Không gian riêng

Không gian riêng (307)

TỬ VI TUẦN MỚI TỪ 15/7 ĐẾN 21/7/2024

Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 15-21/7/2024: Dần bất ổn, Ngọ dễ thăng tiến

Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 15-21/7/2024 dự báo tuổi Dần có tâm trí hơi bất ổn, dễ cáu kỉnh, cáu gắt. Điều đặc biệt quan trọng là phải giữ được sự bình tĩnh để tránh những rắc rối, thị phi bất ngờ thì bạn lại không làm được.

 
1. Tử vi tuần mới tuổi Tý
 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Ty
 
Tiếp nối tử vi tuần trước, người tuổi Tý được Tử Vi cát tinh chiếu mệnh nên vận may có nhiều cải thiện. Tuy vẫn còn một vài khó khăn nhưng ảnh hưởng không đáng kể, bạn có thể yên tâm làm việc và triển khai các kế hoạch quan trọng của mình.
 
Tuần này việc duy trì liên hệ, giữ mối quan hệ xã giao tốt đẹp với mọi người là điều cần thiết. Trạng thái tinh thần hưng phấn giúp những chú Chuột cũng chủ động giúp đỡ và trao đổi với mọi người, giúp quá trình làm việc trở nên suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn.
 
Vận may tài chính của bạn cũng sẽ cải thiện đôi chút, nhưng hãy cẩn thận kiểm soát mức tiêu dùng của mình. Con giáp này được nhắc nhở chớ nên chủ quan cho rằng mình kiếm được tiền mà cho phép bản thân chi tiêu hoang phí, nếu không thì bao nhiêu tiền cũng đều sẽ cạn kiệt.
 
Mối quan hệ với những người khác giới ngày càng tốt đẹp hơn tạo nhiều cơ hội cho người độc thân, nhưng có vẻ như mối quan hệ nghiêm túc mà bạn mong chờ vẫn vẫn chưa xuất hiện. Người yêu nhau rồi cũng sẽ về bên nhau, mặc cho bao khó khăn gian khó cũng không thể khiến bản mệnh và đối phương buông tay nhau.
 
 • Tử vi tuổi Giáp Tý (Kim): Vẫn còn một vài khó khăn nhưng ảnh hưởng không đáng kể.
 • Tử vi tuổi Bính Tý (Thủy): Yên tâm làm việc và triển khai các kế hoạch quan trọng.
 • Tử vi tuổi Mậu Tý (Hỏa): Nên duy trì liên hệ, giữ mối quan hệ xã giao tốt đẹp với mọi người.
 • Tử vi tuổi Canh Tý (Thổ): Hãy cẩn thận kiểm soát mức tiêu dùng của mình.
 • Tử vi tuổi Nhâm Tý (Mộc): Mối quan hệ với người khác giới ngày càng tốt đẹp hơn.

2. Tử vi tuần mới tuổi Sửu

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Suu
 
Tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 15-21/7/2024 cho biết, người tuổi Sửu phải đối mặt với họa hao tài do hung tinh Đại Hao gây ra. Điều này nhắc nhở bản mệnh phải lưu ý hơn đến những vấn đề liên quan đến tiền bạc, kinh doanh hay đầu tư.
 
Điềm báo cho thấy, những vấn đề rủi ro trong làm ăn thường sẽ xuất hiện vào cuối tuần khi có thêm sự cản trở từ Kiếp Tài, khiến bản mệnh không có được sự tỉnh táo, sáng suốt, từ đó gây ra những hiểu lầm, nhầm lẫn và sai sót về số liệu.
 
 
 
Với những kế hoạch làm những việc trọng đại như khai trương, mở cửa hàng, tốt hơn hết con giáp này nên chọn những ngày đầu tuần, khi vận khí không quá tệ sẽ mang đến nhiều may mắn về tài lộc, kinh doanh thuận lợi và giúp cho người tuổi Sửu có thể đạt được những mục tiêu mình đề ra.
 
Trong công việc, tinh thần của bạn cũng khá dễ mất tập trung, dễ để bản thân bị cuốn theo những chuyện xung quanh, chính bản mệnh cũng cảm thấy mình cần phải chấn chỉnh lại tinh thần làm việc trước khi quá muộn để tránh phạm phải sai lầm không đáng có thì hãy hành động ngay.
 • Tử vi tuổi Ất Sửu (Kim): Phải lưu ý hơn đến những vấn đề liên quan đến tiền bạc.
 • Tử vi tuổi Đinh Sửu (Thủy): Những vấn đề rủi ro làm ăn thường xuất hiện vào cuối tuần.
 • Tử vi tuổi Kỷ Sửu (Hỏa): Không đủ tỉnh táo, sáng suốt, gây ra những sai sót về số liệu.
 • Tử vi tuổi Tân Sửu (Thổ): Làm việc quan trọng nên tiến hành vào đầu tuần tốt nhất.
 • Tử vi tuổi Quý Sửu (Mộc): Tinh thần mất tập trung, dễ bị cuốn theo chuyện xung quanh.

3. Tử vi tuần mới tuổi Dần

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Dan
 
 
Tuần này, người tuổi Dần có tâm trí hơi bất ổn, dễ cáu kỉnh, cáu gắt. Điều đặc biệt quan trọng là phải giữ được sự bình tĩnh để tránh những rắc rối, thị phi bất ngờ thì bạn lại không làm được. Con giáp này không tìm thấy niềm vui, sự hứng thú trong công việc.
 
Bạn còn thiếu sự hỗ trợ trong công việc, do đó làm gì cũng phải thận trọng hơn, kết bạn càng nhiều càng tốt và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân. Hiệu suất đang giảm đi đáng kể, các kế hoạch đều dở dang. Có lẽ bản mệnh cần phải chấn chỉnh lại bản thân mình ngay.
 
Tiền bạc tuần này không mấy dư dả khi Tiểu Hao án ngữ, nên bạn càng phải học cách tiết kiệm, tránh quá mải mê mua sắm mà thâm hụt ngân sách. Con giáp này nếu cứ tin tưởng vào người không đáng tin thì kết quả chỉ có tiền mất tật mang mà thôi.
 
Tử vi tuần này cảnh báo vận trình tình cảm của tuổi Dần có những nguy cơ rạn nứt trong mối quan hệ của mình. Con giáp này và đối phương thiếu sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau nên dễ nảy sinh hiểu lầm, hoài nghi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình yêu cũng như lòng tin của chính bản mệnh.
 • Tử vi tuổi Giáp Dần (Thủy): Tâm trí hơi bất ổn, dễ cáu kỉnh, gặp rắc rối vì thiếu bình tĩnh.
 • Tử vi tuổi Bính Dần (Hỏa): Không tìm thấy niềm vui, sự hứng thú trong công việc.
 • Tử vi tuổi Mậu Dần (Thổ: Thiếu sự hỗ trợ trong công việc, nên kết bạn nhiều hơn.
 • Tử vi tuổi Canh Dần (Mộc): Tiền bạc không mấy dư dả, nên học cách tiết kiệm.
 • Tử vi tuổi Nhâm Dần (Kim): Đôi lứa thiếu sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau.
 

4. Tử vi tuần mới tuổi Mão

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Mao
 
Ngũ Quỷ xuất hiện, người tuổi Mão trong tuần này có khả năng xảy ra tranh chấp với người khác, vì vậy bạn nên đặc biệt chú ý đến việc ổn định cảm xúc của mình. Khó khăn sẽ liên tục ập tới vào đầu tuần, càng về cuối tuần mọi thứ sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều.
 
Thời điểm này có hung tinh đe dọa con giáp này và chỉ cần một bước đi sai lầm là bản mệnh có thể sẽ tự phá hỏng hết những thành quả của mình. Những thành quả đạt được trước đó có lẽ khiến tuổi Mão đang ngủ quên trên chiến thắng mà quên mất bản thân còn cần phải cố gắng nhiều hơn.
 
