Cảm hứng tinh thần từ Albert Einstein

Cảm hứng tinh thần từ Albert Einstein

~~<><><><>~~

Suy ngẫm về điều chưa biết với nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới.

Mặc dù là nhà khoa học nổi tiếng nhất trong thời đại của mình, Albert Einstein biết rằng chúng ta không bao giờ có thể hiểu hết được sự vận hành của thế giới trong giới hạn của trí óc con người. Trải nghiệm vũ trụ như một tổng thể hài hòa, ông khuyến khích sử dụng trực giác để giải quyết vấn đề, ngạc nhiên trước sự bí ẩn của Thiên Chúa trong tự nhiên, và tán thưởng lý tưởng của những vị thầy tâm linh vĩ đại như Đức Phật và Chúa Giê-su.

Sau đây là phần trích dẫn các bài viết của ông khám phá điểm gặp gỡ giữa khoa học và tâm linh, cho chúng ta cái nhìn hấp dẫn về cách Einstein nhìn thế giới:

Giáo dục ở trường học không phù hợp với Einstein

“Trường học đã làm tôi thất bại, và tôi đã thất bại ở trường học. Nó làm tôi chán. Các giáo viên cư xử như Feldwebel (trung sĩ). Tôi muốn học những gì tôi muốn biết, nhưng họ muốn tôi học cho kỳ thi. Điều tôi ghét nhất là hệ thống cạnh tranh ở đó, và đặc biệt là thể thao. Vì điều này, tôi chẳng có giá trị gì, và vài lần họ đề nghị tôi rời đi.

Đây là một trường Công giáo ở Munich. Tôi cảm thấy rằng cơn khát kiến ​​thức của tôi đang bị các giáo viên bóp nghẹt; điểm là phép đo duy nhất của họ. Làm thế nào một giáo viên có thể hiểu giới trẻ với một hệ thống như vậy?

 Ảnh: upliftconnect.com

Einstein cảm thấy bị bóp nghẹt bởi các giáo viên dạy lớp của mình ở trường.

Trật tự trong vũ trụ, Rối loạn trong tâm trí con người

Từ năm mười hai tuổi, tôi bắt đầu nghi ngờ uy quyền và không tin tưởng vào giáo viên. Tôi học chủ yếu ở nhà, đầu tiên là từ chú tôi và sau đó là từ một sinh viên đến ăn với chúng tôi mỗi tuần một lần. Anh ấy sẽ đưa cho tôi những cuốn sách về vật lý và thiên văn học.

Càng đọc, tôi càng hoang mang trước trật tự của vũ trụ và sự rối loạn của tâm trí con người, bởi các nhà khoa học không thống nhất về cách thức, thời điểm hoặc lý do tạo ra.

Rồi một ngày, Anh ấy mang đến cho tôi cuốn Phê bình lý trí thuần túy của Kant. Đọc Kant, tôi bắt đầu nghi ngờ tất cả những gì mình được dạy. Tôi không còn tin vào Chúa được biết đến trong Kinh thánh, có lẽ có một thiên Chúa huyền bí đúng đắn hơn được thể hiện trong tự nhiên.

Các quy luật cơ bản của vũ trụ rất đơn giản, nhưng vì giác quan của chúng ta có hạn nên chúng ta không thể nắm bắt được. Có một khuôn mẫu trong sáng tạo.

Nếu chúng ta nhìn vào cái cây này bên ngoài mà rễ của nó tìm kiếm nước dưới vỉa hè, hoặc một bông hoa gửi mùi ngọt ngào của nó cho những con ong thụ phấn, hoặc thậm chí bản thân của chúng ta và các lực lượng bên trong thúc đẩy chúng ta hành động, chúng ta có thể thấy rằng tất cả chúng ta nhảy theo một giai điệu bí ẩn, và người chơi đàn chơi giai điệu này từ một khoảng cách không thể hiểu nổi, bất cứ cái tên nào mà chúng ta đặt cho ông ta như Lực lượng sáng tạo, hay Chúa thoát khỏi mọi kiến ​​thức sách vở.

Khoa học không bao giờ kết thúc bởi vì trí óc con người chỉ sử dụng một phần nhỏ khả năng của nó, và việc khám phá thế giới của con người cũng bị giới hạn.

Ảnh: upliftconnect.com

Một vở nhạc kịch Einstein tin rằng tất cả chúng ta đều nhảy theo một giai điệu bí ẩn bên trong.

Trải nghiệm vũ trụ như một tổng thể hài hòa

Sự sáng tạo có thể có nguồn gốc tinh thần, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ được tạo ra đều là tâm linh. Làm thế nào tôi có thể giải thích những điều như vậy cho bạn? Chúng ta hãy chấp nhận thế giới là một bí ẩn. Thiên nhiên không chỉ là vật chất cũng không hoàn toàn là tinh thần.

