SẮC XUÂN 2022

   Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ   

 SẮC XUÂN 2022 - Chợ hoa Phước Lộc Thọ - California, Hoa Kỳ 

– Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động đón Tết trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, Úc không rộn ràng, nhộn nhịp như những năm trước.
 
Orange County Register và một số tờ báo địa phương đưa tin chợ hoa khu Phước Lộc Thọ (Asian Garden Mall), TP Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, Nam California – Mỹ, vẫn mở cửa như những năm trước.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 1.
Người đến chọn mua hoa ngày Tết tại chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 2.
Gian hàng bán đèn lồng trong chợ hoa. Ảnh: Orange County Register
 
Chợ hoa xuân năm nay vẫn được tổ chức là sự bất ngờ với hầu hết mọi người trong cộng đồng người Việt. Một số người từng nghĩ rằng chợ xuân năm nay không thể nhóm họp được nên khi có thông báo vẫn tổ chức, vài chủ sạp hoa lúc đầu hơi bối rối trong khâu chuẩn bị hoa bán.
 
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 3.
Gian hàng hoa, trái cây tại chợ hoa những ngày đầu mở cửa. Ảnh: Orange County Register
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 4.
Số lượng người đến chợ ước tính giảm 80% so với năm trước. Ảnh: Orange County Register
 
Lễ hội hoa thường thu hút hàng ngàn người mua sắm nhưng năm nay thu hẹp lại từ khoảng 100 nhà cung cấp xuống còn khoảng 20.
Tờ Orange County Register dẫn lời bà Lyna Le – đại diện ban tổ chức lễ hội hoa xuân năm 2022 – cho biết số lượng người đến chợ hoa ước tính giảm 80%. Tuy nhiên, một số tờ báo địa phương cho rằng số lượng người đến chợ hoa xuân đông hơn dự tính.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 5.
Một góc chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register
 
Dù quy mô nhỏ hơn, không có ca nhạc, không có múa lân, không thi áo dài, không thi gói bánh, không có gian hàng bán thức ăn nhưng đến với chợ hoa xuân năm nay, mọi người vẫn có thể tận hưởng hương vị Tết, với nhiều gian hàng bày bán hoa, áo dài, pháo đập, lồng đèn… Chợ hoa xuân mở từ từ ngày 22-1 đến hết ngày 10-2 (tức 29 Tết).
 
Trong khi đó, Hội chợ Tết ở TP San Diego, bang California được chiếu trực tuyến vào ngày 13-2 (tức mùng 2 Tết), thay vì diễn ra trong 3 ngày như dự định trước đó (từ mùng 1 đến mùng 3 Tết- ngày 12 đến 14-2). Theo đài NBC San Diego, do tình hình dịch Covid-19, những người tổ chức đã biến hội chợ Tết thành một chương trình chiếu trực tuyến từ 12 giờ đến 17 giờ (theo giờ địa phương) vào mùng 2.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 6.
Sạp bán áo dài được nhiều người quan tâm. Ảnh: Orange County Register
 
Tại Úc, đài SBS cho biết cộng đồng người Việt ở TP Melbourne "muốn một điều gì đó mới mẻ". Do đó, ban tổ chức lễ hội chuyển toàn bộ hoạt động Lễ mừng Tết Nguyên đán thành sự kiện trực tuyến trong hai ngày 6 và 7-2 (tức 25 và 26 tháng chạp) vì dịch Covid-19.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 7.
Những món ăn Việt Nam được giới thiệu trong Lễ mừng Tết Nguyên đán trực tuyến ở Melbourne. Ảnh: ABC News
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 8.
Các tiết mục văn nghệ của lễ hội mừng xuân ở Melbourne được ghi hình trước. 
 
Các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài, giới thiệu món ăn và phong tục ngày Tết, cùng một số hoạt động cộng đồng như hướng dẫn xếp giấy origami con vật, đặc biệt là con trâu, trổ tài nấu ăn… Các tiết mục cho Lễ mừng Tết Nguyên đán đã được chuẩn bị nội dung và quay từ hồi tháng 8-2020.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 9.
Các tiết mục gồm ca múa, trình diễn áo dài, trổ tài nấu ăn, giới thiệu phong tục ngày Tết… 
 
Ngoài sự kiện trực tuyến vừa nêu, Richmond (TP Melbourne) - khu vực được mệnh danh là Little Saigon của Úc – vẫn tổ chức lễ hội mừng Tết Nguyên đán trên phố Victoria vào ngày 24-1. Đây là lễ hội văn hoá lớn của cộng đồng châu Á được tổ chức hằng năm.
 