Tài chính cũng là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm trong tuần này. May mắn chưa có nhiều, bạn chớ nên tham lam những món lợi ngắn hạn, cẩn thận có bẫy rập bên trong. Cơ hội kiếm tiền không nhiều mà chỉ thấy điềm báo mất tiền của khi bạn đầu tư tiền vào những chỗ không thực sự mang lại lợi ích cho mình.
 
 
Vận trình tình cảm không có nhiều chuyển biến, nhưng cũng không có nhiều tin vui hay sự mới mẻ nào đáng nói. Đối phương vẫn quan tâm con giáp này đều đều như vậy, tình cảm dường như đang có dấu hiệu trùng xuống dù thời gian hai người bên nhau không phải ngắn.
 • Tử vi tuổi Ất Mão (Thủy): Có thể xảy ra tranh chấp với người khác, nên kiểm soát cảm xúc.
 • Tử vi tuổi Đinh Mão (Hỏa): Khó khăn liên tục ập tới vào đầu tuần, cuối tuần dễ thở hơn.
 • Tử vi tuổi Kỷ Mão (Thổ): Chỉ một bước đi sai lầm là phá hỏng hết thành quả của mình.
 • Tử vi tuổi Tân Mão (Mộc): May mắn chưa có, chớ nên tham làm món lợi ngắn hạn.
 • Tử vi tuổi Quý Mão (Kim): Vận trình tình cảm không có nhiều chuyển biến.

5. Tử vi tuần mới tuổi Thìn

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Thin
 
Tuần này, Thái Âm nhập mệnh, người tuổi Thìn gặp nhiều may mắn về phương diện nhân duyên, không chỉ chuyện tình cảm cá nhân mà các mối quan hệ xã giao cũng mang tới nhiều lợi ích cho bạn.
 
 
Người độc thân có thể tìm được người tâm đầu ý hợp với mình, thậm chí là có thể cùng nhau đi đến cuối cuộc đời. Đời sống vợ chồng hòa thuận, yên bình và hạnh phúc. Nửa kia luôn là nguồn động lực lớn lao cho con giáp này để vượt qua mọi khó khăn.
 
Tuần này nếu bạn đang có những kế hoạch, dự định quan trọng trong công việc thì nên tiến hành vào thời điểm đầu tuần, khi mà cát khí từ bộ đôi Ấn Quan sẽ giúp cho bản mệnh thực hiện được những điều mình mong muốn. Cuối tuần sẽ dễ xảy ra việc khiến bạn xao lãng trong công việc.
 
Vận trình tài lộc trong tuần cực kì dồi dào, tiền hết rồi lại có, việc làm ăn đang trên đà phát triển. Những mối hợp tác kinh doanh tốt đẹp đem đến những cơ may tài chính lớn đến bất ngờ. Bản mệnh giữ được tâm thế bình tĩnh và tỉnh táo nên không mắc sai lầm đáng tiếc nào.
 • Tử vi tuổi Giáp Thìn (Hỏa): Các mối quan hệ xã giao mang tới nhiều lợi ích cho bạn.
 • Tử vi tuổi Bính Thìn (Thổ): Người độc thân có thể tìm được người tâm đầu ý hợp với mình.
 • Tử vi tuổi Mậu Thìn (Mộc): Đời sống vợ chồng hòa thuận, yên bình và hạnh phúc.
 • Tử vi tuổi Canh Thìn (Kim): Nên tiến hành việc quan trọng vào thời điểm đầu tuần.
 • Tử vi tuổi Nhâm Thìn (Thủy): Vận trình tài lộc cực kì dồi dào, tiền hết rồi lại có.
 

6. Tử vi tuần mới tuổi Tị

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Ti
 
Bước sang tuần mới, người tuổi Mùi có thể phải di chuyển, đi lại khá nhiều để lo liệu cho công việc của mình. Điều này khiến bạn dễ vấp phải những áp lực và trở ngại khách quan. Cạnh tranh và thử thách là điều không thể tránh khỏi trong công việc. Hãy nhớ ổn định cảm xúc trước rồi mới giải quyết vấn đề.
 
Đầu tuần công việc diễn ra khá suôn sẻ, nhưng càng về cuối tuần thì vận trình càng giảm sút do hung vận ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả làm việc. Thương Quan khiến bản mệnh trở nên thiếu tập trung, xao nhãng, thờ ơ với nhiệm vụ cần phải hoàn thành mà lại quan tâm những chuyện ngoài lề.
 
Tại thời điểm này hung tinh vẫn luôn rình rập, bản mệnh cần chú ý trong chuyện đầu tư, chớ nên mạo hiểm làm điều gì đó bởi có thể thất bại, lãng phí công sức. Hơn thế nữa, con giáp này cũng không nên tùy tiện cho người khác vay tiền hay vay tiền người khác để tránh bị tiểu nhân lừa gạt.
 
 
Tình duyên có phần kém sắc. Tình yêu lứa đôi có nhiều khúc mắc, giữa bản mệnh và người ấy tồn tại nhiều khúc mắc, mâu thuẫn chưa thể giải quyết được ngay, hai người cùng để cao cái tôi của mình thay vì suy nghĩ cho tình cảm đôi bên thì rất khó để hòa hợp với nhau.
 • Tử vi tuổi Ất Tị (Hỏa): Có thể phải di chuyển, đi lại khá nhiều để lo liệu cho công việc.
 • Tử vi tuổi Đinh Tị (Thổ): Cạnh tranh và thử thách là điều không thể tránh khỏi.
 • Tử vi tuổi Kỷ Tị (Mộc): Càng về cuối tuần thì vận trình càng giảm sút, hiệu quả đi xuống.
 • Tử vi tuổi Tân Tị (Kim): Cần chú ý trong chuyện đầu tư, chớ nên mạo hiểm làm điều gì đó.
 • Tử vi tuổi Quý Tị (Thủy): Tình duyên kém sắc, đôi lứa có nhiều mâu thuẫn chưa giải quyết.

7. Tử vi tuần mới tuổi Ngọ

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Ngo
 
Người tuổi Ngọ được cát tinh Thái Dương che chở nên dễ có cơ hội thăng tiến trong công việc, đón thời cơ tốt đẹp để thể hiện năng lực cá nhân của mình. Con giáp này có thể đạt được những thành công bước đầu nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thân mình trong suốt thời gian vừa qua.
 
 
Công việc của bạn đang có được những bước tiến lớn và bản mệnh cũng cảm thấy hào hứng khi biết cách tự thúc đẩy bản thân đi đến thành công. Giai đoạn này bạn chẳng những thoát được khó khăn, trở ngại mà từ đó còn tìm thấy thời cơ thích hợp để phát triển dài hạn.
 
Tình hình tài chính trong tuần cũng rất vượng, quý nhân nâng đỡ cho bản mệnh tìm thấy vận may kiếm tiền. Con giáp này không bỏ qua bất kì cơ hội nào vì thế mà túi tiền đầy lên trông thấy. Dù vậy bạn cũng nên cân đối chi tiêu, tránh tiền nhiều mà tiêu cũng nhiều.
 
Chuyện tình cảm không có gì phải lo lắng. Những người đã có gia đình có một tuần với cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Người độc thân sẽ tìm được một nửa ưng ý với mình sau bao lâu ngóng chờ. Dù bản mệnh không quá đặt nặng về tiêu chuẩn nhưng cũng phải thừa nhận đối phương không có gì phải chê trách.
 • Tử vi tuổi Giáp Ngọ (Kim): Dễ có cơ hội thăng tiến trong công việc, thể hiện năng lực.
 • Tử vi tuổi Bính Ngọ (Thủy): Công việc đang có được những bước tiến lớn, tinh thần hào hứng.
 • Tử vi tuổi Mậu Ngọ (Hỏa): Thoát được khó khăn, trở ngại, tìm thấy thời cơ phù hợp.
 • Tử vi tuổi Canh Ngọ (Thổ): Tình hình tài chính rất vượng nhờ quý nhân nâng đỡ.
 • Tử vi tuổi Nhâm Ngọ (Mộc): Chuyện tình cảm không có gì phải lo lắng, hôn nhân hạnh phúc.
 

