Hộp nhựa Tupperware

Hộp nhựa Tupperware

◊◊◊

Tupperware là câu chuyện khởi nghiệp của một bà mẹ đơn thân, Brownie Wise, bắt đầu từ một vật dụng đơn giản nhất trong nhà bếp: chiếc hộp đựng thức ăn thừa. Thực ra, sản phẩm ấy là con đẻ của ông Earl Silas Tupper (1907 – 1983), một doanh nhân và cũng là nhà sáng chế người Hoa Kỳ.

Brownie Wise 

Ông Tupper sáng chế nhiều sản phẩm nhưng đứa con nổi tiếng nhất và cũng giản dị nhất là Tupperware®, chiếc hộp nhựa kín [gió] dùng để chứa thức ăn dư thừa. Ðứa con ấy nổi tiếng quá xá nên dẫn đến việc thành lập cả một công ty mang tên “nó”, Tupperware Plastics Company.

Earl Silas Tupper ra đời tại Berlin, New Hampshire, trong một gia đình nông dân nghèo; sau khi xong đại học, với bộ óc thích làm giàu, ông Tupper đã khởi lập một công ty cung cấp cây non và vườn tược cho đến khi phá sản vì cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế. Sau đó, ông ấy làm việc cho công ty hóa chất Dupont.


Từ Dupont, phế liệu polyethylene slag trong tiến trình chế tạo sản phẩm từ dầu thô là những miếng nhựa đen, cứng được ông Tupper dùng để tạo ra những vật dụng nhẹ bằng nhựa mềm, không bể như những chiếc hộp, ly tách, chén dĩa đến mặt nạ và cả nắp đậy thùng sơn. Những sản phẩm ấy được cầu chứng tại tòa dưới tên gọi “Tupperware” và công ty Tupperware Plastics Company ra đời năm 1938. Nhưng mãi đến mười năm sau, các sản phẩm này mới được bán tại các tiệm bách hóa và tiệm bán dụng cụ kim loại (hardware store). “Millionaire Line” gồm 14 sản phẩm khác nhau nhưng món hàng ế ẩm vì chẳng có mấy người mua.

Khoảng năm 1946, ông Tupper mướn bà Brownie Wise để làm công việc quảng cáo, rao hàng cho các sản phẩm sau khi bà này bán được khá nhiều món Tupperware qua các bí kíp làm ăn, buôn bán tại nhà riêng. Thí dụ như tổ chức các “party”, mời bạn bè làng xóm tham dự để quảng cáo món hàng, “Tupperware party”.
Brownie Wise phát triển các bí kíp buôn bán ấy tại công ty mới; từ đó Tupperware không còn xuất hiện tại tiệm bách hóa nữa mà chỉ bán qua những bữa họp mặt tại nhà riêng của người tổ chức (đại diện thương mại của công ty). Cách buôn bán này trở thành phổ thông cho quý bà, quý cô không đi làm hãng xưởng, chỉ buôn bán tại nhà, “party plan marketing”.
Năm 1958, không thuận thảo nữa, công ty Tupperware chia tay với bà Wise; ông Tupper bán công ty cho Rexall với giá 15 triệu Mỹ kim.

Sự phổ thông của sản phẩm lan rộng qua cách truyền miệng / truyền tai, “words of mouth”. Số người trở thành tay bán hàng tại nhà gia tăng cấp kỳ, đến tháng Mười năm 1949, bà Wise có đến 19 người tham dự đội ngũ bán hàng / quảng cáo; khái niệm kiếm tiền qua việc tổ chức party tại nhà với bạn bè và láng giềng thu hút khá nhiều người.

Với một phong cách tự nhiên, dễ gây cảm tình với người chung quanh, bà Wise dễ dàng thu phục đội ngũ bán hàng/ quảng cáo khác hẳn với ông chủ công ty, nghiêm cẩn và ít nói. Xem ra họ là hai người trái nghịch nhưng bổ khuyết cho nhau để làm ăn thành công.

Năm 1952, một năm dưới quyền lèo lái của Brownie Wise, Tupperware đại thắng, công ty bán được một lượng sản phẩm trị giá trên 2 triệu Mỹ kim! Và bà Wise đạt mức lượng 20,933.33 Mỹ kim, một số lương bà Wise chưa bao giờ thấy trước đó. Ngoài ra, ông Tupper còn trao toàn quyền quyết định mọi phương thức làm ăn, và Brownie Wise đã di chuyển khắp Huê Kỳ để tuyển người, huấn luyện tại chỗ, và bành trướng cơ sở buôn bán.

