8 HÀNH TRANG ĐỂ TUỔI GIÀ CÓ HẬU PHÚC

8 HÀNH TRANG ĐỂ TUỔI GIÀ CÓ HẬU PHÚC

Đường đời của bất kỳ ai cũng đều không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ai cũng có lúc phải đối mặt với những thời điểm thất bại và suy sụp. Nhưng cho dù có chuyện gì xảy ra, người ta vẫn cần đối diện với vấn đề và nhìn nhận lại bản thân. Khi còn trẻ, người thông minh hiểu rằng không nên sống buông thả phó mặc, để cuộc đời giống như “nước chảy bèo trôi”. Đồng thời, đến tuổi trung niên cũng cần chuẩn bị một số hành trang, một số tâm thái để tuổi già có được hậu phúc.


(Ảnh minh họa: SantiPhotoSS, Shutterstock)

Bạn tri kỷ

Ai cũng có rất nhiều mối quan hệ, trong gia đình, ngoài xã hội. Nhưng chỉ khi gặp nguy nan, người ta mới nhận rõ được đâu là tri kỷ. Người bạn tốt giống như chiếc áo ấm giữa mùa đông giá lạnh. Khi bước vào tuổi trung niên, một người cần biết cách trân quý điều ấy.

Hãy viết tên những người bạn của mình ra một tờ giấy, và nếu phát hiện ra rằng chỉ có một vài người thôi, thì hãy suy nghĩ thêm và đặt tâm vào điều này một chút. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần trở nên rộng mở hơn, tấm lòng thoáng đãng, lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn nữa.


Tâm thái bình tĩnh

Một người khi đã đến tuổi trung niên thì không nên thiếu bình tĩnh trong cách hành xử nữa. Trải qua rất nhiều sự tình trong cuộc sống, đã nhìn thấy quá trình bắt đầu cho đến kết thúc của sự việc, nên chăng rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân, để thực sự trưởng thành.

Gặp sự tình không như ý, không nên than trách Trời đất, oán trách người khác. Thiếu bình tĩnh tự khiến sẽ khiến bản thân cảm thấy ngột ngạt.

Gieo hạt lương thiện

Hãy dành ra một khoảng thời gian để nhìn lại xung quanh mình. Khi ấy, người ta sẽ dễ dàng phát hiện ra còn có rất nhiều hoàn cảnh éo le, khổ sở hơn. Hãy giúp đỡ họ, để họ cảm nhận được sự ấm áp của lòng tốt, tình yêu thương và giúp họ có động lực tin vào cuộc sống.

Ai cũng đều nên làm việc thiện. Theo quá trình gieo hạt đó mà ươm trồng những bông hoa xinh đẹp nhất cho nhân loại và cho chính tương lai của bản thân mình.


Sở thích

Mỗi người đều nên chọn cho mình ít nhất một sở thích, nếu có thể lựa chọn trong các bộ môn truyền thống như âm nhạc, cờ, thơ, họa mà học tập trau dồi thì lại càng đáng quý. Điều này sẽ khiến cho cuộc sống thêm phần tươi đẹp, khiến tâm hồn thư thái, tăng cường trí nhớ và kích thích trí tưởng tượng.

Khi làm thơ, ca hát, đánh đàn hay vẽ tranh, chúng ta sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng mà bản thân không ngờ tới. Ngoài ra những sở thích tích cực khác như chụp ảnh, sưu tầm… cũng đều là những thứ gia vị làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Biết để “được mất tùy duyên”

Người ta nói, thế gian có hai nỗi khổ lớn, một là nỗi khổ về được và mất, hai là nỗi khổ về tình.

Con người thường cố gắng bằng mọi cách để được sở hữu những thứ mình muốn. Nhưng suy cho cùng nó lại giống như đang đánh bạc vậy. Khi thắng thì cảm thấy vui vẻ, còn khi thua lại cảm thấy buồn khổ. Cảm giác của người giàu khi có được một chiếc xe ôtô hàng hiệu cũng chỉ như cảm giác của người nghèo khi có được một cái xe đạp tốt mà thôi. Còn trong tình yêu, được thì hạnh phúc, mất thì than trách số phận, oán hận người khác. Đây đều là vị đắng ngọt của cuộc đời, đa số người ta đều truy cầu nó.

Nơi thế gian, mỗi người cần học cách “thuận theo tự nhiên”, vạn sự hãy để tùy duyên. Chỉ có sống thuận theo tự nhiên, được mất tùy duyên thì người ta mới thấy lòng nhẹ nhàng, tự do tự tại. Đây chính là một loại hậu phúc của tuổi già.

 
Bằng lòng và chấp nhận

Mỗi lần gặp chuyện khiến bản thân cảm thấy đau lòng thì chính là một lần rèn luyện, lặng lẽ chấp nhận cuộc sống không hoàn mỹ như mình mong ước. Một lần trải qua là một lần khiến bản thân trở nên lý trí hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn. Để rồi mỗi khi gặp đau khổ và phiền não, chúng ta vẫn có thể vững vàng vượt qua.

Cổ nhân thường giảng, phúc họa của đời người thay đổi khó lường. Vì vậy, được cũng đừng quá vui mừng, họa cũng không nên quá sầu bi mà tự khiến bản thân đau khổ. Chấp nhận là một cách đối diện của người có nghị lực và có tu dưỡng.

Luôn cảm ơn

Cổ nhân dạy rằng nhận được một ơn huệ nhỏ như giọt nước cũng phải báo đáp như một dòng suối. Biết cảm ơn sẽ khiến lòng người tràn đầy tình yêu thương.

Người ta cần mang trong mình lòng biết ơn, mỗi người đều phải học được lòng biết ơn, biết ơn Trời đất, biết ơn cha mẹ, anh chị em, bạn bè… biết ơn vạn vật trong thế gian. Như vậy thì mới cảm nhận được sự tươi đẹp của cuộc đời.

Trong cuộc sống, lời cảm ơn đúng lúc, kịp thời sẽ khiến mọi người thân thiện với nhau hơn, gần gũi và hiểu nhau hơn. Người có thể cảm ơn cả những người oán hận và làm hại mình thì chính là một người có chí khí, khoan dung và rộng lượng hơn người.


Đọc sách Thánh hiền

Đọc sách không chỉ là việc học văn hóa, tăng thêm tri thức. Đây là một quá trình tu dưỡng và trau dồi bản thân. Thông qua đọc sách, chúng ta có thể thu hoạch được tri thức, kết giao bạn bè, mở rộng tầm nhìn và còn có thể nâng cao bản thân.

Đọc sách cũng là phương thức nhanh chóng và tốt nhất để học hỏi văn hóa từ cổ chí kim, giúp người ta hình thành thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan. Nhờ đọc sách chúng ta có thể thông hiểu lời răn dạy của các bậc hiền triết, rút ra bài học từ vô số các câu chuyện, hấp thụ tinh hoa, hình thành những quan niệm đúng đắn, biết rõ thiện ác tốt xấu, không dễ phạm phải việc ác, tích lũy được hậu phúc cho tuổi già.

(Theo Vision Times tiếng Trung)
 
An Hòa biên tập / Theo:TT
 
Hồng Anh sưu tầm
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %23 %125 %2024 %22:%05
back to top