Âm nhạc

Âm nhạc (58)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Sed id auctor orci. Morbi gravida, nisl eu bibendum viverra, nunc lectus.

Cuộc đời và sự nghiệp của “đệ nhất danh ca” Thái Thanh (1934-2020)

Cuộc đời và sự nghiệp của “đệ nhất danh ca”

Thái Thanh (1934-2020)

 ◄ ◊ ► ◄ ◊ ► ◄ ◊ ►

Thái Thanh là ca sĩ duy nhất trong nền âm nhạc Việt Nam từ cổ chí kim được ca tụng bằng rất nhiều những danh xưng vinh dự nhất, như là Đệ nhất danh ca, Tiếng hát vượt thời gian, Tượng đài âm nhạc,… mà không bị so sánh với bất kỳ giọng ca nào khác.

Nếu ai đó nói rằng, đứng trước Thái Thanh – mọi giọng ca đều phải cúi đầu, thì ắt hẳn cũng không cần phải tranh cãi thêm, bởi điều đó đã được bảo chứng bởi danh tiếng và giọng hát đã trường tồn qua thời gian, đã nhận sự mến mộ của bao thế hệ yêu nhạc.

 

Tuyển tập nhạc Thái Thanh thu âm trước 1975

Đại gia đình âm nhạc

Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh. Bà sinh năm 1934, tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Cha của bà là Phạm Đình Phụng, người gốc Hà Nội. Người vợ đầu của ông Phụng sinh được 4 người con trai: Phạm Đình Trung, Phạm Đình Chính, Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và có con gái là ca sĩ Mai Hương. Còn Phạm Đình Viêm là ca sĩ Hoài Trung của ban hợp ca Thăng Long.

Người vợ sau của ông Phạm Đình Phụng có ba người con: trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩ Thái Hằng. Con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Và cô con gái út Phạm Thị Băng Thanh.

Từ trái qua: Thái Thanh – Phạm Đình Chương – Thái Hằng

Dòng dõi nội ngoại và cả dâu rể của đại gia đình Thái Thanh đều là những người đam mê và hoạt động hăng hái trong lĩnh vực nghệ thuật. Có thể kể đến như nhà văn Trúc Khê, nhà thơ Thế Lữ, nhạc sĩ Phạm Ngọc Cẩn, nhạc sĩ Phạm Văn Chung, hoạ sĩ Phạm Văn Đôn,… Bản thân cha và mẹ Thái Thanh đều rất đam mê âm nhạc và là những nghệ nhân chơi đàn cổ, hát ả đào có tiếng ở đất Hà Thành.

Đến thế hệ anh chị em Thái Thanh thì nổi lên một loạt tên tuổi lớn đánh dấu những bước đi mạnh mẽ của âm nhạc Việt gồm Thái Hằng, Phạm Đình Chương (Hoài Bắc), Phạm Đình Viêm (Hoài Trung), Thái Thanh, Phạm Duy (chồng Thái Hằng), nữ kịch sĩ Kiều Hạnh…

Tiếp nối sau thế hệ Thái Thanh, đại gia đình bà tiếp tục đóng góp một loạt tên tuổi nổi tiếng như: Ý Lan, Duy Quang, Thái Hiền, Thái Thảo, Tuấn Ngọc, Bạch Tuyết, Mai Hương,…

Từ nhỏ, anh chị em Thái Thanh đều không được theo học các trường lớp âm nhạc, thầy cô bài bản mà chủ yếu là sự truyền dạy trong gia đình, tự luyện giọng, tự học nhạc, tự mua sách về đọc.

Thái Thanh và anh trai Phạm Đình Chương

Thái Thanh từng kể, những người có ảnh hưởng lớn nhất đến con đường âm nhạc của bà sau này chính là cha mẹ và anh trai:

“Cả bố tôi và mẹ tôi đều chơi đàn cổ như tranh, bầu, nhị, sáo… Cụ ông chơi những thứ đàn đó còn cụ bà thì chơi tỳ bà. Mẹ tôi giỏi về nhạc lắm. Tôi nhớ ngày xưa tôi có được nghe cụ hát ả đào thật tuyệt.

Còn người luyện cho tôi hát lối Tây chính là anh trai Phạm Đình Chương. Anh ấy mua sách báo âm nhạc của Pháp bầy bán ở Sài Gòn hoặc đặt mua từ Paris, nói với tôi: Em ạ, em muốn hát hay thì em phải đọc sách này, và anh sẽ chỉ dạy cho em. Nếu em hát có phương pháp như trong sách thì em còn hát hay hơn thế nữa”.

Chính nhờ sự dìu dắt của anh trai Phạm Đình Chương nên ngoài việc luyện giọng theo lối hát dân ca Bắc Bộ, Thái Thanh còn được sớm tiếp xúc với âm nhạc phương Tây để hình thành nên một trường phái Thái Thanh vừa hàn lâm vừa truyền thống, vừa sang trọng vừa gần gũi, thắm thiết, đầy truyền cảm.

Sự gắn bó định mệnh với âm nhạc Phạm Duy

Khoảng năm 1947, gia đình Thái Thanh mở một quán phở mang tên Thăng Long tại vùng kháng chiến. Quán Thăng Long không chỉ là địa điểm ăn uống, mà còn là nơi dừng chân sinh hoạt văn nghệ và nghe nhạc của các văn nghệ sĩ kháng chiến. Anh chị em Thái Thanh cũng thường hát ngay tại quán để phục vụ khách và tạo dựng nền móng đầu tiên cho ban hợp ca Thăng Long đình đám, lừng lẫy một thời ở Sài Gòn sau này.

Sau khi mở quán Thăng Long, gia đình Thái Thanh bắt đầu có sự quen biết với nhạc sĩ Phạm Duy như một người bạn văn nghệ. Đây cũng là thời gian Thái Thanh bắt đầu chập chững bước vào nghề ca hát theo chị là ca sĩ Thái Hằng. Dù không nhớ rõ bài hát đầu tiên mà bà trình diễn là bài nào nhưng Thái Thanh bảo, bài hát ấy chắc chắn là một nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Khi nhạc sĩ Phạm Duy bắt đầu theo đuổi cô chị Thái Hằng, do Thái Hằng lúc đó còn mang nhiều tâm sự cũ nên khá trầm lặng và e dè. Để có thể cưới được Thái Hằng, nhạc sĩ Phạm Duy đã phải nhờ rất nhiều “nguồn lực” để tác động vào người đẹp. Một trong những màn ghi điểm đẹp mắt của Phạm Duy với gia đình Thăng Long là việc ông viết lời Việt cho ca khúc tiếng Áo nổi tiếng Le Beau Danube Bleu (tạm dịch là Dòng sông Danube xanh) của nhạc sĩ Johann Strauss II, cho cô em Thái Thanh khi đó chỉ mới 14 tuổi trình diễn. Việc thể hiện thành công ca khúc Dòng Sông Xanh (lời Việt) của nhạc sĩ Phạm Duy đã giúp Thái Thanh tự tin bước lên sân khấu âm nhạc, sánh vai cùng các anh chị.

Hai chị em Thái Hằng – Thái Thanh

Năm 1948, khi cô chị Thái Hằng bước vào ngã rẽ hôn nhân với chàng nhạc sĩ đa tình Phạm Duy thì cô em ca sĩ Thái Thanh cũng bắt đầu có sự gắn kết chặt chẽ hơn với dòng tân nhạc mang âm hưởng dân ca của chàng nghệ sĩ đa tài Phạm Duy.

Thời kỳ còn ở Bắc, giọng hát của chị em Thái Thanh – Thái Hằng đã được nhiều người yêu thích, ngoài việc tham gia các đoàn lưu diễn văn nghệ phục vụ kháng chiến, tiếng hát của chị em Thái Thanh của được phát trên các đài phát thanh ở các đô thị, trên đài Pháp Á.

Năm 1950, Thái Thanh theo gia đình chị gái Thái Hằng và nhạc sĩ Phạm Duy về Hà Nội, rồi vào Sài Gòn định cư vào năm 1951. Anh trai Phạm Đình Chương mãi đến tận năm 1953 mới vào Sài Gòn sau khi đã cưới vợ là nữ ca sĩ Khánh Ngọc. Vậy nên thời gian này, ngoài việc tự luyện tập với sách vở, trau dồi kỹ năng ca hát theo hướng dẫn của anh trai Phạm Đình Chương trước đó, Thái Thanh còn được sự hướng dẫn của anh rể Phạm Duy về nhạc lý và kỹ thuật thanh nhạc.

Thái Thanh thua chị gái Thái Hằng đến 7 tuổi và thua anh rể Phạm Duy tới 13 tuổi, lại được sinh ra trong một gia đình Hà Nội gốc, nề nếp gia phong kín kẽ, vậy nên ngay từ lúc còn nhỏ, bà đã là một cô em gái ngoan ngoãn được các anh chị thương yêu, tận tình dạy bảo. Cũng từ năm 1951, cô gái 17 tuổi tên Băng Thanh bắt đầu sử dụng nghệ danh là Thái Thanh, được đặt theo nghệ danh của chị gái Thái Hằng.

Tại Sài Gòn, Thái Thanh chủ yếu hát nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy và một số ca khúc của anh trai Phạm Đình Chương. Giọng hát của bà có sự tương thích kỳ lạ với các thể loại âm nhạc đa dạng của nhạc sĩ Phạm Duy, từ nhạc quê hương thắm thiết, nhạc kháng chiến mạnh mẽ, nhạc tình sâu lắng tới các bản trường ca khí khái hào hùng, lồng lộng. Thập niên 1950 – 1970, ban nhạc Thăng Long của gia đình Thái Thanh xuất hiện dày đặc trên các chương trình âm nhạc của đài truyền thanh, truyền hình và các vũ trường. Thái Thanh trở thành giọng nữ chính được yêu thích và mến mộ khắp cả nước.

Ban Thăng Long với Hoài Bắc – Thái Thanh – Hoài Trung

Giọng hát Thái Thanh và cả tư duy âm nhạc của bà là một thứ thiên phú không thể lý giải. Như đã kể ở trên, lúc nhỏ, Thái Thanh hoàn toàn không được theo học bất kỳ trường lớp nào về nhạc lý hay xướng âm. Tất cả đều là do bà tự học và nhờ sự chỉ dạy thêm của anh trai Phạm Đình Chương. Nhưng chính ông anh trai này cũng phải gật gù tán dương thiên phú của cô em rằng: “Cô có cái đặc biệt là trước khi tôi dậy thì cô đã biết rồi”.

Sau này, khi gắn bó với âm nhạc Phạm Duy, một vài lần khi đứng trên sân khấu biểu diễn, trong cơn “phiêu” nhạc, Thái Thanh đột ngột “đổi lời” một hai chữ. Nhưng thật tình cờ, những lần đổi lời đó của Thái Thanh đều mang đến cho âm nhạc Phạm Duy một chiều kích mới mẻ và sâu lắng không kém ca từ cũ. Và câu chuyện “đổi lời” đó chẳng những không khiến cho nhạc sĩ Phạm Duy phiền muộn mà còn khiến ông cảm thấy thú vị và tâm đắc.

Thái Thanh lĩnh xướng trong lần ghi âm ở đài phát thanh,
những người hát bè là Nhật Bằng, Kim Tước, Mai Hương, Nhật Trường

Nhiều người cho rằng, chính vì yêu thích và tâm đắc với giọng hát của Thái Thanh nên nhạc sĩ Phạm Duy đã sáng tác nhiều bài phù hợp với cung giọng của bà. Còn với Phạm Duy, ông không ngần ngại thừa nhận rằng: “Giọng hát Thái Thanh, một giọng hát diễm tuyệt” và “Thái Thanh chỉ cần cất giọng là người ta đã mê bất kể bài nào”. Phải thừa nhận một điều rằng, rất nhiều những nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, nếu không phải là giọng ca Thái Thanh thì không ai có thể trình diễn, lột tả hết được vẻ đẹp của ca từ và giai điệu. Và ngược lại, có lẽ chỉ ở âm nhạc Phạm Duy mới có đủ “đất diễn” để Thái Thanh phô diễn được hết nội lực trong giọng hát của bà.

Tuyển tập Thái Thanh hát nhạc Phạm Duy trước 1975

Thái Thanh và Ban Thăng Long

Là một danh ca nổi tiếng bậc nhất, Thái Thanh không chỉ nổi tiếng hát riêng, mà còn cùng với các anh chị ruột hát trong ban nhạc được yêu thích nhất làng nhạc Sài Gòn trong suốt hơn 2 thập kỷ, đó là Ban Thăng Long.

Ban nhạc này ngoài 3 cái tên chủ chốt là Thái Thanh, Hoài Bắc (tức nhạc sĩ Phạm Đình Chương), và Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), thỉnh thoảng ban Thăng Long cũng có sự góp mặt của danh ca Thái Hằng, ca sĩ Khánh Ngọc (vợ Hoài Bắc) và cả nhạc sĩ Phạm Duy – là một trong những ca sĩ đầu tiên hát tân nhạc.

Đại gia đình Thăng Long: hàng trên: Phạm Duy, Phạm Đình Chương,
Hoài Trung, hàng dưới: Thái Hằng, Khánh Ngọc, Thái Thanh

Khi đặt chân vào đến phương Nam vào đầu thập niên 1950, những anh chị em nhà họ Phạm muốn lập một ban nhạc gia đình để đi hát, họ đã chọn cái tên Thăng Long, gợi nhớ về vùng đất Hà Nội, là cố hương gốc gác của họ. Cái tên Thăng Long cũng gắn liền với thời thanh xuân của các anh chị em họ Phạm ở vùng tản cư.

Thời gian đầu họ đến cộng tác với đài phát thanh Pháp Á ở đại lộ de La Somme (sau này là đại lộ Hàm Nghi) ở gần góc đường với đường Công Lý. Ban Thăng Long nhanh chóng đạt được thành công với lối hát khác biệt, có phần bè mới lạ và hấp dẫn. Họ lại có nguồn nhạc phong phú được sáng tác “cây nhà lá vườn” bởi 2 tên tuổi lừng danh là Phạm Duy và Phạm Đình Chương, mang được tính thời đại một cách sắc nét.

Ngoài thù lao hát ở đài phát thanh và phòng trà vốn còn rất hạn chế ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1950, thì ban Thăng Long kiếm sống chủ yếu là tiền thu thanh trong đĩa nhạc, lúc này vẫn còn là đĩa đá, chứ chưa có dĩa nhựa (vinyl) như sau này.

Ban Thăng Long cũng là một trong những ban nhạc/ca sĩ đầu tiên trình diễn theo hình thức phụ diễn ở rạp chiếu bóng. Thời điểm đó người Sài Gòn vẫn rất mê cải lương, nhưng tân nhạc bắt đầu được ưa chuộng, mà sân khấu đầu tiên chính là ở các rạp chiếu bóng, vì những người đi xem phim chiếu rạp như vậy đa số là dân Tây học rất thích tân nhạc, nên ban Thăng Long có dịp giới thiệu hàng loạt những sáng tác của Phạm Đình Chương, Phạm Duy và nhiều nhạc sĩ thời tiền chiến khác.

Từ lối hát phụ diễn này, ban Thăng Long dần dần tạo được vị thế trong làng nghệ thuật và bắt đầu hát ở Đại Nhạc Hội với những màn ca diễn phong phú hơn, như đơn ca, hợp ca, hay nhạc cảnh…

Thái Thanh – Hoài Bắc – Hoài Trung trong ban Thăng Long

“Quái kiệt” Trần Văn Trạch – người có thời gian cộng tác cùng ban Thăng Long kể lại: “Mỗi xuất hiện của Ban Hợp Ca Thăng Long là một cơn nóng sốt đối với bà con khán giả miền Nam. Cách trình diễn, bài vở họ chọn, ngôn ngữ họ dùng… như một điều gì vừa gợi óc một tò mò, vừa mới mẻ, quyến rũ, lại cũng vừa thân thiết như một vật quý đã mất từ lâu, nay tìm lại được…”

Cũng từ thập niên 1960, dù không hoạt động sôi nổi như trước, nhưng Ban Hợp Ca Thăng Long vẫn thu băng dĩa và trình diễn ở phòng trà Đêm Màu Hồng do Hoài Bắc Phạm Đình Chương mở ở Hotel Catinat có 2 mặt tiền đường, số 69 Tự Do và số 36 Nguyễn Huệ.

Những băng nhạc nổi tiếng trước 1975

Danh ca Thái Thanh là ca sĩ được thực hiện nhiều băng nhạc riêng nhất trước năm 1975. Mời các bạn nghe lại sau đây:

  

Trường phái Thái Thanh

Việc Thái Thanh sở hữu một giọng hát thiên phú, tao nhã, uyển chuyển, một thanh quản “hãn hữu” chưa từng có từ cổ chí kim là điều không ai có thể phủ nhận và bắt chước. Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất trong cuộc đời hoạt động âm nhạc của Thái Thanh phải kể đến chính là bà là ca sĩ đầu tiên tạo ra một lối đi riêng biệt trong cách hát và có lẽ là người duy nhất thành công khi tạo nên một trường phái âm nhạc riêng mang tên Thái Thanh với nhiều hậu bối tên tuổi.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, Thái Thanh là người tiên phong trong việc kết hợp giữa hai cách hát “đóng – mở” của Á và Âu. Đó là kiểu hát Bel Canto hay kiểu hát phô diễn âm giọng của những nghệ sĩ Opera, bên cạnh với kiểu hát nỉ non, da diết, diễm tình của âm nhạc dân tộc. Có lẽ vì sự kết hợp độc đáo này mà rất nhiều nhạc phẩm qua sự thể hiện của Thái Thanh trở nên vừa diễm tình, vừa kiêu hãnh và truyền cảm.

Nhiều nhận định cho rằng, chính cách hát này của Thái Thanh đã góp phần định hình cho thẩm mỹ âm nhạc Việt nửa sau thế kỷ 20. Và chắc rằng, khi nhắc đến sự chuyển mình của âm nhạc Việt giai đoạn này, không thể không nhắc đến cặp đôi gạo cội tiên phong là Phạm Duy – Thái Thanh.

“Học trò” tiêu biểu và nổi tiếng nhất của trường phái Thái Thanh phải kể đến nữ danh ca Ý Lan với chất giọng thiên phú thừa hưởng từ mẹ. Tuy nhiên, nếu luận về tài năng âm nhạc, Ý Lan vẫn phải xếp dưới mẹ cô là danh ca Thái Thanh vài bậc. Ngoài ra, một loạt tên tuổi nổi tiếng khác cũng được coi là học trò của trường phái Thái Thanh như: Ánh Tuyết, Mai Hương, Quỳnh Giao.

Đời sống riêng nhiều biến cố

Dù thành công tột bậc trên đỉnh cao danh vọng suốt hơn 70 năm, nhưng Thái Thanh lại có đời sống hôn nhân khá ngắn ngủi. Năm 1956, tại Sài Gòn, Thái Thanh kết hôn với tài tử Lê Quỳnh. Thời điểm đó, Thái Thanh đã được xưng tụng là “đệ nhất danh ca Sài Gòn”, còn Lê Quỳnh là một trong những tài tử điện ảnh mới nổi của đất Sài Thành. Thái Thanh tâm sự:

“Chúng tôi gặp nhau ở Sài Gòn. Tôi gặp bố các cháu vào lúc ông ấy đi đóng cuốn phim “Chúng Tôi Muốn Sống”. Lúc đó tôi đã là ca sĩ khá nổi tiếng rồi. Khi mà ông ấy cho người tới mai mối thì gia đình tôi mới trả lời tôi rằng, ông ấy là tài tử xi-nê nổi tiếng, còn con thì hát nổi tiếng, bố mẹ cho con lấy đấy.

Tôi nhớ đã gặp bố các cháu lần đầu vào dịp trình diễn văn nghệ vào dịp tết ở những rạp trước giờ chiếu phim. Gọi là phụ diễn nhưng có khi kéo cả giờ đấy. Anh Lê Quỳnh ở trong ban văn nghệ. Ông ấy hát hay lắm, chỉ có điều là ông ấy không đi hát thôi. Ông ấy lại đóng phim giỏi. Ông ấy đóng kịch thì tuyệt vời. Đó là trời sinh ra ông ấy để ông ấy đứng trên sân khấu chứ không phải ở dưới này đâu. Thì trong một buổi diễn chung như vậy, chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi mê nhau”

Cặp đôi tài danh bước vào hôn nhân khi cả hai vừa tròn 22 tuổi. Với Thái Thanh, thời điểm đó có lẽ là độ tuổi vừa chín tới để bà làm vợ làm mẹ nhưng với Lê Quỳnh khi đó mới từ một chàng sinh viên nghèo bước lên vũ đài danh vọng, lại nổi tiếng với bản tính đào hoa bay bướm. Và chuyện gì đến đã đến, cuộc hôn nhân của họ kéo dài đến năm 1965 thì tan vỡ. Trong 9 năm chung sống với chồng, Thái Thanh sanh được 5 người con gồm 3 gái và 2 trai.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với Lê Quỳnh, Thái Thanh có rất nhiều người đàn ông đeo đuổi trong đó có hai người nổi tiếng có tình cảm đặc biệt với bà là nhà văn Mai Thảo, nghệ sĩ Trần Văn Trạch. Tuy nhiên, Thái Thanh chỉ giữ mối quan hệ ở mức bạn bè, đi chơi chung chứ không hề chung đụng và cũng hoàn toàn không tái giá với bất kỳ người đàn ông nào.

