HOUSTON VỚI “BA KHÔNG” MÙA BÃO TUYẾT 2021 (Lê Thị Hoài Niệm)

HOUSTON VỚI “BA KHÔNG” MÙA BÃO TUYẾT 2021

 Lê Thị Hoài Niệm

 

Mọi khó khăn rồi cũng đã đi qua. Một trong những gia đình may mắn xin cảm ơn tất cả mọi người.


Tôi ở Texas đã gần bốn thập niên, nóng mấy cũng là… bình thường, dù có hôm hơn trăm độ F, nhưng “không nhằm nhò” gì cả, chỉ một áo thun, một quần short leo lên xe, chạy đến shopping là… thoải mái vô cùng, tha hồ ngắm quần xem áo, nhìn mỹ phẩm, nữ trang… Nhưng những người từng sống ở xứ lạnh, khi đến TX, từ trong nhà bước ra cửa bị cái nóng đổ ập vào người, sẽ tá hoả tam tinh và hét toáng lên “nóng quá” chịu không thấu!.

Và mùa đông, thông thường nhiệt độ chỉ ở hàng trên 30 là đã… lạnh quá rồi, đủ để những người “phái đẹp” làm dáng với những khăn choàng, áo ấm v…v. Thỉnh thoảng cũng có những ngày xuống dưới nhiệt độ đông đá, có cả tuyết rơi, nhưng vẫn bình thường vì có máy sưởi ấm trong nhà, ngồi nhìn qua khung cửa sổ, thấy cảnh tuyết bay bay trong gió cứ như đang xem vài cảnh trong phim “Love Story” của Ryan O’Neal và Ali Macgraw đóng vai chính năm nào, ôi sao mà tình quá mạng, nếu muốn làm nhân vật chính trong tuyết, mặc áo Coast vào, mang Boot ra sân làm dáng chụp vài tấm hình làm kỷ niệm, tuyệt vời! năm tới chắc gì có tuyết rơi nữa, lúc đó tiếc hùi hụi.
baotuyet1 keek

Nhưng năm con Trâu này thì không thơ mộng và đẹp như mơ nữa, mà là một cơn bão tuyết hãi hùng đã đổ trùm xuống toàn tiểu bang Cao Bồi TX, khí hậu lạnh đông đá đã đành, nhưng “không hiểu sao” tất cả Điện, Nước đều bị cúp hết. Cúp điện thì lò sưởi, dù có xài bằng gas cũng trở thành vô dụng.
 
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021
Tết Việt Nam chưa qua hết, nên thức ăn nước uống còn đầy dẫy trong nhà, cứ để ngoài sân là có… tủ lạnh tự nhiên giữ giùm, đó là điểm “hên” mà nhiều  người Việt Nam chắc không bị… đói như nhiều giống dân khác và người Mỹ bản xứ, dù  chỉ  trong vài ba ngày (?) nếu nhà còn… lò gas để nấu ăn và đầy đủ sức khỏe.
Đúng là chưa có cái lạnh nào giống cái lạnh nào. Nghe tv cho tin từ năm 1845 đến nay mới có trận bão tuyết ụp lên xứ nóng.
Nửa đêm về sáng thứ Hai bị thức giấc vì… lạnh quá, mở mắt ra thấy… tối om. Gì đây trời? điện tắt ngúm thì làm sao có sưởi ấm? Lấy đèn pin rọi sáng mới hơn năm giờ mà máy Heater đã… nín chạy từ bao giờ.
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021

