Tưởng niệm vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001

  Nước Mỹ: Tưởng niệm vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001  

Ngày 11/9/2018 là tròn 17 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 gây chấn động thế giới. 

 
 17 năm đã trôi qua kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 làm đổ sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (World Trade Center – WTC) ở Manhattan, New York chấn động toàn thế giới, danh tính của hơn 1.100 nạn nhân cho tới nay vẫn chưa được xác nhận. Hiện có khoảng 9.795 người bị ung thư do hít phải khói bụi từ đống đổ nát. Tổng thống Donald Trump tỏ lòng tiếc thương gần 3.000 người (con số thực tế còn cao hơn nhiều) đã thiệt mạng.
Theo CIA, mặc dù trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị giết tại Pakistan nhưng chủ nghĩa khủng bố vẫn tỏ ra hoạt động mạnh bằng những vụ giết người tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có cứ điểm tại Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan…
 
Hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa xác định được danh tính
Ở một phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Mỹ tại New York, các chuyên gia vẫn không ngừng làm việc để nhận dạng những phần thi thể nạn nhân còn sót lại sau vụ khủng bố. Họ lặp đi lặp lại những quy trình kỹ thuật mỗi ngày hàng chục lần, ngày này qua ngày khác với hy vọng sẽ xác nhận thêm danh tính nhiều nạn nhân đã chết.
Công việc tại phòng thí nghiệm chủ yếu xoay quanh nhiều mẫu xương chưa được xác nhận. Các khoa học gia kiểm tra mẫu xương tìm thấy trong đống đổ nát của WTC, rồi nghiền nhỏ thành bột mịn trước khi trộn với 2 hóa chất giúp phát hiện ADN của xương. Tỷ lệ thành công không chắc.
11.9.2011a
 
11.9.2011b
 
11.0.2011
Sau vụ khủng bố tòa tháp đôi tại Manhattan, New York, cảnh đổ nát khiến nhiều người Mỹ kinh hoàng (Ảnh: Getty, AFP)
Thông thường, xương là mẫu vật khó nhận định ADN, nhất là khi chúng đã chịu tác động bởi những điều kiện như vi khuẩn, khói lửa, ánh nắng mặt trời, nhiên liệu từ máy bay hay xăng dầu, nấm mốc, những thứ có thể phá hủy cấu trúc ADN trong xương, thì tỷ lệ thành công trong xác định ADN càng thấp hơn.
Có khoảng 22.000 bộ phận cơ thể người được tìm thấy tại hiện trường WTC được đưa đi kiểm tra, có mẫu vật được kiểm tra tới 10, 15 lần. Cho tới nay, mới chỉ có 1.642 trên tổng số 2.996 người chết trực tiếp, hơn 6.000 người khác bị thương được chính thức xác nhận danh tính.
 
Nhiều năm trôi qua, có khi cả một năm dài các khoa học gia không xác nhận được danh tính bất kỳ nạn nhân nào nhưng họ vẫn kiên trì. Chính quyền Mỹ không xác nhận kinh phí cụ thể cho chương trình này và công việc tới lần kỷ niệm 17 năm ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng này vẫn được tiếp tục.
 
Theo tờ Washington Post, hít phải các phân tử chất độc từ bụi thủy tinh, nhiên liệu máy bay, amiăng, bụi xi măng… tại WTC đã dẫn đến bệnh ung thư ở ít nhất 9.795 người, bao gồm những người tham gia phản ứng tại hiện trường và dân New York khác. Con số này vừa được Chương trình Y tế Trung tâm Thương mại Thế giới (đặt tại Bệnh viện Mount Sinai) giới tiết lộ ngày 11/9 với phóng viên tờ Washingotn Post.
 
Con số nạn nhân ung thư đã liên tục tăng kể từ khi Chương trình y tế được khởi động vào năm 2013. Trong năm 2015, số bệnh nhân ung thư là 3.204 nhưng đến năm  2016, đã tăng vọt lên 8.188 người.
Theo bác sĩ Michael Cran – Giám đốc  khoa Nội thuộc Chương trình y tế, 17 năm sau thảm kịch, số người cao tuổi phơi nhiễm trong vụ khủng bố có xu hướng cần trợ giúp y tế ngày càng thường xuyên hơn.
11.9.2011c
Đưa người bị thương ra khỏi đống đổ nát đầy khói bụi (Ảnh: AP)
Kể từ sau ngày 11/9 bi thảm, trên 1.700 người bị ảnh hưởng đã chết, trong đó có 420 người vì ung thư, thường bị các bệnh ung thư tuyến giáp, da, và mắc ung thư bàng quang. Bác sĩ Crane cũng cho biết, những người New York khác phơi nhiễm với bụi độc có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú và bệnh u lym-phô, các bệnh về rối loạn tế bào máu và viêm phổi cao hơn nhiều so với tỉ lệ bình thường.
 
