2 Tỷ phú Jeff Bezos & Richard Branson thành công chuyến bay lịch sử vào không gian

“Nhìn ngắm Trái đất từ không gian sẽ thay đổi bạn. Điều đó sẽ thay đổi quan hệ của bạn với hành tinh này, với loài người”, ông Bezos phát biểu...

Richard Branson, doanh nhân sáng lập Virgin Group, đã trở thành một minh họa điển hình cho chính câu nói trước đây của mình: “Cách dễ nhất để trở thành triệu phú là bắt đầu kinh doanh hàng không khi bạn đang là một tỷ phú”

Jeff Bezos Will Go to Space on Blue Origin's First Crewed Flight

 Van Horn, Texas – Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7/2021 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình. Blue Origin Billionaire founder Jeff Bezos (Amazon). "Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos phát biểu.

Sau tỷ phú Richard Branson trên tàu Virgin Galactic, vào lúc  13 giờ, giờ GMT ngày 20/7/2021, từ Texas, Hoa Kỳ, một tỷ phú khác bay vào không gian. Trên phi thuyền Blue Origin được phóng lên bằng tên lửa đẩy New Shepard, tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, cùng 3 phi hành gia khá đặc biệt thực hiện chuyến bay 11 phút vào không gian. Chuyến bay ngắn mở ra chặng đường dài cho ngành du lịch vũ trụ đang ra đời.

Virgin Media imparatoru Richard Branson
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian
 
- Tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác sẽ bay tới không gian cận quỹ đạo trên tàu vũ trụ New Shepard. 
Chuyến đi đánh dấu cuộc thử nghiệm quan trọng đối với một tổ hợp tàu vũ trụ tên lửa hoàn toàn tự động, được xem là "con át chủ bài" trong các kế hoạch khai thác thị trường du lịch vũ trụ tiềm năng mà công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do Jeff Bezos sáng lập vào năm 2000 đang hướng tới.
 
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian. Ảnh: Blue Origin.
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian. Ảnh: Blue Origin.
 
Vụ phóng tàu vũ trụ New Shepard vào rìa không gian sẽ được thực hiện tại một địa điểm ở vùng sa mạc phía tây Texas, Mỹ đúng dịp kỷ niệm 52 năm tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng. Đây là kết quả đỉnh cao của gần hai thập kỷ nghiên cứu khoa học tên lửa, với việc công ty Blue Origin chính thức tiết lộ tên lửa tái sử dụng New Shepard với thế giới vào năm 2015. 
 
Phi hành đoàn lần này gồm tỷ phú Bezos, em trai ông là Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi Oliver Daemen. Như vậy, Funk sẽ trở thành người nhiều tuổi nhất bay vào không gian trong khi Daemen sẽ là người thám hiểm vũ trụ trẻ nhất từ trước tới nay. Đây là sứ mệnh không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn "không chuyên".
 
Để chuẩn bị cho chuyến đi ghi dấu ấn này, phi hành đoàn đã được tham gia một khóa tập huấn đặc biệt. Theo thông tin từ công ty Blue Origin, chương trình đào tạo cho phi hành đoàn bao gồm các hướng dẫn về an toàn, mô phỏng chuyến bay, đánh giá tên lửa và các hoạt động, cũng như hướng dẫn cách di chuyển không trọng lực trong cabin của tàu khi lên tới rìa không gian. Khóa đào tạo được cho là sẽ giúp các thành viên phi hành đoàn cảm thấy tự tin và chuẩn bị cho chuyến bay vũ trụ với tư cách như một phi hành gia thực thụ.
 
