Tết, nét đẹp ngàn xưa…

Tết, nét đẹp ngàn xưa…

 •¤»((¯♥¯))«¤•

Từ nhiều thế kỷ trước khi Nho giáo chiếm địa vị ưu thế trong xã hội, nhà Lê đã thể chế hóa việc thờ cúng tổ tiên. Bộ luật Hồng Đức quy định rõ, việc con cháu phải thờ cúng tổ tiên năm đời (đời mình là con, tính ngược lên bốn đời là: Cha, mẹ, ông bà, cụ, kỵ); ruộng hương hỏa, ruộng đèn nhang, cơ sở kinh tế để duy trì thờ cúng tổ tiên dù nghèo cũng không được cầm bán… Đến thời Nguyễn, nghi lễ thờ cúng tổ tiên được ghi rõ trong sách Thọ mai gia lễ.

Xu hướng chọn quà tết 2020

Theo Phan Kế Bính trong Việt Nam Phong Tục thì: “Nửa đêm hôm ba mươi rạng ngày mồng một, ở thành phố nhà nào cũng bày hương án ra giữa sân để cúng giao thừa. Ở thôn quê thì các xóm tế giao thừa tại nơi điếm sở, trống đánh, pháo đốt ầm ầm. Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông Hành-khiển, coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn đưa ông cũ mà đón ông mới”.

Tết Nguyên đán của người Việt

Mâm cúng Giao thừa ở miền Bắc lúc nào cũng trang trọng hơn các vùng khác gồm: Ngũ quả, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, quần áo, thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng…, khác với miền Trung và miền Nam chỉ bày biện đơn giản là một con gà luộc cùng với nhang đèn, hoa quả. Trước đó vào ngày 23 Tháng Chạp, có tục cúng ông Công, ông Táo về trời để tâu báo lại mọi việc của gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng Thượng đế. Vào ngày này, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa, bếp núc sạch sẽ và làm một mâm cơm để tiễn các ông bà Táo về chầu trời. Ngoài lễ vật người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” sau khi cúng.

 Cúng ông Công ông Táo năm 2022: Lễ vật, Văn Khấn, Nghi thức

Người ta tin rằng việc cúng 23 Tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo chính là hình ảnh tượng trưng cho sự êm ấm, hạnh phúc của gia đình. Tục lệ này dính liền với hình ảnh một vợ hai chồng của ông bà Táo mà người dân Việt tin rằng chuyện tình cảm động của ba người sẽ giúp cho căn bếp người Việt ấm áp quanh năm, nếu biết ơn và tưởng nhớ tới họ.

Bên cạnh cúng ông Công ông Táo và Giao thừa, người Việt còn cúng Gia tiên vào sáng Mùng Một Tết. Các mâm cúng trang trọng không thể thiếu bất kể giàu nghèo. Người ta gọi bữa cơm cúng sáng Mùng Một Tết là cúng Nguyên đán, tức là cúng buổi sáng sớm của một ngày đầu năm. Trong ngày đặc biệt này, người ta thường cúng tổ tiên và thần linh. Chiều Mùng Một Tết, gia đình làm cơm cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều. Trong cả ba ngày Tết từ mùng Một tới mùng Ba, việc làm lễ cúng được thực hiện giống nhau.

 Ngày ông Công ông Táo: Dịch vụ ship mâm cỗ cháy hàng

Dịp Tết Nguyên đán không thể thiếu mâm ngũ quả cúng Gia tiên. Đối với người Bắc, mâm ngũ quả trước hết là phải đẹp. Thường trên mâm ngũ quả có năm loại trái cây chính, thường là chuối, bưởi, đào, hồng, quýt – tất cả phải tươi và màu sắc trong sáng. Tránh chưng những loại còn xanh hay chưa chín tới. So với trong Nam thì mâm ngũ quả ở ngoài Bắc nhỏ hơn. Người Bắc chuộng sĩ diện và coi trọng hình thức vì thế họ luôn thể hiện khả năng kinh tế của mình cho khách khứa biết thông qua các loại hàng hóa bày trên tủ thờ. Nhiều quan chức lợi dụng ngày Tết để thông báo quyền lực và sự giàu có; do đó, việc thờ cúng Gia tiên ngày một lệch lạc và bị lợi dụng để khoe khoang là chính.