Tuy nhiên, nhiều người Việt tại đây không tham dự vì dịch Covid-19. Cô Anh Nguyễn, sống ở phía bắc Melbourne, quyết định đón Tết Nguyên đán cùng gia đình ở nhà, nấu những món ăn truyền thống như giò, gà luộc, viết lời chúc và ước nguyện cho năm mới.
 
Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 10.
Anh Nguyễn cùng chồng và các con đón Tết ở nhà. Ảnh: ABC News

 Người Việt Quận Cam và cái Tết « nhà ai nấy ăn » 

 
Download miễn phí trọn bộ chữ phúc lộc thọ vector đẹp, sáng tạo và ý nghĩa  nhất
 Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, Little Saigon, California, Hoa Kỳ 
 
Trong những ngày week-end cuối cùng trước Tết Tân Sửu, các cửa hàng, siêu thị ở khu vực trung tâm của Little Sagon, Quận Cam, California, tấp nập người mua sắm để chuẩn bị đón mừng năm mới, nhưng tuyệt đại đa số đều đeo khẩu trang nghiêm túc, và chiếc khẩu trang này như để nhắc nhở con virus corona gây bệnh Covid-19 vẫn luôn rình rập mọi người ở mọi nơi.
 
Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn rất nghiêm trọng ở Hoa Kỳ nói chung và ở bang California nói riêng, rất nhiều gia đình người Việt không dám quây quần đông đúc để ăn Tết như mọi năm, như gia đình của một vị khách mà chúng tôi gặp trước siêu thị Á Đông, trên đại lộ Bolsa :
 
« Người Việt ở tại khu vực này vẫn mua sắm như thường, nhưng không « sung » bằng năm ngoái. Những năm không có bệnh dịch thì rất vui. Nhưng năm nay, người Việt cũng cố mua sắm để có ngày Tết. Gia đình tôi ăn Tết một mình vì cái bệnh này thì mình phải chịu vậy thôi. Cái đó coi như là bổn phận của mỗi người, mình giữ gìn cho nhau. Anh thấy đó: chung quanh đây người Việt mình ai cũng mang mask và giữ khoảng cách » ;
Một phụ nữ, nghe giọng nói biết là người gốc Hoa, đứng bên cạnh shopping trolley (xe đẩy siêu thị ) chất đầy thực phẩm ngày Tết, cũng cho biết gia đình cũng ăn Tết theo kiểu « nhà ai nấy ăn », vì quá sợ Covid-19 :
 
« Chỉ ăn Tết giữa vợ chồng con cái thôi. Không có anh chị em gì hết. Sợ Covid quá ! Hồi xưa không đeo khẩu trang, bây giờ ai cũng đeo vì sợ bệnh mà. Anh cũng vậy, anh phỏng vấn tôi anh cũng đeo khẩu trang, cũng sợ vậy ! »
 
Cũng như mọi năm, Chợ Hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, mà nay còn có tên là đại lộ Trần Hưng Đạo, vẫn được mở để đón khách từ khắp nơi đến, nhưng đâu còn không khí tưng bừng, náo nhiệt của những ngày giáp Tết, đâu còn những cảnh người đi chen chân không lọt, đâu còn những hàng quán với đầy những món ăn hấp dẫn, đâu còn những tiếng trống múa lân dồn dập.
 
Mọi năm, không chỉ có người Việt ở Quận Cam mà đồng hương từ các bang khác cũng tề tựu về đây. Nhưng đến Chợ Hoa Phước Lộc Thọ vào tối thứ năm, 04/02, chúng tôi ngỡ ngàng trước quang cảnh nơi đây, với khách hàng thưa thớt, người bán đứng ngóng người mua. Không khí bớt tiêu điều là  nhờ lúc đó có một nhóm cô gái mặc áo dài kéo đến, tíu tít chụp hình cho nhau, tô điểm thêm một chút màu sắc ngày Tết truyền thống cho Chợ Hoa. Hoàng Chinh, một cô trong nhóm này:
 
« Tâm trạng em rất buồn. Mọi khi đi ra đây rất vui vẻ, nhộn nhịp. Nhưng tụi em cố gắng giữ truyền thống, mặc áo dài để ra đây. Em nghĩ mình cũng phải nên giữ khoảng cách, đeo mask, tuân thủ những quy định của cơ quan y tế. Hồi đó đến giờ đâu có đeo mặt nạ khi đi ra ngoài, mình vẫn thích khoe môi son mà! Nhưng bây giờ đi đâu cũng che chắn”.
 
