Mùa Đông Của Anh (Trần Thiện Thanh) – Tình đẹp là tình băng giá

Cảm nhận âm nhạc: Mùa Đông Của Anh

(Trần Thiện Thanh)

 Tình đẹp là tình băng giá

 ◄ ◊ ► ◄ ◊ ► ◊ ◄ ◊ ◄  ◊ ►

 

Cảm nhận âm nhạc: Mùa Đông Của Anh (Trần Thiện Thanh) – Tình đẹp là tình băng giá

Khi mùa Đông đến, đem làn gió se se lạnh cho lòng giá buốt đơn lạnh, để được thấm thía hơn với những bản nhạc tình mùa Đông hay, hãy tìm đến nhạc phẩm Mùa đông của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh để cảm nhận hương vị đắng cay tuyệt vời của tình yêu đơn lẻ, không còn có nhau không nghĩa là nỗi nhớ trong nhau sẽ mờ nhạt, sẽ lạnh lùng như từng mùa đông buốt giá. Mà ngược lại ý nghĩa đậm tình da diết yêu đương quyến luyến mãi như len nhẹ theo gió lạnh kia, những ý tình da diết thủy chung cao đẹp vươn lên đến đỉnh mùa Đông.

 

Click để nghe Khánh Ly hát Mùa Đông Của Anh trước 1975

 Lời bài hát Mùa Đông Của Anh của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh:

Ngày nào anh yêu anh, anh đã quen trong cay đắng tuyệt vời.
Ngày nào em yêu anh, em hẳn quên với trời hạnh phúc mới
Em ơi Đông lại về từ trăm năm lạnh giá
Tim anh như ngừng thở, từ sau ân tình đó
Em nghe không? Mùa đông, mùa đông…

Ngày nào ta xa nhau, anh bước sâu trong vũng tối nhạt nhòa
Từng mùa đông theo qua, anh đã quen với đường đời băng giá
Xưa hôn em một lần, rồi đau thương tràn lấp
Anh yêu em một ngày và xa em trọn kiếp
Nên anh yêu mùa đông, nên anh yêu mùa đông, ôi Mùa Đông của anh.

Tình yêu nào mà không có hương vị ngọt ngào lẫn đắng cay, câu chuyện tình trong Mùa Đông Của Anh là lời trần tình của một người tình đã nếm vị đắng cay nhiều hơn là vị ngọt, và tác giả đã rất sáng tạo ca từ khi gọi đó là “cay đắng tuyệt vời”. Cuộc tình bắt đầu vào một mùa Đông, mùa giá băng kỷ niệm như về từ trăm năm lạnh giá.

“Tim anh như ngừng thở từ sau ân tình đó” là minh định một tình yêu duy nhất không thể có được tình yêu nào thay thế. Là sự hoài cảm trân trọng của mình về người yêu, về mối tình đến từ trăm năm và sẽ ở lại trăm năm, dù em đã quên nhau để vui với trời hạnh phúc mới.

Ngày nào anh yêu em,anh đã quen trong cay đắng tuyệt vời.
Ngày nào em yêu anh, em hẳn quên với trời hạnh phúc mới
Enh ơi Đông lại về từ trăm năm lạnh giá
Tim anh như ngừng thở, từ sau ân tình đó 
Em nghe không? Mùa đông, mùa đông…

Cảm xúc âm nhạc về ca khúc “Mùa đông của anh” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh  – Hoài Niệm Việt Nam

Anh yêu mùa đông, anh mãi yêu mùa đông, từng mùa Đông đã theo nhau từng bước chân nhạt nhòa vũng tối. Sau cuộc tình, anh còn gì nữa ngoài mùa Đông băng giá cuộc đời đã quen tưởng tiếc dư hương nồng ấm ngày nào, quen cuồng nhớ đến nồng ấm một lần hôn em để thương đau tràn lấp khung trời kỷ niệm mai sau. Anh yêu em chỉ một ngày rồi trọn kiếp xa nhau, chỉ một ngày rồi mùa Đông ngập tràn lấp lối ngõ hoa đăng ngày cũ.