Ảnh: Pixabay

Đối với người miền Trung, mâm ngũ quả cúng Gia tiên không cầu kỳ như miền Bắc hay có ý nghĩa đặc biệt như miền Nam. Mâm ngũ quả của người miền Trung thường là có gì cúng nấy, chủ yếu là thành tâm dâng kính tổ tiên. Tuy nhiên, họ cũng tránh dùng chuối xanh vì có vị đắng, chát, mà thường lựa những loại quả ngọt để cầu mong một năm mới an vui, thuận lợi. Đối với dân miền Nam thì mâm ngũ quả chứng minh cá tính đơn giản và thật thà của hầu hết người sông nước. Với bốn thứ trái cây chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, và xoài, người dân gửi một thứ “tin nhắn” rất thú vị: Cầu vừa đủ xài!

 Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền

Tính chất miền Nam lộ rõ trong nhân sinh quan đầy thô mộc nhưng bản lĩnh. Mâm cơm Tết của người miền Nam cũng đơn giản như mâm ngũ quả nhưng vẫn không kém phần ngon miệng. Không thể thiếu nồi thịt kho tàu, dưa giá, bánh tét và khổ qua dồn thịt. Người Nam Bộ không quá đặt nặng sự cầu kỳ và mực thước trong nghi lễ. Các món ăn được dâng cúng trong ngày Tết vẫn thể hiện quan điểm của người cúng là “có gì cúng nấy” hay “mình ăn gì ông bà ăn nấy”, miễn là có lòng thành. Khác thật xa với người miền Bắc: Mọi lễ vật dâng cúng ngày Tết phải nằm trong các món không thể thiếu, như bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ. Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thịt lợn thuộc về âm; dưa hành thuộc về dương – âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Cơm tẻ là lương thực hàng ngày, nên trong mâm cỗ có nếp, có tẻ; cũng như có âm có dương đầy đủ lẽ sinh sôi

Ảnh: Unsplash

Trong khi đó người miền Trung chú ý đến món ăn cho người trong nhà hơn là cúng ông bà một cách cầu kỳ. Thịt ba rọi kho măng, củ cải mặn ăn kèm bánh tét, củ kiệu chua ngâm với tai heo cuộn bánh tráng là những món thân quen của nhiều tỉnh. Với Huế, truyền thống cầu kỳ trên từng món ăn không đợi đến Tết mới chứng tỏ nhưng vẫn có những món ngon dành cho ngày Tết. Ngoài bánh chưng, bánh tét như mọi vùng khác, Huế có món nem, dưa món,  nem lụi và đặc biệt là các loại mứt. Mứt Huế nổi tiếng trên cả nước và cũng là nét đẹp văn hóa ẩm thực của vùng đất Thần kinh.

Bí quyết đón Tết vui khỏe cho cả gia đình | VTV.VN

Ngày Tết ngoài các món ăn, cúng tế của người Việt còn nổi tiếng ở khoảng kiêng cữ mà khi nghĩ kỹ lại thì không có mục nào thực tế ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình. Nhưng, như một truyền thống, ai cũng kiêng kỵ nên người lạc quan cách mấy cũng chột dạ và tự động kiêng kỵ theo. Người miền Bắc có khá nhiều kiêng kỵ trong ngày Tết, khác với người miền Trung và miền Nam. Người miền Bắc quan niệm rằng quét nhà trong ngày Tết là quét cả may mắn mà trời đất trao cho ngày đầu năm, trong đó có vận đỏ và sức khỏe. Người Bắc quét nhà thật sạch vào trước Giao thừa và trong ba ngày Tết, cây chổi được “nghỉ ngơi” không ai được đụng đến.

