10 quốc gia sở hữu lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới

 
Bạn có biết: 1 cây vàng (lượng vàng) nặng bao nhiêu kg? Ounce vàng là gì?

 Những quốc gia sở hữu nhiều vàng nhất thế giới 

Vàng từ lâu đã được coi là là thứ tài sản hữu ích hàng đầu trong kho tích trữ của các quốc gia. Dưới đây là các quốc gia sở hữu nhiều vàng nhất thế giới, theo dữ liệu Goldhub về dự trữ vàng trung ương quý.
Những quốc gia sở hữu nhiều vàng nhất thế giới
Mỹ là quốc gia sở hữu lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP

1. Mỹ: 8.133,46 tấng vàng dự trữ

Mỹ là quốc gia sở hữu nhiều vàng dự trữ nhất trên thế giới với 8.133,46 tấn vàng thỏi. Con số này nhiều gần bằng số vàng của Đức, Italia và Nga cộng lại. Vàng dự trữ đang được cất trong các kho lưu trữ trên khắp nước Mỹ.

 
Mỹ đứng đầu thế giới về dự trữ vàng với 8.133,46 tấng trong kho. Ảnh: AFP
Giá vàng hôm nay quay đầu giảm nhẹ | Báo Giáo dục và Thời đại Online

2. Đức: 3.359,12 tấn vàng dự trữ

Đứng thứ 2 thế giới về lượng vàng dự trữ là Đức với 3.359,12 tấn, được chia ra cất trữ ở nhiều nơi trên thế giới, gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở New York, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Pháp và tất nhiên là cả quê nhà Đức.

3. Italia: 2.451,48 tấn vàng dự trữ
 
Những quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới | Đây là số liệu trực quan cho thấy các nước trên thế giới đang nắm giữ bao nhiêu vàng! Dù số

Không giống như ở các quốc gia khác - vàng dự trữ thuộc sở hữu nhà nước và do Ngân hàng Trung ương quản lý - vàng dự trữ tại Italia thực sự thuộc quyền sở hữu của Ngân hàng Trung ương Banca d'Italia.

Số vàng này được giữ trong các kho chứa ở Rome và tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở New York và Ngân hàng Anh. Chính phủ Italia hồi tháng 2.2019 từng tuyên bố sẽ "không bán một gam" vàng dự trữ nào để lấp đầy các lỗ hổng ngân sách. 

 
Italia có 2.451,48 tấn vàng dự trữ. Ảnh: AFP

4. Pháp: 2.436,32 tấn vàng dự trữ

Pháp dự trữ được 2.436,32 tấn vàng, phần lớn trong số này được mua vào những năm 1950 và 1960. Vàng dự trữ của Pháp được cất giữ trong các hầm chứa của Ngân hàng Trung ương ở Paris, một số ít được gửi ở nước ngoài.

5. Nga: 2.292,31 tấn vàng dự trữ

Trong 5 năm qua, Nga đã chi ra 40 tỉ USD để tăng dự trữ vàng, cho phép nước này vượt qua Trung Quốc trong bảng xếp hạng và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Nga tăng dự trữ vàng để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Ảnh: AFP
Nga tăng dự trữ vàng để giảm phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Ảnh: AFP

Nga cũng sở hữu một ngành công nghiệp khai thác vàng trị giá hàng tỉ USD, đồng nghĩa với việc họ không cần phải phụ thuộc vào nguồn vàng nhập khẩu.

6. Trung Quốc: 1.948,31 tấn vàng dự trữ
10 QUỐC GIA KHAI THÁC VÀNG NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI - JEMMIA DIAMOND
Sở hữu 1.948,31 tấn vàng dự trữ và đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng dự trữ vàng nhưng Trung Quốc lại là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm 12% sản lượng khai thác toàn cầu, theo US Global Investors.
Lãi suất tăng, nhà đầu tư bán vàng chuyển tiền vào ngân hàng

7. Thụy Sĩ: 1.040 tấn vàng dự trữ

Phần lớn trong số 1.040 tấn vàng dự trữ của Thụy Sĩ được lưu trữ ở quê nhà, trong khi một số ít được bảo quản ở Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Canada. Năm 2014, Thụy Sĩ đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem Ngân hàng Quốc gia nước này có nên tăng dự trữ vàng từ 7% lên 20% hay không. Kết quả 78% người tham gia phản đối nên Thụy Sĩ vẫn giữ nguyên hiện trạng dự trữ vàng ở mức 7% .