Con trai Osama bin Laden kết hôn với con của kẻ cầm đầu vụ khủng bố
Bốn chiếc máy bay dân dụng của hai hãng hàng không lớn United Airlines và American Airlines đã bị 19 tên khủng bố al-Qaeda khống chế. Hai chiếc máy bay trong số đó lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp WTC. Chỉ trong 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ, mang theo mảnh vỡ và gây ra những vụ cháy khiến tất cả các tòa nhà khác trong khu phức hợp WTC bị sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn.
 
Chiếc máy bay thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc tại Quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía Tây của tòa nhà. Chiếc máy bay thứ tư ban đầu được nhắm vào Washington, D.C., nhưng đã rơi xuống một cánh đồng tại Stonycreek gần Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách cố gắng khống chế các tên không tặc.
 
Theo CIA và FBI, Mohammed Atta – đệ tử ruột của Bin Laden, là kẻ cầm đầu nhóm tổ chức vụ khủng bố 11/9 gieo tang tóc cho toàn nước Mỹ. Gã này có một cô con gái xinh đẹp, vốn đã được con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden là Hamza bin Laden, “chiếu cố”. Tờ Guardian (Anh) ngày 5/8 đã dẫn lời các thành viên trong gia đình Osama bin Laden xác nhận thông tin Hamza đã kết hôn với con gái của Atta.
Theo hai anh em trai của Osama bin Laden là Ahmad al-Attas và Hassan al-Attas, Hamza hiện nắm giữ vị trí cấp cao trong al-Qaeda và đang ấp ủ kế hoạch trả thù cho cái chết của cha. Ông Ahmad al-Attas nói: “Tôi nghe được tin rằng Hamza đã kết hôn với con gái của Atta. Chúng tôi không chắc chắn rằng nó đang ở đâu, nhưng đó có thể là Afghanistan”.
11.9.2011e
Hamza bin Laden – con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, lấy con gái của kẻ cầm đầu vụ đánh sập tòa tháp đôi (Ảnh: Reuters)
Việc Hamza lấy với con gái của Atta cho thấy al-Qaeda vẫn duy trì tổ chức hoạt động dựa trên di sản của Osama bin Laden. Trong 2 năm trở lại đây, tình báo phương Tây đặc biệt quan tâm đến nơi trú ẩn của Hamza bởi hắn đang trở thành nhân vật kích động phiến quân al-Qaeda.
 
Cũng theo CIA, Hamza là con của bà Khairiah Sabar – một trong 3 người vợ cuối cùng còn sống sót của Osama bin Laden. Khi Osama bin Laden bị tiêu diệt tại Abbottabad (Pakistan) năm 2011, bà Khairiah Sabar cũng có mặt ở đó. Một trong những con trai của Bin Laden là Khalid đã tử vong trong chiến dịch.
Kể từ sau cái chết của cha, Hamza đã lên tiếng hối thúc các thành viên al-Qaeda gây bất ổn tại Washington (Mỹ), London (Anh), Paris (Pháp) và Tel Aviv (Israel). Người con trai thứ 3 Saad trong khi đó tử vong tại cuộc không kích của Mỹ ở Afghanistan năm 2009.
 
Trong một số bức thư tịch thu được tại nơi ẩn náu của Osama Bin Laden ở Abbottabad, có nội dung trùm khủng bố Bin Laden rất kỳ vọng Hamza sẽ là người kế cận, tiếp tục tổ chức những vụ tấn công đẫm máu vào Mỹ cùng các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông.
CIA đã xếp Hamza vào danh sách khủng bố nguy hiểm toàn cầu từ tháng 1/2017, đồng nghĩa với việc các tài sản của hắn bị đóng băng và bất cứ cá nhân nào giao dịch với hắn cũng có thể bị bắt.
 
