Top 19 bí quyết giúp vợ chồng hạnh phúc nhất

Couple Sunset Digital Art by Zaved Pervez

Mình Ơi !

- Ca Nhạc sĩ Diệu Hương 

 
 Mình Ơi
Tác giả: Diệu Hương

Sáng Tác & Trình Bày

Đôi chim là chim ríu rít trên cành
Em yêu là yêu tiếng gọi
của Mình là Mình, Mình ơi !

Đêm qua thức giấc bùi ngùi
Nhìn quanh là em không thấy mặt người
là người mình thương

Từ khi, từ khi là Mình bỏ em buồn
Đôi chim lơ láo, quay cuồng là cuồng biếng ăn
Co ro, co ro tìm một chỗ em nằm
Phòng không, phòng không là không chiếu lạnh
Nhện sầu là sầu giăng ngang

Mình là Mình, Mình ơi !
Mình đi là đi đi mãi quên lời
Lời xưa mà ta ước hẹn
Một đời là một đời sắt son
Cây xanh là xanh lá vẫn tươi màu
Riêng em là em héo tàn
Nhạt nhòa là nhòa tình xuân

Đôi chim gẫy cánh giữa đường
Từ nay là chăn gối ngậm ngùi là ngùi tiếc thương

Hò là hò ơi ới hò
Mình đi mô mà mình đi miết rứa không về
Rứa để em chứ rứa để em chẳng có ai nằm
rứa em chẳng có ai nằm kề một bên

Mình là Mình, Mình ơi !
Mình đi là đi đi mãi quên lời
Lời xưa mà ta ước hẹn
Một đời là một đời sắt son
Cây xanh là xanh lá vẫn tươi màu
Riêng em là em héo tàn
Nhạt nhòa là nhòa tình xuân

Đôi chim gẫy cánh giữa đường
Từ nay là em thôi hết được
gọi Mình là Mình, Mình ơi !
 
 

Diệu Hương

Diệu Hương (tên thật Lê Thị Diệu Hương; sinh vào năm 1955) là một nữ nhạc sĩ Việt Nam hiện sống ở Mỹ.
 
Diệu Hương sinh ngày 26 tháng 10 năm 1955 tại Huế trong một gia đình có 13 người con mà cô là con gái duy nhất. Năm 5 tuổi, Diệu Hương theo cha là một sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa, cùng với gia đình chuyển vào Đà Nẵng. Tại đây cô theo học trường Sacré Coeur. Sau khi hoàn tất bậc trung học, Diệu Hương lên Đà Lạt theo học trường đại học Chính trị Kinh doanh và từng được bầu là trưởng ban văn nghệ trong những năm đại học. Trước đó Diệu Hương đã từng theo học piano với các dì phước cũng như từng hát và đóng kịch trên sân khấu nhà trường và tham gia những hoạt động hướng đạo. Tại Đà Lạt, Diệu Hương cũng ở nội trú với các dì phước, trong thời gian đó, Diệu Hương tập guitar rồi về Sài Gòn học tiếp tục với một người bạn.
 
Sau biến cố tháng 4 1975, Diệu Hương rơi vào cảnh buồn bã "đời sống lúc đó không có chi nữa hết" và cô viết bản nhạc đầu tay Tôi muốn hỏi tại sao vào năm 1977. Cô còn tiếp tục sáng tác một vài ca khúc khác.
Sau nhiều lần vượt biên không thành, cuối cùng Diệu Hương và gia đình sang Mỹ vào năm 1990 theo diện HO. Tại Mỹ trải qua nhiều công việc, rồi Diệu Hương theo học ngành thiết kế đồ hoạ. Nhạc phẩm đầu tiên Diệu Hương sáng tác tại hải ngoại là bản Mùa thu nơi đây viết năm 1990, ngay sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ, diễn tả tâm trạng của một người xa quê hương, nhớ về thành phố cũ trong khung cảnh một mùa thu.
 
Năm 1997, cô viết Lặng nhìn ta thôi và ca khúc này đã được đưa vào CD do Lệ Thu trình bày với một số ca khúc khác của Diệu Hương. Tiếp đó ca khúc Mình ơi mang đậm nét dân ca do Ý Lan trình bày đã đưa tên tuổi Diệu Hương đến với đông đảo công chúng yêu nhạc. Đến nay Diệu Hương đã phát hành 5 CD Ở lại ta điGiòng lệ khôKhắc khoảiCho dòng sông cuốn trôi và Hư ảo trong đó có nhiều bài hát nổi tiếng được các ca sĩ trong nước và hải ngoại trình bày. Đặc biệt Vì đó là em với tiếng hát ca sĩ Quang Dũng đã giành được giải Mai Vàng 2003.
 
