Nhân phẩm và danh dự có mối quan hệ như thế nào?

 
của con người đóng vai lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội.
 
 
Tổng hợp những câu nói hay về nhân cách con người nổi tiếng nhất
 
▬▬ Phẩm chất và năng lực. ▬▬

▬▬ Phẩm chất và năng lực là hai yếu tố chính hình thành nhân cách con người. Phẩm chất có thể kể đến bao gồm thể giới quan, lý tưởng, niềm tin, tính nết, đạo đức, thói hư, tật xấu, tính tự giác, tự chủ, quả quyết, kiên định, tác phong, lễ nghĩa,... Năng lực có thể kể đến như: năng lực xã hội (khả năng thích nghi, thích ứng,...), năng lực chủ thể (bản sắc riêng, bản lĩnh,...), năng lực hành động và năng lực giao tiếp.

▬▬ Trong xã hội hiện nay, nhân cách là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá con người từ đó quyết định chất lượng, mối quan hệ giữa người với người.

▬▬ Vậy nhân cách là gì? Những yếu tố nào hình thành nhân cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích trong bài viết này.

Những câu nói hay về nhân cách sống và lòng dạ con người | CareerBuilder.vn

1. Khái niệm nhân cách là gì?

▬▬ Trong bất kỳ hoàn cảnh bất kỳ xã hội nào, nhân cách con người luôn là yếu tố được coi trọng. Nhân cách không phải là tính cách bẩm sinh của con người, mà nó được hình thành và phát triển dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngay từ nhỏ, mỗi cá nhân đều được giáo dục để trở thành người có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Nhân cách thể hiện qua cách ứng xử, giao tiếp giữa người với người và phản ứng giữa con người với các sự vật, hiện tượng.

▬▬ Khái niệm nhân cách con người không được quy định chính xác hay thuộc bất kỳ khuôn khổ luật pháp nào, nhưng trong phạm trù tâm lý học có rất nhiều định nghĩa khi nói về nhân cách. Từ nhiều nguồn tham khảo, có thể định nghĩa nhân cách là tổng hợp những đặc điểm thuộc tâm lý, tính cách được hình thành từ các yếu tố sinh học và môi trường, biểu thị bản sắc, giá trị của một con người. 

Nhân cách không phải là tất cả đặc điểm mà chỉ bao gồm những đặc điểm được quy định của con người với tư cách là thành viên xã hội nói lên cốt cách, phẩm chất của mỗi cá nhân. Phẩm chất, cốt cách này được thể hiện ra bên ngoài thông qua hành động, ứng xử, các hoạt động phổ biến và được xã hội đánh giá.

Nhân cách không phải là một phẩm chất riêng lẻ, mà là tổng hợp những đặc điểm tâm lý đặc trưng được xác định. Những thuộc tính tạo thành nhân cách được thể hiện ở 3 cấp độ: cấp độ bên trong con người, cấp độ liên cá nhân và cấp độ biểu hiện ra thành hành động.Nhân cách con người không quy định độ tuổi, tuy nhiên chúng ta không nói nhân cách của trẻ sơ sinh, trẻ em vài tháng tuổi. Do vậy, có thể ngầm hiểu nhân cách được hình thành và xây dựng từ sau khi con người sinh ra, trong quá trình sinh sống và trưởng thành, bằng cách phản ứng với các mối quan hệ xã hội sẽ xây dựng lên nhân cách của từng cá nhân mỗi người. Nhân cách không cố định, mà có thể giữ nguyên hoặc thay đổi theo thời gian, nó có thể phát triển tốt đẹp hơn mỗi ngày hoặc cũng có thể suy thoái xấu đi theo thời gian.Nhân cách là yếu tố quan trọng giúp xây dựng đạo đức của mỗi cá nhân, từ những cá nhân có nhân cách tốt sẽ hình thành một tập thể tốt, đó cũng là tiền đề để phát triển xã hội và đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.
Tổng hợp những câu nói hay về nhân cách con người nổi tiếng nhất - TRƯỜNG  THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

2. Các đặc điểm cơ bản của nhân cách

Có 4 đặc điểm cần phân tích khi nói về nhân cách:

▬▬ Tính ổn định: Nhân cách của con người có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tổng thể chúng tạo thành một cấu trúc trọn vẹn và thống nhất. Nhìn vào nhân cách có thể đánh giá một cá nhân trong khoảng thời gian nhất định cũng như dự đoán hành vi trong những tình huống cụ thể.

