Đền Thánh Giuse nguy nga tại Montreal, Canada

 

Đền Thánh Giuse nguy nga tại Montreal, Canada

▂ ▃ ▅ ▆ █ █ ▆ ▅ ▃ ▂

 

VIẾNG ĐỀN THÁNH GIUSE
 
Tôi đã nghe về đến thánh Giuse ờ Montreal Canada đã khá lâu rồi, bỗng nay bất ngờ được hành hương đến kính viếng. 
 
Vương cung thánh đường thánh Giuse nổi tiếng thế giới này nằm nổi bật trên đỉnh đồi Mount Royal mà từ xa chúng ta đã có thể nhìn thấy. Tổng thể qủa đồi và khu đất của đền thánh Giuse là hơn 500 mẫu tây. Đây không chỉ đơn thuần là một Vương cung thánh đường nguy nga lộng lẫy, nhưng đây là cả một quần thể gồm nhiều cơ sở tôn giáo khác nhau, nên nơi đây qua bao nhiêu thời gian năm tháng đã trở thành một ngọn đồi thánh thiêng cho những cư dân ở Montreal và những khách hành hương từ khắp bốn phương trời.
Từ phía đàng trước gần cổng chính có tượng thánh cả Giuse bồng Chúa Con khá lớn nhìn thẳng ra thành phố Montreal. Từ đây đi vào đền thánh trong hình nhìn thế nhưng còn khá xa và phải lên dốc khá cao. Thường khách hành hương hay đi bộ từ ngài cổng vào để gọi là có chút tinh thần hãm mình chắc khoảng tầm 1 Km thì lên đến đền thánh. Nhiều người họ qùy từ dưới cầu thang lên rất xa để hãm mình v.v...
 
 
Bên phải đền thánh có một tháp chuông tuy nhìn không to cao lắm nhưng cũng rất đặc biệt nằm ngay cạnh nhà tiếp đón du khách. Tháp chuông này treo cả một bộ chuông nổi tiếng tổng cộng là 56 qủa từ nhỏ cho tới lớn, âm thanh những chuông này khi vang lên sẽ  tạo thành những cung nhạc hòa âm bằng chuông vô cùng độc đáo do nhà sản xuất Paccard et Frères ở thị trấn Annecy-le-Vieux bên Pháp đúc. Tổng cộng trọng lượng bộ chuông 56 chiếc này lên tới 10,900 kg. Theo tài liệu ghi lại: bộ chuông quý giá có một không hai này do chính phủ Pháp đặt làm để trang trí trên Tháp Eiffel tại Thủ Ðô Paris, nhưng vì lý do kỹ thuật sao đó không thực hiện được dự án, nhà sản xuất Paccard et Frères đã đem dâng tặng cho Ðền Thánh Giuse năm 1955 nhân dịp  kỷ niệm mừng 50 năm xây đền thánh này. Người điều khiển bộ chuông này (The Carillonneur), ông Claude Aubin, là một thành viên thuộc Hiệp Hội Chuông Bắc Mỹ, tốt nghiệp âm nhạc Ðại Học Montréal, sau đó đã theo học những khóa đặc biệt điều khiển chuông tại Hoa Kỳ và Pháp Quốc.

Bước qua cửa chính để tiến vào là Nguyện Ðường kính Thánh Cả Giuse. Nơi đây hai bên có 8 bức phù điêu khá lớn do điêu khắc gia người Canada Joseph Guardo thực hiện năm 1948, theo 8 chủ đề kính Thánh Giuse.

 Như: Ðấng Bảo Trợ Giáo Hội, Ðấng Bảo Trợ các Gia Ðình, Bổn Mạng giới Thợ Thuyền, Bảo Trợ các Tâm Hồn Thanh Khiết, Bổn Mạng Người Chết Lành, Nâng Ðỡ những ai Ðau Khổ, Hy Vọng của những Bệnh Nhân, và Xua đuổi thần dữ. 
 
 Chính giữa phía tay mặt là tượng thánh cả Giuse với hàng ngàn ngọn nến cháy sáng hầu như suốt ngày đêm.
 
