SỰ THUỶ CHUNG-LÒNG NGAY THẲNG CỦA MỘT LOÀI CHIM

           CHUYỆN LOÀI CHIM YẾN            
 
Приметы о ласточках — к чему залетела в дом, свила гнездо рядом
 
     
    CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN    

Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến…

Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá…Ông nói tội lắm cô ơi…đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ…Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm…Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ…
hình ảnh : thú vật, Động vật hoang dã, Mỏ, Động vật, Động vật có xương  sống, Martin, chim ưng, Nuốt, Chim chim, tổ sáo 3543x2362 - - 1120363 -  hình ảnh đẹp - PxHere

     CHUYỆN CỦA CHIM YẾN    

Câu chuyện ray rức lòng người.Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà một loài hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác. Mùa khai thác Tổ Yến.Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung. Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Tập tính đó giết hại Yến. Người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ Yến ken đặc trên vách đá đó mà Yến luôn về đúng nhà của mình. Không bao giờ chiếm tổ chim khác? Rồi người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ Yến, nuôi Yến, lấy tổ Yến và vô tâm nhìn xác Yến…Nếu không may gặp một thợ hái tổ không chuyên hay thiếu kinh nghiệm. Không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của Yến sắp sinh. Chim mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ. Yến sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh.

Đa số chim Yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết. Nên các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim Yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.
3 dấu hiệu phong thủy nhà phố dự báo gia chủ sắp phát tài

Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ Yến gia truyền” là vậy.

Nay, lòng tham con người vô cùng vô tận.

Tạo hoá không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hoà xinh đẹp và thuỷ chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất, Yến treo thân trên vách cheo leo lúc đêm về. Còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay, thậm chí là “làm chuyện vợ chồng” trên không luôn.

Bù lại, Mẹ Thiên Nhiên dạy Yến cách sinh tồn, mách bảo Yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt. Hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ. Có điều, ngay cả thiên nhiên cũng không biết được có loài ăn…tạp còn tàn độc hơn thú dữ. Loài có thể chinh phục bất cứ núi cao vực sâu hiểm trở nào hầu nhét cho đầy lòng tham tanh tưởi. Loài đã làm những cuộc tàn xác đẫm máu mang tên “Yến Sào”.
Ласточка птица: перелетная деревенская, городская, что едят и сколько живут

Yến chống chọi để tồn tại, tạo hoá không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, chắc Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh khi lấy tổ yến đã cố tình chừa một ít. Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ. Cho đến chết đi rồi Yến vẫn không thể hiểu được một số giống người man rợ hoan hỉ gọi đó là “Hồng Yến”…
Cuộc đời loài chim yến hiện nay thật quá thương tâm, vì lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chưa từng giảm bớt…Hãy dừng lại việc nuôi yến, bán tổ yến cho đến tiêu thụ các sản phẩm từ chim yến.

Nhân nào quả đấy, nếu mình phá hoại nhà cửa của người ta, chia rẽ gia đình người ta, cướp đoạt cái mà chẳng phải thuộc về mình, ăn nuốt vật phẩm dựa trên máu, nước mắt và sinh mạng của chúng sanh thì tương lai gia đình mình, con cháu mình, và cá nhân mình chẳng lẽ không bị quả báo tương tự hay sao?

Vì vậy: Trước khi làm điều gì, hãy nghĩ đến hậu quả của nó.

     SỰ THUỶ CHUNG VÀ LÒNG NGAY THẲNG CỦA MỘT LOÀI CHIM     

Hình ảnh một con chim Yến lao vào vách đá trong một ngày mưa gió tả tơi với tiếng kêu thảm thiết để lại một vệt máu, tôi gọi là vệt máu thuỷ chung, đã ám ảnh và làm tôi xúc động  bàng hoàng. Cầm hộp Yến trên tay, nói lời cám ơn người tặng, rồi đem vào cất giữ như một kỷ vật, để nhắc tôi nhớ đến những đau thương của loài chim Yến.
 