Những người đến Chợ Hoa Phước Lộc Thọ tối nay ít ra có cái lợi là do ít khách nên họ có thể thông thả chọn lựa, trả giá các chậu hoa Mai, hoa Đào cho ngày Tết. Đứng bên cạnh con gái cầm bó cành hoa Mai vừa mới mua, một phụ nữ, trên mặt đeo một chiếc khẩu trang cũng bằng vải in hoa, cho biết dù đang có đại dịch chồng bà vẫn cố giữ đúng mọi phong tục ngày Tết :
 
“Mình cũng đón Tết giống như người ta thôi, nhưng không có được như mấy năm trước. Mạnh gia đình này gia đình ấy ăn Tết, chứ không phải như mọi năm dồn lại một gia đình thật là lớn. Nhưng ông xã của em là người theo phong tục truyền thống, muốn là Tết vẫn phải có hoa Mai, hoa Đào, có mứt trong nhà để ăn Tết. Cuối tuần em cũng đi chợ, làm cải múi chua, thịt kho trứng, canh khổ qua, giò thủ, nem chua, đủ thứ hết, tại vì ông xã nói là Tết phải có những món đó.”
 
SẮC XUÂN 2022 - Chợ hoa Phước Lộc Thọ - California, Hoa Kỳ - YouTube
 
So với hôm thứ tư thì chợ Hoa cuối tuần đông hơn nhiều, nhưng quang cảnh vẫn khác xa một trời một vực so với mọi năm. Năm nay cũng không có các sinh hoạt tưng bừng để mừng Tết, như diễn hành trên đại lộ Bolsa, theo lời ông Bùi Phát, chủ tịch Ban đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam California :
 
 “ Từ khoảng mùa hè năm 2020, gần như tất cả mọi sinh hoạt của các hội đoàn ở Nam Cali đều bị ngưng trệ. Mọi năm, cứ vào dịp Thansgiving, Christmas, nhất là vào dịp Tết, gần như tất cả các hội, kể cả các hội dân sự, cũng như các hội đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đều tổ chức những buổi tiệc tất niên,tân niên, nhưng nay các sinh hoạt này không còn nữa. Riêng đối với cộng đồng người Việt ở quận Cam này từ nhiều năm qua luôn có những hội chợ Tết rất lớn. Riêng cộng đồng chúng tôi thì vẫn tổ chức diễn hành Tết. Năm nay tất cả những chương trình ấy đều bị ngưng hết.”
 
Do không thể tổ chức được những chương trình văn nghệ quy mô trước thương xá Phước Lộc Thọ như mọi năm, đài Little Saigon TV cho phát hình trên mạng các chương trình đặc biệt cho những Ngày Tết, trong đó có cuộc thi Áo Dài Truyền Thống, Gói Bánh Chưng & Bày Mâm Ngũ Quả… để phục vụ cho bà con Quận Cam, cũng cho những đồng hương sống ở những bang khác. Cô Jenny Vo, người phụ trách các chương trình này cho biết:
 
“Đài Little Saigon nẩy ra ý là sẽ tổ chức các chương trình qua ứng dụng Zoom, trong đó có chương trình thi áo dài truyền thống. Năm nay là năm thứ 9 đài Little Saigon TV làm chương trình này. Tất cả các thí sinh sẽ tự thâu video giới thiệu bản thân, đi “catwalk” tại nhà của họ, rồi gởi đến dự thi. Chúng tôi rất là vui vì lần đầu tiên đài tổ chức như vậy, nhưng cũng đã nhận được 26 người dự thi, cả người lớn, lẫn trẻ em, rất là vui được sự ủng hộ của khán giả.
 
Về chương trình thi bánh tét, bánh chưng, mọi năm mình vẫn làm ở Phước Lộc Thọ, nhưng năm nay không thể dùng các sân khấu đó. Cho nên đài mới dời địa điểm thâu đến khu nhà cổ của bác sĩ Quỳnh Kiều. Rất là may mắn là gia đình bác sĩ đã ủng hộ và cho mình mượn location. Trước khi thâu thì mọi người đều bắt buộc phải test Covid một ngày trước hoặc là test tại chổ luôn, mọi người đều phải rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội. Địa điểm thâu thì cũng rất thuận lợi, vì có sân vườn rất rộng, cho nên mình có thể thâu mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn cho những người tham gia.
 
