"Chuyện 69" Smartphone Galaxy S9/S9+

"Chuyện 69" Smartphone Galaxy S9/S9+

  Related image

Kỹ năng chụp ảnh 'Chuyện 69'

   4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế "Chuyện 69" ấn tượng

Chuyện 69, trào lưu kể chuyện bằng hình ảnh với hai khung cảnh của buổi sáng và buổi tối được đặt cạnh nhau đang dần trở nên phổ biến và có sức lan toả mạnh mẽ trong giới trẻ.

Image result for Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng
Chuyện 69 mang đến một cái nhìn mới lạ, bao quát được sự thay đổi của chủ thể với hai khung giờ đối lập, điều này đã đem lại vẻ đẹp hoàn mỹ cho bức ảnh cũng như thể hiện sự độc đáo, cá tính của người chụp. Đặc biệt hơn cả, bộ ảnh đậm chất nghệ thuật này chỉ được chụp bằng smartphone Galaxy S9/S9+.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 1.
Khoảnh khắc độc đáo về cuộc sống bên đường tàu ở Hà Nội - ảnh NAG Chu Việt Hà.
 
Những khung cảnh ngày hay đêm đều mang đến cảm xúc và chứa đựng những câu chuyện khác nhau. Với khả năng thay đổi khẩu độ f/1.5 đến f/2.4 duy nhất trên thế giới, Galaxy S9/S9+  chính là nguồn cảm hứng của những hình ảnh sống động và trung thực nhất bất kể ngày hay đêm.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 2.
Sự đối lập của bữa ăn sáng và bữa tối, tuy tại hai không gian khác nhau nhưng lại có liên kết thú vị giữa hai nhân vật, thể hiện sự sáng tạo không giới hạn từ “Chuyện 69” - ảnh The Pandas' Flavor.
 
Khung cảnh sáng mùa hè rực rỡ trên kênh Tàu Hũ đã được ghi lại chân thực với khẩu độ f/2.4 của Galaxy S9/S9+. Với khẩu độ này, trường ảnh sâu và hình ảnh sắc nét hơn bao giờ hết cùng với đó là khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời đã đem đến khung cảnh hết sức chi tiết của một Sài Gòn đầy năng động. Chưa hết, với khẩu độ này, từ nay chúng ta không còn phải lo lắng ảnh bị cháy mỗi khi chụp dưới trời nắng gắt.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 3.
Buổi sáng trên thành phố sôi động. Khẩu độ f/2.4 trên Galaxy S9/S9+ là lựa chọn chuẩn khi chụp ảnh đủ sáng, hay khi trời nắng gắt.
 
Ngược lại, khi những con phố đã lên đèn lại là lúc khẩu độ f/1.5 toả sáng. Đây được coi là khẩu độ lớn nhất được trang bị trên camera phone ở thời điểm hiện tại. Với sức mạnh này của Galaxy S9/S9+, không còn lo lắng khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Tất cả hình ảnh đều được tái hiện đầy chân thực với độ nét và màu sắc chi tiết. Đây là điểm đã khiến Galaxy S9/S9+ trở thành sát thủ bóng đêm trong làng nhiếp ảnh di động.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 4.
Những ánh đèn đầy chất thơ trên phố vào buổi đêm.
 
Và khi đặt cạnh nhau, chúng ta có một cái nhìn toàn cảnh về sự thay đổi của thời gian từ sáng đến tối, để cảm nhận được thêm vẻ đẹp của thành phố qua từng khung cảnh.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 5.
Vẻ đẹp sáng tối được thể hiện đầy tinh tế qua ống kính Galaxy S9/S9+.
 
Mặc dù rất dễ dàng để có thể chụp được những khoảnh khắc sáng tối đẹp với Galaxy S9/S9+, nhưng chúng ta cần phải có thêm một số các lưu ý nhỏ để có thể có được bức ảnh Chuyện 69 ấn tượng nhất.
 
Vị trí chụp ảnh
Chuyện 69 được ghép từ hai bức ảnh có khung cảnh giống nhau, vì vậy để có được một không gian hoàn hảo thì vị trí chụp ảnh chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể hạn chế sự sai sót bằng việc ghi nhớ góc độ, vị trí chụp hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ như chân máy để dễ dàng thực hiện.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 6.
Những đường lưới có sẵn trong Galaxy S9/S9+ giúp định vị chuẩn xác vị trí chụp giúp chúng ta canh góc thật dễ dàng.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 7.
Sử dụng chân máy để có được vị trí chụp tốt nhất và không phải lo lắng về chuyện thay đổi vị trí.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 8.
Tận dụng ngay “thiên thời địa lợi” để có một chiếc chân máy tự nhiên cho bức ảnh hoàn hảo.
 