 

„Thật đau đớn khi hai từ VỢ – CHỒNG đứng độc lập thì những bí ẩn rắc rối và đầy thú vị ấy đều tan biến và không còn có nghĩa nữa.“

 
Để duy trì nòi giống nên nam và nữ những con người của hai giới tính vẫn cứ phải đến với nhau, ở với nhau một quãng thời gian dài đến trọn đời, chúng ta gọi đó là vợ chồng!
Trước khi tìm hiểu những bí ẩn rắc rối của quan hệ vợ chồng ta hãy cùng xem hai từ VỢ  – CHỒNG
 
phunu
 
VỢ, Một từ trắc nghe như lặng lẽ cam chịu thể hiện một tĩnh từ. Nhưng trong quan hệ giao tiếp chữ vợ luôn đứng trước chữ chồng. Ví dụ: “Vợ chồng tôi xin cảm ơn…”
 
 
CHỒNG
r/AsianLadyboners - Takeshi Kaneshiro is the Asian Orlando Bloom
 
CHỒNG- Một từ mang thanh bằng, nghe như sắp xếp dễ lăn mà chung chiêng thế nào? Phải chăng đây là động từ?
 
Mối quan hệ vợ chồng và một tưởng tưởng lãng mạn khảng định điều này. Cái động và cái tĩnh gặp nhau tạo lên những bí ẩn thiêng mà đầy rắc rối. Thật là tĩnh mà động, động mà tĩnh.
Trong cuộc sống vợ chồng, vốn trước đó chưa ai có thể hình dung được một cách cụ thể, nhưng khi nó tới người ta vào cuộc rất nhanh chóng. Hai con người không có quan hệ huyết thống, vốn không quen biết nhau, sinh ra và lớn lên ở hai gia đình khác nhau về mọi phương diện: Ăn, ngủ , sở thích giáo dục…Vậy mà chỉ qua một giai đoạn ngắn, gọi là giai đoạn (tìm hiểu) yêu đương rồi đến ở với nhau chăm sóc cho nhau và sống với nhau lâu hơn những người ruột thịt của mình!
 
Hai con người không họ hàng ấy, không quen biết ấy bát đầu chăm sóc cho nhau, lo lắng cho nhau. Họ nói với nhau bằng mắt nhiều hơn. Họ hiểu nhau ý nhị. trước mặt những người ngoài họ nói với nhau bằng ký hiệu, bằng ngôn ngữ riêng. (ngôn ngữ tình yêu) hay bằng mật mã. Họ thuộc những dáng điệu, đi đứng ăn nói. Họ chấp nhận và chiều theo mọi cá tính cả tốt lẫn xấu của nhau. Những kế hoạch làm ăn của vợ chồng được lặng lẽ thực hiện mà không cần văn bản
 
Họ bảo vệ nhau, hy sinh cho nhau thậm chí đến mù quáng. Họ làm đúng câu: “xấu chàng hổ ai“ .
Có những cặp vợ chồng đánh nhau, chửi nhau đến thậm tệ. Nhưng chỉ qua một thời gian rất ngắn họ lại anh, anh em, em không chút ngượng nghịu. Họ nhanh chóng tha thứ cho nhau . 
 
Họ cười và nói chuyện với nhau nhiều hơn tất cả những người thân của chính họ  và cũng bức bội giận dỗi nhau nhiều hơn là với những người thân khác.
 
Có thể nói ;  Cuộc sống vợ chồng là thiêng liêng bí ẩn rắc rối và đầy thú vị. Có một ví dụ :Người vợ không may lên một cái nhọt nhỏ ở chỗ kín. (Khi chưa cần sự can thiệp của bác sĩ ) thì chắc chăn chỉ có người chồng chăm lo thuốc thang chứ không thể ai khác. Ngược lại ,người chồng cũng vậy. Con cái anh em khó thay thế được công việc ấy.
 
Thật đáng tiếc biết bao, có những cặp vợ chồng (đầu gối má kề) đã 15 năm hay 20 năm mà vẫn còn dẫn nhau ra tòa để ly dị
.Có phải đó là những con người hiếu thắng?. Chồng muốn thắng vợ điều gì để thể hịên đức lang quân hay vợ muốn thắng chồng..? và đôi khi họ lấy con ra làm trọng tài. Họ không còn nghĩ rằng ,người họ muốn thắng ấy lại là người đã từng chăm lo săn sóc minh và chia sẻ với mình những vui buồn…
 
Nói và viết về cuộc sống vợ chồng thật khó mà kể hết ra được. Đó là những bí ẩn đã tạo thành sức mạnh mà họ có thể tát cạn Biển Đông.
 