Đặc biệt, dù có chia tay, Thái Thanh luôn ý thức giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với chồng cũ và cả người vợ sau của ông. Tuy nhiên, nỗi buồn về cuộc hôn nhân đổ vỡ có lẽ vẫn đeo theo bà nhiều năm sau đó. Cô con gái lớn Ý Lan từng tâm sự: “Tôi sống với mẹ và có điều kiện gần gũi với bà. Mỗi đêm ngủ, tôi chia sẻ với mẹ – một người phụ nữ không có chồng ở bên với nhiều nỗi cô đơn thường trực. Và nỗi cô đơn ấy đã gắn liền với tuổi thơ, kết đọng lại thành hành trang giúp tôi trở thành nghệ sĩ sau này”.

Chính vì nỗi buồn không giữ được một gia đình trọn vẹn cho con, không thể hoàn thành vai trò của một người phụ nữ bình thường với những giờ giấc bình thường khi là nghệ sĩ, nên với các con của mình, đặc biệt là Ý Lan, Thái Thanh luôn cấm cản không cho theo nghiệp mẹ. Khi Ý Lan còn trẻ, Thái Thanh luôn cố gắng khuyên cô tìm một công việc bình thường, sống một cuộc sống bình thường với gia đình con cái. Tuy nhiên, đến cuối cùng, Ý Lan vẫn quyết tâm theo đuổi âm nhạc khi đã 32 tuổi. Và cũng như mẹ, cô ly hôn người chồng đầu tiên chỉ sau khoảng 1 năm đi hát, khi đã có 5 người con.

Thái Thanh và con gái đầu lòng Ý Lan

Dù là nghệ sĩ nổi tiếng được săn đón, nhưng với con cái, Thái Thanh là một người mẹ chu toàn, kỹ lưỡng. Ca sĩ Ý Lan từng tâm sự, mẹ cô bảo bọc con cái rất kỹ, ngoài giờ học, bà thường giữ con trong nhà chứ ít khi cho ra ngoài chơi vì sợ con hư hỏng, ốm đau. Bà cũng rất chú trọng dạy dỗ con cái nề nếp gia phong, lời ăn tiếng nói hàng ngày. Ngoài việc lo lắng cho cô con gái lớn Ý Lan lấy chồng, sinh con sớm rồi lại ly dị chồng sớm. Thái Thanh còn rất vất vả với cậu con trai út Lê Đại và cô con gái kế út tên Thanh Loan. Năm 1965, Khi Thái Thanh chia tay chồng, cậu con trai út Lê Đại mới chỉ 1 tuổi, bị bệnh sốt tê liệt nên liệt hết nửa mình dưới. Thái Thanh một mình đảm đương gia đình, vừa làm cha vừa làm mẹ, vừa lo kinh tế, vừa chăm sóc con cái. Năm 1968, khi tròn 4 tuổi, Lê Đại bị ốm rất nặng, Terre Des Hommes – Tổ chức cứu trợ trẻ em hoạt động trên toàn thế giới, có trụ sở ở Thuỵ Sỹ đã giúp đỡ đưa Lê Đại qua Ý chữa trị suốt 3 năm ròng, đến năm 1971 mới được trở về Việt Nam.

Biến cố tháng 4 năm 1975 đột ngột ập đến, phòng trà, sân khấu đồng loạt đóng cửa. Thái Thanh không thể đi hát dòng nhạc mà bà vẫn hát, sự nghiệp bị đóng băng suốt 10 năm sau đó. Ca hát là nghề duy nhất của Thái Thanh, không được đi hát thì không có tiền để mưu sinh, bà phải bán lần lượt các đồ trong nhà và nữ trang đã tích góp được trong nhiều năm trước đó.

Đến năm 1985, sau khi di cư sang Mỹ, Thái Thanh mới tiếp tục ca hát, tham gia nhiều show âm nhạc lớn nhỏ ở hải ngoại. Tuy nhiên, ngay khi đến Mỹ, cô con cái kế út là Thanh Loan đột nhiên mắc bệnh trầm cảm ngày càng nặng phải đưa vào bệnh viện. Giữa đất khách quê người, Thái Thanh một mặt đưa đón cậu con trai liệt nửa người hàng ngày đi học, một mặt kề cận, chăm non cô con gái kế hằng mong chữa trị bệnh tình cho con.

Gần như cả đời mình, ngoài âm nhạc, Thái Thanh chỉ biết đến chồng rồi con. Vậy nên, các con bà khi đã trưởng thành đều rất yêu thương và ngưỡng mộ mẹ.

Ý Lan tâm sự: “Mẹ tôi là một người đàn bà tình cảm và rất can đảm. Suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, hình ảnh của mẹ Thái Thanh âu yếm, chăm sóc và yêu thương các con đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều khi tôi làm mẹ.”

Những năm cuối đời

Năm 2000, Thái Thanh phải nhập viện vì bị tai biến mạch máu não. Sau cơn bạo bệnh, sức khoẻ của bà bị suy yếu nặng. Năm 2002, sau một đêm diễn cùng với con cháu, Thái Thanh tuyên bố giải nghệ.

Tuy nhiên, khi sức khoẻ tốt hơn, Thái Thanh thỉnh thoảng vẫn tham gia ca hát trong những đêm diễn đặc biệt của riêng bà. Đó là năm 2005, Thái Thanh xuất hiện trong đêm nhạc thính phòng “Vinh danh Thái Thanh, tiếng hát vượt thời gian” và năm 2006, trong đêm nhạc “Thái Thanh và ba thế hệ”. Trong cả hai đêm diễn, Thái Thanh vẫn thể hiện xuất sắc giọng hát thiên phú của mình dù khi đó bà đã ngoài 70 tuổi. Đặc biệt, năm 2007, Thái Thanh tham gia Talent Show 2007 của trung tâm Thuý Nga với vai trò Giám Khảo.

Ngày 17 tháng 3 năm 2020, Thái Thanh qua đời tại Orange County, Nam Califonia, sau một thời gian dài nằm bệnh. Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của dịch bệnh covid 19, gia đình đã quyết định không tổ chức lễ viếng.

-----------

Niệm Quân
nhacxua.vn

............

Hồng Anh st


 
Xem thêm...

Lịch sử ra đời các băng nhạc Shotguns của nhạc sĩ Ngọc Chánh

Lịch sử ra đời các băng nhạc 

Shotguns của nhạc sĩ Ngọc Chánh

♫♪•*¨·٠•

 

Những người yêu nhạc vàng và thích nghe loại thu âm hồi trước năm 1975 đánh giá rất cao những băng nhạc Shotguns của nhạc sĩ Ngọc Chánh thực hiện được khoảng trên 30 số từ năm 1969 đến 1975. Đến nay đã hơn 40 năm kể từ ngày cuốn băng Shotguns cuối cùng được phát hành, nhưng giới thưởng ngoạn âm nhạc vẫn đang tìm nghe lại những băng nhạc này, như là tìm lại những giá trị xưa cũ không bị phai mở theo thời gian.

Năm 1969, cùng với việc lập ra ban nhạc Shotguns biểu diễn tại các club Mỹ trên khắp miền Nam, rồi sau đó là đóng đô hàng đêm ở vũ trường Queen’s Bee, nhạc sĩ Ngọc Chánh còn thành lập ra trung tâm băng nhạc Shotguns. Đây không phải là trung tâm băng nhạc đầu tiên của Sài Gòn, nhưng cái tên Shotguns đã là thương hiệu bảo chứng cho giá trị nghệ thuật cao của loại băng nhạc có các bài hát và bản thu âm được chọn lọc kỹ lưỡng. Mỗi sản phẩm của Shotguns là một kiệt tác cả về mặt nghệ thuật lẫn kỹ thuật. Báo chí đương thời gọi những băng nhạc do Shotguns thực hiện là món ăn tinh thần dự phần quan trọng trong đời sống con người chứa đầy buồn vui hờn giận.

Với chất lượng âm thanh 4 chiều chuyển động, tiền thân của surround sound sau này, các băng nhạc của nhạc sĩ Ngọc Chánh thực thiện đã đi tiên phong trong việc tạo ra những sản phẩm âm nhạc có chất lượng tốt nhất thời bấy giờ.

Tuy nhiên ít người biết rằng vào năm 1969, những băng nhạc Shotguns đầu tiên đã gặp phải thất bại lớn. Băng nhạc Shotguns số 1 phát hành ngày 22 tháng 7 năm 1969 gồm 2 cuốn là Shotguns 1 nhạc Việt Nam và Shotguns 1 nhạc Mỹ, được thu âm ở phòng thu đường Bùi Hữu Nghĩa của một chuyên viên từng làm ở đài phát thanh Sài Gòn với phần hoà âm và ban nhạc do chính Ngọc Chánh đảm trách.

Đối với cuốn băng Shotguns 1 nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Ngọc Chánh chọn bản Một Trăm Phần Trăm (nhạc sĩ Tuấn Hải – Ngọc Sơn) để mở đầu cuốn băng. Đây là ca khúc nhạc lính lúc đó đang rất nổi tiếng với giọng ca số 1 thị trường là Hùng Cường đang làm mưa làm gió trên đài truyền hình và đài phát thanh. nên ông Ngọc Chánh rất tin tưởng vào sự thành công của băng Shotguns 1.

Tuy nhiên thực tế hoàn toàn khác, nhạc sĩ Ngọc Chánh cho biết là cuốn này bán được rất ít. Ông kể lại rằng trong một lần khi đi công tác ở Ban Mê Thuột và mang theo 20 cuốn băng Shotguns 1 nhạc Việt Nam. Ông vào một club dành cho quân đội và gửi số băng này nhờ bán giùm. Bà chủ club này có chồng là Thiếu tá, ông này nghe xong cuốn băng liền nói bà vợ đem trả lại tất cả số băng cho Ngọc Chánh với lý do là không chấp nhận bài Một Trăm Phần Trăm do Hùng Cường ca.

Ngoài ra thì cuốn Shotguns 1 Nhạc Mỹ cũng không bán được bao nhiêu. Kết quả là 2 cuốn băng Shotguns 1 bị lỗ mười mấy ngàn đồng.

Thất bại này được nhà báo Nguyễn Việt giải thích là do trường ban Shotguns không tìm hiểu kỹ thị hiếu người mua băng nhạc. Trong cùng 1 băng lại cho xuất hiện cùng lúc 2 trường phái âm nhạc khác nhau: Hùng Cường, Duy Khánh… xuất hiện cùng lúc với Thanh Lan, Khánh Ly, Elvis Phương… nên không được thính giả đón nhận.

Từ kinh nghiệm này, ở các chương trình sau đó nhạc sĩ Ngọc Chánh đã rất thận trọng khi chọn bài hát, ca sĩ. Ông tiếp tục cuốn Shotguns 4 (không có cuốn số 2 và số 3 vì muốn tránh xa cuốn số 1 thất bại) và bắt đầu bán được nhiều, có lợi nhuận để đầu tư tiếp. Cho đến cuốn Shotguns số 6 là Băng Vàng Shotguns 1970 thì thành công rực rỡ. Một tờ nhật báo bán chạy nhất lúc bấy giờ đưa tin về kỹ thuật thu âm tiên tiến của ban nhạc lần đầu có mặt ở Việt Nam, giới nghe âm nhạc bắt đầu chú ý và từ đó Shotguns trở thành nhãn hiệu băng được mọi người tin cậy, bán chạy nhất bấy giờ. 

Nghe băng nhạc Shotguns năm 1970

Bên cạnh đó thì vào năm 1971, nhạc sĩ Ngọc Chánh còn cộng tác với ca sĩ Thanh Thúy để thực hiện một số băng nhạc cho trung tâm Thanh Thúy. Băng nhạc Thanh Thuý trước năm 1975 cũng bán rất chạy, quy tụ hầu hết ca sĩ nổi tiếng nhất của miền Nam. Thanh Thuý phụ trách chọn bài và mời ca sĩ với sự trợ giúp của Ngọc Chánh. Còn phần ban nhạc thì do Ngọc Chánh thực hiện, lợi nhuận chia đôi.

Nghe băng nhạc Thanh Thuý 1

Cũng nói thêm rằng vào năm 1966, khi ca sĩ Thanh Thuý lấy chồng là phi công Ôn Văn Tài, cô đã giải nghệ, xa ánh đèn sân khấu trong 5 năm. Chính nhạc sĩ Ngọc Chánh là người đã thuyết phục ca sĩ Thanh Thuý trở lại với thị trường âm nhạc.

Bên cạnh băng Shotguns thì nhạc sĩ Ngọc Chánh ra mắt thêm nhãn hiệu băng Siêu Âm – Super Sound vào khoảng năm 1972. Ngoài ra ông còn sản xuất dòng nhạc trẻ với các băng mang nhãn hiệu Nhạc Trẻ do Kỳ Phát phụ trách chọn bài và mời các ca sĩ. Băng nhạc này có sự tham gia của hầu hết các ca sĩ nổi tiếng nhất của dòng nhạc trẻ là Elvis Phương, Thanh Lan, Minh Phúc & Minh Xuân, Bích Loan và CBC, Julie Quang, Cathy Huệ, Thúy Hà Tú, Vy Vân, Thái Hiền, Duy Quang và ban Dreamers, Tuấn Dũng, Cao Giảng, Trung Hành, Paolo Tuấn, Tuấn Ngọc, Thanh Mai…

Cuốn băng cuối cùng của trung tâm Shotguns là Shotguns số 36, mang chủ đề Hòa Bình Ơi Việt Nam Ơi được thực hiện đầu năm 1975, gồm những ca khúc mang ước mơ hòa bình của nhiều nhạc sĩ.

Người hoà âm chính cho các băng Shotguns cũng chính là nhạc sĩ Ngọc Chánh, đôi khi là nhạc sĩ Lê Văn Thiện. Về tên gọi của ban nhạc là Shotguns, theo lời nhạc sĩ Ngọc Chánh giải thích trong buổi trò chuyện với ký giả Trịnh Minh Thủy như sau:

“Ban đầu tên ban nhạc của chúng tôi mang tên anh Pat Lâm, nhưng sau khi chúng tôi bàn bạc, tôi và Hoàng Liêm chọn tên Shotguns để đặt cho ban nhạc. Thực ra Shotguns chỉ là một cái tên một bài hát của Mỹ, nói về một cây súnɡ Shotguns. Bài hát này hay, cái tên cũng hay, lại vào thời điểm ᴄhiến tɾanh nên với người quân nhân nó có ý nghĩa, do đó chúng tôi chọn”.

Ban nhạc Shotguns được thành lập vào khoảng năm 1968, ban đầu là chuyên hát nhạc tiếng Anh tại các club Mỹ ở khắp miền Nam. Vì vậy ban nhạc đã quyết định chọn cái tên Shotguns, là tên một bài nhạc tiếng Anh đang nổi tiếng lúc đó. Thông tin thêm về bài hát Shotguns này như sau:

“Shotgun” là tên một dĩa đơn do Junior Walker & All Stars phát hành năm 1965; sáng tác do Walker viết lời và nhạc, sản xuất bởi Berry Gordy Jr. và Lawrence Horn. Trong bốn tuần liên tiếp, dĩa “Shotgun” đứng đầu danh sách các dĩa nhạc R&B Singles ở Hoa Kỳ và đứng hàng thứ tư trên Billboard Hot 100 vào cuối tuần 3 tháng 4 năm 1965. Nhạc sĩ guitar Jimi Hendrix từng trình diễn bản này trên sân khấu với ban All Stars.

Nhìn lại những năm tháng ở Sài Gòn với những cuốn băng Shotguns đã thực hiện từ năm 1969 tới đầu năm 1975, nhạc sĩ Ngọc Chánh nói rằng ông hãnh diện đã đóng góp một phần vào dòng sinh hoạt ca nhạc của Miền Nam trước năm 1975.

“Đệ nhất ban nhạc” Shotguns của

nhạc sĩ Ngọc Chánh qua 1/4 thế kỷ

Xin giới thiệu với bạn đọc một bài báo cũ của nhà báo Lâm Tường Dũ viết đã cách đây tròn 25 năm (1995), giới thiệu khái quát về nhạc sĩ Ngọc Chánh và ban nhạc Shotguns qua từng giai đoạn, từ trước năm 1975 cho đến năm 1995.

Ban Shotguns khoảng thời gian 1968-1969, với ca nhạc sĩ từ trái qua như Đức Hiếu,

Pat Lâm, Quốc Hùng, Elvis Phương, Ngọc Mỹ, Hoàng Liêm, Ngọc Chánh, Duy Khiêm. Ảnh: Jimmy show

Báo LA Times số phát hành ngày 14/3/1995 trang A12 – A13 (ấn bản Los Angeles) trong loạt bài viết về sinh hoạt âm nhạc Việt Nam hải ngoại sau 20 năm kể từ 1975, khi đề cập đến vũ trường Ritz và ban nhạc Shotguns đã ghi nhận như sau:

“Đây là 1 nơi sinh hoạt ca nhạc sang trọg và có tiêu chuẩn kỹ thuật, nghệ cao nhất ở thủ đô tị nạn người Việt Nam, nơi đã đào tạo và khám phá ra những ca sĩ lừng danh Việt Nam như Ý Lan, Dalena, Lynda Trang Đài, Henry Chúc, Lilian, Don Hồ, Ngọc Lan…”

Báo này viết tiếp:

“…ngoài cấu trúc thích hợp, ca sĩ tên tuổi, ánh sáng rân kỳ, Ritz được làm nền bởi ban nhạc Shotguns – một ban nhạc với những nhạc sĩ tốt nghiệp đại học và có truyền thống gia đình. Họ tập dợt thường xuyên dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Ngọc Chánh – con chim đầu đàn của ban nhạc mà đã 25 năm từ trong nước tới hải ngoại, ban nhạc này luôn đứng ở vị trí hàng đầu”.

(LA Times là 1 trong những tờ báo Anh ngữ uy tín và có số phát hành nhiều nhất thế giới. Trước khi viết bài này thì 2 ký giả Zan Dupin và Vander Knyff cùng nhóm phóng viên LA Times đã ròng rã 6 tháng dài đến vũ trường Ritz tìm hiểu để định lượng giá trị sinh hoạt ca nhạc Việt Nam).

Từ bài viết trên, nhân 25 năm thành lập Shotguns, mời bạn theo dõi cuộc hành trình của 1 ban nhạc luôn đứng ở vị trí hàng đầu trong dòng sinh hoạt ca nhạc Việt Nam từ trong nước tới hải ngoại – một ban nhạc đã vượt qua khoảng thời gian 1/4 thế kỷ – ở hai không gian khác nhau mà vẫn giữ được lòng thương mến của nhiều thế hệ khách mộ điệu, và được khen tặng “Đệ nhất vương đàn Shotguns”.

Shotguns 1970-1975:

Từ năm 1970 đến 1975, trong 5 năm liên tục, khi nói đến phòng trà ca nhạc cũng như sản phẩm nghệ thuật âm nhạc thì hầu như khách mộ điệu miền Nam từ Sài Gòn tới quận lỵ hẻo lánh đều nhắc tới Queen’s Bee và Shotguns.

Queen’s Bee là phòng trà ca nhạc với lối kiến trúc đẹp mắt ấm cúng và hấp dẫn nằm ngay giữa trung tâm Hòn Ngọc Viễn Đông. ở đó, hàng đêm đã thu hút số đông rất lớn những khách yêu thích ca nhạc. Người ta đến đây như tìm về 1 tổ ấm thân thương dưới ánh đèn màu, với tiếng nhạc lời ca của những ca sĩ ưu hạng đương thời và đệ nhất ban nhạc Shotguns.

Lắm người ghiền Queen’s Bee và Shotguns như mê 1 nhân tình tài sắc, tâm vẹn toàn. Trong khung cảnh lãng mạn, thơ mộng hài hoà giữa nhạc và ca, thời gian như lắng đọng lại để người ta tạm quên những nỗi nhọc nhằn cơ cực của đời sống. Ở đây, tâm tình được dài trải, thương yêu được gắn bó, ước mơ được nối liền, những trái tim cùng thưởng thức một nhịp đập trên cung điệu tài hoa của Shotguns, lắng nghe và ngắm nhìn những tiếng hát hàng đầu, bồng bềnh sương khói có khả năng dìu người ta về những bến đời hạnh phúc. Queen’s Bee như 1 tổ ấm và Shotguns là những cọng rơm đan kết âm thanh dịu dàng, nồng nàn nhất.