8. Tử vi tuần mới tuổi Mùi

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Mui
 
Hung tinh Thái Tuế nhắc nhở người tuổi Mùi cần đề phòng họa tiểu nhân rình rập, phá hoại bạn trong tuần này. Những điều mà con giáp này phải vất vả lắm mới gây dựng được có thể tan vỡ trong nháy mắt do sự cả tin và chủ quan của bạn.
 
Lời khuyên dành cho Mùi là hãy kiểm soát công việc của mình kỹ càng hơn, đừng để kẻ xấu lợi dụng sở hở, tự tạo ra chướng ngại cho mình. Trong tuần cũng xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư và mua bán, nhưng hãy nhận thức rõ đâu là cơ hội, đâu là thách thức và khó khăn để nắm bắt chính xác.
 
Vận trình tài lộc tương đối thăng trầm, rất khó nói trước là được hay mất. Một vài sự cố phát sinh bất ngờ khiến bản mệnh phải chi một số tiền không nhỏ, dễ lâm vào cảnh túng thiếu. Nhiều mối lo nghĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của Mùi, hãy chú ý đến các bệnh cũ.
 
 
Cũng bởi công việc bận rộn và chiếm nhiều thời gian nên vận trình tình cảm của tuổi Mùi bị ảnh hưởng ít nhiều. Bản mệnh không còn đủ thời gian để chăm sóc cho một nửa của mình, thiếu quan tâm đến đối phương và đó chính là nguyên nhân khiến mối quan hệ của con giáp này xuất hiện rạn nứt.
 • Tử vi tuổi Ất Mùi (Kim): Cần đề phòng họa tiểu nhân rình rập, phá hoại công việc.
 • Tử vi tuổi Đinh Mùi (Thủy): Cả tin và chủ quan có thể phá hỏng những gì đã gây dựng.
 • Tử vi tuổi Kỷ Mùi (Hỏa): Kiểm soát công việc của mình kỹ hơn, tránh cho kẻ xấu lợi dụng.
 • Tử vi tuổi Tân Mùi (Thổ): Vận trình tài lộc tương đối thăng trầm, khó nói được hay mất.
 • Tử vi tuổi Quý Mùi (Mộc): Thiếu quan tâm sẽ khiến mối quan hệ xuất hiện rạn nứt.

9. Tử vi tuần mới tuổi Thân

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Than
 
Chuyện tình cảm của người tuổi Thân trong tuần này khá suôn sẻ nhờ sự xuất hiện của sao Bách Việt. Người đã có gia đình sẽ được tận hưởng những giây phút thư thái yên bình bên bạn đời. Người độc thân sẽ có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với đối tượng phù hợp với mình.
 
 
Vận trình công việc của bạn vẫn đang tiến triển đều đều, con giáp này được cấp trên tin tưởng và đánh giá cao cho những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian trước đó. Song bản mệnh nên xem xét tiến hành những việc quan trọng ngay từ đầu tuần. Càng về cuối tuần vận trình càng sa sút, nên thận trọng trước khi hành động.
 
Vận trình tài lộc ngày càng dồi dào. Bản mệnh nên có niềm tin vào những bước đầu tư của mình, đầu tuần sẽ xuất hiện một vài khó khăn. Song nếu người tuổi Thân vì thế mà nản chí vội thu hồi vốn thì sẽ chẳng thể nào thấy được kết quả như mong muốn đâu.
 
Các mối quan hệ xã giao, hợp tác làm ăn tốt đẹp ở thời điểm này cũng mang tới cho bạn nhiều hợp đồng kinh doanh “béo bở”. Có thể bạn sẽ khá do dự nhưng đừng chần chừ quá lâu kẻo cơ hội qua mất sẽ rất đáng tiếc.
 • Tử vi tuổi Giáp Thân (Thủy): Vận trình tình cảm suôn sẻ, có những giây phút thư thái yên bình.
 • Tử vi tuổi Bính Thân (Hỏa): Người độc thân tiếp xúc nhiều hơn với đối tượng phù hợp.
 • Tử vi tuổi Mậu Thân (Thổ): Công việc tiến triển đều, được cấp trên tin tưởng và đánh giá cao.
 • Tử vi tuổi Canh Thân (Mộc): Cuối tuần vận trình sa sút, nên thận trọng trước khi hành động.
 • Tử vi tuổi Nhâm Thân (Kim): Vận trình tài lộc ngày càng dồi dào, đầu tư cần kiên trì.
 

10. Tử vi tuần mới tuổi Dậu

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Dau
 
Thiên Cẩu án ngữ, người tuổi Dậu có điềm báo xui rủi, cần phải cố gắng giữ tỉnh táo trong những tình huống khó xử. Cạnh tranh là điều khó tránh. Có người ghen tị với thành công của con giáp này nên đang ngấm ngầm tìm cách để quấy phá, hãm hại bản mệnh.
 
Trong quá trình làm việc bạn cũng có thể sẽ gặp phải một số điều khó chịu, cần phải giải quyết thích đáng, nếu không sẽ dễ nảy sinh mâu thuẫn. Hãy nghiêm khắc trong công việc, đừng nhường cơ hội cho người khác và giữ bình tĩnh.
 
Vận trình tài lộc thăng trầm bất định, nếu có ý định đầu tư thì không nên tiến hành vội vàng, nên dành thời gian để tìm hiểu thông tin kỹ càng sẽ giảm thiểu được những rủi ro không đáng. Bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của những người có nhiều kinh nghiệm để có cái nhìn khách quan nhất.
 
Vận trình tình duyên của tuổi này cũng khá ảm đạm khi mà niềm tin giữa bạn và nửa kia ngày càng bị lung lay. Đừng để ý những lời bàn ra tán vào người ngoài nhé. Bởi họ chưa chắc muốn vun đắp hay mong muốn tốt đẹp cho mối quan hệ của hai bạn đâu.
 
 • Tử vi tuổi Ất Dậu (Thủy): Cần phải cố gắng giữ tỉnh táo trong những tình huống khó xử.
 • Tử vi tuổi Đinh Dậu (Hỏa): Cạnh tranh là điều khó tránh, đề phòng có kẻ ghen tị.
 • Tử vi tuổi Kỷ Dậu (Thổ): Tiểu nhân ngấm ngầm tìm cách để quấy phá, hãm hại.
 • Tử vi tuổi Tân Dậu (Mộc): Nên làm việc nghiêm khắc, đừng nhường cơ hội cho người khác.
 • Tử vi tuổi Quý Dậu (Kim): Tình duyên ảm đạm, mối quan hệ thiếu sự tin tưởng.

11. Tử vi tuần mới tuổi Tuất

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Tuat
 
Người tuổi Tuất có một tuần “dễ thở” nhờ sao Thiên Đức nhập mệnh. Cát khí đang gia tăng, bản mệnh cũng giành được nhiều thành công trong công việc, khả năng thăng tiến trong thời gian này rất lớn nên hãy duy trì phong độ để gây ấn tượng với cấp trên.
 
Lưu ý rằng thời gian này bạn sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều. Cần phải sắp xếp lịch trình, kế hoạch một cách khoa học để tránh bỏ sót việc. Khi đã tìm cho mình một phương pháp làm việc phù hợp, bạn sẽ thấy không có khó khăn nào có thể cản trở được bước phát triển của bạn.
 
 
Tài vận của tuổi Tuất chủ yếu vượng từ giữa tuần trở đi khi có cả Chính Tài và Thiên Tài xuất hiện. Các nguồn thu nhập chính và thu nhập phụ đều có xu hướng tăng tiến không ngừng nghỉ, tiền ào ào đổ về túi. Bạn cần chú ý hạn chế bớt các khoản chi tiêu, mua sắm để gia tăng tích lũy.
 