Ngày nào ta xa nhau,anh bước sâu trong vũng tối nhạt nhòa
Từng mùa đông theo qua, anh đã quen với đường đời băng giá
Xưa hôn anh một lần, rồi đau thương tràn lấp
Anh yêu em một ngày và xa em trọn kiếp
Nên anh yêu mùa đông, nên anh yêu mùa đông, ôi Mùa Đông của anh.

Trong vườn hoa tình ái, anh chỉ là một người cuồng điên ảo vọng cuộc tình, tưởng như mặt trời mọc chỉ riêng cho chúng mình, ngàn hoa nở chi riêng cho một lối yêu thương. Ở bên đường, anh chỉ là một người say men tình ái ngỡ như trăm nghìn năm chỉ có một cuộc tình cho mình!

“Người điên không biết nhớ, người say không biết buồn” là lời trần tình bi ai mà không kém phần thiết tha tình yêu thương sum vầy đôi lứa khi tình yêu đã mất. Những cuộc tình trên dương gian nào có nghĩa lý gì khi tình chia tan, sao muôn đời thiên hạ vẫn tìm nhau để cùng chung hạnh phúc và khổ đau trong vòng tay tình ý? Đó là câu hỏi muôn đời của nhân thế lụy bởi chữ tình, để hỏi tình là thứ chi chi? “Như đôi ta… niềm yêu xưa chỉ còn một mình vì sao anh lẻ loi”, một vì sao anh hát mãi khúc lẻ loi trong bầu trời mùa Đông muôn niên lạnh giá.

cô đơn trong tuyết

Anh chỉ là người điên trong vườn hoa tình ái.
Anh chỉ là người say bên đường em nhìn thấy.
Em đi đi, người điên không biết nhớ và người say không biết buồn

Những cuộc tình dương gian, muôn đời không nghĩa lý 
Nhưng người vẫn tìm nhau trong vòng tay tình ý
Như đôi ta… niềm yêu xưa chỉ còn một vì sao anh lẻ loi.

Mỗi độ đông về mình anh lang thang trên những con đường kỷ niệm. Lũ dơi còn đi tìm được giấc ngủ vùi quên nỗi giá băng, còn anh thì biết tìm nơi nào ẩn trú khi mùa càng giá lạnh càng buốt niềm đơn côi, để đợi chờ vô vọng từ mùa Đông năm xưa người yêu sẽ tới. Làm sao cho anh quên được đêm chia ly nào đường khuya em bật khóc. Chỉ có con đường, chỉ có mùa Đông mới thấu được nỗi niềm băng giá trong trái tim cô độc. Anh xa em thật rồi, làm sao quên được mùi tóc hương nồng nàn mùa cũ… và từ trong nỗi xa cách đơn độc, anh mới hiểu tình đẹp nhất trên thế gian là tình cách xa muôn trùng không bao giờ gặp lại.

 

Thiếu nữ u sầu

 

 ***************

Ca khúc “Trên Đỉnh Mùa Đông”

  nhạc sĩ Trần Thiện Thanh 

“Cho anh một lần, anh được gì không, em còn gì không…”

Ca khúc “Trên Đỉnh Mùa Đông” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh – “Cho anh một lần, anh được gì không, em còn gì không…”

Ca sĩ – nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh được xưng tụng là 1 trong tứ trụ nhạc vàng, là người không chỉ được mến mộ với giọng hát truyền cảm đặc biệt, mà còn ở khả năng sáng tác đa dạng của ông. Ngoài những bài nhạc vàng, nhạc lính đã trở thành bất tử, ông còn sáng tác nhiều bài tạm gọi là “nhạc tình”, những bài ca yêu đương mê đắm của tình nhân, như là Khi Người Yêu Tôi Khóc, Chân Trời Tím, Chiều Trên Phá Tam Giang, và đặc biệt là Trên Đỉnh Mùa Đông:

Từ một ngày xa trước,
anh đưa em về bóng ngã đam mê

Em dấu son gót mềm
nhủ lòng lãng quên mà nhớ đêm đêm

Chuyện một lần yêu ái
như chuyện một đời con gái

Cho anh một lần, anh được gì không, em còn gì không?