“Tổ chức party” xem ra là điều kiện lý tưởng để kiếm tiền cho quý bà vào thủa ấy vì nếu đi làm, họ cũng chỉ có những công việc lương thấp trong hãng xưởng, bán hàng, chạy giấy… trong khi buôn bán Tupperware các phụ nữ này có thể kiếm được cả trăm Mỹ kim mỗi tuần, một số lương khá lớn ngày ấy. Số lương hấp dẫn đến độ đã có vài phu quân bỏ việc để ở nhà buôn bán Tupperware với vợ!

Chuyên viên phân tích thương mại ngày nay đã so sánh bà Brownie Wise với Oprah Winfrey, cùng sử dụng phương cách hoạt động dễ thu hút “fan” mà buôn bán kiếm tiền. Chẳng hạn như sự quen thuộc, sản phẩm dễ thử, dễ chứng minh cách dùng, và nhất là món đồ quá phổ thông, gia đình nào cũng dùng ít nhất vài ba cái hộp lớn nhỏ.

Riêng bà Wise, không chỉ truyền bá bí kíp làm ăn tại chỗ mà còn bán sách, bán phim ảnh dạy cách ăn nói sao cho thu hút bá tánh cùng lúc quảng cáo rầm rộ cho Tupperware. Bà Wise lập “bản doanh” tại Florida, dùng luôn cả đất đai riêng làm “trại” huấn luyện nhân viên.

Vô hình trung, nơi huấn luyện / trang trại của Wise trở thành “đất thánh” của đội ngũ nhân viên rao hàng cho Tupperware, được mời tham dự một party cuối tuần là giải thưởng, một vinh hạnh đặc biệt cho nhân viên.

Chưa hết, bà Wise còn nghĩ ra kiểu khen lao nhân viên rất đặc biệt: người đoạt giải bán hàng nhiều nhất được xuất hiện trên “thư” của công ty với đầy đủ hình ảnh, tên tuổi và chiến công để chòm xóm cùng vỗ tay chưa kể việc thưởng cả một chiếc xe mới toanh.

Cung cách khen lao tưởng thưởng ấy vào những năm 1950 quả là mới mẻ vô cùng! Không lạ là hình ảnh bà Brownie Wise xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Business Week.

Bài báo viết về thành quả của Brownie Wise trên Business Week cũng là điểm khởi đầu cho sự bất bình của ông Tupper, chủ công ty. Bá tánh cho rằng Tupperware phát triển mạnh mẽ ăn trùm như thế là nhờ bà Wise, chẳng mấy ai nhắc đến cha đẻ của sản phẩm kia. Tạm hiểu là hình ảnh Brownie Wise bao trùm cả sản phẩm do bà ấy quảng cáo, rao bán. Sự ấm ức âm ỉ thiêu đốt dần mối liên hệ làm ăn giữa ông Tupper và bà Wise. Ðến năm 1958 thì ông Tupper sa thải người cộng sự đắc lực nọ. Bà Wise làm việc ăn lương, không có cổ phần trong công ty nên ra đi tay trắng dù ông chủ kiếm bạc triệu nhờ công lao của bà ấy.

Brownie Wise chết âm thầm tại Kissimmee năm 1992 nhưng ảnh hưởng của bà ấy lan rộng khắp nơi. Ngày nay, theo cuốn phim tài liệu “Tupperware!” trong chương trình American Experience của đài PBS, cứ mỗi 2.5 giây đồng hồ, là một Tupperware party xảy ra tại đâu đó trên trái đất.

Tupperware là câu chuyện của nhiều đề tài: sự ra đời của một sản phẩm giản dị và đắc dụng. Ta dùng mấy cái hộp nhựa ấy hàng ngày mà chẳng mấy khi nhớ đến “ảnh hưởng” của nó, một sản phẩm gắn liền với thực phẩm. Tupperware cũng là biểu tượng khá sớm của tài sáng chế, tái dụng chất phế thải, nhưng hình ảnh rõ rệt mạnh mẽ nhất vẫn là cung cách buôn bán của Brownie Wise, cách rao truyền sự tự tin và sức mạnh của sự tự tin ấy đã khiến bao phụ nữ thành công! (TLL)

<><><>

Lợi ích không ngờ trong chuyện nội trợ

khi bảo quản thực phẩm đúng cách

◇□◇□◇

Nấu ăn nhanh gọn, mỗi lần vào bếp chỉ 30 phút đã trở nên dễ dàng hơn với Tupperware khi loại hộp bảo quản thực phẩm nổi tiếng này đã đến với nhiều gia đình Việt.