Vận trình tình cảm có chiều hướng tốt đẹp, đường tình duyên khởi sắc, có nhiều tín hiệu đáng mừng. Tình yêu đôi lứa trải qua thời gian tìm hiểu có thể sẽ bàn tới chuyện trăm năm, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc trong thời gian tới.
 • Tử vi tuổi Giáp Tuất (Hỏa): Cát khí gia tăng, giành được nhiều thành công trong công việc.
 • Tử vi tuổi Bính Tuất (Thổ): Mở ra khả năng thăng tiến, cố gắng duy trì phong độ hiện tại.
 • Tử vi tuổi Mậu Tuất (Mộc): Cần phải sắp xếp lịch trình, kế hoạch một cách khoa học.
 • Tử vi tuổi Canh Tuất (Kim): Tài vận vượng từ giữa tuần trở đi, thu nhập từ nhiều nguồn.
 • Tử vi tuổi Nhâm Tuất (Thủy): Tình cảm có chiều hướng tốt đẹp, tình duyên khởi sắc.

12. Tử vi tuần mới tuổi Hợi

 
Tu vi tuan moi cua 12 con giap tu 15-21/7/2024 - Hoi
 
 
Tuần này người tuổi Hợi có thể cảm thấy tương đối chán nản, thiếu đi động lực làm việc do ảnh hưởng từ hung tinh Bạch Hổ. Có lẽ do bạn đã phải bận rộn và làm việc vất vả trong một thời gian dài nhưng không thể nhận được những phần thưởng xứng đáng nên có sự bất mãn.
 
Tuy nhiên, bạn không nên đòi hỏi sự công nhận từ người khác, bởi năng lực của bạn là minh chứng rõ ràng nhất. Chắc chắn đến thời điểm phù hợp, cấp trên sẽ nhìn nhận và đánh giá bạn xứng đáng, thời điểm hiện tại hãy cứ trau dồi và hoàn thiện bản thân.
 
Phương diện tài chính vẫn diễn ra bình bình. Buôn bán kinh doanh vẫn hoạt động tốt, đem lại nguồn lợi nhuận đều đặn. Thế nhưng nếu muốn phát triển hơn một chút, bản mệnh vẫn có thể đầu tư thêm, bạn phải dám nghĩ dám làm thì mới có cải thiện.
 
Đường tình duyên không có nhiều biến chuyển, người độc thân cần phải nỗ lực nhiều hơn để có thêm những cơ hội tiếp xúc với người khác phái. Bạn nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mở rộng mối quen biết sẽ có cơ hội hơn.
 • Tử vi tuổi Ất Hợi (Hỏa): Cảm thấy tương đối chán nản, thiếu đi động lực làm việc.
 • Tử vi tuổi Đinh Hợi (Thổ): Làm việc vất vả nhưng không nhận được phần thưởng xứng đáng.
 • Tử vi tuổi Kỷ Hợi (Mộc): Không nên đòi hỏi sự công nhận từ người khác.
 • Tử vi tuổi Tân Hợi (Kim): Muốn gia tăng thu nhập thì nên mạnh dạn đầu tư thêm.
 • Tử vi tuổi Quý Hợi (Thủy): Đường tình duyên của người độc thân không có nhiều biến chuyển.
Xem thêm...

Vén Màn Cửa Sổ Tâm Hồn (Tôi Đi Mổ Cataract) - Gió Đồng Nội

 Vén Màn Cửa Sổ Tâm Hồn (Tôi Đi Mổ Cataract) - Gió Đồng Nội 

Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của tôi sau khi mổ Cataract. Viết cho vui và để chia xẻ cảm nghiệm của mình. Với ngôn ngữ bình dân, xin quý vị chuyên môn về Mắt miễn chấp ***

Mãi đến lúc xém bị đụng xe lần thứ hai thì tôi thật sự biết mình phải lấy hẹn để giải phẫu cặp mắt “mơ huyền” vì bị bức màn che mất “cửa sổ tâm hồn” mình. Bắt đầu chỉ là hơi mờ ảo, nhìn xa vẫn thấy. Thăm viếng bác sĩ mắt hàng năm để mua kính vừa cận, vừa lão cho đến lúc nhìn xa không rõ, không ước lượng được khoảng cách của đèn chiếu từ xe ngược chiều vào buổi tối thì tôi cũng “kéo lùi thời gian” phải mổ, đến cả 5 năm. 5 năm đủ cho tôi tới tuổi có Medicare. Cũng là tuổi già.    

Ngày đó, trong một lần đi khám mắt, bác sĩ báo cho biết mắt tôi đã khởi sự bị kéo màng (cataract). Chưa cần làm gì cả. Bác sĩ giải thích: khi tuổi càng cao, tầm nhìn của mắt càng giảm, nhất là nhìn lúc thiếu ánh sáng. Khi thấu kính thiên nhiên (natural lens) Trời cho trong cặp mắt bị một màn mây (lớp màng) che phủ hay bị vàng thì chính là lúc ta bị Cataract. Tùy từng trường hợp, cataract có thể gây ra chứng nhìn sự vật thấy mờ ảo, màu sắc không đúng, nhạy cảm với ánh sáng hay cần đeo kính mạnh (độ) hơn. Không chữa thì theo thời gian thị lực càng kém đi như trường hợp của tôi là một. Hình như người Việt mình gọi bệnh này là “Mắt có cườm”.

Nếu ví mắt con người là chiếc máy chụp hình thì có thể gọi thấu kính của máy chính là thấu kính thiên nhiên (natural lens) trời cho trong con mắt. Mổ cataract là lấy đi thấu kính (lens) bị hư hại và thay vào đó một thấu kính mớí do con người chế tạo ra. Hầu như có đến 90% người già bị chứng mắt kéo màng (cataract). Với thời buổi hiên đại ngày nay, việc mổ cataract rất thông thường và an toàn cho bệnh nhân. Không cần phải vào bệnh viện, bác sĩ có thể thực hiện ngay tại trung tâm riêng (Vision Center) trong vòng 15 đến 20 phút cho mỗi ca mổ mắt.

 Biểu Tượng Của Đôi Mắt – Bealy Professional
 

Tôi đến văn phòng bác sĩ Aggarwal ở Merritt Island, Florida. Dĩ nhiên là sau khi hỏi thăm, tìm hiểu với nhiều người quen biết về kết quả và cá nhân của ông bác sĩ người Ấn Độ này, tôi mới quyết định chọn ông. Xác định lại tình trạng cataract mắt tôi, bên phải bị nặng hơn bên trái. Họ cho tôi xem một video clip giải phẫu mắt bằng laser để so sánh với lối giải phẩu bình thường (standard). Nếu chọn laser, bạn sẽ phải trả bằng tiền túi của mình và mỗi con mắt sẽ tốn khoảng $2,100.00 (hơn hai ngàn đô la). Medicare chỉ trả cho loại giải phẫu bình thường (standard) và mỗi lần giải phẫu tôi trả $250. Tôi có thể mổ hai con mắt cùng một lúc để khỏi tốn $250 cho lần giải phẫu sau. Phần lớn người ta đợi cho mắt bên này lành hẳn (khoảng 1 đến 2 tháng) rồi mới mổ mắt bên kia nếu cả hai mắt đều bị kéo màng. Người chọn “Laser” khi mổ xong sẽ không phải đeo kính để đọc sách nữa vì bác sị đã đặt kính mới ngay vào mắt trong khi mổ. Mổ “standard” như tôI sẽ phải đeo kính để đọc sách sau đó. Tôi quyết định mổ mắt phải trước, đúng 1 tuần sau đó mổ luôn mắt trái vì lý do làm biếng. Lười đi khám bệnh lần nữa. Trước khi giải phẫu, tôi phải đi bác si gia đình để chứng thực sức khỏe tốt và giấy này chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng. Lý do khác nữa là không muốn mất nhiều thời gian.   