Bộ ảnh khiến nhiều người nôn nao nhớ Tết Nguyên đán - VietNamNet 

Tục này theo Phan Kế Bính viết trong Việt Nam Phong Tục thì:

Quét tước trong nhà phải kiêng không dám hốt rác đổ đi, chỉ vun vào một xó, đợi ba hôm động thổ rồi mới đem đổ. Tục này do ở trong Sưu thần ký có chuyện người lái buôn tên là Âu-Minh đi qua hồ Thanh-Thảo. Thủy thần cho một con hầu tên là Như-Nguyện, đem về nhà được vài năm thì giàu to. Đến sau, một hôm nhân ngày mồng một Tết, đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ đấy nhà chàng kia lại nghèo đi. Bởi thế ta theo tục Tàu, kiêng không dám hốt rác”.

Người Bắc cũng không treo những tranh ảnh mà họ cho là xui xẻo như: Đánh ghen, kiện tụng… Họ treo tranh mang ý tài lộc như lợn, gà… Tranh Đông Hồ thường được chọn nhưng bức “Đánh ghen” nổi tiếng thì kể như không bán được, dù bức này được dân chúng miền Trung thích thú và luôn được tiêu thụ với số lượng lớn… Nước và lửa là hai vật quan trọng mà người Bắc không chia sớt cho bất cứ ai vào ngày Tết. Họ quan niệm rằng đây là hai nguồn năng lượng của thiên nhiên mà Thượng đế ban phát. Nước là nguồn tài lộc và lửa là sự may mắn, vì thế không được cho đi trong những ngày Tết.

 Ý tưởng chụp ảnh tết đẹp 2021 nghệ thuật cho giới trẻ

Mặc dù “xông nhà” vào lúc bước sang ngày đầu năm là tập tục chung của cả ba miền nhưng người Bắc lại giữ kỹ hơn hai vùng còn lại. Những người không hợp tuổi với gia chủ được xem là “nặng vía”, hay người đang có tang, không nên đến xông nhà ngày đầu năm. Nói bậy hay “nói giông” cũng được người Bắc xem là quan trọng trong ngày đầu năm. Những từ có điềm gở như “chết rồi”, “tiêu tùng”, hay “bỏ mẹ” được xem là dấu hiệu mang đến tang chế. Những câu nói chơi không cố ý cũng bị xem xét như là hành động khiến mang tới điềm gở.

Trong ba ngày Tết phải tránh tối đa việc làm vỡ bát đĩa, ấm chén, hay cãi nhau, chửi nhau. Người Bắc cũng kiêng kỵ mai táng vì quan niệm rằng Tết Nguyên đán là ngày vui, ngày mở đầu của cả một năm. Rủi ro nhà nào có đại tang thì người trong nhà không được đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng; nhưng ngược lại hàng xóm vẫn đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh mà không kiêng kỵ. 

Mách bạn cách tạo dáng chụp ảnh áo dài tết đẹp nữ tính

Với người miền Trung, người ta có vẻ thoải mái hơn trong những ngày Tết. Không kiêng cữ nhiều như người Bắc nhưng họ vẫn có những kiêng kỵ nhất định. Việc kiêng cữ tập trung vào vấn đề ăn uống, đặc biệt là con tôm hay các món chế biến từ tôm. Một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới. Bên cạnh tôm, những thứ như trứng vịt lộn, thịt vịt cũng cùng chung số phận bị “kỳ thị”. Người miền Trung cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung, người ta thường kiêng mặc đồ màu trắng trong suốt tháng Giêng đầu năm mới.