Hai chương trình này đã được phát sóng ngày 7/2 và hiện giờ vẫn được lưu trên trang Little Saigon TV Official để những người chưa được xem hôm 7/2 có thể xem lại. Khi làm “live” trên Facebook và Youtube thì có rất nhiều khán giả sống tại các bang xa của nước Mỹ rất là vui, vì cho dù năm nay có dịch Covid, nhưng họ cảm thấy ấm lòng khi được xem các chương trình này, giúp họ bớt nhớ quê nhà. Họ đã có những lời động viên và các anh chị em trong đài Little Saigon TV rất vui và hạnh phúc khi nhận được những lời động viên này.”
Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, Little Saigon, California, Hoa Kỳ, sáng 08/02/2021.

 Người Việt chen chân đi chợ hoa Phước Lộc Thọ ngày cuối tuần 

 
WESTMINSTER, California (NV) – Như nhiều cư dân, du khách và người bán hàng dự đoán, rất đông người đi chợ hoa Phước Lộc Thọ vào cuối tuần, và đông hơn nhiều lần so với hôm khai trương.
 
 Không khí tấp nập trong chợ hoa Phước Lộc Thọ vào cuối tuần. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, là ngày khai trương chợ hoa Phước Lộc Thọ, nhưng không quá đông khách vì là ngày thường, nhiều người phải đi làm, và các gian hàng cũng chưa chuẩn bị xong hết mọi thứ để buôn bán.
 
Tuy nhiên, vào trưa Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng, chỉ hai ngày sau khi chợ hoa khai trương, đại lộ Bolsa rất đông người và gần như kẹt xe vì hầu như ai cũng muốn ghé vào chợ họa. Đường Bolsa thường đông người vào cuối tuần, nhưng bây giờ đông hơn bình thường nhiều lần.
 
 Rất nhiều người băng qua đường để vào chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Bãi đậu xe phía sau của Phước Lộc Thọ kín hết chỗ, làm nhiều người phải lái xe lòng vòng nhiều lần mới có chỗ đậu khi ai đó ra về. Nhiều xe đợi quẹo vào khu thương xá đến mức kẹt đường Bishop ở phía sau. Không chỉ vậy, bãi đậu xe bên hông trên đường Moran của Phước Lộc Thọ cũng kín hết chỗ, khác hẳn so với ngày khai trương.
Đối diện thương xá Phước Lộc Thọ là khu thương mại Asian Village, thường được nhiều cư dân địa phương gọi là khu chợ Á Đông, hầu như cuối tuần nào cũng đông khách, gần như không còn chỗ đậu xe. Trong những ngày cuối tuần trước Tết, khu thương mại này hầu như chỉ có xe vào chứ không có xe ra vì nhiều người cần đậu xe để đi mua sắm và ghé chợ hoa bên kia đường.
 
 Khách nhìn các mặt hàng của một gian hàng trong chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một người ngồi trong xe than thở: “Trời ơi! Làm gì mà đông quá vậy? Chạy nãy giờ gần nửa tiếng mà chưa kiếm được chỗ nữa.”
Nhiều người may mắn tìm được chỗ đậu xe thì đứng đợi ngay đèn đỏ để băng qua đường vào Phước Lộc Thọ.
 
Khi đang đứng chờ đèn đỏ, ông Vinh Nguyễn, cư dân Garden Grove cho biết: “Tôi không ngờ chợ hoa năm nay lại đông đến vậy. Mọi năm có khi nào đông người được như vậy đâu. Tôi nghĩ đầu năm 2021 ai cũng còn ngại ra đường vì tình hình dịch bệnh lúc đó nguy hiểm. Bây giờ thì có vaccine nên chắc bà con vui hơn năm ngoái nhiều. Nói gì thì nói, tôi nghĩ đi cuối tuần như hôm nay thì vui, bà con ở khắp nơi đến, nhưng đông người quá, tìm chỗ đậu xe mãi mới ra được một chỗ.”
 
 Nhiều khách hàng đứng chọn hoa Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một số người khác thì nói họ phải đậu xe cách mấy block đường như đậu trong khu chợ ABC, hay trong các khu thương mại gần ngã tư đường Bolsa với Bushard.
Trong chợ hoa, người đi chợ đông nhiều gấp mấy lần so với ngày khai trương, với không khí nhộn nhịp từ những tiếng rao hàng, mời khách mua cũng những gian hàng, cùng những lời hỏi giá cả và trả giá của khách. Người thì mua hoa hay trái cây, người thì mua những món đồ trang trí Tết.
 