▬▬ Tính thống nhất: Nhân cách có thể bao gồm nhiều thuộc tính riêng lẻ nhưng sẽ không tách rời nhau và tạo một tổng thể thống nhất mang bản sắc riêng của mỗi cá nhân.

▬▬ Tính tích cực:

Nhân cách là chủ thể hoạt động và là sản phẩm của xã hội do đó nó mang tính tích cực. Tính tích cực thể hiện ở quá trình thoả mãn các nhu cầu nhằm cải tạo bản thân chủ thể và cải tạo xã hội xung quanh. Tính giao tiếp: Con người tham gia vào xã hội thông qua giao tiếp, đây được coi là nhu cầu cơ bản và cần thiết nhất của mỗi người. Từ hoạt động giao tiếp này, nhân cách được bộc lộ và đánh giá. Nếu vì lý do nào đó, một cá nhân bị tách khỏi xã hội loài người thì sẽ không thể tồn tại và phát triển nhân cách.
List 155 những câu nói hay về nhân cách sống sâu sắc nhất

3. Các yếu tố hình thành và phát triển nhân cách

▬▬ Khi mới bắt đầu chào đời, con người được coi là một cá nhân chưa có nhân cách, trong suốt quá trình trưởng thành mỗi cá nhân sẽ tự xây dựng nhân cách cho riêng mình. Nhân cách được hình thành và phát triển dựa trên 5 yếu tố:

▬▬ Di truyền

▬▬ Bao gồm các yếu tố về bẩm sinh có sẵn bên trong cấu tạo sinh học của con người, đó có thể là những đặc tính di truyền của thế hệ trước cho thế hệ sau. Những yếu tố này là tiền đề đầu tiên để hình thành và phát triển nhân cách trong quá trình trưởng thành sau này.
 
Những Câu Nói Hay Về Nhân Cách Sống & Châm Ngôn Cuộc Sống

▬▬ Hoàn cảnh sống

▬▬ Hoàn cảnh sống bao gồm hoàn cảnh tự nhiên (đất đai, khí hậu) và hoàn cảnh xã hội (văn hoá, phong tục, tập quán) có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách. Ở mỗi hoàn cảnh sống khác nhau, con người có điều kiện, lối sống khác nhau, điều này sẽ tác động đến nhân cách của từng cá nhân trong xã hội.

▬▬ Ví dụ khi một đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ chiến tranh sẽ tự xây dựng cho mình nhân cách yêu nước, muốn đứng lên chống giặc bảo vệ tổ quốc. Còn một đứa trẻ sinh ra trong thời bình, vẫn sẽ xây dựng nhân cách yêu nước nhưng được thể hiện thông qua việc học tập và rèn luyện để đóng góp công sức xây dựng đất nước.
 
List 155 những câu nói hay về nhân cách sống sâu sắc nhất

▬▬ Giáo dục

▬▬ Nếu như hoàn cảnh sống là nhân tố tác động ban đầu thì giáo dục sẽ là nhân tố nuôi dưỡng sau này giúp hình thành nhân cách. Giáo dục được hiểu là quá trình tác động có ý thức, có kế hoạch mang hướng tích cực đến con người đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên.

▬▬ Giáo dục giúp định hướng cá nhân theo tiêu chuẩn xã hội, giúp điều chỉnh lại những đặc điểm bẩm sinh nếu chưa hoàn thiện, giáo dục cũng giúp bù đắp những khiếm khuyết ở hoàn cảnh sống. Tâm lý học chỉ ra rằng, trẻ em chỉ được phát triển tốt nhất khi được sống trong môi trường có giáo dục ngay từ khi con nhỏ.
 
101 câu nói hay về nhân cách sống và đối nhân xử thế ý nghĩa

▬▬ Hoạt động

▬▬ Con người tham gia xã hội thông qua những hoạt động, đây là những hoạt động có mục đích được thực hiện bằng thao tác, công cụ nhất định. Thông qua những hoạt động khác nhau và việc lặp đi lặp lại hoạt động sẽ hình thành nhân cách bên trong con người.

