Bài học từ 5 câu nói nổi tiếng của cựu TT Mỹ Franklin về tiền

Tại sao tờ 100 USD lại in

hình chân dung Benjamin Franklin?

Bài học từ 5 câu nói nổi tiếng của cựu TT Mỹ Franklin về tiền

Nhiều người Việt nam thích tờ 100 đô của Mỹ, nhưng chắc không mấy ai tò mò tự hỏi:

- Chân dung trên tờ tiền này là ai ?

Một số người đoán có lẽ đó là một vị Tổng thống nào đó của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Thực ra đó không phải chân dung của Tổng thống nào của Hoa Kỳ, mà là chân dung của một người đóng vai trò quan trọng trong Lịch sử Hoa Kỳ còn hơn hầu hết các Tổng thống.

Đó là một người khổng lồ của lịch sử nhân loại. Một người đa tài. Một nhà phát minh và sáng chế hàng đầu. Một nhà kinh doanh tài ba. Một nhà tư tưởng xuất sắc. Một chính khách lỗi lạc. Một trong những ‘Người Cha Lập Quốc’ (Founding Fathers) và Anh hùng dân tộc của Hoa Kỳ. Trong lịch sử nhân loại khó có ai có thể sánh được về tài năng và ảnh hưởng với con người này. Ông là BENJAMIN FRANKLIN.

Benjamin Franklin sinh ngày 17 tháng 1 năm 1706 tại phố Milk, Boston. Cha Ông, Josiah Franklin, là người làm nến, xà phòng và bán hàng tạp hóa. Mẹ ông là vợ thứ hai của Josiah. Benjamin là con thứ 15 trong 17 người con của cha mình.

Do việc làm ăn của người cha sa sút, năm lên 10, Benjamin buộc phải thôi hẳn việc học ở trường. Năm 12 tuổi, Ben bắt đầu làm công việc của một thợ in cho xưởng in của anh trai James. Do ham học, cậu đọc ngấu nghiến mọi thứ sách báo cậu có được.

Năm 1721, James Franklin lập ra một tờ báo lấy tên là New England Courant. Đây được coi là tờ báo độc lập đầu tiên ở xứ sở này. Khi đó, Ben tỏ ý muốn làm một người viết bài cho báo nhưng bị từ chối.

Cậu bèn gửi bài theo bưu điện với bút danh là Mrs Silence Dogood, có vẻ như của một mệnh phụ. Và thật bất ngờ, những bài của cậu đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nó nêu ra những vấn đề xã hội mà rất nhiều thành phần quan tâm. Tuy nhiên, James đã rất khó chịu khi phát hiện ra tác giả của những bài viết này chính là thằng oắt em trai mình !

17 tuổi, Benjamin bỏ nhà tới Philadelphia để tìm việc làm. Những năm sau đó, chàng trai phải vật lộn mưu sinh. Chứng kiến sự trì trệ của xã hội, năm 1727, Franklin lập ra một hội lấy tên là Junto, gồm “những người thợ và thương nhân hy vọng hoàn thiện chính mình đồng thời hoàn thiện cộng đồng”.

Việc xuất hiện của Junto châm ngòi cho phong trào hình thành các tổ chức xã hội và nghề nghiệp khác nhau ở Philadelphia. Một trong những hoạt động quan trọng của Junto là đọc sách.

Để có nhiều sách cho mọi người đọc, Franklin đã lập ra Library Company of Philadelphia (Công ty thư viện Philadelphia). Tiền mua sách do các hội viên đóng góp và các độc giả trả phí khi mượn sách. Công ty này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và trở thành một trong những thư viện vĩ đại nhất thế giới.

Năm 1730, Franklin thành lập xưởng in của riêng mình, đồng thời lập ra tờ báo The Pennsylvania Gazette. Tờ báo này nhanh chóng trở thành diễn đàn bàn về việc cải cách xã hội. Với tư cách chủ bút và là người viết những bài quan trọng đề xuất những tư tưởng cách mạng, Benjamin Franklin nhanh chóng có được uy tín của một nhà cải cách thông thái.


Con tem Franklin

.Cùng năm, Franklin nhận là cha của một đứa bé tên là William và không cho biết mẹ nó là ai. Ông đã nuôi William cho đến khi người này trưởng thành và được chính Ông dàn xếp để làm thống đốc New Jersey rồi trở thành nhân vật hoàn toàn bất đồng chính kiến với Ông: William là người bảo hoàng, trong khi Benjamin Franklin là nhà cải cách.