Chúng tôi cứ nghĩ chỉ một lát là có điện lại như mọi khi, nhưng sao chờ hoài mà không thấy gì cả, đến trưa bắt đầu lục lọi đồ thật ấm của mùa đông mặc vào. Nghe Radio, chiếc máy nhỏ xíu chạy bằng pin được… thủ sẵn từ những ngày bị bão, nên biết được hiện tại nhiệt độ bên ngoài xuống quá thấp, 13 độ F mà có cảm tưởng lạnh cỡ -2 độ. Nhìn hàng xóm cửa đóng im ỉm, gọi vài người hỏi thăm: tất cả… như nhau. Điện-sưởi-nước: ba không. Bên ngoài tuyết rơi trắng xóa càng lúc càng lạnh.
Những cây nến lớn nhỏ có cơ hội phục vụ (nhưng mùi khói của nó hít nhiều cũng không tốt đâu). May quá nhà tôi có lò nấu bằng gas nên chỉ mồi lửa là sử dụng được. Cũng hên là tối qua trước khi đi ngủ, tôi đã hứng rất nhiều nước vào những cái gì có thể chứa được, phòng hờ mà, trong khi ông chồng nói bà làm… chi vậy? Sự phòng xa bao giờ cũng có ích cho những lúc cần thiết.
Nấu nước sôi để sưởi ấm nhà.
Phải công nhận những người ở miền lạnh chịu lạnh quá tuyệt, nhiều khi thấy tháng này qua tháng khác tuyết phủ trắng trời mà họ vẫn… sinh hoạt bình thường. Phục. Trong khi ở đây mới có một ngày mà sao lạnh… thấu xương vậy trời? chờ mong cho có điện lại để máy sưởi cho hơi ấm, nhưng… bặt vô âm tín. Thôi rồi em đã xa tôi! Càng về đêm khí hậu càng lạnh bạo, trong nhà sờ cái gì nó cũng… lạnh teo. Trang bị bao bọc con người đến 3 bộ quần áo, thêm 2 áo choàng, có cả Jacket dài và nặng chình chịch, găng tay, mũ nỉ, 2 đôi vớ, 2 khăn choàng nỉ mà nó lạnh từ đâu trong… xương lạnh ra (nhiều người bạn còn bị đau buốt đầu, thở không nổi vì bị lạnh quá). Có cái lò sưởi để làm kiểu từ bao đời, bây giờ thấy cần đến nó thì không có… củi lửa gì cả, coi như… vô dụng.
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021
Ông chồng… già đi nằm đắp tới ba cái mền nhưng vẫn… không đủ ấm, càng già càng… lạnh dữ? Radio lúc này cần thiết vô cùng, ngoài tin tức còn được nghe nhạc… giải sầu. Phone thì tắt vì không có điện để charge pin, dĩ nhiên không có anh còm để “chat” hay lướt phây.

Ngày trước khi nền… văn minh còn hạn chế, cái phone nhà nó hữu dụng cho cả gia đình, dù mưa gió bão bùng, dù tuyết rơi lạnh cóng, cái phone vẫn là đường dây liên lạc hữu hiệu để chia sẻ khó khăn và hỏi han, an ủi khi cần thiết, ít khi bị hư hại.
Bây giờ khoa học tiên tiến, kỹ thuật cao quá độ, cái phone nhà đã đi vào… dĩ vãng, cất đi để làm kỷ niệm, khi mà mỗi người một cell phone, có số riêng và đời sống riêng, bạn hữu cũng… riêng luôn, nhưng khi có điện thì có tất cả và ngược lại.
Không có điện thì phone cũng... nín thinh vì hết pin rồi, muốn có chút phút để liên lạc với ai đó phải ra nổ máy xe để charge pin. Gia đình kia vì mở máy xe để nổ cho ấm, mà không chịu kéo cửa garage lên, bị hít phải khí carbon monoxide, hai mẹ con chết, người chồng và người con khác phải vào bệnh viện. Nhà tôi chỉ charge một phone của ông chồng để liên lạc với con cái, khi cần.
Có những thứ ngày thường không xem ra gì, nhiều khi muốn vất bỏ vì không cần thiết, nhưng khi “hữu sự” như thế này mới thấy quý. Đó là cái máy CD hoặc Cassette cầm tay xài pin nhỏ, những loại pin AA mà lúc nào cũng phải… dự trữ trong nhà.
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021