8. Nhật Bản: 845,97 tấn vàng dự trữ

Nhật Bản sở hữu 845,97 tấn vàng trong kho dự trữ. Hồi tháng 12.2020, khoảng 80 tấn vàng dùng để đúc tiền xu đã được bán cho một cơ quan khác thuộc chính phủ khi nước này tìm cách tài trợ cho gói kích thích khổng lồ giữa bối cảnh dịch COVID-19.

 
Nhật Bản đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng dự trữ vàng thế giới. Ảnh: AFP

Nhật Bản có nguồn tài nguyên vàng chạy dọc khắp đất nước và đã được khai thác quy mô nhỏ suốt nhiều thế kỷ nay.

9. Ấn Độ: 703,71 tấn vàng dự trữ

Trong vài năm qua, lượng dự trữ vàng của Ấn Độ đã tăng thêm 95 tấn, lên tổng số 703,71 tấn. Do truyền thống văn hóa, Ấn Độ có lượng vàng dự trữ rất lớn tại các hộ gia đình, đặc biệt dưới dạng vàng trang sức. Ngành khai thác vàng của Ấn Độ không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước nên hầu hết vàng ở nước này được nhập khẩu từ bên ngoài.

10. Hà Lan: 612,45 tấn vàng dự trữ

 
Hà Lan sở hữu 612,45 tấn vàng dự trữ. Ảnh: Getty/AFP

Đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng dự trữ vàng thế giới, Hà Lan sở hữu 612,45 tấn vàng dự trữ trong kho. Tháng 10.2019, có thông tin cho rằng Ngân hàng Trung ương Hà Lan sẽ vận chuyển 14.000 thỏi vàng, tương đương 175 tấn, đến một địa điểm tạm thời ở Haarlem trước khi chuyển đến cất giữ cố định ở Trung tâm tiền mặt DNB ở Zeist.

Đúng trong tháng 10 đó, một cuộc vận chuyển đã diễn ra với sự hộ tống của lực lượng an ninh có vũ trang, trực thăng và xe nâng để chuyển đi 200 tấn vàng từ Ngân hàng Trung ương Hà Lan ở Amsterdam đến một kho tiền ở Haarlem.

 Ai Sở Hữu Vàng Nhiều Nhất? - Tác giả Oxford Gold Group 

 
 
Quý vị đã bao giờ tự hỏi ai là người sở hữu nhiều vàng nhất chưa? Ngành công nghiệp vàng đang phát triển mạnh, bởi vì kim loại màu vàng này rất được ưa chuộng và là khoản đầu tư trú ẩn an toàn vốn thường tăng giá trong thời gian dài. Tuy nhiên, một nguồn cung cấp vàng trên thế giới là hữu hạn. Vậy thì, ai là những cá nhân và gia đình sở hữu nhiều vàng nhất thế giới? Dưới đây, chúng tôi sẽ cho quý vị biết về các nhà đầu tư vàng nổi bật nhất với dự trữ thuộc sở hữu tư nhân, những người ủng hộ đáng chú ý cho IRA vàng (tài khoản hưu trí cá nhân bằng vàng), và quyền sở hữu vàng tư nhân ảnh hưởng như thế nào đến giá thị trường của vàng.

Những nhà sở hữu tư nhân

Ông John Paulson

Ông John Paulson là một nhà quản lý quỹ phòng hộ người Mỹ và là tỷ phú nổi tiếng vì có một trong những nguồn dự trữ vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới. Ông cũng nổi tiếng vì đã dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính nợ thế chấp năm 2007 và đã gây chú ý với lượng vàng rất lớn mà ông nắm giữ thông qua công ty của mình, Paulson & Co. Khi các ngân hàng trung ương bắt đầu mua thêm vàng để ứng phó với sự mất giá của tiền pháp định, ông Paulson đã lên tiếng ủng hộ việc đầu tư vào vàng thỏi vật chất.