Tháng 9 năm đó, Franklin kết hôn (không hôn lễ) với bà Deborah Read, người đã từng có 2 đời chồng. Sau này, họ có với nhau 2 người con. Năm 1731, Franklin trở thành một trong những nhà lãnh đạo của Hội Tam Điểm ở Mỹ. Ông bắt đầu viết sách về tôn chỉ và hoạt động của hội này.

Năm 1743, Ông sáng lập Hội Triết Học Mỹ. Trong những năm tháng đó, vốn kiến thức mà ông tích lũy được về khoa học và kỹ thuật đã đưa Ông lên tầm một nhà khoa học thực thụ.

Ông phát hiện ra là có 2 loại điện và gọi chúng là điện âm và điện dương. Ông nêu ra nguyên lý bảo toàn điện tích. Ông phân loại được các chất thành chất dẫn điện và chất cách điện, nhờ đó đã không gặp nguy hiểm về tính mạng khi thu điện từ các đám mây.

Ông là người đầu tiên phát hiện ra sự khác nhau giữa hướng gió trong cơn bão và hướng di chuyển của cơn bão, một điều rất quan trọng đối với dự báo bão. Ông tìm ra nguyên lý làm lạnh bằng hiện tượng bay hơi và đã tạo ra được nhiệt độ âm 14 độ C trong môi trường mùa hè bằng cách cho ether bay hơi.

Ông có những sáng chế đi vào lịch sử khoa học kỹ thuật. Trong số đó có:

- Cột thu lôi,
- Kính 2 tròng, lin,
- Kính 2 tròng,
- Ống thông tiểu mềm,

Năm 1753, Franklin được trao tặng Huy Chương Copley của Hội Hoàng Gia Anh giống như Viện Hàn lâm Khoa học..

Năm 1762, Ông được Đại học Oxford trao bằng tiến sĩ danh dự.

Trong đời sống xã hội, Franklin cũng có những đóng góp lớn lao. Ông đã:

- Lập ra công ty cứu hỏa đầu tiên tại Mỹ;
- Thành lập viện hàn lâm Philadelphia .Thực chất là trường đại học;
- Thành lập viện hàn lâm Philadelphia .Thực chất là trường đại học;
- Cùng với Tiến sĩ Thomas Bond thành lập bệnh viện Pennsylvania .Bệnh viện đầu tiên ở Mỹ ;

Cuối thập niên 1740, Franklin bắt đầu các hoạt động với tư cách quan chức chính quyền. Ngoài các chức vụ trong chính quyền thành phố và vùng Pennsylvania .Khi đó chưa phải là một bang của HCQ Hoa Kỳ, vì chưa có liên bang. Ông còn đảm nhiệm công tác ngoại giao với Anh Quốc và Pháp..

Năm 1751, Ông được bầu vào quốc hội Pennsylvania.

Năm 1754, Franklin lãnh đạo phái đoàn Pennsylvania tham gia Đại hội Albany. Tại đó, Ông đưa ra một tuyên ngôn về Liên Minh Thuộc Địa. Mặc dù tuyên ngôn không được thông qua, nhưng nó là cơ sở về tư tưởng cho Hiến Pháp Hợp Chủng Quốc sau này.

Từ 1757 đến 1762, Franklin sống ở Anh để giành tâm lực cho cuộc đấu tranh chống lại các đặc quyền đặc lợi của một số nhân vật Hoàng Gia Anh tại Mỹ và đòi quyền lợi kinh tế và chính trị cho các thuộc địa của Anh trên đất Mỹ.

Năm 1763, Franklin thay mặt chính quyền Pennsylvania đứng ra dẹp một cuộc nổi loạn. Những người tham gia cuộc nổi loạn này khi đó đang tiến hành một cuộc trả thù tàn bạo đối với những người Indian Mỹ ,người ‘da đỏ’.

Như vậy, Franklin đã giúp người Indian Mỹ tránh được một cuộc thảm sát. Sau vụ đó, Franklin lớn tiếng lên án những quan điểm phân biệt chủng tộc hiện đang khá phổ biến trong dân chúng gốc Âu.

Trong các năm từ 1764 đến 1774, Franklin liên tục có mặt ở châu Âu để vận động cho công cuộc giải phóng thuộc địa Mỹ khỏi sự cai trị của Hoàng Gia Anh. Đến năm 1775 thì Ông trở thành phần tử nguy hiểm nhất trong mắt Hoàng Gia Anh. Tháng 3 năm đó, Ông rời Anh Quốc trở về Mỹ.