Sản phẩm nghệ thuật của Shotguns:

Song song với những đêm ca nhạc tuyệt vời ở Queen’s Bee, khách yêu nhạc trên mọi miền đất nước Nam Việt Nam còn được nghe những giọng hát, lời ca, những nhạc khúc quen thuộc được thu âm và phát ra từ băng cối, cassette mang thương hiệu Shotguns. Mỗi sản phẩm là một đúc kết vẹn toàn về nghệ thuật lẫn kỹ thuật. Hàng trăm sản phẩm giá trị như vậy đã khiến Shotguns trở thành 1 trung tâm băng nhạc được yêu thích nhất, được vồn vã đáp ứng nhất.

Shotguns là biểu tượng của một khúc quanh trên dòng sông âm nhạc, màu mỡ phù sa và lóng lánh những âm thanh trữ tình, sôi động nồng ấm tình người.

Báo chí đương thời gọi những băng nhạc do Shotguns thực hiện là món ăn tinh thần dự phần quan trọng trong đời sống con người chứa đầy buồn vui hờn giận. Đó là một cô đọng đầy chất nghệ thuật như 1 ánh lửa bập bùng, rồi âm ỉ của những tâm hồn mặn nồng yêu thương của nhiều thế hệ.

Thi sĩ Hoàng Trúc Ly viết về Shotguns như sau:

Em là người yêu có sắc
Em là người thương có tài
Em là tình nhân có tâm
Ta si mê nên trở thành nô lệ
Suốt đời ta, không hối hận một lần.

Ban Shotguns trước 1975:

Giữa dòng sinh hoạt ca nhạc rất trù phú, đa dạng của thời bấy giờ, từ những phòng trà ca nhạc, những trung tâm băng nhựa, những giọng ca tài năng, những ban nhạc tên tuổi, vậy mà vì sao Shotguns lại được ưu ái chọn lựa với vinh dự là “Đệ Nhất Band”? Đây không phải là 1 ngẫu nhiên, cũng không phải là 1 tình cờ, mà đây có lẽ là 1 cơ duyên khi mà những “ong chúa” họp nhau, để làm thành tổ Shotguns dưới dự điều hợp của 1 tài năng đa dạng: Nhạc sĩ Ngọc Chánh.

Những tài hoa:

Ngược dòng thời gian cách đây 25 năm, Shotguns gồm những danh thủ như:

– Nhạc sĩ dương cầm Lê Văn Thiện: người đã hòa âm hàng ngàn nhạc khúc và được hàng trăm ca sĩ ưu hạng hát

– Nhạc sĩ Hoàng Liêm: người solo guitar được khách ái mộ phong tặng đệ nhất Đế Vương Tây Ban Cầm độc tấu.

– Hoàng Hải, Mạnh Tuấn: hai tay trống cừ khôi không đối thủ đã được người đời gọi là những làm vũ bão âm thanh với đôi dùi huyền nhiệm.

– Saxo Trần Vĩnh, Xuân Tiên: Hai tiếng kèn như hai ngọn núi cao nhất, hú gió gọi mưa về làm mát lòng người.

– Bass guitar Duy Khiêm: người nhạc sĩ được các ca sĩ ưu ái cho là hạt ngọc quý trong xâu chuỗi kim cương của dòng nhạc.

– Đan Thọ: nhà vĩ cầm với chiếc áo vàng trong cuộc đua violin cho tới nay chưa có người thay thế.

– Nhạc sĩ Cao Phi Long: ngôi sao sáng chói trên vòm trời trompet Việt Nam.

Bằng ấy những tài năng thượng thừa riêng lẻ của từng bộ môn lại được kết dính một cách dài hoà và thuỷ chung bởi chất xúc tác: nhạc sĩ tài năng Ngọc Chánh. Shotguns trở thành 1 đệ nhất kiếm cung âm thanh vô địch, tung hoành cõi nhạc huyền diệu Việt Nam, đó cũng là 1 xứng đáng, 1 công bằng, 1 trong cuộc luận anh hùng.

Những tiếng hát thực sự làm nên âm nhạc Việt Nam

Từ một ban nhạc mà mỗi nhạc sĩ làm một vì sao sáng chói nhất được kết hợp nhịp nhàng, hài hoà tình lý bởi nhân tài hải đăng Ngọc Chánh, Shotguns là 1 dải ngân hà trong những chùm sao âm nhạc Việt Nam.

Người ta ví Shotguns là 1 loại đại mộc sum xuê cành lá nên đã có được những cánh chim quý hiếm về làm tổ, cất cao giọng hót tuyệt vời, như:

– Thái Thanh – Tiếng hát vượt thời gian (danh hiệu do Mai Thảo đặt)
– Khánh Ly – Nữ hoàng tình khúc (danh hiệu do Phạm Huấn đặt)
– Lê Thu – Tiếng hát vàng mười (danh hiệu do Nguyên Sa đặt)
– Thanh Thuý -Tiếng hát khói sương (danh hiệu do Lâm Tường Dũ đặt)

Và những thần tượng của 2 thập niên 1960-1970: Elvis Phương, Sĩ Phú, Duy Trác, Thanh Lan, Thanh Tuyền, Chế Linh, Thái Châu… Bằng ấy những giọng ca hàng đầu Việt Nam, bằng ấy những đệ nhất nhạc sĩ Việt Nam, Shotguns đã là 1 phối hợp nghệ thuật âm nhạc không đối thủ được tác tạo vẹn toàn 5 năm liên tục.

Shotguns hải ngoại

Theo vận nước, Shotguns lần lượt lưu lạc đến xứ người, nghiệp dĩ cầm ca tiếp tục trói buộc những đệ nhất nghệ sĩ Việt Nam theo đuổi con đường ca nhạc không ngừng nghỉ ở hải ngoại.

San Jose: Dừng chân ở thung lũng hoa vàng năm 1980, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã tái phối hợp ban nhạc Shotguns và dùng vũ trường Maxim’s như phần đất cho cây Shotguns nở hoa trổ lá.

Littile Saigon: Tiếp đó, năm 1984, di chuyển về Little Saigon với khiêu vũ trường Ritz – một đại vũ trường ưu hạng đã được báo LA Times ngợi khen như ở trên.

Nhận định chính xác của báo giới Hoa Kỳ, lòng yêu thương của hầu hết khách ái mộ âm nhạc Việt Nam đã dành cho Shotguns, là 1 trung thực, là 1 quà tặng tinh thần giá trị xứng đáng cho những nhạc sĩ của Shotguns hải ngoại. Họ là những Ngọc Châu, Ngọc Chấn, Darren Nguyễn, Thanh Lâm, Hoàng Long, tiếp nối thế hệ Shotguns trước và thăng hoa theo với điều kiện kỹ thuật hiện đại xứ người. Họ là những nhạc sĩ đã có sẵn dòng máu nghệ thuật của cha anh, tốt nghiệp đại học luôn trau dồi kiến thức, chịu sưu tầm và nghiên cứu tường tận chuyên môn. Shotguns hải ngoại thành công vượt bực, luôn giữ chiếc áo vàng trong cuộc đua phối khí hoà âm, trình diễn, đó là lẽ đương nhiên. Vùng trời âm nhạc Việt Nam hải ngoại với cánh chim bằng Shotguns là 1 dấu son đậm nét trong sinh hoạt cầm ca thế giới.

Ban Shotguns hải ngoại

Cây lành chim đậu, rừng phong có phượng hoàng. Shotguns hải noại là nơi đào luyện và khám phá những giọng hát hàng đầu Việt Nam ở hải ngoại như Ý Lan, Ngọc Lan, Lilian, Dalena, Henry Chúc, Lynda Trang Đài, Don Hồ…

25 năm không phải là ngắn, Shotguns giữ vững ngôi vị Đệ Nhất trong sinh hoạt ca nhạc cũng không phải là dễ giữa thời đại mà nền âm nhạc thế giới luôn biến cải và bao la như hiện nay. Với lòng say mê nghệ thuật, dòng máu truyền thống, học hỏi trau dồi khả năng đặc biệt, nhất là phải được hướng dẫn và kết hợp tài tình của một nhạc sĩ sống chết với nghề như Ngọc Chánh, Shotguns sẽ còn tiến vững như một đệ nhất, trong sự tiếp nối trên con đường nghệ thuật mênh mông không giới hạn như âm nhạc.

 

Nguồn: tác giả Lâm Tường Dũ

---------------

Kim Quy st tổng hợp

 

 

Xem thêm...

ÂM NHẠC VÀ CUỘC SỐNG

  

 

Bài luận mẫu tiếng anh theo chủ đề giá trị của âm nhạc Học Tiếng Anh Văn  Phòng Cùng GEO
 
Đàn hát chính là phương tiện bày tỏ nỗi lòng để có được sự đồng cảm. Có ai đó đã nói rằng “Âm nhạc đi từ trái tìm đến trái tim”.
Thật vậy, âm nhạc là cách kết nối tuyệt diệu giữa người với người, giữa người với vạn vật trong thiên nhiên, với các đấng siêu nhiên trong tưởng tượng và xa hơn nữa là với vũ trụ bên ngoài trái đất.

 
Chúng ta từ khi chào đời đã được âm nhạc chào đón bằng lời ru ngọt ngào của mẹ. Phải chăng âm nhạc đã có chổ đứng nhất định trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Hai trong số những quà tặng vô giá mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người đó là một nốt nhạc và một trái tim. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã có những nghiên cứu về tác dụng của âm nhạc đối với đời sống của con người.
 
 
Âm nhạc đã là ngôn ngữ của tâm hồn của trái tim và nhịp đập cuộc sống, phải chăng tất cả những điều đó đã khẳng định sự diệu kỳ của âm nhạc trong cuộc sống loài người. Những việc xảy ra trong cuộc sống không chỉ tình cờ đến rồi lặng lẽ trôi đi, nhưng có thể để lại nhiều âm hưởng cho con người. Một ngày đã trôi qua, nhưng những giai điệu âm nhạc vẫn còn để lại trong con ấn tượng: “Âm nhạc là cuộc sống.”
 
Chỉ với 7 nốt nhạc: Đô- - mi -fa - sol la - si, nhưng đặt ở vị trí khác nhau với những cao độ và trường độ khác nhau sẽ làm nên những bản nhạc khác nhau. Cộng thêm những nốt thăng, nốt giáng làm cho bản nhạc càng phong phú hơn, sáng hơn hoặc trầm lặng hơn, những âm thanh từ giọng nói, từ nhịp chân … thật kỳ diệu và tuyệt vời.
 
Âm nhạc còn có giá trị biến đổi cảm xúc con người từ buồn phiền, mệt mỏi, căng thẳng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, vui tươi, phát triển trí não và còn có thể ru ta vào những giấc mơ an lành.
Cuộc sống không âm nhạc thì thật buồn chán, con người không âm nhạc thì thật khô cằn... ước mong mỗi người chúng ta sẽ tạo nên những giai điệu đẹp cho đời.
 
 

  LK The Uptight - Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Thúy Anh, Lưu Bích  

 

             Hình chụp tất cả gia đình The Uptight by Nguyễn Ngọc Quang            

   Ngàn Thu Áo Tím    

Tác giả: Hoàng Trọng & Vĩnh Phúc

Phương Tuyền & Hoàng Yến

 

    MỘT CHÚT QUÀ CHO QUÊ HƯƠNG    

Sáng tác: Việt Dzũng Trình bày: Việt Dzũng, Khánh Ly

 
 

       Lời Kinh Đêm        

Sáng tác: Việt Dzũng - Trình bày: Việt Dzũng

Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người? Tại sao người ta ca hát? Tại sao người ta chơi đàn? Tại sao người ta nghe nhạc?,… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý khách về những vấn đề trên.
   Sự xuất hiện của âm nhạc 
Thời kỳ nguyên thủy, trước khi có tiếng nói loài người đã biết hét hò gọi bầy, hò reo ăn mừng, hò la đuổi muông thú, chim chóc,... Các giai điệu trầm bổng cất lên từ giọng người, từ các nhạc cụ thổi hơi thô sơ như sừng thú, ốc biển, ống sậy, lá cây...tạo nên âm nhạc. Con người ta đã ca hát và chơi đàn theo bản năng như nói, cười, khóc, nhảy nhót,... Những cuộc vui chỉ có nhịp nhảy, những câu hát ru, những câu hát tỏ tình, những chiếc kèn lá... là những “dụng cụ âm nhạc” được con người sử dụng.
Có thể nói những “hoạt động âm nhạc” thô sơ ban đầu đó đã thỏa mãn nhu cầu rất tự nhiên của con người là được bộc lộ cảm xúc, được chia sẻ nỗi niềm, được kết nối và hòa nhập vào cộng đồng.

TOP địa điểm học thanh nhạc, học hát Q2 nhiều người chọn học

     Tại sao người ta ca hát?    
Đàn hát chính là phương tiện bày tỏ nỗi lòng để có được sự đồng cảm. Có ai đó đã nói rằng “Âm nhạc đi từ trái tìm đến trái tim”. Thật vậy, âm nhạc là cách kết nối tuyệt diệu giữa người với người, giữa người với vạn vật trong thiên nhiên, với các đấng siêu nhiên trong tưởng tượng và xa hơn nữa là với vũ trụ bên ngoài trái đất.
Âm nhạc có thể kết nối thai nhi với thế giới bên ngoài. Chưa ra đời, em bé đã có phản ứng với âm nhạc, bé có thể quẫy đạp trong bụng mẹ khi nghe nhạc có cường độ lớn và tiết tấu dồn dập. Rồi đến lúc bé bi bô tập nói tập hát thì bài tập làm người sơ đẳng nhất được lồng vào những khúc đồng dao. Lớn thêm chút các bé thích chơi những trò chạy nhảy, la hét, trốn tìm, đuổi bắt nhau rồi nghêu ngao cất giọng hát…
PRACTICE MAKES PERFECT  (PMP)

...

 

Khám phá bí mật sử dụng nhạc tiếng Anh để luyện nghe thuần thục – Nghe  Tiếng Anh PRO

   Tại sao người ta nghe nhạc?  
Cuộc sống hiện đại với đầy đủ các phương tiện truyền thông như: truyền hình, băng đĩa, máy ghi âm, ghi hình, máy nghe nhạc, internet, smartphone,... Song âm nhạc vẫn là "món ăn tinh thần" được người người yêu thích.
Người ta hát lên, đàn lên những gì chất chứa trong lòng, gửi niềm vui nỗi buồn của riêng mình vào âm nhạc. Chính nhờ “tiếng lòng” ấy mà người nghe cảm nhận được tài năng và thấu hiểu được tâm trạng người chơi nhạc. Hẳn bạn vẫn còn nhớ truyện cổ tích Thạch Sanh, tiếng đàn “tính tịch tình tang” của chàng không những chiếm trọn tình yêu của công chúa, mà còn khiến quân giặc buồn rũ nhớ quê nhà nên mất hết cả sinh lực chiến đấu. Có thể nói nếu ai biết tận dụng âm nhạc và sử dụng nó bằng chính tình yêu của mình sẽ nhận thấy được sức mạnh vô địch của âm nhạc.

С какого возраста и кто может учиться играть на гитаре?

   Tại sao người ta chơi nhạc?  
   Âm nhạc là cầu nối giữa người chơi nhạc với người nghe và giữa những người chơi nhạc với nhau. Không gian hội hè ven đường, góc chợ hoặc đơn giản chỉ cần một manh chiếu vào lúc rảnh rang cũng có thể là nơi diễn ra những cuộc hòa tấu , ca hát,… Hay thậm chí những người xa lạ không thấy rõ mặt nhau, chẳng nhìn thấy bóng dáng nhau qua màn đêm, nhưng họ có thể thấu hiểu lòng nhau qua âm nhạc. Một trong những minh chứng rõ nhất đó là chương trình “Khúc hát se duyên” - được phát sóng trên kênh HTV7 là Gameshow dành cho những bạn trẻ độc thân, sở hữu khả năng ca hát tốt, tham gia tìm kiếm một nửa của mình.

  
Vậy âm nhạc có vai trò như thế nào trong đời sống tinh thần của con người?
  Âm nhạc được xem như món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc là sợi dây gắn kết giữa con người với con người, nó giúp họ giao lưu, giải sầu.
  Bản thân âm nhạc muôn màu muôn vẻ nên nó làm cho cuộc sống tinh thần phong phú hơn. Có loại nhạc đơn thuần vui chơi giải trí , giúp ta giải tỏa những căng thẳng, muộn phiền; có loại nhạc cổ vũ khích lệ tinh thần, rất thích hợp với người chơi thể thao hoặc người lính ra trận; có loại nhạc chữa bệnh, khơi gợi ký ức trong người mất trí nhớ, xoa dịu nỗi cô đơn ở người trầm cảm, cải thiện khả năng giao tiếp cộng đồng cho người tự kỷ...
Tóm lại nếu bạn biết sử dụng âm nhạc hợp lý và đúng cách, thì món ăn tinh thần này sẽ trở thành người bạn thân thiết, trở thành nơi để chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn, giúp con người thêm yêu cuộc sống hơn.

  Âm nhạc có tác dụng gì trong cuộc sống của chúng ta 


   Âm nhạc mang đến niềm vui cho chúng ta về tinh thần và cả thể chất
  1. Từ khi con trong bụng mẹ, bé đã được thưởng thức các bản nhạc Beethoven hay Mozart bất hủ thì khả năng phản xạ tại võ não trở nên rất nhạy bén.


Các nhà khoa học tin rằng với các giai điệu bắt tai có thể phát triển khả năng diễn thuyết bên cạnh khả năng phản xạ nhanh nhẹn của trẻ, đây là một hiệu ứng rất tích cực.

  2. Âm nhạc mang đến niềm vui & hạnh phúc cho mọi người
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn hạnh phúc.
Khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Đặc biệt thưởng thức những ca khúc yêu thích giúp con người thư thái và có rất nhiều trải nghiệm thú vị

  3. Âm nhạc giúp bạn giảm căng thẳng & phiền muộn
Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tham gia sáng tác hay chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển hơn so với việc ngồi yên lắng nghe nhạc.
Âm nhạc là liều thuốc rất hữu hiệu mà lại không mang bất cứ rào cản về ngôn ngữ hay văn hóa nào. Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mạn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.

  4. Âm nhạc giúp bạn vượt qua cơn trầm cảm:
Khi bạn xuống tinh thần, nhạc cổ điển và nhạc nhẹ có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc. Hãy hạn chế nghe nhạc mạnh hay nhạc EDM để tránh cảm thấy mệt mỏi hơn.

  5. Âm nhạc giúp bạn dễ ngủ hơn
Bạn khó ngủ & mất ngủ triền miên, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart sẽ cảm thấy dễ chìm vào giấc ngủ hơn

  6. Âm nhạc giúp bạn vượt qua nỗi đau
  Một nghiên cứu do trường Đại học Drexel ở Philadelphia chỉ ra rằng các liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc giúp giảm đau hiệu quả hơn các phương pháp chữa trị tiêu chuẩn đặc biệt cho bệnh nhân ung thư
Âm nhạc không chỉ xoa dịu tâm hồn mà còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Được nghe loại nhạc mình thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả


  7. Âm nhạc có tác dụng tốt với sức khỏe
  Âm nhạc không chỉ giải trí, tác động vào cảm xúc mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc là thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Các bản nhạc có tiết tấu nhanh như disco, chachacha, pop… giúp chúng ta tỉnh táo, năng động và nhạy bén hơn. Những bản nhạc không lời, piano, Baroque … còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Đây chính là nguyên nhân khiến con người có nguy cơ cao bị mắc cách bệnh về tim mạch, huyết áp.

  8. Âm nhạc giúp bạn cải thiện ngôn ngữ
  Một nghiên cứu tại Đại học York, Mỹ, chỉ ra rằng 90% trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, sau một tháng học nhạc (học nhịp điệu, giai điệu và giọng hát) đã có sự thay đổi trong việc thể hiện ngôn ngữ


  9. Âm nhạc giúp bạn có trí nhớ tốt
  Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của âm nhạc trong việc học tập và ghi nhớ là rất đáng kể

  10. Âm nhạc giúp bạn giảm cân tốt
  Nguốn cảm hứng từ âm nhạc giúp bạn giảm cơn thèm ăn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, ít tiêu thụ calo và chú ý vào bữa ăn hơn khi ngồi trong một không gian có ánh sáng nhẹ và âm nhạc du dương. Hãy tận hưởng nha

   Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn!   

 Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn. Có âm nhạc sẽ giúp tâm hồn mỗi con người thư thái hơn sau những bộn bề cuộc sống. Âm nhạc như một người bạn “vô hình” đã ăn sâu vào tiềm thức vào tâm trí con người.


 
 Từ trẻ em đến người lớn đều có những thể loại âm nhạc riêng, phù hợp với nhu cầu, độ tuổi. Âm nhạc làm cho cuộc sống trở nên vui tươi, sinh động hơn bao giờ hết. Hay nói cách khác có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn.
 
 Có nhiều người cho rằng “ Âm nhạc đã giúp họ tìm thấy sự tĩnh lặng những khi tâm hồn họ xáo động”. Để rồi chẳng có ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca. Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thăng trầm của khúc nhạc...
 