Đặc biệt là chung quanh tường nhà có rất nhiều những cây nạng gỗ, gậy và nhiều nhưng thứ trợ giúp người bệnh mà sau khi cầu khấn thánh Giuse và ơn Chúa chữa lành được khỏi bệnh và họ đã để lại cũng như những bảng tạ ơn nhiều vô số kể.
Rất nhiều bệnh nhân đã được lành bệnh cách lạ lùng nhờ sự chuyển cầu của Thánh Sư Huynh Andrê trước tòa Chúa. 
 
 
Vòng ra phía sau lưng tượng thánh Giuse là ngôi mộ lớn bằng đá cẩm thạch màu đen huyền. Ðây là nơi an nghỉ của Sư Huynh Anrê qua đời ngày 06.01.1937 thọ 91 tuổi. Bởi nơi đây đã có quá nhiều người được ơn cũng có nhiều phép lạ xảy ra, nên mỗi năm có trên 2 triệu người hành hương đến bên mộ Ngài cầu nguyện khấn xin. 
Phía sau ngôi mộ là một họa phẩm nổi tiếng của họa sư Henri Charlier mô tả tinh thần khiêm nhường đơn sơ của Sư Huynh bước theo gương Ðức Kitô trong cuộc đời ngài.
 Phía trước mặt tượng đài kính thánh Giuse là Cửa Thánh để mọi khách hành hương trong năm thánh "Lòng Chúa Thương Xót" bước qua và tiến vào Nhà Thờ Hầm (The Crypt Church). Gọi là Nhà Thờ Hầm vì những kiến trúc có những đà ngang lớn chống đỡ Vương Cung Thánh Ðường bên trên rất kiên cố.
 
 
Nhà Thờ Hầm có thể chứa trên 1 ngàn chỗ ngồi, được xây cất năm 1916 do hai kiến trúc sư Dalbé Viau và Alphonse Venne thiết kế. Để đáp ứng nhu cầu những đoàn khách hành hương đến đông có đủ nơi cầu nguyện. Ở chính giữa cung thánh là tượng Thánh Cả Giuse bằng một thứ đá hoa cương màu trắng rất quý gọi là carrara rất hiếm ở Ý. Chiều cao tượng thánh là 2,75m, nặng 2300 kg, do ông A. Giacomini là một điêu khắc người Ý nổi tiếng tạc. Chung quanh tượng thánh có gắn những hào quang kim khí mạ vàng.
 
 
Phía bên phải cung thánh có tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh khách hành hương đã đến sờ vào bàn chân của Ngài và cầu nguyện và rất nhiều người lành bệnh, nay bàn chân tượng Chịu nạn đã bị mòn đi rất nhiều, nghe nói đã phải đp lại tới mấy lần rồi.
 
Phía trên chung quanh những bức tường nhà thờ hầm là những tranh màu bằng kính (The Stained Glass Windows) mô tả những giai đoạn chính trong cuộc đời Thánh Cả Giuse. Ðây là công trình nghệ thuật của hai nghệ sĩ Canada, ông Perdriau và ông O' Shea hoàn thành năm 1919.
 
 
Từ đây đi ngược vào trong lên cầu thang cuốn để lên trên lầu. Nơi đây là phòng nghỉ chân cho các đoàn khách hành hương. Trên đây có một bức tranh lớn vẽ ngay trên tường, rất đẹp và công phu họa chân dung Thánh Cả Giuse với những đoàn hành hương đến cầu nguyện. Kế bên có gắn 13 phù hiệu gồm 10 tỉnh bang và 3 lãnh thổ của Canada, vì Thánh Giuse đã được Chính Phủ và Giáo Hội tôn vinh là Thánh Bổn Mạng của đất nước Canada.

Đi qua 1 khu kế bên tôi thấy trưng bày nhiều bức tranh trên tường chụp căn nhà bé nhỏ tồi tàn nơi thầy Andre đã cất tiếng khóc chào đời, nhiều tài liệu hình ảnh chụp lúc sinh thời cũng như khi qua đời.
 