Lâu nay nghe nhạc chỉ cần mở phone là có tất cả, từ nhạc Tây, Ta, Tàu, Ấn độ gì đều có ráo trọi, nếu không thì từ dàn máy xịn ở phòng khách, có surround sound, âm thanh tuyệt hảo chạy quanh phòng. Nhưng khi không có điện thì chỉ là… đồ bỏ. (Không biết mấy ông bà ủng hộ cho cái đám nguồn xanh, nguồn đỏ, biến đổi khí hậu gì đó có xài điện không nhỉ?) Và cái cassette dễ thương kia, cùng với một lô tape mua từ thời…Bảo đại còn sống, bao năm qua… tiếc thương không nỡ vứt đi, nó đã giúp tôi quên đi cái lạnh, ngồi suốt đêm nghe hết 10 cái tape cũng không thấy… đêm dài, càng nghiệm thêm một điều rằng Ca Sĩ ngày trước hát hay quá mạng, mỗi người là một giọng riêng biệt, chẳng người nào giống người nào như Thanh Thúy, Hà Thanh, Mỹ thể, Dạ Hương, Nhật Trường, Sĩ Phú… nghe hoài không chán và cảm thấy mình quá may mắn so với hàng triệu triệu người đang lạnh lẽo ngoài kia.
Mỹ chìm trong bão tuyết chưa từng có - 1

Radio loan tin có 3 triệu gia đình bị  mất điện trong số có… nhà tôi.
Đêm nhìn ra đường mờ mờ chả có bóng ma nào lai vãng, nhà nhà im lìm như đang say ngủ, nhưng chắc bên trong họ cũng bị lạnh teo? nhất là nhà có trẻ em, người già cả. Có chút ánh sáng phản chiếu từ mặt đường đầy tuyết nên trăng trắng trong không gian. 
Buổi sáng nhìn ra tuyết phủ trắng nhà mình luôn, đã lạnh càng thêm lạnh. Trong nhà cứ như cái tủ đá, thức ăn bỏ ngoài sân khỏi sợ hư, đã bị… đông đá hết rồi, những cây cảnh nó héo lá rũ xuống bởi những nhát chém vô hình từ khí hậu lạnh buốt, thấy mà xót. 
Mở cửa garage để charge thêm phone, thấy ông Mỹ hàng xóm đang cào tuyết, ông nói vợ ông bị bệnh suyễn, đêm qua lạnh quá… ngủ không được. Thấy cậu trẻ Mễ bên nhà đi mua… nước về, cậu nói cửa hàng chỉ bán mỗi người một bình thôi vì quá nhiều người xếp hàng… mua nước. Một cái xe chạy ngang qua đường trước nhà thấy bánh xe có vẻ lảo đảo vì đường đang bị đóng đá sau khi tuyết tan lại gặp lạnh. Có chút nắng lên nên hai vợ chồng chạy vào nhà hứng nước từ tuyết tan để dự trữ cho phòng restroom.
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021

Đêm thứ hai còn lạnh bạo hơn đêm thứ nhất, bao kín người, phủ mền ngồi yên vẫn lạnh. Nhờ ngọn đèn sáp leo lét mà đọc hết được một lô sách báo nên… quên bớt lạnh, những tập truyện của VBNHK, VBĐN HK, của TQB… những chữ nghĩa có sẵn mà ngày thường không đủ thì giờ để đọc, nhờ lạnh mà biết thêm những điều hay. Cảm ơn các anh chị nhà văn rất nhiều.