Chúng ta hãy xem người ngoài nói về họ: “Vợ chồng nhà ấy, hay nhà ấy có chuyện…” rõ ràng câu nói ấy coi vợ chồng họ chỉ là một  và chình họ nói về họ: ” anh ấy, nhà tôi,…” Họ nói về chồng mình, vợ mình như nói về chính mình.
 
Một cái tôi trọn vẹn!
 
Với quãng thời gian họ sống bên nhau từ 5 năm đến 60-70 năm, những cách gọi nhau âu yếm luôn giữ được âm sắc dịu dàng, mặc dù có thể thay đổi về từ ngữ.
Ví dụ: anh, em, cậu, tớ, mình, đằng ấy và cuối cùng là ông bà. Hai từ ông bà được dùng đến trọn đời
 
Tất cả những cụm từ ấy, mỗi cặp vợ chồng đều tự chọn mà không ai bắt buộc và quy ước bao giờ. Họ luôn trung thành với từ đầu tiên khi đến với nhau. Nếu người chồng đang gọi vợ bằng em mà chuyển sang gọi bằng cô tức là đã có vấn đề.
Sự thành đạt trên con đường công danh của vợ hay chồng đều phụ thuộc vào công sức của cả hai vợ chồng.
 
Thật đau đớn khi hai từ VỢ – CHỒNG đứng độc lập thì những bí ẩn rắc rối và đầy thú vị ấy đều tan biến và không còn có nghĩa nữa. Nếu một trong hai người phải ra đi trước thì tiếng khóc của người còn lại đau đớn và ai oán biết bao. Cái vòng tang trắng trên đầu người vợ hay chồng cũng mang một nét đặc biết khác.
 
 Ôi cuộc sống vợ chồng, rắc rối thiêng liêng bí ẩn mà thú vị*!
 
Tác giả Nguyễn Khắc Hiền
 
Tuyển chọn những Stt hạnh phúc vợ chồng hay nhất - Elead

  Top 19 bí quyết giúp vợ chồng hạnh phúc nhất  

 
Hạnh phúc đâu phải là đích đến mà đó là những khoảnh khắc trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Để có đời sống vợ chồng hạnh phúc đó phải là cả quá trình cố gắng từ hai phía suốt cuộc đời mình khi khó khăn hoạn nạn cũng như lúc khỏe mạnh, giàu sang. Hiện nay khi luật hôn nhân và gia đình được thiết chặt và đời sống con người ta tự do thì tỉ lệ ly hôn lại gia tăng. Vậy làm thế nào để giúp đời sống vợ chồng hạnh phúc: Hạnh phúc là điều luôn mong muốn của những cặp vợ chồng nhưng bạn không biết sẽ làm gì để ngọn lửa hạnh phúc ấy mãi bùng cháy. Sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số cách để cuộc sống vợ chồng luôn vui vẻ và hạnh phúc.
 
1

Dành thời gian cho nhau

Cuộc sống hiện đại khiến vợ chồng bạn bận bịu không có thời gian cho nhau hoặc thời gian dành cho nhau rất ít. Điều này sẽ khiến cho mọi mối quan hệ trở nên nhạt dần so với lúc yêu. Vì vậy vợ chồng nên cố gắng dành thời gian cho nhau và cho gia đình, những người thân. . Vậy tại sao bạn và anh ấy hay cô ấy không sắp xếp lịch trình để dành thời gian riêng cho nhau?
 
Hãy cùng nhau đi ăn, nắm tay nhau cùng dạo phố hay hai vợ chồng cùng đi chợ và nấu ăn... Điều đó sẽ làm tăng thêm sự ngọt ngào trong tình cảm vợ chồng và đừng quên hãy nói những lời nói có cách với anh ấy (cô ấy). Khoảng thời gian bên người thân sẽ giúp giảm bớt những áp lực tinh thần, kéo vợ chồng lại gần nhau hơn. Thay vì đi ăn nhà hàng người vợ có thể tự tay chuẩn bị bữa cơm giản dị mà ấm cúng cả gia đình quây quần trò chuyện vui vẻ.
 
Dành thời gian cho nhau
Dành thời gian cho nhau

2

Ngủ cùng nhau

Bạn có thể cùng người ấy ngủ, đắp chung một chiếc chăn, kê chung một cái gối hay những hành động như gối đầu lên tay của anh ấy. Ngửi mùi hương cơ thể của nhau, ôm nhau và cùng tâm sự (không nhất thiết phải quan hệ tình dục). Điều đó sẽ làm tăng tình cảm vợ chồng bạn càng thêm nồng thắm như ngày còn yêu.
 
