Thành Phố Của Tôi: Thủ Đô Canberra của Úc

    Canberra Thủ đô của Úc    

 
Từ Darwin ở miền Bắc đến Hobart ở miền Nam
Nó thường dễ dàng, đủ để biết rằng Sydney và Melbourne là thành phố ở Úc. Và, không, bất chấp sự nổi bật của nó giữa các thành phố trên thế giới, Sydney không phải là thủ đô của nước Úc. Danh dự đó thuộc về Canberra ở Lãnh thổ Thủ đô Úc. Và nơi nào chính xác là các thành phố thủ đô của Úc và họ thuộc về tiểu bang hoặc lãnh thổ nào?
Dưới đây là các thành phố thủ phủ của sáu tiểu bang của Úc và hai lãnh thổ chính của lục địa:
 • Adelaide, Nam Úc

  Quảng trường Victoria ở Adelaide
 • Quảng trường Victoria. Ủy ban Du lịch Nam Úc
  Thủ đô của Nam Úc, Adelaide , nằm trên Vịnh St Vincent, dẫn qua Eo biển Điều tra đến Nam Đại Dương. Như với hầu hết các thành phố lớn của Úc, một con sông chảy qua thành phố, và ở Adelaide, đây là Torrens. Sông Murray lớn hơn, dài hơn đổ vào hồ Alexandrina và vào đại dương phía đông nam của Adelaide ở phía đông bán đảo Fleurieu. Trung tâm thành phố Adelaide có các đường phố được bố trí trong một mạng lưới bao quanh bởi các công viên. Adelaide được đặt theo tên của Nữ hoàng Adelaide, người phối ngẫu gốc Đức của Vua William IV của nước Anh.
 • Brisbane, Queensland

  Đường chân trời Brisbane nhìn từ sông
 • Đường chân trời Brisbane nhìn từ sông. Du lịch Queensland
  Brisbane, thủ phủ của Queensland, nằm ở phía đông nam của tiểu bang, ngay phía bắc của Gold Coast. Thành phố đã phát triển dọc theo Sông Brisbane uốn khúc với các vùng ngoại ô phía đông của thành phố, phía trước Vịnh Moreton ở phía tây Thái Bình Dương. Trong dân số, Brisbane đứng đầu ở Queensland và thứ ba trong số các thành phố của Úc sau Sydney và Melbourne. Brisbane được đặt tên theo con sông chảy qua thành phố. Bản thân sông được đặt theo tên của Ngài Thomas Brisbane, Thống đốc bang New South Wales từ 1821 đến 1825.
 • Canberra, Lãnh thổ Thủ đô Úc

  Tòa nhà Quốc hội Úc
 • Tòa nhà Quốc hội Úc. Du lịch Thủ đô Úc
  Canberra ở Lãnh thổ Thủ đô Úc là thủ đô quốc gia của Úc. Về mặt địa lý, Lãnh thổ Thủ đô Úc nằm trong phạm vi, nhưng không phải là một phần của bang New South Wales, theo cùng một cách mà Quận Columbia, nơi có thủ đô Washington của Hoa Kỳ, là một phần của cả tiểu bang Maryland cũng không phải Virginia. Là trụ sở của chính phủ quốc gia, Quốc hội Úc và các văn phòng liên bang trung ương của quốc gia được đặt tại Canberra, cũng như các phòng trưng bày, bảo tàng và thư viện quốc gia của quốc gia. Hồ Burley Griffin của Canberra được tạo ra khi Sông Molonglo bị đập vào đầu những năm 1960.
 • Darwin, Lãnh thổ phía Bắc

  Sáng sớm tại Bay Marina
 • Mary Myla Andamon / Getty Hình ảnh
  Đó là thành phố thủ đô cực bắc của Úc trong khu vực thường được gọi là Top End. Đó là một thành phố chịu đựng gánh nặng chiến tranh và thảm họa tự nhiên nhưng dường như đã tăng mạnh hơn bao giờ hết. Là thành phố thủ đô của Úc gần Đông Nam Á nhất, nó là một khu vực dân cư và văn hóa tan chảy, từ thổ dân và người Úc đến con cháu của những người định cư châu Âu và những người di cư châu Á và những người di cư. Thành phố được đặt tên theo nhà tiến hóa Charles Darwin, người đi thuyền trên chiếc HMS Beagle vào đầu những năm 1800, mặc dù Darwin không ở trên tàu Beagle khi con tàu đi thuyền vào Cảng Darwin năm 1839.
 • Hobart, Tasmania