▬▬ Giao tiếp

▬▬ Nhờ giao tiếp, con người tham gia vào các mối quan hệ xã hội để trao đổi, trau dồi nhân cách. Trong hoạt động này, con người không chỉ nhận thức chính mình mà còn có thể nhìn nhận người khác, tự so sánh mình với mọi người để đưa ra tiêu chuẩn đúng đắn nhất cho bản thân. 

4. TOP câu nói hay về nhân cách sống và đối nhân xử thế

Câu nói hay về nhân cách sống, đức tính con người

▬▬ Trước khi phán xét một người nên nhìn lại mình xem đã hoàn hảo hay chưa rồi hãy nói đến người khác.
▬▬ Tiền không phải là tất cả, tất cả nằm ở nhân cách một con người.
 
Những câu nói hay về nhân cách sống thâm thúy càng ngẫm càng đúng
 
▬▬ Muốn người khác quan tâm đến mình – trước tiên hãy tự mình làm điều đó.
▬▬ Một ngày không xuất hiện nụ cười thì ngày đó thật lãng phí vô cùng.
▬▬ Mình ăn mình vui người ta cũng vui ấy là lộc. Mình ăn mình vui người ta khóc ấy là nghiệp.
▬▬ Khi thật sự hiểu được tính cách bản thân thì mới mong người khác chấp nhận.
▬▬ Khi người trách mắng ta, ta cũng nên nhìn lại. Nếu không đúng thì chẳng cần phải phá bỏ hình tượng bản thân mình.
 
     Tổng hợp những câu nói hay về nhân cách sống thâm thuý, sâu sắc nhất
 
▬▬ Hãy lựa chọn cách sống lạc quan chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.
▬▬ Đừng cố làm người thành công mà hãy gắng trở thành người có giá trị.
 

Những câu nói hay về nhân cách sống đáng suy ngẫm nhất

▬▬ Xã hội có thể xô ngã bạn. Tình yêu có thể rời xa bạn. Bạn bè có thể bỏ rơi bạn. Chỉ có cha mẹ mãi mãi ở bên bao dung bạn.
▬▬ Trời rồi cũng tối, người rồi cũng sẽ thay đổi. Đời người dài đến vậy, đường lại xa đến thế bạn chỉ có thể dựa vào bản thân.
▬▬ Thà ít bạn mà chất còn hơn nhiều bè mà lúc nào cần chẳng thấy đâu!
▬▬ Người xấu thì nhiều, người biết điều thì ít vì vậy hãy nhớ: Tiền rách thì vẫn còn giá trị, nhân cách rách rồi thì chỉ có bỏ đi!
▬▬ Người ta hơn nhau ở cái đầu, chứ không phải ở đôi giày hay cái váy.
▬▬ Làm người phải học cách bước qua lời dối trá, chịu được lời xuyên tạc, nhịn được sự lừa gạt, quên đi lời người khác hứa.
▬▬ Đừng kể rắc rối của bạn với bắt kỳ ai bởi 20% chẳng quan tâm. 80% còn lại thì vui mừng vì bạn bạn gặp chuyện.
▬▬ Đừng đem đời mình so sánh với ai đó, đời mỗi người mỗi khác. Bầu trời trong mắt mỗi người mang một màu xanh khác nhau… Nước mắt của mỗi người nếu chưa nếm thử sao biết ai mặn ai ngọt hơn ai?
 

Những câu nói hay về nhân cách sống

▬▬ Bớt nghe, bớt nói, bớt nhìn. Để tâm thanh tịnh mới là thảnh thơi.
▬▬ Cứ mỗi phút tức giận là bạn đã vĩnh viễn mất đi 60 giây hạnh phúc.
▬▬ Đừng bao giờ bắt buộc người khác làm những gì mà họ không muốn.
▬▬ Đừng bao giờ ném bùn vào người khác. Bạn có thể ném trật và tay bạn chắc chắn bị bẩn.
▬▬ Hãy đối xử tốt với mọi người như thể không có ngày mai. Lỡ đâu ngày kia trở về với cát bụi sẽ luyến tiếc vô cùng.
▬▬ Hãy nói nếu bạn có những lời lẽ mạnh hơn, nếu không, hãy im lặng.
▬▬ Nếu có một ai cứ liên tục làm bạn tổn thương, đừng vội đau khổ mà hãy đón nhận điều đó. Những đau đớn giúp ta trưởng thành nhiều hơn, còn đối phương chỉ là tờ giấy nhám tạo hóa ban tặng giúp ta sáng bóng hơn. Cuối cùng thì tờ giấy nhám hết giá trị cũng phải bỏ đi.
▬▬ Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì. Nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng mọi người.