Ngủ cùng nhau
Ngủ cùng nhau

3

Ôm và hôn nhau

Có nhiều người nghĩ hành động ôm hôn nhau chỉ dành cho những cặp đôi còn trẻ hoặc chỉ khi yêu nhau. Khi đã là vợ chồng của nhau chung sống với nhau nhiều năm thì ôm hôn nhau là "sến sẩm" và ngại nhưng bạn có biết ôm hôn nhau sẽ giúp cho tình yêu của vợ chồng bạn càng tăng thêm, ôm hôn là cho vợ chồng bạn sẽ có cảm giác như mình đang hẹn hò và làm cuộc sống thêm tươi đẹp. Bạn có thể ôm hôn người ấy khi mỗi tối đi ngủ hay sáng tạm biệt nhau đi làm...
 
Ôm hôn nhau
Ôm hôn nhau
A young Asian couple enjoying a romantic time together outdoors in a park  in... - License, download or print for £37.59 | Photos | Picfair
 
4

Nói những lời yêu

Nếu bạn nói với người ấy những câu như "anh yêu em, em nhớ anh..." người ấy sẽ rất vui và hạnh phúc biết bao, bạn đừng nghĩ như vậy là buồn cười nhưng nó chính là liều thuốc tốt nhất để cuộc sống hôn nhân thêm hạnh phúc và không bao giờ có cảm giác hết yêu người ấy.
 
Hãy dành cho nhau những lời nói và cử chỉ lãng mạn nếu có thể. Ví dụ như những câu nói khen vợ khi chị đảm đang, nấu một món gì mới lạ ngon miệng, hay có 1 bộ cánh đẹp…Hay cùng làm việc nội trợ với vợ và ôm vợ khi cô ấy đang nấu ăn chẳng hạn. Hạnh phúc đâu phải cái gì quá cao xa nó chính là cử chỉ nhỏ trong cuộc sống vợ chồng.
 
Nói những lời yêu
Nói những lời yêu

5

Tạo sự hài hước

Một ngày thiếu tiếng cười là một ngày lãng phí.

Hài hước làm cho cuộc sống hôn nhân của bạn bớt sự nhạt nhẽo hài hước còn làm cho gia đình bạn luôn vui vẻ không khí gia đình càng thêm vui vẻ tràn ngập tiếng cười. Bạn có thể pha trò khi người ấy im lặng hay người ấy buồn hay nói chuyện tếu với người ấy để người ấy thấy sự hiện diện của bạn và nó sẽ làm cho người ấy sẽ yêu bạn hơn.
 
Tạo sự hài hước cho nhau.
Tạo sự hài hước cho nhau.

6

Quan tâm chăm sóc chia sẻ

Nếu khi người ấy buồn bạn chỉ có hành động quan tâm nhỏ cũng sẽ làm cho trái tim của người ấy ấm lên. Vậy nên muốn cuộc sống vợ chồng thêm hạnh phúc thì bạn hãy biết quan tâm nhau chia sẻ cho nhau những niềm vui nỗi buồn mình gặp phải để cả hai luôn hiểu nhau và tình cảm thêm mãnh liệt nồng thắm.
 
Chia sẻ trách nhiệm cho nhau, có phải chăng phụ nữ sinh ra là nội trợ và nuôi dưỡng con cái ở nhà, nam giới sinh ra để làm công to việc lớn. Đừng nên chỉ phó mặc trách nhiệm đó cho riêng 1 người nào cả. Thời nay phụ nữ cũng có nhiều người giỏi giang và kiếm ra nhiều tiền, có chỗ đứng trong xã hội. Chứ không chỉ có mình đàn ông. Hiểu được sự văn minh và phát triển của xã hội, đơn giản chỉ cần vợ chồng chia sẻ cho nhau những công việc nhà nho nhỏ thôi cũng đã khiến mọi thứ thêm dễ chịu và hài hòa.
 
Quan tâm, chăm sóc và chia sẻ
Quan tâm, chăm sóc và chia sẻ

7

Bỏ qua cho nhau những điều nhỏ nhặt

Con người ai cũng có những khuyết điểm không có ai là hoàn hảo hoàn toàn vì vậy phải biết tha thứ bỏ qua cho nhau những lỗi lầm mà bạn cảm thấy không vừa ý, hãy cố gắng bỏ qua nếu có thể và nói chuyện, tâm sự người ấy hiểu rằng bạn không muốn như thế, rằng thế này, thế kia sẽ tốt hơn, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn việc bạn làm mọi chuyện rắc rối và ầm ĩ lên.
 