Chỉ có ba ngày không điện, sưởi, nước mà sao thấy lâu quá sức. Nên khi đang ngồi lạnh…run, nghe âm thanh của những vật dụng trong nhà báo động điện mở, thật là mừng… hết lớn. Lò sưởi bắt đầu hoạt động, nhưng nhiệt độ khoảng 40 mà lên được 70 cũng mất mấy tiếng đồng hồ mới ấm lại. Nhìn lên màn ảnh TV, thấy cảnh người Mỹ đang xếp hàng mua nước như lời cậu trẻ bên nhà nói hôm qua mà… chạnh lòng, dù nhà tôi cũng có nước lại sau 4 ngày bị đóng, dù vòi nước có rỉ rả như bé trai “đái són”, nhưng chịu khó chờ vẫn có nước xài.

Đối với người Việt mình, có lẽ khác xa người Mỹ về lối sống, biết lo xa, nên trong nhà, năm ba két nước, một bao gạo vài chai mắm được để sẵn là chuyện thường tình, làm sao có cảnh “lội tuyết” để đứng sắp hàng trong giá buốt mà mua từng gallon nước, từng bịch thức ăn?
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021
Lại nghe thấy người ta… than phiền, trách móc những người có thẩm quyền không lo cho dân? Chuyện thiên tai xảy đến đâu ai muốn. Ngài Thống Đốc cũng lên truyền hình nói chuyện, Thị Trưởng thì họp báo dặn dò đủ thứ chuyện, từ chuyện ống nước, chuyện đường sá làm người xem… sợ thật, cứ tưởng sắp “Tận Thế” đến nơi… Nhiều người than “xuống tinh thần” quá! Mà sau đó thì xuống thật vì có quá nhiều nhà bị bể ống nước, sập trần nhà, nước chảy lai láng và  bị đóng băng luôn. Không biết bảo hiểm có trả chi phí cho những nhà bị hư hại quá nhiều này không?
 
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021
 
Đúng là xứ Mỹ và người Mỹ! Chỉ có ba ngày không điện-sưởi-nước, lạnh thì lạnh thật, nhưng cũng có đủ quần áo ấm để bao bọc giữ ấm, những người homeless cũng đã được chính phủ đưa vào nhà tạm trú từ hôm trước bão tuyết, cũng có chỗ cho người ta trốn lạnh, nên số người chết vì ảnh hưởng lạnh không nhiều. Vậy mà đài tàng hình họ cứ lên tin suốt ngày, làm bà con xa ngoài TX lo sợ cho bà con, bạn hữu ở TX, Họ tìm mọi cách để liên lạc, thăm hỏi. Những tấm chân tình vô cùng quý hoá khiến người TX cảm động và biết ơn vô cùng.
 
Image result for Houston  Mùa Bão Tuyết 2021

Người TX nói chung, người Việt tại Houston nói riêng thật là có đầy ắp tình người. Trong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng” đã bỏ tiền mua thực phẩm, nấu hằng trăm phần ăn để giúp đỡ cho những người già neo đơn, có con nhỏ mà nhà thiếu phương tiện xoay xở, có người còn đưa đến tận nhà nếu không có phương tiện di chuyển. Cảm khái gì đâu!.
 
Ít nhất 58 người thiệt mạng vì bão tuyết tại Mỹ - Ảnh 1.

Hình như con ”cô vi” cũng phải nể mặt con ”tuyết lạnh” vài phần nên bà con không ngại tiếp tay làm thiện nguyện? Sửa chữa những ống nước bị bể…

Có hoạn nạn mới biết có nhiều tấm chân tình!.
 