Nội trợ bếp núc cho gia đình, nhất là những gia đình "tam đại, tứ đại đồng đường" không bao giờ là chuyện dễ dàng với phận dâu con. Phụ nữ thời nay không chỉ tề gia nội trợ mà còn tham gia đảm đương rất nhiều trách nhiệm ngoài xã hội. Tuy nhiên, đa phần chị em vẫn muốn là người chủ trong căn bếp nhà vì việc tự tay vào bếp, nấu những món ngon cho gia đình cũng là cách để giữ lửa yêu thương.

Lựa chọn như vậy, nhưng những ngày cuối năm bận rộn với rất nhiều công việc bộn bề, phụ nữ cũng vẫn phải căng thẳng, áp lực với chuyện cơm nước trên vai. Tiêu chuẩn bữa ăn ngày nay lại cũng đã khác xưa khi không chỉ là ăn đầy ăn đủ mà bây giờ còn phải là ăn ngon, ăn sạch, đảm bảo phong phú, đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy vậy, phụ nữ ngày nay đã có rất nhiều "trợ thủ đắc lực" hiện đại trong căn bếp. Một trong số đó, chính là công cụ hỗ trợ bảo quản thực phẩm từ tủ lạnh đến hộp bảo quản thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian trong việc mua sắm và sơ chế thực phẩm.

Bí quyết bữa cơm trong 30 phút với hộp bảo quản Tupperware

Không ít phụ nữ cho biết, họ yêu căn bếp và muốn coi việc nấu ăn là nguồn cảm hứng, là sở thích. Tuy nhiên, việc cân đối thời gian để phải vừa hoàn thành công việc bên ngoài những ngày cuối năm vừa lo chuyện cơm nước cho gia đình là không đơn giản. Tiêu chí nấu ăn nhanh gọn, mỗi lần vào bếp chỉ 30 phút luôn được đặt lên hàng đầu và đó là lý do, phụ nữ phải "cắt bớt" thời gian ở khâu đi chợ, lựa chọn nguyên liệu và sơ chế mỗi ngày. Khi này, việc mua sắm thực phẩm 1 lần 1 tuần và bảo quản trong tủ lạnh được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Nếu như trước kia, cách làm "công nghiệp" này không được ủng hộ vì nỗi lo thực phẩm hỏng, ảnh hưởng dinh dưỡng thì nay việc nội trợ bếp núc đã trở nên dễ dàng hơn với Tupperware khi loại hộp bảo quản thực phẩm nổi tiếng này đã đến với nhiều gia đình Việt. Các bà các mẹ có thể tranh thủ thời gian rảnh cuối tuần để đi chợ mua sắm thực phẩm cho cả tuần, sơ chế các món ăn và rau củ sau đó gửi gắm cho Tupperware "giữ gìn". Đến bữa chỉ cần bỏ ra nấu nướng, món ngon vẫn tròn vị, thực phẩm vẫn trọn dinh dưỡng và sức khỏe của cả gia đình vẫn được đảm bảo nhờ thiết kế nắp đậy kín khí đến gần như tuyệt đối của Tupperware. Hộp bảo quản thực phẩm Tupperware được làm từ nhựa nguyên sinh chưa qua tái chế, thiết kế dạng mô đun dễ sắp xếp, tiết kiệm diện tích tủ lạnh và tủ bếp giúp việc nấu nướng của chúng ta vô cùng khoa học, dễ dàng.

Những chiếc hộp bảo quản thực phẩm giúp lưu giữ rau củ, thịt cá tươi mới trong một thời gian dài sẽ giúp tiết kiệm công sức, thời gian cho phụ nữ, giúp giải tỏa áp lực trên vai họ mỗi ngày. Các bà, các mẹ giờ sẽ có thêm năng lượng, nguồn cảm hứng sáng tạo để mang tới những bữa ăn ngon, mới lạ cho gia đình mà không cần phải lích kích chợ búa mỗi ngày vì luôn có ngay những thực phẩm tươi ngon được Tupperware bảo quản tươi ngon trọn vị trong một thời gian dài, đồng thời tận hưởng toàn vẹn niềm "Yêu bếp".

 

Ngọc Lan st tổng hợp

✬✬✬

Hình Internet 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %24 %292 %2021 %01:%01
back to top