  Port Arthur
 • Port Arthur. Du lịch Port Arthur
  Hobart, thủ phủ bang cực nam của Úc, nằm ở phía đông nam của đảo Tasmania. Nó đã phát triển trên bờ sông Derwent và là điểm kết thúc của kinh điển biển hàng năm, Đua thuyền buồm Sydney Hobart, bắt đầu từ cảng Sydney vào ngày Boxing Day. Những tàn tích của nhà tù Port Arthur bị kết tội và ngôi làng lịch sử Richmond là hai điểm đến du lịch nổi tiếng ở Hobart. Đảo chính của Tasmania là không quá 62,5 km vuông và hầu hết các điểm tham quan Tasmania có thể đạt được trong một ngày từ Hobart hoặc thành phố phía bắc của Launceston.
 • Melbourne, Victoria

  Melbourne trời
 • Melbourne đường chân trời. Du lịch Victoria
  Ah, Melbourne. Đó là một trong những thành phố yêu thích của tôi, và luôn hân hạnh được ghé thăm. Bắt xung quanh Melbourne để xem và trải nghiệm nhiều điểm tham quan của thành phố thật dễ dàng và dễ chịu với xe điện City Circle miễn phí. Bắt một trong hai chiếc xe thân thiện với khách truy cập này và xuống xe tại những địa điểm mà bạn quan tâm và sau đó quay lại và đi đến điểm đến tiếp theo của bạn. Và cảm nhận sự rộn ràng của thành phố này. Nó còn sống trên đường phố, xe điện, các điểm tham quan, địa điểm giải trí và nghệ thuật, nhà hàng và quán bar, và các hoạt động hàng ngày của nó.
 • Perth, Tây Úc

  Perth đường chân trời
 • Perth đường chân trời © Du lịch Tây Úc. Perth đường chân trời © Du lịch Tây Úc
 • Được bao bọc bởi Ấn Độ Dương ở phía tây và đồng bằng Nullarbor ở phía đông, Perth dễ dàng là thủ phủ bị cô lập nhất trên thế giới. Bằng đường bộ, khoảng 2750 km từ thủ phủ tiểu bang Úc gần nhất, Adelaide ở Nam Úc, và gần 4000 cây số từ Sydney trên bờ biển phía đông. Nhưng đây là một thành phố của tương lai, với dân số đang phát triển, phát triển nhà ở mới và giàu có từ tài nguyên khoáng sản của tiểu bang. Đối với du khách, Perth không chỉ là một điểm đến mà còn là một cửa ngõ dễ tiếp cận với các bãi biển, vùng rượu vang, môi trường sống của sinh vật biển, di sản thế giới và cảnh quan thiên nhiên ấn tượng.
 • Sydney, New South Wales

  Nhà hát Opera Sydney và đường chân trời thành phố
 • Nhà hát Opera Sydney và đường chân trời của thành phố. Du lịch New South Wales
  Sydney, thủ đô của New South Wales, là thành phố đầu tiên của Úc, đã phát triển từ khu định cư châu Âu đầu tiên vào năm 1770 trên Sydney Cove thành đô thị sôi động mà ngày nay là ngày hôm nay. Nó là một thành phố của nhiều điểm tham quan và một điểm đến phổ biến đầu tiên cho du khách đến Úc. Đây là thành phố của Nhà hát Opera Sydney, du thuyền và phà trên Cảng Sydney, một loạt các bãi biển cát trắng, phòng trưng bày và bảo tàng ở trung tâm thành phố, nhà hàng và ẩm thực hảo hạng cùng nhiều điểm tham quan khác của thành phố .

  Thành Phố Của Tôi: Thủ Đô Canberra của Úc  

- Mai Khánh Thư - Phạm Doanh Môn

 

Lời thưa: Trong dịp về thăm VN năm 2019, khi biết gia đình tôi đang sinh sống ở nước Úc (Australia), một vài bạn hỏi tôi: “Môn, mày ở thành phố nào bên Úc?”. Tôi trả lời: “Tao ở Canberra”. Một thoáng ngờ ngợ, người bạn hỏi tiếp: “Canberra có gần Sydney không? Có lớn không?”. Vâng, để trả lời câu hỏi đó, hôm nay, qua blogs NPN tôi xin phép được giới thiệu cùng qúy vị đôi nét về Canberra, nơi gia đình tôi đang sinh sống.

Theo từ điển bách khoa trực tuyến http://vi.wikipedia.org, nước Úc có diện tích khoảng 7,692,024 km vuông, gấp rưỡi diện tích châu Âu và gấp 23 lần diện tích Việt Nam và là nước có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới, nhưng lại có mật độ dân số thấp nhất thế giới, chỉ có 3.4 người trên một cây số vuông. Dân số Úc tính dến ngày 4/10/2021 là 25,862,622 người.