 Có thể nói rằng sự xuất hiện của âm nhạc đúng lúc sẽ giúp chúng ta cân bằng tâm hồn và cân bằng cuộc sống. Âm nhạc là món ăn tinh thần gắn liền với bao thế hệ. Cuộc sống của mỗi con người sẽ bớt căng thẳng hơn khi có âm nhạc. Và con người trở nên yêu đời hơn khi được hòa mình vào âm nhạc và tận hưởng thế giới âm nhạc của riêng mình.
 
 Nếu cuộc sống không có âm nhạc chắc chắn sẽ buồn tẻ và trở nên vô nghĩa. Bởi âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật. Âm nhạc có ở khắp mọi nơi từ chuyển động của gió, biển… đến tiếng hót của các loài chim muông... Âm nhạc cũng vì thế mà dần dần đi sâu vào đời sống tinh thần của mỗi con người. Khi chúng ta vui hay buồn đều muốn bật một bài nhạc để thư giãn. Tùy tâm trạng và sở thích chúng ta có thể lựa chọn những dòng nhạc phù hợp nhất.
 

Âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật
 
 Âm nhạc rót đầy tâm tưởng chúng ta niềm vui sướng hân hoan và giúp chúng ta xua tan nỗi sầu hiệu quả. Trong một không gian thơ mộng kèm theo những giai điệu du dương của bản nhạc sẽ giúp ta thêm yêu đời và tâm hồn ta thư thái hơn bao giờ hết. Đấy cũng là cách để tự thưởng cho mình giờ nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc.
 
 Âm nhạc không phải tự nhiên mà có. Để có những bài nhạc đi cùng năm tháng, người nghệ sỹ phải có sự sáng tạo trong sáng tác. Và khi tác phẩm ra đời, sự đón nhận nhiệt tình của người nghe sẽ là yêu tố đánh dấu sự thành công của các tác phẩm đó. Và tuyệt vời hơn khi có ai đó khẽ lướt tay trên các phím đàn Piano và say sưa đàn các bản nhạc. Những giai điệu Piano nhẹ nhàng, du dương cứ thế hòa quyện vào không gian và đi sâu vào tâm hồn mỗi con người. Âm nhạc sẽ trở nên đặc biệt hơn khi có ai đó hòa quyện tiếng Guitar và piano với nhau. Âm thanh của hai loại nhạc cụ phát ra sẽ tạo nên những âm thanh đặc biệt, gợi nhớ gợi thương trong tâm trí mỗi con người.
 
 Có ai đó đã từng nói rằng "Âm nhạc là tiếng vọng của cảm xúc". Cảm xúc là thứ mà chúng ta không thể sờ, không thể thấy và thậm chí là không thể ngửi. Cảm xúc chỉ đơn thuần là cảm xúc, là cái mà chúng ta có thể cảm nhận bằng chính trái tim của mình. Một khi ta đã yêu thích một môn nghệ thuật đủ để ta cảm nhận được nó, ta sẽ nghe được tiếng vang vọng từ một cuộc sống đầy bí ẩn và khát khao đang gọi mời.
 
 Bạn có biết một tác phẩm âm nhạc trở thành bản “Hit” không đơn thuần vì nó có giai điệu đẹp hay ca từ ý nghĩa. Mà đơn giản tác phẩm đó nó chạm đến cảm xúc của người nghe. Có thể những ca từ của bài hát đang kể cho người nghe về chuyện tình yêu đôi lứa, về sự tan vỡ hay về tình mẫu tử,… Âm nhạc đôi khi càng đơn giản lại càng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ.
 

Âm nhạc muôn màu muôn vẻ góp phần làm cho đời sống tinh thần của con người trở nên phong phú hơn
 
 Âm nhạc trở nên ý nghĩa và góp phần xây dựng đời sống tinh thần tốt đẹp hơn. Âm nhạc muôn màu muôn vẻ và tùy thuộc vào cảm xúc, vào cách đón nhận của mỗi người. Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn. Thật vậy, âm nhạc là phép màu và cũng chính là cuộc sống. Một cuộc sống bình yên không có nghĩa là một cuộc sống không có tiếng ồn, không có khó khăn, mệt mỏi. Mà một cuộc sống bình yên có nghĩa là khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Và hãy để âm nhạc góp phần tạo nên “chút bình yên” trong cuộc sống của bạn.

 Tạm kết

 “Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn” cũng là thông điệp mà Việt Thương Music muốn truyền tải đến mọi người. Với hơn 20 năm hình thành phát triển, Việt Thương Music không ngừng đổi mới, sáng tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người yêu âm nhạc. Ngoài việc phân phối đa dạng các dòng nhạc cụ, tại Việt Thương Music còn có trường nhạc, với nhiều ngành đào tạo khác nhau. Nếu bạn mong muốn được đệm hát, được tự do sáng tạo âm nhạc theo cách của riêng mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.
 Việt Thương Music – Giải pháp một điểm dừng chân, đáp ứng toàn bộ các nhu cầu về âm nhạc của:
 
 Âm nhạc là gì ? Điều kì diệu của âm nhạc đối với cuộc sống
 
  Có nhiều người cho rằng “ Âm nhạc đã giúp họ tìm thấy sự tĩnh lặng những khi tâm hồn họ xáo động”. Để rồi chẳng có ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca. Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thăng trầm của khúc nhạc...  
 
 
Điều kì diệu của âm nhạc trong cuộc sống mỗi người
 
  Nếu cuộc sống không có âm nhạc chắc chắn sẽ buồn tẻ và trở nên vô nghĩa. Bởi âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật. Âm nhạc có ở khắp mọi nơi từ chuyển động của gió, biển… đến tiếng hót của các loài chim muông... Âm nhạc cũng vì thế mà dần dần đi sâu vào đời sống tinh thần của mỗi con người. Khi chúng ta vui hay buồn đều muốn bật một bài nhạc để thư giãn. Tùy tâm trạng và sở thích chúng ta có thể lựa chọn những dòng nhạc phù hợp nhất.
 
  Vậy âm nhạc là gì? Không phải ai cũng có thể định nghĩa hơn được Âm nhạc là gì? Trong bài viết này Thu Âm Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số kiến thức Âm nhạc  và  điều kỳ diệu của âm nhạc đối với cuộc sống của chúng ta.

 1. Âm nhạc là gì?

  Đó là một bộ môn nghệ thuật dùng chất giọng, âm thanh để diễn đạt các cung bậc cảm xúc, tình cảm của con người. Tất cả mọi thứ xung quanh bạn đều có thể tạo ra âm nhạc như tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng cửa, tiếng xe nổ máy, tiếng dậm chân, vỗ tay….
 
  Về cơ bản âm nhạc chỉ là âm thanh : Âm thanh là những rung động trong môi trường chúng ta, bằng cách cảm nhận được những rung động ấy ta nói  mình “nghe được âm thanh”. Nhưng không phải âm thanh nào cũng được gọi là âm nhạc nhé! 
 
  Để những loại âm thanh ấy có thể gọi là âm nhạc khi ta kết hợp giai điệu, tiết tấu hoà quyện và diễn tả cảm xúc cuộc sống.
 
 
Âm nhạc trong cuộc sống con người
 
 Âm nhạc gồm hai thể loại chính là thanh nhạc và khí nhạc :
  • Thanh nhạc: Âm nhạc dựa trên lời bài hát để diễn tả những tâm tư tình cảm, cảm xúc, thể hiện ý tưởng của người viết.
  • Khí nhạc: Âm nhạc dựa trên các âm thanh thuần túy của những loại nhạc cụ. Vì thế, thanh nhạc khá trừu tượng, gây cảm xúc và sự liên tưởng cho thính giả.

  2. Vị trí âm nhạc trong cuộc sống đối với chúng ta

  Âm nhạc là một hình thái biểu cảm cảm xúc của con người trong xã hội, cũng giống như hội họa biểu hiện cảm xúc bằng đường nét, hình khối và màu sắc, văn thơ bằng sức mạnh ngôn từ… thì âm nhạc thông qua âm thanh đặc trưng nói lên tất cả của đời sống con người: vui, buồn, hạnh phúc, trăn trở, ước mơ…
 Và cũng chỉ có âm nhạc mới có thể mang đến những cảm xúc mãnh liệt, những sắc thái tình cảm tinh tế nhiều màu sắc, đưa con người trải qua hết từ tâm trạng này đến tâm trạng khác, mang sự phong phú đến cho tâm hồn con người bằng âm thanh.
 
Vị trí của âm nhạc trong cuộc sống là vô cùng quan trọng
 
 Âm nhạc cũng là hơi thở của cuộc sống, cần thiết cho cuộc sống như không khí mang sự sống của mỗi người, chính vì vậy, âm nhạc có mặt ở khắp mọi nơi, khắp mọi chỗ và có ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống con người.

 3. Điều kỳ diệu của âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta

Theo nghiên cứu mới đây của nhiều nhà khoa học trên thế giới âm nhạc chính là một loại thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Những bản nhạc có tiết tấu nhanh như thể loại nhạc Pop, Chachacha, Disco...giúp cho con người tỉnh táo năng động nhạy bén hơn khi xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống.
 
 Âm nhạc là một loại thần dược cho tâm hồn và sức khỏe
  • Âm nhạc mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho con người 

 Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.
Khi bạn muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Đặc biệt thưởng thức những ca khúc yêu thích giúp con người thư thái và có rất nhiều trải nghiệm thú vị.
  • Âm nhạc giúp bạn giảm căng thẳng & phiền muộn

 Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc tham gia sáng tác hay chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển hơn so với việc ngồi yên lắng nghe nhạc.
Âm nhạc là liều thuốc rất hữu hiệu mà lại không mang bất cứ rào cản về ngôn ngữ hay văn hóa nào. Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mãn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.
  • Âm nhạc có tác dụng tốt với sức khỏe và giúp bạn dễ ngủ hơn

 Âm nhạc không chỉ giải trí, tác động vào cảm xúc mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc là thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Các bản nhạc có tiết tấu nhanh như disco, chachacha, pop… giúp chúng ta tỉnh táo, năng động và nhạy bén hơn. Những bản nhạc không lời, piano, Baroque … còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Đây chính là nguyên nhân khiến con người có nguy cơ cao bị mắc cách bệnh về tim mạch, huyết áp.
Bạn khó ngủ và mất ngủ triền miên, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart . Âm nhạc giúp thư giãn, làm giảm hoạt động của hệ thần kinh, giảm căng thẳng và tạm quên cách suy nghĩ nên làm cho giấc ngủ đến dễ dàng và ngon giấc hơn.
  • Âm nhạc giúp bạn có trí nhớ tốt và cải thiện ngôn ngữ

 Âm nhạc là liệu pháp có tác dụng tốt cho trí não giúp khả năng tập trung, tư duy tốt hơn. Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của âm nhạc trong việc học tập và ghi nhớ là rất đáng kể.
  • Âm nhạc giúp bạn vượt qua cơn trầm cảm:

 Bệnh trầm cảm là bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bệnh thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây. Khi bạn xuống tinh thần, một số loại nhạc cổ điển và nhạc nhẹ có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc. Nhưng hãy hạn chế nghe nhạc mạnh hay nhạc EDM để tránh cảm thấy mệt mỏi hơn.

 4. Kết luận về điều kì diệu của âm nhạc đối với cuộc sống: 

 Âm nhạc và cuộc sống luôn song hành và gắn liền với nhau. Có cuộc sống, âm nhạc mới được hình thành, phát triển, và có âm nhạc, cuộc sống mới thêm đa dạng, phong phú.  Cá nhân mỗi người đều có một sở thích, một gu âm nhạc riêng. Hãy bồi dưỡng cho tâm hồn phong phú bằng những bản nhạc ý nghĩa. Hãy chọn lọc những bản nhạc hay, có giá trị để tăng khả năng nhận thức của bản thân nhận ra được điều kỳ diệu mà âm nhạc mang lại. Có như vậy, âm nhạc mới làm tròn vai trò của mình trong việc tô điểm cuộc đời.
 Có thể nói rằng sự xuất hiện của âm nhạc đúng lúc sẽ giúp chúng ta cân bằng tâm hồn và cân bằng cuộc sống. Âm nhạc là món ăn tinh thần gắn liền với bao thế hệ. Cuộc sống của mỗi con người sẽ bớt căng thẳng hơn khi có âm nhạc. Và con người trở nên yêu đời hơn khi được hòa mình vào âm nhạc và tận hưởng thế giới âm nhạc của riêng mình.

 Cách hát hay và lên được những nốt cao trong một bài hát 

   Bạn hát tốt, có chất giọng nhưng lại thường xuyên không lên được nốt cao? 
   Bạn thắc mắc vì sao các ca sĩ có thể hát được những nốt cao một cách mượt mà và không bị chênh, phô?
 
  Muốn hát hay và lên được nốt cao thì không có cách nào khác ngoài việc đến lớp học thanh nhạc, ngay cả các ca sỹ chuyên nghiệp muốn giữ giọng và cải thiện âm vực để có thể hát được các nốt cao cũng cần phải luyện thanh thường xuyên mỗi ngày.
 Tuy nhiên, hôm nay Thu âm Việt sẽ chia sẻ với các bạn cách để cải thiện giọng hát, giúp bạn hát hay và lên được các nốt cao một cách dễ dàng. Bài viết chắc chắn sẽ rất hữu ích với các bạn!
 
 
 Tập lấy hơi thật sâu và nhớ là phải hít sâu vào trong phần bụng và phổi cho thật căng, sau đó xì hơi ra qua đường miệng làm sao cho nó kêu xì xì như lốp xe bị thủng hơi ấy, càng xì được lâu càng tốt.
 Chú ý không được nén hơi ở ngực – như thế sẽ không hát được câu dài và không đủ hơi cho nốt nhạc cao.
 
 Các ca sỹ chuyên nghiệp hàng ngày vẫn phải luyện cái này, hãy luyện lấy hơi thật nhiều, khi bạn có hệ thống hơi tốt thì sẽ hát hay và đúng nốt.
 
 
 Bạn sẽ gặp vấn đề là sao hát không thanh thoát như ca sỹ mà cứ ồm ồm, giọng xỉn và không thoát ra được?
 
 Khi hát bắt buộc phải lấy hơi như nói trên và thật chú ý điều này: bạn phải đẩy hơi (lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình phần vòm miệng ở dưới mũi của bạn ấy (nhưng đừng đẩy qua mũi nhé).
 Phải đảm bảo là luôn làm như vậy với mọi câu hát, bạn sẽ khám phá ra được nhiều khi tập cái này.
 
 Làm được thế giọng hát của bạn sẽ vang to và xốp đây là điều mà một ca sỹ bắt buộc phải làm được?
Với những nốt nhạc thấp thì khi hát bạn đừng lấy hơi sâu hoặc không lấy hơi thì bạn sẽ hát được rất trầm đấy và phải nhớ là vẫn phải đẩy câu hát lên vòm miệng nhé!
 
 Trên đây là một bài tập phổ biến giúp bạn tập luyện để có được chất giọng. 
 Tuy nhiên, để làm được tốt và áp dụng đúng thì bạn phải luyện thanh nhạc căn bản và học thanh nhạc nâng cao thêm.
 

  Tìm hiểu về giọng hát và cách luyện giọng như ca sĩ  

  Giọng nói là một cơ quan phức tạp, có một tầm phát âm thật rộng lớn. Nhiều ca sĩ không qua trường lớp vẫn có một giọng ca tự nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên những ca sĩ có kiến thức về cách phát âm và hiểu rõ bộ máy này còn gặt hái những kết quả tốt hơn. Sau nhiều năm ca hát, bạn có thể phát triển và duy trì thanh giọng, học cách phòng tránh và sửa chữa những khó khăn của mình.
 
 
Tìm hiểu về giọng hát và cách luyện giọng như ca sĩ
 
  Phương pháp luyện giọng của Anne Peckham sẽ giúp chăm sóc và nâng cấp chất lượng giọng hát của bạn lên mức độ cao hơn, giúp bạn hiểu rõ những yếu tố cơ bản của bộ máy phát âm, hỗ trợ bạn nắm vững kỹ thuật tập luyện, phân biệt được từng thành phần giọng ca. Nó cũng giúp bạn nắm vững chúng và mở rộng ưu thế từng chi tiết để giúp bạn đạt th ành một giọng ca hoàn chỉnh.

  Qua kinh nghiệm dạy thanh nhạc nhiều năm, Anne Peckham đã từng gặp những chuyện hoang đường về luyện giọng. Một trong những chuyện hoang đường ấy là ca sĩ hát nhạc phổ thông không qua trường lớp. Nhiều ca sĩ trẻ đã ngạc nhiên thấy rằng không ít ca sĩ không luyện giọng đã phải sớm rời bỏ sự nghiệp sau một thời gian ngắn, chỉ vì bộ máy phát âm của họ bị thương tổn. Ngay cả những ca sĩ dày dạn, có những thói quen không đúng, đôi khi cũng phải tập hát trở lại vì không muốn bộ máy phát âm của họ bị hư hỏng vĩnh viễn.

 Các thể loại âm nhạc như Pop, Rock, Thánh ca, Country và ca kịch đòi hỏi phải hát lớn trong một thời gian dài sẽ làm cho giọng ca mệt mỏi. Bạn sẽ gặp thêm vấn đề nếu địa điểm trình diễn khô khan, bụi bặm, đầy khói và trong một đám đông náo nhiệt.
Nếu hiểu rõ giọng mình, bạn sẽ phát triển và kiểm soát cách thở đúng, xướng âm đúng cách và cải tiến giọng ca qua việc nâng cao thể lực và âm lực. Bạn sẽ được hướng dẫn phương pháp làm giảm thiểu độ căng của âm giọng, hiểu rõ môi trường xung quanh ảnh hưởng thế nào tới giọng ca của mình. Hiểu rõ giọng ca sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen phát âm sai.

 Giọng ca chịu tác dụng của cảm xúc, thới quen ăn uống, ngủ nghê, sử dụng dược phẩm, chất kích thích và thói quen nói năng. Giọng ca còn tuỳ thuộc vào thể lực và sinh lực của bạn. Học cách chăm sóc giọng ca và phát triển thói quen luyện tập tốt sẽ giúp bạn bảo toàn giọng ca suốt đời.

  Một câu chuyện khác nữa là do thiếu luyện giọng, nhiều ca sĩ đã đánh mất chất giọng độc đáo, tự nhiên của mình. Ngược lại luyện giọng sẽ giúp bạn giữ vững bộ máy phát âm và nâng chất giọng tự nhiên của bạn lên tới mức tốt nhất. Làm chủ được giọng ca tự nhiên của chính mình hay nhất. Sự chủ động này còn giúp bạn hiểu rõ những khu vực cần cải tiến, những thới quen có hại cho sự lâu bền của giọng mình. Thật vậy, nhiều ca sĩ pop chuyên nghiệp đã thành đạt theo cách phát triển và bảo quản được giọng ca của họ. Những bài học này chẳng những không làm bạn đánh mất chất giọng độc đáo của mình mà còn giúp bạn nắm vững cách điều khiển và nâng cao nó.

 Phương pháp phát âm nào là tốt nhất? Mọi ca sĩ giải thích quy trình phức tạp hát ca theo một cách khác nhau, sử dụng những thuật ngữ riêng và nói nhiều đến các thành phần cơ thể cũng nhưng các khái niệm sư phạm. Phương pháp thanh nhạc tốt nhất là phương pháp thực tiễn, thích hợp, có cơ sở khoa học, sử dụng những bài tập có mục đích rõ ràng và phù hợp với ca sĩ.

MC - Diễn viên Đại Nghĩa đang trong phòng thu âm
 
  Tuy nhiên bạn đừng quá lo ngại bởi các chi tiết kỹ thuật khi học hát. Những kiến thức về cơ thể học và về âm học sẽ giúp bạn trở thành một ca sĩ tài ba, biết vận dụng tối đa giọng ca tự nhiên của mình.
  Lấy hơi trộm là khi đuối hơi là ca sĩ tự động lấy hơi (mặc dù trong bản nhạc không cho phép) nhằm đáp ứng được câu hát. Bạn có thể lấy hơi thật nhanh cả bằng mũi và mồm, nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian, đúng nhịp để vào câu hát tiếp theo.
  Theo tôi bạn nên chuẩn bị trước khi lấy hơi sẽ chủ động hơn. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp bất đắc dĩ, các bạn nên lấy hơi đúng chỗ, đúng lúc.
  Một điều các bạn cần chú ý khi hát chỉ nên lấy hơi bằng mũi thì sẽ lấy hơi được sâu, tuyệt đối tránh lấy hơi bằng miệng sẽ không tốt cho cổ họng, hát xong nên uống 1 cốc nước nóng, tuyệt đối không được uống nước lạnh vì như thế sẽ làm co rút dây thanh quản, khá nguy hiểm.

       Luyện thanh      
  Các yếu tố ngữ âm trong âm tiết tiếng Việt.
Như đã biết, học thanh nhạc, ngoài việc tập luyện một số kỹ thuật cơ bản, còn phải học cách xử lý ngôn ngữ sao cho âm thanh lời ca phát ra nghe đ ược rõ ràng và bảo toàn tính thẩm mỹ của ngôn ngữ từng dân tộc. Muốn xử lý ngôn ngữ Việt Nam, trước hết chúng ta phải biết sơ lược về các yếu tố ngữ âm cấu tạo n ên từng tiếng, từng chữ (từng âm tiết) của ngôn ngữ Việt Nam.
 
