VĨNH BIỆT NHẠC SĨ QUỐC DŨNG (1951-2023)

VĨNH BIỆT NHẠC SĨ QUỐC DŨNG

(1951-2023)

 

ns-qd.jpg

 

Sau thời gian sức khỏe bị suy yếu vì nhiều chứng bệnh, nhạc sĩ Quốc Dũng đã qua đời sáng ngày 24/9/2023, thọ 72 tuổi. Ông vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ với những bài hát quen thuộc với giới trẻ Sài Gòn: Mai, Điệp Khúc Mùa Xuân, Quê Hương Và Mộng Ước, Cơn Gió Thoảng, Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, Hoang Vắng… Nhạc sĩ Quốc Dũng tên thật là Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, gia đình ông hồi hương trở về Sài Gòn sinh sống theo lời kêu gọi của chính quyền miền Nam gửi đến kiều bào ở nước ngoài.


Nhạc Sĩ Quốc Dũng tên thật là Nguyễn Quốc Dũng, Ông sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi Nhạc Sĩ Quốc Dũng 3 tuổi, gia đình ông hồi hương trở về Việt Nam. Năm 10 tuổi, Nhạc Sĩ Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn và năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

 

 

Là người có năng khiếu âm nhạc từ nhỏ nên khi mới 10 tuổi, Quốc Dũng được gửi vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc ở Sài Gòn, đồng thời theo học nhạc trong Ban Tuổi Xanh của kịch sĩ Kiều Hạnh. Năm 15 tuổi ông được đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu, và đến năm 16 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương.
Nhạc sĩ Quốc Dũng ngoài cùng bên phải, chụp với Ban Tuổi Xanh


Nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác từ rất sớm, mới 11 tuổi đã soạn bản nhạc đầu tiên, nhưng đó là nhạc không lời. Đến khi tốt nghiệp trường nhạc thì ông mới hoàn thành một tác phẩm hoàn chỉnh và đặc tên là Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của ông.

Từ thập niên 1960, phong trào nhạc trẻ bắt đầu phổ biến ở miền Nam, ban đầu là sự xuất hiện của các ban nhạc trẻ chủ yếu hát nhạc nước ngoài tại các club Mỹ. Sau đó, những giai điệu sôi động của nhạc ngoại bắt đầu gây được ảnh hưởng đối với giới trẻ Việt Nam, vì vậy từ cuối thập niên 1960 bắt đầu xuất hiện nhạc ngoại lời Việt để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc pop-rock bằng tiếng Việt của khán giả trẻ.

 

 

Sang thập niên 1970, các nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, Tùng Giang… đã tiên phong soạn các ca khúc nhạc trẻ hoàn toàn bằng tiếng Việt, và Quốc Dũng cũng góp mặt với những ca khúc nổi tiếng: Mai, Cơn Gió Thoảng, Thoát Ly, Hoang Vắng, Điệp Khúc Mùa Xuân, Quê Hương Và Mộng Ước, Bên Nhau Ngày Vui…

Không chỉ thành công trong lĩnh vực sáng tác, Quốc Dũng còn là một ca sĩ, một thời cùng với Thanh Mai tạo thành một đôi song ca nổi tiếng nhất của nhạc trẻ Sài Gòn nhờ sự kết hợp của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (thầy của ca sĩ Thanh Mai).

 

 

Thanh Mai và Quốc Dũng Ngoài ra, nhạc sĩ Quốc Dũng có ca khúc tên là Mai rất nổi tiếng: Mai! Anh đã quen em một ngày Anh đã yêu em một ngày Một tình yêu quá không may… Ngoài vai trò ca sĩ, nhạc sĩ, Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường Tôi của đạo diễn Lê Dân thực hiện năm 1973.

 

 

Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, piano, trống, bass, keyboard, organ thuần thục, Quốc Dũng được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của nhạc trẻ trước năm 1975. Thập niên 1980-1990, nhạc sĩ Quốc Dũng còn là một trong những nhạc sĩ hòa âm nổi tiếng nhất ở trong nước, đã thực hiện hàng trăm băng dĩa nhạc.  

 

 

Bảo Yến và Quốc Dũng thập niên 1980 Sau năm 1975, Quốc Dũng ở lại Việt Nam và bắt đầu sáng tác nhiều bài nhạc vàng nổi tiếng là Chuyện Hợp Tan, Ngại Ngùng, Chuyện Ba Người, Mắt Huế Xưa… và Lối Thu Xưa. 

