Quà Sinh Nhật - Yên Sơn

Quà Sinh Nhật

Yên Sơn

***

Hai con cá vàng đã bao lần vẫy đuôi cố vượt thác để mong hóa rồng. Thấm thoát đã dư một chu kỳ đời sống mà theo người xưa là quá đủ, dẫu "em ơi có bao nhiêu...". Hai con cá đã nhiều lần lao mình lên vách đá nên trên đầu, trên mình đã có nhiều vết tích của sự kiên trì theo thời gian đi qua. Năm nay cá lại cố vượt vũ môn!

Cũng thật lạ! Những dấu tích thời gian không làm cho người ta ngần ngại mà vẫn cứ sống mạnh sống hùng. Cũng có thể "số phận con người như đồng tiền sấp ngữa, thì em ơi em có hiểu gì không..." Thế nên những đắm say vẫn còn, những bon chen vẫn hấp dẫn; và năm nay cá lại cố vượt vũ môn trong một niềm vui bất ngờ với một món quà từ trên trời rớt xuống. Món quà xem có vẻ rất đơn giản, rất bình thường nhưng không ai nghĩ ra vì nó nhẹ như tơ trời, nó bồng bềnh như cánh gió của một thuở xa xưa trong một dĩ vãng sống động, hào hùng; nó vui như món quà bất ngờ của mẹ về chợ ở những tháng ngày thật xa xôi trong tiềm thức mà vẫn rất gần như mới xảy ra hôm qua. Một gia đình với chục anh chị em, quanh năm lao đao với ruộng rẫy ngoài thời giờ mài miệt ở ghế nhà trường, có ai mong đợi gì có được một món quà chỉ có ở trong mơ?!

 

*

Tôi đang đứng mơ màng trong mưa bụi, mưa bay lất phất đậu trên tóc, trên áo với một chút gai lạnh đầu thu. Tôi đang mải mê ngắm cái đẹp rất lãng mạn của buổi chiều với những hạt mưa nghiêng nghiêng rất nhẹ trong công viên xanh ngát ở một nơi xa lạ. Bất chợt, không biết từ một thôi thúc nào, tôi nhảy đại lên một toa xe vừa ghé qua vội vã. Tôi đã va vào một người con gái làm cho người ta chới với. Đã vậy, tôi còn dịch tặng một bài thơ tiếng Anh rất trữ tình mà nàng đang cầm trên tay:

Why I love you (Gary R. Hess)

I've never seen you

Or touched your skin

I've never felt your lips

Or held you tight

But I know I love you

Not because of the way you look

Or because of that sexy voice

Not because of the things you say

But because of whom you are

When we meet I will kiss you

And hold you all night

I love everything about you

Because it's you

 

Tại Sao Anh Yêu Em (YS)

Dẫu chưa bao giờ anh gặp em

Chưa một lần hôn đôi môi mềm

Chưa từng đụng chạm làn da trắng

Má tựa vai kề tim sát tim

Nhưng anh biết rằng anh yêu em

Anh yêu em không phải vì em đẹp

Không phải vì lời thỏ thẻ dễ yêu

Cũng không vì những gì em nói

Nhưng chính vì em, chỉ bấy nhiêu

Anh sẽ hôn em nồng nàn khi mình gặp

Anh sẽ ôm ghì suốt cả canh thâu

Anh yêu quá những gì em đang có

Chính vì em, không phải vì đâu

Đưa bài thơ dịch xong mới thấy áy náy trong lòng vì những lời thơ quá nồng nàn, quá thân thiết. Toa xe không quá chật hẹp nhưng sao tôi vẫn chưa vội tìm chỗ ngồi mà cứ phải xớ rớ trộm nhìn, lòng tự hỏi lòng "không biết người ta có cho mình quá sổ sàng ở cái moment of truth không". Rồi lại tự mình bào chữa là chỉ dịch sát nghĩa bài thơ thôi chứ có "thêm thắt" gì đâu... nhưng sao vẫn lóng ngóng bất an trong khi nàng cứ làm thinh, ngó vào cõi mênh mông như không thấy tôi trước mặt. Trông dáng dấp nhỏ nhắn xinh xinh với đôi mắt xa vắng cùng suối tóc đen mượt mà chảy tràn trên bờ vai gầy làm lòng tôi chùng lại. Dường như tôi muốn nói một điều gì đó nhưng rồi lặng thinh, một lúc sau mới lủi thủi đi tìm một góc vắng để ngồi, thả hồn theo những áng mây trôi lãng đãng trong trời chiều hiu quạnh.