Hai ngày tiền giải phẫu, tôi làm thủ tục “đầu tiên” (tiền đâu), trả $250, xong, Bác sĩ khám mắt và cho toa mua hai loại thuốc nhỏ mắt: Ofloxacin, trụ sinh để khỏi làm độc và Prednisolone, chất kích thích (steroid) để chống sưng (inflamtion). Một toa khác là thuốc nhỏ Cyclogyl cho con ngươi nở lớn. Thêm vào đó là 1 lọ Artificical Tear để nhỏ khi ngứa vì mắt bị khô cùng 1 hộp Extra Strength Tylenol phòng khi bị đau nhức. Đồng thời kèm thêm xấp giấy hướng dẫn chi tiết trước và sau khi giải phẫu.

-        Hai ngày trước khi giải phẫu, lấy toa xong thì mua thuốc và dùng ngay thuốc trụ sinh, nhỏ một ngày 4 lần.

-        Không ăn, uống, 6 tiếng trước giờ mổ. Mặc áo cài nút phía trước. 

-        Không đeo nữ trang, không bôi kem, phấn trong ngày đi mổ.

-        Không lái xe, phải có người chở về sau khi mổ.

-        Trước giờ mổ 1 tiếng, cứ 10 phút lại nhỏ thuốc để con ngươi mở lớn.

Sau khi mổ:

-        Mổ xong, về nhà nằm nghỉ và ngủ với độ dốc (đầu phải cao hơn tim) cho 1 tuần lễ.

-         5 tiếng đồng hồ sau khi mổ, băt đầu nhỏ thuốc trụ sinh 4 lần 1 ngày trong 2 tuần, nhỏ thuốc chống sưng trong 6 tuần với cách giảm từ từ như sau: nhỏ 4 lần, mỗi lần 1 giọt trong 2 tuần. Hai tuần sau giảm xuống còn 2 lần. Hai tuần cuối giảm xuống còn 1 lần.

-        Khi mắt ngứa có thể nhỏ “nước mắt giả” (Artificial Tears) nhưng cách các thuốc kia nửa giờ.

-        4 đêm đầu tiên phải che mắt kín bằng miếng nhựa phòng khi ngủ bị đụng vào mắt .

-        Không đi bộ, đạp xe trong 5 ngày.

-        Không nâng, bê, nặng trong 10 ngày.

-        Không được để nước bắn vào mắt (không cho thời gian nên tôi tự kiêng cho 2 tuần)

-        Nếu bị ói mửa, không nhìn thấy gì thì phải gọi bác sĩ (có số trực 24 /24) ngay.   

Văn phòng bác sĩ đã cho sẵn 3 cái hẹn: Một ngày, một tuần, rồi một tháng sau khi mổ.

“Ngày trọng đại” đã tới. 5 giờ sáng, tôi thức dậy tắm, gội đầu cẩn thận rồi mỗi 10 phút bắt đầu nhỏ thuốc để con ngươi nở lớn, chuẩn bị lên bàn mổ lúc 7 giờ. Đây là ca mổ đầu tiên trong ngày. Tôi đã cầu nguyện suốt đêm cho bác sĩ khoẻ mạnh, tỉnh táo để khéo tay mổ cho mình lành lặn an toàn. Xác định tên, con mắt bên phải sẽ mổ, xong thì y tá tìm gân máu để chuyền nước biển có pha thuốc mê. Chỉ kịp biết có 3 y tá phụ với bác sĩ mổ là tôi chìm vào giấc ngủ vì thấm thuốc. Khoảng 20 phút sau tôi tỉnh lại. Không thấy đau chỗ nào cả, chỉ thấy mắt bị mổ đang băng kín. Tôi theo “tài xế” ra xe, về nhà nằm nghỉ với ba cái gối chất chồng thoai thoải cho khỏi đau lưng. Đem các loại thuốc đã mua để ngay cạnh bàn ngủ cho dễ lấy rồi chờ đúng 5 tiếng sau mới gỡ băng, nhỏ thuốc các loại. Không biết các bệnh nhân khác ra sao chứ thật tình tôi cảm động khi ngay buổi tối hôm mới mổ, bác sĩ Aggarwal gọi điện thoại hỏi thăm xem tôi ra sao dù là hôm sau sẽ gặp lại ông để tái khám.

Một ngày sau khi mổ mắt bên phải, tôi gặp bác sĩ để xem vết mổ. Mắt tốt. Không đau nhưng ngủ không được. Tôi nghĩ mình có vấn đề với chất kích thích (Steroid). Đêm trước khi đi mổ, tôi thức trắng vì lo lắng, rồi canh đồng hồ để dậy nhỏ thuốc nên hơi mệt mỏi. Mổ xong, nhỏ thuốc Prednisolone 4 lần một ngày đã làm đầu óc tôi căng thẳng, trong người bực bội, nhắm mắt nhưng không ngủ được cả đêm lẫn ngày. Hai ngày, hai đêm không ngủ khiến tôi nóng tính, khó chịu. Hỏi bác sĩ để bỏ thuốc thì ông bảo ráng thêm vài ngày. Gọi điện thoại hỏi ông anh (Dược Sĩ). Anh bảo nếu mắt không sưng, cô giảm dần bằng cách nhỏ bớt thuốc ngay đi. Thế là 1 ngày đầu tôi nhỏ 4 giọt, ngày thứ hai còn 3 giọt (đêm đó ngủ được ít giờ), ngày thứ 3, thứ 4 còn 2 giọt (ngủ lại như bình thường), hai ngày sau mỗi ngày 1 giọt rồi ngưng luôn thì đến ngày mổ mắt bên trái. Cũng là ngày Thứ Năm, đúng một tuần sau khi mổ mắt bên phải. Tình trạng mất ngủ xảy ra y như lần mổ trước. Kinh nghiệm “đầy mình”, Tôi nhỏ bớt thuốc. Kết quả là cả hai mắt đều không tuân theo đúng lời bác sĩ dặn. Thuốc trụ sinh tôi cắt bớt 1 tuần, còn Prednisolone tôi cắt luôn 5 tuần. Sở dĩ tôi dám cắt bớt thuốc nhỏ vì sau khi khám, bác sĩ nói kết quả giải phẫu rất tốt, chỉ đợi thời gian cho mắt lành hẳn thôi. 1 tuần sau khi mổ, mắt tôi đã nhìn rất rõ những vật ở xa, hết mờ ảo nhưng bị mỏi và nhức nếu tôi nhìn lâu. Có lẽ vì mắt phải làm việc nhiều khi chưa đủ thời gian 6 tuần cho mắt bình phục hoàn toàn.

 

Bây giờ tôi nhìn xa được nhưng nhìn gần như đọc sách thì không thấy gì nếu không đeo kính cận thị. Chuyện đeo kính cận thì dễ nhưng vấn đề của “Hậu giải phẫu cataract” là bị chứng Dry Eyes (Mắt bị khô). Giải phẫu mắt có thể làm xáo trộn hoạt động của tuyến nước mắt. Nước mắt chính là chất hoá học tự nhiên của trời cho để bảo vệ mắt khỏi khô, khỏi bị nhiễm trùng. Nước mắt thiên nhiên được cấu tạo bởi nước, dầu và chất nhờn (mucous) nằm trong tuyến nước mắt ở phía trên và phía dưới mi mắt. Thiếu một trong ba chất này sẽ gây ra bệnh Khô Mắt. Để giúp mắt khỏi bị khó chịu khi mắt khô, “nước mắt giả” (artificial tears) thường được dùng. Có thể đặt miếng “băng gạc” nhúng nước ấm đặt trên mắt. Uống dầu cá hay thuốc bổ cũng là một cách giúp mắt đỡ bị khô. Mổ cataract xong là phải dùng nước mắt giả thường xuyên.