Có thể bạn không dễ dàng tha thứ và quên đi vụ việc tồi tệ vừa xảy ra, nhưng hãy cố gắng tha thứ và để mọi lỗi lầm được đẩy lùi vào quá khứ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc chia sẻ rằng họ luôn xin lỗi mỗi khi làm điều gì sai hoặc gây tổn thương cho đối phương. Khi họ là người bị tổn thương thì luôn chấp nhận lời xin lỗi từ người bạn đời và xem đó là một "món quà" trong cuộc sống gia đình. Tóm lại đích nhắm của các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn hướng tới là sự tha thứ. Còn nếu bạn cảm thấy khó tha thứ, hãy tham khảo nguyên tắc 4 bước như sau:

- Tĩnh: Dành thời gian suy nghĩ về đối phương hoặc vấn đề đã xảy ra.
- Kiềm chế: Tránh suy nghĩ về việc xử phạt hay chia tay, bạn không nên nghĩ hay làm một hành động dại dột dù đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua, đồng thời hãy dặn lòng tập sống khoan dung.
- Quên: Đừng tự dằn vặt xem ai là người có lỗi, hãy để mọi chuyện tự nhiên trôi qua.
- Tha thứ: Dùng lý trí để suy nghĩ về việc tha thứ. Nhưng thế sẽ không còn sự oán giận, đồng thời từ bỏ ý định trả đũa đối phương.
 
Bỏ qua cho nhau những điều nhỏ nhặt
Bỏ qua cho nhau những điều nhỏ nhặt

8

Làm mới mình

Người bạn đời của bạn sẽ là người luôn gắn chặt và theo bạn suốt cả cuộc đời vậy nên trong mắt người ấy bạn luôn phải đẹp mới lạ tạo sự cuốn hút đối với người ấy. Đôi lúc một phong cách thời trang mới, một cách nói chuyện ngọt ngào lãng mạn sẽ tạo nên cuộc sống hôn nhân của bạn toàn màu hồng. Đừng nên cố giữ mãi cái "cũ" để làm cuộc sống hôn nhân của bạn bị rạn nứt.
 
Làm mới chính mình và biết chăm sóc cho bản thân chắc chắn ngoại hình và sự xuất hiện sẽ giúp bạn và đối tác duy trì tâm trạng. Nhưng nó không phải chỉ là làm hài lòng con mắt của đối tác. Chăm sóc bản thân khiến bạn cảm thấy tốt cho chính mình.
 
Phụ nữ thời nào cũng mong mỏi có mái ấm gia đình, họ luôn dành cho con cái và gia đình nhà chồng những tình cảm đặc biệt và sự quan tâm chăm lo chu đáo. Xong nếu không biết chăm sóc và làm mới chính bản thân mình thì sự thiệt thòi lại là chính chị em lãnh chịu. Nhiều trường hợp chồng ngoại tình vì than rằng vợ ở nhà khác xưa quá, có con cái là lôi thôi xộc xệch đi, đầu tóc rối bời, quần áo cũ mềm, mùi sữa…và anh ta thấy chán vợ rồi đi ngoại tình.
 
Đó chị em vừa phải chịu vất vả vì chồng con lại còn bị phụ bạc, bản thân không được trau truốt. Vậy tại sao lại không biết chăm lo cho chính bản thân mình nhỉ. Còn với nhiều anh thì biện minh cho sự ích kỉ, hẹp hòi và tính tham lam của mình. Vậy nên không chỉ mình người vợ, người chồng làm mới bản thân mà ai trong mỗi người cần có ý thức trong chăm sóc chính bản thân và mọi người xung quanh.
 
Luôn làm mới mình.
Luôn làm mới mình.

9

Tin tưởng lẫn nhau

Trong cuộc sống hôn tình yêu đôi lứa thì tin tưởng lẫn nhau là một việc hết sức quan trọng để duy trì ngọn lửa hạnh phúc cho gia đình. Tin tưởng chính là động lực để người ấy dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm. Bạn đừng bao giờ nghi ngờ lẫn nhau điều đó sẽ làm cuộc sống vợ chồng của bạn ngày càng thậm tệ.
 
Nhà nghiên cứu về hôn nhân, tiến sĩ John Gottman nói rằng tình yêu giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng, yêu thương và thông cảm lẫn nhau. Họ quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của cả hai”. Mặt khác khi khảo sát về những cuộc tranh luận giữa những cặp này, ông thấy rằng, ngay cả khi họ "gân cổ" nói với nhau thì cứ mỗi lời nhận xét tiêu cực, đi theo sau sẽ có 5 nhận xét tích cực.
 