Con tàu vẫn lầm lũi chạy, vẫn bao người xuống lên nhưng nàng vẫn còn đó dường như đi về một nơi vô định. Trước khi tới nơi cần đổ bến, tôi lấy hết can đảm đi về phía nàng:

- Xin lỗi cô tôi tên là Khói, tôi có được vinh hạnh biết quý danh của cô không?

- Thực ra thì không cần thiết nhưng ông cứ gọi tôi là "Linh Hồn của Tre" - Nàng điềm đạm trả lời.

- Mong cô đừng nghĩ tôi quá tò mò nhưng xin hỏi cô có sắp đến nơi muốn đến chưa?

Nàng chậm rãi quay lại, ngó phớt qua tôi với đôi mắt buồn vời vợi rồi lại quay nhìn ra ngoài khung cửa sổ. Mãi cả phút sau mới nghe tiếng trả lời:

- Thưa ông, nơi tôi tới đã tới lâu rồi!

- Sao vẫn còn đi?

- Vâng, tôi vẫn còn đi! Còn ông?

Giọng nàng nói rất từ tốn, nhẹ nhàng như một nốt nhạc chậm trong một bản tình ca. Tôi nghe như có một chút sầu muộn, một chút bâng khuâng:

- Cô ơi, tôi đã lên tàu trong vô thức từ sân ga nhà tôi, cũng vô thức xuống lên một nơi xa lạ như cô thấy đó và bây giờ tàu sắp quay về bến đổ.

Không gian như lắng xuống, khoảng cách giữa tôi và nàng như xa hơn vì không còn nghe nàng nói gì nữa. Nàng vẫn ngồi yên ngó ra ngoài như mải dỏi theo một phim truyện lôi cuốn. Khi bước xuống sân ga, tôi cố vẫy tay chào nhưng nàng đã lặng lẽ quay lưng đi khuất vào trong. Bẵng đi một dạo lâu, tôi chợt thấy tên nàng trên một diễn đàn quen. Nàng hay post lên diễn đàn những bài nhạc hay, những tin tức liên quan đến tệ nạn quê nhà, một vài bài thơ ngoại quốc, một ít thơ của mình. Tôi cố tình thăm hỏi nhưng thỉnh thoảng nàng mới trả lời vẫn như phong cách ngày nào đối diện. Bỗng một hôm tôi đọc bài viết của nàng với một câu xanh rờn hoa lá "đây là bài viết cuối cùng, sẽ không bao giờ trở lại". Tôi viết vội mấy câu vừa đùa giỡn vừa khuyên ngăn nàng:

trời ơi đừng bỏ tui đi

đời tui còn gì lại bị chia tay

chuyện người ví tợ mây bay

chuyện dở thì bỏ,

chuyện hay giả nhời

bạn nè... ông bạn tui ơi

khoan khoan đứng lại cho tui nói đôi lời được chăng

cô hai hàng xóm nói rằng

"người ấy" không biết giận răng ôn nờ thiệt hôn hay tại tui khờ?!

Thế nhưng nàng vẫn biệt tăm. Tôi lại bâng khuâng dò tìm những gì mình đã viết cho nàng để tìm một nguyên do nào đó có thể làm nàng phật ý... nhưng không tìm ra. Rồi ngày tháng cứ đong đưa, đong đưa... Một hôm tôi thấy tôi tìm về chốn cũ, đi trong mưa bụi để nhớ về một kỷ niệm đã qua. Tôi về ngồi viết thư cho nàng, gửi lên diễn đàn cũ xin tấm hình mưa bụi đã một lần nhìn thấy. Nghĩ tới thì viết chứ có ai mong đợi gì trong những tháng năm đăng đẳng đó chắc gì người ta còn nhớ đến mình; hơn nữa, lại gửi đến nơi mà người ta đã viết "sẽ không bao giờ trở lại!" Vậy mà nàng nhận được và trả lời sau một thời gian khá lâu!