 

 

Vào cuối thập niên 1980, nhạc sĩ Quốc Dũng  phổ nhạc cho thơ của thi sĩ Xuân Kỳ thành những bài hát nổi tiếng: Ngại Ngùng, Chuyện Ba Người, Kẻ Đau Tình, đồng thời kết hợp với Nguyễn Đức Cường trong các ca khúc được yêu thích là Đường Xưa, Chuyện Hợp Tan, Hạt Mưa Và Nỗi Nhớ… Cũng trong thời gian này, nhạc sĩ Quốc Dũng chơi nhạc trong ban nhạc của đài, phụ trách hòa âm phối khí cho các chương trình ca nhạc phát trên đài truyền hình. Tại đây ông đã gặp ca sĩ Bảo Yến, là ca sĩ, kiêm thư ký cho đài truyền hình. Họ bắt đầu một chuyện tình đẹp, và trở thành vợ chồng năm 1983.

 

nhac-si-quoc-dung.jpg

 

Thời điểm những năm 1970, nhạc sĩ Quốc Dũng trở thành gương mặt tiêu biểu cho nhạc trẻ với khả năng sáng tác, biểu diểu, sử dụng nhiều nhạc cụ như trống, guitar, dương cầm, trống, bass, keyboard, organ..

Ca khúc "Bài ca Tết cho em" được ca sĩ Bảo Yến thể hiện 

Nhắc đến Quốc Dũng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bảo Yến, nàng thơ và cũng là người bạn đời của ông. Cả hai kết hôn sau năm 1975. Nhiều người cho rằng, thành công của Bảo Yến được đến sự hậu thuẫn rất lớn của chồng với những bản phối hiệu quả, có sức sống lâu dài.

Ca khúc thể hiện cho sự thành công của cặp đôi Quốc Dũng - Bảo Yến phải kể đến Bài ca Tết cho em - tình khúc về mùa xuân nổi tiếng đến tận hiện nay. Tác phẩm ra đời năm 1982, được xem là món quà đánh dấu cột mốc yêu đương của Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

 

 

 

Trong gia tài hàng trăm bài hát của Quốc Dũng, Bài ca Tết cho em là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ hiện tại của ông - danh ca Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát được Quốc Dũng viết riêng cho Bảo Yến.

Trong nhiều lần, Bảo Yến tâm sự dù hát Bài ca Tết cho em rất nhiều lần, nhưng lần nào cô cũng đều cảm thấy vui, ấm áp trong lòng và cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn như lúc trái tim cô rung động trước lời tỏ tình của Quốc Dũng.

Trước khi lập gia đình với Bảo Yến, nhạc sĩ Quốc Dũng từng trải qua cuộc hôn nhân 6 năm với người vợ đầu. Thập niên 1990, nhạc sĩ Quốc Dũng cũng có nhiều sáng tác nhạc trẻ ăn khách, tiêu biểu là Người Về Từ Lòng Đất, Cho Em Ngày Nắng Xanh, 9 Con Số 1 Linh Hồn, Chợt Như Năm 18…

 

Con trai Bảo Yến lên tiếng về chuyện trục trặc của bố mẹ

Gia đình nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Bảo Yến

 

Năm 2013, nhạc  sĩ Quốc Dũng từng bị tai nạn giao thông nguy kịch khiến sau đó sức khỏe ông dần suy giảm.  Những năm tuổi xế chiều, nhạc sĩ vẫn thi thoảng xuất hiện cùng vợ trong một số buổi biểu diễn. Ký ức lúc nhớ, lúc quên nhưng ông luôn coi mình là người may mắn vì được sống và dấn thân trọn vẹn cho âm nhạc.

Sự ra đi của nhạc sĩ Quốc Dũng để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp.

Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh cho biết khi nhận tin, ông buồn và xúc động vì nhớ kỷ niệm với Quốc Dũng.

Ông chia sẻ về tác giả Bài ca Tết cho em: "Tiễn biệt anh, một tài năng lớn của âm nhạc với hàng trăm tác phẩm để lại. Đặc biệt, về âm nhạc miền Nam, nhạc trẻ sôi động, đổi mới và đa dạng không thể không nhắc đến anh, nhạc sĩ Quốc Dũng".

Nhạc sĩ Quang Thành chia sẻ về đàn anh: "Với rất nhiều bài hát, những bản hòa âm mang nét riêng biệt, anh luôn được giới trẻ từng thời kỳ, nhiều thế hệ yêu thích. Anh sẽ mãi ở lại trong lòng người yêu nhạc".

 

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời - 2sao

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %24 %166 %2023 %22:%09
back to top