Ca sĩ Ngọc Trân là một gương mặt quen thuộc trong các ca khúc Dân ca trự tình

  1. Tiếng Việt Nam là một ngôn ngữ đơn vận (đơn âm, đơn lập) nhưng lại đa thanh.
a. Đơn vận :
  Là mỗi tiếng, mỗi chữ chỉ gồm có một vần, nên khi nói rời từng tiếng, khi viết rời từng chữ, các vần các chữ không dính kết lại với nhau như một số ngôn ngữ khác. Câu thơ lục bát của Nguyễn Du: 
  "Trăm năm trong cõi người ta
  Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau"
  (Truyện Kiều)
  Gồm 14 vần, 14 âm tiết, viết và đọc tách bạch nhau, không dính kết lại với nhau.
b. Đa thanh :
  Là nhiều thanh điệu, nhiều dấu giọng. Cụ thể là có 6 thanh điệu, được ghi bằng 5 ký hiệu khác nhau: dấu sắc (Á), dầu huyền (À), dầu hỏi (Ả), dầu ngã (Ã ), dấu nặng (Ạ). (Gọi tắt là 5 dấu 6 giọng). Không có dấu gọi là thanh-điệu "ngang".

  2. Mỗi tiếng (mỗi âm tiết) có 3 yếu tố là âm đầu, vần và thanh điệu.
  Thí dụ trong chữ TOÀN 
  T là âm đầu
  OAN là vần
  Ø là thanh huyền
  (3 yếu tố này được thấy rõ, chẳng hạn trong lối nói lái của Việt Nam:
  Thí dụ :
- Bí mật : - Bật mí : đối vần, đổi thanh
- Bị mất : đối thanh
- Mất bị : đối âm đầu + đối vần ...). 
  Trong 3 yếu tố đó, thì VẦN lại gồm 3 yếu tố khác : âm đệm + âm chính + âm cuối.
  Trong vần OAN, O là âm đệm, A là âm chính, N là âm cuối.
  Vậy trong một âm tiết gồm tất cả 5 yếu tố :
- Âm đầu
- Âm đệm
- Âm chính
- Âm cuối
- Thanh điệu (là yếu tố ảnh hưởng lên toàn âm tiết)
  Ta có sơ đồ các yếu tố của âm tiết nh ư sau :
  Thanh điệu (5)
  Âm đầu Vần
  (1) Âm đệm
  (2) Âm chính
  (3) Âm cuối

  3. Ví trị âm đầu do các phụ âm đảm nhận, gọi là các phụ âm đầu
a. Đặc tính của các phụ âm là tự nó không phát ra âm thanh lớn được, mà cần kèm theo một nguyên âm, thì nó mới phát thành tiếng rõ ràng được. Khi đọc các phụ âm, làn hơi phải vượt qua một vật cản nào đó do tác động của môi lưỡi phối hợp, rồi mới đi ra ngoài theo đường miệng. Muốn đọc rõ các phụ âm thì phải cấu âm cho đúng cách, bằng cách tạo các điểm cản làn hơi bằng môi hay lưỡi (hình 8, 9, 10).
b. Các phụ âm đầu Việt Nam gồm : B, C, CH, D, Đ, G (GH), GI, H, (K), KH, L, M, N, NH, NG (NGH), PH, Q (U), R, S, T, TH, TR, V, X.
  Nếu phận loại dựa theo cách cấu âm, ta sẽ có 5 loại chính :
* Phụ âm môi :
- môi + môi : m - b ; (p) : bình minh
- môi + răng : v - ph (f) : vi phạm
* Phụ âm đầu lưỡi :
- đầu lưỡi + răng trên : t - th : tinh thần
- đầu lưỡi + hàm răng khít : x : xinh xắn
- đầu lưỡi + chân răng-vòm cứng: n - đ - l : nó đẹp lắm
- đầu lưỡi cong + vòm cứng : (l) - r - tr - s : rộn ràng, trong sáng
- đầu lưỡi rung + vòm cứng : r (r rung hơi khác với r mềm ở hàng trên) : run rẩy, rung rinh
- đầu lưỡi bẹt + vòm cứng : d - gi : dòng giống
* Phụ âm mặt lưỡi :
-mặt lưỡi + vòm miệng : ch - nh : chi nhánh
* Phụ âm cuống lưỡi :
- cuống lưỡi ngoài + vòm mềm : kh - g (gh) : khiêng gánh
- cuống lưỡi trong + vòm mềm : ng (ngh) - c (k,q) : ngông cuồng, nguy kịch quá
• Phụ âm thanh hầu :- cuống lưỡi thụt về phía sau để thu hẹp thanh hầu : h : hầu hạ.
  Lưu ý :
- âm l có thể cấu âm ở cả 2 vị trí. Đối với người thường đọc lộn l ra n, và n ra l thì nên dùng l cong lưỡi để tập luyện. Không nên cong lưỡi quá, sẽ không tự nhiên.
- âm r mềm ở hàng trên đọc gần giống như chữ j trong tiếng Pháp. Còn r rung thường gặp ở miền Trung, chỉ nên dùng để đọc các chữ diễn tả sự rung động nh ư : rung rinh, run rẩy, run run ... và để đọc các chữ r của tiếng La-tinh như Ma-ri-a, Ro-sa ...
c. Có một số âm tiết không có phụ âm đầu nh ư ăn, uống, an ủi ... còn đa số các âm tiết đều có phụ âm đầu. Muốn cho rõ tiếng, cần tập : "bật môi, đánh lưỡi" cho đúng cách.   Vai trò của lưỡi quan trọng nên người ta khuyên nên "đánh lưỡi bảy lần trước khi nói" là vậy.

  4. Vần lại gồm 3 yếu tố khác : âm đệm + âm chính + âm cuối
a. Âm đệm :
  Được ghi bằng bán âm u hoặc o. Đây l à âm làm tròn môi trước khi đọc âm chính, làm cho âm tiết có âm sắc trầm tối (gọi l à bán âm, vì mặt chữ thì giống như nguyên âm, nhưng công dụng lại không giống như nguyên âm).
- Chính tả ghi bằng u trước các nguyên âm vừa hoặc hẹp (uê, uơ, uya).
- Chính tả ghi bằng o trước các nguyên âm rộng (oa, oe) trừ khi trước nó là phụ âm q thì lại ghi bằng u (qua, que = koa, koe).
- Vì âm đệm là âm tròn môi, nên nó không đi trước các nguyên âm tròn môi o, ô, u nữa.
- Khi phát âm, không được dừng lâu ở âm đệm, mà phải chuyển qua âm chính ngay.
b. Âm chính : Vị trí âm chính do các nguyên âm đảm nhiệm
- Nguyên âm : là những âm tự nó phát ra âm thanh mà không cần nhờ tới một âm nào khác : làn hơi từ phổi ra qua thanh đới mở-đóng tạo cao độ của âm thanh, còn hình thể các khoang họng và khoang miệng khác nhau, do hoạt động của l ưỡi và hàm dưới, sẽ tạo ra các nguyên âm khác nhau (hình 11).
- Phân loại : có hai loại nguyên âm chính là nguyên âm đơn (a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư, e, ê, i/y) và nguyên âm phức (ia (iê), ưa (ươ), ua (uô)).
* Dựa trên vị trí của lưỡi, người ta còn phân ra :
+ Nguyên âm hàng trước (lưỡi đưa ra trước, âm sắc sáng, bổng, môi bẹt) : e, ê,i/y, iê (ia).
+ Nguyên âm hàng giữa (lưỡi nằm ở giữa, âm sắc trung hoà, môi không bẹt, không tròn) : a (ă), ơ (â), ư, ươ (ua).[1]
+ Nguyên âm hàng sau (lưỡi rụt về sau, âm sắc tối, trầm, môi tr òn) : o, ô, u, uô (ua).
* Dựa trên độ mở của miệng, ta có 4 loại :
+ Nguyên âm rộng : e, a, o (âm lượng lớn)
+ Nguyên âm vừa : ê, ơ, ô (âm lượng vừa)
+ Nguyên âm hẹp : i, ư, u (âm lượng nhỏ)
+ Nguyên âm hẹp mở qua vừa : iê, ươ, uô (âm lượng nhỏ và lớn dần đến vừa)

Ghi chú :
- ă là âm ngắn của a
- â là âm ngắn của ơ
- o và ô đôi lúc có dạng âm dài là : oo, ôô (xoong, bôông) ia, ua, ưa là âm phức không có âm cuối (Td: chia, chua, chưa )
- Âm chính cùng với thanh điệu là hai yếu tố tối thiểu phải luôn luôn có mặt trong âm tiết, nếu không sẽ không có âm tiết : ả, ổ, ố ...
c. Âm cuối :
Vị trí âm cuối do các bán âm cuối và phụ âm cuối đảm nhận.
* Bán âm cuối có 2 loại :
- Bán âm cuối bẹt miệng (lưỡi đưa ra trước) được ghi bằng i hoặc y :
+ Được ghi bằng y sau các nguyên âm ngắn ă, â : ăy, âu (hãy lấy : đáng lẽ ra chính tả phải ghi "hẵy" mới đúng ngữ âm).
+ Được ghi bằng i sau tất cả các nguyên âm còn lại mà không bẹt miệng (tức là bán âm i không đi sau các nguyên âm hàng trư ớc, bẹt miệâng) : ai ơi, ưi, ươi (ai # ăy) oi, ôi, ui, uôi.
- Bán âm cuối tròn môi (lưỡi rụt vào trong) được ghi bằng u hoặc o :
+ Không đi sau các nguyên âm hàng sau (tr òn môi)
+ Được ghi bằng u sau các âm ngắn : âu, ău (trâu, t àu : đáng lẽ chính tả phải ghi "tằu" mới đúng ngữ âm)
+ Được ghi bằng u sau các âm vừa v à âm hẹp : du, ưu, ươu, êu, iu, iêu (yêu)
+ Được ghi bằng o sau các âm rộng a, e = ao, eo (ao # ău)
  Lưu ý : khi gặp ay thì phải phân tích là ăy, khi gặp au thì phải phân tích là ău
* Phụ âm cuối gồm 8 âm chia l àm 4 cặp như sau :
- Phụ âm môi : m - p (đóng tiếng bằng 2 môi) : làm đẹp, rập rạp ...
- Phụ âm đầu lưỡi : n - t (đóng lưỡi lên chân răng) : ban hát, sền sệt ...
- Phụ âm mặt lưỡi : nh - ch (đóng mặt lưỡi lên vòm miệng) : chênh chếch, rách, rình
Lưu ý : nh - ch chỉ đi sau các nguyên âm hàng trước e - ê - i : enh ech, ênh êch, inh ich. Do đó, khi chính t ả ghi anh, ach, ta phải phân tích l à enh ech mới đúng.
- Phụ âm cuống lưỡi : ng - c (đóng cuống lưỡi lên vòm mềm) : vang, dốc, vằng vặc ...
Lưu ý : khi ng - c đi sau các nguyên âm hàng sau o - ô - u, thì không phải chỉ đóng cuống lưỡi, mà còn phải đóng ngay cả 2 môi nữa (ta phải ộc tiếng làm cho 2 má hơi phồng lên để tạo khoảng vang trong miệng).
Ghi chú :
- Các phụ âm cuối p, t, ch, c chỉ đi với thanh điệu sắc hoặc nặng, l àm cho vần phải đọc dứt sớm hơn các vần đóng cùng loại, cổ thi gọi các vần đó l à vần chết (tử vận).
- Khi vần có các âm cuối, thì âm chính ít nhiều bị ảnh hưởng - nó làm cho độ mở của miệng giảm bớt, ngắn lại.
- Các vần có âm cuối gọi là VẦN ĐÓNG, các vần không có âm cuối gọi là VẦN MỞ.
  5. Thanh điệu :
  Gồm có sáu thanh : (1) ngang, (2) huyền, (3) ngã, (4) hỏi, (5) sắc, (6) nặng ; được ký hiệu phiên âm bằng số 1 - 6 theo thứ tự trên.
a. Thanh điệu là yếu tố thay đổi cao độ của âm tiết. Nó ảnh hưởng lên toàn bộ âm tiết, nhưng khi viết nó được ghi trên hoặc dưới âm chính là nguyên âm đơn. Gặp nguyên âm phức không kèm theo âm cuối thì nó được ghi trên yếu tố đầu của âm phức (thí dụ : Chúa, chìa, chừa). Nếu nguyên âm phức có kèm theo phụ âm cuối thì thường ghi thanh điệu trên yếu tố thứ 2 của âm phức đó.
Thí dụ : vướng, tiếng, chuồng.
b. Phân loại dựa tên âm vực : có 2 loại cao và thấp
- Âm vực cao : thanh ngang, thanh ngã, thanh sắc
- Âm vực thấp : thanh huyền, thanh hỏi, thanh nặng

c. Phân loại dựa trên âm điệu : có 2 loại bằng và trắc
- Âm điệu bằng : thang ngang, thanh huyền
- Âm điệu trắc : (không bằng phẳng)
+ Có đối hướng (gãy) : thanh ngã, thanh hỏi
+ Không đối hướng : thanh sắc, thanh nặng
 
Những hòa thanh quan trọng trong một bài hát mà bạn cần lưu ý

  THỰC HÀNH
  1. Tập đọc các nguyên âm đơn hàng trước, hàng giữa, hàng sau
- Phối hợp các phụ âm với các nguyên âm trên.
  2. Tập đọc các âm cuối :
- Mai, măy, mao, mău, mam, máp, man, mát, mang mác ...
- Tai, tăy, tao, tam, tan, tang ...
- Mái, mắy, máo, mắu, mám, máp, mán, máng, mác. (Thay bằng các phụ âm đầu khác).
  3. Tập phân biệt phụ âm đầu : xa # sa, la # na, tra # cha (thay các nguyên âm khác).
  4. Tập phân tích ngữ âm tất cả các chữ trong bài "Khúc Nhạc Cảm Tạ" và tập đọc cho đúng cách cấu âm của từng chữ, nhất là các phụ âm đầu và âm cuối : "Tình Chúa cao vời, ôi tình Chúa tuyệt vời, Người đã yêu tôi, muôn đời đã thương tôi, thương tôi từ thuở đời đời. Người đã cho tôi tiếng nói tuyệt vời, âm thanh chơi vơi ru hồn phơi phới, tiếng nói yêu thương, bay khắp muôn phương, vang lên khúc nhạc cảm tạ ngàn đời" (56 âm tiết).

  Phân tích theo mẫu sau đây :
Bảng phân tích ngữ âm và xử lý ngôn ngữ bài "Khúc Nhạc Cảm Tạ" (xem giấy đính kèm)
- Lúc đầu chỉ phân tích đến mục "âm cuối", còn "loại vần", và "xử lý cụ thể" sẽ điền vào, sau khi đã học bài xử lý ngôn ngữ.
- Xử lý cụ thể là xét vần đó hát như thế nào, mở đóng ra sao, đóng ở dấu nào cụ thể trong từng bài hát.

   PHẦN THỰC TẬP
  1. Tập các cơ bụng để hỗ trợ cho hoành cách mô :
- Đứng thẳng người : thẳng lưng, thẳng đầu, áp mặt hai bàn tay vào sau lưng để ngón cái nằm bên hông ngang thắt lưng.
- Đặt bàn chân phải sát đất hướng ra phía trước, chân thẳng, người thẳng.
- Rút chân phải về, bàn chân vẫn chạm đất, và đưa chân trái ra y như chân phải : 50 - 100 lần.
- Thân người không nghiêng qua nghiêng lại, không nhô lên nhô xuống (Bài tập này dùng để khởi động khi học thanh nhạc, hoặc để tập thể dục trong ng ày).
  2. Tập lồng ngực :
- Hai bàn tay nắm lại, thẳng ra phía trước, song song mặt đất : thở ra từ từ.
- Hất mạnh hai tay ra phía sau, luôn thẳng cánh tay : hính nhanh v ào.
- Dừng lại một vài giây : nén hơi.
- Đưa hai tay ra phía trước như lúc đầu : thở ra từ từ ...
  3. Tìm cảm giác điểm tựa của làn hơi :
- Lấy hơi vào như thường lệ.
- Làm như "thổi bụi" nhưng ngậm miệng (bịt mũi nếu cần) để cho hơi không thoát ra ngoài, nhưng hơi dội lại xuống hoành cách mô và tác động lên bụng, lên vùng xương chậu, làm căng các cơ ở xung quanh vùng đó. Đó được coi như điểm tựa của làn hơi trong khi chúng ta nói, nhất là khí phải nói cao, nói mạnh, nói có sinh khí.

   Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người?   

 Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người? Tại sao người ta ca hát? Tại sao người ta chơi đàn? Tại sao người ta nghe nhạc?,… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý khách về những vấn đề trên.

 Tóm lại nếu bạn biết sử dụng âm nhạc hợp lý và đúng cách, thì món ăn tinh thần này sẽ trở thành người bạn thân thiết, trở thành nơi để chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn, giúp con người thêm yêu cuộc sống hơn.
 

              Ngày Trời Nam              

  Sáng tác: Việt Dzũng

  Trình bày: Nguyệt Ánh

        MỘT LẦN ĐI       

  Sáng tác - Trình bày - Nguyệt Ánh


Như Cánh Chim Hải Âu

Sáng tác: Nguyệt Ánh, Việt Dzũng

 

    Sao Đành Xa Em    

Sáng tác: Nguyệt Ánh
Trình bày: Khánh Hà
 
 

" ...Em thương anh cho anh hết nụ cười
Em yêu anh cho anh hết cuộc đời
Góp nỗi sầu em chôn vùi quá khứ
Gom cơn buồn em xa người hôm nay
Bờ môi giờ lạnh giá
mùa Xuân tàn không hay
bàn tay nào buốt giá
chờ anh về đêm nay
Mưa vẫn rơi rơi giữa lòng đời
anh vẫn đi anh quên mất một ngưới
Sao đành xa em
Sao đành quên em
Sao đành bỏ em ..."
Buồn quá !

    Em Hiểu Vì Sao Em Yêu Anh    

   Sáng tác - Trình bày: Nguyệt Ánh
 
 
              Từ Khi Em Đến             
   Ca sĩ Hoàng Dũng
 
 

          Và Tôi Cũng Yêu Em          

   Tác giả: Đức Huy Nhóm KTY

        Thu Về Trong Mắt Em        

   Tác giả: Phạm Mạnh Cương

 Ca sĩ Hoàng Dũng

 Bỏ Giày Đi Chân Đất 

Sáng tác - Trình bày: Nguyệt Ánh, Việt Dzũng

 
 
 
 

  Sưu tầm Tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    
 
 
 
Xem thêm...

Bác Sĩ Y Khoa PHẠM ANH DŨNG: Giao hai thế giới ảo và thật

                  Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng                

Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, một Bác Sĩ Y Khoa, nhưng có tâm hồn đam mê âm nhạc mạnh mẽ đến nỗi chỉ trong khoảng 2 thập niên, ông đã sáng tác gần 400 bản nhạc, một kỷ lục hiếm có trong làng âm nhạc. Một điều đặc biệt là ông viết nhiều bản nhạc về một loài hoa phù dung, chỉ nở trong một khoảnh khắc ngắn ngủi rồi tàn ngay: Hoa Quỳnh.
 
Những bản nhạc viết về Hoa Quỳnh gồm có: Quỳnh, Đêm Nguyệt Quỳnh, Quỳnh Hoa, Quỳnh Lan, Quỳnh Giao, Quỳnh Như, Quỳnh Mơ,Với Quỳnh, Nụ Quỳnh rướm máu, Như đóa dạ quỳnh, Quỳnh thi, Quỳnh Lệ, Người yêu dấu mang tên một loài hoa, Dạ Quỳnh Hương, Hoài Mong, Dạ Khúc. Ông cũng thường nói về chữ Tình: Tình Khúc Mùa Xuân, Tình khúc mùa Hạ, Tình Khúc mùa Thu, Tình Khúc mùa Đông. Những bản nhạc của ông không viết trên những “Melody” phức tạp trong khi ngôn ngữ sử dụng trong bản nhạc lại đơn giản nên nhiều bản nhạc của ông đã thẩm thấu vào tâm hồn của hầu hết người nghe...
 
Trong tinh thần yêu thiết thân với âm nhạc và triết lý sống thanh thản , nhẹ nhàng, nhạc sĩ Phạm Anh Dũng có một cách phổ biến âm nhạc riêng, không ồn ào qua các trung tâm như một số vài nhạc sĩ tài hoa, nhưng ông có một khối lượng khán thính giả riêng, đồng cảm, luôn chờ đón những sáng tác, các ca khúc của người nhạc sĩ trí thức với đầy cảm thông và trân trọng...
 