Chia sẻ cảm xúc trước khi bay vào không gian, tỷ phú Jeff Bezos nói: "Tôi cảm thấy rất hào hứng chứ không hề lo lắng gì cả. Chúng tôi cùng phương tiện đều đã sẵn sàng, đội bay này thật tuyệt vời. Hiện tôi cảm thấy mọi thứ rất tốt. Và tôi nghĩ các đồng nghiệp của tôi cũng có chung cảm nghĩ như vậy. Đây là một sứ mệnh du lịch song nó rất quan trọng vì sẽ cho phép chúng tôi có cơ hội thực hành để tiến tới sau này đưa nhiều người bay vào vũ trụ hơn. Thực tiễn đó đã thôi thúc chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép những thế hệ tiếp theo làm được những điều đáng kinh ngạc trong các sứ mệnh khám phá không gian".
 
Chỉ vài phút sau khi tên lửa khai hỏa động cơ để tự bay lên khỏi bệ phóng vào không gian, các thành viên phi hành đoàn sẽ đột nhiên cảm thấy không trọng lượng. Họ sẽ có thêm ba phút nữa để cởi dây an toàn và trôi nổi xung quanh cabin.Trong trường hợp khẩn cấp, khoang chứa phi hành đoàn có thể tách khỏi tên lửa đẩy bất cứ lúc nào, triển khai dù và bay về Trái đất một cách an toàn.
 
Thời điểm khởi hành của tàu New Shepard dự kiến bắt đầu lúc 7h30 ngày 20/7 theo giờ miền Đông nước Mỹ, diễn ra chỉ 9 ngày sau khi công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic của đối thủ Richard Branson đã thực hiện thành công chuyến bay vào rìa không gian, phóng từ tiểu bang New Mexico, Mỹ hôm 11/7 vừa qua. Tỉ phú Branson - ông chủ của Virgin Galactic, đích thân tham gia chuyến bay lịch sử này. Có vẻ như đằng sau cuộc đua chinh phục sứ mệnh không gian còn là khát vọng lớn hơn của các vị tỷ phú. Họ đều muốn "giải cứu" Trái Đất và đặc biệt quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu.
 
New Shepard hiện nằm trong số những phương tiện phóng và không gian "sạch nhất" so với mặt bằng chung, khi được thiết kế dựa trên sự kết hợp hydro lỏng và ôxy lỏng trong động cơ để tạo ra lực đẩy, đồng nghĩa với khí thải chính sẽ là nước và một số sản phẩm đốt cháy nhỏ, và hầu như không có CO2./.

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên vũ trụ, đáp an toàn xuống sa mạc sau 11 phút

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7/2021 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình.

Theo hãng tin AP, Jeff Bezos được tháp tùng bởi một nhóm các thành viên được chọn lọc kỹ lưỡng gồm anh trai của ông, Mark Bezos; sinh viên 18 tuổi người Hà Lan Oliver Daemen và nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk, người bang Texas (Mỹ) – cũng là những người trẻ nhất và lớn tuổi nhất từng bay trong không gian. Sinh viên Daemen là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty. Cha của anh đứng đầu công ty quản lý đầu tư Somerset Capital Partners.
“Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”, nhà tỉ phú nói sau khi mô-đun chở khách chạm xuống bề mặt sa mạc, kết thúc chuyến bay kéo dài 10 phút.
 
Khoang hành khách đáp xuống sa mạc bằng dù, đưa Bezos trở về an toàn.
 
Được đặt theo tên phi hành gia đầu tiên của Mỹ, tên lửa New Shepard của công ty Blue Origin do tỷ phú Bezos sáng lập, đã được phóng lên từ miền tây Texas, Mỹ vào đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh lên Mặt trăng, một ngày được Bezos chọn vì ý nghĩa lịch sử của nó. Nhà sáng lập Amazon đã theo đuổi mốc thời gian này, ngay cả khi “đối thủ” Richard Branson của Virgin Galactic đẩy mạnh chuyến bay vũ trụ của riêng mình trong cuộc đua và vượt trước Bezos 9 ngày.
 
"Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos phát biểu.
 
Xem tên lửa New Shepard đưa đoàn của Jeff Bezos lên rìa vũ trụ:
 
Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay được chào đón khi trở về sau chuyến bay ngắn.
 