   Văn Hùng - Theo AFP, BBC News   
 • The Statue of Liberty, seen from a vantage point in Jersey City, New Jersey, as the lower Manhattan skyline is shrouded in smoke following the Sept. 11 terrorist attacks on the World Trade Center in New York. Photo taken on September 15, 2001. 
  AP Photo/Dan Loh
 • Smoke pours from a gaping hole and the upper floors of the World Trade Center's North Tower, shortly after hijackers crashed American Airlines Flight 11 into the building on September 11, 2001 in New York City. 
  AP Photo/Richard Drew
 • United Airlines Flight 175 flies low toward the South Tower of the World Trade Center, shortly before slamming into the structure. The north tower burns after an earlier attack by a hijacked airliner in New York City, on September 11, 2001. 
  Reuters/Sean Adair
 • Flames erupt from the South Tower of the World Trade Center, after it was struck by hijacked United Airlines Flight 175, in New York City, on September 11, 2001. The aircraft crashed into the tower traveling at a speed of approximately 586 miles per hour. 
  Reuters/Sean Adair
 • Moments after United Airlines Flight 175, with 56 passengers (including the 5 hijackers) and 9 crew members, struck the South Tower of the World Trade Center between floors 77 and 85 on September 11, 2001, in New York City. 
  Spencer Platt/Getty Images
 • Some of the estimated 10,000 gallons of jet fuel aboard United Airlines Flight 175 erupts in a fiery blast from the side of the South Tower of the World Trade Center after the plane crashed into it on September 11, 2001, in New York City. 
  AP Photo/Ernesto Mora
 • Two women hold each other as they watch the World Trade Center burn following a terrorist attack on the twin skyscrapers in New York City on September 11, 2001. 
  AP Photo/Ernesto Mora
 • The twin towers of the World Trade Center burn behind the Empire State Building in New York, on Tuesday, September 11, 2001. 
  AP Photo/Marty Lederhandler
 • Smoke billows from the World Trade Center in lower Manhattan in this image taken by a U.S. Geological Survey satellite that flew over the region at about 9:30 a.m. on Tuesday, September 11, 2001. 
  AP Photo/USGS
 • People hang from the windows of the North Tower of the World Trade Center after a hijacked airliner hit the building September 11, 2001 in New York City. 
  Jose Jimenez/Primera Hora/Getty Images
 • A man leaps to his death from a fire and smoke filled North Tower of the World Trade Center, on September 11, 2001 in New York City after terrorists crashed two hijacked passenger planes into the twin towers. 
  Jose Jimenez/Primera Hora/Getty Images
 • A man jumps from the upper floors of the burning North Tower of New York's World Trade Center, on September 11, 2001. 
  AP Photo/Richard Drew
 • A man jumps from the North Tower of New York's World Trade Center on Tuesday, September 11, 2001. 
  AP Photo/Richard Drew
 • This photo from a Pentagon surveillance camera shows the fireball that resulted when the hijacked American Airlines Flight 77, with 58 passengers and 6 crew members aboard, slammed into the Pentagon on September 11, 2001. 
  AP Photo
 • Flames and smoke pour from the Pentagon building, on Tuesday, September 11, 2001, after a direct, devastating hit from an aircraft. 
  AP Photo/Will Morris
 • The Pentagon building burns after American Airlines Flight 77 crashed into it on September 11, 2001. 
  Reuters/Hyungwon Kang
 • Medical personnel and volunteers help injured people outside the Pentagon after a hijacked commercial airliner crashed into the southwest corner of the building, on September 11, 2001. 
  Reuters/U.S. Navy Photo/Journalist 1st Class Mark D. Faram
 • One side of the Pentagon building is exposed after a hijacked aircraft crashed into it, on September 11, 2001. 
  Reuters/Kevin Lamarque
 • Smoke pours from a tower of the World Trade Center, on September 11, 2001 after two hijacked airplanes hit the twin towers in a terrorist attack on New York City. 
  Mario Tama/Getty Images
 • At 9:59 a.m., after burning for 56 minutes, the South Tower of New York's World Trade Center begins to collapse after a terrorist attack on September 11, 2001. 
  AP Photo/Gulnara Samoilova
 • Debris rains down on the street as the South Tower of the World Trade Center collapses after hijacked planes crashed into the towers on September 11, 2001 in New York City. 
  AP Photo/Richard Drew
 • Police and pedestrians run for cover during the collapse of the World Trade Center South Tower, on September 11, 2001 in New York. 
  Doug Kanter/AFP/Getty Images
 • People covered in dust walk over debris near the World Trade Center in New York City, on September 11, 2001. 
  AP Photo/Gulnara Samoilova
 • Mark Stahl of Somerset, Pennsylvania displays a photo he took early on September 11, 2001 after United Airlines Flight 93 crashed just outside of Shanskville. Stahl heard the crash and wandered up to the site where he took the photo before the area was cordoned off by rescue workers. The plane crashed shortly after two hijacked commercial planes slammed into the twin towers of the New York's World Trade Center, causing both 110-story landmarks to collapse. 
  Reuters/Jason Cohn
