Tình bạn của hai đứa trẻ - Truyện Ngắn

Tình bạn của hai đứa trẻ

Mint(Dịch từ FamousPeople)

 

Tình bạn cần sự cảm thông, chia sẻ ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

 

Đây là một câu chuyện có thật kể về tình bạn giữa hai đứa trẻ Sam Clemes, sau này trở thành đại văn hào Mỹ nổi tiếng - Mark Twain và người bạn thân của ông thuở ấu thơ Will Bowen.

 


Vào năm 1844, khi bệnh sởi lan tràn khắp thị trấn nhỏ Hannibal, Missouri ở Mỹ, lớp học nhỏ bé của cậu bé Sam ngày càng có thêm nhiều chỗ trống vì hầu hết các bạn của cậu đã nghỉ ở nhà vì nhiễm bệnh. Các phụ huynh thậm chí đã bàn đến chuyện cho con cái mình nghỉ học vì sợ lây bệnh. Không khí lớp ngày một u ám.


Sáng hôm ấy đến lớp, Sam càng rầu rĩ hơn khi phát hiện ra cậu bạn thân - Will Bowen đã phải nghỉ vì lên sởi. Sau một hồi suy nghĩ, Sam nảy ra một sáng kiến. Cả buổi học Sam cứ bồn chồn không yên, cậu chỉ mong chuông reo sớm để cậu thực hiện ý định của mình. Mãi rồi cũng đến lúc tan học, Sam lao đến nhà Will, cố tìm cách vào phòng bạn một cách êm thấm nhất. Nhưng mẹ Will vẫn kịp nhận ra sự có mặt của "chú chuột nhỏ" này:


- Sam, cháu về nhà ngay không bị lây bệnh sởi bây giờ!

 

 

 

Sam lí nhí: "Vâng ạ!" nhưng sau đó lại tuồn ra cửa sau và lén đi vào phòng Will. Chẳng để cho cậu bạn có cơ hội phản ứng, cậu chui tọt vào chăn với Will, thì thào:


- Will, lây bệnh cho tớ nhé! Nhất định là phải cậu phải "chuyển" nó sang cho tớ đấy!


"Đề nghị" của Sam đã được đáp ứng. Hai tuần sau, Will khỏi bệnh, lại lén lút đến thăm Sam. Thấy bạn nằm li bì trên giường, Will trêu chọc cậu bạn:


- Sao cậu ngốc thế. Lúc đó mà tớ đủ sức, tớ sẽ nện cho cậu một trận và tống ra khỏi nhà ngay.


Sam cười, rồi khuôn mặt lấm tấm những nốt đỏ của cậu đột nhiên nghiêm nghị như ông cụ non:


- Thế cậu nghĩ là tớ chịu để cậu ốm một mình à? Lây cho tớ rồi thì rõ ràng là cậu sẽ khỏi nhanh hơn. Bạn bè là phải chia sẻ chứ!


- Nhưng... - Will bất lực với sự bướng bỉnh của cậu bạn.


Sam nháy mắt, toét miệng cười, thì thào:


- Yên tâm đi! Tớ sẽ lây bệnh cho một người bạn khác nhưng cậu ta sẽ khỏi ngay thôi mà!


- Ai vậy? - Will hồi hộp.

 

Sam lật chăn lên. Một chú gấu bông đang say ngủ.

 

 


 

 


HV sưu tầm

back to top