 Lê Thị Hoài Niệm
 
***********
Kính chào quý Thầy Cô và các anh chi, mấy hôm nay Texas chúng em phải trải qua 2 trận Bảo Tuyết. Nhiệt độ xuống thấp khoẳng 2 độ F. Vừa tuyết vừa mưa vừa gió lạnh buốt. Trận bảo tuyết đã đi vào kỷ luc , vì chưa bao giờ xảy ra trong Texas hàng trăm năm nay, nên người dân cũng không chuẩn bị nhiều. Cái khổ nhất là hầu như tất cả người dân đều bị cúp điện, và cúp nước. Không điện, Không nước, Không phone, Không internet và cộng thêm Cái lạnh buốt. Thật là khủng khiếp. May cho nhà Katherine bị cúp điện 2 ngày nhưng vẫn còn có nước. Giờ thì co điện chút rồi lai tắc , co tắc liên tục. Các người dân Houston phải trải qua một sự khổ khác là khi Nhiệt độ xuống quá thấp và rất nhiều nha bị bể ống nước. Nuoc đỗ đầy nhà tu trên lầu chảy xuống nhà. Vừa lạnh và phải vua lao nhà, hút nước và phải sữa ống nước.
Ngoai trời thì bị đống đá nên không ai dám lái xe và thợ sữa ống nước cũng không tới được. Các chợ thì đống cửa. Bây giờ nước uống cũng bị ô nhiễm. Nhiều người dân phải di tản tới những nơi có điện để cho ấm một chút. Cho nên mấy hôm nay các anh chị ở Houston phải đối đầu với trận bảo tuyết nên cũng không thể sinh hoặc cùng với các Thầy cô và các anh chị tại GN. Kính mong quý thầy cô và các anh chị thông cảm. Tiện đây Katherine gởi các anh chị vài tấm ảnh chụp chung với các chú chó ở trước nhà khi trời đang đống băng đá. Một kỷ niệm không thể quên. Chúc quý thầy cô và các anh chị một ngày thật an lành và hạnh phúc bên gia đình.
 
 
 
MÙNG 4 XUÂN TÂN SỬU 2021
Cám ơn cuộc đời mỗi sớm mai thức dậy, cho ta có thêm một ngày để yêu thương, để hồi tưởng, trãi nghiệm... Thật tuyệt khi thấy cảnh vật được bao phủ trong những lớp tuyết trắng dày và mọi thứ đều yên tĩnh.... Bên trong nhà thì cúp điện cúp nước , không có mạng , tivi , điện thoại không có sống .. .lạnh buốt cả người cũng may là còn có lò sưởi và bếp gas nên cũng thú vị, cho mình một cảm giác quay về thập niên 70-80 quê nhà cơm nấu phải đun lửa...ban đêm leo lét ngọn đèn dầu ,,, được có thời gian thưởng thức món ăn truyền thống của ngày Tết thật là ngon miệng, thư giãn nhìn qua khung cửa sổ cảnh vật xung quanh trắng tuyết chưa bao giờ được như năm nay vì mọi năm cứ phải chạy theo thời gian. Qủa thật Xuân này khác hẳn hơn Xuân qua .
Hôm nay mới có điện lại khoảng 3 tiếng rồi bị cúp lại, nước thì có nhưng ống nước nhà bị bể phải tác nước chờ ngày mai tuyết tan mới sửa được. Xin chia sẻ cùng Quý Thầy Cô và các anh chị
 
 
 

 