Top những câu nói hay về cách đối nhân xử thế 

▬▬ Ai có những cách xử thế lễ độ và mặn mà là có trong tay những lá thư giới thiệu gởi gắm thường xuyên.
▬▬ Bản chất của một người không nằm ở mặt anh ta bộc lộ với bạn. Mà ở chỗ anh ta không hề bộc lộ với bạn.
▬▬ Bạn đối xử với người khác như thế nào. Họ sẽ đối xử với bạn như vậy.
▬▬ Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta lại được ngày nữa để yêu thương.
▬▬ Đừng bao giờ than vãn về cách người khác đối xử với mình. Hãy xem mình đã đối xử với họ ra sao.
▬▬ Muốn người khác giúp mình trước hết phải giúp người ta trước. Muốn người khác cười với mình hãy cười với người trước. Muốn người đối xử từ tốn với mình thì hãy đối xử tốt với người trước. Đừng lầm tưởng mình là cái rốn của vũ trụ rồi muốn làm gì thì làm, không ổn đâu.
▬▬ Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ. Điều này, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.

▬▬ Việc giao tiếp với những người có nhân cách đúng đắn, chuẩn mực sẽ tác động tích cực đến quá trình hình thành nhân cách của bản thân. Ngược lại, nếu ở trong môi trường có nhiều cá nhân chưa đúng chuẩn mực đạo đực có thể ảnh hưởng đến nhân cách của những người giao tiếp cùng.

 Nhân phẩm là gì?
Mối quan hệ giữa nhân phẩm và danh dự?

▬▬  Nhân phẩm là gì? Nhân phẩm và danh dự có mối quan hệ như thế nào? Danh dự là gì? Vai trò của danh dự đối với con người. Vai trò của nhân phẩm đối với con người.

▬▬  Khi nói đến một người có nhân phẩm thì người đó phải có lương tâm trong sáng và có những nhu cầu về tinh thần, vật chất lành mạnh; thực hiện tốt các nghĩa vụ về đạo đức với người khác và đối với xã hội; thực hiện tốt những chuẩn mực đạo đức tiến bộ. Vậy nhân phẩm là gì?

▬▬ 1. Nhân phẩm là gì?
▬▬  Nhân phẩm là toàn bộ phẩm chất mà mỗi con người có được, hay nói cách khác nhân phẩm chính là giá trị làm người của mỗi con người.

▬▬  Khi nói đến một người có nhân phẩm thì người đó phải có lương tâm trong sáng và có những nhu cầu về tinh thần, vật chất lành mạnh; thực hiện tốt các nghĩa vụ về đạo đức với người khác và đối với xã hội; thực hiện tốt những chuẩn mực đạo đức tiến bộ.

▬▬  Những người có nhân phẩm sẽ được xã hội đánh giá cao và kính trọng. Từ đó thấy được rằng nhân phẩm của mỗi cá nhân có vai trò rất quan trọng, là giá trị phản ánh và tạo nên giá trị cốt cách riêng của mỗi con người.

▬▬  Để trở thành người có nhân phẩm, con người cần phải có cách yếu tố sau:

    ▬▬ Có lương tâm trong sáng.
    ▬▬ Nhu cầu vật chất và tinh thần lành mạnh.
    ▬▬ Thực hiện tốt nghĩa vụ đạo đức.
    ▬▬ Thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức.
    ▬▬ Tôn trọng nhân phẩm của chính mình cũng như của mọi người xung quanh.

▬▬  Trong cuộc sống, đa số mọi người đều ý thức quan tâm giữ gìn nhân phẩm của mình nhưng vẫn có những kẻ coi thường nhân phẩm của chính mình, của người khác, có suy nghĩ và hành vi đi ngược lại với lợi ích của cộng đồng.

