Nhà thiết kế lừng danh Coco Chanel

Nhà thiết kế lừng danh Coco Chanel

 

nhắn gửi 3 bài học sâu sắc

dành cho phụ nữ

Coco Chanel là một trong những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất với phụ nữ hiện đại. Bà không chỉ tạo ra những biểu tượng của sự sang trọng, thanh lịch của thời đạị, cách nghĩ và cách sống của bà sẽ giúp nhiều phụ nữ có thêm gợi ý trên con đường đi tìm “vẻ đẹp của chính mình”. 

Coco Chanel hiểu rõ rằng một người phụ nữ không đơn thuần là một ma nơ canh để chưng diện những bộ đồ của nhà thiết kế. Bà không đặt cái tôi của mình lên trên hết trong công việc sáng tạo. Ngược lại, bà đặt những người phụ nữ vào vị trí số 1 ấy. Đó là lý do tại sao, những sản phẩm bà tạo ra không chỉ mang đến vẻ đẹp bề ngoài cho phụ nữ, chúng còn khiến cho họ cảm thấy thực sự thoải mái trong bộ trang phục của mình mà không bao giờ đánh mất sự thanh lịch.


Coco Chanel, biểu tượng của sự sang trọng và thanh lịch của phụ nữ hiện đại (Ảnh dẫn theo: theFashionSpot)

Coco Chanel và bài học về sự thanh lịch

Một trong những bài học hay nhất của Coco Chanel đến từ câu nói trang trọng của bà: “Sự thanh lịch nằm ở một lời từ chối”. Với bà, sự thanh lịch của một người không bao giờ nằm ở “sự phong phú”, ngược lại nó nằm ở “sự điều độ”. Đó là lý do tại sao, sự thanh lịch nằm ở “sự chọn lọc”: Một người thanh lịch là một người biết cách từ chối tất cả những điều không cần thiết trong cuộc sống. 

Theo một góc độ nào đó, sự thanh lịch theo tinh thần của Coco Chanel cũng mang hơi hướng Less is more (Ít là nhiều) mà người đồng nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất của bà, quý ngài Ludwig Mies van der Rohe đã dành cả đời để theo đuổi. Một người biết chọn lọc những điều phù hợp với bản thân, trước hết là một người hiểu những điều có ý nghĩa nhất với chính mình. Khi đã hiểu được điều gì ý nghĩa với cuộc sống của mình, chúng ta sẽ đủ can đảm để nói lời từ chối mọi cám dỗ đang nhăm nhe lấy cắp mỗi thời khắc quý báu của mình.


“Sự thanh lịch nằm ở một lời từ chối”. Với bà, sự thanh lịch của một người không bao giờ nằm ở
“sự phong phú”, ngược lại nó nằm ở “sự điều độ” (Ảnh dẫn qua: vogue)

Bên cạnh đó, với Coco Chanel, sự thanh lịch còn nằm trong “nhân cách” của một người. Một câu nói nổi tiếng khác của bà đã chỉ rõ điều này: “Sự thanh lịch không phải là đặc quyền của những người vừa bước qua tuổi vị thành niên. Mà đó là của những người có thể làm chủ tương lai của họ”. Với nhà thiết kế lừng danh này, những người có thể tự chủ được chính mình mới là những người có thể mang trong mình sự thanh lịch. Nếu bạn vẫn là một người phụ nữ có thói quen đặt tất cả những việc mình cần làm vào tay người khác, dựa dẫm, ỷ lại sẽ không thể chạm tới phong thái này. 

Cuối cùng, hãy cùng trở lại với một câu nói không kém phần nổi tiếng khác của bà về thời trang. “Trang sức là khoa học, làm đẹp là một thứ vũ khí và sự đúng mực thật thanh lịch”. Với Chanel, thời trang không nằm ở việc bạn mua bao nhiêu đồ đắt tiền hay sắm bao nhiêu váy áo theo trào lưu. Mà thời trang giống như một hành trình của nghệ thuật. Ở đó, bạn khám phá và tạo dựng vẻ đẹp của chính mình, đi theo sự phát triển và hoàn thiện những điều tốt đẹp bên trong. 


“Trang sức là khoa học, làm đẹp là một thứ vũ khí và sự đúng mực thật thanh lịch” (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Các quý cô Pháp luôn là chuẩn mực của sự thanh lịch. Nhưng hẳn bạn đã nghe đến khái niệm tủ đồ 10 bộ của các cô gái xứ Lục Lăng. Với họ thanh lịch không nằm ở số lượng. Nó luôn nằm ở chất lượng và sự phù hợp. 

Phụ nữ cần vượt lên trên vẻ bề ngoài

Tuy sống cả đời vì thời trang, nhưng Chanel không bao giờ nói đến những điều phù phiếm. Hầu hết những điều người ta học được từ bà đều vượt ra ngoài giới hạn của vẻ bề ngoài. Một trong những khẳng định chắc chắn nhất của Chanel nói lên điều đó: “Không phải là vẻ bề ngoài mà là bản chất. Không phải là tiền bạc mà là sự giáo dục. Không phải quần áo mà là tầng lớp”. “Tầng lớp” trong câu nói trên của Chanel có thể được hiểu chính xác là những giá trị và văn hóa sống của các giai tầng khác nhau trong xã hội Pháp đương thời.