Bạn nghĩ gì? Nếu như bằng mồ hôi nước mắt trong một thời gian dài cố gắng, bạn đã xây được một căn nhà. Rồi một ngày đẹp trời, trên đường đi tìm thức ăn, trong cơn chuyển dạ, bạn quay về căn nhà để sinh con thì cái tổ ấm ấy đã không còn! Thế rồi chim mẹ đau đớn lao vào vách núi kết liễu cuộc đời. Chim trống kêu gào thảm thiết. Trong cơn tuyệt vọng nó cũng lao ngay vào nơi có vệt máu của con chim mái để cùng nhau về cõi vĩnh hằng! (1)
Đó là câu chuyện của loài chim Yến được kể lại từ một người thầu đã từng khai thác tổ Yến trên các hòn đảo ở Nha Trang. Và tôi nghĩ, câu chuyện này được viết lại dưới góc nhìn của một tín đồ phật giáo, ăn chay. Chưa biết thực hư thế nào, nhưng đã làm tôi vô cùng xúc động và ngại ngùng khi nói đến việc dùng món Yến sào để bồi bổ sức khoẻ. Sau đó tôi đã đọc nhiều bài viết về chim Yến, nhưng cũng chưa tìm được tài liệu nào đủ thuyết phục nói về đời sống của chúng ngoài đảo để phủ nhận câu chuyện trên, ngoại trừ một số tác giả nói về Chim Yến nuôi. Ví dụ: Tác giả Duy Hung với bài viết: “Nuôi chim Yến có ác không” (2) phản bác câu chuyện thương tâm trên, hay bài viết khác không có tên tác giả: “Lấy tổ Yến có ác không?” (3). Hai bài viết này có điểm chung là: Nếu loài người không khai thác tổ Yến thì nó cũng sẽ bỏ tổ cũ mà đi; bởi cứ mỗi lần sinh nở, chim Yến sẽ tiếp tục làm cho tổ dày lên và sau nhiều lần như vậy, chúng sẽ bỏ ngôi nhà cũ để làm tổ mới. 
 
Tất cả những nội dung trên với lý do: Thứ nhất, ngầm ý khuyên loài người không nên khai thác tổ Yến. Thứ hai, những nội dung cho rằng việc khai thác chẳng những không ảnh hưởng gì đến đời sống chim Yến mà còn giúp chúng có đất để xây nhà mới! Như vậy loài người cứ tiếp tục thưởng thức món Yến sào được cho là rất tốt cho sức khoẻ?  
Tuy nhiên, với bài viết của Trang Thuỳ: “Yến sào là gì?”, một bài viết khá đầy đủ mang tính khoa học cao, không đề cập hay phản bác “Câu chuyện thương tâm của loài chim Yến” nhưng có một điểm chung, đó là sự thuỷ chung son sắt và tính ngay thẳng của chúng. Đây là điểm son mà tôi muốn đề cập đến trong phạm vi bài viết có giới hạn này.
 
새끼들에 모이 먹이는 어미 제비 - 경북일보 - 굿데이 굿뉴스
 
Tổ Yến được gọi là “Vàng Trắng Thiên Nhiên” mà con người luôn hăm hở khai thác. Yến là một loài chim hiền hoà rất đẹp, là loài chim không bao giờ đậu vì đôi chân rất ngắn, chỉ treo mình trên vách đá hay tổ của nó khi đêm về. Nó có trọng lượng từ 12-18 gram/con, tuổi thọ từ 8 -12 năm. Với đôi cánh nhỏ chúng có thể bay xa từ 300 – 400 Km trong suốt 12 -14 giờ không ngừng nghỉ để tìm mồi. Mồi của chúng là những loài côn trùng sống có kích thước nhỏ từ 0,01- 0,72g; là những loài sâu bọ có cánh, đặc biệt là loại chuyên phá hoại mùa màng gây tổn thất cho loài người. Chúng dùng nước bọt để làm tổ trên những vách đá trơn ở những hòn đảo hẻo lánh xa bờ mong được an toàn. Khi chọn nơi làm nhà thì vĩnh viễn suốt đời không thay đổi (loài người đã lợi dụng yếu tố này để khai thác tổ)
 