                                                                           

 

     Thời Mộng Du    

      Sáng tác Phạm Anh Dũng      

 
    Năm bác sĩ trong đêm "Áo Trắng Với Cung Đàn"    
 
Image result for Năm bác sĩ trong đêm "Áo Trắng Với Cung Đàn"  photos
   Từ hàng trên bên trái đi theo kim đồng hồ xuống dưới là :
Trần Anh Dũng, Phạm Anh Dũng, Dương Đình Hưng, Phạm Gia Cổn và Trần Văn Khang.


 Một đêm nhạc độc đáo, có một không hai từ trước đến nay tại Quận Cam. Đó là đêm nhạc thính phòng của năm nhạc sĩ mà ban ngày họ từng là những y sĩ chuyên chăm sóc bệnh nhân.

 Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học, với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Võ Tá Hân, sẽ tổ chức một đêm nhạc được gọi là “Áo Trắng Với Cung Đàn” với những tác phẩm của năm vị bác sĩ hải ngoại đang sống tại California và Virginia vào đêm thứ Bảy, ngày 9 tháng Sáu.
  Viện Việt Học cho biết những sáng tác này “được hun đúc từ những rung cảm của những tâm hồn và khối óc vốn được trang bị bằng kiến thức khoa học và i học để chữa trị bệnh nhân, những nhạc sĩ gốc Y: Dương Đình Hưng, Trần Anh Dũng, Trần Văn Khang, Phạm Gia Cổn và Phạm Anh Dũng.”
  Dưới đây là phần giới thiệu sơ lược về năm vị bác sĩ do Viện Việt Học cung cấp.

   Phạm Gia Cổn   

 Vị bác sĩ này là khôn mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Nam California. Ông tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài Gòn năm 1971, phục vụ trong Sư Đoàn Nhảy Dù /QLVNCH tới 1975, là Y Sĩ Trưởng Tiểu Đoàn I Nhảy Dù tham dự hầu hết các mặt trận trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.

  Tốt nghiệp chuyên môn Hậu Đại Học Y tại Hoa Kỳ, University of Chicago, University of Illinois và University of Florida (1982). Nguyên Giảng Sư tại Đại Học UCLA, Nam California, chuyên môn Anesthesiology (Gây Tê Mê).
Ông cũng là một võ sư, chưởng môn kế thừa Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm, Hapkido 9 đẳng, Taekwondo 8 đẳng, sáng lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.

  Đặc san Hoàng Hạc 2017 viết về ông: “Hầu như chúng ta đều biết đến Phạm Gia Cổn là một bác sĩ Y khoa tuy nhiên ít người biết ông cũng là một nhạc sĩ dưới tên Mạc Vũ. Mạc Vũ bắt đầu viết nhạc từ thuở ông còn là sinh viên Quân Y. Tác phẩm đầu tay của ông là Tiếng Mưa đã được ca sĩ Hoàng Oanh trình bày trên đài phát thanh Quân Đội. Ông viết để nghêu ngao cùng bạn bè, viết để rồi quên.

  “Sang Hoa Kỳ, ông tiếp tục viết nhạc, viết để thi vị hóa cuộc sống nghệ sĩ của chính mình. Nhạc của Mạc Vũ không nhiều, nhưng mỗi bản nhạc đều có một chất riêng vô cùng độc đáo của nó về cả thơ lẫn nhạc! Những ca khúc của ông đều đi ra từ thơ, thơ của bạn bè, của đồng đội, nên nhạc ông đầy hồn tính Việt, đầy tình người của một vị BS Quân Y Nhảy Dù, tình bằng hữu, tình đồng đội, tình quê hương, lòng mơ ước một ngày trở về.
[...] “Nhạc cụ sở trường của ông là Saxophone. Ông đã tự học nhạc từ thời trung học. Sang Hoa kỳ, ông đã thành lập ban nhạc Starband, có cơ hội trình diễn và học hỏi từ các nhạc sĩ lão thành của nền âm nhạc VN (Nguyễn Hiền, Ngọc Bích, Trần Trịnh, Đinh Văn Hoàng / clarinet tenor sax, Thanh Hùng /alto sax). Ông cũng đã từng chơi nhạc với các nhạc sĩ da đen nên nhạc của ông mang ảnh hưởng nhiều của Jazz và Blues.

   Phạm Anh Dũng   

 Ông sinh năm 1949 tại Hà Nội, cựu học sinh Võ Trường Toản, tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài Gòn khóa 1969-1974. Quân Y Hiện Dịch khóa 21. Bắt đầu ra đơn vị Trung Đoàn 2, Sư Đoàn 3 Bộ Binh tại tháng 3 năm 1975. Di tản khỏi Đà Nẵng ngày 29 tháng 3, 1975. Di tản khỏi Việt Nam đêm 29 tháng 4, 1975. Tốt nghiệp thuờng trú (residency) về Y Khoa Gia Đình năm 1982 và hành nghề ở Hoa Kỳ hơn 36 năm. Về hưu năm 2018 và hiện cư ngụ tại San Diego.

  Nguyên Bích ở Houston viết về bác sĩ/nhạc sĩ này như sau:
  Phạm Anh Dũng có lẽ là y sĩ sáng tác nhạc được nhiều người biết đến nhất, không những vì nhạc hay, sáng tác nhiều, mà còn vì những hoạt động văn nghệ rất sinh động trên Internet.
Ôngbắt đầu sáng tác nhạc từ lúc còn rất trẻ, khoảng năm 1965.Sở trường về Guitar và đây cũng là nhạc cụôngđã dùng để sáng tác.Ôngđã viết được hơn 350 ca khúc, khoảng 50 bài viết cả nhạc lẫn lời, 300 bài kia là nhạc phổ thơ.

  Phạm Anh Dũng đã có 15 CD phát hành. Một CD, “Nhạc QuỳnhPhạmAnhDũng,” đã thu xong nhưng chưa phát hành đặc biệt gồm 17 bài nhạc viết về Hoa Quỳnh.
  Ngoài những CD thuần túy chỉ có nhạc,PhạmAnhDũngcòn có nhiều bài nhạc đơn lẻ được thu thanh trong nhiều CD khác nhau. Phổ thông nhất là “Đêm Đông, Trần Thái Hòa,” “Nửa Hồn Thương Đau, Y Phương,” “ Yêu Em Và Yêu Em,   Vương Đức Hậu, , “Tháng Bảy Chưa Mưa, Tuấn Ngọc,” “Tình Là Hư Không, Julia Thủy Volume 1,” “Quê Hương Và Tình Yêu.” Bài nhạc được thính giả ưa chuộng nhất là bài “Dạ Quỳnh Hương” doôngphổ thơ của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, một thi sĩ, họa sĩ và cũng là một y sĩ, một nhạc sĩ.

   Trần Anh Dũng     Ông sinh năm 1950 tại Sài Gòn. Năm đệ Nhất du học Hoa Kỳ tại Palos Verdes High, California, xong trở lại Petrus Ký học thêm một năm Đệ Nhất. Vào Đại Học Y Khoa 1969 nhưng chưa ra trường thì mất nước (1975).
  Sang Mỹ làm nghề cắt cỏ, sơn nhà, trợ tá (chưa được là y tá nữa!) trước khi được nhận vào University of California Irvine. Ra trường năm 1979 với bằng MD. Học tiếp 5 năm chuyên khoa về Tai Mũi Họng, Thẩm Mỹ Mặt tại USC. Board Certified 1985. Hành nghề tại Fountain Valley từ 1985 đến nay.
  Ông lấy tên Douglas Trần Anh Dũng để ghi dấu ngày quốc gia Hoa Kỳ đã cứu sống và nuôi dưỡng mình.
  Trần Anh Dũng đam mê đàn hát từ thời trung học, năm 17 tuổi du học tại Hoa Kỳ đã mang cây guitar hát nhạc dân ca Việt Nam khắp các tiểu bang nhưng chỉ chính thức học cho thấu đáo lý thuyết năm 1987 sau khi hành nghề y sĩ và có khả năng mua một cây piano và mướn thầy dạy.

  Năm 2004 nhân một chuyến đi trên du thuyền và các bạn tổ chức một sinh nhật tập thể mới viết bài đầu tiên mừng sinh nhật cho mọi người. Từ đó Trần Anh Dũng muốn tìm hiểu thêm tại sao những khúc nhạc bất hủ có khả năng tiềm tàng trong ký ức con người và tại sao có những dòng nhạc, dù không có lời vẫn có khả năng tạo một tình cảm như phấn khởi, hối tiếc, chấp nhận. Trần Anh Dũng muốn dùng kiến thức y khoa của mình để có một công thức cho các bản nhạc: khi nào thì não muốn thay đổi và khi nào thì nó chán. Những khúc nhạc viết ra là dụng cụ tốt nhất để chẩn nghiệm lý thuyết này.
Theo lời của Nhạc Sĩ Võ Tá Hân chỉ cần đọc lời ca của bài “Vì Sao Tôi Hát” là hiểu ý của Trần Anh Dũng vì sao ông viết nhạc.

   Dương Đình Hưng     Ông sinh năm 1939, quê Hà Nội, cựu học sinh Chu Văn An, tốt nghiệp BS Y Khoa Huế (1969)
  Tòng sự tại Tổng Y Viện Duy Tân Đà Nẵng (1969-1975), vượt biển đến Hoa Kỳ từ năm 1975, tập sự tại Howard University Hospital, Hoa Thịnh Đốn (1978 -1982), hành nghề BS tư tại Arlington, VA (1983-2017).
  Gần 100 sáng tác đã được thực hiện, gồm những tác phẩm của riêng tác giả, những bài thơ đã được ba nhạc sĩ Nguyễn Tường Vân, Phạm Tuân và Nguyễn Ánh 9 phổ nhạc, và những bản nhạc ngoại quốc đã được tác giả đặt lời Việt.

  Dương Đình Hưng tâm sự, “Tôi bước vào thơ trước khi vào nhạc. Tác phẩm đầu tiên Thơ Tình được xuất bản năm 1995, cùng viết với Tiến Sĩ Phạm Văn Hải, một đồng môn Chu Văn An. Một điều may mắn là những bài thơ tình đầu đời đó, và những bài thơ tiếp sau chưa được xuất bản đã được ba nhạc sĩ Phạm Tuân, Nguyễn Tường Vân và Nguyễn Ánh 9 phổ nhạc gần 40 bài. Những bài thơ tình đó đều nói đến chuyện tình của tôi thời thanh niên.

  “Sau đó tôi được ba nhạc sĩ trên khuyến khích vì các ông nhận xét trong thơ tôi có nhạc tính sẵn nên dễ phổ nhạc. Rồi được sự chỉ dạy của nhạc sĩ Nguyễn Tường Vân và tự tìm tòi học hỏi, tôi bắt đầu phổ nhạc vào những bài thơ của mình. Bài đầu tiên là Bằng Lăng Hoa Tím Ngày Xưa được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hòa âm, phối khí và ca sĩ Bích Hiền trình bày.
 
  “Từ đó tôi tự sáng tác những bản nhạc theo cảm hứng của mình, về một chuyện thực nào đó, một chuyện tình của bạn bè, hay những vấn đề tâm linh. Tôi cũng bắt đầu phổ nhạc vào thơ của những thi sĩ khác, hay đặt lời cho những nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Tuân và những bản nhạc ngoại quốc. Gần đây để mở rộng phần học hỏi, tôi đã thực hiện những symphony từ những bản nhạc của mình.”

   Trần Văn Khang   


    Sanh trưởng tại thành phố Hải Phòng. Thân phụ là một nhà giáo. Thân mẫu lo việc nội trợ và nuôi dưỡng các con, gồm 5 anh chị em trong gia đình. Nội Tổ và Ngoại Tổ là những Nhà Nho, phục vụ dưới Triều Nguyễn, vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Cùng gia đình di cư vào Sài Gòn năm 1954. Học sinh trường Chu Văn An, tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ 1963. Y Sĩ Trưởng Trung Đoàn 31, Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại tỉnh Chương Thiện, vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự tại vài trận chiến ở Chương Thiện.

   Di tản sang Hoa Kỳ tháng 5, 1975. Tu nghiệp tại University of Nebraska Medical Center, Omaha, Nebraska. Lấy bằng hành nghề Y Khoa Bác Sĩ Hoa Kỳ từ tháng Bảy, 1976. Mở phòng mạch tư Sutherland Medical Clinic, Nebraska 1976-1979. Bác Sĩ Việt Nam đầu tiên mở phòng mạch tại San Diego. Về hưu dưỡng từ tháng 4, 2014.
  Bác sĩ Trần Văn Khang tâm sự, “Yêu mến âm nhạc từ nhỏ, nhưng gia đình không cho mua đàn và cũng không cho đi học nhạc hay học đàn, e ngại đam mê âm nhạc sẽ sao lãng học hành. Ngày đó, trong đại gia đình, có một ông anh họ, đậu xong Tú Tài phần I, bỏ học, học đàn Violin luôn 7 năm mới đậu xong Tú Tài phần II. Vì thế, tôi tự làm lấy sáo trúc, từ năm 10 tuổi, và yêu thích trình bày những nhạc phẩm như Thiên Thai, Trương Chi, Suối Mơ, rồi sau này là bài Về Miền Trung.

  “Bắt đầu học sáng tác nhạc qua sách vở từ thập niên 1990, khi bà xã tôi theo học một lớp nhạc tại một trường đại học ở San Diego, đem về cuốn sách The Mechanics Of Music của Roger W. Jenni. Sau đó được sự hướng dẫn trực tiếp của Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Nam cùng sự khuyến khích và nâng đỡ của các thân hữu như Nhạc Sĩ Võ Tá Hân, Phạm Anh Dũng, Nguyên Bích, Nguyễn Minh Châu, Huỳnh Thái Bình, thi sĩ Đông Dương.

   Nhiều nhạc phẩm đã được trình bày qua tiếng hát của các Ca Sĩ Hoàng Trâm Oanh, Tạ Chương, Bảo Yến, Nguyễn Nam Thư, Mai Lan Anh, Nhật Hạ, Đồng Thảo, Hà Thanh Lịch, Minh Phượng, Kyra Nguyễn, Nam Phương và các Ca sĩ cộng tác với phòng thâu âm của Nhạc sĩ Quốc Dũng.

   “Riêng người mà tôi muốn hát bài Tạ Ơn Em là bà xã tôi, người đã và đang đồng hành bên cạnh tôi trên 50 năm trong cuộc đời. Người bạn đồng hành đã luôn khuyến khích, không bao giờ phàn nàn khi tôi dành thời giờ sáng tác, không dành nhiều thời giờ khám bệnh để thêm lợi nhuận, cũng không ngại chi phí khi làm CDs, DVD.
   “Nhạc phẩm đầu tay của tôi là bài Để Mình Mãi Yêu Nhau, viết tặng nhà tôi nhân một dịp kỷ niệm Ngày Cưới, và bài Luân Vũ Ngày Tân Hôn viết tặng một người cháu nhân dịp cháu tổ chức Hôn Lễ. Một niềm vui của tôi là Nhạc phẩm Luân   Vũ Ngày Tân Hôn đã được nhiều Cô Dâu, Chú Rể dùng để khai mạc Dạ Vũ trong ngày cử hành Hôn Lễ.”

 ‘Áo Trắng với Cung Đàn’, đêm thính phòng lóng lánh sắc màu của các bác sĩ 

     WESTMINSTER, California  – “Áo Trắng với Cung Đàn”, một chương ca nhạc đặc biệt giới thiệu những dòng nhạc mới của năm bác sĩ gốc Việt được tổ chức tại Viện Việt Học, Westminster lúc 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, được khán giả nồng nhiệt đón nhận.

  Trước giờ diễn cả 40 phút mà hội trường đã hết ghế vì khán giả ngồi chật kín.

  Bà Kim Ngân, Giám đốc Viện Việt Học kiêm Trưởng Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học giới thiệu: “’Áo trắng’ ở đây không phải là màu áo học trò mà là màu áo của những người thầy thuốc đã nhiều năm đóng góp trong ngành y.”

Như lời nhạc sĩ Võ Tá Hân, đây là một chương trình văn nghệ đặc biệt vì “không hề có bóng dáng của một siêu sao của Thúy Nga Paris hay Asia, và cũng không có những nhạc phẩm của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn hay Ngô Thụy Miên mà khán giả đã quá quen thuộc.”

Trước giờ bắt đầu, ông Võ Tá Hân cười xuề xòa, không nhận công lao to lớn của mình trong việc đôn đốc và khuyến khích các vị bác sĩ/nhạc sĩ thực hiện “Áo Trắng với Cung Đàn”.

Ông nhỏ nhẹ nói một cách dí dỏm: “Tôi chỉ làm ‘ông mai’, giới thiệu ‘đàng trai’ (các nhạc sĩ) đến với ‘đàng gái’ (Viện Việt Học) mà thôi, công lao gì đâu.”

‘Yêu Em và Yêu Em’, bác sĩ Vương Đức Hậu và phu nhân Minh Ngọc. (Hình: Đằng-Giao)

“Áo Trắng với Cung Đàn” là một luồng gió mới thổi sinh khí vào sinh hoạt văn hóa của chúng ta tại hải ngoại khi toàn chương trình gồm 25 ca khúc đều do năm vị bác sĩ tại Hoa Kỳ sáng tác.

  Ông Phạm Gia Cổn vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ.

  Bác Sĩ Dương Đình Hưng, một trong năm nhân vật chính của đêm, nói: ‘Đây là cơ duyên rất hay để những sáng tác của tôi được dịp đến với thính giả.”

  Xuất hiện trong  “Áo Trắng với Cung Đàn”, các vị bác sĩ yêu nghệ thuật đã tạm thời trút bỏ vai trò chữa bệnh của mình để đến với khán giả yêu nhạc bằng cảm xúc cũng như ước vọng sâu kín của những nghệ sĩ.

  Ngay từ nhạc phẩm hợp ca “Vì Sao Tôi Hát”, sáng tác của Bác Sĩ Trần Anh Dũng đã chứng minh với mọi người rằng chương trình văn nghệ này hoàn toàn không có mùi alcohol, không đo áp huyết, cũng không có chẩn bệnh. Hãy cứ lắng nghe tâm tư rất nhân bản của ông để không gian tràn đầy âm nhạc thành liều thuốc chống âu lo, muộn phiền.

‘Mẹ Ơi Con Yêu Mẹ’ ca sĩ Nam Trân trong một sáng tác của Trần Anh Dũng.

  Hãy nghe ông chia sẻ: “Vì sao tôi hát/Hát cho đời sống/Hát cho ngày mới/Hát cho sầu vơi…”, ông hát cho mọi người, ông hát cho cuộc đời.

  Bà Nguyễn Minh Khúc, ở Westminster, nhận xét: “Mỗi khi phải đi bác sĩ, tôi rất ghét. Mình ợi lâu mà mấy ổng làm như cái máy, coi hồ sơ nhanh nhanh rồi ‘phán’ vài câu qua loa, không thèm quan tâm. Té ra, mấy ổng cũng …’không tới nỗi’.  Chắc ở nhà, mấy ổng cũng… như mình. Bản nhạc này rất ‘tình cảm con người.’”

  Tình cảm con người của nhạc sĩ Trần Anh Dũng lại một lần nữa dạt dào qua ca khúc “Mẹ Ơi Con yêu Mẹ” với giọng ca tinh khiết của ca sĩ Nam Trân.
“…Ngày con xong đại học, mẹ nhìn con vui mừng rơi nước mắt… Ngày con lên xe hoa, mẹ bảo con từ nay lo cho nhau…”

Ca sĩ Xuân Thanh trong ‘Chiều Cali’. Một ca khúc của Trần Văn Khang.

  Ông Trương Thanh Nhàn, cư dân Fountain Valley, nói: “Lâu nay, tôi cứ quen nhìn mấy ông bác sĩ như là ‘cái gì đó’ khác mình rất xa mà quên đi rằng họ cũng là con, là chồng là cha như mình thôi.”

  Qua nhạc phẩm “Yêu Em và Yêu Em” của bác sĩ nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, người nghe càng cảm nhận thêm cái hồn thơ của các vị thầy thuốc. “Em như làn gió mát, thoáng qua trời mùa Hạ/Anh như hàng cây biếc, đón Thu về thay lá…”

  Bác Sĩ /nhạc sĩ Phạm Gia Cổn gởi đến khán giả nhạc khúc “Hẹn Ước”, phổ từ thơ Phan Xuân Hiệp. Và chính nhạc sĩ cũng góp giọng ca cho “Áo Trắng với Cung Đàn” luôn.

  Bà Phan Lệ Hòa, ở Westminster, tấm tắc: “Mấy ông bác sĩ này tính ‘giành nghề’ của người ta hết hay sao mà đã viết nhạc còn làm ca sĩ nữa. Mà ông này ca có hồn mới chết.”

  “Tôi thích bài Chiều Cali” của ông Trần Văn Khang vì nó nhộn nhịp, trẻ trung nhất. Cô Xuân Thanh hát rất hay,” ông Nguyễn Thế Trà, ở Garden Grove nhận xét.