Nước Úc gồm có 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ:
Các tiểu bang gồm New South Wales (viết tắt NSW), Queensland (viết tắt QLD), South Australia (viết tắt SA - tiếng Việt gọi là Nam Úc), Tasmania (viết tắt TAS), Victoria (viết tắt VIC) và West Australia (viết tắt WA - tiếng Việt gọi là Tây Úc).
 
Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory viết tắt NT)  và Lãnh thổ thủ đô (Australian Capital Territory viết tắt ACT).


Lãnh thổ thủ đô có thủ phủ là Canberra. Đây cũng là thành phố duy nhất của Úc nằm sâu trong nội địa. Canberra nằm về hướng Đông Nam của tiểu bang New South Wales, cách Sydney gần 300km và cách Melbourne hơn  600km, diện tích 814.2 km vuông, dân số 441,380 người, trong đó có khoảng hơn 4 ngàn con cháu vua Hùng (thống kê 2021 - xin tham khảo thêm trong www.act.gov.au).
 
Cái tên "Canberra" được lấy từ tiếng thổ dân Ngunnawal, có nghĩa là "nơi hội họp".
 
Nói đến nước Úc, cũng như bạn tôi, nhiều người hay nhắc đến Sydney, Melbourne, thậm chí còn nghĩ thành phố Sydney là thủ đô của Úc. Không ít người ngỡ ngàng khi biết Canberra mới thực sự là thủ đô của  xứ sở chuột túi này.
 
 
 
Canberra - thành phố dành cho những ai yêu thiên nhiên và môi trường trong lành.
 
Là thủ đô của một đất nước nổi tiếng Úc, nhưng Canberra cho đến nay vẫn là một thủ đô vắng vẻ, không thu hút dân cư như Melbourne hay Sydney. Vào những năm đầu thế kỷ 20, khi chính phủ liên bang Úc có ý định chọn một nơi làm thủ đô thì hai thành phố Sydney và Melbourne được xem là hai ứng viên sáng giá nhất vì khi đó, Sydney là thành phố đông dân và phát triển nhất, trong khi Melbourne được xem là thành phố lâu đời nhất. Để giải quyết mâu thuẫn này, chính phủ liên bang đã quyết định xây dựng một thành phố hoàn toàn mới, nằm giữa Sydney và Melbourne làm thủ đô của Úc. Đó là năm 1913.
 
Được quy hoạch hoàn toàn mới theo lối thành phố vườn, Canberra không có những những tòa nhà cao tầng (cao nhất cũng chưa tới 20 tầng) , thay vào đó là những ngôi nhà được bao bọc bởi cây cối tự nhiên. Khu vực cây xanh dầy đặc trong thành phố vì vậy mà Canberra luôn là lựa chọn đầu tiên cho những ai yêu thích thiên nhiên và môi trường trong lành. 
 
Khí hậu ở đây có 4 mùa rõ rệt: Mùa xuân (tháng 9, 10 và 11), mùa hạ (tháng 12, 1 va 2), mùa thu (tháng 3, 4 và 5) và mùa đông (tháng 6, 7 và 8). Mùa đông thời tiết lạnh, thỉnh thoảng có lúc nắng đẹp, gió nhẹ và buổi sáng sớm thường có sương mù. Những đêm đông tháng bảy, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C nhưng ít khi có tuyết rơi.
 
Bây giờ xin mời quý vị cùng tôi vìếng thăm vài nơi nổi tiếng ở thủ đô Canberra.

Toà nhà Quốc Hôi Úc (The Parliament House): Cách trung tâm thủ đô Canberra khoảng 3 km, được mở cửa vào năm 1988, tòa nhà Quốc hội Úc là một trong những kiến trúc hiện đại nổi tiếng thế giới, được xây dựng trên một ngọn đồi rộng. Toà nhà chính có ngọn tháp bốn cạnh bằng thép trắng cao vút, chụm vào nhau để cùng nâng một trụ cờ cao đến 81 m với lá quốc kỳ Úc tung bay phất phới.
 
Toà nhà quốc hội được mở cửa cho các du khách đến tham quan chiêm ngưỡng vào những ngày nghỉ cuối tuần và những ngày nghỉ lễ. 

Toà nhà Quốc Hôi Úc (The Parliament House).