Đặc biệt trong tình yêu, chúng sống trung thành, chết thuỷ chung. Nếu con mái qua đời thì chim trống ở vậy nuôi con. Nếu con chết (loài người ném con xuống biển để lấy tổ) thì chim trống cũng ra đi cùng vợ. Với lòng sắt son này, loài người chúng ta phải thầm ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, đức tính ngay thẳng trung thực của chim Yến cũng làm chúng ta phải suy nghĩ. Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp trời kia mà các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, chúng không tán tỉnh vợ hay chồng của chim Yến khác. Hàng vạn tổ Yến dày đặc trên vách đá mà Yến luôn về đúng nhà của mình. Không bao giờ chiếm tổ chim khác .
 
Cuộc đời đau thương của loài chim yến - Cuộc Sống - THƯ VIỆN HOA SEN
 
Giá như loài người cũng thuỷ chung như loài chim yến thì Thượng đế chắc phải vui lắm và bớt nghe những lời kêu than thống khổ! Bởi trong xã hội Việt Nam ngày càng có nhiều hơn những cuộc hôn nhân đổ vỡ mà nguyên nhân phần lớn là sự không chung thuỷ. Những đứa con sống thiếu tình thương, trong số đó có những đứa trẻ phát triển không bình thường về tính cách. Tôi cảm thông và chia sẻ nỗi đau của những người phụ nữ phải diễn vai hạnh phúc để giữ một cái vỏ bọc được tô điểm sắc màu, để cùng nhau sánh bước với chồng khi cần thiết cho tròn vai diễn! Và giá như loài người bớt đi lòng tham không chiếm đoạt cái không thuộc về mình thì trần gian này sẽ yên bình biết bao!  
 
Trong thế giới hoang dã của loài động vật, còn bao nhiêu cái đẹp đáng trân quí mà chúng ta chưa biết? Khi đã đi qua phần lớn cuộc đời với những trải nghiệm buồn vui, thành công thất bại; cái đọng lại trong tôi hôm nay là: “Sự thuỷ chung và lòng ngay thẳng” của một loài chim bé nhỏ hiền hoà mà loài người đang khai thác cái tinh hoa của chúng, đơn giản chỉ vì chúng là “Vàng Trắng Thiên Nhiên”.
 
Ngoài kia, ánh nắng nhạt của chiều xuân cùng bầy chim Hải Âu bay về từ vùng biển phía Nam đã làm nên một bức tranh tuyệt đẹp. Tôi thầm nghĩ, nếu như Hải Âu cũng làm nên một giá trị kinh tế nào đó cho con người thì chắc bức tranh tuyệt vời kia cũng chỉ là một qúa khứ! 
 
      NỖI NHỚ     
 
Bỏ lại căn nhà bỏ hàng cau
Bỏ lại thềm xưa nắng lên màu
Bỏ chốn quê nhà em thơ dại
Bỏ mặc con đường đếm bước nhau
Gió đẩy bờ tre gió hát ru
Xóm nhỏ chiều buông ánh sương mù
Ầu ơ tiếng mẹ xa xăm quá
Lá rụng ven đường lá mùa thu
Tí tách mưa xa nhớ mẹ già
Ngồi bên song cửa ngắm chiều qua
Chỉ có gió ngàn và mây xám
Chẳng có sao trời để nhớ cha
Tôi đã bao năm bỏ lại nhà
Lối mòn quạnh quẽ nắng chiều xa
Nhạn kia vẫn đứng, sông Đà chảy
Sao mãi lòng tôi cứ thiết tha
Góc phố hàng me lá đổi mùa
Nắng vàng qua kẽ lá còn vương
Nắng rơi vàng võ chiều xa xứ
Nhạt cả hư không cõi vô thường
 
Lê Anh Tuyết
Melbourne, 10 / 2020
 
   Kén ruồi lính đen làm thức ăn cho yến - Ruồi Lính Đen   
 
    Sưu tầm & tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    
    Hình ảnh minh hoạ    
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %28 %475 %2020 %06:%10
back to top