 • An FBI aerial photograph shows the crash site of hijacked United Airlines Flight 93 in Shanksville, Pennsylvania, on September 12, 2001. The Boeing 757 was headed from Newark, New Jersey, to San Francisco when it made an abrupt turn near Cleveland and veered back east across Pennsylvania before crashing in Shanksville, killing all 44 aboard. Flight 93 was the fourth plane to crash in a coordinated terrorist attack that included New York's World Trade Center and the Pentagon, and the only one that didn't take lives on the ground. 
  AP Photo/FBI
 • Firefighters and emergency personnel investigate the scene of the fatal crash of United Airlines Flight 93, on Tuesday morning, September 11, 2001 near Shanksville, Pennsylvania. 
  AP Photo/Tribune-Democrat/David Lloyd
 • At 10:28 a.m., after burning for 102 minutes, the North Tower of the World Trade Center collapses on September 11, 2001 in New York City. 
  AP Photo/Diane Bondareff
 • One of the World Trade Center Towers crumbles as it collapses on September 11, 2001 in New York City. 
  Jose Jimenez/Primera Hora/Getty Images
 • This photo taken September 11, 2001 by the New York City Police Department shows smoke and ash engulfing the area around the World Trade Center as the North Tower collapses in New York. 
  AP Photo/NYPD, Det. Greg Semendinger
 • Dust, smoke and debris fill the air as one of the World Trade Center towers in New York City collapses in this September 11, 2001 photo. 
  Reuters/Shannon Stapleton
 • Dust, smoke and ash engulf buildings around the World Trade Center in New York City, after the collapse of both towers on September 11, 2001. Photo taken by the New York City Police Department. 
  AP Photo/NYPD, Det. Greg Semendinger
 • People run from the collapse of World Trade Center towers in New York, on September 11, 2001, after terrorists crashed two hijacked airliners into the World Trade Center and brought down the twin 110-story towers. 
  AP Photo/Suzanne Plunkett
 • The North Tower of the World Trade Center dissolves in a cloud of dust and debris about a half hour after the first twin tower collapsed, on September 11, 2001. The photo was taken from across the Hudson River in Jersey City, New Jersey. 
  Reuters/Ray Stubblebine
 • People make their way amid debris near the World Trade Center in New York, on Tuesday September 11, 2001. 
  AP Photo/Gulnara Samoilova
 • A priest aids people making their way through debris just outside a churchyard near the World Trade Center in New York City, on September 11, 2001. 
  AP Photo/Gulnara Samoilova
 • People cover their faces as they cross the Brooklyn Bridge on foot, escaping the smoke and dust in Manhattan, on September 11, 2001. 
  AP Photo/Daniel Shanken
 • People walk in the street in the area where the World Trade Center buildings collapsed September 11, 2001 after two airplanes slammed into the twin towers. 
  Mario Tama/Getty Images
 • A U.S. marshal helps a woman after she was injured in the terrorist attack on the World Trade Center in New York, in this Sept. 11, 2001, photo. 
  AP Photo/Gulnara Samiolava
 • A man cries on September 11, 2001 after witnessing the collapse of the north tower of the World Trade Center in New York City. 
  AP Photo/Shawn Baldwin
 • A firefighter pauses on a bench as he works in lower Manhattan at the scene of the World Trade Center terrorist attack, on September 11, 2001. 
  AP Photo/Matt Moyer
 • Rubble and ash fill lower Manhattan streets in an apocalyptic scene after two hijacked airliners were crashed into the towers of the World Trade Center in New York, collapsing them and killing thousands. 
  AP Photo/Boudicon One
 • A New York City fireman calls for more rescue workers to make their way into the rubble of the World Trade Center. Photo taken on September 15, 2001. 
  Reuters/U.S. Navy/Journalist 1st Class Preston Keres
 • A tire from one of the hijacked planes lies in the street near the destroyed World Trade Center in New York City, on September 11, 2001. 
  Reuters/Shannon Stapleton
 • Firemen search for survivors after the collapse of the twin towers of the World Trade Center on on September 11, 2001. 
  AP Photo/Matt Moyer
 • Light streams through the smoke and dust amid the debris at ground zero on September 12, 2001 after the September 11 terrorist attacks. 
  AP Photo/Baldwin
 • New York City firefighters pour water on the wreckage of 7 World Trade Center in New York City early on September 12, 2001. 7 World Trade Center was destroyed along with both the landmark World Trade Center towers after being struck by planes in a terrorist attack on September 11. 
  Reuters/Mike Segar
 • A group of firefighters walk amid rubble near the base of the destroyed south tower of the World Trade Center in New York, on September 11, 2001. 
  Reuters/Peter Morgan
 • Rubble covers the tracks of the New York City Subway #1 and #9 lines in the Cortland Street station under the World Trade Center, in this photo taken shortly after the attacks of September 11, 2001. According to the New York Times, New York City Transit officials determined that the damage was so extensive, that more than one mile of the line would have to be rebuilt. 
  AP Photo/New York City Transit
 • Rescue workers conduct search and rescue attempts, descending deep into the rubble of the World Trade Center in New York on Friday September 14, 2001. 
  Reuters/U.S. Navy/Photographer's Mate 2nd Class Jim Watson
 • A man stands in the rubble of the World Trade Center in New York City, calling out, asking if anyone needs help, after the collapse of the World Trade Center Towers on September 11, 2001. 
   
   Văn Hùng - Theo The ATLANTIC NEWS 
back to top