Đời người có mấy lần 10 năm?

Tuổi 50 - 60 - 70 là THẬP KỶ ĐEN TỐI NHẤT của cuộc đời, nhưng với người hiểu rõ 4 điều này thì đây chỉ là chuyện nhỏ

22,320 Asian Old Couple Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock
 
   Đời người có mấy lần 10 năm?   
 
Đại đa số con người chúng ta chỉ sống được khoảng 8 thập kỷ. Nói cách khác, sống đến năm 80 tuổi chính là mục tiêu mà đại đa số người hiện đại bây giờ đang theo đuổi.
 
Vậy trong 80 năm này, thập kỷ nào cuộc sống của bạn sẽ "vất vả" nhất? Phải chăng là khoảng thời gian bạn đi học đi làm chăng? Hay là khoảng thời gian bạn lập gia đình, vừa phải lo việc nhà vừa phải lo việc ngoài, lo cho nhà nội, nhà ngoại … chăng? Hoặc là khoảng thời gian khi bạn đã già, con cái đều đã thành gia lập thất và bạn phải sống cô đơn trong chính ngôi nhà của mình?
Thực ra, thập kỷ được cho là vất vả nhất của con người chính là khoảng thời gian từ 50 tuổi đến 60 tuổi. Trước 50 tuổi, chúng ta luôn nghĩ rằng cuộc đời cũng chỉ có vậy, chỉ cần nhìn thoáng qua cũng thấy được tuổi già của mình. Nhưng chỉ khi qua tuổi 50, chúng ta mới nhận ra rằng, thực ra cuộc sống nào có dễ dàng như chúng ta vẫn tưởng tượng. Áp lực từ học tập, từ công việc, từ gia đình… khiến chúng ta lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thậm chí là kiệt sức.
 
Sở dĩ người ta nói rằng, 10 năm từ 50 đến 60 tuổi là khoảng thời gian đen tối nhất của đời người, là do khi đó ta vừa phải đối mặt với khủng hoảng tuổi trung niên, lại vừa phải đối mặt với khủng hoảng tuổi già. Chúng giống như một rào cản ngăn không cho chúng ta bước tiếp về phía trước.
Vậy muốn vượt qua thời kỳ đen tối này, chúng ta phải làm gì? Học tập ngay những người nhìn xa trông rộng luôn sống theo lề lối nhất định, bạn sẽ biết 10 năm đen tối này thực ra cũng không tồi tệ như vậy.
 
1,000+ Asian Elderly Couple Pictures

   Phải luôn bắt kịp thời đại   

Một số người cho rằng, con người luôn cảm thấy đau khổ là do họ tu hành chưa đủ. Tu hành ở đây không chỉ là tu hành trong suy nghĩ, tư tưởng mà còn chỉ việc làm mới kiến thức của bản thân, luôn để bản thân bắt kịp được với sự phát triển của thời đại.
Mười năm trước, có người nói với bạn rằng, trí tuệ nhân tạo mạnh hơn con người, bạn lại không đồng ý và cho rằng điều đó là không thể. Nhưng sau một thời gian, điều này đã thực sự trở thành sự thật.
 
Cách đây 6 năm, có người nói với bạn rằng kinh, doanh online đang rất phát triển. Nhưng bạn lại không tin, và chẳng chịu thay đổi tu duy kinh doanh của mình. Và bây giờ, sau khi chịu ảnh hưởng từ đại dịch, bạn mới hối hận vì trước kia không chịu thay đổi.
 
Đây chính là bi kịch của việc không theo kịp thời đại. Đặc biệt, đối với những người trung niên sau 50 tuổi, tuổi tác không phải là cái cớ để không học tập. Chỉ bằng cách không ngừng học hỏi, chúng ta mới có thể theo kịp sự phát triển của thời đại và không trở thành kẻ tụt hậu.
Và vẫn là câu nói đó, người tụt hậu thì luôn là người chịu khổ. Đây là một hiện thực thực tế không ai có thể thay thế được.
 
Tuổi 50 - 60 là THẬP KỶ ĐEN TỐI NHẤT của cuộc đời, nhưng với người hiểu rõ 4 điều này thì đây chỉ là chuyện nhỏ - Ảnh 2.