Chú thích ảnh
Tên lửa New Shepard rời bệ phóng ở gần Mũi Van, Texas ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/AP 
  
Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay từ trái sang: Mark Bezos - anh trai Jeff Bezos; Jeff Bezos, sinh viên Oliver Daemen và Wally Funk, nhà hàng không tiên phong. Ảnh: Blue Origin/AP
 
Tàu Blue Origin đã đạt được độ cao 106km, cao hơn so với chuyến bay của Branson hôm 11/7. Tên lửa cao 18 mét đẩy tốc độ lên Mach 3 (gấp 3 lần vận tốc âm thanh) đưa mô-đun lên đủ độ cao, trước khi tách ra và hạ cánh thẳng đứng.
 
Các hành khách đã có vài phút lơ lửng không trọng lượng xung quanh khoang màu trắng rộng rãi. Bên trong khoang hành khách lắp nhiều cửa sổ, Bezos và những vị khách của ông đã trải qua một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm lực hấp dẫn gấp 6 lần trên đường trở về.
 
Chia sẻ hành trình là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty, Oliver Daemen, vào phút chót đã trở thành nhân vật chiến thắng bí ẩn của cuộc đấu giá 28 triệu USD cho một suất bay. Cha của sinh viên người Hà Lan này đã tham gia cuộc đấu giá và đạt thoả thuận về một mức giá thấp hơn không được tiết lộ.
 
Trong khi đó, nữ phi công Funk là một trong những phụ nữ thuộc nhóm "Mercury 13" - những phụ nữ được đào tạo để trở thành phi hành gia cho chương trình bay vào vũ trụ đầu tiên của Mỹ vào đầu thập niên 1960. Bà đã vượt qua bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự như các phi hành gia nam của "Mercury Seven" trong chương trình không gian của NASA, mặc dù những người phụ nữ đã bị từ chối cơ hội trở thành phi hành gia vì giới tính của họ.
 
Chú thích ảnh
Khoang tàu Blue Origin trước chuyến bay ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/ AP
 
Chú thích ảnhTên lửa New Shepard hạ cánh thẳng đứng trở lại bệ phóng, trong khi khoang hành khách tách khỏi tên lửa và hạ cánh bằng dù.
 
Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh với công ty thương mại điện tử Amazon, ra đời năm 1995. Năm 2000, ông thành lập công ty Blue Origin năm 2000 để theo đuổi ước mơ bay vào không gian từ thời thơ ấu. 
 
Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group là tỷ phú Richard Branson cũng đã tham gia chuyến bay chở người đầu tiên của máy bay vũ trụ VSS Unity do Virgin Galactic phát triển. Đây là đối thủ cạnh tranh chính của Blue Origin trong ngành kinh doanh du lịch cận quỹ đạo. Giá vé cho một ghế theo thông báo gần đây nhất của Virgin Galactic là 250.000 USD. Trong khi đó, Blue Origin chưa công bố giá vé nhưng mức giá được dự đoán ở mức 6 con số.
 
Cả hai công ty đều mang đến cho hành khách trải nghiệm môi trường không trọng lực trong 3 - 4 phút và nhìn ngắm Trái Đất từ trên cao. Nhưng trải nghiệm bay do Blue Origin và Virgin Galactic cung cấp vẫn có những khác biệt đáng kể. Tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay vũ trụ do hai phi công điều khiển, cất cánh trên lưng máy bay vận chuyển và hạ cánh trên đường băng. Tàu New Shepard cũng bay cao hơn so với VSS Unity. 

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ thành công

Đây là chuyến bay không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách không chuyên được thực hiện thành công.
Tối ngày 20/7/2021 theo giờ Việt Nam, tỷ phú Jeff Bezos và 3 hành khách khác đã thực hiện chuyến bay vào không gian đầu tiên do công ty của ông, Blue Origin, phát triển.
Tàu vũ trụ New Shepard đã rời bệ phóng tại cơ sở Launch Site One (Taxas, Mỹ) lúc 8h11 theo giờ địa phương.
 