“Kính anh,

Nhận được cái e-mail ni chắc anh rất ngạc nhiên vì LHcT biệt tăm biệt tích lâu ni, chừ tự dưng anh lại nhận được e-mail. Thật ra thì từ ngày giã biệt "cuộc chơi" mà không gửi được lời

chào đến anh, bứt rứt trong bụng lắm nhưng vì tâm hồn bất an, chao đảo quá nên không muốn làm gì cả. Bữa ni, dù vẫn chưa tìm lại được thăng bằng cho tâm hồn mình, nhưng đã có được một chút an bình; vì vậy, xin viết vài hàng gửi anh thay cho một lời xin lỗi và lời chào đến anh, một người mà tôi kính như người anh và mến như một người bạn thơ. Nhân tiện mời anh cùng nghe một bản nhạc hay.”

Trong bài nhạc có một đoạn thật hay, được lặp đi lặp lại nhiều lần; và tôi lại mò mẫm dịch phóng đoạn nhạc gửi lại cho nàng:

If my heart had wings

I would fly to you and lie

Beside you as you dream

If my heart had wings

If my heart had wings

I would fly to you and lie

Beside you as you dream

If my heart had wings

Nếu tim anh mọc cánh

Anh bay đến bên em

Mình nằm thủ thỉ hằng đêm

Như cơn mộng mị êm đềm rất thơ

Phải chi tim anh có cánh

Bay về ở cạnh bên êm

Tháng ngày dài bỗng dài thêm

Mà mơ với mộng hằng đêm... thật buồn

Và từ đó thư đi thư về có phần đều đặn hơn, càng ngày càng thông cảm, càng cởi mở tâm tình hơn. Hai chúng tôi ở cách xa nhau gần nửa vòng trái đất. Khi tôi uống café sáng là lúc nàng đang làm việc, và khi tôi đi ngủ là lúc nàng chuẩn bị đi làm. Chúng tôi kể cho nhau nghe về những kỷ niệm ấu thời, những buồn vui cuộc sống; chuyện quê hương đất nước, chuyện trên trời dưới đất, chuyện sinh hoạt hàng ngày... Đặc biệt tôi tìm thấy ở nàng tình yêu quê hương tổ quốc thật sâu đậm, tình người thật nồng nàn, nhân hậu; lẻ sống thật đơn giản nhưng lúc nào cũng cố gắng chu toàn trách nhiệm và bổn phận. Khi được hỏi có bao giờ gặp lại, nàng chỉ trả lời tất cả tùy duyên, gửi cho tôi hai câu thơ rất... chung chung:

Cứ hò hẹn như người trên phố ảo Cuộc đời này là tin nhắn với thơ suông.

Hôm cá sắp vượt vũ môn, tôi có cơ hội "chat" với nàng:

- Nhà anh cách Ellington Field bao xa?

- Chi vậy? Khoảng một tiếng lái xe!

- Bộ sắp đi việc hãng ghé ngang phi trường này huh?

- Không, chỉ hỏi cho biết địa dư thôi

- Sao đặc biệt là Ellington Field?

- Chỉ buột miệng nói chứ không có gì đặc biệt!

- Sao tui nghi quá!

- Ngày mô anh nghỉ dạy?

- Sau trưa thứ Bảy và nguyên ngày Chủ Nhật.

- Anh có thể có chừng ba tiếng đồng hồ, kể cả giờ lái xe không?

- Nhưng chi vậy, đừng làm người ta thắc mắc quá mà!

- Chưa biết chắc ra sao nhưng không thể nói trước được. Bao giờ chắc chắn sẽ cho anh hay.

- Qua thì nói qua cho rồi, úp úp mở mở làm cho người ta hồi hộp muốn chết!

- Không nói được muh!