Ngược lại những cặp đôi đổ vỡ trong hôn nhân thường có quá nhiều suy nghĩ và nhận xét tiêu cực về nhau. Tin tưởng thoải mái và dễ dàng với nhau nên được áp dụng khi bạn tham gia vào các hoạt động. Bạn phải lắng nghe đối tác của bạn một cách cảm thông và đáp lại bằng cách tin tưởng nhất và bộc lộ cảm xúc của riêng bạn. Một khi bạn cảm thấy như có đồng minh và không có đối thủ đời sống tình dục của bạn sẽ trung thực hơn và nó sẽ tạo ra sự “nóng bỏng” nhiều hơn.
 
Sự tôn trọng luôn cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào trong xã hội, huống hồ là tình cảm vợ chồng. Các đôi vợ chồng kết hôn lâu ngày thường cho rằng đã quá hiểu rõ đối phương nên thật ngại khi dành cho người ấy lời nói hoa mỹ. “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, là vợ chồng, hãy luôn tôn trọng và dành tặng người ấy những lời hay ý đẹp, để người ấy cảm thấy mình thật có giá trị trong mắt ai kia. Bên cạnh đó hãy luôn ân cần, lo lắng, chăm sóc người ấy để những lời nói cho người ấy không phải là lời nói gió bay nhé.
 
Tin tưởng lẫn nhau
Tin tưởng lẫn nhau

10

Lãng mạn

Vào ngày sinh nhật của người ấy bạn có thể tặng quà đưa nhau đi xem phim... thế giới chỉ có hai người cùng với cái nắm tay và nụ hôn nồng cháy bạn sẽ nói: "anh mãi yêu em", mặc dù các bạn đã là về chung một nhà, nhưng những hành động lãng mạn là rất cần thiết. Lãng mạn làm tăng độ mặn nồng trong tình yêu. Đó là một bí quyết của mối quan hệ hạnh phúc được phát hiện bởi Matthew Boggs và Jason Miller. Hai nhà nghiên cứu này đã đi hơn 19.000 cây số để tìm kiếm và phỏng vấn những người mà họ gọi là “bậc thầy của hôn nhân”, hầu hết họ đều kết hôn từ 40 năm trở lên và có cuộc sống gia đình hạnh phúc.
 
Đới với nhiều đàn ông lãng mạn là từ hơi xa với họ vì họ không quan tâm nhiều tới cử chỉ gọi là lãng mạn và đầu óc dành phần lớn cho kiếm tiền lo cho gia đình. Nhưng các anh có biết không dù chỉ 1 cử chỉ nhỏ thôi cũng khiến các chị thấy hạnh phúc vô cùng.
 
Những cặp vợ chồng ấy đã chia sẻ rằng họ luôn cố gắng duy trì sự lãng mạn trong đời sống hàng ngày. Một số ông chồng luôn dành ra ít nhất một buổi tối trong tuần cho việc hẹn hò vợ, số khác thì duy trì sự lãng mạn trong những ngày lễ hoặc dịp kỷ niệm, số còn lại thì thường có nhiều buổi hẹn hò với nhau tại quán cafe hoặc phòng trà.Trong cuốn sách "The Real Rule of Life Balancing Life’s Terms With Your Own", tác giả Ken Druck nói rằng ông luôn xem vợ là một món quà sinh nhật ngọt ngào. “Bà ấy có một giọng hát hay mà rất hiếm khi sử dụng. Có món quà nào tốt đẹp hơn thế nữa?".
 
Lãng mạn cùng nhau
Lãng mạn cùng nhau

11

Duy trì thói quen tình dục lành mạnh và có những điểm mới tạo cảm hứng

Tình dục lành mạnh ở đây là thủy chung 1 vợ 1 chồng không ai ngoại tình. Mỗi cặp vợ chồng thấu hiểu nhau trong quan hệ vợ chồng sẽ giúp thêm hạnh phúc hơn. Một số chị em có thể tẩm bổ cho chồng bằng đông trùng hạ thảo hay 1 số món ăn, thảo dược tốt khác khiến các anh mạnh mẽ và bản lĩnh hơn, giúp đời sống vợ chồng viên mãn hơn. Vợ chồng luôn cùng nhau chia sẻ những cách làm mới chuyện ấy hay những cảm xúc của cả hai sẽ giúp cả hai thoải mái và gắn bó thăng hoa hơn.
 
Một trong hai người có vấn đề về sức khỏe sinh sản, tình dục sẽ không hạnh phúc nếu người kia không biết đường cảm thông và cùng nhau vượt qua. Theo các chuyên gia tâm lý tình dục với các cặp vợ chồng nên là 2-3 lần mỗi tuần để duy trì hạnh phúc thế nhưng người phụ nữ thường bộn bề với công việc nên thường xuyên mệt mỏi và không có nhu cầu trong việc này. Vì vậy người đàn ông cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp và biết cách quan tâm cô ấy. Đồng thời nếu giữa hai người có bất cứ khó khăn nào trong chuyện chăn gối nên trao đổi nhẹ nhàng với nhau để cùng khắc phục, nếu cố gắng chịu đựng càng khiến cho cảm giác chán nản.
 