Có một phòng nhỏ được dựng lại như nơi cổng trường đại học Notre Dame mà sư huynh Andrê đã làm người gác cửa trong 40 năm từ năm 1870 đến 1909. Phòng II là văn phòng nơi Sư Huynh đón tiếp và săn sóc các bệnh nhân. Phòng III là căn phòng nhỏ đơn sơ, có một giường cá nhân, một cái bàn và chiếc ghế, được thiết kế lại giống hệt phòng của bệnh viện Notre Dame de l' Espérance, nơi Thầy qua đời ngày 06.01.1937. Thêm một phòng nhỏ có lan can chung quanh, chính giữa có đặt trái tim của Sư Huynh trong một hộp nhỏ để dân chúng tri ân, tôn vinh và cầu nguyện.
 
 

VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG 
 
Chúng tôi bước qua cửa Thánh Để vào kính viếng Vương Cung Thánh Ðường Thánh Giuse. Ðây là một công trình chính và là trung tâm của đến thánh Giuse rất mỹ thuật và độc đáo.
 
 
 
 
 
Theo tài liệu cho biết thì Vương Cung Thánh Ðường dài 105 mét, rộng 65 mét, chiều cao từ nền đến mái vòm 60 mét, nếu tính chung từ nhà thờ hầm đến chóp đỉnh thánh giá 319 mét, đường kính mái vòm bên trong 26 mét, mái vòm bên ngoài 39 mét. Toàn bộ Vương Cung Thánh Ðường cao 263 mét sánh với mặt biển, đây cũng là điểm cao nhất thành phố Montréal.

Từ đây chúng tôi ra sân phía trước nhìn bao quát thành phố Montréal, thẳng trước mặt là Ðại Học Notre Dame, nơi đây Sư Huynh Anrê đã làm công việc của một người gác cổng hơn 40 năm trời và phía tay trái là Hồ Saint Louis.
 
 
 
 
Từ đây chúng tôi được anh chị em hướng dẫn đi qua bên trái của đền thánh để viếng đàng Thánh Giá với những nét riêng biệt rất đẹp. Nơi đây là cả một khu đồi rất rộng, cây cối được chăm sóc  cắt tỉa mỹ thuật hài hòa, do kỹ sư chuyên về phong cảnh (landscape architect) Frederick G. Todd thiết kế để dựng 15 chặng đàng Thánh Giá. Đặc biệt với những bức tượng màu trắng rất mỹ thuật do hai nghệ sỉ Ercolo Barieri và Louis Parent tạc bằng đá cẩm thạch quý giá.
 
 
ng Chúa Kytô Phục sinh bên trái của Vương Cung Thánh Đường bằng đá cẩm thạch. Phải công nhận là con đường Thánh Giá rất đẹp và hài hòa. 
                 
 
Từ trên đây nhìn xuống thành phố Montreal thơ mộng hiền hòa tôi mới thấy cái nhìn của Thầy Anrê khi xưa là tuyệt vời. Ngài là một người học rất ít và chính ngài cũng thú nhận như thế. Chỉ biết đọc chữ thôi nên khi thầy xin vào dòng đi tu thì chẳng nơi đâu chấp nhận, cuối cùng nhờ thơ của Đức Tổng Giám Mục Montreal đề nghị thì thầy mới được nhà dòng nhận vào tu và cho làm người gác cửa hơn 40 năm trường và làm tất cả những việc lặt vặt khác. 
 
 
Từ cổng trường ở nhà dòng hàng ngày thầy ngồi đó và nhìn lên ngọn đồi cầu nguyện và suy niệm. Ngài rất có lòng kính mến đặc biệt thánh cả Giuse và ước ao xây lên trên đó một nhà nguyện để sau này sẽ trở thành đền kính thánh cả Giuse.
 

Ðã nhiều năm Tu Hội Thánh Giá cố thương lượng với chủ đất để mua lấy miếng đất trên ngọn đồi Royal nhưng không thành công. Một hôm thầy Andrê dẫn vài người khác đã leo lên đó để đặt một tượng Thánh Giuse. Bỗng dưng ít bữa sau chủ đất đồng ý. Thầy Andre quyên góp được $200 để xây một nhà nguyện nhỏ và dùng làm nơi ngài cầu nguyện. Sau khi về già ngài mới được bề trên chấp nhận cho lên đây ở trong một nhà nguyện nhỏ trên qủa đồi này và từ đây thầy chăm lo cho việc cầu nguyện và phép lạ bắt đầu xảy ra. 
 