Trong đầu tôi chắc mẫm "có lẽ nàng đi công tác cho hãng và sẽ ghé qua phi trường Ellington Field chừng tiếng đồng hồ". Nàng vẫn nói với tôi rất thường đi công tác ở các nước Âu châu và đã có một lần qua đến Mỹ:

- Nhưng nếu O tình cờ qua đây chỉ cần gọi điện thoại tui sẽ chạy tới "say HI" bất cứ lúc nào.

- Không qua mô! Chỉ là nói cho có chuyện nói thôi anh!

- Sao tui nghi quá!

Tôi vẫn đinh ninh, hồi hộp không biết nàng qua tới lúc nào. Mấy hôm sau tôi mới nhận được một email vỏn vẹn mấy câu làm tôi bàng hoàng không ít.

Anh gọi đến số: 713-649-5400 (Flying Tigers) và hỏi cô Victoria Laguna. Em đã mua cho anh một cái gift certificate theo họ đề nghị. Anh nói chuyện với họ để xếp đặt ngày nào thuận tiện cho anh há... em liên lạc với họ qua email nên chỉ biết được là anh có khoảng ½ giờ bay lòng vòng Houston với instructor. Em có nói với họ ngày xưa anh là phi công của South-Vietnam Airforce và họ nói với em là anh có thể tự tay điều khiển khi phi cơ đã ở trên trời... Họ nói vì anh đã không bay quá nhiều năm thì chỉ nên mua cái Discovery Flight là hợp lý nhất. Em không rành chuyện bay bổng nên chỉ nghe theo lời họ. Đây là món quà Sinh Nhật khiêm nhường của em. Cầu mong anh có một Sinh Nhật vui vẻ!

Đọc xong mấy dòng chữ tôi thừ người nghỉ ngợi hàng giờ! Cả một quá khứ hiện về làm tôi lao đao mất ngủ. Một quá khứ với biết bao nhiêu giờ đổ mồ hôi với các huấn luyện viên khó tính của các loại máy báy T41, T28, C123K, C130A và sau cùng là AC119K! Một quá khứ với nhiều gian lao, nguy hiểm không sờn lòng nhưng đầy nước mắt khi bạn bè chung đơn vị lần lượt hy sinh trên các chiến trường trong những ngày chinh chiến cũ. Một quá khứ thương ơi cho số phận phi công nhược tiểu, sống trong thiếu thốn trăm bề nhưng vẫn cười ngạo nghễ với tử sinh và sẵn sàng chết để bảo vệ an nguy cho dân, cho nước. Bao nhiêu lần chạm tay với tử thần để rồi một sớm một chiều sẩy đàn tan nghé trong đau thương, uất nhục!

Tôi mơ màng với cảm giác lâng lâng trên cánh gió; tôi hình dung chạm tay vào cần lái, một cảm giác tê điếng sau 34 năm tưởng đã lãng quên. Tôi nghĩ tới không gian bao la trong một ngày nắng đẹp. Ôi cũng không gian bao la với bao nhiêu lần nắng đẹp khi đi đó đi đây bằng phi cơ, nhưng khác rất nhiều vì trong không gian bao la đó tôi có dự phần điều khiển con tàu với tất cả cảm nhận sống lại một thời vàng son đã vuột khỏi tầm tay trong kinh hoàng, trong vội vã! Ôi một món quà tặng nhỏ nhoi nhưng nói lên biết bao nhiêu điều. Một món quà không ai nghĩ ra đã chứa đựng cả một trời dĩ vãng, chứa đựng một tấm lòng sâu sắc.

Của một thời bay bổng

Người bạn KQ đã dành thì giờ làm cho tôi một clip vui với những hình ảnh các loại phi cơ tôi đã một thời bay qua. Post lên đây chia sẻ cùng quý vị.