 


Click để nghe Ngọc Lan và Nhật Trường hát Trên Đỉnh Mùa Đông

 Bài hát nói về tâm tình hoài niệm kỷ niệm của những ngày đã xa, đó là một thời uyên ương, dấu son gót mềm, cùng đưa nhau về “bóng ngã đam mê”. Con đường xanh cây lá ngã bóng chiều, ngã vào lòng tình nhân quấn quít đam mê tưởng như ôm ấp mãi mộng đời hương thơm ngát.

Kỷ niệm êm đềm đó đã bao nhiêu lần nhủ lòng lãng quên đi, mà sao cứ vẫn từng đêm đêm hoài nhớ.

Chuyện một lần yêu, chuyện một đời con gái gửi trao tâm tình để rồi vấn vương nuối tiếc: “Cho anh một lần, anh được gì không, em còn gì không”. Lời nhạc dìu dặt thương sầu cho người nghe cảm nhận được đây là mối tình rất sâu đậm, nhưng trắc trở và đã cách xa.

Ôi những câu chuyện lòng làm thơm ngát thêm tuổi hồng
Anh ơi yêu đi yêu đi trên đỉnh yêu đương gió tỏa thêm hương
Ôi những câu chuyện lòng, từ lâu vẫn như mùa đông
Em ơi yêu đi yêu đi nếm thử thương đau, khi hạnh phúc qua mau

“Những câu chuyện lòng” của thời yêu thương là chuỗi long lanh đẹp hoài trong ký ức và “làm thơm ngát thêm tuổi hồng”. Chuyện yêu đương buồn vui hẹn hò đã dệt vào lòng màu nắng óng ả xuân thì, thơm hương thêm khung trời xanh ngát trong ngày tháng đương tuổi hồng đẹp nhất đời người.

Câu hát “Anh ơi yêu đi yêu đi, trên đỉnh yêu đương gió tỏa thêm hương” làm cho người nghe nhạc trôi cảm xúc về dòng yêu thương say đắm, nương theo lời tình ca tha thiết của người con gái giục giã người yêu, hãy yêu thêm nữa cho “gió thoảng thêm hương”, cho tâm hồn cất cánh bay lên miền yêu đương rộn rã.

Nhưng những câu chuyện lòng thơm ngát mới đó bỗng trở thành “từ lâu vẫn như mùa đông”.  Tình đang gần đó lại xa, chuyện đang vui đó lại trở thành buồn và thương đau như lời của chàng trai: ”Em ơi yêu đi yêu đi nếm thử thương đau, khi hạnh phúc qua mau”. Chuyện tình không được như ước mong vẹn toàn, như mới nắng đó rồi lại mưa, như mới hạnh phúc đó rồi tan vỡ. Từ “Trên đỉnh yêu đương” đến “Trên đỉnh mùa đông” là một khoảng cách mong manh không ai ngờ được.

Kể từ sau đêm đó sân vui đại học mất tiếng chim ca
Cho dẫu không xóa nhòa thì rồi cũng qua tình cũng bay xa
Ngàn ngày trôi xa vắng chưa cạn một lần cay đắng
Xa nhau một đời, em còn gì đâu, anh còn gì đâu

Đoạn khúc này cho chúng ta biết đây là mối tình kết nụ từ thời sinh viên nhưng sau đó dở dang. Cho dẫu không thể nào quên được bóng hình của nhau thì duyên số cách ngăn đã an bày. Dù có nhớ tiếc cho mấy thì tất cả “rồi cũng qua”, và chuyện tình của mình “cũng bay xa” mất hút theo dấu chân chim một thời đậu trên vuông cỏ hẹn xanh mướt sân trường đại học.