  Luôn thận trọng, tiến bước nào chắc bước ấy  

Con người chúng ta kỵ nhất chính là sự nóng vội. Nóng vội sẽ khiến chúng ta mất bình tĩnh, thần trí sẽ chẳng còn tỉnh táo để làm một việc gì đó. Cũng như việc bạn bước đi vậy, muốn đi nhanh nên bạn bước dài, nhưng bạn nào có hay bước quá dài thì dễ bị ngã và người đau thì vẫn luôn là bạn. Vì vậy, bước từng bước ổn định, vững vàng mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất.
 
Đặc biệt, trong thời đại xã hội phức tạp này, nếu người sau 50 tuổi quá nóng vội, hấp tấp, thì việc tổn thất về tiền bạc, thậm chí là mất mạng là không thể tránh khỏi.
Đã có trường hợp một người trung niên vì thấy người khác kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường chứng khoán, hơn nữa còn là trong thời gian rất ngắn, nên ông ấy cũng bắt đầu đầu tư. Ông không chỉ dùng tiền mà mình dành dụm được từ bao năm lao động vất vả, mà còn thế chấp nhà để lấy tiền. Sau cùng, thị trường chứng khoán không tốt, ông trắng tay, ngay cả căn nhà cũng không còn.
 
Premium Photo | Mature vietnamese man drinking cup of morning coffee and talking to his smiling wife with table computer in hands
 
Vốn dĩ có thể yên yên ổn ổn sống qua ngày, tại sao những người này lại nhất nhất muốn mạo hiểm như vậy? Có lẽ đây chính là cái được gọi là “lòng tham không đáy”  mà chúng ta vẫn hay nói.
Con người ta tham lam quá suy cho cùng cũng không phải là chuyện tốt. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, một người người bình thường có thể "một bước lên trời" sao? Nếu đã không thể làm được vậy tại sao chúng ta lại bình tĩnh mà đi, sống chậm lại một chút. Thận trọng dè dặt nghe có vẻ giống bảo thủ, không muốn tiến bước, nhưng thực ra, đây lại chính là sự thông minh sáng suốt của người trung niên để có thể ổn định sống đến già.
 
Older asian couple Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

    Luôn lên kế hoạch trước    

Dù cuộc sống của bạn có thuận lợi đến đâu, chắc chắn vẫn sẽ có lúc bạn có cảm giác lo âu, hoảng hốt, không biết phải làm sao. Muốn tình huống này không xảy ra, cách tốt nhất chúng ta nên làm chính là, lên kế hoạch cho tất cả mọi việc, dù đó là việc lớn hay việc nhỏ.
 
Cuộc sống luôn có rất nhiều rủi ro và chúng ta không bao giờ biết rằng tai nạn và ngày mai, cái nào sẽ đến trước. Vì không biết rằng ngày mai sẽ có chuyện gì sẽ xảy ra, nên chúng luôn phải chuẩn bị các phương án, kế hoạch khác nhau để có thể an toàn đối phó với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống.
 
Việc phải chuẩn bị một hành trang đầy đủ với kiến thức, tiền tài và cả sức khoẻ trước đó chính là bí quyết để chúng ta có thể yên yên ổn ổn sống đến 80 tuổi.
 
Tuổi 50 - 60 là THẬP KỶ ĐEN TỐI NHẤT của cuộc đời, nhưng với người hiểu rõ 4 điều này thì đây chỉ là chuyện nhỏ - Ảnh 4.

  Sức khỏe và tiền bạc luôn phải đi đôi với nhau  

Sức khỏe và tiền bạc, chỉ thiếu một cái cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của con người. Sức khỏe tốt, nhưng không lại có tiền, đó là một loại bi ai. Nhưng nếu giàu mà sức khoẻ yếu kém, thì cảnh người trên thiên đường, nhưng tiền thì lại trong ngân hàng chắc chắn sẽ xảy ra.
 
Một cuộc sống ổn định, hạnh phúc thì không thể nào tách rời được vật chất. Hai thứ này, nhìn thì có vẻ không có liên quan gì, nhưng trên thực tế, chúng lại có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau.
 
2,000+ Senior Asian Couple Pictures
 
Những người trung niên sau 50 tuổi có lẽ sẽ có cảm nhận sâu sắc về việc này, số tiền tích lũy được sau bao nhiêu năm đi làm vất vả, rất có khả năng đều mang cho bệnh viện, thậm chí số tiền ấy còn chẳng đủ để trả một lần viện phí.
 