Phát cuồng với 6 app chụp ảnh đẹp xuất thần cho mùa xuân này! – Metric Leo

Người miền Nam tuy được tiếng là “chín bỏ làm mười” nhưng trong những ngày đầu năm mới cũng có một số điều phải tránh. Người phương Nam đa số làm ăn xa nhà vì vậy khi Tết đến dù ở phương nào họ cũng cố về trước Giao thừa, dù có khó khăn, nghèo nàn cách mấy. Người ta quan niệm rằng nếu không về kịp thì đồng nghĩa cả năm mới sẽ phải bôn ba khắp nơi làm ăn vất vả. Nếu người miền Bắc không quét nhà vào những ngày đầu năm thì người miền Nam cất hẳn chổi sau khi quét dọn, vì họ cho rằng nếu trong ngày Tết mà để mất chổi thì có nghĩa cả năm đó gia đình sẽ bị trộm cắp viếng thăm vơ vét của cải. Cuộc sống sông nước dính liền với các loại bột và do vậy người miền Nam kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm, vì họ cho rằng cái cối trống rỗng tượng trưng cho việc thất bát, mất mùa trong năm tới. Người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn.

Top 10 món quà Tết đơn giản phù hợp với truyền thống của người Việt (năm  2021)

Ngày Tết nhìn lại các tập quán tốt đẹp của dân mình để thấy rằng văn minh lúa nước có cái hay của nó mà các nền văn minh khác không có: Văn hóa lễ Tết giúp gia đình sum họp, tưởng nhớ tổ tiên ông bà, làng xóm kết nối và khắp nơi như mang một manh áo mới với kỳ vọng tương lai dân tộc tốt đẹp hơn.

Mặc Lâm  (SGN)

*******

HƯƠNG TẾT QUÊ XƯA

Khi đất trời nói lời thì thầm từ nồng nàn của gió và từ nhẹ nhàng của hương cỏ, như có ai níu mùa xuân xuống để tóc ta khẽ bồng bềnh, lòng ta thêm xao xuyến. Trong bâng khuâng ta khẽ cất lên câu hát…

Thế rồi một ngày ta thức giấc, khẽ mở mắt ra nhìn trời đã cao và xanh trong ánh mắt. Ta nghe mơn man hơi thở của đất trời, để thấy rằng khoảnh khắc mùa xuân đang đến rất gần…Những đám mây sáng, trắng bạc, dường như cũng đang kéo hết về, không còn phải lang thang ngủ vờ, ngủ vật, mải vui lãng quên ở một góc trời nào đó.

May be art of 1 person

Trên hàng cây, tiếng sẻ ríu rít gọi bầy, ngàn cây đang dần xanh, không còn ủ rũ buồn bã như những buổi chiều đông giá lạnh, khẳng khiu, trầm mặc. Đây đó cũng đã rộ lên biết bao nhiêu màu sắc của hoa, của lá, tất cả đều rạng rỡ với sắc vàng của ánh ban mai đang tràn ngập về…

May be an illustration

Bên hàng rào đám dã quỳ đã nở hoa, hàng dâm bụt đỏ thắm, gió không thôi miên man bên những chậu phong lan, đùa giỡn đến cả những đám hoa cúc rạng tươi, bên những cành đào đang chúm chím khoe ngàn nụ biếc sắp bung nở dưới hiên thềm nhà…

May be art of 1 person

Người người, xe xe hối hả, những âm thanh vui tai của một ngày mới. Trên không trung đàn én đang chao nghiêng… Tất cả đã xua tan hẳn đi mùa đông già cỗi. Không còn tiếng gió ù ù buốt tai, không còn tiếng gió trong hoang vu hiu hắt, khi đông đã rời đi, chẳng bỏ quên gót mùa…

Hàng cây quyện gió hát lời thì thào, ta cứ tha thiết ngắm bầu trời xanh. Xuân về thật rồi! Tết đến thật gần, rất gần rồi! Tất cả như đang đưa ta trở về Tết của ngày xưa, ngày ta còn ông bà, bố mẹ, những người thân của ta. Nhớ lắm Tết của ngày xa xưa…