Ngàn ngày trôi xa vẫn chưa vơi “cạn một lần cay đắng”, chia tay nhau lần cuối cùng để mỗi người mỗi phương trời cách biệt. Một lần cay đắng để rồi “xa nhau một đời, em còn gì đâu, anh còn gì đâu”. Người nghe nhạc ngậm ngùi theo lời nhạc nhẹ nhàng mà mang cả hết nỗi bơ vơ trống trải, pha với tâm tư hụt hẫng lắng đọng trong giai điệu chơi vơi: “Em còn gì đâu | anh còn gì đâu”.

Xin cho anh thêm một ngày nữa thôi
Xin cho em thêm một đời thương nhớ

“Xin cho anh thêm một ngày nữa thôi” mình còn sánh bước bên nhau, ngày “anh đưa em về ngã bóng đam mê”. 

“Xin cho em thêm một đời thương nhớ”, ngày còn “đi trên đỉnh yêu đương gió tỏa thêm hương”, để rồi bây giờ cả hai mỗi người mỗi ngả, chuyện yêu thương ngày xưa, nay đã ở lại “Trên Đỉnh Mùa Đông” trăm năm buốt giá tình sầu.

Bài hát này, có lẽ hay nhất là khi được chính tác giả Nhật Trường hát song ca với người nữ đồng nghiệp ăn ý nhất của mình là Thanh Lan. Mời các bạn nghe lại:

 
Click để nghe Thanh Lan & Nhật Trường hát

 Bài hát này được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác để sử dụng làm bài nhạc chính trong cuốn phim kịch cùng tên Trên Đỉnh Mùa Đông năm 1972 do chính ông làm biên kịch đạo diễn và thủ vai chính cùng với Thanh Lan. Câu chuyện trong bài hát nghe đã buồn, nhưng chuyện phim càng buồn hơn khi đôi người yêu nhau tha thiết, dù đã đến được với nhau nhưng sau đó lại phải chịu số phận sinh ly – tử biệt.

Thanh Lan và Nhật Trường trong phim Trên Đỉnh Mùa Đông

Trong phim, Nhật Trường thủ vai đại uý mũ đỏ Nguyễn Văn Đương (nhân vật có thật). Trong một lần nghỉ phép về thành đô, anh lính vô tình đụng xe vào cô sinh viên Đại học Văn khoa Sài Gòn tên là Nguyễn Thị Lệ (do Thanh Lan đóng) tại hồ Con Rùa. Anh đã tận tình đưa cô về tận nhà cô.

Sau đó, tình cờ hai người gặp lại nhau trên một tiền đồn xa xôi khi Lệ theo đoàn hậu phương đi thăm các quân nhân. Họ phải lòng nhau, nhưng mối tình gặp trắc trở vì người cha khó tính của Lệ. Nhưng bằng tình yêu chân thành, cả hai đã vượt qua để được sống bên nhau, Lệ giã từ mái trường đại học để về làm vợ người quân nhân nghèo, sinh sống trong khu nhà binh. Nhưng định mệnh đau lòng đã cách ngăn, anh lính đã hy sinh và để lại vợ hiền cùng đứa con thơ dại.

Sau đây mời các bạn nghe lại giọng hát Khánh Ly cùng những hình ảnh trong cuốn phim này:

 

Click vào hình để xem

 Ngoài Trên Đỉnh Mùa Đông, cuốn phim này còn có những ca khúc nổi tiếng khác của Trần Thiện Thanh là Mùa Đông Của Anh, Chiều Trên Phá Tam Giang, Người Chếƭ Trở Về, Anh Không Chếƭ Đâu Em, cùng 2 ca khúc của nhạc sĩ khác hợp với chuyện phim là Kỷ Vật Cho EmMảnh Hồn Hoang.

 

Bài: Trương Đình Tuấn
Bản quyền bài viết của nhacxua.vn

 

Kim phượng sưu tầm

Bài hát Mùa Đông Của Anh do Michael Chung thể hiện

 

 

 

 

 

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %02 %963 %2021 %17:%01
back to top