Ông Ray Dalio

Ông Ray Dalio là một trong những người mua vàng nổi tiếng nhất và sở hữu một trong những nguồn dự trữ vàng tư nhân lớn nhất thế giới. Ông là người sáng lập và là đồng giám đốc đầu tư của Bridgewater Associates, công ty quản lý tài sản trị giá 150 tỷ USD. Trong quý 2 năm 2020, công ty Bridgewater Associates đã đầu tư 400 triệu USD vào cổ phần vàng, trong đó có các quỹ hoán đổi danh mục với SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust.
10 nước đào nhiều vàng nhất thế giới - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Các gia đình Ấn Độ

Các gia đình Ấn Độ có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Hầu hết trong số này ở dạng đồ trang sức bằng vàng, chủ yếu dành cho đám cưới và lễ hội Diwali. Các gia đình Ấn Độ (không bao gồm những gì hệ thống ngân hàng sở hữu) có khoảng 25,000–27,000 tấn vàng. Sự thật thú vị nhất là những người giàu có và trong toàn bộ giai tầng đẳng cấp nắm giữ một phần đáng kể trong số vàng dự trữ này.

Ông Stanley Druckenmiller

Ông Stanley Druckenmiller là một huyền thoại trong thế giới đầu tư này. Giống như ông John Paulson, hồi năm 2005, ông Druckenmiller đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhà ở và sụp đổ kinh tế. Vào năm 2015, ông đã sở hữu hơn 292 triệu USD đầu tư vào SPDR Gold Trust.

Ông Eric Sprott

Một trong những nhà đầu tư vàng nổi tiếng nhất thế giới là ông Eric Sprott. Ông là một người Canada đã đầu tư rất nhiều tiền vào các kim loại quý, bao gồm các công ty khai thác và thăm dò vàng như Labrador Gold, Benchmark Metals, Ethos Gold, và New Age Metals.

Gia đình Hoàng gia Saudi Arabia

Hoàng gia Saudi Arabia nổi tiếng là giàu có ngoài sức tưởng tượng và sở hữu một số trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Họ là những người chi tiêu xa hoa, với giá trị ròng được báo cáo là khoảng 1.4 ngàn tỷ USD.

   Có bao nhiêu vàng trên thế giới?   

Hội đồng vàng thế giới báo cáo một ước tính có khoảng 208,874 tấn vàng đã được khai thác trên toàn thế giới. Dẫu biết vậy, người ta không thể ước lượng được vẫn còn lại bao nhiêu vàng trên thế giới. Mặc dù có rất nhiều nhưng đa phần vàng vật chất này nằm quá sâu không thể khai thác được. Các chuyên gia ước tính rằng với tốc độ 3,000 tấn mỗi năm, thì số vàng hiện có trên thế giới sẽ được khai thác trong vòng chưa đầy 18 năm trừ phi các mỏ mới được phát hiện.

 Một số người ủng hộ trứ danh cho IRA vàng 

Ông Peter Schiff

Ông Peter Schiff rất thành công trong việc ủng hộ ngành công nghiệp kim loại quý này và IRA vàng. Ông thành lập công ty SchiffGold và vẫn là chủ tịch danh dự kể từ khi bán công ty này cho Goldmoney vào năm 2016. Ông xem các kim loại quý, như IRA vàng, là các khoản đầu tư trú ẩn an toàn để phòng ngừa lạm phát và sự suy yếu nhanh chóng của đồng tiền của quốc gia chúng ta.

Ông James Rickards

Ông James Rickards là một người ủng hộ khác cho việc đầu tư vào IRA vàng và kim loại quý. Ông là một nhà đầu tư, cố vấn, và luật sư, người thường xuyên thuyết trình về lý do tại sao người Mỹ nên mua vàng và phân bổ khoảng 10% danh mục tài sản của họ để đầu tư vào kim loại quý. Ông cũng là nhà đàm phán chính cho Cục Dự trữ Liên bang khi họ giải cứu công ty Long-Term Capital Management.

Ông Robert Kiyosaki

Ông Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư người Mỹ và là người sáng lập Rich Dad Company. Ông từ lâu đã là người đề nghị đầu tư vào vàng vật chất và IRA vàng. Ông là một cố vấn tài chính với mục đích giúp mọi người đạt được sự độc lập về tài chính thông qua đầu tư khôn ngoan.

