17 điều đặc biệt ít ai biết về giải Oscar 2020

    17 điều đặc biệt ít ai biết về giải Oscar 2020    

Những năm trước, các lễ trao giải diễn ra sớm đã làm giảm lượng người xem Oscar dù đây là một trong những giải thưởng điện ảnh được mong đợi nhất. Vì lẽ đó, Oscar 2020 được tổ chức sớm hơn để đảm bảo vị trí trong “cuộc đua rating”.

Joaquin Phoenix có lẽ đang vội vàng di chuyển từ London đến Los Angeles để kịp tham dự giải Oscar 2020 vào Chủ nhật 09/02 này (giờ địa phương). Hy vọng sau khi ẵm xong giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Joker tại lễ trao giải BAFTA, anh có đủ thời gian để giặt bộ tuxedo chuyên để nhận giải của mình.

1. Scarlett Johansson gia nhập câu lạc bộ đặc biệt

Scarlett Johansson là người thứ 12 nhận được hai đề cử diễn xuất trong cùng một năm. Cô được đề cử cho cả nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho các vai diễn trong Marriage StoryJojo Rabbit.

11 người còn lại từng được đề cử hai lần ở các hạng mục diễn xuất trong cùng một lễ trao giải Oscar bao gồm Sigourney Weaver (1989), Al Pacino (1993), Emma Thompson (1994), Jamie Foxx (2005) và gần đây nhất có Cate Blanchett (2008). Tuy nhiên, không ai giành chiến thắng trong cả hai hạng mục.

Scarllet Johansson trong Marriage Story và

Ảnh: NETFLIX/FOX

2. Đã 15 năm kể từ khi người chiến thắng giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng xuất hiện trong phim hay nhất

Hiếm khi người chiến thắng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng là diễn viên trong tác phẩm chiến thắng hạng mục Phim hay nhất. Cho đến nay, người cuối cùng làm được là Hilary Swank trong Million Dollar Baby (2004).

3. Cynthia Erivo có thể đạt được EGOT (người thắng cả 4 giải thưởng Emmy, Grammy, Oscar và Tony)

Thực tế, nếu ngôi sao Harriet (2019) giành giải Oscar 2020, cùng với giải thưởng Emmy, Grammy và Tony, cô sẽ trở thành người chiến thắng EGOT trẻ nhất trong lịch sử, tiếp nối Robert Lopez, người hoàn thành bộ tứ vào năm 2018 ở tuổi 39. Hiện tại, có 12 người nằm trong danh sách EGOT.

Erivo có khả năng nhận được vinh dự này trong đêm trao giải Oscar bởi cô có hai đề cử là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Ca khúc trong phim hay nhất (đồng sáng tác ca khúc Stand Up trong Harriet).

Cynthia Erivo tại oscar 2020

Ảnh: Teaser Trailer

4. Nếu Sam Mendes giành được giải đạo diễn xuất sắc nhất, đây sẽ là kỷ lục về thời gian giữa hai chiến thắng trong lịch sử Oscar

Hiệp sĩ mới phong tước Sir Sam lần đầu tiên giành chiến thắng cho American Beauty (1999) vào năm 2000, và có khả năng ghi thêm một chiến tích nữa tại lễ trao giải Oscar 2020 với bản hùng ca Thế chiến thứ nhất cực kỳ thành công 1917.

Trước đó, Billy Wilder đã tạo nên khoảng cách lớn khi giành được hai giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất sau 15 năm cho The Lost Weekend (1945) và The Apartment (1960).

5. Cặp đôi cạnh tranh trong hạng mục phim hay nhất

Đạo diễn Greta Gerwig và nhà làm phim Noah Baumbach, từng hẹn hò vào năm 2011 và có một người con chung, lại là cặp đôi cạnh tranh với nhau cho giải thưởng danh giá này.

Đề cử của Gerwig cho Kịch bản chuyển thể hay nhất với Little Women và Baumbach cho Kịch bản gốc xuất sắc nhất với Marriage Story khiến họ trở thành cặp đôi đầu tiên đối đầu trong hạng mục phim hay nhất của mùa giải Oscar 2020. Điều này đã xảy ra vào năm 2009, khi cả James Cameron và Kathryn Bigelow đều có phim được đề cử, dù họ đã ly hôn khoảng 18 năm trước.