Nhân viên của một gian hàng bán hoa nói với nhật báo Người Việt: “Từ sáng giờ đông khách quá, hôm qua cũng vậy. Chúng tôi biết ngày khai trương khách chưa đến nhiều, nên dành thời gian chuẩn bị kỹ hơn cho mấy ngày cuối tuần, và đúng là khách ra quá nhiều, chắc là đông hơn mọi năm. Mấy ngày vừa rồi khách rất thích hoa mai, nên chúng tôi phải mang nhiều chậu mai ra chợ hơn để họ lựa.”
 
 Nhiều người chọn đồ trang trí Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Cô Trinh Lê, cư dân Westminster, chia sẻ: “Tôi có nghe mấy người bạn nói hôm khai trương không đông lắm, nên quyết định đợi đến cuối tuần mới ra, và đúng là đông người thật, phải vậy với mà không khí Tết chứ. Tết ở Little Saigon mà không chợ hoa làm sao mà vui được. Hôm nay tôi định đi một vòng để xem mấy gian hàng, thấy được thì chắc mua chậu mai hay chậu lan với mua thêm chút trái cây cho mâm ngũ quả ngày Tết.”
Những người bạn đi chung với cô Trinh cũng cho rằng chợ hoa Phước Lộc Thọ là một phần không thể thiếu của không khí Tết ở Little Saigon.
 
Ngoài không khí mua bán tấp nập, chợ hoa còn có những âm thanh vui tươi của nhiều phụ huynh dẫn con đi chợ hoa để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, và có nhiều tiếng “tạch tạch” của trẻ em chơi pháo ném.
 
 Nhiều người vào trong Phước Lộc Thọ để nghỉ ngơi sau khi đi chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Chợ hoa còn làm bên trong thương xá Phước Lộc Thọ đông người hơn, với nhiều người dùng khu ăn uống để làm nơi nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều món ăn Việt Nam sau khi đi chợ hoa.
 
Cứ nhắc đến ở Little Saigon, Nam California là phải nhắc đến chợ hoa Phước Lộc Thọ, và hầu như ai cũng vui mừng vì chợ hoa này đông người vào những ngày cuối tuần sau khi khai trương để thật sự làm cho Little Saigon có không khí vui tươi của ngày Tết.

  Chợ hoa Phước Lộc Thọ mang không khí Tết đến Little Saigon  

WESTMINSTER, California (NV) – Chợ hoa Phước Lộc Thọ khai trương vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, trong nắng đẹp, mang lại niềm vui cho cộng đồng gốc Việt và mang không khí Tết đến Little Saigon.
 
 Ba mẹ con hớn hở trong ngày khai trương chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
 
Cũng như mọi năm, chợ Tết được tổ chức trong bãi đậu xe phía trước của thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, Westminster.
Vì mới mở ngày đầu, nên chưa có quá nhiều khách đến chợ hoa, nhưng ai cũng vui vì thấy có chợ Tết Phước Lộc Thọ có nghĩa là sắp đến Tết.
 
 Cô Holly Trần (trái) cùng bạn từ Oregon đến Little Saigon lần đầu đi chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
 
Anh Christian Lê, cư dân Riverside, chia sẻ: “Năm nào cũng về Little Saigon để ăn Tết với bố mẹ và gia đình. Tôi lớn lên ở đây và hầu như năm nào cũng đến các chợ Tết khắp Orange County, dĩ nhiên không thể bỏ qua chợ hoa Phước Lộc Thọ nằm ngay trung tâm của cộng đồng Việt Nam.”
 
“Tôi nghĩ vì đây mới là ngày đầu, lại là Thứ Sáu nữa, nên nhiều người còn đi làm, chưa đến đông được. Tôi bảo đảm Thứ Bảy hay Chủ Nhật chắc chắn sẽ rất đông, tìm chỗ đậu xe sẽ rất khó. Không có gì quan trọng hơn đối với người Việt Nam như ngày Tết, và chợ hoa Phước Lộc Thọ là một dấu hiệu cho thấy Xuân đang về với Little Saigon,” anh nói thêm.
 