Premium Photo | Senior asian couple trekking, traveling, living a happy life in retirement healthy
 
Sức khỏe là vàng, là bạc. Vì vậy, khi con người qua 50 tuổi, dù sống như thế nào cũng phải chăm sóc sức khỏe thật tốt, đồng thời nắm chặt tiền bạc trong tay. Nếu làm được việc này, bạn chắc chắn sẽ có thẻ thể thuận lợi sống đến già, 80 tuổi, 90 tuổi, thậm chí 100 tuổi.
 
1,441 Asian Couple Having Lunch Images, Stock Photos & Vectors | Shutterstock
Sau tuổi 50, tôi hiểu ra rằng, cuộc đời muốn hạnh phúc chính là làm được 6 chữ này
 
Vietnamese Couple In Traditional Clothes Ao Dai With Love Mood in the rain Photograph by Huynh Thu - Fine Art America
 
Con người ta, cả một đời đều đang bận rộn, mệt mỏi, bôn ba. Dù cho vất vả bao nhiêu, sau cùng vẫn có rất nhiều việc không thể hoàn thành được. Con người ta, cả một đời đều đang tằn tiện, tích cóp, dành dụm; sau cùng dù cho dè sẻn bao nhiêu, tiền bạc vẫn không bao giờ thấy đủ. Con người ta, cả một đời đều đang chịu đựng, nhường nhịn, sợ hãi; nhưng dù cho cẩn thận thế nào, ta vẫn đắc tội với không ít người.
 
732 Couple Mature Adult Asian Ethnicity Vietnamese Ethnicity Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock
 
Một đời chúng ta đều đang đọc, đang viết, đang cảm ngộ; nhưng dù có thông minh bao nhiêu, vẫn phải đối diện với không ít lần thua thiệt. Con người, cả một đời đều đang tỉnh táo, dù cho bình tĩnh bao nhiêu, cơ trí bao nhiêu; sau cùng vẫn không tránh khỏi những điều tiếc nuối.
 
Thế là sau tuổi 50, tôi đã hiểu được rằng, thế giới thật rộng lớn, mà bản thân mình lại rất bé nhỏ, có những sự tình không cần phải xem nó nặng đến như vậy. Bản thân chúng ta vốn đã rất khổ, rất mệt, không cần cứ mãi chỉ trích bản thân. Đời người vốn không phải mọi chuyện đều luôn như ý, cớ chi phải cưỡng ép bản thân. Đã cố gắng hết mình rồi, dù cho kết quả thế nào cũng đều được cả. Chuyện nơi thế gian, không ai nắm chắc được vĩnh hằng.
 
Couple in Traditional Ao Dai Dresses Stock Photo - Image of beauty, culture: 198617138
 
Thế là sau tuổi 50, tôi hiểu được rằng: Đời người thật quá ngắn ngủi, không cần thiết phải tính toán quá chi li. Những việc không hiểu được, thế thì không cần phải hiểu; có những người không phỏng đoán được, thì không cần phải phỏng đoán; có những lý lẽ nghĩ không thông, thì không cần phải nghĩ ngợi thêm nữa. Những việc không vui trước đây, hãy đem nó cất giữ ở một góc xó không có ai.
Vậy nên, tự nhắc nhở bản thân mình: Tôi có thể không được hoàn mỹ, nhưng nhất định phải chân thực, tôi có thể không giàu có, nhưng nhất định phải vui vẻ.
 
 12,696 Vietnamese Couple Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock
Có thể không giàu có, nhưng nhất định phải vui vẻ! (Ảnh minh họa)

Thế là sau tuổi 50, tôi hiểu được rằng: cuộc sống, sẽ không vì những lời oán trách của bạn mà thay đổi; đời người, sẽ không bởi bạn phiền muộn mà đổi khác. Dù bạn oán trách hay không, cuộc sống vẫn sẽ y như vậy; dù bạn có buồn hay không, đời người cũng sẽ y như thế. Oán trách nhiều, buồn phiền vẫn là bản thân; thương cảm nhiều, khổ não vẫn là chính mình.
Bạn khóc, cuộc đời sẽ không bởi vậy mà chảy nước mắt vì bạn; bạn khổ, cuộc đời sẽ không bởi vậy mà thêm phiền não.
 