▬▬  2. Danh dự là gì?
▬▬  Danh dự là sự coi trọng, đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức của người đó
▬▬  Khi con người tạo ra được cho mình những giá trị tinh thần, đạo đức và những giá trị đó được xã hội đánh giá, công nhận thì người đó có danh dự
▬▬  Danh dự có cơ sở từ những cống hiến thực tế của con người đối với xã hội, với người khác. Là con người, ai cũng đóng góp ít nhiều cho cuộc sống, cho xã hội, do đó, ai cũng có danh dự. Tuy nhiên, mỗi chúng ta phải luôn giữ gìn và bảo vệ danh dự của mình và tôn trọng danh dự của người khác. Khi chúng ta biết giữ gìn danh dự của mình, của các cá nhân có được một sức mạnh tinh thần để làm điều tốt, hướng chúng ta đến điều thiện và tránh xa các điều xấu.
▬▬  3. Nhân phẩm và danh dự có mối quan hệ như thế nào?
▬▬  Danh dự là sự coi trọng, đánh giá cao của dư luận xã hội đối với một người dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức của người đó
▬▬  Khi con người tạo ra được cho mình những giá trị tinh thần, đạo đức và những giá trị đó được xã hội đánh giá, công nhận thì người đó có danh dự
▬▬  Danh dự có cơ sở từ những cống hiến thực tế của con người đối với xã hội, với người khác. Là con người, ai cũng đóng góp ít nhiều cho cuộc sống, cho xã hội, do đó, ai cũng có danh dự. Tuy nhiên, mỗi chúng ta phải luôn giữ gìn và bảo vệ danh dự của mình và tôn trọng danh dự của người khác. Khi chúng ta biết giữ gìn danh dự của mình, của các cá nhân có được một sức mạnh tinh thần để làm điều tốt, hướng chúng ta đến điều thiện và tránh xa các điều xấu.
▬▬  Nhân phẩm là giá trị làm người, còn danh dự là kết quả của quá trình xây dựng và bảo vệ nhân phẩm.
▬▬  Mỗi con người có danh dự không chỉ biết giữ gìn nhân phẩm của bản thân mà còn phải biết làm nhân phẩm của mình được xã hội công nhận thông qua hành động cống hiến không mệt mỏi cá nhân cho xã hội.
▬▬  Khi biết giữ gìn danh dự của mình, các cá nhân có được một sức mạnh tinh thần để làm điều tốt và không làm điều xấu. Đó chính là ý nghĩa quan trọng của danh dự.
▬▬  Tiền, bạc mất đi có thể tìm lại được nhưng một khi chúng ta đánh mất nhân phẩm và danh dự là mất đi phẩm chất và giá trị làm người. Đó là yếu tố tạo nên giá trị của một con người. Vì vậy, chúng ta hãy sống, học tập và làm việc cho thật tốt. Sống không có nghĩa là chỉ biết nghĩ cho mình, mà hãy vì người khác. Bởi lẽ, chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc khi biết đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác.
▬▬  Danh dự và nhân phẩm là quyền của mỗi người, được pháp luật công nhận và bảo vệ, điều này được thể hiện nhiều trong nhiều quy định pháp luật khác nhau, từ đạo luật cao nhất là hiến pháp cho đến các quy định pháp luật chuyên ngành.
▬▬ – Trên thực tế danh dự và nhân phẩm có mỗi quan hệ khăng khít với nhau và tạo nên giá trị của mỗi con người. Nhân phẩm chính là toàn bộ những phẩm chất của một con người còn danh dự chính là sự coi trọng, đánh giá của dư luận xã hội với một con người trên cơ sở giá trị đạo đức tinh thần của người đó.
▬▬ – Từ đó có thể hiểu nhân phẩm chính là giá trị làm người của một con người còn danh dự chính là kết quả của quá trình xây dựng, bảo vệ nhân phẩm của một con người.
▬▬ – Nếu cá nhân biết bảo vệ và giữ gìn danh dự, nhân phẩm của mình thì sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để cá nhân đó có thể làm những điều tốt trong cuộc sống.
▬▬ – Khi cá nhân đánh mất danh dự, nhân phẩm của mình thì đồng nghĩa với việc là người đó mất đi phẩm chất và giá trị làm người bởi vì đây là hai yếu tố tạo nên giá trị của một con người.
▬▬ – Danh dự, nhân phẩm của mỗi con người được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Điều này được thể hiện cụ thể trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau như hiến pháp và các quy định của pháp luật chuyên ngành.
▬▬ Cụ thể tại Điều 20 của Hiến pháp năm 2013 có quy định cụ thể như sau: Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Không được tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác.
▬▬ Khi một người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác tùy theo mức độ hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí là xử lý hình sự theo quy định.

