TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT ( Tiếp theo phần 8 )

TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

Tuyền Linh

( Tiếp theo phần 8 )

•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•

PHẦN 9

14.8.2020 – Chào bạn hiền! Lâu quá không gặp bạn, thấy nhớ. Hôm nay trông bạn có vẻ mập ra. Chắc là có gì vui? Mình cũng vậy, cũng vui, dù chưa trọn vẹn lắm. Cách đây vài phút, mình nhận được phone của luật sư N. Ông ấy cho mình biết, phía bên bị kiện xin thương thảo, có thể họ xin Tòa cho lập phiên hòa giải và xin mình đưa ra con số cụ thể về việc họ phải bù hoàn những thiệt thòi của mình. Đồng thời luật sư N. cũng gởi cho mình bản sao hợp đồng mà mình đã ký cho đất và nhà để C T T Tr được sở hữu vào ngày 09 tháng 4 năm 2004. Điều đáng lưu ý ở đây là trên văn bản nầy vẫn còn nguyên bút tích của mình với dòng chữ như sau: “ Bên được hưởng có bổn phận phải phụng dưỡng chúng tôi cho đến cuối đời “. Nhờ câu nầy mà C T T Tr đuối lý trong đơn khởi kiện của mình. Mình xin nhắc lại cho bạn nghe, từ khi ký giấy giao nhà và đất, C T T Tr không phụng dưỡng mình một ngày nào cả, mặc dù suốt mười mấy năm sau đó mình phải đi bệnh viện chữa bịnh tim liên miên, không ngày nào mà không uống thuốc – ngày 3 bữa như ăn cơm vậy. Mình vẫn còn lưu giữ toa thuốc của bác sĩ Viện tim TP Hồ Chí Minh cấp từ đó đến nay.

Sau khi trao đổi với luật sư N. xong, mình liền ngồi vào bàn viết để tính toán cho ra con số cần và hợp lý đặng giao cho luật sư N. Con số nầy là con số của mình yêu cầu bên bị kiện phải đáp ứng trong việc bù hoàn thiệt thòi cho mình. Mình đã tính toán cụ thể và đã viết Email gởi luật sư N. Mình gởi nguyên văn nội dung Mail cho bạn xem nhé !

Thân gởi luật sư N.

Sáng nay nghe phone của luật sư, tôi rất vui. Vậy sau đây tôi đưa ra 2 phương án để giải quyết vấn đề thương lượng của bên bị kiện.

PHƯƠNG ÁN 1 - Giấy hợp đồng có điều kiện giao bất động sản cho C T T Tr và H Q Th. được ký vào ngày 09 tháng 6 năm 2004. Như vậy tính đến hết ngày 09 tháng 6 năm 2020 là được 16 năm. Quy ra tháng là: ( 16X12 ) = 192 tháng.

Mỗi tháng tiền chi phí thuốc men do bịnh hoạn tim mạch mãn tính của tôi và tiền cơm áo lên tới 15.000.000 đồng VN. Nếu tính trong 192 tháng thì số tiền là: ( 192 X

15.000.000 ) = 2.880.000.000$. Số tiền nầy xem như tiền phụng dưỡng mà C T T Tr có trách nhiệm phải bù hoàn. Ngoài ra, cơ sở bất động sản của tôi đã được nêu trong đơn khởi kiện, hiện tại vợ chồng C T T Tr vẫn đang sử dụng, như vậy sau ngày 09 tháng 6 năm 2020 cho đến khi tôi chết. Tôi lấy mốc thời gian cụ thể là năm 2040, C T T Tr cũng phải có bổn phận chi trả cho tôi mỗi tháng là 15.000.000$ VN. Như vậy, tính từ năm 2020 đến năm 2040 là 20 năm, quy ra tháng là: ( 12 tháng X 20 năm ) = 240 tháng. Quy ra tiền là:

( 240X 15.000.000$ ) = 3.600.000.000$ .

Tổng cọng, C T T Tr và H Q Th. phải bù hoàn cho tôi để được sở hữu vĩnh viễn lô bất động sản đã nêu trong Đơn Khởi Kiện của tôi là:

2.880.000.000 + 3.600.000.000 = 6.480.000.000 ( 6 tỷ 480.000.000 triệu đồng )

PHƯƠNG ÁN 2. Cơ sở bất động sản đã nêu trong đơn khởi kiện của tôi xin được rao bán đấu giá công khai và tổng số tiền bán được sẽ chia đều cho hai bên. Mỗi bên được hưởng một nửa ( ½ ).