Duy trì thói quen tình dục lành mạnh
Duy trì thói quen tình dục lành mạnh

12

Luôn lắng nghe nhiều hơn, thẩu hiểu hơn và nói vừa phải

Xưa ông bà ta có câu 1 điều nhịn 9 điều lành là cấm có sai bao giờ. Khi xung đột vợ chồng thì nên có ít nhất 1 người nhịn lại và bớt lời, bớt hành động vì lúc nóng giận là lúc người ta mất khả năng làm chủ rất cao. Lắng nghe người bạn đời chia sẻ và cảm thông thấu hiểu trong mọi chuyện sẽ giúp vợ chồng càng thêm hiểu nhau, gắn bó với nhau hơn. Đàn ông cần 1 người vợ thấu hiểu mình, đàn bà thường cần 1 người đàn ông yêu thương và che chở cho mình.
 
Thường xuyên tâm sự cùng nhau. Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là lí do hàng đầu để người phụ nữ và chồng tiếp tục tận hưởng một cuộc sống tình dục đầy thỏa mãn. Không có cách nào khác để hiểu những gì đối tác của bạn muốn, nhu cầu hoặc thích điều gì hơn là trao đổi và tâm sự. Và việc đó có thể làm nảy sinh những giả định: Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những gì bạn nghĩ là chắc chắn, rõ rằng lại không thực sự không phải vậy. Dùng những lần hội thoại để cứu nguy khi không có quan hệ tình dục. Trong thời điểm thực tế lên tiếng về điều chỉnh nhỏ đối với đối tác của bạn có thể làm tăng sự hưởng thụ.
 
Luôn lắng nghe nhiều hơn, thẩu hiểu hơn và nói vừa phải
Luôn lắng nghe nhiều hơn, thẩu hiểu hơn và nói vừa phải

13
 

Luôn giải quyết xung đột một cách khéo léo

Trong cuộc xung đột cần sự công bằng và rộng lượng” là câu châm ngôn nổi tiếng của The Tao. Khi hai người sống với nhau dưới một mái nhà chắc chắn sẽ có sự khác biệt và bất đồng về quan điểm. Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn đấu tranh cho quan điểm của mình, nhưng đấu tranh một cách khéo léo nhằm giúp cho mối quan hệ của họ bền chặt hơn. Họ đặc biệt tế nhị trong cách sử dụng ngôn từ để tránh làm tổn thương nhau.
 
Trong một khảo sát, nhà nghiên cứu Benjamin Seider, thuộc trường Đại học California (Berkeley) đã theo dõi mối tương quan giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc. Ông thấy rằng khi trò chuyện hoặc tranh luận, họ thường có xu hướng sử dụng đại từ số nhiều như “chúng tôi”, “chúng ta” hơn là những đại từ số ít như “tôi” hay “của tôi”. Những cặp này thường không cảm thấy căng thẳng sau những cuộc tranh luận như các cặp vợ chồng khác.
 
Về điểm này nhà nghiên cứu Benjamin Seider khuyên, khi vợ chồng tranh luận về bất kỳ vấn đề gì nên ý thức sử dụng đại từ nhân xưng số nhiều như “chúng ta” nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cả hai thấy rằng mình không phải là đối thủ của nhau mà là cùng một phe.
 
Luôn giải quyết xung đột một cách khéo léo
Luôn giải quyết xung đột một cách khéo léo

14

Cùng nhau học hỏi và phát triển

trong cuộc sống vợ chồng người này có thế mạnh về mặt này, người kia có thế mạnh về mặt kia nên cần nhìn nhận điểm tích cực ấy nơi bạn đời. "Nếu một trong hai người trở nên tốt hơn thì người kia cũng sẽ hưởng ứng. Nếu một một người có hoạt động gì mới, người còn lại cũng hỗ trợ. Kết quả cuối cùng là đem lại cho vợ chồng một xúc cảm mạnh mẽ hơn và một tình yêu sâu đậm hơn”, đó là bí quyết giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn.
 
Cùng nhau học hỏi và phát triển
Cùng nhau học hỏi và phát triển

15

Luôn khen ngợi

Ai cũng thích những lời khen khi chúng được sử dụng hợp lý và đúng chỗ. Thế nhưng khi ở với nhau thời gian dài chúng ta thường quên mất phải làm điều đó. Những lời khen là cần thiết để khiến người khác cảm thấy vui và thể hiện rằng bạn đang hài lòng về vợ, về chồng của mình. Không nhất thiết phải khen về những gì đặc biệt, bạn chỉ cần khen vợ nấu ăn ngon, khen chồng khéo tay…cũng đủ để hâm nóng tình cảm vợ chồng.
 