Con người cũng không phải chỉ là vật chất; nếu không, không có tôn giáo nào có thể tồn tại. Đằng sau mỗi nguyên nhân vẫn là một nguyên nhân khác; sự kết thúc hay sự khởi đầu của mọi nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra.

Tuy nhiên, chỉ cần nhớ một điều: không có hậu quả nào mà không có nguyên nhân, và không có sự vô pháp trong tạo hóa.

Nếu tôi không có niềm tin tuyệt đối vào sự hài hòa của tạo hóa, tôi đã không cố gắng diễn đạt nó trong một công thức toán học trong suốt ba mươi năm. Chỉ có ý thức của con người về những gì anh ta làm với tâm trí của mình mới nâng anh ta lên trên các loài động vật và cho phép anh ta nhận thức về bản thân và mối quan hệ của anh ta với vũ trụ.

Tôi tin rằng tôi có cảm xúc tôn giáo vũ trụ. Tôi không bao giờ có thể hiểu được làm thế nào một người có thể thỏa mãn những cảm giác này bằng cách cầu nguyện với những vật thể có giới hạn. Cây bên ngoài là sự sống, một bức tượng đã chết. Toàn bộ thiên nhiên là sự sống, và sự sống, như tôi quan sát, tôi từ chối một Thượng đế giống con người.

Con người có khả năng vô hạn và tìm thấy Chúa trong tâm thức của mình. [Một tôn giáo vũ trụ] không có giáo điều nào ngoài việc dạy con người rằng vũ trụ là có pháp lý và định mệnh cao nhất của anh ta là suy ngẫm về nó và đồng sáng tạo với các quy luật của nó.

Ảnh: upliftconnect.com

Einstein thảo luận Khoa học và Chúa với thầy tâm linh người Ấn Độ Tagore.

Tiết lộ sự kỳ vĩ của tạo hóa

Tôi thích trải nghiệm vũ trụ như một tổng thể hài hòa. Mọi tế bào đều có sự sống. Vật chất cũng vậy, có sự sống; nó là năng lượng đông đặc. Cơ thể chúng ta giống như nhà tù, và tôi mong được tự do, nhưng tôi không suy đoán về điều gì sẽ xảy ra với mình.

Bây giờ tôi sống ở đây, và trách nhiệm của tôi là trên thế giới này. Tôi đối phó với quy luật tự nhiên. Đây là công việc của tôi ở đây trên trái đất.

Thế giới cần những xung lực đạo đức mới mà tôi e rằng sẽ không đến từ các nhà thờ, vốn đã bị tổn hại nặng nề như chúng đã xảy ra trong suốt nhiều thế kỷ.

Có lẽ những thôi thúc đó phải đến từ các nhà khoa học theo truyền thống Galileo, Kepler và Newton. Bất chấp những thất bại và bắt bớ, những người đàn ông này đã cống hiến cuộc sống của họ để chứng minh rằng vũ trụ là một thực thể duy nhất, trong đó, tôi tin rằng, một vị Chúa nhân bản không có chỗ đứng.

Nhà khoa học chân chính không dao động trước những lời khen ngợi hay trách móc, cũng không rao giảng. Ông ta tiết lộ vũ trụ và mọi người đến một cách háo hức, không bị thúc đẩy, để nhìn thấy những khám phá mới: trật tự, sự hài hòa, sự tráng lệ của tạo hóa!

Và khi con người trở nên ý thức về những quy luật kỳ diệu chi phối vũ trụ trong sự hài hòa hoàn hảo, anh ta bắt đầu nhận ra mình nhỏ bé đến nhường nào. Anh ta nhìn thấy sự nhỏ bé của sự tồn tại của con người, với những tham vọng và mưu đồ, cho rằng tôi giỏi hơn anh.

Đây là sự khởi đầu của tôn giáo vũ trụ bên trong anh ta; tương giao và phục vụ con người trở thành quy tắc đạo đức của anh ta. Nếu không có những nền tảng đạo đức như vậy, chúng ta sẽ bị diệt vong một cách vô vọng.

Einstein tin rằng nhà khoa học thực sự có đức tin.

Cải thiện thế giới bằng Ý tưởng, không phải Kiến thức Khoa học

Nếu chúng ta muốn cải thiện thế giới, chúng ta không thể làm điều đó bằng kiến ​​thức khoa học mà phải bằng lý tưởng. Khổng Tử, Đức Phật, Chúa Giê-su và Gandhi đã làm cho nhân loại nhiều hơn những gì khoa học đã làm.

Chúng ta phải bắt đầu từ trái tim của con người với lương tâm của mình và các giá trị của lương tâm chỉ có thể được thể hiện bằng sự phục vụ quên mình cho nhân loại.