* * *

Tôi đã gọi điện thoại cho Victoria Laguna và hẹn 2 giờ chiều ngày thứ Bảy. Cô ta dặn đến sớm hơn một chút để dự phần "pre-flight briefing". Nghe cụm chữ quen thuộc mà lòng buồn nao nao. Nỗi xao xuyến trong lòng lâu lâu lại rộn lên như nhắp phải men rượu mạnh. Nhất là tối thứ Sáu, tôi ngủ trong phập phồng, mộng mị. Tôi tự trấn an "chỉ là ngồi chung với instructor nửa tiếng thôi mà!" Trong đầu cứ tự hỏi không biết có còn nhớ cách điều khiển con tàu không nữa! Lúc gần sáng tôi ngồi bật dậy mở hé cửa sổ nhìn ra bầu trời đen ngòm, dường như thấy cả bầu trời âm u, tôi lẩm bẩm "coi chừng thời tiết xấu không bay hôm nay được"! Tôi tỉnh ngủ, đi ra bếp pha café ngồi ngó ra cửa sổ thở dài chờ sáng! Bỗng dưng mây ở đâu kéo đến che kín trời đất, gió thổi lồng lộng. Tôi bực mình quá, nói lớn "thiệt tình ông trời!" Bỗng nghe tiếng nhà tôi vừa lay vai vừa nói:

- Anh à! Anh đang mơ thấy gì mà la lớn quá vậy?

- Hôm nay đã hẹn đi bay mà trời khi không nổi giông nổi gió!

- Đâu có đâu! Anh đang nằm ngủ trên giường sao biết được trời nổi giông gió ngày mai?

- Oh! Chỉ là giấc mơ thôi hả! Tôi vui mừng reo lên.

- Vâng, chỉ là giấc mơ!

Nhà tôi vổ vổ lên vai tôi như chia sẻ, thông cảm. Tôi tự cấu vào tay mình thấy đau, bước xuống giường vạch màn ngó ra cửa sổ... cho chắc ăn. Bên ngoài trăng sao vời vợi. Tôi yên tâm leo lên giường trùm chăn ngủ tiếp. Nhưng thật ra có ngủ được đâu, vẫn thao thao thức thức chờ sáng.

* * *

Buổi sáng lóng ngóng ngồi đọc thư trên net, uống café rồi đi ra vườn tưới nước cho hoa cỏ. Trời rất đẹp nhưng nhiều gió. Tôi lại nhớ về những kỷ niệm năm xưa với những lần đáp với gió ngang, gió giật ở các phi trường Pleiku, Quy Nhơn, Liên Khương, Sông Bé, Dương Đông...; những bữa ăn trưa cá độ với các trưởng phi cơ "ai đáp dở trả tiền ăn hôm nay". Đáp hay hay dở, ngoài sự khéo tay còn tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết.

Tôi bật cười thành tiếng khi nhớ lại kỷ niệm "bay check out C123K" với một người Huấn Luyện Viên đang ở Houston bây giờ. Đó là thời gian chúng tôi mới về nước. Bất kể hồ sơ trường bay ra sao, chúng tôi đều phải bay một số giờ tái huấn luyện và check out hành quân. Check out nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào khả năng bay bổng của mỗi người. Không biết sao hôm đó cả ba chúng tôi gồm có hai người bạn Khuyến Michigan và Hoàng Colorado - nguyên là ba tay "gạo cội" ở trường bay - được ông Đại Úy Bằng Phong ĐVA mang đi check out. Niên trưởng dễ thương này hồi ở phi đoàn nổi tiếng "chảnh" và "hắc ám".

Hôm đó ở phi trường Chơn Thành gió ngang rất mạnh. Sau một hồi giảng giải trên không, ông nói là "để tôi xem ba ông có đủ sức bay hành quân chưa". Ba đứa tôi thay phiên nhau cất cánh và đáp. Cả ba chúng tôi bay cở nào cũng bị chê, nào là đáp với tốc độ còn cao, round out hơi lâu, vào base không giữ tốc độ, quẹo hơi gắt, đáp hơi nặng, cất cánh hơi rough... Nghe ông chê bai chạm tự ái hết sức, cả ba đứa chỉ biết đưa mắt nhìn nhau phát quạu trong lòng.