Ngày 5 tháng 5 năm 1775, chiến tranh cách mạng Mỹ bắt đầu. Trong cuộc chiến này, một số vùng mà sau này là các bang đã liên kết với nhau chống lại sự cai trị của Hoàng Gia Anh. Franklin được chọn làm đại diện của Pennsylvania tham gia Đại Hội Thuộc Địa lần 2.

Năm 1776, Franklin tham gia một ban gồm 5 người soạn thảo TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP trên cơ sở bản của Thomas Jefferson. Tháng 12 năm 1776, Franklin tới Pháp với tư cách công sứ Hoa Kỳ và làm việc tại đó mãi tới 1785.

Trong thời gian đó, Ông đã thuyết phục chính quyền cộng hòa Pháp tham gia liên minh quân sự với Hoa Kỳ. Uy tín của Ông ở Pháp lớn đến mức việc treo chân dung của Ông trong nhà trở thành mốt. Một người là le Ray Chaumont đã thuê họa sĩ Duplessis vẽ chân dung ông.

Đến nay, nguyên bản của bức chân dung này vẫn còn được treo trong Phòng Tranh Chân Dung Quốc Gia ở Washington DC, và đó chính là bản gốc của chân dung Ông trên tờ 100 đô Mỹ.

Năm 1785, khi trở về Mỹ, Franklin đã trở thành người có ảnh hưởng thứ hai ở đất nước này, chỉ sau George Washington.

Những năm tháng cuối đời, Ông dành hết tâm sức cho công cuộc giải phóng nô lệ, chủ yếu là người da đen gốc Phi.

FRANKLIN LÀ NGƯỜI DUY NHẤT ĐỂ LẠI CHỮ KÝ TRONG CẢ 4 VĂN KIỆN LẬP QUỐC CỦA HOA KỲ, TRONG ĐÓ CÓ TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP VÀ HIẾN PHÁP.

Benjamin Franklin cũng có năng khiếu và tham gia hoạt động nghệ thuật. Ông từng chơi mấy loại nhạc cụ và sáng tác nhạc. Ông là hội viên Hội Nghệ Thuật Hoàng Gia Anh nhiều năm. 200 năm sau, vào năm 1956, hội này đã lập ra Huy Chương Benjamin Franklin để trao tặng cho những tài năng nghệ thuật xuất sắc.
Về quan điểm Tôn giáo, Franklin tin vào Chúa Jesus.

Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn (temperance, silence, order, resolution, frugality, industry, sincerity, justice, moderation, cleanliness, tranquility, chastity, humility).

Benjamin Franklin mất ngày 14 tháng 4 năm 1790 tại Philadelphia.

Bài học từ 5 câu nói nổi tiếngcủa cựu TT Mỹ Franklin về tiền

Hình ảnh của cựu TT Mỹ Benjamin Franklin không chỉ được in sâu trong tâm trí của người dân Mỹ mà còn được in trên tờ tiền có mệnh giá lớn nhất bởi Kho bạc Hoa Kỳ - tờ $100.

Khó mà lựa chọn được hình ảnh người sáng lập nào khác phù hợp hơn cho tờ tiền $100, TT Franklin là người sáng lập đồng thời cũng là chủ của một cửa hàng in ấn trước khi đảm nhận nhiệm kỳ làm tổng thống nổi tiếng và vĩ đại nhất trong cuộc cách mạng Mỹ.

Nhờ tinh thần kinh doanh này, TT Franklin đã tạo dựng sự giàu có, phục vụ cộng đồng và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

TT Ben Franklin không chỉ để lại cho thế giới vô số các sáng chế của ông cho thế giới hay cho một quốc gia còn non trẻ được gọi là Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ - mà ông còn để lại rất nhiều lời khuyên và những kinh nghiệm cá nhân được đúc kết qua nhiều bài viết của mình. Và một trong số những lời khuyên giá trị nhất là vấn đề tài chính.

Dưới đây là 5 kinh nghiệm quý giá được ưa thích nhất từ TT Franklin mà bạn có thể học hỏi.

1. "Tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy"

Câu nói tài chính cá nhân nổi tiếng nhất của Franklin không thực sự chính xác. Về mặt định lượng, khi bạn nghĩ rằng hầu hết mọi người tính khoản thu nhập của họ trước thuế, một đồng tiết kiệm thực sự có giá trị hơn một đồng kiếm được.

