Món sushi lẫy lừng thế giới và sự ra đời tình cờ

Cách sushi trở thành món ăn ưa chuộng ở Mỹ

(minh họa: Mahmoud Fawzy/Unsplash)

 

Tại các cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ, doanh số bán sushi đã tăng hơn 70% trong năm qua. Hàng triệu người Mỹ cũng đồng ý là ăn sushi mua tại các cửa hàng bán lẻ vẫn ngon không thua ăn ở nhà hàng.

Việc chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger đã trở thành nhà bán sushi lớn nhất nước (bán hơn 40 triệu miếng sushi trong một năm điển hình, theo công ty nghiên cứu người tiêu dùng Circana Group) là một bước phát triển nói lên nhiều điều về xu hướng mua sắm thực phẩm cũng như khẩu vị của người dân.

Phổ thông nhanh như vũ bão

Kroger, có trụ sở tại Cincinnati, sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Ralphs, Smith’s và Harris Teeter, cùng nhiều chuỗi cửa hàng khác. Tính chung, công ty điều hành hơn 2,700 cửa hàng bán lẻ trên 35 tiểu bang và Washinton DC, sử dụng gần 430,000 lao động.

Đạt doanh thu khoảng $148 tỷ vào năm ngoái, Kroger vừa hoàn tất thương vụ mua lại đối thủ Albertsons với giá khoảng $20 tỷ. Thỏa thuận đang chờ phê duyệt của cơ quan chủ quản theo quy định.

Sushi là một thành phần trung tâm trong chiến lược kinh doanh của Kroger nhằm mở rộng ra ngoài danh sách mua sắm thực phẩm của người dân Mỹ và chia bớt số tiền người yêu sushi cho các nhà hàng và ăn uống bên ngoài. “Thay vì lấn át các mặt hàng khác trong lĩnh vực đồ ăn chế biến sẵn, sushi đã nâng cao doanh số bán của chúng. Tuy nhiên, các siêu thị đang ăn vào tổng doanh số bán sushi của các nhà hàng,” Stuart Aitken, Giám đốc thương mại và tiếp thị của Kroger nói. “Khi khách hàng nghĩ đến sushi, chúng tôi muốn họ nhớ Kroger. Hai phần ba cửa hàng Kroger có khu vực bán sushi”.

Kroger Is America's Biggest Sushi Seller — and It Wants to Sell More

Sushi là ngành kinh doanh lớn của nhiều chuỗi cửa hàng tạp hóa, từ những người khổng lồ như Albertsons và Whole Foods Market cho đến các nhà bán lẻ khu vực như Good Food ở California và Fresh Market ở North Carolina. Theo Circana, doanh số bán sushi tại các cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ đã tăng hơn 50% trong năm qua và doanh thu tính bằng đôla tăng khoảng 72%. Người Mỹ đã mua 43.7 triệu suất sushi tại các cửa hàng tạp hóa trong năm 2022, chủ yếu là để ăn nhanh bữa trưa và bữa tối. Ngoài ra, họ đã mua 238.6 triệu phần ăn từ các nhà hàng để ăn tại chỗ hoặc mang đi.