 Quang cảnh tại chợ hoa Phước Lộc Thọ trong buổi sáng ngày khai trương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Ông Tuấn Trịnh, cư dân Westminster, cho biết: “Chợ hoa năm nào cũng có, vui quá xá! Đang trong đại dịch như vậy mà vẫn giữ được không khí Tết thì dĩ nhiên là có nhiều niềm vui rồi. Tôi nghĩ hôm nay là ngày đầu, bà con còn đi làm nên chưa ra đông đủ. Các gian hàng cũng phải chuẩn bị nữa, nên có thể không khí chưa nhộn nhịp cho lắm, nhưng chắc chắn sẽ vui tươi hơn nhiều lần trong mấy ngày tới. Tôi ra đây chọn mấy chậu hoa để chưng trong nhà đón Tết, hy vọng các gian hàng có hoa đẹp và giá cả vừa phải.”
 
 Chọn trái cây cũng là một phần quan trọng cho ngày Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Một nhân viên của gian hàng trái cây trong chợ hoa cho biết: “Hoa hay đồ trang trí là mấy thứ không thể thiếu của ngày Tết, nhưng trái cây cũng rất quan trọng. Bàn thờ ông bà hay tổ tiên ở nhà làm sao mà thiếu mâm quả trong ngày Tết được. Chúng tôi có đủ loại trái cây như mãng cầu, dưa hấu, thanh long, bưởi và nhiều loại khác để bà con có thể thoải mái lựa để cúng Tết. Vì là ngày đầu, chúng tôi chưa mang ra đủ, còn nhiều thứ để chuẩn bị, nên hy vọng sẽ phục vụ bà con tốt hơn trong những ngày tới.”
 
Các gian hàng bán hoa cũng nói ngày đầu chưa có đủ hoa, và cho hay sẽ có đủ trong những ngày tới để phục vụ đồng hương.
 
 Vài người đứng chọn hoa trong chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Nhiều cư dân trẻ của Little Saigon cũng đến chợ hoa Phước Lộc Thọ vào ngày khai trương vì muốn hiểu rõ về cội nguồn hơn, và một số người thuộc sắc dân khác muốn hiểu văn hóa của cộng đồng gốc Việt.
Cô Serena Nguyễn, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nên không hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, chỉ được gia đình dạy thôi. Vì vậy, tôi rất quý những ngày Tết, làm cộng đồng xôm tụ hơn, với nhiều người từ xa về thăm gia đình nữa. Tôi thường đi hỏi những người bán hàng để nghe nói về những thứ phải có trong Tết và ý nghĩa của những thứ đó.”
 
 Một cư dân xem các món đồ trang trí Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Anh Jonathan Mendoza, cư dân Garden Grove và là người gốc Latino, nói với phóng viên Người Việt: “Tôi thường chạy trên đường Bolsa mỗi ngày để đến chỗ làm, và năm nào cũng thấy khu vực Little Saigon ở đây tấp nập hơn vào Tháng Giêng và Tháng Hai, nhưng không biết tại sao. Hỏi một số người bạn thì tôi mới biết lý do là ngày Tết. Họ nói với tôi người Mỹ bận bịu đóng lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh, nhưng người Việt Nam thì bận nhất vào dịp Tết. Tôi nghĩ mình sống gần cộng đồng Việt Nam, nên phải đến thử những sinh hoạt như vậy để tìm hiểu về văn hóa của họ.”
 
 Một số người nhìn các loại cây ăn trái. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Ngày Tết cũng đưa nhiều đồng hương ở xa về Little Saigon để thăm gia đình, và họ thường tìm đến chợ hoa Phước Lộc Thọ để lấy không khí Tết không có được ở những nơi xa.
Bà Nguyễn Minh Ngọc, đang cư ngụ ở Columbus, Ohio, cho biết mỗi năm bà trông đến dịp Tết để về Little Saigon ở Orange County, Nam California, thăm gia đình và nhiều người quen.
 
“Tết là phải có chợ hoa như vậy. Tôi ở Ohio làm gì có được không khí xôm tụ như vậy, nên năm nào cũng ráng về đây thăm gia đình và đi những khu chợ người Việt để nhìn cảnh chuẩn bị đón năm mới, còn mua mấy thứ có thể mang về Ohio được,” bà Ngọc nói.
 
 Nhiều cư dân trẻ đi chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
 
Tuy ngày đầu còn nhiều thiếu sót, nhưng ai đến chợ hoa Phước Lộc Thọ cũng vui mừng vì chợ hoa này là dấu hiệu của Tết sắp đến, và là một phần không thể thiếu hằng năm tại Little Saigon.
 
Chợ hoa Phước Lộc Thọ sẽ mở cửa từ Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, đến Chủ Nhật, 30 Tháng Giêng, và mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày.
 
  Tê Hát sưu tầm và tổng hợp  
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %19 %669 %2022 %10:%01
back to top