Bảo tàng Quốc gia Úc ( National Museum of Australia): Khánh thành vào năm 2001, Bảo tàng Quốc gia Australia là một tác phẩm tiêu biểu của đất nước Úc. Được xây dựng với lối kiến trúc đặc sắc và nhiều bộ sưu tập phong phú, công trình đã  đoạt rất nhiều giải thưởng về thiết kế kiến trúc cũng như về du lịch, và là một trong những điểm thu hút khách tham quan đông nhất của Australia với cả triệu du khách mỗi năm.
Bên trong bảo tàng là nơi trưng bày các bộ sưu  tập của di sản của thổ dân, quá trình định cư từ năm 1788 và quá trình hình thành nước Úc, đặc biệt hơn là bộ sưu tập lớn nhất thế giới về tranh vỏ cây cùng dụng cụ bằng đá của thổ dân... ngoài ra còn vô số các bộ sưu tập về văn hóa, lịch sử cũng như quá trình hình thành phát triển của lịch sử và con người Úc. Quý vị cũng có thể xem một cuốn phim ngắn nói về những người Viet Nam vượt biên đến Úc trong một phòng chiếu phim nhỏ.Đài tưởng niệm chiến tranh Úc (Australian War Memorial): là nơi tưởng niệm những nạn nhân xấu số của Úc trong chiến tranh. Nơi đây cũng là một trong những bảo tàng lớn của thế giới, lưu trữ và tái hiện một cách đầy đủ, chân thực nhất lịch sử các cuộc chiến tranh của đất nước Úc, trong đó có cuộc chiến của miền Nam chống lại cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt mà nước Úc có tham gia giúp đỡ.
 
Bảo tàng Quốc gia Úc (National Museum of Australia).
 
Đài tưởng niệm chiến tranh Úc (Australian War Memorial): là nơi tưởng niệm những nạn nhân xấu số của Úc trong chiến tranh. Nơi đây cũng là một trong những bảo tàng lớn của thế giới, lưu trữ và tái hiện một cách đầy đủ, chân thực nhất lịch sử các cuộc chiến tranh của đất nước Úc, trong đó có cuộc chiến của miền Nam chống lại cuộc xâm lăng của cộng sản Bắc Việt mà nước Úc có tham gia giúp đỡ.
 
Đài tưởng niệm chiến tranh (Australian War Memorial).
 
Công viên Commonwealth: là một công viên nổi tiếng, nơi được chọn tổ chức hội hoa xuân hàng năm ở thủ đô Canberra từ trung tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 10 hàng năm với mục đích chào đón mùa xuân về. Lễ hội hoa Floriade được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1988 nhân kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập thành phố Canberra và nó đã trở thành ngày hội hoa lớn nhất tại khu vực nam bán cầu.
 
Với diện tích trên 34 ha, công viên có rất nhiều hồ nước và suối phun, những con đường tản bộ, đường chạy xe đạp, các công trình điêu khắc tuyệt đẹp. Commonwealth là khu vực tuyệt vời để tổ chức những sự kiện quan trọng, khu vực dành cho cắm trại, những sân chơi được trang bị đầy đủ…
 
 
Cockington Green
Cockington Green là khu vườn hấp dẫn đông đảo du khách bởi những tòa nhà thu nhỏ được làm thủ công tỉ mỉ tọa lạc tại Gold Creek Village. Với những ngôi nhà và tượng đài từ hơn 30 quốc gia khác nhau, từ lâu đài Scotland’s Braemer cho đến Peru’s Machu Picchu, bạn sẽ bị mê hoặc bởi thế giới của những con người nhỏ bé. Đây là khu vườn thông minh nổi danh năm châu của xứ sở Kangaroo. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác mình như người khổng lồ lạc vào xứ sở tí hon. Khu vườn này có những tác phẩm thuộc 6 chủ đề: trái đất, giao thông, nhận thức, khoa học, năng lượng và miniQ. MiniQ là chủ đề đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Du khách còn được trải nghiệm với chuyến đi bằng tàu hơi nước thu nhỏ rất thú vị.
 
Ngoài ra còn có những tòa nhà quốc hội cũ, thư viện quốc gia, tháp viễn thông Telstra…. và ngôi nhà của gia đình tôi nữa …
…. nhà tôi ở trên đường Gundaroo, quận Gungahlin (lại danh từ của thổ dân Úc), cách trung tâm thủ đô Canberra khoảng 15km và nằm cách một hồ nước nhỏ gọi là Yerrabi Pond (hình duới) khoảng 200 mét. Mỗi buổi sáng (trừ mùa đông và những ngày mưa gió), chúng tôi thường tản bộ khoảng 30 phút vòng quanh một phần hồ.
Ước mong một ngày nào đó, chúng tôi được chào đón quý vị ở thủ đô Canberra của xứ chuột túi này.
 
Canberra những ngày đầu xuân 2021.
MAI KHÁNH THƯ - PHẠM DOANH MÔN
 
    Lương Tấn Thịnh sưu tầm và tổng hợp    
back to top