Tôn giáo và khoa học đi đôi với nhau. Như tôi đã nói trước đây, khoa học mà không có tôn giáo là khập khiễng và tôn giáo không có khoa học là mù quáng. Họ phụ thuộc lẫn nhau và có một mục tiêu chung tìm kiếm sự thật.

Do đó, việc tôn giáo cấm đoán Galileo hoặc Darwin hoặc các nhà khoa học khác là vô lý. Và cũng vô lý không kém khi các nhà khoa học nói rằng không có Chúa. Nhà khoa học thực sự có đức tin, điều đó không có nghĩa là anh ta phải đăng ký thành một tín đồ.

Không có tôn giáo thì không có bác ái. Linh hồn được trao cho mỗi người chúng ta được chuyển động bởi cùng một tinh thần sống làm thay đổi thế giới.

Tôi không phải là một nhà thần bí. Cố gắng tìm ra quy luật tự nhiên không liên quan gì đến khoa học thần bí, dù đối mặt với tạo hóa tôi cảm thấy rất khiêm tốn. Nó như thể một tinh thần hiển hiện cao hơn vô hạn so với tinh thần của con người. Thông qua việc theo đuổi khoa học, tôi đã biết đến cảm xúc tôn giáo vũ trụ. Nhưng tôi không quan tâm đến việc bị gọi là nhà thần bí.

Tôi tin rằng chúng ta không cần phải lo lắng về những gì xảy ra sau cuộc sống này, miễn là chúng ta thực hiện nghĩa vụ của mình ở đây yêu thương và phục vụ.

Tôi có niềm tin vào vũ trụ, vì nó là lý trí. Luật làm nền tảng cho mỗi lần xảy ra. Và tôi có niềm tin vào mục đích của tôi ở đây trên trái đất. Tôi có niềm tin vào trực giác của mình, ngôn ngữ của lương tâm mình, nhưng tôi không tin vào những suy đoán về Thiên đường và Địa ngục. Tôi quan tâm đến hiện tại, tôi đang ở đây.

Tâm trí trực giác là một món quà thiêng liêng.

Chính Trực giác giúp nhân loại tiến bộ

Nhiều người nghĩ rằng sự tiến bộ của loài người dựa trên những kinh nghiệm có tính chất thực nghiệm và phê phán, nhưng tôi nói rằng kiến ​​thức thực sự chỉ có được thông qua một triết lý suy luận. Vì trực giác giúp cải thiện thế giới chứ không chỉ đi theo lối mòn của suy nghĩ.

Trực giác khiến chúng ta nhìn vào những sự kiện không liên quan và sau đó suy nghĩ về chúng cho đến khi tất cả chúng có thể được quy định theo một luật. Tìm kiếm các dữ kiện liên quan có nghĩa là nắm giữ những gì người ta có thay vì tìm kiếm các dữ kiện mới.

Trực giác là cha đẻ của kiến ​​thức mới, trong khi chủ nghĩa kinh nghiệm chẳng qua là sự tích lũy kiến ​​thức cũ. Trực giác, không phải trí tuệ, mà là “chìa khóa vạn năng” của chính bạn.

Không phải là trí tuệ, mà là trực giác đã giúp nhân loại tiến bộ. Trực giác cho con người biết mục đích của mình trong cuộc đời này.

Tôi không cần bất kỳ lời hứa về sự vĩnh cửu để được hạnh phúc. Vĩnh viễn của tôi là bây giờ. Tôi chỉ có một lợi ích duy nhất: thực hiện mục đích của mình ở nơi này.

Mục đích này không phải do bố mẹ hay môi trường xung quanh tôi đưa ra. Nó được tạo ra bởi một số yếu tố không xác định. Những yếu tố này khiến tôi trở thành một phần của vĩnh cửu.

Kiên Tấn
 
 

**********

 

Albert Einstein và 24 câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Albert Einstein (14/3/1879 – 18/4/1955) là nhà vật lý lý thuyết vĩ đại người Đức, "cha đẻ" của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng. Mặc dù trải qua rất nhiều sóng gió như từng bị mắc chứng khó đọc nên có người cho rằng ông mắc tâm thần phân liệt, từng trượt đại học trong kỳ thi vào trường Đại học Bách khoa Zurich (Thụy Sĩ) hay có trí nhớ rất kém khi không thể nào nhớ nổi tên, ngày tháng và số điện thoại của ai đó.... nhưng sau tất cả những điều này, Einstein vẫn là một trong những thiên tài lỗi lạc nhất thế giới.

Sau đây là 24 bài học cuộc đời được đúc kết bởi "bộ óc thiên tài" Albert Einstein rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

1. Intellectual growth should commence at birth and cease only at death.

Sự phát triển trí tuệ bắt đầu từ khi lọt lòng và chỉ ngừng lại khi chúng ta chết đi.

2. Everyone should be respected as an individual, but no one idolized.

Tất cả mọi người đều là những cá nhân đáng được tôn trọng, tuy nhiên, đừng thần tượng hóa ai cả.

Những bài học ý nghĩa từ Albert Einstein

3. Never do anything against conscience even if the state demands it.

Đừng bao giờ làm bất cứ điều gì trái với lương tâm ngay cả khi hoàn cảnh đòi hỏi bạn phải làm điều đó.

4. If people are good only because they fear punishment, and hope for reward, then we are a sorry lot indeed.

Nếu con người chỉ trở nên tốt đẹp bởi vì họ sợ bị trừng phạt nhưng lại mong muốn nhận được phần thưởng cho điều đó thì quả thật, chúng ta rất đáng thương.

5. A perfection of means, and confusion of aims, seems to be our main problem.

Tìm kiếm những giải pháp hoàn hảo và không có mục tiêu rõ ràng là hai vấn đề lớn nhất của chúng ta.

Những câu nói truyền cảm hứng từ Einstein

6. Love is a better teacher than duty.

Tình yêu thương là người thầy tốt hơn nhiều so với trách nhiệm.

7. If you can't explain it simply, you don't understand it well enough.

Nếu vẫn chưa thể giải thích điều gì đó một cách đơn giản thì bạn vẫn chưa hiểu đủ về nó.

8. No problem can be solved from the same level of consciousness that created it.

Không một vấn đề gì có thể giải quyết nếu vẫn giữ nguyên một mức độ nhận thức như lúc bạn gây ra nó.

9. Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.

Làm đi làm lại cùng một thứ nhưng lại mong chờ nhận được những kết quả khác nhau là một điều điên rồ.

10. Learn from yesterday, live for today, hope for tomorrow.

Học từ quá khứ, sống cho hiện tại và hy vọng ở tương lai.

Những câu nói truyền cảm hứng từ Einstein

11. It has become appallingly obvious that our technology has exceeded our humanity.

Điều hiển nhiên một cách đáng sợ là công nghệ mà chúng ta tạo ra đã vượt xa lòng nhân đạo của con người.

12. Everything that can be counted does not necessarily count; everything that counts cannot necessarily be counted.

Những thứ có thể đo đếm được thường không mấy quan trọng, những thứ thật sự quan trọng lại khó lòng đo đếm được.

13. Force always attracts men of low morality.

Quyền lực luôn hấp dẫn những người có đạo đức thấp.

14. Everything should be as simple as it is, but not simpler.

Mọi thứ nên đơn giản hết mức có thể, chứ đừng đơn giản trên mức ấy.

15. A man should look for what is, and not for what he thinks should be.

Một người đàn ông nên nhìn vào bản chất của sự việc chứ đừng nhìn vào cái mình muốn thấy.

Những câu nói truyền cảm hứng từ Einstein

16. Any man who reads too much and uses his own brain too little falls into lazy habits of thinking.

Bất kỳ ai đọc quá nhiều nhưng lại ít sử dụng não thì sẽ rơi vào thói lười suy nghĩ.

17. A person who never made a mistake never tried anything new.

Một người không bao giờ mắc lỗi sẽ chẳng bao giờ muốn thử những điều mới mẻ.

18. It is the supreme art of the teacher to awaken joy in creative expression and knowledge.

Đánh thức niềm vui sáng tạo và học hỏi là nghệ thuật sư phạm tối thượng của một giáo viên.

19. Anyone who doesn't take truth seriously in small matters cannot be trusted in large ones either.

Bất kỳ ai coi thường những chân lý bé nhỏ thì chẳng bao giờ nhận được sự tin tưởng của người khác ở những điều lớn lao.

Những câu nói truyền cảm hứng từ Einstein

20. Great spirits have always encountered violent opposition from mediocre minds.

Những tinh thần vĩ đại luôn phải hứng chịu sự phản đối dữ dội từ những trí óc tầm thường.

21. Logic will get you from A to B. Imagination will take you everywhere.

Logic sẽ mang bạn đi từ A đến B. Trí tưởng tượng sẽ mang bạn đi mọi nơi bạn muốn.

22. Anger dwells only in the bosom of fools.

Sự giận dữ chỉ có ở tâm hồn của những kẻ ngốc.

23. Information is not knowledge.

Thông tin không phải là tri thức.

24. Never lose a holy curiosity.

Đừng bao giờ đánh mất sự tò mò một cách tột độ của bạn.

 

Theo Khoa Học

 

Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %13 %774 %2020 %12:%12
back to top