Nhiều người đến xin thầy cầu nguyện tuần cửu nhật và rất nhiều người được Chúa ban cho những ơn lành khỏi những bệnh nan y v.v..
Tiếng lành đồn xa ngày càng nhiều người đến đây hơn, không chỉ xin cầu nguyện mà còn nhờ thầy hướng dẫn cho để giải quyết những việc khó khăn. Rồi cả những người không công giáo cũng đến đây nhờ thầy linh hướng v.v.. 
 
 
Dù tuổi đời đã cao nhưng ngài luôn làm đủ mọi công việc không nề hà. Mỗi năm có khoảng 80 ngàn lá thơ gởi về cho thầy Andrê, thầy phải cần tới 4 người thơ ký để giải quyết hàng đống thơ mỗi ngày, mặc dù bận thế nhưng ngài vẫn dành ra rất nhiều thời gian để cầu nguyện. Rất nhiều người được ơn khỏi bệnh đã trở lại đây giúp đỡ dâng cúng tiền của và thầy bắt đầu thực hiện chương trình xây đền thánh Giuse theo ước nguyện. Năm 1917 thì ngôi nhà thờ đầu tiên được hoàn tất và có thể chứa được khoảng 1 ngàn người, sau đó vì để giải quyết cho số người ngày về hành hương một đông nên đền thánh bắt đầu nới rộng và xây lên lớn hơn, ngài qua đời khi công việc xây dựng đền thánh còn dở dang ngày 06.01.1937 thọ 91 tuổi. Trong đám tang của Thầy có hơn 1 triệu người từ các nơi đến kính viếng và dự Lễ an táng.
Sau khi Thầy qua đời công việc xây dựng vẫn nói tiếp đến năm 1955 thì Đền thánh đã được thánh hiến với danh hiệu Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse.  Có lẽ đây là một Đền Thờ kính Thánh Giuse lớn nhất thế giới. Vào năm 2005 dịp kỷ niệm 100 năm bắt đầu xây dựng đền thánh, chính phủ Canada đã đưa Đền Thánh Giuse vào dị tích Danh Lam Thắng Cảnh Lịch Sử Quốc Gia. Hiện nay mỗi năm có hơn hai triệu người hành hương đến đây.
 
Trong đền thánh còn có cả một viện bào tàng lưu trữ các di tích mà rất tiếc hôm nay đóng cửa chúng tôi không vô thăm được.
 
Vì có quá nhiều phép lạ xảy ra nhờ lời chuyển cầu của thày Anrê, nên từ ngày 11.12.1963, Tòa Thánh Vatican bắt đầu mở hồ sơ điều tra phong thánh cho Sư Huynh rất đáng kính này. Ngày 23.05.1982 Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã suy tôn Thầy lên bậc chân phước. Và ngày 17.10.2010 ĐGH. Biển Đức XVI tuyên dươngThầy Anre lên hàng hiển thánh.  

Trong chuyến tông du đến Canada ngày 11.09. 1984 Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến quỳ cầu nguyện tại ngôi mộ thầy Andrê này
 
 
 
Sau hai buổi viếng đền thánh nơi đây tôi mới cảm nhận được việc Thiên Chúa làm rất diệu kỳ, trí thường ta nhiều khi không hiểu nổi. Ngài dùng những người rất tầm thường nhỏ bé để làm những việc phi thường như vậy.
 
Lạy thánh cả Giuse xin ngài cầu bầu cho nước Việt Nam của chúng con vượt qua những đen tối trong thời gian hiện tại này. Xin ngài bầu cử cùng Thiên Chúa toàn năng thứ tha những tội vạ cho dân tộc Viêt Nam chúng con và đưa chúng con qua cơn gian lao thử thách này. Amen
 
 
Trầm Hương Thơ
 
* Bài  viết có xử dụng một số hình ảnh của Trầm Hương Thơ & Joseph Lương .
 
 
 
 
 
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %05 %932 %2020 %17:%07
back to top