Không phải là vẻ bề ngoài mà là bản chất. Không phải là tiền bạc mà là sự giáo dục.
Không phải quần áo mà là tầng lớp” (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Với Chanel, một người phụ nữ không bao giờ có thể thay đổi, hay trở nên tốt hơn nhờ một bộ trang phục hay vẻ ngoài. Bí mật thực sự của vẻ đẹp nằm ở một điểm duy nhất con người cô ấy. Sự dịu dàng, tinh tế đến từ tâm hồn được dưỡng thành lâu dài mới là điều quan trọng nhất. 

Đó là lý do tại sao, bà luôn dành lời khuyên chân thành nhất cho người phụ nữ: “Một người phụ nữ không cần xinh đẹp. Điều cô ấy cần là là niềm tin. Cô ấy cần tin là mình đẹp”. Cách nhìn nhận của Chanel có phần nào đó rất gần vơi niềm tin “tướng tại tâm sinh” của phương Đông. Với lời khuyên này, Chanel muốn những người phụ nữ ghi nhớ rằng bạn chỉ có thể phản chiếu vẻ đẹp của bản thân ra bên ngoài khi bạn đã để vẻ đẹp ấy trở thành một phần tâm hồn của mình, bạn đồng hóa mình với cái đẹp. 


“Một người phụ nữ không cần xinh đẹp. Điều cô ấy cần là là niềm tin.
Cô ấy cần tin là mình đẹp” (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Sự nữ tính là chìa khóa

Sự nữ tính không nằm trong sự dịu dàng gượng ép, càng không nằm trong những đường cong mà tạo hóa ban cho người phụ nữ với thiên chức làm mẹ cao cả. Rất nhiều người yêu mến Chanel không thể quên được sự hài hước nhưng sâu sắc của bà khi nói rằng: “Bạn hãy luôn giữ gót chân, đầu và những tiêu chuẩn của mình ở vị trí cao”. Không khó để nhận ra hai dấu hiệu đầu tiên: Một đôi giày cao gót, một dáng đứng thẳng sẽ luôn mang tới cho phụ nữ hình ảnh nữ tính nhất. 


“Bạn hãy luôn giữ gót chân, đầu và những tiêu chuẩn của mình ở vị trí cao” (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Nhưng yếu tố thứ 3, “giữ các tiêu chuẩn cao” mới là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn này không phải chỉ những điều người phụ nữ yêu cầu ở người khác. Đó là những gì cô ấy yêu cầu chính bản thân mình. Bởi với Chanel, đức hạnh và nội tâm của một người thể hiện rất nhiều qua cách cô ấy ăn mặc và ứng xử trong cuộc sống. 

Đó là lý do giải thích tại sao, Chanel đánh giá rất cao sự chỉn chu trong cách phục sức của một phụ nữ. Rất nhiều các Fashion star thời hiện đại vẫn ghi nhớ lời khuyên vàng của bà: “Khi bạn ăn luộm thuộm, người ta sẽ nhớ đến chiếc váy. Khi bạn ăn vận một cách chỉnh tề, người ta sẽ nhớ tới người phụ nữ đang mặc bộ trang phục ấy”. Nhìn theo một góc độ khác, Chanel đang muốn nhắn gửi đến những người phụ nữ, một vẻ bề ngoài bất cẩn sẽ ngăn người khác tiếp tục nhìn sâu hơn vào con người của bạn. 


“Khi bạn ăn luộm thuộm, người ta sẽ nhớ đến chiếc váy. Khi bạn ăn vận một cách chỉnh tề,
người ta sẽ nhớ tới người phụ nữ đang mặc bộ trang phục ấy” (Ảnh dẫn qua: Phresh Out the Runway)

Khi sang Pháp, bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng khi biết rằng không một phụ nữ Pháp nào mặc đồ ngủ ra đường. Đối với họ, bộ pygiama hay một chiếc quần nỉ bó chẽn không xứng đáng được xuất hiện bên ngoài phòng ngủ. Còn ra đường với loại trang phục đó là một điều không bao giờ được chấp nhận ở đất nước của lịch thiệp. Sự chỉn chu là cách người Pháp và nhất là phụ nữ Pháp thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và với bản thân. Sự nữ tính cũng cần bắt đầu từ điều căn bản nhất này.


“Thời trang có thể mất dần, nhưng phong cách là điều còn mãi” (Ảnh dẫn qua: Pinterest)

Cuối cùng, có một bài học khiến Chanel luôn ở trong trái tim của những người phụ nữ yêu mến những sáng tạo của bà: “Thời trang có thể mất dần, nhưng phong cách là điều còn mãi”. Những xu hướng thời thượng nhất có thể lỗi mốt trong nay mai, nhưng cách sống, cách nghĩ để tạo nên “phong cách” của một phụ nữ, điều bản chất nhất này sẽ không bao giờ mất đi giá trị theo thời gian. 

Phải chăng, Coco Chanel đang nhắn nhủ với những người phụ nữ đang tìm cách khiến mình đẹp hơn rằng, hãy quay về với thế giới nội tâm của mình, đó là nơi họ cần nhìn lại, cần dành sự quan tâm, chăm sóc, và dựng xây mỗi ngày. Bởi chỉ cần họ có thể xây dựng thế giới ấy trở thành một nơi hiền hòa như cỏ cây, mây nước, những tia nắng trong đó sẽ phản chiếu và làm nên vẻ đẹp bên ngoài của họ.

Tu dưỡng nội tâm phải chăng là con đường ngắn nhất để tạo nên một vẻ đẹp chân thực và bền vững của người phụ nữ?

Hy Văn 
(Biên soạn từ bài viết của ExploringYour Mind)

 

Kim Quy sưu tầm

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %06 %738 %2018 %12:%06
back to top