▬▬  4. Vai trò của nhân phẩm đối với con người:
▬▬  Ở nội dung trên chúng tôi đã giúp độc giả hiểu được nhân phẩm là gì, nội dung này sẽ đưa ra những vai trò của nhân phẩm đối với mỗi cá nhân.
▬▬ – Nhân phẩm có vai trò rất lớn đối với một cá nhân. Cá nhân có nhân phẩm tốt sẽ luôn được mọi người và xã hội coi trọng.
▬▬ – Những người có nhân phẩm tốt luôn được đánh giá cao trong xã hội bởi vì họ là những người có đạo đức, nhận thức được những việc làm của mình đâu là việc làm đúng, đâu là việc làm sai để từ đó sẽ có định hướng sửa đổi.

▬▬  Từ đó sẽ phát huy được tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển và tiến bộ. Vì vậy những người có nhân phẩm tốt. có tâm thường được rất nhiều người yêu quý và kính trọng và họ luôn nhận được sự giúp đỡ của những người khác khi gặp phải khó khăn.

▬▬  5. Vai trò của danh dự đối với con người:
▬▬  Danh dự có vai trò: làm cho con người có tiếng tăm hơn , dòng họ gia đình được mọi người quý trọng và biết đến nhiều hơn đối với mỗi cá nhân chúng ta
▬▬  Tại vì cần coi trọng danh dự của bản thân ?
▬▬ – Danh dự của mình là ảnh hưởng đến cả dòng tộc , vì vậy không nên đùa giỡn
▬▬ – Danh dự làm dòng họ gia đình được mọi người quý trọng và biết đến nhiều hơn
▬▬  Tại sao cần tôn trọng danh dự của người khác?
▬▬ – Nếu bạn làm lăng mạ , hình nhục chắc chăn danh dự của người khác sẽ bị hạ thấp
▬▬  – Nó ảnh hưởng đến tiếng tăm của cả dòng họ
▬▬ Danh dự, uy tín con người không thể đo đếm hay mua bằng vật chất được. Danh dự con người không bỗng dưng hoặc trong một chốc một lát có được, mà phải trải qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện dày công vun đắp mới có. Uy tín, nhân phẩm do mỗi con người tự xây đắp nên, không ai có thể làm thay, làm hộ được. Danh dự không xa vời trừu tượng mà rất gần gũi. Nó được thử thách qua thực tiễn cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Danh dự là phẩm chất đạo đức, lòng tự trọng của một con người, cần phải thường xuyên xây đắp, tích tụ từ nhỏ cho đến lúc qua đời.
▬▬ Danh dự cũng không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, chức vụ, nghề nghiệp, giới tính. Nhưng một người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng, chức vụ càng cao thì uy tín, danh dự trong xã hội càng lớn. Người có danh dự, lòng tự trọng luôn ngay thẳng, cương trực, thấy sai thì đấu tranh, thấy đúng luôn bảo vệ, chứ không phải “ẩn mình” chỉ biết mình; không bao giờ tự kiêu, tự mãn với những gì đã làm được. Người cao tuổi phải làm gương, làm mẫu cho người trẻ noi theo, người có chức vụ cao càng phải sống trọng danh dự để cấp dưới học tập. Trong xã hội hiện nay thật giả, xấu tốt đôi khi bị trà trộn, lẫn lộn, do vậy mỗi người phải tự xây đắp danh dự cho chính mình, từ lúc còn trẻ cho đến khi qua đời.

▬▬  Kết luận: Nhân phẩm và danh dự là hai yếu tố thiết yếu, có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người. Gìn giữ được nhân phẩm và danh dự là hai phạm trù đạo đức học, giúp cho cá nhân hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng xã hội giàu mạnh, bền vững, văn minh và phát triển. Nếu cá nhân hoặc tổ chức nào có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của các chủ thể khác trong xã hội thì sẽ bị pháp luật xử lý, tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi thì có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

    ▬▬ Nguyễn Ngọc Quang  (tổng hợp từ các nguồn trên internet)

   ▬▬ Ảnh minh họa ▬▬

 
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %21 %793 %2023 %13:%02
back to top