  “Chiều Tây Đô”, một sáng tác của nhạc sĩ Khanh Phương (nghệ danh của Bác Sĩ Trần Văn Khang) bồi hồi ôn lại những giây phút tim ông rộn ràng chờ tình yêu chớm nụ. Qua giọng ca Ái Liên, Hồng Tước và Lâm Dung, cuộc tình ngày ấy bỗng tưng bừng sống động.

  Nhạc sĩ tâm sự: “Ngày ấy, tôi mừng quá vì có học bổng đi Úc. Rồi tình cờ gặp cô gái. Tình cờ chúng tôi yêu nhau ở Tây Đô. Thế là dẹp Úc qua một bên, tôi ở lại ‘tử thủ Tây Đô’. Cô gái ấy, giờ là bà xã tôi, cũng đang có mặt ở đây.”

  Một tràng pháo tay nổ vang chúc mừng cho một mối tình lâu bền.

  Nhạc phẩm bi hùng nhất của chương trình có tên “Cánh Hoa Dù” của Bác Sĩ, nhạc sĩ Dương Đình Hưng do ca sĩ Trần Thạch trình diễn một cách thành công.

  Nhạc sĩ cho biết ông lấy cảm hứng để viết bài này từ truyện “Tháng Ngày Tao Loạn” của cựu y sĩ nhảy dù Vĩnh Chánh.

  Nhạc phẩm “Hoa Vông Vang”, một sáng tác khác của Dương Đình Hưng do cô Lâm Dung thể hiện cũng được nhiều người tán thưởng.

‘Chiều Tây Đô’, kỷ niệm một chuyện tình qua giọng ca Ái Liên, Hồng Tước và Lâm Dung.

  Nhạc sĩ tiếp: “Bài này, tôi lấy cảm hứng lấy từ truyện ngắn của Đỗ Tốn kể về chuyện tình thầm kín của người anh thầm yêu em họ của mình. Sau cùng anh bơi rồi chết đuối. Chuyện đẹp quá, tôi không thể quên được.”

  “Áo Trắng với Cung Đàn” đột bất ngờ đổi không khí một cách thích thú khi nhạc sĩ Trần Anh Dũng trình diễn ca khúc “Chỉ Một Lần” của chính mình bằng tiếng Anh để tặng “một người hoàn toàn không biết tiếng Việt mà vui vẻ ngồi suốt chương trình dài bốn tiếng.”

  Người được ca tặng là bà Sally Phạm, phu nhân Bác Sĩ Phạm Văn Cao.

  Bà Sally cười tươi: “Tôi không hiểu, nhưng tôi có thể ca theo chứ bộ. Và tôi thật tình thưởng thức chương trình này. Lần sau, nếu có chương trình, tôi có đến dự nữa không? Dĩ nhiên. Tôi sẽ đến và đến sớm nhất.”

Quả như sự tiên đoán của nhạc sĩ Võ Tá Hân, “Áo Trắng với Cung Đàn” thành công ngoài tưởng tượng, tuy không có ca sĩ siêu sao quen thuộc và những tình khúc nhiều năm quen thuộc của những tác giả quá quen thuộc.

Làng âm nhạc Việt Nam ở hải ngoại cần có những điều mới mẻ như thế để có thêm sinh khí và tăng phần phong phú cũng như thay đổi sắc màu vốn quá hiếm hoi. (Đằng-Giao)

 

 
   Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, một Bác Sĩ Y Khoa, nhưng có tâm hồn đam mê âm nhạc mạnh mẽ đến nỗi chỉ trong khoảng 2 thập niên, ông đã sáng tác gần 400 bản nhạc, một kỷ lục hiếm có trong làng âm nhạc. Một điều đặc biệt là ông viết nhiều bản nhạc về một loài hoa phù dung, chỉ nở trong một khoảnh khắc ngắn ngủi rồi tàn ngay: Hoa Quỳnh.

   Những bản nhạc viết về Hoa Quỳnh gồm có: Quỳnh, Đêm Nguyệt Quỳnh, Quỳnh Hoa, Quỳnh Lan, Quỳnh Giao, Quỳnh Như, Quỳnh Mơ,Với Quỳnh, Nụ Quỳnh rướm máu, Như đóa dạ quỳnh, Quỳnh thi, Quỳnh Lệ, Người yêu dấu mang tên một loài hoa, Dạ Quỳnh Hương, Hoài Mong, Dạ Khúc. Ông cũng thường nói về chữ Tình: Tình Khúc Mùa Xuân, Tình khúc mùa Hạ, Tình Khúc mùa Thu, Tình Khúc mùa Đông. Những bản nhạc của ông không viết trên những “Melody” phức tạp trong khi ngôn ngữ sử dụng trong bản nhạc lại đơn giản nên nhiều bản nhạc của ông đã thẩm thấu vào tâm hồn của hầu hết người nghe.

blank
    Bác sĩ Phạm Anh Dũng, cũng là nhạc sĩ nổi tiếng với 400 ca khúc

   Trong tinh thần yêu thiết thân với âm nhạc và triết lý sống chọn sự thanh thản, nhẹ nhàng, nhạc sĩ Phạm Anh Dũng có một cách phổ biến âm nhạc riêng, không ồn ào qua các trung tâm như một số vài  nhạc sĩ tài hoa khác, nhưng ông có một khối lượng khán thính giả riêng, đồng cảm, luôn chờ đón những sáng tác, các ca khúc của người nhạc sĩ trí thức với đầy cảm thông và trân trọng./..

     PHẠM ANH DŨNG: Giao hai thế giới ảo và thật    

Anh có một thế giới riêng cho những sinh họat âm nhạc của mình. Dù những sinh hoạt ấy diễn ra một cách âm thầm, nhưng thật sự cũng đã gây được khá nhiều tiếng vang nơi những người yêu nhạc.

Thế giới của Phạm Anh Dũng là thê giới internet, mà trong đó có sự hiện diện rất nhiều người viết nhạc như anh. Trong cái thế giới được gọi là ảo đó, Phạm Anh Dũng miệt mài sáng tác, nhất là trong vòng 5, 6 năm nay khi những tiến bộ đáng kể về kỹ thuật trong  lãnh vực internet đã tạo thành một sự liên kết chặt chẽ hơn nơi những người dùng phương tiện mạng lưới toàn cầu để  phổ biến những sáng tác của mình.

Không những chỉ trong nội bộ những “cư dân” trên mạng, thường liên lạc e-mail với nhau hoặc gặp nhau trên diễn đàn của một trang web văn nghệ nào đó, mà còn đến cả với thế giới thật bên ngoài.

Thật ra Phạm Anh Dũng đã đến với sinh hoạt âm nhạc trong cái thế giới thật từ rất lâu, khi anh đã từng tung ra 2 CD gồm những ca khúc phổ thơ của anh cách đây mười mấy năm.

CD thứ nhất hoàn tất năm 1993 mang tựa đề “Đưa Người Về Phương Đông” do Duy Cường hòa âm, với phần trình bầy của những giọng ca rất “chiến” như Mai Hương, Duy Trác, Tuấn Ngọc, Quỳnh Giao, vv…

Khoảng hai năm sau, anh lại cho ra đời thêm một CD khác là “Tình Khúc Hồi Hương” do Quốc Dũng hòa âm và do chính Phạm Anh Dũng trình bầy.  Những chi tiết trên đã nói lên được sự mặn mà của anh với âm nhạc, được đánh dấu bằng sáng tác đầu tay của anh là “Nắng Xuân Xưa” ngay từ năm 1966, khi mới bước chân vào trường đại học Y khoa, sau khi đậu Tú Tài 2 tại trường Võ Trường Toản ở Sài Gòn.

Nhạc phẩm này đã được Lệ Thu trình bầy gần 30 năm sau trên CD “Đưa Người Về Phương Đông” của anh. Sau đó, một phần vì bận bịu với công việc chính là một bác sĩ, phần khác gặp không ít khó khăn trong việc phổ biến những sản phẩm của mình  so với những nghệ sĩ chuyên nghiệp hoặc những trung tâm nhạc có một đường giây phát hành rộng lớn, nên Phạm Anh Dũng không còn chú tâm vào việc thực hiện CD.

Tuy nhiên anh vẫn sáng tác rất đều đặn với  những ca khúc phổ nhạc từ  thơ của những thi sĩ quen biết cũng như chưa từng gặp mặt bao giờ.  Những sáng tác đó được Phạm Anh Dũng phổ biến bằng e-mails đến bè bạn yêu  nhạc khắp nơi nhờ phương tiện internet càng ngày càng phổ biến rộng rãi và rất hiệu quả.  Dù rằng tình trạng đó đã đưa đến một sự bất lợi  bất lợi cho những trung tâm nhạc theo như nhận xét của anh.

Nhưng với thế giới internet, những nhạc sĩ sáng tác không chuyên nghiệp như Phạm Anh Dũng được biết tới nhiều hơn so với thế giới “bên ngoài” của những người được coi là chuyên nghiệp có tính cách thương mại “gọi là một chút họat động, chứ hồi xưa  không có internet thì  anh em tụi tôi làm gì thì chả ai biết đường nào mà  mò. Mình chỉ thỉnh thoảng  gửi nhạc cho nhau nghe thôi. Còn bây giờ thì có thể có hàng chục ngàn người nghe”.

Sự khác biệt giữa hai thế giới thực và ảo đó đã được Phạm Anh Dũng phân tích một cách cụ thể, dựa trên những kinh nghiệm của chính mình: “Tôi thấy rõ  là những người thiếu phương tiện như tôi chẳng hạn,  thì internet dễ dàng hơn. Vì mình chi cần biết vài căn bản để  sử dụng computer là có thể upload nhạc  hay  gửi cho người khác để người ta upload cũng được. Chứ còn cái thế giới ở ngoài mà có nhạc để gủi cho trung tâm nào đó cũng chẳng thấy ai trả lời.  Thành ra rất là khó hơn”.

Sự khó khăn trong việc thực hiện cũng như phổ biến một CD những năm gần đây đã trở nên dễ dàng hơn so với trước kia rất nhiều do một số những nguyên nhân chính yếu.  Thứ nhất, chi phí cho một CD được thực hiện tại Việt Nam rất rẻ so với hải ngọai.  Trung bình chỉ khoảng vài ngàn một sản phẩm, bao gồm cả phần hòa âm, chi phí phòng thu, thù lao ca sĩ và ban nhạc.

Việc liên lạc và gửi tài liệu qua lại giữa trong và ngoài nước cũng trở nên rất nhanh chóng nhờ nơi sự tiến bộ lớn mạnh của internet. Do đó tuy ở hai nơi cách nhau rất xa nhưng thời gian để hoàn tất một CD trở nên rất ngắn.

Chính nhờ điểm này mà Phạm Anh Dũng đã lại bắt đầu trở lại  việc thực hiện những CD với những ca khúc phổ thơ của mình kể từ năm 2004, khởi đầu với CD mang tên “Tình Bỗng Khói Sương”, gồm những ca khúc phổ từ thơ của Phạm Ngọc, được coi như thi sĩ có nhiều bài thơ được Phạm Anh Dũng phổ thành nhạc nhất.

Phạm Anh Dũng cho là mình đã tìm được “lối thoát” từ đấy cũng như nhiều người viết nhạc khác ở hải ngọai khi thấy những sáng tác của mình được trình bầy và được thu âm nhiều.  Và cũng từ đó, anh say mê viết nhạc nhiều hơn để thỏa mãn cái thú của mình mà hoàn toàn không quan tâm  chút nào đến tính cách thương mại.

Phạm Anh Dũng chấp nhận không thể thu về một phần nào vốn bỏ ra khi thực hiện một CD, nhưng sự phản hồi của người nghe đã là một phần thưởng tinh thần với những khích lệ rất lớn.   Điều quan trọng hơn cả là có được dịp phổ biến những sáng tác của mình đến những người đồng cảm.  Những nhạc phẩm thu thanh trên CD của Phạm Anh Dũng mà một số được đưa lên mạng tại một số websites chuyên về văn hóa và nghệ thuật như  “honque.net” rất quen thuộc với giới sinh hoạt văn nghệ trên internet.

Bây giờ nhạc của Phạm Anh Dũng đã trở thành quen thuộc với nhiều người.  Lằn ranh giữ thế giới ảo và thực hình như chẳng còn mấy ai quan tâm. Còn lằn ranh giữa một người viết nhạc không chuyên nghiệp và chuyên nghiệp hình như đã trở nên mờ nhạt để Phạm Anh Dũng trở thành một người viết nhạc theo một nghĩa chính xác nhất. Và đặc biệt, đa số những sáng tác của anh được phổ từ thơ.

Có lẽ vì vậy Phạm Anh Dũng được coi như một người viết nhạc rất “mát tay” trong nghệ thuật kết hợp khéo léo giữa thơ và nhạc như nhận xét của nhiều nhà thơ có những thi phẩm được anh tạo thành những ca khúc diễn tả được đầy đủ cái hồn của một thi phẩm.

Phạm Anh Dũng phổ nhạc từ nhiều thể lọai thơ, trong đó có khá nhiều bài lục bát, như trong CD “Dạ Quỳnh Hương” của anh. Nhưng dù là cùng một  thể thơ, nhưng anh đã tài tình tạo thành những âm điệu khác biệt. Và còn tài tình hơn nữa khi giữ được trọn vẹn nguyên văn những  bài thơ đó, trong số có những thi phẩm của Du Tử Lê, Hà Huyền Chi, Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, Mùi Quý Bồng, Trần Ngọc, Vương Ngọc Long, B.H, vv… Hai người sau Phạm Anh Dũng chưa hề gặp mặt bao giờ dù  đã phổ nhạc từ trên 20 bài thơ của Vương Ngọc Long.

Ngoài phần phổ nhạc từ thơ, người viết nhạc có một giọng hát khá truyền cảm này cũng đã viết một số ca khúc với cả nhạc và lời, thường được anh đưa lên “net” phổ biến với cư dân trên mạng mỗi khi vừa hoàn tất.  Và tất cả những sáng tác của anh đều chứa đựng nội dung về tình yêu. Một thứ tình yêu nhẹ nhàng. Và nếu có vương buồn đôi chút thì cũng là một nỗi buồn man mác mà không phải là một nỗi buồn gọi là thảm thiết, như anh nói.

Tính cho đến nay, kể cả 2 CD thực hiện từ mười mấy năm trước, Phạm Anh Dũng đã hòan tất được 12 CD, thu thanh những nhạc phẩm anh ưa thích nhất trong tổng số trên 350 ca khúc được anh viết từ  trước đến nay.  Kể từ bài đầu tiên là “Nắng Xuân Xưa”, viềt từ năm 1966, qua đến bài thứ nhì là “Em Về” do anh phổ nhạc từ thơ của Mùi Quý Bồng sau khi ra tới hải ngọai.

Những ca sĩ trong nước thường trình bầy những ca khúc của Phạm Anh Dũng phải kể đến là Quỳnh Lan, Quang Minh, Hoàng Quân, vv… là những tiếng hát rất quen thuộc trong số những tiếng hát thường được mời trình bầy trên những CD do những nhạc sĩ ở hải ngọai thực hiện trong nước.

Hiện Phạm Anh Dũng đang trong vòng hoàn tất một CD mang tựa đề “Mẹ Và Em”, đặc biệt được dành cho hai người đàn bà anh trân quí nhất trên đời. Đó chính là thân mẫu anh, đã qua đời tại Việt Nam cách đây 13 năm mà anh chỉ được thấy hình ảnh yếu ớt trước đó của người mẹ thân yêu qua một video do người chị ruột là Bích Huyền, là người phụ trách chương trình “Thơ Nhạc Cuối Tuần” cho đài VOA, mang qua vào năm 1990.

Trước hình ảnh đó, anh đã xúc cảm viết thành một ca khúc rất cảm động mang tựa đề Mẹ Vàng Úa, được đưa vào CD gồm hoàn toàn những nhạc phẩm do anh viết cả nhạc lẫn lời.

Người đàn bà thứ nhì – một cựu nữ sinh Trưng Vương-  chính là người vợ mà anh thương yêu hết lòng, đã cùng anh thành hôn 2 tuần lễ trước biến cố tháng 4 năm 75.  Hai người cùng rời Việt Nam sau đó để sang cư ngụ tại tiểu bang Colorado do người chú vợ làm giáo sư đại học ở đây bảo lãnh.

Sau 2 năm sống ở đây, vợ chồng anh dời qua Chicago để Phạm Anh Dũng theo học y khoa trong 4 năm, trước khi về sống tại nam California cho đến nay.  Hiện vợ chồng người viết nhạc mang một tâm hồn rất nghệ sĩ này cư ngụ tại thành phố  Santa Maria từ nhiều năm nay trong một cuộc sống thật hạnh phúc bên cạnh 2 người con trai, 29 và 27 tuổi, cũng thích viết nhạc như bố, mặc dù cũng chỉ học nhạc qua bạn bè và sách vở như thân phụ mình.

Phạm Anh Dũng  sinh  ngày 1 tháng 1  năm 1948 tại Duyên Hà, Thái Bình. Anh di cư vào nam năm 1954. Theo học bậc trung học tại trường Võ trường Toản, sau đó thi đậu vào đại học y khoa năm 67 và ra trường vào năm 1974, sau 4 năm trong ngành Quân Y, trước khi gia nhập sư đòan 3 Bộ Binh cho đến khi rời khỏi Việt Nam.

Trong thời kỳ trung học khả năng về ca nhạc của anh đã phần nào được bộc lộ qua những  họat động văn nghệ trong phạm vi học đường, khi” vào những dịp cuối năm, mình cũng nhảy lên mình hát là cũng vui rồi.. Mê hát, mê làm kịch vớ vẩn từ hồi nhỏ. Tôi nhớ cái hồi tôi còn học tiểu học  đi Vũng Tầu chơi.  Mấy ông thầy hỏi có ai tình nguyện  đóng kịch thì tôi nhẩy ra đóng kịch liền!”

Từ sự đam mê ban đầu đó, Phạm Anh Dũng mầy mò học nhạc qua sự chỉ dẫn của bạn bè và nhất là qua sách vở. Về lãnh vực sáng tác cũng thế, sau này ở hải ngọai anh đã hoàn toàn học qua sách vở, cùng mợt lúc dựa trên kinh nghiệm của những người đi trước.

Nhưng điều quan trọng nhất dối với việc sáng tác của Phạm Anh Dũng chính là được sự ủng hộ nhiệt tình của chị Minh Hà, vợ anh. Như anh từng dẫn chứng bằng câu nói anh nhận thấy rất thực tế là “nhiều người có khả năng nhưng bị thui chột vì không được vợ ủng hộ”.

Nhờ may mắn không gặp tình trạng như vậy, nên anh đã có được một nguồn cảm hứng dồi dào, trong một cuộc sống êm đềm và thoải mái để sống với những sở thích của mình, ngòai phần sáng tác là làm vườn, đọc sách và nghe nhạc.

Và dĩ nhiên anh còn dành nhiều thì giờ để sống trong thế giới âm nhạc vừa ảo vừa thật của mình.  Thêm vào đó là một nghệ thuật viết nhạc càng ngày càng già dặn để xứng đáng được coi như một người viết nhạc đúng ý nghĩa nhất…            

Tình Là Hư Không

Chiều thu mưa vẫn rơi
Chiều thu mưa vẫn rơi
Nhạc thu ru nắng phai nhạt nhòa cuối trời
Rồi em theo gió bay
Tình em như bóng mây
Tình anh như núi sông, biển rộng mênh mông

Tóc mây dài gọi hồn sương khói
Ngón tay ngà gợi buồn xa vắng
Rồi một ngày, lệ thu hoen mầu nắng
Lá thư vàng dần theo năm tháng
Nhớ nhung hoài cuộc tình không lối
Thương người, lặng lẽ nghe mùa thu rơi
 


Chiều thu mây trắng bay
Chiều thu mây trắng bay
Ngàn thu mây vẫn bay dù mộng không đầy
Mùa thu cơn gió lay
Hồn thu đưa lá bay
Tình ta như sắc không, tình là hư không

      

     Một chút về Nhạc Sĩ Phạm Anh Dũng 

- (trích đoạn bài viết của Nhạc Sĩ Nguyên Bích, Houston, Texas)                                                

  " Phạm Anh Dũng sinh năm 1949, là Bác Sĩ chuyên khoa gia đình tại Santa Maria, California. Anh có lẽ là vị Bác Sĩ sáng tác nhạc được nhiều người biết đến nhất, không những vì nhạc hay, sáng tác nhiều mà còn vì những hoạt động văn nghệ rất sinh động tại California và trên Internet.

  Phạm Anh Dũng bắt đầu sáng tác nhạc từ lúc còn rất trẻ, năm 1965. Anh sở trường về Guitar và đây cũng là nhạc cụ anh đã dùng để sáng tác. Anh đã viết được hơn 350 ca khúc, khỏang 100 bài viết cả nhạc lẫn lời, 250 bài kia là nhạc phổ thơ.
 