Đặc biệt khi khen chồng/vợ trước mặt mọi người càng khiến cho đối tượng có cái nhìn khác về bạn đấy. Bạn thường dành cho vị khách của mình những lời khen khách khí, là vì không muốn làm mất lòng người ấy, càng muốn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người bạn.

Trong tình yêu hãy làm điều tương tự. Lời khen như là liều thuốc tăng lực cho tình cảm vợ chồng. Sẽ chẳng khó gì nếu bạn khen món ăn vợ nấu hôm nay thật ngon, hay khen anh chồng thật đa tài khi ra tay sửa lại đường dây điện trong nhà. Đây không phải là lời khen có cánh như “em thật đẹp”, “anh là người chồng tốt nhất thế giới” như lúc mới yêu, mà là sự công nhận cho một nỗ lực khi làm điều gì đó của đối phương. Dù bạn chỉ khen người ấy vì những công việc nhỏ nhặt bình thường mà ai cũng làm được, nhưng đối với người ấy,đây là liều thuốc tinh thần, là sự động viên rất lớn.
 
Luôn dành cho nhau những lời khen ngợi.
Luôn dành cho nhau những lời khen ngợi.

16

Tạo cho nhau điều bất ngờ

Đã bao lâu rồi bạn không dành cho bạn đời của mình những điều bất ngờ. Quá nhiều việc phải lo khiến bạn quên đi tạo ra những niềm vui nhỏ bé cho nửa kia của mình. Hãy duy trì thói quen tạo cho nhau những bất ngờ bằng việc mua tặng một món quà không cần dịp gì, giúp đỡ vợ việc nhà mà vốn dĩ hàng ngày cô ấy vẫn làm…
 
Tạo cho nhau điều bất ngờ
Tạo cho nhau điều bất ngờ

17

Không tùy tiện nói chia tay

Mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong hôn nhân. Gia đình nào cũng trải qua một vài lần tranh luận gay gắt, thế nhưng bạn tuyệt đối không được tùy tiện nói lời chia tay. Khi các bạn dễ dàng buông ra lời này quá nhiều sẽ trở nên nhàm chán và không còn giá trị đến một thời điểm nào đó sự tức giận lên cao trào có thể dẫn đến đổ vỡ thật mặc dù bạn không mong muốn.
 
Không được tùy tiện nói lời chia tay
Không được tùy tiện nói lời chia tay

18

Thống nhất quan điểm về tiền bạc

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm ngay cả trong mối quan hệ vợ chồng. Hai vợ chồng nên có cái nhìn tương đồng về vấn đề tài chính. Nếu vợ là người tiêu hoang thì chồng nên là người có cái nhìn thoáng về tiền bạc. Nếu không hai người rất dễ xảy ra xung đột. Giữa hai vợ chồng cần có sự thống nhất về cách nắm giữ tiền và chi tiêu. Không nên nắm giữ hết tiền của vợ hoặc chồng điều này không hề khiến đối phương cảm thấy thoải mái về công sức lao động của mình.
 
Cần có sự thống nhất về cách nắm giữ tiền và chi tiêu
Cần có sự thống nhất về cách nắm giữ tiền và chi tiêu

19

Làm mới những bữa ăn

Thật không sai khi nói “con đường đến trái tim người ấy nhanh nhất là qua đường dạ dày”. Chính vì thế mà khi yêu, các đôi tình nhân thường đưa nhau đến những quán ăn lạ để thưởng thức, ghi dấu từng đoạn tình cảm của đôi bên.
 
Lúc về chung một nhà nhu cầu ăn uống này càng không thể thiếu. Thay vì đi những quán ăn xa lạ đa phong cách hãy thử tạo ra sự khác biệt ngay trên bàn ăn gia đình bạn. Thường xuyên thay đổi thực đơn gia đình để không khiến bạn đời cảm thấy nhàm chán. Thỉnh thoảng thay đổi phong cách bữa ăn tối bằng những ngọn nến lung linh, mở một bản tình ca lãng mạn để không khí thêm khác biệt. Hãy sáng tạo bữa ăn của bạn để đón chào người ấy như đón chào vị khách lâu ngày đến thăm nhà vậy.
 
Làm mới những bữa ăn
Làm mới những bữa ăn
 

 
 
    Tê Hát - sưu tầm và tổng hợp    
 
 Ảnh minh họa 
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %20 %768 %2021 %13:%08
back to top