- Mấy ông coi tôi đây này

Ông vừa bay vừa giảng giải lý thuyết, tới final approach ông chỉ con số ở đầu phi đạo:

- Mấy ông thấy con số phi đạo đó không, tôi sẽ chạm một bánh ngay con số cho các ông xem

Coi này, tốc độ nhé, decending rate đều đặn nhé, roud out này... này... rầm!

Tôi thót mông lên khỏi ghế lái, cả ba bật cười lớn cùng lúc. Máy bay đã đáp đúng con số nhưng mạnh quá làm giật mình. Ông thầy nổi giận, đỏ mặt tía tai:

- Mấy ông cười cái gì!

- Dạ hơi bị ê... ông thầy!

- Mấy ông có biết đó gọi là tactical landing không?

Tôi nhanh nhẩu đáp:

- Dạ thưa Đại Úy biết, nhưng mục đích tactical landing là nhằm tránh hot spot; mình từ trên cao độ, nhào xuống gấp và đáp một phát một với tối thiểu round out.

- Ông giỏi lý sự tôi về cho ông mấy củ bây giờ! (củ là bị phạt kỷ luật)

Tôi giật mình lo lắng "coi chừng không bị ký giấy phạt cũng bị cho điểm xấu thì than ôi... tiếp tục bay check out nữa!" Dù vậy, trong thâm tâm tôi cũng cảm phục tài bay của xếp. Vì với gió ngang và giật 25-35 knots/giờ như vậy mà ông đáp một chân lại đáp đúng spot mới thiên tài. Có lẽ phản ứng của chúng tôi là để trả thù vặt việc ông chê bai tụi tôi hết cách. Thế nhưng hú hồn, sau chuyến bay hôm đó cả ba chúng tôi đều được "ra ràng".

* * *

Xong ngoài vườn tôi trở vô nhà lôi chiếc áo bay cũ đã 34 năm qua chưa hề mặc lại. Nói là cũ chứ thật ra là chiếc áo mới nhất mà tôi giữ lại được, không đầy đủ phù hiệu, không có lon lá như những chiếc tôi đã nhanh chóng bỏ đi sau khi đến đất Mỹ năm xưa. Hồi đó chỉ nghĩ đơn giản là "mai mốt mình sẽ trở về" nên chỉ giữ lại cái mới nhất để dùng. Nếu biết trước "một đi không trở lại" chắc chắn tôi đã giữ tất cả dù cho cũ nát, sờn rách. Tôi mân mê chiếc áo với vô vàn xúc động. Tôi vuốt ve thân thiết chiếc áo một lúc xong xỏ chân vào với hy vọng còn mặc được. Tay tôi run run kéo tất cả zippers y theo trí nhớ hình ảnh ngày xưa của mình. Bộ đồ có hơi chật, có lẽ cái bụng đã lớn hơn với bơ sữa quê người. Tôi thót bụng kéo zipper lên, đội chiếc ca-lô lên đầu

và lặng ngắm mình trong gương với lưng tròng nước mắt... Tôi gọi nhà tôi chụp cho tôi tấm hình đứng trước bức tranh khổ lớn, chiếc Hercules C130A thân mến năm xưa. Bức hình này của Khiêm nháy đã in ra tặng cho bạn bè cùng phi đoàn 435 cũ. Tôi cố gượng cười nhưng sao tim mình nghe quặn thắt. Tôi xếp vội bộ đồ bay bỏ vào túi xách để mang theo, dự định đến trường bay sẽ thay đổi.

Mới hơn 11giờ rưỡi tôi đã hối thúc nhà tôi lên xe, chạy một mạch tới trường bay. Thời tiết rất lý tưởng cho chuyến bay hôm nay dù gió có hơi mạnh. Khi vào check in thì mới biết mình có trong danh sách bay discovery vào 2 giờ ngày mai, Chủ Nhật, chứ không phải hôm nay. Cô Victoria Laguna không có mặt lại không liên lạc được bằng điện thoại.

Tôi lầu bầu, cằn nhằn với một người tưởng đâu là nhân viên văn phòng, hóa ra lại là một Huấn luyện viên. Cô ấy nói:

- Cũng tốt cho ông thôi vì hôm nay gió cũng khá lớn.