Và thật trùng hợp, Laura Dern, người được đề cử cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, đều xuất hiện trong phim của cả hai.

greta gerwig và noah baumbach

Ảnh: Chelsea Lauren

6. Little Women và Marriage Story có khả năng thắng giải thưởng danh giá nhất không?

Khi một bộ phim giành được hạng mục phim hay nhất mà không có đề cử cho đạo diễn xuất sắc nhất có lẽ sẽ trái tự nhiên, vả cả Gerwig và Baumbach đều không có đề cử thứ hai. Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể.

Năm ngoái, Green Book đã chiến thắng mà không cần một đề cử cho đạo diễn Peter Farrelly. Trước đó, Argo (2013) cũng giành chiến thắng về cho đạo diễn Ben Affleck.

little women oscar 2020

Phim Little Women. Ảnh: IMDb

7. Toy Story 4 hoàn toàn có thể lập được kỷ lục mới

Năm 2001, giải thưởng cho phim hoạt hình hay nhất lần đầu được trao, nhưng cũng chỉ có Toy Story 3 giành chiến thắng. Vì vậy, nếu Toy Story 4 được giải sẽ khiến nó không chỉ là phần tiếp theo giành được giải thưởng này, mà còn là tập phim thứ hai được giải trong loạt phim Toy Story.

toy story 3 giành giải oscar

Ảnh: denofgeek

8. Ký sinh trùng có khả năng tạo thêm một kỷ lục thứ hai

Đây là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên nhận được đề cử phim hay nhất và là bộ phim thứ sáu được đề cử cho cả phim hay nhất và phim quốc tế xuất sắc nhất.

Danh sách đề cử kép trước đó bao gồm Roma (2018), Amour (2012) và Ngọa hổ tàng long (2000).

9. Jonathan Pryce cùng vai diễn nhân vật thực tế được đề cử giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Ngôi sao Two Popes là ứng cử viên duy nhất trong vai một nhân vật ngoài đời thực – Giáo hoàng Francis. Những người khác, Leonardo DiCaprio, Antonio Banderas, Adam Driver và Joaquin Phoenix, đều diễn nhân vật hư cấu.

Cũng có nhiều vai diễn với nhân vật thực tế trong hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất – Renée Zellweger đóng vai Judy Garland, Cynthia Erivo đóng vai nhà hoạt động chống nô lệ Harriet Tubman và Charlize Theron trong vai Fox News Anchor Megyn Kelly.

jonathan pryce trong phim cướp biển

Jonathan Pryce trong Pirates of the Caribbean. Ảnh: IMDb

10. Tạp chí – mảnh đất màu mỡ cho ý tưởng làm phim

Hai trong số những hy vọng của mùa giải năm nay đều được dựa trên các bài báo trong tạp chí. A Beautiful Day in the Neighborhood lấy cảm hứng từ một bài viết năm 1998 trên tạp chí Esquire của nhà báo Tom Junod, người đã viết một cuộc phỏng vấn với nghệ sĩ giải trí thiếu nhi Fred Rogers. Trong khi đó, Hustlers dựa trên một cuộc khảo sát năm 2015 của tạp chí New York do Jessica Pressler thực hiện.

a beautiful day in the neighborhood

Ảnh: IMDb

11. Độ tuổi trung bình của các đề cử diễn viên phụ là 71

So với tuổi trung bình của những người chiến thắng trước trong cùng hạng mục là 49, năm nay, độ tuổi trung bình lớn hơn đáng kể. Các đề cử bao gồm Brad Pitt (người trẻ nhất ở tuổi 56), Tom Hanks (63), Joe Pesci (76), Al Pacino (79) và Sir Anthony Hopkins (82).

Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả năm người đều giải có giải Oscar: Pitt dưới vai trò nhà sản xuất trong 12 Years A Slave (giải Phim hay nhất tai Oscar 2014) trong khi những người khác giành chiến thắng các giải liên quan đến diễn xuất.

12. Birdman được xem là chuẩn mực cho 1917

Các nhà phê bình Oscar luôn để mắt tới giải Dựng phim xuất sắc nhất, bởi luôn có mối tương quan rõ rệt giữa việc được đề cử ở hạng mục này sẽ đem lại triển vọng giành được giải Phim hay nhất.

Đáng chú ý là 1917, tác phẩm tiềm năng cho giải Phim hay nhất, nhưng lại không được đề cử cho Dựng phim xuất sắc nhất.

1917 hậu trường phim oscar 2020

Hậu trường phim 1917. Ảnh: IMDb

Sau năm 1980, cũng chỉ có Birdman (2014), bộ phim duy nhất giành giải này mà không cần có mặt trong danh sách đề cử Dựng phim xuất sắc nhất.