May be an illustration of one or more people

Màu ve xanh được quét lại những căn phòng, màu vàng nhạt được tô điểm lại nơi chiếc cổng mà ta hằng đứng tựa vào đó ngóng mẹ đi chợ về… Gần như tất cả tường nhà được quét vôi mới lại. Những vật dụng được sửa sang, được dọn dẹp, được lau chùi kỹ càng để chuẩn bị đón Tết. Ta ngửi được mùi hương trầm ngay sau khi mẹ lau chùi bàn thờ tổ tiên, bắt đầu thắp những nén nhang đầu tiên bên mâm ngũ quả được bày biện đầy đủ.

Về chợ quê ngày tết

MÙI TẾT! Ta đột nhiên khẽ reo lên trong lòng đầy thích thú. Nhìn ra ngoài sân, bố và các chú của ta đang quây quần ngồi ở giữa sân gói bánh. Những chiếc bánh chưng màu xanh thẫm của lá dong dần vuông vức khi được buộc chặt lại bởi những chiếc lạt mềm. Những chiếc giò cũng được buộc chặt dưới bàn tay của bà. Âm thanh vui tươi hoà lẫn với tiếng cười của những người thân ấy cứ in dần, in dần vào tâm trí, vào tâm hồn ta. Chiều ba mươi rộn ràng đón Tết như thế.

No photo description available.

Chiều về, mọi thứ đã gần xong, ta lại ngồi bên bếp lửa to đợi nồi bánh chưng xanh. Tiếng lửa reo vui, tiếng lách tách của củi, tiếng xèo xèo của nồi bánh đã sôi, vài giọt nước khẽ rớt xuống bếp. Những làn khói mờ bay cay xè con mắt đang háo hức. Mùi thơm của nắm lá mùi già, bao giờ mẹ cũng thả vào trong chậu nước trên nóc nồi bánh để cả nhà cùng tắm sẽ rất thơm. Mẹ nói, như vậy sẽ luôn mang lại may mắn trong năm mới. Hương lá mùi già cũng là thứ gợi nhớ cho ta tới hương của Tết.

May be an illustration

Lòng khẽ quyện vào đêm khi bầu trời đen đặc xít lại…Ta chợt tỉnh khi pháo giao thừa nổ khắp nơi nơi. Nhà nhà, người người, tiếng reo hò, tiếng nổ đì đùng chói tai. Tiếng chớp sáng của pháo cùng với mùi khói đặc lại trong không gian khiến mắt ta cay xè. Nhưng lại vẫn muốn hít một hơi thật sâu để cảm nhận Tết thực sự đã về…

Chợ quê

Trong hương Tết, có mùi thơm của pháo nổ, có hương trầm mẹ thắp, có mùi bánh chưng thơm phức mùi lá dong xanh, có nước mùi già mẹ nấu, có mùi hoa đào, hoa cúc, lay ơn…Có mùi thơm bánh mứt, có tiếng cười của bà, của bố mẹ. Tiếng râm ran của các em ta lăng xăng, xuôi ngược, vui vẻ, cười đùa đang xúng xính xinh xắn trong bộ quần áo mới.

Hoài niệm Tết xưa: Tháng Chạp, mẹ thức đêm may áo mới

Đi ra ngoài thấy hương khói bếp nhà nhà lan ra từ những ngõ nhỏ, thấy hương Tết nồng nàn đang lan tỏa từ hương sắc các loài hoa… Tất cả những mùi hương ấy phải chăng là mùi chung của Tết? Ta đang nghe từng giọt xuân rất trong đang rót nhẹ nhàng êm ái bên tai…

