Nhóm GNST Houston trong ngày triển lãm ảnh nghệ thuật 2024

Nhóm GNST Houston trong ngày triển lãm ảnh nghệ thuật 2024

Nhóm GNST Houston

trong ngày triển lãm ảnh nghệ thuật 2024

 

 

Hàng năm, cứ gần Tết âm lịch là anh chị em trong hội ảnh Việt nam tại Houston lại bận rộn lo cho việc triển lãm ảnh trong khuôn viên chợ Hồng Kông 4. Thông lệ này bắt đầu từ năm 1998 với mục đích là cho các hội viên có dịp trình bày các tác phẩm của mình và cũng để có dịp phổ biến môn nghệ thuật mà ngày xưa rất ít người có dịp học hỏi vì máy ảnh đắt tiền và phương tiện chụp, rửa hình thật nhiêu khê. Ngày nay với phương tiện tân tiến, ai cũng có thể sở hữu một máy chụp hình bỏ túi, đặc biệt là với những chiếc phone đời mới của iPhone, Samsung, chụp không thua gì máy ảnh chuyên nghiệp, ai cũng có thể chụp được những tấm ảnh thật đẹp nếu biết cách sử dụng. Thật vậy, qua hơn một phần tư thế kỷ truyền bá nghệ thuật nhiếp ảnh, hội ảnh việt nam tại Houston đã đào tạo thật nhiều nhiếp ảnh gia với những tấm hình thật chuyên nghiệp mà điển hình là một số thành viên của GNST tại Houston.

 


Thông thường thì chương trình triển lãm kéo dài ba ngày từ thứ sáu đến chủ nhật khoảng 1,2 tuần trước tết âm lịch. Triển lãm ba ngày nhưng quá trình sửa soạn thì khoảng… ba tháng trước đó, chưa kể là để có hình, các hội viên phải lăn lộn, trèo đèo lội suối, thức đêm thức hôm trong thời tiết lạnh giá, mưa gió.. để săn cho được những tấm ảnh đủ mọi thể loại từ macro, wildlife, người mẫu, cho đến cảnh đẹp của các nơi trên thế giới từ âu sang á. Trong nhiều trường hợp, có một số nhiếp ảnh gia vì mê mải săn ảnh, leo lên những góc núi cheo leo đến nỗi té gãy cả xương sườn như người viết mà khi về không dám… “ thành khẩn khai báo” với hiền nội vì nếu tiết lộ, sẽ không được cấp visa đi chụp hình nữa.


Thông thường, hội viên, đặc biệt là các anh chị đã về hưu, phải gồng mình khuân vác giá  treo ảnh, leo thang treo đèn, trang trí từ ngày trước. Nhìn các anh, ai cũng xấp xỉ 70-80 mà hãy còn “trèo cao vác nặng” mà thấy … thương. Tối thứ năm, ai cũng bận rộn đến thật khuya, đặc biệt là dàn “siêu mẫu”, cố gắng tập đi đứng đến … vẹo cả người trong khi bụng thì đói vì đạo diễn thật tận tâm, muốn mọi việc phải thật hoàn hảo.