Dùng nước mắt giả để thấy sự vật rõ ràng là cái giá những người mổ cataract phải chịu. Giá này “rẻ” hơn là “ĐUI” nhiều lắm. Đó là ý nghĩ của tôi cũng như rất nhiều người khi quyết định mổ cataract. Và điều chắc chắn nhất vẫn là: nếu không PHẢI thì đừng mổ. Tránh đụng dao, đụng kéo (giải phẫu) được chừng nào, tốt chừng đó vì luôn luôn có những trở ngại chẳng nhiều thì ít sau khi “chơi với dao.

 

   Gió Đồng Nội   

     7-14-2024     

 
Mắt cười là gì? Bật mí những bí mật riêng tư về con người bạn
 
 
 
       ĐÔI MẮT       
 
Mấy tháng nay tự nhiên thấy mắt mình mờ hẳn đi, tưởng là mắt bị tăng độ bèn đi đo mắt để đổi kính, nhưng chuyên viên dùng máy đo mãi vẫn không chính xác được, nên bảo mình đi bác sĩ Mắt khám cho chắc ăn.
Kết quả bác sĩ nói mình bị Cataract ( cườm khô) và đề nghị mổ càng sớm càng tốt. Nhưng nghe nói đến mổ mình sợ hết hồn vì lúc còn ở Vn bác hàng xóm đi mổ cườm mà bị mù luôn.
 
Nhiều biện pháp chữa cháy như :
 
- đổi font điện thoại thành màu đen để đọc chữ trắng, tạm ok
- thay tivi lớn 50 cm để nhìn rõ hơn
- chọn phim có thuyết minh thay vì phụ đề…
 
Đặc biệt rất nhạy với ánh sáng nên phải đeo kính mát trong nhà như thầy bói.
Nhiều lúc trông gà hoá cuốc, nhất là mấy tấm hình của photographer BB …
 
Hỏi thăm bạn ở Vn , người quen ở Pháp ai cũng nói mổ thay thuỷ tinh thể không đau và rất nhanh ( chừng 30’), thế là quyết định lấy hẹn mổ mắt ở bệnh viện tư ở Pháp.
 
Trước ngày mổ bs dặn không được ăn uống trước 6 tiếng , tắm bằng thuốc sát trùng , nhỏ mắt bằng thuốc đặc biệt.
Mang tâm trạng lo lắng hồi hộp.. 
 
Khi nhập viện được họ chích cho mũi thuốc giảm stress, tự nhiên thấy không còn lo lắng nữa..
 
Gây tê bằng thuốc nhỏ mắt không cảm giác gì hết…
Mặc bộ đồ bằng giấy của bệnh viện rộng thùng thình ( dùng một lần rồi bỏ).
Trước mắt chỉ thấy ánh sáng lập lòe, không chút cảm giác..
Hai mươi phút sau bs bảo xong rồi, mình còn chưa tin phải hỏi lại lần nữa..
Bs đậy mắt mình bằng một miếng nhựa trong ,dặn ngày mai mới bỏ ra…
Rồi còn cho một lô thuốc nhỏ mắt trong 1 tháng…
Tất cả từ A đến Z đều miễn phí.
 
Sáng hôm sau bỏ miếng nhựa ra mình ngạc nhiên quá, điều đầu tiên soi gương mình thấy sao mặt mình nhiều nếp nhăn vậy???, những điểm tàn nhang cũng đậm hơn..
 
Nhưng bù lại coi TV không cần đeo kính…đọc chữ cũng không cần kính.
Những vật dụng có màu xanh dương thì mới hẳn ra y như mới mua vậy.
Hoá ra bấy lâu này nhìn đời qua ảnh ảo, thấy mặt mình không nếp nhăn, ít tì vết…nay sự thật đã được phơi bày rõ ràng …
Ôi ! Một đôi mắt trẻ trong cơ thể người già…
 
Cám ơn các bác sĩ cho mình đôi mắt tốt để nhìn mọi vật đúng sự thật của nó …
Nhưng dù thật hay giả ( thủy tinh thể giả) đôi mắt vẫn là cửa sổ của tâm hồn…
 
    Mỹ Hạnh    
 
SỰ "LỢI HẠI" CỦA ÁNH NHÌN.
 
 
Xem thêm...

“tình yêu không biên giới chủng tộc” một chuyện tình thật đẹp “hữu nghị Nhật – Trung”

Yoshiko Yamaguchi

Bài hát "Ikanaide" được sáng tác vào năm 1989, với lời bài hát được viết bởi một trong những người viết lời của ông, Goro Matsui. Cùng năm đó, bài hát được sử dụng làm ca khúc chủ đề cho bộ phim truyền hình Trung Quốc-Nhật Bản Farewell, Lixianglan, kể về một phụ nữ Nhật Bản Yoshiko Yamaguchi. (12 tháng 2 năm 1920-7 tháng 9 năm 2014) sinh ra ở Trung Quốc và bị buộc tội làm gián điệp và bị đưa ra xét xử nhưng cuối cùng được trả tự do và đến Nhật Bản, sống một cuộc sống lâu dài và bình yên.

 The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Review of Chen Meijuin film "The Double Life of Li Xianglan"

* * * "Hamako Wanatabe là người đầu tiên thu đĩa bản Shina No Yoru, về sau ca khúc này lại gắn liền với tên tuổi của Li Xianglan, được cô hát trong cuốn phim có cùng tựa do cô thủ vai nữ chính – một cuốn phim được quốc tế ca tụng nhưng lại bị Trung Hoa tẩy chay, lên án! Cuốn phim Shina No Yoru (China Nights, có chữ “s”, còn được gọi là Shanghai Nights – Đêm Thượng Hải), do hãng phim Manchuria Films Productions thực hiện năm 1940, Osamu Fushimizu đạo diễn (thời gian này Manchuria, tức Mãn Châu, đã tách rời khỏi Trung Hoa để trở thành một quốc gia do Nhật bảo hộ). Cuốn phim Shina No Yoru, với chủ đề “tình yêu không biên giới chủng tộc”, nằm trong loạt phim tuyên truyền cho tình “hữu nghị Nhật – Trung”, cốt truyện kể về một cô gái mồ côi sống ngoài đường phố Thượng Hải được một sĩ quan hàng hải Nhật có lòng nhân đạo cứu vớt, dẫn đưa tới một chuyện tình thật đẹp. Nhưng dưới mắt người dân Trung Hoa thời bấy giờ, không thể có việc một người Nhật có lòng nhân đạo. Nỗi kinh hoàng của Cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937 vẫn còn in hằn trong đầu óc họ. Sau khi Đệ nhị Thế chiến chấm dứt, Li Xianglan bị nhà cầm quyền Trung Hoa (phe Dân quốc) bắt giữ và đưa ra tòa xét xử về tội phản quốc, với cái án tử hình cầm chắc trong tay. Chỉ tới khi người Nhật xác nhận Li Xianglan là một con cháu Thái Dương Thần Nữ với tên thật là Yoshiko Yamaguchi, nàng mới được thả, và bị trục xuất khỏi Trung Hoa." 

Hiện nay, mở trang Shina No Yoru – YouTube trên Internet, chúng ta sẽ đọc được nhiều câu chuyện cảm động, kỷ niệm êm đềm liên quan tới ca khúc này và nhân vật “Li Xianglan - Shirley Yamaguchi”.

Obituary: Actress Yamaguchi Had Life of Dramatic Transformations - WSJ

[Cuộc thảm sát Nam Kinh – The Nanking Massacre, còn được sử sách gọi là the Rape of Nanking, mở màn vào ngày 13 tháng 12 năm 1937, ngày thủ đô Nam Kinh của Cộng Hòa Trung Hoa bị rơi vào tay quân Nhật. Theo trang mạng Wikipedia và tài liệu hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (The Library of Congress), ngày ấy, trong khoảng thời gian gần một tháng, đã có từ 200.000 tới 340.000 người Trung Hoa bị quân Nhật tàn sát, và trên 20.000 phụ nữ bị cưỡng hiếp.