Tranh Sơn Dầu Chợ Tết - Bautroitranhdep.com

Cứ mỗi độ Xuân về lòng ta lại bồi hồi nhớ, bồi hồi thương… Thèm lắm, ước mong được đón Tết sum vầy bên gia đình, có đủ đầy ông bà, cha mẹ, bên những người thân của mình. Tết sẽ thật đầm ấm, thật vui tươi…

Ta muốn được ngả lòng mình vào mùa xuân quê hương… Muốn được hít hà mùi hương hoa ngày Tết, mùi bánh chưng xanh, hương nước mùi già mẹ nấu chiều ba mươi. Muốn được hong ấm tâm hồn của một người con hơn nửa đời lưu lạc nơi xứ người. Để biết rằng con đã về đến bên mẹ, mẹ ơi…
Con muốn được thấy lại HƯƠNG TẾT QUÊ XƯA…

Lê Minh

 

Chợ tết miền quê

Chợ tết miền quê là bức tranh nhiều màu sắc trong thơ Đoàn Văn Cừ. Với “Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon”, với những nét duyên thầm dễ chạm đến “góc nông thôn” sâu thẳm sẵn có trong mỗi người…

Chợ tết quê những ngày xưa dĩ vãng

Chợ tết ngày xưa không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa. Mà còn là nơi giao lưu tình cảm, thăm hỏi bạn bè. Là nơi thân quyến, kể chuyện gia cảnh của những người thân lâu lâu mới có dịp gặp nhau. Điều này thể hiện rõ rệt ở những chợ miền núi. Cùng với những điệu “Sli”, “Lượn” của người Tày, Nùng vùng núi phía Bắc vẫn luôn lưu giữ những nghệ thuật truyền thống này.

Đặc điểm của thể loại tranh sơn dầu bố cục

Chợ tết ngày xưa ở nông thôn thường họp nơi bến sông, đầu hay cuối làng, trên bãi rộng, dưới những tán cây đầy bóng mát. “Trên bến dưới thuyền. Chợ vì thế mà gọi là chợ búa”. Lý giải rằng, “búa” là tiếng cổ của “bến”. Thật khó thuyết phục. (theo Bình Nguyên Lộc trong Lột trần Việt ngữ) có cách giải thích hợp lý hơn. kkhi cho rằng, “búa” là từ có gốc ngôn ngữ Nam Ấn, có nghĩa là mua hớ, mua đắt một món hàng nào đó.

Chợ tết quê vẻ đẹp hấp dẫn mọi người

Chợ tết ở quê sở hữu một mê lực, có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi người. Hàng quán những ngày cuối năm, cửa hàng nào cũng ăm ắp sản phẩm, sắc màu rực rỡ. Màu xanh của lá rong xen lẫn sắc đỏ của bánh mứt kẹo. Llại chen vào một chút sắc màu tươi mới của các loài hoa ngày tết.

Tết ở vùng nông thôn thường đến sớm hơn. Và dễ cảm nhận hơn ở thành thị nhờ có chợ tết. Thường cứ sau ngày 20 tháng Chạp, chuẩn bị cho cái lễ đầu tiên là cúng ông Táo (ngày 23 Tết). Thì đi khắp chốn vùng quê, ta đã có thể cảm nhận rất rõ không khí tết qua khắp mọi chợ lớn, chợ nhỏ.

Những thứ đặc biệt Chợ tết miền quê

Những ngày giáp tết, mọi người ai cũng tất bật chuẩn bị để đón tết. Mong ước một năm mới dồi dào tài, lộc. Và trong những ngày này, các chợ lúc nào cũng tấp nập, đông vui nhất là chợ tết ở nông thôn. Người mua, kẻ bán, chợ trở thành trung tâm giao dịch, trao đổi hàng hóa. Người ta đi chợ, không chỉ để mua bán. Mà đi chợ còn là để chơi, để ngắm.