Sau khi cất cánh, tên lửa tăng tốc về phía không gian với vận tốc lớn gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Khi đến ranh giới giữa Trái Đất và vũ trụ, tàu New Shepard đã tách khỏi tên lửa, đưa doanh nhân và phi hành đoàn của ông đến rìa không gian.
 
Sau đó, khoang tàu chở phi hành đoàn hạ cánh nhẹ nhàng bằng dù xuống sa mạc Texas. Toàn bộ chuyến bay kéo dài khoảng 10 phút.
"Đây là ngày tuyệt vời nhất của tôi từ trước đến nay", Bezos nói khi chạm chân xuống mặt đất.
Ty phu Jeff Bezos anh 1

Tỷ phú Jeff Bezos (thứ ba từ trái sang) và phi hành đoàn. Ảnh: CNN.

Chuyến bay vào không gian của tỷ phú Jeff Bezos chỉ sau hành trình của doanh nhân người Anh Richard Branson 9 ngày. Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group, tỷ phú Richard Branson cũng có chuyến bay lên không gian bằng chính tên lửa do công ty ông thiết kế.
Dù trải nghiệm trên không gian của Bezos tương tự như Branson, nhưng hoạt động của 2 tàu bay là khác nhau. Tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay vũ trụ do hai phi công điều khiển, cất cánh trên lưng máy bay vận chuyển và hạ cánh trên đường băng.
 
Cả 2 chuyến bay này sẽ mở ra tiềm năng mới cho du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích kỹ thuật không gian Marco Caceres, ngành du lịch đặc biệt này sẽ cần một thời gian dài để phát triển.
Ngoài các chuyến bay vào vũ trụ do Virgin Galactic và Blue Origin cung cấp, SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch cho chuyến bay du lịch vào quỹ đạo vào cuối năm nay.
Dù chi phí của các chuyến đi này nằm ngoài khả năng của hầu hết người dân, nhưng Bezos nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở ra khả năng tiếp cận không gian cho các nhà khoa học, nhà thám hiểm trẻ tuổi. "Đây là việc xây dựng một con đường vào không gian cho các thế hệ tương lai để họ có thể làm được những điều kinh ngạc", Bezos chia sẻ.
 
Người trẻ, già nhất cùng lên vũ trụ với Jeff Bezos Oliver Daemen, sinh viên vật lý, là người thay thế cho nhân vật bí ẩn bỏ ra  28 triệu USD  để bay lên vũ trụ chung Jeff Bezos.

Cụ bà 82 tuổi cùng tỷ phú Bezos bay vào vũ trụ

Bà Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, sẽ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos vào ngày 20/7.
Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin hôm nay thông báo bà Funk sẽ tham gia chặng bay 10 phút với tư cách "khách mời danh dự", đưa bà sẽ trở thành người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ. Em trai của Jeff Bezos là Mark Bezos, cũng sẽ tham gia chuyến thám hiểm.
"Chào mừng đến với phi hành đoàn, Wally. Chúng tôi rất vui khi có bà bay cùng vào ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự", Bezos đăng Twitter.
 
Cụ bà Wally Funk. Ảnh: Bloomberg.
Cụ bà Wally Funk. Ảnh: Bloomberg.
 
Chuyến bay xuất phát từ bang Texas sẽ diễn ra trên tàu New Shepard, do công ty Blue Origin phát triển, diễn ra 15 ngày sau khi Bezos từ chức CEO Amazon. Bezos cũng là người sáng lập Blue Origin.
Bà Funk đã trải qua khóa đào tạo phi hành gia vào những năm 1960, nhưng chưa bao giờ lên vũ trụ, hoặc thậm chí trở thành phi hành gia NASA, chỉ vì là phụ nữ. Hồi đó, tất cả phi hành gia NASA đều là nam giới và phi công thử nghiệm quân sự.
Bà là nữ thanh tra đầu tiên của Cục Hàng không Liên bang và cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia.
Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Bezos, 57 tuổi, người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 187 tỷ USD, sẽ là tỷ phú ngành vũ trụ đầu tiên trải nghiệm công nghệ tên lửa do chính ông đầu tư phát triển. Ngay cả Elon Musk, sở hữu SpaceX với những tên lửa đủ mạnh để đi vào quỹ đạo Trái Đất, cũng mới chỉ công bố kế hoạch du hành vào vũ trụ trong tương lai.
 
Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin sẽ sử dụng khoang capsule 6 chỗ ngồi và được đưa ra ngoài không gian bằng một tên lửa đẩy có chiều dài hơn 17 mét. Tàu vũ trụ New Shepard sẽ mất khoảng 10-11 phút để ra ngoài không gian ở độ cao 97.000 mét so với bề mặt Trái Đất.
 
Blue Origin, được Bezos sáng lập năm 2000, đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm bay không người lái tại cơ sở của công ty nằm ở ngoại ô Texas. Ngoài New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu phát triển một tên lửa có tên là New Glenn, nhằm đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Mỹ lên quỹ đạo, cũng như có khả năng thực hiện các chuyến đi vào không gian sâu.
 
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AP.
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AP.

Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos

- Một vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos đã được bán với giá 28 triệu USD tại một buổi đấu giá diễn ra ngày 12-6. Tấm vé này bao gồm 1 tháng chuẩn bị trước chuyến đi dự kiến vào tháng sau. Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos .

Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos - Ảnh 1.
 
Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin và là giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon.com - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ 4 phút sau khi cuộc đấu giá trực tuyến qua điện thoại bắt đầu, mức giá cho tấm vé du hành cùng nhà sáng lập của Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin đã vượt mốc 20 triệu USD.

Cuộc đấu giá đã kết thúc chỉ sau 7 phút với mức giá cuối cùng là 28 triệu USD. Danh tính của người chiến thắng hiện chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng đây là một tỉ phú siêu giàu cuồng không gian. Blue Origin cho biết mức giá khởi điểm được đưa ra là 4,8 triệu USD. Con số này đã nhanh chóng được đẩy lên với hơn 6.000 người tham dự đến từ ít nhất 143 quốc gia. “Đưa người giàu nhất thế giới (tỉ phú Bezos), cùng một trong số những nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, lên vũ trụ sẽ là cơ hội quảng bá đáng kể cho cách nhìn không gian như một cơ hội thám hiểm, công nghiệp hóa và đầu tư”, nhà phân tích Adam Jonas của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley từng nhận định hồi đầu tháng 6.

Trong khi khoản đấu giá cho sự kiện sẽ được dùng làm từ thiện, Blue Origin cũng đặt kỳ vọng có thể kích thích sự hứng thú đối với mảng du lịch không gian sau buổi đấu giá trên.

Hôm 7-6, tỉ phú Bezos đã thông báo về chuyến du hành không gian bằng tàu vũ trụ New Shepard do Công ty Blue Origin của ông chế tạo. Em trai của vị tỉ phú này cũng sẽ tham gia cùng ông. Chuyến bay dự kiến vào ngày 20-7 sẽ đưa ông Bezos dẫn trước đối thủ của mình là tỉ phú Elon Musk, người sở hữu Công ty SpaceX nổi tiếng hơn nhưng chưa bao giờ du hành vũ trụ. “Nhìn ngắm Trái đất từ không gian sẽ thay đổi bạn. Điều đó sẽ thay đổi quan hệ của bạn với hành tinh này, với loài người”, ông Bezos phát biểu trong đoạn video được phát trước buổi đấu giá.

Chuyến bay vào không gian của tỷ phú Richard Branson mở ra kỷ nguyên du lịch vũ trụ

Ngày 11 tháng 7, 2021 vừa qua, tỷ phú người Anh Richard Branson đã thực hiện được giấc mơ bay vào vũ trụ của mình, chỉ 9 ngày trước chuyến du hành không gian đầu tiên của ông chủ “đế chế” Amazon – Jeff Bezos.

Tại Spaceport America, sân bay vũ trụ ở New Mexico (Mỹ), tàu vũ trụ VSS Untity được máy bay VMS Eve đưa tới độ cao khoảng 14km tính từ mặt đất, sau đó động cơ tên lửa kích hoạt, Unity tách khỏi máy bay mẹ và hướng thẳng vào không gian. Sáu thành viên phi hành đoàn – gồm 2 phi công David Mackay và Michael Masucci, tỷ phú Richard Branson và 3 người khác – được trải nghiệm trạng thái không trọng lực vài phút , ở độ cao khoảng 86km so với mực nước biển, trước khi quay trở lại mặt đất. Toàn bộ hành trình này kéo dài hơn một giờ đồng hồ.
 
The cabin of a Virgin Galactic spacecraft
Virgin Galactic
 
Khán giả trên khắp thế giới đã được chiêm ngưỡng một buổi phát trực tiếp chuyến bay vũ trụ này, tận mắt chứng kiến trải nghiệm phi thường mà công ty Virgin Galactic của tỷ phú người Anh đang tạo ra cho các hành khách tương lai.
 
 Richard Branson (thứ 3 từ phải sang) cùng phi hành đoàn trong chuyến bay ngày 11/7/2021
 
Ngồi trong cabin của Unity, Richard Branson hào hứng chia sẻ: “Tôi từng là một đứa trẻ và ngắm nhìn những ngôi sao trên trời với một giấc mơ. Giờ đây, tôi ở trong tàu vũ trụ và được chiêm ngưỡng Trái đất xinh đẹp của chúng ta. Xin gửi đến những người mơ mộng tương lai, nếu chúng ta có thể làm được điều này, hãy tưởng tượng xem bạn còn có thể làm được gì nữa”.
 
Mặc dù tàu vũ trụ Unity từng thực hiện 3 chuyến bay thử nghiệm trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên hành trình này giống một chuyến bay thương mại với đầy đủ phi hành đoàn mà Virgin Galactic hứa hẹn sẽ cung cấp cho khách hàng. Trở về sau chuyến bay thành công, tỷ phú 71 tuổi chia sẻ: “Đây thực sự là một phép màu”. Công ty Virgin Galactic cho hay họ đã nhận được hơn 600 lượt đặt chỗ với giá khoảng 250.000 USD/vé.
 
 
Tàu vũ trụ VSS Unity ngoài không gian
 
Hai đối thủ trong cuộc đua vào du lịch không gian của Virgin Galactic là Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Ngày 20 tháng 7 sắp tới, Jeff Bezos dự kiến có mặt trên tàu vũ trụ New Shepard của công ty mình trong chuyến bay đầu tiên vào không gian. Trong khi đó, SpaceX dự kiến đưa một phi hành đoàn lên quỹ đạo bằng chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 9, 2021.
 
Tàu New Shepard của công ty Blue Origin hứa hẹn có thể đưa khách hàng tới phía trên đường Kármán – ranh giới giữa vùng khí quyển Trái Đất và khoảng không vũ trụ theo định nghĩa của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) – cách mặt nước biển 100km, xa hơn khoảng cách mà Unity của Virgin Galactic đã đạt được trong chuyến bay thử nghiệm ngày 11 tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, hành khách của cả hai chuyến bay này vẫn sẽ được trải nghiệm môi trường không trọng lực và trôi nổi tự do khi ngắm nhìn Trái Đất từ trong cabin.

The VSS Unity spacecraft detached from the VMS Eve mothership...

The Virgin Galactic spacecraft detaching from the aircraft
Virgin Galactic

... and fired its engines.

The rocket firing on a Virgin Galactic spacecraft
Virgin Galactic
 
 
     Chu Bá Kiên sưu tầm và tổng hợp     
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %21 %621 %2021 %09:%07
back to top