Những người samaritan từ ái

Những người samaritan từ ái

ĐINH YÊN THẢO

Chúng ta đang ở vào những ngày cuối cùng của một năm 2017 có quá nhiều những biến động. Từ thiên tai, khủng bố đến một năm đầy thách đố của một nước Mỹ có những dấu hiệu chia rẽ và bất đồng. Những tin tức, các câu chuyện thời cuộc không ít lần mang đến cho độc giả lắm nỗi bất an, tranh cãi hơn là những tín hiệu tích cực. Nhưng như tên gọi của mục “Những bông hoa cuộc sống” của tác giả Như Sao, những đóa hoa đời vẫn trổ bông rực rỡ mọi lúc, mọi nơi trong suốt năm qua, mang lại cho chúng ta niềm hy vọng và sự tin yêu vào con người và đời sống. Chuyên mục xin điểm lại dăm câu chuyện đẹp này thay một lời chúc tốt lành đến các bạn trong mùa lễ Giáng Sinh năm nay.

Brennon Jones hớt tóc cho người vô gia cư tại Philadelphia – nguồn PhillyVoice

Mỗi năm, vào những tuần lễ Giáng Sinh như thế này, đọc tin tức trên báo chí, chúng ta vẫn thường bắt gặp câu chuyện về ông, bà Noel ẩn danh tốt bụng nào đó bỗng dưng xuất hiện và tặng những món quà bất ngờ cho người khốn khó đó đây khắp nước Mỹ. Ðọc các mẩu tin trong đôi tuần qua, các ông bà Noel thời đại này hiện diện từ New Jersey, Pennsylvania sang đến Arizona, Chicago, California…, vào tiệm Walmart hay Toys R Us để trả tiền cho những gia đình mua hàng, quà cho con cái nhưng không đủ tiền và còn đang trả góp cho đến khi trả hết tiền những món hàng đã mua này.

Một người ẩn danh đã vào Walmart và trả cho hơn 200 gia đình đang có các món hàng layaway

nguồn CNBC com

Tại Pennsylvania, một ân nhân ẩn danh đã vào Walmart và trả cho hơn 200 gia đình đang có các món hàng layaway ở đây với số tiền tổng cộng khoảng bốn chục ngàn đô la. Không ai biết vị ân nhân tốt bụng đó là ai. Một người ẩn danh và bí mật khác cũng thực hiện hành động tương tự với số tiền khoảng năm mươi ngàn tại New Jersey. Nhiều người nhận được các món quà bất ngờ này ngỡ ngàng khi được các nhân viên Walmart gọi điện thoại báo tin họ có thể đến lấy các món hàng đã mua về vì có người đã trả hết số tiền họ còn thiếu. Họ bảo rằng họ từng đọc trên báo chí những tin tức tương tự nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc nó lại xảy ra một cách bất ngờ cho mình như vậy. Lòng tốt vẫn thường đánh động lòng tốt trong mỗi con người, nên có người bảo rằng họ sẽ mua quà, san sẻ cái lộc cuối năm đó cho những chòm xóm khó khăn khác hay sẽ đáp trả lại bằng cách thực hiện một nghĩa cử nhỏ bé gì đó với người cũng đang cần sự giúp đỡ. Mua cho họ bữa ăn trưa chẳng hạn.

 

Có người sẽ bảo rằng những ông bà Noel này làm được như vậy bởi họ giàu có, nhiều tiền. Quả vậy, họ phải có tiền mới giúp được nhiều gia đình như vậy. Và họ chỉ có sự khác biệt với vô số người giàu có khác là ở một tấm lòng bác ái, sẻ chia. Ðiều mà ai cũng có thể làm được. Dẫu là những hành động nhỏ nhặt. Như trên tờ báo địa phương Daily Chronicle tại Montana vừa đăng mẩu tin ngắn về cô học sinh Julie Foret, 10 tuổi tại Belgrade, sau khi ký giả tờ báo nghe các thầy cô tại một trường học kể về hành động đầy ý nghĩa của em trong mùa lễ năm nay. Với một trăm đô được ông ngoại tặng để mua quà Giáng Sinh theo ý mình, Julie chừa lại hai chục để mua quà cho em trai và mang số tiền còn lại quay lại trường tiểu học mà em từng theo học trước đây để trả tiền cho các học sinh còn đang thiếu nợ tiền ăn trưa. Em bảo em đã có nhiều quà lắm rồi, trả tiền ăn cho những bạn học gặp khó khăn để cha mẹ họ dư ra chút tiền mua quà và các bạn cũng có niềm vui Giáng Sinh như mình. Số tiền tặng của Julie khá nhỏ, nhưng tấm lòng và suy nghĩ  của em đủ lớn để tô điểm thêm cho đời sống. Hay như câu chuyện âm thầm của một học sinh trung học là Levi Zimmerman, đang làm thêm công việc tính tiền với đồng lương ít ỏi tại một tiệm Walmart tại South Dakota sau giờ học. Thế mà khi Levi tính tiền cho một cặp vợ chồng già mà không đủ tiền để trả cho các món hàng họ định mua, em đã móc ví bù tiền thiếu cho họ. Một khách hàng đang xếp hàng phía sau tình cờ chứng kiến được nên đã kể lại câu chuyện và đưa tấm hình của Levi lên các trang mạng xã hội, làm cảm động vô số người.  Một số khách hàng của tiệm Walmart này bảo rằng đó không phải là lần đầu chàng học sinh này hành động như vậy vì họ đã từng thấy cậu ta giúp đỡ cho người cơ nhỡ khác hay từng giúp chính họ.

Julie Foret – nguồn Bozeman Daily Chronicle

Chúng ta hãy cứ tin theo những câu chuyện cổ tích thủa nhỏ rằng, những lòng thành như vậy rốt cuộc sẽ được trả công bội hậu. Dù họ không trông đợi hay nghĩ đến. Như câu chuyện của Brennon Jones tại Philadelphia vậy. Brennon là một thợ hớt tóc, tham gia tổ chức “Haircuts 4 Homeless” chuyên hớt tóc miễn phí cho những người vô gia cư, giúp họ nhìn tươm tất hơn để dễ kiếm được một việc làm. Suốt cả năm qua, Brennon dành những ngày không làm việc để đi hớt tóc dạo miễn phí cho những người vô gia cư. Khi anh bảo rằng có lẽ sẽ ngưng hớt dạo vì mùa Ðông giá lạnh đã đến, một chủ tiệm tóc đọc được tin và nhắn anh đến tiệm mình. Sean Johnson, tên người chủ tiệm hớt tóc đã dẫn Brennon vòng quanh xem tiệm của mình. Brennon kể với đài truyền hình rằng, sau khi giới thiệu tiệm tóc rất khang trang và tiện nghi của mình, Sean hỏi anh, “Anh có thích tiệm này không?”. “Có, rất thích!”- Brennon trả lời. “Nó là của anh từ hôm nay”, người chủ tiệm thảy chìa khóa tiệm cho anh. Với điều kiện duy nhất là Brennon vẫn tiếp tục dành một đôi ngày nào đó trong tuần để hớt tóc miễn phí cho những người vô gia cư ngay tại tiệm.

Levi Zimmerman tại Walmart, South Dakota – nguồn kelolandcom

Rồi như câu chuyện của một người vô gia cư tốt bụng khác đã được nhắc đến nhiều trong những tuần qua mà có thể bạn đã đọc qua hay bỏ sót. Ðó là chàng cựu chiến binh “homeless” Johnny Bobbitt Jr. cũng tại Philadelphia. Khi cô Kate McClure bị hết xăng trên xa lộ, Johnny sống dưới gầm cầu xa lộ gần đó đã mua tới cho cô can xăng bằng những đồng tiền cuối cùng của anh mà không nhận lại tiền,  mà Kate cũng chẳng có tiền mặt mang theo để trả lại. Phục vụ trong quân đội, xuất ngũ Johnny làm công việc cứu thương rồi mất việc, mất nhà, mất luôn cả người hôn thê anh thương. Nỗi buồn làm Johnny trở thành người nghiện ngập, rồi trở thành người homeless trong 18 tháng qua. Cảm động vì nghĩa cử của anh, Kate – một thư ký, quay lại mang cho anh đồ ăn, thức uống để hậu tạ rồi cùng bạn trai mình là D’Amico – một chàng thợ mộc, đưa câu chuyện lên internet và kêu gọi giúp đỡ cho Johnny qua trang gofundme. Ý định ban đầu của hai người là chỉ mong thu được vài ngàn để giúp Johnny mua được chiếc xe và chi phí ăn ở vài tháng để tìm việc làm. Câu chuyện làm xúc động nhiều người, đến được báo chí, chưa tới một tháng mà vô số người hưởng ứng, tặng Johnny đến bốn trăm ngàn đô la. Tin tức mới nhất bảo rằng Johnny vừa mua được nhà, được xe ngay trước lễ Giáng Sinh, quyết định thay đổi và làm lại cuộc đời mình. Johnny bảo rằng anh đã giúp đỡ hai người bạn vô gia cư khác của anh và bắt đầu tham gia một tổ chức giúp đỡ những cựu chiến binh vô gia cư như anh. Trên Instagram của mình, anh viết “tôi sẽ cảm tạ mỗi ngày trong suốt cuộc đời tôi”.

Kate McClure và Johnny Bobbitt Jr. – nguồn people

Dẫu là những người khá giả hay các em học sinh nhỏ bé cho đến anh thợ hớt tóc, cô thư ký, người thợ mộc hay một người homeless trong những câu chuyện bên trên, họ đều là những người rất đỗi bình thường mà chúng ta bắt gặp quanh mình mỗi ngày. Chỉ đôi khác biệt là hành động cao đẹp của họ tình cờ được báo chí biết đến. Người ta gọi họ là những người Samaritan tốt bụng, dựa vào câu chuyện dụ ngôn chép trong tin mừng theo Thánh Luca. Với lòng từ ái, thương xót của mình với những người anh em cần giúp đỡ, họ đã đem niềm vui, sự đổi thay không chỉ với cá nhân những người được giúp đỡ mà còn cả cho xã hội, cho chính chúng ta khi những câu chuyện như vậy được lan truyền muôn nơi. Chúng gây niềm cảm hứng và hy vọng, đánh thức lòng bác ái, cảm thông nơi mọi người. Bởi lòng tốt như những hạt mầm bé nhỏ, khi gieo trồng và vun tưới, chúng sẽ sinh sôi nảy nở, trở thành cả cánh đồng trổ hoa ngát hương.

 

Ngọc Lan st

 

 

back to top