UYÊN HẠNH – TRANH SƠN DẦU của VÕ HÒAI NAM Uyên Hạnh giới thiệu –  khoahocnet.com

Nhưng điều đặc biệt ở chợ quê ngày tết là ngoài việc đi chợ mua sắm các loại thực phẩm đón tết. Nhiều người đi chợ còn tranh thủ mua cái thúng, cái mủng, cái nia, cái cạc gà hay mấy mét lưới về quây vườn, chuẩn bị cho mùa vụ sau tết. “Ngày thường, hàng mây tre, đồ đan lát chỉ bán được lai rai.

Mấy ngày giáp tết, lượng hàng hóa tiêu thụ nhiều hơn. Bởi người dân quan niệm phải đầy đủ vật chất chuẩn bị cho nông vụ, mùa vụ thì cả năm mới không thất bát.

Những cụ già lưng đã còng vì tuổi tác, lại còng thêm vì gánh hàng nặng trên lưng. Hàng quán siêu vẹo trong bóng chiều, trong khói rơm rạ đâu đó quanh chợ. Người già đến chợ để tìm lại cái cảm giác xưa cũ. Với lòng hoài cổ của mình. Còn những người trẻ tuổi lại tìm đến chợ như một nơi chốn để ngắm nghía, hẹn hò. Chỉ có lũ trẻ con là vô tư nhất, chúng khuấy động từng góc chợ, nô đùa và len lỏi khắp nơi, tiếng cười bay theo gió…

Đi chợ tết không chỉ là thói quen mà còn chứa đựng cả tiềm thức và văn hóa

Đi chợ ngày tết đã trở thành thói quen, một nét văn hóa độc đáo của người dân quê. Chợ những ngày gần tết thường có thời gian họp dài hơn thường ngày. Chợ tấp nập và đông đúc từ sáng sớm đến tận chiều tối.

Cũng chẳng biết tự bao giờ, những khoảnh khắc đẹp về chợ tết, nhất là chợ quê đã trở thành mục tiêu săn đuổi của các tay máy ảnh, máy quay. Một cụ già bỏm bẻm nhai trầu, mái tóc thời gian nhuộm thành cước trắng, một gian hàng ngồn ngộn lá dong xanh mướt. Cùng với lạt giang được tuốt trắng phau, một góc chợ ồn ã. Theo đó là những âm thanh hỗn tạp của nào những gà, vịt, ngan, ngỗng… Tất cả đã tạo nên những bức tranh màu sống động.

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương - Gửi gắm tình yêu quê da diết

Chợ tết ở quê hiện lên như những thước phim sinh động, gợi cảm và giàu tính nhân văn. Nó nhắc nhở người ta quay về với những điều giản dị. Những giá trị rất quê và thông thường, nó dễ chạm đến “góc nông thôn”. Nơi sâu thẳm sẵn có trong mỗi người để khơi lên một sự rung động chân thành.

Tạm thay lời kết cho những ký ức đẹp của phiên chợ tết miền quê

Ở nhiều vùng quê, do ảnh hưởng của nếp sống hiện đại của sự đô thị hoá. Mà những cảnh xưa, nếp cũ cứ phai dần. Với những người hay hoài cổ thì điều này quả là đáng tiếc. Và chợ tết có lẽ là thành trì ít ỏi còn xót lại cho những nét quê sau luỹ tre làng. Và có lẽ với rất nhiều người, trong rất nhiều năm nữa. chợ quê vẫn là nơi họ tìm đến để sống lại với những khoảnh khắc tết xưa.

Nhớ về những phiên chợ tết ngày xưa. Có lẽ sẽ không bao giờ quên được hình ảnh thuở còn bé được mẹ chở đi chợ. Trên chiếc xe đạp cọc cạch mà pê – đan đã hỏng chỉ còn hai cái “bút chì”. Với tôi, đến chợ tết ngày đó là cả một niềm mong đợi khi được tự do đi lại thăm thú, ngắm nghía.

Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp

Tết Nguyên Đán – Nét đẹp lưu giữ ngàn đời

back to top