Tại sao? Bởi vì thực tế thuế làm giảm tiền mua nhà của bạn. Nếu bạn kiếm được $10 một giờ, có khả năng bạn chỉ nhận khoảng $7.50 sau thuế. Do đó, nếu bạn có thể cắt giảm chi tiêu của mình lên $10, kết quả là tiết kiệm hơn giá trị một giờ tiền lương mua nhà của bạn.

Bài học: Tiết kiệm tiền là chìa khóa số một để tạo dựng sự giàu có và thành công về mặt tài chính.

2. "Khoản đầu tư vào kiến thức luôn luôn là khoản sinh lãi tốt nhất."

Đầu tư vào bản thân cũng quan trọng như việc tiết kiệm cho tương lai. Thực tế, mặc dù TT Franklin gắn liền với câu nói, "ngủ sớm, dậy sớm, giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, giàu có và khôn ngoan", TT Franklin nổi tiếng là thường xuyên đốt dầu nửa đêm để học các ngôn ngữ bao gồm tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Latin , và Tây Ban Nha.

Điều này giúp ông tăng thêm hiểu biết để phục vụ chính mình cũng như các thuộc địa suốt hành trình kêu gọi sự ủng hộ của người Pháp trong cuộc cách mạng Mỹ, việc chia cổ tức đó là điều mà có thể ông không bao giờ mong đợi.

Cuộc đời của TT Franklin dạy rằng thành công không chỉ được sinh ra từ công việc khó khăn mà còn xuất phát từ sự học hành siêng năng.

Bài học: Không bao giờ ngừng học tập. Nếu bạn có cơ hội để tham gia một lớp học, hoặc nâng cao học vấn, thì hãy thực hiện nó. Tốt hơn hết là nên học những điều bạn hứng thú vào thời gian của bạn. Thẻ thư viện luôn miễn phí!

3. "Nghèo không phải là điều đáng xấu hổ, thấy xấu hổ vì cảnh nghèo lúc trước thì đáng xấu hổ thật"

TT Franklin là người sống tự lập, ông tin rằng thành công có được từ công việc khó khăn, sự siêng năng và học tập. Xuất thân từ bản chất khiêm tốn, nhưng ông ta đã tiến bộ thông qua việc kinh doanh và học suốt đời. Ông ta không bao giờ xấu hổ khi thành thật nói về xuất thân của mình hay ông trở nên thành công như thế nào.

Bài học: nhớ rằng bị rơi vào tình trạng nợ nần hoặc nghèo đói có thể chỉ là động lực đòi hỏi bạn phải duy trì sự tiết kiệm cá nhân và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình bạn.

4. "Người nào có quan niệm rằng với tiền sẽ làm được mọi thứ thì có thể hiểu rằng họ làm mọi thứ chỉ vì tiền"

Bách khoa toàn thư về tài chính cá nhân chỉ có thể được viết trên câu nói này. Tính thanh đạm, tiết kiệm và tằn tiện là một, nhưng lòng tham là một vấn đề khác. Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu năm 2008 là một ví dụ điển hình.

Sự tham lam khiến hàng tỷ đô la đổ vào các khoản đầu tư mạo hiểm và đầu cơ chẳng hạn như các khoản thế chấp bằng lãi suất cơ bản và các chứng khoán có thế chấp được dự đoán sẽ không có khả năng hoàn trả cho các nhà đầu tư mặc dù họ là những người có sự hiểu biết sâu sắc về nó nhưng vẫn bị lu mờ bởi đồng đô la.

Bài học: Bạn phải chịu trách nhiệm về tiền của bạn; chứ không nên để nó điều khiển bạn.

5. "Thà đi ngủ mà nhịn ăn tối còn hơn thức dậy trong nợ nần"

TT Franklin thấu hiểu được bản chất nợ nần, và tin chắc rằng tốt hơn nên cắt giảm chi tiêu đến mức tối đa hơn là nợ nần để có được một cuộc sống vượt quá khả năng của chúng ta.

Chắc chắn, việc cắt giảm nhu cầu thiết yếu của con người như thực phẩm là một sự lựa chọn hoàn hào không quá khó khăn với bất cứ lúc nào, nhưng câu nói này góp phần tăng thêm tầm quan trọng của việc xây dựng quỹ khẩn cấp.

Bài học: Đừng sống quá mức khả năng của bạn, và hãy thoát khỏi nợ nần càng nhanh càng tốt.

Lời cuối cùng

Các bài viết của TT Benjamin Franklin có đầy những câu nói vẫn còn giá trị ngay cả trong những điều kiện kinh tế phức tạp và thường biến động như ngày nay chúng ta phải đối mặt.

