Nghệ thuật ăn Tết - Thạch Lam

Nghệ thuật ăn Tết

Thạch Lam

 

Tết ở quê xưa (Ảnh: QTV)

Hưởng, đấy là khôn ngoan; khiến hưởng, đấy là đức hạnh

(Cách ngôn Ả-rập)

Ngày Tết, đối với nhiều người, chỉ có thú vị khi nào nghĩ lại – người ta thường hay cùng nhau nhắc tới những Tết năm ngoái, năm xưa với một vẻ mến tiếc âu yếm, lẫn với đôi chút ngậm ngùi. Nhất là những Tết ngày người ta còn nhỏ… Lúc ấy, cùng với những nỗi vui ngày Tết đã qua, còn vướng niềm thương tiếc tuổi niên hoa, cái tuổi mà người ta nhận là “vô tư lự”, ngây thơ và sung sướng.

Nhưng nỗi nhớ tiếc ấy chẳng ích lợi gì, mà lại ngăn chúng ta không toàn hưởng được thời khắc hiện giờ. Đậm đà, mạnh mẽ hơn bao nhiêu là sự hưởng thụ ngay hiện tại, thêm vào cái thú hưởng những giờ vui, cái thú vô song của sự mình biết mình đương hưởng.

Ngày còn ít tuổi, tôi không hiểu biết được cái thú uống trà. Chén trà thơm lúc đó với tôi làm sao bằng được những mộng đẹp tôi đang mơ tưởng trong lòng. Bây giờ tôi đã biết rồi — và thỉnh thoảng một buổi sớm hay trưa, tôi nâng chén trà lên để nhìn đời qua hương khói. Hưởng hương vị chén trà thì ít, nhưng hưởng cái thú ở đời, và nhất là hưởng cái giờ khắc nghỉ ngơi, nhàn nhã, mà tự mình cho phép. Người ta chỉ có thể hưởng được cái Khoái lạc của Nghỉ ngơi, khi biết cái Nghệ thuật Nghỉ ngơi cũng như biết cái Nghệ thuật Làm việc.

Tôi hiểu là vô ích và điên dại cuộc theo đuổi mộng ảo không cùng, việc lần lưã để hạnh phúc lại ngày lại ngày. Tôi hiểu rằng hoa nở sớm nay cũng tươi đẹp chẳng kém hoa nở ngày mai, thời tiết Xuân nay êm dịu hơn Xuân bao giờ hết, và trời trong cùng ánh nắng kia hiện giờ đang đẹp vô ngần…

Tết! Còn dịp nào trong đời ta nhiều thú vị vui tươi hơn nữa. Ngày Tết nhắc ta nhớ lại những Tết đã qua, và khuyên ta an hưởng ngay cái Tết bây giờ. Đêm Giao thừa “thời gian qua nghỉ bước trên từng cao” là giờ khắc say sưa êm dịu nhất. Hưởng mùi thơm thuỷ tiên, cánh hồng hoa đào nở, hưởng làn khói trầm vấn vít bay lên cao. Hưởng đi, trong cái khoái lạc của sáng suốt, trong cái minh mẫn của tinh thần, trong sự thư thái thảnh thơi của lòng bình tĩnh. Tiếc thương như gia vị và mong mỏi như làm ấm nóng cái thú vô cùng.

Rượu sánh trong cốc pha lê trong trộn mùi khói pháo với hương thuỷ tiên. Tiếng pháo nổ vui từ nhà nọ sang nhà kia, liên tiếp, đi mãi vào trong đêm để làm vang động bầu không khí Xuân của khắp cả các gia đình. Đó là tiếng hiệu lệnh của sự thông đồng chung hưởng.

*****

Lúc đó mỗi nhà đều uống rượu thưởng năm mới. Rồi chiếc bánh chưng đầu năm mang lên, xanh mịn trên đĩa trắng. Bánh chưng gói khéo thì vuông và chắc rắn: gạo mềm và nhiễn, nhân đậu và mỡ quánh vào nhau. Chỗ nạc thì tơi ra như bông gạo. Có nhà gói lắm nạc, nhưng nhiều mỡ vẫn ngon hơn: mỡ phần, chỗ giọi, lúc chín thì trong, và không có thớ. Bánh chưng kể mặn là phải vị. Nhưng có dăm bảy chiếc gói ngọt cũng hay. Chỉ khó làm sao cho đừng sượng, và đường với đậu phải biến với nhau mà thôi.

Tưởng lúc xén đũa đưa miếng bánh chưng lên, thoảng mùi lá dong thơm và mùi nếp cái, ăn với dưa hành trong như ngọc thạch, hoặc với củ cải đậm và ròn như pháo xuân! Đó là tất cả hương vị của cái Tết Annam, ngày nay và ngày xưa.