  Phạm Anh Dũng đã có 14 CD phát hành :
  1-Tình Khúc Hồi Hương (Phạm Anh Dũng tự hát)
  2-Đưa Người Về Phương Đông
  3-Tình Bỗng Khói Sương (thơ Phạm Ngọc)
  4-Quên (thơ Vương Ngọc Long)
  5-Nắng Mùa (thơ Phạm Ngọc)
  6-Dạ Quỳnh Hương
  7-Với Quỳnh (thơ Phạm Ngọc)
  8-Nghiêng
  9-Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng (chung với NS Vũ Đức Nghiêm)
  10-Nhạc Phổ 9 Bài Thơ Lưu Vong (Tiếng Hát Xuân Thanh 1 )
  11-Tình Là Hư Không (Tiếng Hát Xuân Thanh 2)
  12-Đường Về (Tiếng Hát Xuân Thanh 3)
  13-Khúc Tình Ca Của Biển (thơ Sóng Việt Đàm Giang)
  14-Dòng Sông Đứng Lại (chung với NS Vũ Đức Nghiêm)
 
    Phạm Anh Dũng bận rộn về đời sống hằng ngày của một Bác Sĩ, lại nhiệt tình với những họat động văn nghệ trong cộng đồng, vậy mà anh vẫn hăng say sáng tác, vì theo anh, sáng tác là tình cảm được viết thành nhạc và gửi gấm đến tri âm ..."

        **Ghi chú: 2019  - Phạm Anh Dũng đã nghỉ hưu và hiện sống tại San Diego, California ***

       

 

DẠ QUỲNH HƯƠNG [Phạm Anh Dũng |

Thơ Hoàng Ngọc Quỳnh Giao]

Trần Thái Hòa

 

 

      Kẻ miệt mài đuổi theo giai điệu: Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng
   Du Tử Lê

   Tôi không biết Phạm Anh Dũng sáng tác ca khúc từ bao giờ, lúc nào? Nhưng, theo ghi nhận của riêng tôi thì, cùng với sự định hình và, lớn mạnh của tập thể người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, ở lãnh vực nghệ thuật, những ca khúc của họ Phạm là một đóng góp phong phú, liên lũy, có dễ cũng nhiều chục năm qua.

   Tôi muốn gọi ông là một trong những nhạc sĩ miệt mài trên lộ trình đuổi bắt giai điệu. Phải chăng vì thế mà tính đến hôm nay, họ Phạm đã có trên dưới 300 ca khúc ở tất cả mọi thể loại. Từ những cảm xúc chới với, bập bềnh khi bị bứng khỏi cội gốc đất nước do biến cố tháng 4, 1975, Phạm Anh Dũng đã có loạt sáng tác về tâm cảnh tỵ nạn, những năm tháng đầu tiên ở quê người – Tới những ray rứt hoài niệm về một quê hương bên kia biển…

   Với thời gian, Phạm Anh Dũng quay trở lại với đề tài tình yêu, một thể tài muôn thuở của nhân loại. Tôi cho là một thiếu sót đáng kể, nếu không ghi nhận rằng, ông cũng là một trong những nhạc sĩ không ngừng tìm đến với thi ca. Như thể, thi ca với âm nhạc của Phạm Anh Dũng là một hôn phối rực rỡ, đằm thắm nhất mà, một hôn phối tốt đẹp có thể có được.

   Theo trang nhà của nhạc sĩ Trần Quang Hải thì nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã phổ nhạc thơ của rất nhiều nhà thơ. Ðiển hình như thơ Ðinh Tuấn, Phạm Thế Trường, Nguyên Sa, Ðinh Hùng, Phạm Ngọc, Vương Ngọc Long, Trần Ngọc, Hoàng  Xuân Sơn, Trường Ðinh, Y Dịch, Bích Huyền, Ðình Nguyên, Cung Vũ, Trần Mộng Tú, Huỳnh Nguyễn Thanh Tâm, BH Thơ Thơ, Hồng Khắc Kim Mai, v.v…

   Trả lời trong một cuộc phỏng vấn của nhà báo Việt Hải, Phạm Anh Dũng cho biết, lý do ông tìm đến với âm nhạc, đơn giản chỉ vì ông thích âm nhạc từ thuở nhỏ “…và đến nay vẫn còn thích,” mặc dù nghề nghiệp chuyên môn của ông thuộc lãnh vực y khoa.

   Năm 1991, khi cho in tập nhạc “Tình Khúc Hồi Hương” gồm 12 tình khúc – Trong số đó có 6 bài phổ từ thơ của các nhà thơ trong gia đình y khoa như Ðinh Tuấn, Phạm Thế Trường… Ở phần Lời tựa, cố nhạc sĩ Phạm Duy viết:

   “Ðã lâu lắm rồi, tình khúc Việt Nam không còn lãng mạn như thời tiền chiến, nghĩa là từ khi tân nhạc vừa mới khai sinh, khi cuộc đời còn quá nhiều thi vị để vừa thấy ‘Bóng ai qua thềm’ (Văn Chung) thì tâm hồn anh vội vàng đi ‘Tìm em’ (Dương Thiệu Tước)…

  “12 tình khúc của Phạm Anh Dũng, phần nhiều là thơ phổ nhạc, ra đời vào thập niên 1990 này, cho tôi cảm tưởng có sự quay về với nhạc tình cảm lãng mạn quý báu sau đúng nửa thế kỷ lạc loài…

  “Nhạc điệu của những tình khúc trở về nguồn ân ái xưa này cũng đi theo với thơ, nghĩa là cũng giản dị, không cầu kỳ nhưng nhạy cảm…”

   Tôi thấy, điều cần nói thêm ở trường hợp Phạm Anh Dũng là, dù cho một bài thơ đã được soạn thành ca khúc bởi một nhạc sĩ nào đó; nhưng khi cuồng lưu cảm xúc trong ông dâng lên tới một độ cao nào đó thì, ông vẫn nhập vào bài thơ. Ðể tự đó, ông cho bài thơ một chiếc áo, một nhan sắc khác. Chiếc áo, nhan sắc mới ấy, mang tên Phạm Anh Dũng.

   Sau tuyển tập nhạc “Tình Khúc Hồi Hương,” những người yêu nhạc Phạm Anh Dũng lại ghi nhận thêm rằng, lần lượt trên dưới 10 đĩa nhạc của họ Phạm, cũng đã được ông gửi tới giới thưởng ngoạn… Mà, những CD được nhiều người yêu thích nhất, có thể kể như “Ðưa Người Về Phương Ðông, “ “Tình Bỗng Khói Sương,” “Ðường Về,” “Dạ Quỳnh Hương,” v.v…

   Khi đề cập tới CD “Ðường Về” của Phạm Anh Dũng với tiếng hát Xuân Thanh (XT) trong một bài viết hiện có trên Wikipedia (bản Việt ngữ) tác giả Lê Hoàng Thanh viết:

   “…Nhạc phẩm kế tiếp ‘Chia Tay’ tự nó đã nói lên nỗi ưu tư của tác giả và người ca sĩ. Phải chăng XT muốn mượn bản nhạc này để diễn tả tâm trạng khi rời quê mẹ, ra đi mà chưa biết rồi sẽ như thế nào… hay cũng có thể muốn nhắc lại mối tình (nào đó) tuy rất gần gũi nhưng đã vội cao bay? Chỉ có tác giả bài thơ (và có thể người ca sĩ) mới hiểu rõ nỗi lòng của mình. Tuy nhiên qua những lời thơ rất nồng nàn trữ tình sau đây đủ cho chúng ta thấy một hình ảnh đau buồn, bùi ngùi cũng như đong đầy nhung nhớ lúc chia tay, nỗi nhớ ngây ngất hương thơm của người yêu:

   Chia tay một giọt lệ thầm
   Một bình minh vỡ một trăm năm về
   Chia tay một sợi tóc thề
   Trong chăn chiếu cũ còn mê hơi người…

   (Chia Tay)

   Ở một đoạn khác, trong bài viết của mình, tác giả Lê Thanh Hoàng ghi lại một nhận định của Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Mộng Nguyên như sau:
  “…Khi nghe ca sĩ Xuân Thanh trình diễn bài ‘Nhớ Sài Gòn’ do bác sĩ kiêm nhạc sĩ Phạm Anh Dũng sáng tác, Giáo Sư Tiến Sĩ Nhạc Lê Mộng Nguyên đã bình như sau: ‘Cám ơn NS/BS Phạm Anh Dũng! Nhạc hay, lời hay và giọng ca Xuân  Thanh làm nổi bật nỗi buồn xa xứ của chúng ta khi nhớ lại Sài Gòn. Sài Gòn mất cũng như một linh hồn của chúng ta đã mất!…”

   Là “tình nhân” của thi ca, và cũng là người làm thơ, nên trong ca từ của Phạm Anh Dũng, người đọc dễ dàng bắt gặp nhiều hình ảnh đậm đặc thi tính. Thí dụ:

  Này Sài Gòn yêu thương
  Hãy còn đây vấn vương
  Nhớ bờ sông nước êm
  Ghế đá chốn công viên….

  Và còn nhiều tiếc nhớ
  thoáng về trong giấc mơ
  Khu đại học hoang phế
  Mong ngày đó anh về…

  Ước đến bao giờ gặp lại người mơ
  Ðem theo vần thơ lên bờ sông đó
  Ðêm khuya nghe từng cơn gió
  Nơi xa ánh mắt trông chờ
  Sài Gòn yêu dấu ngàn năm…

  (Phạm Anh Dũng, trích “Nhớ Saigon”)

   Với tôi, dù ca khúc của Phạm Anh Dũng là một hôn phối tốt đẹp giữa thi ca của các nhà thơ và giai điệu của chính ông – Hay, ca khúc được làm thành bởi máu, thịt của riêng Phạm Anh Dũng thì, tình khúc của ông, vẫn có được cho riêng nó những bâng khuâng, xao xuyến. Những thiết tha, rung động, đi ra từ trái tim mẫn cảm này.

   Du Tử Lê

==

  Phạm Anh Dũng sinh năm 1949, là bác sĩ chuyên khoa gia đình tại Santa Maria, California. Anh có lẽ là người y sĩ sáng tác nhạc được nhiều người biết đến nhất, không những vì nhạc hay, sáng tác nhiều mà còn vì những hoạt động văn nghệ rất sinh động trên Internet.

        Phạm Anh Dũng bắt đầu sáng tác nhạc từ lúc còn rất trẻ, năm 1965. Anh sở trường về Guitar và đây cũng là nhạc cụ anh đã dùng để sáng tác. Anh đã viết được hơn 350 ca khúc , khoảng 50 bài viết cả nhạc lẫn lời, 300 bài kia là thơ phổ nhạc.

        Phạm Anh Dũng đã có 14 CD được phát hành:

  1-     Tình Khúc Hồi Hương (Phạm Anh Dũng tự hát)
  2-     Đưa Người Về Phương Đông
  3-     Tình Bỗng Khói Sương (thơ Phạm Ngọc)
  4-     Quên (thơ Vương Ngọc Long)
  5-     Nắng Mùa (thơ Phạm Ngọc)
  6-     Dạ Quỳnh Hương
  7-     Với Quỳnh (thơ Phạm Ngọc)
  8-     Nghiêng
  9-     Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng (chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)
  10-  Nhạc Phổ 9 Bài Thơ Lưu Vong (Tiếng Hát Xuân Thanh 1 )
  11-  Tình Là Hư Không (Tiếng Hát Xuân Thanh 2)
  12-  Đường Về (Tiếng Hát Xuân Thanh 3)
  13-  Khúc Tình Ca Của Biển (thơ Sóng Việt Đàm Giang)
  14-  Dòng Sông Đứng Lại (chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)

        Một CD đã thu xong nhưng chưa có phát hành là Quỳnh Ca đặc biệt gồm 12  bài nhạc viết về Hoa Quỳnh. Những CD trên thường rất nhiều thơ phổ nhạc nhưng CD đang thực hiện là Mẹ Và Em, khoảng 15 bài, đáng nói vì tất cả do chính  Phạm Anh Dũng viết cả lời lẫn nhạc.

        Ngoài những CD thuần túy chỉ có nhạc Phạm Anh Dũng ra còn có nhiều bài nhạc đơn lẻ được thu thanh trong nhiều CD khác nhau. Phổ thông nhất là “Đêm Đông, Trần Thái Hòa,” “Nửa Hồn Thương Đau, Y Phương,” “ Yêu Em Và Yêu Em, Vương Đức Hậu,” “Tháng Bảy Chưa Mưa, Tuấn Ngọc,” “Tình Là Hư Không, Julia Thủy Volume 1…”

         Bài nhạc được thính giả ưa chuộng nhất là bài “Dạ Quỳnh Hương” do anh phổ thơ của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, một thi sĩ, họa sĩ và cũng là một y sĩ, một nhạc sĩ. Bài nhạc này đã có một con số kỷ lục về người nghe và khen ngợi. Bài này cũng có một con số kỷ lục về số ca sĩ đã thâu CD nhạc Phạm Anh Dũng. Trần Thái Hòa đã thâu âm bài này trong CD “Đêm Đông” của Trung Tâm Thúy Nga, và trên website của Trần Thái Hòa, anh đã bộc lộ rằng bài này là một trong hai bài anh thích nhất từ trước đến nay. “Dạ Quỳnh Hương” cũng đã lôi cuốn được 5-6 ca sĩ khác thâu âm, từ Mỹ Châu, đến Âu Châu và Á Châu.

  Bài nhạc “Gọi Mùa Thu Mơ,” lời và nhạc Phạm Anh Dũng do Duy Trác hát đã một thời được phát đi phát lại mãi trên các đài phát thanh Việt Nam ở Houston, Texas và Little Sài Gòn, Nam California.

           Bài nhạc “Tình Là Hư Không,” lời và nhạc của Phạm Anh Dũng cũng là một trong những Top Hits của anh.

           Phạm Anh Dũng tỏ ra có rất nhiều khả năng trong sáng tác. Những tác phẩm đầu tiên của anh nghe như nhạc tiền chiến, sau này lại thấy anh viết nhạc Blues. Bản nhạc “Nghiêng” (thơ Thơ Thơ) nghe rất nghiêng và rất Blues (lời một thính giả trên internet). Một lần khác anh lại cho trình làng một lọat nhạc …Huế ! Những bài như “ Huế Buồn Chi “ (thơ Hoàng Xuân Sơn) “ Bài Thơ Tôn Nữ “ (thơ Phạm Ngọc) “ Huế Tình Xanh Muôn Thuở “ (thơ Vương Ngọc Long)…  được rất nhiều thính giả tán thưởng! Một điều làm nhiều người ngạc nhiên nữa là anh còn viết được nhạc có âm hưởng Quan Họ Bắc Ninh ! Đó là bản nhạc “Quên” (thơ Vương Ngọc Long).

           Phạm Anh Dũng bận rộn về đời sống hằng ngày của một y sĩ, lại nhiệt tình với những hoạt động văn nghệ trong cộng đồng, vậy mà anh vẫn hăng say sáng tác, vì theo anh, sáng tác là tình cảm được viết thành nhạc và gửi gấm đến tri âm.

  Đưa Người Về Phương Đông

  Liên lạc:
  phamanhdung1@yahoo.com
 

Đêm Đông Lạnh Trời Mưa Xuống
nhạc và lời: Phạm Anh Dũng
Thiên Phượng trình bày


Tôi Xa Người
thơ Du Tử Lê
nhạc Phạm Anh Dũng
Duy Trác trình bày


Hư Ảo Trăng
thơ Nguyên Sa
nhạc Phạm Anh Dũng
Mai Hương trình bày


Tháng Bảy Chưa Mưa
thơ Y Dịch
nhạc Phạm Anh Dũng
Tuấn Ngọc trình bàyNắng Xuân Xưa
nhạc và lời Phạm Anh Dũng
Lệ Thu trình bày


Gọi Mùa Thu Mơ
nhạc và lời Phạm Anh Dũng
Duy Trác trình bày


Mùa Hè Tới
nhạc và lời Phạm Anh Dũng
Thái Hiền trình bày


Tình Khúc Hồi Hương
nhạc và lời Phạm Anh Dũng
Phạm Anh Dũng trình bày


Bài Thơ Mùa Thu
thơ Bích Huyền
nhạc Phạm Anh Dũng
Mai Hương trình bày


Sông Ngọc
thơ Du Tử Lê
nhạc Phạm Anh Dũng
Trọng Nghĩa trình bày


Nhớ Sài Gòn
nhạc và lời Phạm Anh Dũng
Quỳnh Giao trình bày


Đưa Người Về Phương Đông
thơ Cung Vũ
nhạc Phạm Anh Dũng
Duy Trác trình bày

Tâm tình của một người bạn nhạc:

CD GOODBYE FOR LOVER GOING TO THE EAST

(CD DUA NGUOI VE PHUONG DONG)

 (TINH CA PHAM ANH DUNG)

(Dem dong lanh troi mua xuong) It’s raining in a winter cold night.

  A beautiful love song – in ¾ time.  Woman’s singing voice is warm, smooth, lilting as it flows around a beautiful melody.  Pretty piano and clarinet parts.  Full strings.

(Toi xa nguoi) When you leave me. 

  (The opening chords remind me of Nadia’s Theme – as it sets up a 4/4 ballad with soft, dissonant seconds/ pizzicato strings/ nice bass line w/ strings, low flute, running piano line)  Strong, passionate male voice singing a mesmerizing melody line.

(Hu ao trang) Virtual moonlight. 

  This piece has a wonderful, moving (andante), tempo – almost a Latin jazz feel w/ great sax and jazz guitar. Various keyboard voicings and vibes lend to the jazzy feel.  Interesting bridge – changes musically.  Woman’s voice good – but its presence is almost too strong and pure.  Would have liked something a la “Astrud Gilberto” with a bit more breathiness and subtlety. This is a nice piece! 

(Thang bay chua mua) It hasn’t rained yet in July.

  Nice flugel /krumet horn intro.  Classic love song feel – with full strings and a wonderful male voice.  Flute/shakahatchi? Bridge is beautiful.  This one could have been a Frank Sinatra hit. It’s terrific! 

(Nang xuan xua) Sunlight of yesteryear spring.

  Ravel-like piano accompaniment w/ a rhythmic beat and trap set in an almost ostinato pattern lay the bed for a melody above it.  A very pretty melody develops over it.  Mandolin type strings overlay. Female voice has a bit too much “presence” and nasal tone for my taste, but is well done.

(Goi mua thu mo) A dream of autumn.

  Full synthesizer w/ string fantasy overlay, birds, harp, etc.  Beautiful flute parts w/ harp, piano, and wonderful male vocal.  This piece is a real dream – just beautiful!

(Mua he toi) Summer coming.

  This could be a movie theme! A beautiful female voice takes you along on the journey of a melody that soars up over mountain tops.  Wonderful clarinet parts work very well w/ vocals and is used successfully as a lead in the bridge.  (One of my very favorites of the album – I could listen to this piece on a daily basis!)

(Tinh khuc hoi huong) Song for lovers going back to the country.

  This piece is moving, romantic, and intense.  Mandolins strum as the mesmerizing male voice says goodbye.  I don’t know what words he’s saying, but it seems he is trying to be kind and bring a sense of hopefulness to his friend, rather than giving way to showing desperate feelings of loss.  It makes you feel there is a story to be written for this song rather than the other way around.

(Bai tho mua thu) A poem for autumn.

  Beautiful cello introduction/ w/ Nadia Theme overtones – 4/4 time ballad with nice chord progressions and a pretty melody, well-sung by female singer.  Nice piano, harp, and strings.

 (Song ngoc) Beautiful river.

  Echo-voiced/delayed keyboard tones begin this picturesque ballad in 6/8 time.  Nice guitar overlays around male vocal works well.  This song has a very pretty melody – almost like a tone poem – painting the picture of this beautiful river.

(Nho Saigon) Remembering Saigon

   A 4/4 ballad. Simple, clear, piano introduction – soon fills out by adding harp, oboe, and a strong, clear, female voice.  Layers added – strings, flute, bass, and a hint of tympani or low toms make this a full production number – well done!

   (Dua nguoi ve phuong dong) Goodbye for lovers going to the East.

  Sip your wine and look into the coals of the fire.  This haunting melody will tug your heart.  After the melody begins weaving its spell, the beat kicks in.  Take your lover’s hand and dance a slow dance together and be grateful for a heart that can hold love again.

  August 2005

  Dr. Pham,

 Thank you for sharing your CD with me.  I am impressed by the quality of musicianship in your recording, but even more charmed by your beautiful melodies and ideas.  I wish I understood your words!  I don’t know what kind of lyricist you are, but as a fellow musician, I must say that you are a talented song writer.  Your passion for music is obvious.  I’m so glad that you have taken the time to pursue it, in spite of your professional schedule.  Making it in the music business is not a sure thing – no matter how talented you are, but your talent is worthy of the profession.  I hope you’re marketing this! 

   Judy Hallberg J Music Critic and Educator Lompoc, California USA

 
 
 
 
 
                             

 

 
                                                                     Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang                                                                                
 

 
c6ox4y5hrxvc7lqb668g
 
c6ox4y5hrxvc7lqb668g
 
 
 
 
 
 
Xem thêm...
Theo dõi RSS này