Với điều đã nói, chúng ta sẽ để lời cuối cùng này cho vị tổng thống: Ben Franklin, người luôn nhắc nhở chúng ta giữ vững quan điểm về tiền bạc theo đúng triển vọng của mình.

 

"Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, về bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nhiều tiền bao nhiêu thì lại càng muốn nó nhiều hơn bấy nhiêu."

 ✧✧✧✧

 

Top 5 Famous Benjamin Franklin Quotes on Money – Personal Finance Wisdom & Lessons

Bài học từ 5 câu nói nổi tiếng của cựu TT Mỹ Franklin về tiền

Benjamin Franklin’s image is indelibly printed not only within the American psyche, but also on the largest issue of currency printed by the U.S. Treasury – the $100 bill. It would be hard to choose a more appropriate founding father to feature on the $100 bill, seeing as how prior to his tenure as one of the greatest and most famous statesmen of the American Revolution, Franklin was the founder and proprietor of a printing shop.

It’s this entrepreneurial spirit that allowed Franklin to build wealth, serve his community, and create a better world for future generations. But Ben Franklin didn’t just leave the world his myriad of inventions or a fledgling country called the United States of America – he also left a great deal of personal wisdom and advice from his many writings. And some of his best advice is financial.

Here are five of our favorite pearls of wisdom from Franklin, and what you can learn from them.

  1. “A penny saved is a penny earned.”

Franklin’s most famous personal finance quote isn’t actually quite accurate. Quantitatively, when you consider that most people calculate their earnings prior to taxes, a penny saved is actually worth more than a penny earned. Why? Because taxes reduce your actual take home pay. If you earn $10 an hour, you will likely only see around $7.50 after taxes. Therefore, if you can cut your expenses by $10, it actually results in saving more than 1 hour’s worth of your take home wage.

The lesson: Saving money is the number one key to building wealth and becoming financially successful.

  1. “An investment in knowledge always pays the best interest.”

Investing in yourself is just as important as saving for the future. In fact, although Franklin is also attributed with the saying, “early to bed, early to rise, keeps a man healthy, wealthy, and wise,” Franklin was known to frequently burn the midnight oil studying languages which included French, Italian, Latin, and Spanish. This gained knowledge served him and the colonies well in his travels soliciting support from the French during the American revolution, paying dividends he could have never expected. Franklin’s life teaches that success is not only born from hard work, but also from diligent study.

The lesson: Never stop learning. If you have a chance to take a class, or further your education, go for it. Better yet, study things that interest you on your own time. A library card is free!

  1. “Having been poor is no shame, being ashamed of it is.”

Franklin was a self-made man who believed that success was derived through hard work, diligence, and study. His own beginnings were of a humble nature, but he progressed through entrepreneurship and lifelong learning. He never shied away from being honest about who he was or how he came by his success.

The lesson: Remembering the crushing weight of debt or poverty might be just the motivation you require to sustain your personal frugality and ensure a better future for yourself and your family.

  1. “He that is of the opinion money will do everything may well be suspected of doing everything for money.”

An encyclopedia of personal finance could be written on this quote alone. Frugality, savings, and thrift are one thing, but greed is another matter altogether. The financial crisis which began in 2008 is a prime example. Greed drove billions of dollars into risky and speculative investments such as sub-prime adjustable rate mortgages and mortgage-backed securities which promised impossible returns to investors who were well beyond their depth of understanding but blinded by dollar signs.

The lesson: You should be in charge of your money; it shouldn’t be in charge of you.

  1. “Rather go to bed without dinner than to rise in debt.”

Franklin understood the insidious nature of debt, and firmly believed that it’s better to slash expenses to an extreme level rather than to incur debt in order to afford a lifestyle that is well beyond our means. Certainly, cutting back on essential human needs such as food is a choice that we will ideally not be confronted with any time soon, but this quote reinforces the importance of building an emergency fund.

The lesson: Don’t live beyond your means, and get out of debt as quickly as possible.

Final Word

Benjamin Franklin’s writings are full of quotes that remain perfectly apt even in the complicated and often confusing economic conditions we face today. With that said, we’ll leave this final word to the master: Ben Franklin himself, who reminds us to keep our ideas about money in perspective.

“Money has never made man happy, nor will it, there is nothing in its nature to produce happiness. The more of it one has the more one wants.”

Source: moneycrashers.com

 

Kim Kỳ sưu tầm

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %13 %150 %2019 %22:%08
back to top