Là con người, đâu có chuyện vạn sự đều luôn như ý, mọi việc đều luôn thuận tâm.
Trong công việc, đâu có chuyện vạn sự đều viên mãn, mọi việc đều không chút tiếc nuối.
Nếu đã như vậy, sao ta lại không mỉm cười? Nếu đã như vậy, hà tất phải phiền muộn lo âu?
Người sống ở đời, vui vẻ là một đời, sầu khổ cũng là một đời, vậy sao ta không vui sống cho đến cuối cuộc đời này?
 
150 Old Vietnamese Couple Smiling Stock Photos - Free & Royalty-Free Stock Photos from Dreamstime
 
Thế là sau tuổi 50, tôi đã hiểu được rằng: Đừng làm khó bản thân, một người, long đong khổ sở sống ở thế gian này, đừng bởi những người mình không thích mà đánh mất niềm vui, đừng bởi những người chỉ vụt thoáng qua trong sinh mệnh đó mà lưu luyến không thôi, cũng không cần phiền não với từng áng mây thoảng qua.
 
Hãy sống vì bản thân, dù cuộc sống cho ta điều gì, đều thản nhiên vui vẻ đón nhận, đây mới là thái độ sống tốt nhất!
Đừng làm khó bản thân, cũng đừng bắt chước người khác, hãy là chính bản thân mình, đi tốt con đường mà mình đã chọn, làm tốt những việc trong phận của mình, sống cuộc sống mà mình mong muốn.
 
Vietnamese elderly Stock Photos, Royalty Free Vietnamese elderly Images | Depositphotos
Người sống ở đời, vui vẻ là một đời, sầu khổ cũng là một đời, vậy sao ta không vui sống cho đến cuối cuộc đời này?

Thế là sau tuổi 50, tôi hiểu được rằng: Với những gì bản thân không với tới được, không cần phải mong muốn thái quá, hãy để mọi chuyện thuận theo tự nhiên. Lòng mệt mỏi rồi, hãy nghe vài bản nhạc hay; trong lòng có chuyện sầu não, hãy thổ lộ với người bạn yêu thương. Mệt mỏi rồi, hãy pha cho mình một ấm trà, tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt nghỉ ngơi.
Những lúc buồn phiền, tìm kiếm niềm vui, đừng đánh mất hạnh phúc. Những lúc bận rộn, hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, đừng đánh mất sức khỏe. Những lúc mệt mỏi, hãy ngừng tay lại, chớ để đánh mất niềm vui.
 
732 Couple Mature Adult Asian Ethnicity Vietnamese Ethnicity Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock
Lấy tâm thái lạc quan mà sống tuổi già tốt đẹp nhất của mình (Ảnh minh họa)

Thế là sau tuổi 50, tôi đã hiểu được: Đừng làm khổ bản thân, đời người chỉ mấy chục năm ngắn ngủi, bôn ba cũng được, lăn lộn cũng được, đều chỉ là nháy mắt. Không chỉ trích, không oán trách, cho bản thân một phần lạc quan, một phần bình hòa. Không cưỡng cầu, không mong mỏi thái quá, cho bản thân một phần tâm trạng thản nhiên, một phần tâm thái điềm tĩnh. Không so đo, không tính toán, giữ lại một phần tình cảm chân thành nhất trong tâm.
 
Không hâm mộ vầng hào quang của người khác, không chê trách thói đời nóng lạnh, cất những bước chân tự tin, kiên định với sự lựa chọn của riêng mình. Lấy tâm thái lạc quan mà sống tuổi già tốt đẹp nhất của mình!
 
Cuối cùng, sau tuổi 50, chúng ta hãy ghi nhớ rằng cách sống tốt nhất chính là 6 chữ:
Nghĩ thông, nhìn thoáng và buông bỏ!
 
Rear Asian Elderly Couple Take A Cane Stock Photo, Picture And Royalty Free Image. Image 11700348.
 
    TêHát (Thái Hằng) sưu tầm và tổng hợp    
 
Modérateur de forum
Ảnh minh họa
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %17 %684 %2022 %10:%11
back to top