 
Kính chào quý Thầy cô và Xin chào cả nhà
Chỉ có mấy ngày thôi mà cảm thấy như lâu lắm vì hằng ngày KP vẫn vào thăm trang nhà nếu không đi đâu xa.
Mấy ngày hôm quả thật là một trãi nghiệm thú vị khi ở một tiểu bang quanh năm ít thấy được mùa đông nhất là ngắm được tuyết rơi là sự thật hiếm hoi không thể ngờ nhất cho xứ cao bồi naỳ, với cảnh tuyết phủ trắng trên từng mái nhà, từng con ngõ, từng ngóc ngách trong từng nhành cây kẽ lá, hay những giọt sương mai chỉ kịp đậu trên cành, chưa kịp tan cũng đã bị đóng băng, màu trắng xóa tạo nên khung cảnh mùa đông thật đẹp và đầy lãng mạn và thấy rất phấn khích với cái cảm giác cầm nắm tuyết lạnh cóng trên tay, vân vê rồi chúng vỡ tan ra như bột, thích thú đến kỳ lạ.
Nhưng sau những sự thú vị lại có những cái mình không thể tiên đoán được ....cứ ngỡ như mọi năm và cũng như những thành phố tuyết rơi phủ quanh năm nên kỳ này ở tiểu bang Texas nhiều người không có sự đề phòng. Tuyết và băng giá hoành hành trên khắp Tiểu bang Texas trong những ngày qua cảnh tượng lạnh buốt tê người không có điện hay nhiệt sưởi ấm, và nhiều người còn không có nước sạch những con đường đóng băng sự di chuyển rất nguy hiểm khi tiểu bang này vẫn tiếp tục bị bão tuyết hoành hành.
Xin chúng ta cũng góp lời cầu nguyện cho những người còn đang trong tình trạng khó khăn khổ cực chịu đựng sự lạnh lẽo rất cần điện để sưởi ấm và thực phẩm để cầm cự trong những ngày sắp tới.
Riêng nhóm Houston đã có một số gia đình anh chị em vẫn chưa có điện nước và đã đi di tản qua nhà người thân.
Điện nước bị cúp tùy khu vực chỗ nào bị trước thì sẽ có lại sớm trước . Nhà KP hôm nay mới có điện và internet.
 
  Những tấm hình này chụp tuyết rơi trước một ngày ....qua ngày hôm sau tuyết còn nhiều hơn nữa nhưng bị cúp điện, nước trong nhà lạnh cắt da mặc bao nhiêu chiếc áo cái quần cũng không đủ ấm mặc dầu trong nhà có lò sưởi ...mọi người ngồi chen nhau trước lò sưởi không dám đứng dậy đi đâu cả ...đến nỗi khi đứng dậy cái mặt và hai bàn tay tê cóng nó đỏ rát ....Đây là lần đầu tiên hơn 40 năm được trãi nghiệm ở trên mảnh đất Tự Do này.

Xin chia sẻ với quý anh chi một số hình ảnh tuyết rơi trước sân nhà. (Hình nhờ em gái chụp bằng cell phone nên không được rõ)
Kính chúc sức khỏe niềm vui và bình an cho tất cả mọi người và chúng ta.
Cầu chúc mọi khó khăn về thời tiết mau chóng qua đi để Texas trở lại cuộc sống bình thường.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 Nam Mai  

Chào cả nhà, hôm nay hoàn hồn được một chút, huyết áp xuống được một chút nên mới leo lên diễn đàn, bắt chước các cô nương kia khoe ảnh tuyết có một không hai của "Houston nắng ấm tình nồng" nè. N sợ lạnh lắm cho nên không dám lên đồ rồi chạy ra ngoài chụp hình như các cô nương điệu của Houston mà quý vị đã thấy, nên đành ngồi trong nhà chụp qua cửa kính thôi. Hính đầu là cửa trước chụp ra nhà hàng xóm, hai hình kia là sau vườn nhà N. He he he ... mấy cô kia mới đầu hí hửng diện quần diện áo chụp hình rối rít .... cứ tưởng giống như mấy lần Houston có tuyết lớt phớt trước đây .... chỉ qua ngày sau thôi thì .... he he he ... khóc tiếng Ấn Độ hết trơn! Không biết nhà các bạn kia thì sao, chứ nhà N thì cũng khổ quá trời! Kéo hình bản đồ để xem khu nào bị mất điện, khu nào không mà hết hồn luôn! Nguyên cả cái bản đồ Houston và vùng phụ cận hiện lên màu đỏ loét! Hễ khu nào đỏ là cúp 100%, màu cam thì 1000 nhà, hên xui may rủi sẽ rotation khoảng 5, 6 trăm nhà bị cúp điện, còn vàng thì 1000 nhà sẽ rotation khoảng 3, 4 trăm cái gì đó .... đại khái nghe giảng nghĩa là vậy.