- Tôi lại thích bay hôm nay, một ngày quá đẹp, tôi thiệt tình không muốn phải dời lại ngày mai! Cô có cách nào thay đổi cho tôi không, có huấn luyện viên nào khả dụng không?

- Xin lỗi không thể thay đổi được, thời khóa biểu đầy kín rồi, người chịu trách nhiệm lại không có ở đây, không có huấn luyện viên nào khả dụng. Vô vàn xin lỗi nhưng ngày mai, ông biết không, thời tiết tiên đoán sẽ đẹp hơn hôm nay nhiều.

Nỗi xao xuyến trong lòng tôi xẹp xuống nhanh chóng. Tôi cùng nhà tôi lủi thủi ra về, chấp nhận sự an bài như thế với câu an ủi trong đầu "cái gì xảy ra cũng có lý do của nó"!

 

* * *

Buổi sáng với màu nắng rực rỡ, lòng tôi lại dấy lên nỗi xao xuyến rộn ràng. Đúng 2 giờ thiếu 15 phút ngày Chủ Nhật chúng tôi đã có mặt tại trường bay Flying Tigers. Tôi ngồi nói chuyện với Huấn luyện viên một lúc xong xin phép ông ta được mặc đồ bay, ông ta rất vui vẻ nhận lời. Tôi vào phòng nghỉ để thay đổi rồi đứng ngắm mình trong gương... ôi một thời bay bổng năm xưa lại hiển hiện trở về! Tôi nghẹn ngào, tôi xúc động, phải đứng một lúc để lấy lại thăng bằng. Khi tôi bước ra phòng đợi với bộ đồ bay gọn ghẻ trên người, mũ ca-lô trên đầu, có nhiều cặp mắt nhìn tôi chăm chăm, tôi bỗng dưng thấy ngường ngượng, nói trống không như để phân bua:

- Bộ đồ này đã 34 năm rồi tôi mới mặc lại lần đầu, cũng may là tôi không quá mập! Người HLV nhìn tôi cười nói:

- Ông nên hãnh diện về sức khỏe của ông. Ông trông vẫn còn rất phong độ trong bộ đồ bay Không quân.

- Cám ơn ông, phong độ của một người lỡ vận! - Tôi mỉm cười với một chút hãnh diện. Tôi xin cho nhà tôi cùng bay với tôi; HLV vui vẻ trả lời, chỉ cần trả thêm $40 và ngồi ở ghế sau. Chúng tôi nhận headset và mang theo máy chụp hình cùng với HLV đi ra sân đậu. Nắng vàng vương nhẹ khắp nơi trong một không gian cao vút; gió cũng không mạnh như trưa hôm qua, quả là một ngày lý tưởng để bay vòng thành phố.

Chiếc Cheetah một động cơ nhưng lớn hơn nhiều so với chiếc T41 tôi đã từng bay. Lòng tàu nhỏ hẹp cho 2 ghế trước và hai ghế sau. Tôi theo chân người HLV làm pre-flight. Tay cầm checklist, mắt ngó vào những cơ phận cần thiết. Xong lên ngồi trong cockpit, mang headphone vào, mở intercom, lại đọc từng mục từng phần trong checklist. Người HLV rất dễ thương, chỉ cho tôi rất kỹ với câu nói "chắc là ông không lạ gì lắm với cái này... cái này". Đây là mixture, vẫn là Throttle, flaps, trim, đủ loại đồng hồ... 2 pedal vừa là thắng, vừa là rudder... xong đâu đó, vặn tần số Không lưu để xin di chuyển. HLV nói với tôi ông ấy sẽ giữ phần liên lạc và sẽ phụ tôi khi thấy cần thiết.