*****

Sáng Mồng Một Tết, chúng ta uống rượu và ăn mứt. Rượu hẳn là phải rượu Tây: những thứ vang cũ ngọt như Porto, nồng chua như Vermouth, hay say như Cognac. Uống những thứ ấy thích hơn liqueurs. Nhưng sao ta không có rượu ngon của ta? Tiếc vì bây giờ cái gì của người mình cũng vụng về và giả dối. Còn đâu thứ rượu Cau có tiếng ở Hoàng Mai, thứ rượu Cúc nổi danh ở tỉnh Bắc? Cái hào nhoáng, cái lộng lẫy bề ngoài đã thay cái chân thực, cái cẩn thận của người xưa. Đơn sơ và cẩu thả đã cướp chỗ của tốt bền, ở tất cả những sản phẩm của nước mình.

*****

Mứt ngày trước cũng ngon và khéo hơn mứt bây giờ. May gần đây, việc làm Mứt ngày Tết đã khá hơn. Đã có mứt Sen Cự Hương, mứt Khoai Việt Hương, vị cũng nhã, mà trình bày lại sạch sẽ, tinh tươm. Đem làm quà ngày Tết kể cũng tạm được.

Mứt phải đủ ngũ vị: ngọt, bùi, đậm, béo và cay. Thứ mứt Gừng cay là quý nhất. Chỉ tiếc thay mứt Gừng ngoài Bắc thô và mạnh quá. Tôi ước ao được một ngành mứt Gừng ở trong Trung — mứt Gừng của Huế, làm bằng mầm gừng non và cả nhánh, trong như ngọc và cay mềm dịu cũng như con gái Huế.

*****

Thế rồi đi Du Xuân ngày Mồng Một Tết, nhìn cây Nêu phấp phới trước các nhà, tiếng Khánh sành reo theo gió. Một cuộc hoà nhạc của sắc màu: quần áo mới của bầy trẻ, xác pháo đỏ trên gạch rêu, màu hồng nhạt hay đỏ tươi của câu đối giấy dán trên cổng, và màu củ cẩm, hay cánh sen, trên những tranh Tết — nhất là cái màu tím mát ấy, màu của đất nước Annam, của thời xưa chân thật mà không bao giờ nhìn tôi không thương nhớ ngậm ngùi…

Trong lúc đó, trời xuân đầy mây thấp và gần gụi, thời tiết êm ả như đợi chờ, gió xuân nhẹ như hơi thở, và cây cối đều nở mầm non, lộc mới – tất cả cái gì như đầm ấm, như dịu dàng. Còn hưởng cái thú nào man mác và thanh cao hơn nữa?

Cho nên ngày Tết, tôi mong các bạn cùng vui vẻ tươi sáng như ánh mùa xuân, trong khi lần giở những trang của tập báo vì các bạn này.

1910-1942)

Bài viết trên đây của Thạch Lam được viết ra đầu xuân 1941. Năm đó, cả Phong Hoá, Ngày Nay đều đã đình bản, tờ Chủ Nhật ra được mấy số cũng bị rút giấy phép, nhóm Tự Lực không còn báo trong tay, đành phải xuất bản một quyển sách gọi là “Sách Tết Đời Nay.” Lạ một điều là trong cuốn nửa sách, nửa báo 48 trang khổ to như khổ báo Ngày Nay, Phong Hoá, các tác giả Thế Lữ, Khái Hưng.. đều không ký tên thật của mình sau các bài viết. Và Thạch Lam cũng vậy. Chúng tôi chỉ căn cứ vào giọng văn và nội dung bài viết mà khôi phục lại tên tác giả.

(Theo trang hoanghaithuy)

 

********

 

ƠI À, TẾT XƯA...

*******

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi là “ăn Tết”. Chẳng phải Tết luôn đi kèm với cái ăn đó sao! Nghèo giàu gì cũng chuẩn bị ba món ăn ngày Tết, trước cúng bàn thờ gia tiên sau quây quần bên mâm cơm đầu năm.


Minh họa: pexels-sang-tran

Nhắc đến món ăn truyền thống ngày Tết mới thấy có nhiều “món xưa” mà bây giờ gần như không còn. Chúng biến mất không phải vì kém ngon hay bị siêu thị cạnh tranh, mà bởi cách làm khó quá, cần nhiều công phu chế biến lẫn thời gian. Thí dụ món mứt chùm ruột – một món khoái tỷ của con nít miền Nam xưa.