Trời thương nên N hên quá chừng, chung quanh khu nhà N thấy bao vây 1 vùng đỏ loét, trên bản đồ chỉ chừa có chút xíu xiu chính giửa khu nhà N ở là .... màu trắng trời ạ! cho nên N không có bị lạnh cóng mặc 3 quần, 5 áo, bít tất, khăn quàng giống như 3, 4 cô điệu kia .... nhưng Trời không cho ai được tất cả mọi thứ nha quý vị. Nhà N không có nước, mất nước quý vị ơi! Nhà ba đứa con của N mất điện, mất nước, bể ống nước chảy xuống nhà ngập phòng, ngập thãm, ướt tường .... nên tụi nó phải bưng con, bưng chó di tản tùm lum! Nhà N có 5 refugees, 2 đứa con, 3 đứa cháu và một ... đứa chó! Oh God! nhà đang gọn gàng sạch sẽ, chúng nó kéo sang thì nào là quần áo, chăn màn, túi xách, giầy dép .... lại còn đem luôn hết cả cái tủ lạnh đồ ăn nhà nó ..... ôi giời ơi! nhà không có chỗ nào đặt chân để bước đi! Nhưng ghê gớm nhất trên trần đời là .... nhà 7 người mà 2 toilet không có nước! Trong nhà không có 1 giọt nước, cả khu bị cúp nước hết mà .... Trời tối và lạnh muốn chết, đâu ai dám ra ngoài .... tự nhiên nghe anh hàng xóm đứng trước cửa la lối um xùm .... anh ta lờ vờ đi ra ngoài mới thấy ống nước Sprinkler nhà N bị bể .... nước chảy quá trời quá đất! May nhờ có 2 anh hàng xóm nhanh trí tìm tool để khóa cái valve chỗ đồng hồ nước ngoài sân để nước không chảy nửa, rồi sáng mai gọi thợ vậy. Anh hàng xóm mà không ra ngoài để phát hiện ống nước sprinkler nhà N bể, và nó cứ thế mà chảy cho đến sáng thì .... tháng tới nhận được cái bill nước chắc .... điên luôn! Gọi thợ vào lúc này là cả một vấn đề vì nhà nào cũng bị bể ống nước mà. Không bể bên trong thì bể bên ngoài vì lạnh quá, mà hình như nhà cửa xứ nóng xây cất khác xứ lạnh hay sao ấy, cho nên hễ hơi lạnh quá một chút là ... tai họa xảy ra. May cho N là sáng hôm sau gọi được anh thợ chịu đến liền, anh nói bao nhiêu tiền thì mình cũng ok liền ..... Giờ thì mọi thứ đều trở lại bình thường rồi, điện nước đầy đủ rồi nhưng vẫn còn mùa Đông nha, chưa biết bao giờ thì bão tuyết sẽ quay lại nửa đây .... chúng tôi vẫn còn phập phòng cho nên 2 cái bathtub trong 2 phòng tắm vẫn còn tích trử đầu cơ, vẫn chưa dám xả nước! Than thở một chút cho xả xì trét, chứ thật ra thì mình thấy nhiều gia đình ở Houston còn bị thảm thương hơn nhiều. Trong 3, 4 ngày trước, ở Houston có 1 gia đình vì bị cúp điện lạnh quá, bà ngoại đốt lò sưởi làm sao mà bị cháy nhà.... cả bà lẫn 3 đứa cháu đều chết cháy không cứu được, thương quá sức! Có một điều .... mấy hôm nay cả Houston xôn xao vì lạnh cóng, vì mất nước, chứ không còn thấy ồn ào, xôn xao vì con Covid nửa! Chắc Covid cũng sợ nên đã chạy mất rồi quý vị ạ!

 

Nam Mai.

 Image result for pray for texas

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %27 %702 %2021 %10:%02
back to top