Tôi chỉ nêu ra ý kiến như vậy. Nhờ luật sư làm việc cụ thể với bên bị kiện như ý của tôi, giúp tôi.

Xin thành thật cám ơn luật sư

 

Trân trọng

Nguyễn Văn Thơ.

 Nhờ luật sư giải thích cặn kẽ về từ Phụng Dưỡng cho vợ chồng C T T Tr biết. Phụng Dưỡng có nghĩa rất rộng, chứ không phải cho ăn cho mặc là đủ.

17.8.2020 - Sáng nay luật sư N. có gọi phone cho mình để báo cho mình biết, đã gởi qua zalo cho mình giấy thông báo cùa thẩm phán V T L - Tòa án huyện Đơn Dương - rằng phải đóng tiếp 20 triệu đồng nữa, tiền tạm ứng thuê Công Ty thẩm

định giá cho lô bất động sản nằm trong đơn khởi kiện của mình. Như vậy, lại phải lo nữa rồi. Lại tiền…tiền… mệt thật !

19.8.2020 - Tối hôm qua mình đã chuyển qua Zalo cho cô học trò cũ xem bản thông báo của Tòa án huyện Đơn Dương về việc mình phải đóng thêm 20 triệu đồng để thuê Công Ty thẩm định giá, đặng họ tới thẩm định lô bất động sản của mình. Mình cũng hy vọng sau khi xem, cô sẽ vững tin và cho mình mượn tiếp 20 triệu để đáp ứng kịp thời thông báo của Tòa án. Mình cũng đề cập thẳng với cô ấy là mình chịu lãi xuất tương đối cao. Mình đồng ý mượn 20 triệu trong vòng 2 tháng, sẽ trả thành 50 triệu. Đây là tỷ lệ lãi thấp nhất từ lúc khởi kiện cho đến nay mà mình phải chịu. Xin bạn nghe thôi nhé, đừng có cảm giác gì. Phải vậy thôi, không ai cho mượn khơi khơi đâu, dù là bạn thân nếu họ không nắm được cơ bản vị trí của bạn. Mình dám khẳng định như vậy vì mình đã gặp thực trạng nầy nhiều rồi. Mình biết bạn đang đau lòng, nhưng nếu bạn biết sau khi Trời, Phật thương cho mình thắng kiện, bạn còn đau lòng hơn nữa. Vì sao ư? Vì mình phải trả 1/4 số tiền mình nhận được sau khi thi hành án. Nói trắng ra, trước đây mình đã mượn 100 triệu đồng của người ta để đóng tiền hợp đồng với luật sư N. trong vụ khởi kiện nầy rồi. Nếu sau nầy mình thắng kiện, mình nhận được bao nhiêu thì phải trả cho người mình đã mượn 1/4 số tiền đó. Có nghĩa là, nếu nhận được 4 tỷ thì phải trả cho người mình đã mượn 1 tỷ. Nhưng thôi, bạn đừng buồn. Đây là tỷ lệ chính mình đưa ra, không phải họ. Mà nếu không đưa tỷ lệ cao như vậy, thì không ai cho mượn cả. Bạn cứ tin đi, đời còn nhiều trường hợp cay đắng hơn thế, chua chát hơn thế.

20.8.2020 – Đêm rồi mình ngủ ngon giấc, chắc có lẽ do tâm lý thoải mái. Mặc dù mình vẫn còn đang lo chạy mượn 20 triệu đồng để kịp đóng cho Tòa án, nhưng mình biết chắc chắn sẽ có, vì mình chịu lãi suất cao. Do vậy, mình không suy nghĩ nhiều như những lần trước. Hơn thế, mình rất vui khi mình nghĩ đến 2 phương án mình đã đưa ra cho bên bị kiện lựa chọn. Phương án nào mình cũng tâm đắc cả. Mình biết bây giờ bên bị kiện đang nhức đầu với 2 phương án nầy. Theo mình nghĩ, phương án 2, họ sẽ không dám chọn. Bởi lẽ, nếu tiến hành phương án 2 thì có khả năng họ không thể sở hữu được lô nhà và đất hiện có. Như thế, có khả năng họ sẽ chọn phương án 1, mà chọn với tư thế ra sao thì còn phải chờ mới biết được. Thói thường, lòng người hay có túi tham vô đáy, của cải không phải của mình nhưng vẫn không chịu buông. Vậy nên trong trường hợp nầy sẽ có kÌ kèo con số mà mình đã đưa ra. Nhưng mình thì đã dứt khoát trong đầu rồi, không đồng ý xê dịch con số.