Đây là món hấp dẫn. Bày ra đĩa, nó đỏ rực một “màu Tết”, với những trái đỏ tươi tròn trĩnh được sên nước đường, chua chua ngọt ngọt. Chu choa, nhắc đến thèm chảy nước miếng! Nhưng làm mứt chùm ruột phải rất kỳ công. Trước tiên phải chà từng trái cho giập mềm, chảy bớt nước chua. Chà không khéo sẽ bể bấy ra. Vật dụng để chà là hai cái rổ hoặc dùng hai miếng gỗ bằng phẳng, bỏ chùm ruột chính giữa, rồi chà… Con nít bây giờ lo chơi game, ở đó mà kêu nó ngồi chà chùm ruột! 

Mứt chùm ruột (jamja.vn)
 
Ngoài mứt chùm ruột, món mứt gừng dẻo cũng đã trôi về… miền quá khứ xa xôi. Cũng bởi cách làm rất mất thời gian. Gừng và khóm cắt thành sợi nhỏ, nấu lửa rất nhỏ, luôn tay khuấy đều nếu không sẽ khét lẹt. Mà đầu năm đầu tháng người ta kỵ khét! Khi chín mới đổ ra cho nguội rồi cắt thành từng miếng ăn dần. Vì dẻo nên món này dễ chảy nước nếu để lâu. Đây hẳn là lý do khiến cho nó không còn xuất hiện ở chợ Tết ngày nay…

Tương tự, món hạnh nhân xào của Hà Nội vang bóng một thời nay cũng gần như thất truyền. Món hạnh nhân xào gần giống với bún thang, tức là người ta tận dụng những thức ăn thừa trong ba ngày Tết để làm thành một món mới. Trong khi bún thang được chế biến từ giò lụa, măng, thịt gà, trứng…, thì hạnh nhân xào là tổng hợp từ các “thể loại” su hào, cà rốt, nấm hương, đậu Hà Lan, măng củ, giò lụa, thịt thăn, tôm, mề, gan gà… Mà không chỉ vậy, từ “phiên bản gốc”, người Hà Nội bắt đầu chế biến cho khác lạ hơn, bằng cách cho hạt hạnh nhân vào xào chung, để cho ra một món béo béo bùi bùi… 

Một mâm cỗ Tết truyền thống Hà Nội (infonet)

Người Hà Nội xưa còn có một món Tết nghe sặc mùi ẩm thực kiếm hiệp: Mọc vân ám. Đây là món ngon ngày Tết được đồn là “tiến vua”. Vì cốt để cho hoàng thượng “ngự thiện” nên cách làm rất cầu kỳ. Mọc vân ám thật ra là một phiên bản được tái sáng tạo từ món thịt đông. Món này gồm năm viên mọc bằng giò sống. Sở dĩ nó có tên “vân ám” vì người ta tạo ra lớp “mây phủ” chung quanh năm viên mọc, với năm màu sắc và hương vị khác nhau.

Mỗi viên mọc được ướp một loại hương vị; màu sắc từng viên được “nhuộm” từ thực phẩm thiên nhiên như gấc cho màu đỏ, lá mảnh cho màu xanh, nấm hương cho màu đen, hạt cho màu vàng, còn màu trắng “trinh nguyên” thì giữ nguyên màu giò sống. Chất kết dính “ngũ ngọc” là nước hầm xương và da heo. Da heo có collagen nên giúp kết dính năm viên ngọc thành một khối trong veo, như thể được phủ bởi mây trên thiên đình… 

Mọc vân ám (hanoimoi)

Thật ra Tết bây giờ ngày càng khác Tết xưa nhiều rồi. Không chỉ vài món ẩm thực cầu kỳ mới biến mất. Nhiều thứ khác cũng lẳng lặng “hồn ở đâu bây giờ?”. Trong đó có tranh tường. Cùng với việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên, tranh Đông Hồ – miêu tả cuộc sống ấm no sung túc của người dân đồng bằng Bắc bộ – từng một thời không thể thiếu. Bây giờ ai còn ham treo tranh Đông Hồ? Bỗng chốc bồi hồi nhớ bài thơ Chợ Tết bất hủ của Đoàn Văn Cừ, trong đó có bốn câu:

“… Con trâu đứng vờ dim hai mắt ngủ,
Để lắng nghe người khách nói bô bô.
Anh hàng tranh kĩu kịt quẩy đôi bồ,
Tìm đến chỗ đông người ngồi giở bán…”


Như nhớ đến hình bóng “ông đồ già” của Vũ Đình Liên thuở nào, Lâm công tử tui cũng muốn gọi to lên một tiếng, anh hàng tranh ới ời, anh đang ở đâu vậy…
 
Lâm Công Tử
 
Kim Phượng sưu tầm
back to top