Ông Laith Alsarraf

Một trong những nhà đầu tư vàng nổi bật nhất và ủng hộ IRA vàng và kim loại quý là ông Laith Alsarraf, người đã thành lập Tập đoàn Birch Gold. Ông tin tưởng vào việc trao quyền cho mọi người và sức mạnh tài chính thông qua kiến ​​thức, và là một trong những doanh nhân được kính trọng nhất trong ngành IRA. 
Giá vàng hôm nay 4/4: Sẽ thiết lập kỷ lục mới - DNTT online
 
 Những quốc gia và chính phủ nào có dự trữ vàng lớn nhất? 

Những quốc gia nào có thể tuyên bố sở hữu toàn bộ vàng? Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có lượng dự trữ vàng cao nhất thế giới, nhờ vào việc chuyển từ chế độ bản vị vàng cách đây vài thập niên, khi mà các công dân có thể đổi tiền tệ quốc gia để lấy vàng. Dự trữ vàng của Hoa Kỳ vào khoảng 8,133.5 tấn. Hơn nữa, 75% dự trữ ngoại hối của Hoa Kỳ cũng bằng vàng. Tuy nhiên, các quốc gia khác cũng sở hữu lượng dự trữ vàng đáng kể.

Đứng thứ hai trong danh sách là Đức với 3,359 tấn vàng. Các nhà đầu tư Đức cũng đang nhanh chóng đầu tư nhiều vào vàng hơn so với những năm trước và đang trở thành một trong những nhà đầu tư vàng lớn nhất toàn cầu.

Đứng vị trí thứ ba là Ý với 2,452 tấn. Các quốc gia khác có trữ lượng vàng lớn bao gồm Trung Quốc, Pháp, và Nga. Khá thú vị là Hoa Kỳ đang xem xét đóng băng dự trữ vàng của Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng có một số tài sản quốc gia lớn nhất, với lượng vàng nắm giữ chính thức vào khoảng 90.5 triệu ounce. Ngân hàng Trung ương Âu Châu cũng đã mua thêm vàng dự trữ, với khoảng 26 tỷ euro được đầu tư vào năm 2021.

Tại sao một số cá nhân chọn giữ vàng tư nhân?

Có lợi ích gì khi mua vàng của tư nhân thay vì vàng thỏi do chính phủ hậu thuẫn không? Mặc dù ưu điểm chính của vàng thỏi chính phủ là tính bảo mật và ổn định của nó, nhưng loại vàng này cũng đắt hơn nhiều, nếu chỉ để sưu tập là chủ yếu. Thật không may, giá cao lại là ở dưới dạng phí bổ sung.

Với vàng tư nhân, các nhà đầu tư có thể tránh được những khoản chi phí bổ sung đó và thay vào đó sử dụng tiền để mua thêm vàng thỏi. Vàng thỏi của chính phủ có một sự bảo đảm, vì vậy các nhà đầu tư biết trọng lượng và độ tinh khiết chính xác của vàng của họ, không giống như mua của tư nhân. Tuy nhiên, miễn là quý vị dành thời gian để xác thực người bán và chất lượng vàng trước khi mua, thì quý vị có thể tận hưởng những lợi ích của quyền sở hữu vàng của tư nhân trong khi tránh phải trả thêm phí cho người thu gom.

Sở hữu vàng tư nhân ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Nếu ai đó có một lượng dự trữ vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn, thì điều đó có ảnh hưởng đến giá vàng không? Theo quy luật cung cầu, tất nhiên là có, vì chỉ còn một lượng vàng hữu hạn trên thế giới, giá sẽ tăng khi nguồn cung bắt đầu cạn kiệt. Mặc dù sở hữu tư nhân có thể ảnh hưởng đến giá vàng nếu các cá nhân mua lượng vàng đủ để ảnh hưởng đến nguồn cung, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất tác động đến giá.