Thú vị là Birdman1917 gặp nhau ở một điểm chung – cả hai bộ phim đều sử dụng kỹ thuật quay liên tục. Trớ trêu thay, kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng chỉnh sửa và dựng phim phải thật khéo léo và lành nghề.

13. Ford v Ferrari là bộ phim về đua xe đầu tiên nhận được đề cử phim hay nhất

Trong quá khứ, đã có nhiều bộ phim làm về đề tài này bị bỏ qua, chẳng hạn như Rush, Grand PrixDays of Thunder. Ford v Ferrari (hay gọi là Le Mans ’66 ở một số quốc gia) dù được đề cử nhưng cơ hội giành chiến thắng lại rất ít. “Nó sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt”, Christopher Smith của Motor1 đánh giá, “nhưng đánh bại sự cạnh tranh đó mới là điều bộ phim hướng tới”.

ford v ferrari phim oscar 2020

Ảnh: IMDb

14. Netflix có gấp đôi cơ hội cho giải phim hay nhất năm nay

Dịch vụ xem truyền hình trực tuyến này đã đem hy vọng (và tiền bạc) vào Roma (2019) và đẩy mạnh các chiến dịch vận động để mang lại giải phim hay nhất Oscar 2019 về cho Green Book. Họ cũng mang đến nhiều bộ phim hơn cho Oscar 2020, trong đó có The King, Dolemite Is My Name, The Two PopesThe Laundromat. Tuy nhiên, hai bộ phim riêng của Netflix, The Irishman Marriage Story, đều được đề cử cho giải thưởng cao nhất.

Oscar 2020 có lẽ vẫn chưa sẵn sàng để một dịch vụ phát trực tuyến giành được giải thưởng này. Nhưng nếu có bất kỳ bộ phim Netflix nào có thể giành giải, khả năng cao đó sẽ là The Irishman, tác phẩm xã hội đen do Martin Scorsese đạo diễn với sự tham gia của Robert De Niro, Al Pacino và Joe Pesci.

15. Hai bộ phim đề cử cho giải cao nhất đều không có đề cử ở hạng mục diễn xuất

Có thể nói, với diễn xuất của dàn diễn viên trong Ký sinh trùng, hy vọng cho hạng mục diễn viên xuất sắc nhất dường như là rất thấp. Và sự vắng mặt của 1917 trong các hạng mục diễn xuất cũng không đem lại sự ngạc nhiên khi mà George MacKay chiếm hầu hết phân cảnh trong bộ phim.

ký sinh trùng đề cử oscar 2020

Phim Ký sinh trùng. Ảnh: IMDb

16. Hạng mục được đề cử của Nhạc sĩ Dianne Warren cho ca phúc trong phim hay nhất (I’m Standing With You của Breakthrough) sẽ là đề cử Oscar thứ 11 của cô

Những bài hát khác của cô bao gồm How Do I Live (phim Con Air, ca sĩ LeAnn Rimes), I Do not Want to Miss a Thing (phim Armageddon, ca sĩ Aerosmith) và There You Be (phim Pearl Harbor, ca sĩ Faith Hill). Lịch sử vẫn lặp lại, ở giải Oscar năm ngoái, cô vẫn chưa giành được chiến thắng nào, hy vọng Oscar 2020 sẽ là ngoại lệ. Thực tế, cô đã giành được danh hiệu “người phụ nữ được đề cử Oscar nhiều nhất nhưng không có giải” trong lịch sử và vượt xa Glenn Close (6 lần đề cử Oscar).

17. Judy Garland sẽ không bao giờ giành được giải Oscar nữa

Cô từng được kỳ vọng giành chiến thắng trong A Star is Born (1954), thậm chí, các máy quay còn được bố trí xung quanh giường bệnh (nơi cô vừa sinh hạ) để ghi lại bài phát biểu của cô. Nhưng thay vào đó, Grace Kelly đã soán ngôi Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho The Country Girl. Vì vậy, nếu Renée Zellweger có được giải thưởng này tại giải Oscar 2020, điều đó sẽ đánh dấu sự công nhận gián tiếp của Oscar với Garland, sau hơn năm thập kỷ cô qua đời.

judy garland trong a star is born

Judy Garland trong A Star Is Born. Ảnh: IMDb

    Ashley Thảo Nguyên sưu tầm tổng hợp   

Nguồn: Internet

 

back to top