Một ý tưởng tốt cho sự sáng tạo vô hạn
 
Chủ thể, không gian, thời gian là 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bức ảnh. Việc thay đổi các yếu tố này sẽ giúp Chuyện 69 hấp dẫn hơn và tạo dấu ấn riêng biệt. Với Galaxy S9/S9+, chúng ta hoàn toàn có thể thoả sức sáng tạo tại bất cứ đâu, bất kể sáng hay tối.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 9.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 10.
Cùng một không gian nhưng hai câu chuyện ngày đêm mang đến cảm xúc đối lập.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 11.
Chủ thể “phân thân" trong Chuyện 69 mang hai câu chuyện trong cùng một ngày.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 12.
Ngay cả chiếc Galaxy S9/S9+ cũng trở thành chủ đề sáng tạo ngày đêm.
 
Thay đổi khẩu độ cho bức ảnh hoàn hảo
 
Galaxy S9/S9+ mạnh mẽ như vậy, thì ngại gì mà chúng ta không tận dụng. Trong bất kể điều kiện chụp nào, chúng ta cũng đều có thể hoàn toàn chủ động tuỳ chỉnh khẩu độ thích hợp cho mục đích chụp để những bức ảnh đơn của chúng ta đã là những bức ảnh đẹp nhất. Tất nhiên Chuyện 69 cũng vì thế mà ấn tượng đến không ngờ.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 13.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 14.
Sáng rực rỡ hay ban đêm thì đều dễ dàng có ảnh đẹp với chế độ chuyên nghiệp có thể tuỳ chỉnh khẩu độ f/2.4 và f/1.5 của Galaxy S9/S9+.
 
Thêm chút chỉnh sửa để có thành quả ấn tượng
 
Đã có được những bức ảnh đẹp cùng một khung cảnh ở hai thời khắc sáng và tối. Việc còn lại đó chính là làm sao để có thể ghép chúng lại thật tự nhiên và chuẩn xác. Điều này có thể thực hiện vô cùng dễ dàng trên Galaxy S9/S9+. Chúng ta chỉ mất khoảng 5 phút là có thể hoàn thành câu chuyện ngày đêm cho riêng mình.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 15.
Tìm những ứng dụng ghép ảnh đơn giản và bắt đầu từ các bước cơ bản.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 16.
Với từng ảnh, có thể chọn công cụ cắt xén để chọn phần hình ảnh sẽ ghép. Ở đây đang chọn tỷ lệ cắt là 3:2 để khi ghép lại sẽ có 1 ảnh tỷ lệ 4:3 như đã chọn ở trên. Sau khi cắt hình, sử dụng các công cụ xoay ảnh và phóng to để có được kích thước hình như ý.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 17.
Phần khó nhất đó chính là việc phải đặt hình làm sao cho thật khớp với nhau để chủ thể không bị lệch. Đây chính là lý do vì sao khi chụp phải canh thật chuẩn xác bố cục để khi ghép được dễ dàng hơn.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 18.
Sau khi đã ghép ảnh lại, thì đây là bước làm hoàn chỉnh bức ảnh. Dùng công cụ cắt xén lại bức ảnh cho thật vừa ý, ngoài ra có thể nắn ảnh cho thẳng không lệch. Sau đó chỉ việc lưu ảnh và chia sẻ ngay với bạn bè để khoe thành quả của mình.
 
Và đây là kết quả câu chuyện ngày đêm đầy lãng mạn:
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 19.
“So deep" giữa khung cảnh sáng tối.
 
Nếu “cao tay” thì có thể sử dụng photoshop để phần cắt ghép “hòa quyện” vào nhau được hoàn hảo hơn.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 20.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 21.
4 điều bạn cần nhớ để có những bức ảnh theo xu thế Chuyện 69 ấn tượng - Ảnh 22.
Dù ngày hay đêm, những khung cảnh thân quen đều được Galaxy S9 khắc hoạ một cách chân thực đầy cảm xúc hơn hẳn. Ngắm “Chuyện 69”, ta như chìm vào không gian của vẻ đẹp ngày đêm lắng đọng.

Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng

Trào lưu chụp ảnh “Chuyện 69” bằng smartphone khi ghi lại vẻ đẹp tương phản ánh sáng vào 6g sáng và 9g đêm, sau đó ghép lại với nhau đang được nhiều bạn trẻ hưởng ứng nồng nhiệt. Với Galaxy S9/S9+, không khó để có được những bức ảnh độc đáo này. Trang bị camera khẩu độ kép với độ mở ống kính tối đa f/1.5, bộ đôi điện thoại thông minh Galaxy S9/S9+ được xem là chiếc điện thoại hỗ trợ tốt nhất cho trào lưu chụp ảnh này.
 