Sự sẵn có của vàng nhập cảng cũng ảnh hưởng đến giá cả, vì các nước đang phát triển vốn khai thác kim loại này thường gặp các vấn đề về chuỗi cung ứng do các lý do chính trị như nội chiến. Một quốc gia có đồng tiền yếu đi một chút cũng có thể tác động đến ngành xuất cảng, làm gia tăng với biên độ lớn. Ngoài ra, các yếu tố như lạm phát, các hành động của ngân hàng trung ương, và ngành khai thác này cũng ảnh hưởng đến giá cả. Trong lịch sử, khi thị trường chứng khoán và tài sản trên giấy giảm, thì giá vàng tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả vàng dự trữ tại các ngân hàng trung ương đều hợp pháp. Vàng có nguồn gốc bất hợp pháp là một vấn đề lớn và là một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá giao ngay.

    Bạn có biết:    

 1cây vàng (lượng vàng) nặng bao nhiêu kg? Ounce vàng là gì? 

Chắc chắn nhiều người đã từng mua vàng nhưng không biết các đơn vị đo lường khối lượng của vàng được tính như thế nào.

Tại Việt Nam, vàng được tính theo đơn vị: chỉ, lượng hoặc cây. Nhưng ở các nước phương Tây, người ta sử dụng Ounce (phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ), được viết tắt là oz để làm đơn vị đo lường khối lượng trong ngành kim hoàn. Có nhiều đơn vị ounce khác nhau, hai dạng được sử dụng nhiều nhất là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

Vậy cách quy đổi các đơn vị này như thế nào? 1 cây vàng nặng bao nhiêu kg? 1 ounce vàng, 1 cây vàng (lượng vàng) bằng bao nhiêu chỉ vàng?

        Quy đổi các đơn vị khối lượng của vàng       

Quy đổi các đơn vị khối lượng của vàng

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng nặng 37.5 gram
 • 1 chỉ vàng nặng nặng 3.75 gram
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng

Theo quy ước chung của thế giới, vàng được tính theo đơn vị ounce.

 • 1 ounce = 31.103476 gram
 • 1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng
 • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng

    Những lưu ý khi mua vàng    

Khi đi mua vàng, mọi người nên chú ý một số điều dưới đây:

 • Bạn cần theo dõi tỷ giá vàng bởi tỷ giá vàng trong nước luôn biến động và chịu sự ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới.
 • Khi mua vàng ở những thời điểm nhạy cảm, thị trường kim hoàn không ổn định và có nhiều biến động, bạn cần cân nhắc kỹ bởi đây là cơ hội cũng đồng thời là rủi ro.
 • Khi mua vàng, hãy chọn những cửa hàng lớn, có uy tín để đảm bảo.
 • Để tránh mua phải vàng kém chất lượng, vàng giả, người mua nên yêu cầu cửa hàng bán xuất đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc, ký hiệu riêng, giấy tờ kiểm định liên quan.
 • Sau khi mua vàng, bạn nên giữ gìn biên lai mua hàng cẩn thận để phòng trường hợp cần đối chiếu sau này.
 • Khi đi mua vàng, bạn nên chú ý thêm các vấn đề về an ninh để tránh bị cướp giật.

  Phân biệt các loại vàng có trên thị trường  

Vàng 9999 chính là vàng 24K hay còn được gọi với cái tên khác như vàng ròng, vàng 4 số 9, vàng 10 tuổi. Đây là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ 99,99% là vàng nguyên chất, chỉ có 0,01% là kim loại khác.

Vàng 9999 có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ 99,99% là vàng nguyên chất

Vàng tây là tên gọi chung để chỉ các loại hợp kim được kết hợp giữa vàng và một số kim loại màu khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà sẽ có các loại vàng tây khác nhau như 9K, 10K, 14K, 18K,...

Để biết hàm lượng vàng, ta lấy số “K” chia cho 24. Ví dụ, để biết hàm lượng vàng trong vàng 18K, ta lấy 18 chia cho 24 bằng 0.75. Điều này có nghĩa là trong vàng 18K chỉ có 75% là vàng, 25% là hợp kim khác.

Vàng trắng là một hợp chất đa nguyên tố được pha trộn giữa vàng, bạc, pladium hoặc nikel. Do tính chất đặc biệt của các hợp kim mà khi pha trộn màu vàng của vàng đã không còn nữa và thay thế vào đó chính là màu trắng.
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
    Nguyễn Ngọc Quang - Sưu tầm và Tổng hợp  
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %24 %683 %2023 %11:%07
back to top