Mình nghĩ, mình sống với BX Cao Thị Lan từ năm 1976 đến năm 2018, như vậy là 42 năm, ngọt bùi cay đắng đều nếm trải. Đã từng nhiều lần mình phải lót chiếu dưới gầm giường bịnh viện để ngủ khi đi nuôi bịnh cho bả tại các bịnh viện Sài Gòn. Ngoài ra, công sức và tiền của mình bỏ ra để xây dựng lên cơ ngơi nầy là không nhỏ.Còn C T T Tr thì sao? Không làm gì cả. Chỉ bắt đầu động tay động chân từ khi được giao nhà và đất vào năm 2004 như đã nêu trên. Như vậy, được hưởng một nửa gia sản là ưu tiên lắm rồi. Còn đòi hỏi gì nữa? Mình nghĩ, cách giải quyết vụ án khởi kiện của mình có phần ưu ái cho CTTTr. Lý do:

v1/. Nếu dựa vào bản giấy ủy quyền giao tài sản cho C T T Tr của Cao Thi Lan, ký vào năm 2002 thì giấy ủy quyền nầy hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Bởi lẽ, bản giấy ủy quyền nầy không có cơ quan công chứng thị thực. Càng không có giá trị vì không có chữ ký của mình.

2/. Nếu dựa vào biên bản hợp đồng sang tên cho C T T Tr do mình và Cao Thị Lan ký vào năm 2004 thì lại sai nguyên tắc xử lý. Bởi lẽ, đây là bản hợp đồng có điều kiện. Điều kiện: C T T Tr có bổn phận phải phụng dưỡng mình cho đến cuối đời. Nhưng trên thực tế thì mình không có được sự phụng dưỡng đó. Vì vậy, mục yêu cầu chính của mình trong đơn khởi kiện là: hủy hợp đồng sang tên cho C T T Tr.

Theo mình, trong hai trường hợp nêu trên, nếu xử đúng lý, C T T Tr sẽ không được quyền lợi gì cả trong vụ kiện nầy, hay có được, cũng rất hạn chế. Như vậy bạn thấy đấy,C T T Tr rõ ràng được ưu ái?

21.8.2020 – Mình không hiểu sao hồi hôm mình khó ngủ quá. Mình thức dậy thật sớm, mới 2h30 sáng mình đã dậy rồi. Hôm qua, mình thấy mọi việc gần như đã ổn mà, cũng đã gởi tiền 20 triệu để đóng cho Tòa án về luật sư N, rồi. Thế tại sao trong đêm cứ trằn trọc mãi? Hay là tại mình bức xúc việc C T T Tr được ưu ái quá chăng? Ngồi không, chỉ động móng tay một tí thôi, mà được hưởng cả nửa gia tài. Trong khi mình, cả một đời cật lực lao động, chịu biết bao khổ não với BX Cao Thị Lan cũng chỉ hưởng một nửa. Của cải chính bàn tay lao động mình làm ra, bây giờ lại phải chia hai cho C T T Tr. Đắng cay thật ! May mà mình có đầy đủ giầy tờ hợp pháp để chứng minh, nếu không sẽ bị mất trắng. Đang xót trong lòng nên trút hết tâm sự với bạn vậy, tuy nhiên, cũng phải chờ - chờ sự công minh của luật pháp Tòa án huyện Đơn Dương nữa bạn à. Dẫu sao, mình cũng quyết tâm đi đến đỉnh điểm của sự công bằng, bởi chân lý bao giờ cũng chỉ có một.

 

( Còn tiếp )

Tuyền Linh

album: Michael Yaremkiv

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %02 %849 %2020 %15:%09
back to top