Bởi trong điều kiện ánh sáng yếu của buổi tối, công lực của khẩu độ f/1.5 đã phát huy hết để giúp bức ảnh vẫn sắc nét, các chi tiết vẫn rõ ràng, độ sâu trường ảnh vẫn tốt, và ban ngày, với ánh sáng tốt, camera tự động chuyển về khẩu độ f/2.5 cho ra những bức ảnh phong cảnh rực rỡ mà không bị chói sáng, cân bằng màu sắc và ánh sáng rất tốt dù trong những điều kiện ánh sáng phức tạp. Trên các trang mạng xã hội, khi các nhiếp ảnh gia, các bạn trẻ đưa lên tường bức ảnh chụp theo phong cách "chuyện 69" chụp bằng điện thoại Galaxy S9/S9+  đều được bạn bè trầm trồ khen về ý tưởng độc đáo.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 1.
Tòa nhà bưu điện TP. Sài Gòn dù được chụp trong hai khung giờ khác nhau nhưng đều rất đẹp - Ảnh: Nhựt Hùng
 
Và cũng rất nhiều người sau đó tò mò muốn biết, làm thế nào để có thể đưa ngày và đêm vào cùng một bức ảnh để thấy được sự tương phản này. Có cả sự suy đoán đây là một ứng dụng trên điện thoại.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 2.
Bạn bè của facebooker Dinh Hang đã tưởng bức ảnh này được tạo nên bằng ứng dụng điện thoại

Để có bức ảnh "chuyện 69" ấn tượng chụp bằng Galaxy S9/S9+

Theo biên tập viên ảnh T.T.D để chụp ảnh theo phong cách Chuyện 69, đầu tiên phải lưu ý về điều kiện ánh sáng, có những nơi ban ngày rất đẹp nhưng ban đêm lại hoàn toàn không có ánh sáng thì không thể nào chụp được, chẳng hạn như những thắng cảnh hoang sơ, núi rừng, bến sông về đêm.
Do vậy, dễ nhất để chụp ảnh theo phong cách này là chọn một công trình kiến trúc có nhiều đèn hoặc ánh sáng chiếu rọi vào buổi tối để thấy được cả nét đẹp lung linh về đêm.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 3.
Tòa nhà trụ sở UBND TP. Sài Gòn là một kiến trúc có thể chụp rất đẹp ở mọi khung giờ. - Ảnh: Quang Định
 
Nhiếp ảnh gia Phạm An Dương lưu ý thêm điểm quan trọng là xác định vị trí chụp để ảnh buổi sáng và ảnh buổi tối phải trùng khớp, khi ghép lại mới đẹp. Để xác định vị trí chụp, phải đánh dấu vị trí đứng chụp, canh góc máy theo vị trí chọn sẵn.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 4.
Quận 1, TP. Sài Gòn nhìn từ phía Thủ Thiêm theo phong cách Chuyện 69 - Ảnh: Quang Định
 
Để hoàn thành bức ảnh chụp quận 1, nhìn từ phía Thủ Thiêm theo phong cách Chuyện 69, tác giả đã dùng một viên gạch đặt để đánh dấu vị trí chụp vì góc đứng này này là một bãi đất hoang với cỏ mọc cao quá đầu gối, rất khó tìm vị trí, nhất là ban đêm.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 5.
Với bức ảnh này, điểm dấu của tác giả là một ô hoa văn trên lan can cầu Thủ Thiêm. - Ảnh: Quang Định
 
Để tạo ra những bức ảnh Chuyện 69 lạ hơn nữa, người dùng cũng có thể dùng các ống kính gắn ngoài cho điện thoại, chẳng hạn như trong bức ảnh dưới đây, tác giả đã chụp bằng ống kính mắt cá để thu trọn vẹn tòa nhà và con đường Nguyễn Hữu Cảnh từ góc chụp trên cầu vượt.
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 6.
Phong cách Chuyện 69 lạ hơn khi chiếc điện thoại được gắn thêm ống kính mắt cá - Ảnh: Quang Định
 
Sau khi đã chụp được những bức ảnh ưng ý, chép vào máy tính hoặc dùng những phần mềm xử lý ảnh trên điện thoại để ghép hai bức ảnh lại với nhau, tinh chỉnh một chút về màu sắc, độ tương phản, là xong tác phẩm "Chuyện 69", rất dễ phải không?
 
Hai bức ảnh chụp tòa nhà cũ trên đường Nguyễn Huệ ở hai khung giờ khác nhau
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 8.
Sau khi được cắt và ghép lại
Bí kíp để có những bức ảnh ‘Chuyện 69’ ấn tượng - Ảnh 9.
Đã trở thành bức ảnh Chuyện 69 hoàn thiện - Ảnh: Quang Định
 
Bí kíp để có bức ảnh "Chuyện 69" tưởng khó mà lại rất dễ phải không? Sau khi đọc bài này, bạn hãy xách máy lên và đi tìm những góc ảnh đẹp và kể lại những câu chuyện qua hình ảnh theo phong cách này và chia sẻ cùng bạn bè nhé.
 

Nguyễn Ngọc Quang sưu tầm tổng hợp
 
Photo: