Boom Supersonic máy bay siêu thanh

Nien Bieu Lich Su Viet Nam

Lockheed supersonic

Next-generation speed

Overture is the first airliner in a new era of enduring supersonic flight. We’re building on Concorde’s legacy through faster, more efficient, and sustainable technology.

 Mỹ tham vọng đưa máy bay chở khách siêu thanh trở lại vào năm 2029 

(CLO) Hãng hàng không Mỹ United Airlines đã đặt mua 15 máy bay siêu thanh từ Công ty hàng không Boom Supersonic với kỳ vọng giảm được nửa thời gian bay toàn cầu với giá vé hợp lý.

Nếu máy bay phản lực Overture của Boom vượt qua vòng kiểm tra, chúng dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2025, bay vào năm 2026 và chở hành khách vào năm 2029 tại London.

 Hãng hàng không Mỹ United Airlines đặt mua 15 máy bay chở khách siêu thanh 

 
 
Hãng hàng không Mỹ United Airlines mua 15 máy bay thương mại siêu thanh. Ảnh: Boomaero.
Hãng hàng không Mỹ United Airlines mua 15 máy bay thương mại siêu thanh.
Ảnh: Boomaero.
Chiếc Overture có sức chứa từ 65 đến 88 hành khách, với tốc độ tối đa là Mach 1,7 tương đương 2.099 km/h, rút ngắn một nửa thời gian bay so với máy bay thương mại thông thường.
Theo Boom Supersonic, Overture chỉ mất 3,5 giờ để bay từ New York đến London và khoảng 8 giờ để bay từ Los Angeles đến Sydney.
Theo Boom Supersonic, khác với Concorde – không tiết kiệm nhiên liệu và tạo tiếng ồn khi bay – Overture sẽ được thiết kế để không thải carbon và chắc chắn sẽ giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng nhiên liệu bền vững. Dự kiến, chiếc máy bay đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2025, bay thử nghiệm vào năm 2026 và chính thức chở khách vào năm 2029.
boom-paris-air-show

Though Boom originally announced the Passenger Airliner last November, it showed a model at the 2017 Paris Air Show.

Boom Supersonic
Theo NBC News, Hãng hàng không United Airlines của Mỹ vào ngày 3/6 vừa qua thông báo đã đặt hàng 15 chiếc máy bay siêu thanh của công ty hàng không Boom Supersonic Aviation, với hy vọng sẽ thu hút khách du lịch trên toàn cầu khi thời gian bay giảm còn một nửa với giá vé chỉ bằng mức giá hạng nhất hiện tại.
Phi đội máy bay siêu thanh Overture của Boom được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới về công nghệ siêu thanh, cũng như giúp cho việc đi lại thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Theo AFP, loại máy bay siêu thanh Overture của Boom có thể hoàn thành tuyến bay từ Tokyo (Nhật Bản) đến Seattle (Mỹ) trong 4,5 giờ đồng hồ, thay vì 8 giờ 30 phút như các máy bay hiện nay. Tuyến đường bay Los Angeles (Mỹ) đến Sydney (Australia) cũng giảm xuống còn 6 giờ bay, hiện đang là 8,5 tiếng, với mức giá khoảng 5.000-7.000 USD.
boom-interior-3

A seat on Boom's aircraft would be much like a typical business class seat that you'd find today.

Boom Supersonic
Dự kiến, dòng máy bay thương mại siêu thanh Overture của Boom sẽ được ra mắt vào năm 2025, thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2026 và chính thức được khai thác vào năm 2029.
Thỏa thuận mua máy bay siêu thanh mới có chi phí khoảng 3 tỷ USD cho 15 chiếc, với tùy chọn bổ sung thêm tối đa 50 máy bay. Hãng hàng không lớn nhất của Mỹ cho biết có thể tăng đơn đặt hàng lên 35 chiếc.
Các máy bay siêu thanh loại Overture có thể bay với vận tốc gấp hai lần so với máy bay hàng đầu hiện nay trên thị trường, không phát thải carbon khi hoạt động bằng 100% nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Mỗi chiếc máy bay siêu thanh có giá cao gấp 8 lần so với những máy bay thông thường.
Các chuyến bay thương mại đã được ra mắt từ thập niên 1970 với dòng máy bay siêu thanh Concorde. Tuy nhiên, Concorde đã dừng hoạt động vào năm 2003 do có chi phí hoạt động cao với mức giá 12.000 USD. Ngoài ra, dòng máy bay này được “về hưu” một phần được cho là liên quan đến tai nạn hàng không năm 2000 của hãng bay Air France, khiến 113 người thiệt mạng.
Ông Adam Pilarski, một nhà tư vấn hàng không của Avitas có trụ sở tại Virginia, cho biết hiện phiên bản thương mại của chiếc máy bay siêu thanh Overture của Boom vẫn chưa được chế tạo và được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chứng nhận.

 United Airlines mua 15 máy bay siêu thanh từ Boom Supersonic 


Ngày 3/6/2021, hãng hàng không United Airlines đã công bố kế hoạch mua 15 máy bay siêu thanh Overture của công ty khởi nghiệp Boom Supersonic, một tín hiệu cho thấy hãng hàng không Mỹ đang nỗ lực hồi sinh dịch vụ vận tải hành khách sử dụng máy bay siêu thanh, vốn bị gián đoạn từ năm 2003.


United Airlines đã đồng ý mua 15 máy bay siêu thanh từ Boom Supersonic, với tùy chọn tăng đơn hàng đó lên 35 chiếc, công ty công bố hôm thứ Năm. Tuy nhiên, thỏa thuận này có thể thay đổi, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc kiểm tra an toàn của United và khả năng của Boom trong việc thực hiện những lời hứa của mình mặc dù trước đó họ chưa bao giờ chế tạo hoặc bay một máy bay phản lực siêu thanh cỡ lớn.
Nếu máy bay phản lực Overture của Boom vượt qua vòng kiểm tra, chúng dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2025, bay vào năm 2026 và chở hành khách vào năm 2029 tại London ̵
1; thường là chuyến bay kéo dài bảy giờ – chỉ trong 3,5 giờ hoặc từ Los Angeles đến Sydney – thường là 15 giờ hành trình – trong sáu giờ và 45 phút. Vé là $ 5.000 một chỗ ngồi.
“Trải nghiệm chuyến bay xuất sắc”
Ông Scott Kirby, Giám đốc điều hành United, cho biết: “Tầm nhìn của Boom về tương lai của ngành hàng không thương mại, kết hợp với mạng lưới đường bay mạnh nhất thế giới trong ngành, sẽ mang đến cho khách doanh nhân và khách du lịch giải trí tiếp cận với trải nghiệm bay tuyệt vời”.
Đó là thỏa thuận mới nhất cho Boom, công ty khởi nghiệp tập trung vào việc hồi sinh ngành hàng không thương mại siêu thanh. Ngoài United, công ty còn có hợp đồng hoặc thư ý định với Rolls-Royce và Không quân Hoa Kỳ. Boom đã huy động được 240 triệu đô la tiền tài trợ và đảm bảo các đơn đặt hàng trước từ Virgin Group (công ty cũng đang làm việc trên máy bay phản lực siêu thanh của riêng mình) và Japan Airlines.
Tất nhiên, Boom vừa tiết lộ máy bay trình diễn XB-1 kích thước đầy đủ đầu tiên của mình, dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021. Với chiều dài 21 feet, XB-1 là phiên bản thu nhỏ của mô hình sản xuất đầy đủ mà Boom có ​​kế hoạch sẵn sàng phục vụ hành khách vào năm 2029. Nguyên mẫu chỉ cung cấp không gian cho phi công, trong khi phiên bản thương mại cuối cùng sẽ chứa tối đa 88 hành khách và phi hành đoàn.
Người trình diễn dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ Mach 1,3 nhờ ba động cơ J85-15, do General Electric sản xuất chủ yếu cho máy bay quân sự. Để so sánh, máy bay phản lực Overture kích thước đầy đủ sẽ dài 205 feet, bay ở độ cao 60.000 feet và đạt tốc độ Mach 1,7.
 
 
Cả hai công ty đều tuyên bố các máy bay phản lực sẽ không có carbon kể từ ngày đầu tiên [and] được tối ưu hóa để chạy bằng nhiên liệu hàng không bền vững 100%. ”Nhưng cả hai đều không cung cấp thêm chi tiết về loại nhiên liệu họ sẽ sử dụng hoặc cách họ đạt được lượng khí thải carbon thuần bằng không.
Các nhóm môi trường lo sợ rằng tốc độ cao hơn có nghĩa là ô nhiễm nhiều hơn. Ngành công nghiệp hàng không toàn cầu chịu trách nhiệm cho khoảng 2% tổng lượng khí thải CO2 do con người tạo ra, nhưng máy bay phản lực siêu thanh được biết là gây ô nhiễm hơn nhiều. Boom nói rằng nó sẽ là điểm đến trung hòa carbon, nhưng nói một cách đơn giản, nó cần nhiều nhiên liệu hơn để đi nhanh hơn.
 cần nhiều nhiên liệu hơn để lái xe nhanh hơn
Boom đang chậm tiến độ và đã hứa sẽ bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm vào năm 2017 với hy vọng sẽ chở được hành khách thực sự vào năm 2020. Giờ đây, lịch trình đó đã bị hoãn lại gần một thập kỷ. Kể từ khi chiếc Concorde, do công ty hàng không vũ trụ Aérospatiale của Pháp và Tập đoàn máy bay Anh chế tạo, nghỉ hưu vào năm 2003 sau 27 năm phục vụ, không có máy bay siêu thanh nào được đưa vào hoạt động. Concorde là kẻ ăn nhiều nhiên liệu và là kẻ mất tiền cho Airbus.
Boom cũng đang thử nghiệm các công nghệ mới có thể làm giảm sự bùng nổ âm thanh xảy ra khi một máy bay siêu thanh phá vỡ rào cản âm thanh. Những vụ nổ đại bác này đã khiến Quốc hội Mỹ ra lệnh cấm máy bay siêu thanh bay qua đất Mỹ vào năm 1973. Nhưng vào tháng 10/2018, Tổng thống Trump đã ký một dự luật ra lệnh cho Cục Hàng không Liên bang dỡ bỏ lệnh cấm. Không rõ Tổng thống Joe Biden, người đã biến cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu trở thành dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu của mình, đứng ở đâu trong chuyến du lịch siêu thanh.
 

    Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %19 %671 %2021 %11:%06
back to top