Phải một lúc khá lâu tôi mới nghe hiểu phần đối đáp với không lưu. Ông thầy cho phép tôi mở máy và di chuyển khi được lệnh. Tôi taxi hơi quờ quạng lúc đầu, con tàu cứ đi ngoằn ngòeo theo lằn chỉ vàng đưới đất, nhưng chỉ một lúc rồi cũng thẳng nếp như xưa. Tới khu warm-up trước khi cất cánh; HLV vừa làm vừa chỉ tỉ mỉ như dạy học trò, xong đưa tàu đến vị trí số một để cất cánh. Ông nói với tôi "tôi để ông tự cất cánh và tôi chỉ để hờ hai chân trên bàn đạp cũng như tay trên bánh lái để bảo đảm sự an toàn đòi hỏi, khi nào đạt được tốc độ 55-60 knots/giờ ông có thể kéo lên; tiếp tục lên cao độ 1200 bộ thì bình phi, lấy về hướng biển, khu Kemah".

Khi không lưu cho phép cất cánh, tôi nhả thắng, từ từ đẩy hết throttle, hai chân điều khiển để con tàu chạy thẳng tới. Khi kim đồng hồ chỉ tốc độ 55MPH, tôi nhẹ nhàng bốc mình lên không, theo chỉ dẫn của không lưu và HLV, tôi quẹo về phía Kemah, tiếp tục bay lên tới cao độ 1200 feet thì bình phi. Tôi tự động sử dụng trim để con tàu giữ cao độ một cách thành thục. Tôi cũng vui mừng là tất cả kinh nghiệm cũ hối hả trở lại trong sự hồi hộp lẫn sung sướng. Ông thầy chỉ dẫn những check points dưới đất và nhắc tôi ngó trái ngó phải clearance. Sau một lúc ông lại nhắc tôi quay đầu trở về. Tôi lấy làm lạ, cứ ngỡ mình mới lên sao đã trở về! Nhìn đồng hồ tay thì quả nhiên đã gần hết nửa tiếng! Ông chỉ tôi hướng trở lại phi trường, vào base line, rồi final approach. HLV nói với tôi "ông bay rất rành rõi, tôi để ông tự đáp nhé?". Tôi quá vui mừng "yes sir" lia lịa. Tôi giảm tốc độ, thả flap decending, nhắm con số đầu phi đạo.

Tôi round out hơi lâu, cố đáp nhẹ nhàng, nhưng ông thầy nói đáp xuống đi chứ... Tôi nhấn mủi xuống một chút, cắt power và chạm bánh nhẹ nhàng trên phi đạo... hai chân làm việc để giữ thân tàu chạy thẳng. Đến chỗ taxi off đường băng, tôi thở phào nhẹ nhõm, vui mừng. Tôi ngó ông thầy mỉm cười và cám ơn; ông thầy ngó tôi, ngợi khen qua intercom "khả năng bay của ông vẫn còn hầu như nguyên vẹn; ông sẽ không cần tốn nhiều giờ để bay một mình trở lại". "Theo ông nghĩ tôi phải tốn mấy tiếng?" "Theo tôi khoảng 4 tiếng là nhiều"!

Khi con tàu trở lại bến đậu, ông thầy take control và tôi mới nhớ là còn có nhà tôi ngồi ở ghế sau! Tôi không thể tưởng tượng vì quá chú tâm vào việc bay bổng đến nỗi quên luôn vợ ngồi ngay sau lưng mình! Tôi quay lại cười cầu tài với vợ và nàng đưa máy lên bấm một "pô" hình. Tôi bước xuống tàu với nhiều luyến tiếc!

Trên đường về lòng tôi lâng lâng cảm giác còn tồn đọng với nỗi vui khôn tả. Nắng vẫn vàng và trời vẫn trong xanh cao vút. Chỉ còn hơn một tháng nữa là đúng 34 năm ngày bỏ nước ra đi. 34 năm dài chưa một lần đặt chân vào phòng lái, chưa một lần sống lại trọn vẹn với kỷ niệm huy hoàng năm nao. Lòng tôi chùng lại nghĩ về một nơi chốn thân yêu, một dải non sông gấm vóc bên kia bờ đại dương xa thẳm.

Cám ơn bạn, cám ơn một tấm lòng sâu sắc đã cho tôi một niềm vui rất bất ngờ trong đời, một món quà vô cùng ý nghĩa và quý giá!

 

Yên Sơn

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %03 %023 %2024 %19:%05
back to top