Sau này, các nhân chứng sống kể lại trƣớc Tòa án Quân sự Quốc tế Viễn Đông rằng việc hành quyết tập thể, hôi của và lùng bắt phụ nữ được tiến hành một cách quy mô theo kế hoạch, để không một khu vực nào bị bỏ sót, không một người nào kịp thoát thân. Các phụ nữ xấu số - từ bé gái cho tới bà cụ già – sau khi bị cưỡng hiếp tập thể, đa số đã bị giết một cách cực kỳ man rợ.

The history of yamaguchi yoshiko 山口淑子 also known as li xiang lan 李香蘭 ri koran 1946 1952 – Artofit

Sau này, phía Nhật Bản nhìn nhận có 142.000 binh lính và thường dân Trung Hoa chết, nhưng không bao giờ nhắc nhở tới các vụ cưỡng hiếp, tương tự việc họ không bao giờ nhìn nhận đã cưỡng ép hàng trăm nghìn phụ nữ Hàn Quốc phục vụ nhu cầu tình dục của Quân đội Thiên hoàng, mà họ gọi là “comfort women”.

Độc giả nào “cứng bóng vía” muốn tìm hiểu về Cuộc thảm sát Nam Kinh kèm theo những hình ảnh ghê rợn, có thể mở trang Google với từ khóa “The Nanking Massacre”, hay “The Rape of Nanking”] Khổ nỗi, cuốn phim Shina No Yoru, với tình tiết ly kỳ hấp dẫn và ngoại cảnh tuyệt đẹp của Thượng Hải, lại được các nhà bình phim ca tụng và khán giả ưa thích.

RocaHistory | Japanese actress Yoshiko Yamaguchi lived a life that deserves multiple movies She was born in 1920 in Manchuria, China, a region that… | Instagram

Trong phim này, Li Xianglan thủ vai cô gái mồ côi và hát bản Shina No Yoru. Li Xianglan có một giọng hát cao vút đầy nghệ thuật diễn tả, mà từ chuyên môn gọi là “coloratura soprano”. Với đại đa số khán thính giả, độc giả ngƣời Việt, cái tên “Li Xianglan” có thể xa lạ, nhưng nếu viết tên phiên âm Hán Việt Lý Hương Lan, chắn hẳn nhiều bậc cao niên vẫn còn nhớ.

Cũng thế, giới mộ điệu ở Âu Mỹ có thể không biết Li Xianglan là ai, nhưng nếu nhắc tới nghệ danh bằng tiếng Anh + tiếng Nhật Shirley Yamaguchi thì hầu như ai cũng biết. Còn tại Nhật, vị nữ lưu này lại được biết tới, và kính trọng, qua phương danh Yoshiko Otaka, một trong những bóng hồng đầu tiên trong Thượng viện Nhật Bản. Shirley Yamaguchi (Li Xianglan).

Tính cho tới nay, cuộc đời ly kỳ của Shirley Yamaguchi, một phụ nữ có tới gần 10 cái tên khác nhau, đã được đưa lên màn bạc, màn ảnh truyền hình, sân khấu ca kịch nhiều lần, và gần đây đã trở thành nguồn cảm hứng, chất liệu cho cuốn tiểu thuyết Người tình Trung Hoa (The China Lover, 2008) của nhà văn Ian Buruma. 

Shirley Yamaguchi (AKA Yoshiko Yamaguchi or Li Xianglan, 1955) : r/OldSchoolCelebs 

Shirley Yamaguchi tên thật là Yoshiko Yamaguchi, sinh năm 1920 tại Mãn Châu, nơi cha cô, ông Fumio Yamaguchi, làm việc trong Công ty Hỏa xa Nam Mãn Châu. Khuôn mặt của Yoshiko phảng phất những nét tây phương là thừa hưởng từ ông nội, vốn mang trong người 1/4 máu Âu châu. Lớn lên trong một môi trường mà mọi người đều nói tiếng Quan thoại, Yoshiko trở thành một cô gái “Hoa” nhiều hơn là “Nhật”, một phần cũng vì cha cô kết nghĩa huynh đệ với hai người Trung Hoa có tiếng tăm, một người họ Lý (Li), một người họ Phan (Pan).

Theo phong tục, Yoshiko trở thành nghĩa nữ của hai nhà nói trên, và được đặt tên bằng tiếng Hoa là Li Xianglan (Lý Hương Lan)Pan Shuhua (Phan Thục Hoa). Yoshiko học hát nhạc cổ điển với Madame Podresov, một ca sĩ giọng soprano người Ý kết hôn với một nhà quý tộc Nga. Sau đó, Yoshiko tới Bắc Kinh sống dưới sự bao bọc của gia đình họ Phan, sử dụng tên Pan Shuhua, trau dồi thêm tiếng Quan thoại và theo đuổi nghệ thuật ca kịch cổ điển (opera).

Yoshiko Yamaguchi

Tới khi đóng cuốn phim đầu tiên vào tuổi 18 (năm 1938), Yoshiko bắt đầu lấy Li Xianglan làm nghệ danh. Từ đó cho tới khi cuộc chiến tranh Trung – Nhật chấm dứt, Li Xianglan, với khả năng song ngữ Hoa - Nhật, đã được người Nhật tận dụng tài nghệ trong việc tuyên truyền cho “tình hữu nghị Nhật – Trung”; về phần người dân Trung Hoa, hầu như không ai biết Li Xianglan là người Nhật, và cô đã được xếp hạng 5 trong danh sách 7 đại minh tinh ca nhạc (seven great singing stars) của Trung Hoa trong thập niên 1940. Chính vì thế, sau khi Li Xianglan đóng vai chính trong cuốn phim Shina No Yoru (và hát ca khúc này trong phim), nàng đã bị phía Trung Hoa lên án là kẻ phản quốc.

The history of yamaguchi yoshiko 山口淑子 also known as li xiang lan 李香蘭 ri koran 1946 1952 – Artofit

Tất cả mọi bài hát nổi tiếng của Li Xianglan, trong đó có hai bản Shina No Yoru (China Night – Đêm Trung Hoa)Suzhou Serenade (Tô Châu Dạ Khúc) đều bị cấm ở cả vùng Dân quốc (phe Tưởng Giới Thạch) lẫn vùng Cộng sản (phe Mao Trạch Đông).

Sau khi Đệ nhị Thế chiến chấm dứt, Li Xianglan bị nhà cầm quyền Trung Hoa (phe Dân quốc) bắt giữ và đưa ra tòa xét xử về tội phản quốc, với cái án tử hình cầm chắc trong tay. Chỉ tới khi người Nhật xác nhận Li Xianglan là một con cháu Thái Dương Thần Nữ với tên thật là Yoshiko Yamaguchi, nàng mới được thả, và bị trục xuất khỏi Trung Hoa.

Lúc này, trước mắt người dân Trung Hoa, người nữ nghệ sĩ tài hoa trước kia bị họ lên án là “kẻ phản quốc” đã lộ nguyên hình là một “nữ điệp viên Nhật” đội lốt nghệ sĩ Trung Hoa để thi hành công tác địch vận – một cáo buộc mà Yoshiko Yamaguchi luôn luôn bác bỏ.

1946 - 1952

Sau này, vào đầu thập niên 1950, Yoshiko đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân Trung Hoa về việc đã vô tình để phát-xít Nhật lợi dụng trong việc tuyên truyền trong thời gian Đệ nhị Thế chiến; nhưng tự bản thân Yochiko cũng biết: khi nào người dân Trung Hoa chưa quên được tội ác của quân Nhật, họ vẫn còn thù ghét mình!

Trở về Nhật năm 1946, Yoshiko Yamaguchi đã mau chóng tạo được tên tuổi trong làng điện ảnh xứ Phù Tang, trong đó có những cuốn phim đóng dưới quyền đạo diễn thiên tài Akira Kurosawa (có lẽ khán giả ở Sài Gòn ngày ấy chưa quên những tác phẩm để đời của ông, như Bảy chàng võ sĩ đạo, Lã-sanh-môn...).

