Những bài học sâu sắc

Những bài học sâu sắc

 Bài học đắt giá của trẻ em khiến người lớn hổ thẹn

Người lớn nhiều khi tự cho rằng mình biết mọi thứ. Với những kinh nghiệm sống lâu dài, người lớn tự cho mình quyền quyết định mọi thứ và trẻ em phải làm theo những gì người lớn nói. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chính bởi sự vô tư, đáng yêu và những hành động xuất phát từ trái tim không tính toán của những đứa trẻ, mà nhiều khi chính trẻ em lại đang “dạy” cho người lớn những bài học sâu sắc, và khiến người lớn phải dành thời gian để nhìn lại bản thân và cảm thấy hổ thẹn.

Bức ảnh em bé khóc bên cạnh chú chó bị thui


Đối với một đứa trẻ, con vật nuôi trong nhà chính là một người bạn thân thiết, chó hay mèo đều là những con vật yêu quý đối một đứa trẻ con. Chính vì vậy khi giết một con vật nuôi cũng giống như giết đi một người bạn của em bé và sẽ ít nhiều để lại những ảnh hưởng tâm lý cho trẻ nhỏ

Em bé 5 tuổi giúp bà dọn vệ sinh đường phố

Cô bé 5 tuổi tên Xia Meiling,  có cha mẹ làm việc tại một xưởng quần áo tại Quảng Châu, đang được người bà 64 tuổi của mình nuôi dưỡng từng gây xúc động cộng đồng mạng vì hình ảnh em đang cùng bà dọn dẹp đường phố. Trong khi những em bé khác ở cùng độ tuổi với Xia Meiling hàng ngày vẫn được đi chơi, ăn học đầy đủ và được cha mẹ nuông chiều thì Xia đã có một ý thức độc lập cao và được nhiều người ngưỡng mộ.


Hơn nữa, trong khi nhiều người lớn vẫn thản nhiên vứt rác bừa bãi, thì hình ảnh bé nhỏ của em hằng ngày vẫn cùng bà cặm cụi dọn dẹp vệ sinh đường phố thực sự khiến nhiều người phải tự hỏi bản thân rằng những hành động của mình có xứng đáng mang 2 tiếng “người lớn” hay chưa.


Em bé vẫn hàng ngày giúp đỡ bà dọn dẹp phố phường

 

Tình bạn chân thành

Một hình ảnh từng khiến cho cộng đồng mạng phải suy ngẫm và ngưỡng mộ. Một em bé đang ngồi dưới đất và một tay giúp người bạn bị bỏng toàn thân của mình uống sữa và không hề tỏ ra sợ hãi trước thân hình bỏng nặng và biến dạng của người bạn mình, điều mà nhiều người lớn không làm được. Nhưng có lẽ điều ý nghĩa nhất ở cậu bé này chính là ánh mắt lo lắng, quan tâm dành cho người bạn bất hạnh như đang lo lắng cho người thân của mình vậy.


Nhiều người đã tỏ ra xúc động trước tình bạn vô tư, trong sáng và cao cả của 2 cậu bé. Có lẽ trong xã hội bận rộn này, sự đồng cảm ngày càng trở thành của hiếm, chỉ có trẻ con mới có thể hồn nhiên, trong sáng và cao cả đến thế.

Cậu bé bảo vệ người bạn nhỏ bé

Trẻ em và động vật chính là đôi bạn thân thiết trong cuộc sống hàng ngày. Khi nhiều người con đắm chìm trong cơn thèm thịt chó, thịt mèo thì tình bạn trong sáng, đáng quý của một cậu bé và chú chó con đã sưởi ấm trái tim của nhiều người. Vào một mùa lũ ở miền tây, tác giả Nguyễn Thành Luy đã ghi lại hình ảnh cậu bé đang ngụp lăn giữa mênh mông nước lẽ để bảo vệ cho người bạn – chú chó nhỏ của mình. Tinh thần bảo vệ động vật và lòng dũng cảm của em bé thật đáng nể phục.


Mạng sống nào cũng quý giá và trân trọng

Khi cơn bão matmo đổ bộ vào Trung Quốc, nó đã làm cho nhiều loài động vật cư trú trong rừng bị thiệt mạng. Bức hình là hai chú bé đang xếp những bông hoa nhỏ và quả rừng để làm “đám ma” cho một chú chim bị chết trong cơn bão.

Từ bức ảnh này, người lớn chợt nhận ra rằng mạng sống của sinh vật nào cũng đáng quý, nhỏ nhỏ nhất. Những em bé vô tư, không toan tính chính là biểu tượng cho tình thương, sự đồng cảm mà người lớn nhiều khi đã đánh mất. Cảm ơn các em đã “dạy” cho người lớn những bài học đáng giá, sâu sắc trong cuộc sống mà đôi lúc người lớn đã bỏ qua mất.

Thông Định st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %16 %069 %2015 %20:%03
back to top