Tỷ phú của các tỷ phú Sài Gòn xưa

Tỷ phú của các tỷ phú Sài Gòn xưa

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc. . . phung phí tiền cho mỹ nhân.

Thập niên 1960, người dân Sài Gòn không ai không biết đến danh tiếng Trần Thành, vị doanh nhân được mệnh danh là “tỷ phú của các tỷ phú Sài Gòn”. Tuy nhiên đến nay, có rất ít tài liệu ghi lại cuộc đời từ thuở thiếu thời của ông.

Sách Những gương mặt tỷ phú Sài Gòn trước năm 1975 của tác giả Dương Đức Dũng cũng chỉ ghi, Trần Thành sinh ra trong một gia đình người Hoa gốc Triều Châu. Ông rời quê hương, đến vùng Chợ Lớn vào những năm 1940.

Trước tháng 8/1945, Trần Thành còn là cậu thanh niên bữa đói, bữa no, lê mòn đôi dép đi xin việc tại các hãng, xưởng của người Hoa ở vùng Chợ Lớn. Cuối cùng, Trần Thành được người chủ xưởng chế biến dầu thực vật họ Trịnh nhận vào làm. Công việc là cọ rửa thùng chứa dầu.

Chàng trai không chê lương bèo bọt, làm việc rất chăm chỉ. Nhờ sự cần mẫn, trung thành, anh được ông chủ họ Trịnh rất mực tin tưởng, yêu mến.