Bước qua thập niên 1950, Yoshiko Yamaguchi sang Hoa Kỳ lập nghiệp dưới nghệ danh mới Shirley Yamaguchi, và tạo được tên tuổi ở cả kinh đô điện ảnh Hồ-ly-vọng lẫn thủ đô kịch nghệ Broadway. Năm 1951, tại Hoa Kỳ, Yoshiko kết hôn với điêu khắc gia Mỹ gốc Nhật Isamu Noguchi, nhưng chỉ chung sống được 5 năm.

Từ giữa thập niên 1950, Yoshiko đã hồi sinh nghệ danh tiếng Hoa “Li Xianglan” qua nhiều cuốn phim của điện ảnh Hương Cảng. Năm 1958, Yoshiko Yamaguchi từ giã màn bạc vào tuổi mới 38, và bước thêm bước nữa với ông Hiroshi Otaka, một nhà ngoại giao Nhật làm việc ở Miến Điện; từ đó bà lấy tên theo họ chồng Yoshiko Otaka (hai ngƣời chung sống cho tới khi ông qua đời vào năm 2001).

Cũng trong năm 1958, Yoshiko Otaka trở về Nhật, thường xuyên xuất hiện trong các talk-show, và tới năm 1969, chủ xướng chương trình thời sự quốc tế Sanji no anata (The Three O'Clock You), chú trọng tới hai cuộc chiến ở Trung Đông và Việt Nam. Năm 1974, Yoshiko Otaka được bầu vào Thượng viện của Quốc hội Nhật, và phục vụ liên tục 18 năm (3 nhiệm kỳ)

Năm 1993, bà được Nhật Hoàng trao tặng huân chương Order of the Sacred Treasure, là huân chương cao quý thứ nhì của Hoàng gia Nhật, chỉ đứng sau huân chương Order of the Rising Sun. Bước sang thế kỷ thứ 21, Yoshiko Otaka vẫn tiếp tục hoạt động thiện nguyện.

Khi qua đời tại Đông Kinh năm 2014 vào tuổi 94, Yoshiko Otaka đang đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Quỹ Phụ Nữ Á Châu (Asian Women‟s Fund).

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Autographs: Li Xianglan or Yamaguchi Yoshiko?

* * * Trở lại với thập niên 1940 và bản Shina No Yoru, sau khi được Yoshiko Otaka – tức Li Xianglan ngày ấy - hát trong cuốn phim có cùng tựa do cô thủ vai nữ chính, đã trở thành một hiện tượng, không chỉ là ca khúc phổ biến nhất ở Nhật, ở Trung Hoa (mặc dù nhà cầm quyền đã ra lệnh cấm) mà còn ở Đại Hàn, nơi mà nghệ danh Li Xianglan được “Hàn hóa” thành Ri Koran.

Cũng chính tại bán đảo Triều Tiên, nơi quân đội Liên Hiệp Quốc tới chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của quân cộng sản Bắc Hàn và Giải phóng quân Nhân dân Trung Hoa (Trung Cộng) vào đầu thập niên 1950, Shina No Yoru do “Ri Koran” hát đã trở thành ca khúc được các binh sĩ Mỹ (chủ lực của đạo quân LHQ) ưa chuộng tới mức hầu như ai cũng thuộc lòng, cho dù không hiểu lời hát bằng tiếng Nhật nói gì! Theo hồi ký của một số cựu quân nhân Mỹ tham chiến tại bán đảo Triều Tiên, ngày ấy mấy chữ “Shina No Yoru” đã được họ hát thành “She Has No Yoyo”

 
Yoshiko 'Shirley' Yamaguchi, actress, dies at 94 - The Washington Post

[Mẫu tự “r” trong chữ “yoru” khi phát âm một cách nhẹ nhàng, chẳng hạn khi hát, nghe gần giống nhƣ mẫu tự “y”] Hiện nay, mở trang Shina No Yoru – YouTube trên Internet, chúng ta sẽ đọc được nhiều câu chuyện cảm động, kỷ niệm êm đềm liên quan tới ca khúc này và nhân vật “Li Xianglan - Shirley Yamaguchi”.

Chẳng hạn: My dad, God bless him, was among those who heard her sing and so loved this song that he sang it as a lullaby to his "kids" for over forty years. Here it is fully restored and in digital stereo for you and yours to enjoy, and make sure Grand-dad gets to hear it! Hoặc: This song (the Shirley Yamaguchi version) is being played at my grandfather's funeral tomorrow. He served in the USAF and was in Japan during the Korean War. He was singing this song up until a week before he died. Unfortunately, he had no idea what this song was called, and believed the lyrics were, "she aint got no yo yo." I was ecstatic when I found the song he had sung all those years since the service. I'm just really sorry I couldn't have found it for him earlier. RIP Papaw.

Như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu, Hamako Wanatabe là người đầu tiên thu đĩa bản Shina No Yoru, và tới năm 1940, ca khúc này đã gắn liền với tên tuổi của Li Xianglan (tức Shirley Yamaguchi, Yoshiko Otaka, Ri Koran...), thế nhưng tính cho tới nay, người hát đạt nhất, và được ưa chuộng nhất lại là Misora Hibari (1937-1989), nữ diễn viên, nữ danh ca nhạc dân tộc cổ điển (“enka” trong tiếng Nhật) nổi tiếng nhất của xứ hoa anh đào.

Khi còn sống, Misora Hibari đã thu đĩa trên 1.200 ca khúc và bán được 68 triệu đĩa. Sau khi bà bất ngờ qua đời vì viêm phổi vào tuổi 52, tới năm 2001, con số ấy đã lên tới trên 80 triệu. Riêng với thế hệ trẻ, Shina No Yoru do nam thần tượng điện ảnh & ca nhạc Kyu Sakamoto (1941-1985) thu đĩa có lẽ là bản được ưa chuộng nhất.

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): Photos 3 | Japan outfit, Actresses, Vintage beauty

Kyu Sakamoto, tên thật là Hisashi Oshima, là ca sĩ ngoại quốc đầu tiên có ca khúc đƣợc đứng No.1 trong danh sách nhạc trẻ của bảng xếp hạng Billboard năm 1963 tại Hoa Kỳ. Kyu Sakamoto tử nạn vào tuổi 43 trên chuyến bay Japan Airlines Flight 123 năm 1985 - cho tới nay vẫn được ghi nhận là tai nạn phi cơ khủng khiếp nhất (một phi cơ). trong lịch sử hàng không quốc tế, với số người chết chỉ đứng sau tai nạn do hai chiếc Boeing 747 đụng nhau ở phi cảng Tenerife trên đảo Canary Islands vào năm 1977.

The History of Yamaguchi Yoshiko 山口淑子 also known as Li Xiang Lan 李香蘭 (Ri-Koran): 1939 - 1942
 

Trở lại với bản Shina No Yoru do Sonny James dịch sang tiếng Anh với tựa China Night. Sonny James tên thật là James Hugh Loden, sinh năm 1929, hiện đã về hưu, là một ca sĩ kiêm nhà viết ca khúc đồng quê (country music) hàng đầu của Mỹ, đƣợc tặng biệt hiệu “The Southern Gentleman”. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa tìm được phần audio (MP3) của bản Shina No Yoru - China Night lời tiếng Anh do Sonny James hát, nên chỉ có thể giới thiệu với độc giả video clip “Japanese Farewell – 3 Songs” gồm (1) Shina No Yoru - China Night do Sonny James trình bày, (2) Japanese Farewell (Sayonara) do ban nhạc Martin Denny hòa tấu, và (3) Japanese Farewell (Sayonara) do Mark Dinning trình bày.

  Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang  

Hình ảnh minh hoạ

Xem thêm...