Rudolph - Chú tuần lộc mũi đỏ

Rudolph - Chú tuần lộc mũi đỏ

Vào một đêm tháng 12 lạnh lẽo ở Chicago, có 1 cô bé đang ngồi trong lòng cha, đã hỏi một câu chỉ bình thường thôi, ngây ngô thôi, nhưng đã xé nát trái tim của người cha, Robert May. 
- Bố ơi -  cô bé Barbara 4 tuổi hỏi - sao mẹ của con không giống với mẹ của các bạn khác? 

Robert May thoáng nhìn quanh căn hộ hai phòng tồi tàn... Cái nhìn anh dừng lại  ở Evelyn, người vợ trẻ đang nằm liệt giường vì bệnh ung thư suốt 2 năm nay. Tất cả số tiền tiết kiệm và khoản lương tháng còm cõi của anh đã phải đổ hết vào thuốc men cho Evelyn bất hạnh. Bi kịch đó đã phá vỡ cuộc đời của vợ chồng anh. Và giờ đây, Robert đau đớn nhận ra rằng hạnh phúc của đứa con gái bé bỏng cũng đang bị đe doạ. Vuốt ve mái tóc của đứa con thơ dại, Robert May thầm cầu nguyện mình sẽ có được câu trả lời có thể làm hài lòng nó. Robert May biết quá rõ thế nào là "khác biệt". 

Thuở nhỏ, cậu bé Robert May  ốm yếu và còm cõi luôn là mục tiêu trêu chọc của  đám bạn  đến nỗi cậu thường xuyên phải phát khóc lên. Những năm tháng Sinh viên ở Dartmouth, Robert May quá nhỏ con đến nỗi ai cũng tưởng anh là em trai của 1 Sinh viên nào đó. Khi ra trường, anh cũng chẳng hạnh phúc gì hơn. Trong khi bạn bè cùng lớp đã có những công việc hái ra tiền, Robert vẫn chỉ là một nhân viên bưu điện tầm thường. Và giờ đây, ở tuổi 33, anh đang lún sâu trong cảnh nợ nần, thất vọng, u buồn. 

Lúc đó, Robert không thể ngờ rằng câu trả lời cho bé Barbara bé bỏng sẽ mang đến cho anh tiếng tăm và sự giàu có. Đồng thời mang đến niềm vui cho hàng triệu đứa trẻ như Barbara....Vào cái đêm tháng 12 lạnh lẽo đó, trong căn phòng tồi tàn ở Chicago, ôm chặt đứa con bé nhỏ vào lòng, Robert bắt đầu kể một câu chuyện.... 

Khi bắt đầu kể về Rudolph, Robert May đã cố gắng một cách tuyệt vọng để giải thích với Barbara rằng: Trên đời này, có những người không giống ai nhưng họ có thể sử dụng chính sự bất thường đó - như một sức mạnh huyền bí - để đem lại hạnh phúc cho người khác và cho chính bản thân mình. Và đây là câu chuyện về Rudolph - chú tuần lộc mũi đỏ:  
Ở vùng Bắc Cực xa xôi, trong làng của ông già Noel, có một đàn tuần lộc. Hàng năm, đến ngày trước Giáng Sinh, ông già Noel sẽ chọn ra tám anh tuần lộc khỏe mạnh, dũng cảm và tốt nhất để kéo chiếc xe tuyết, cùng ông già Noel chở quà đến cho các em bé trên toàn thế giới. 
Một ngày kia,  một chú tuần lộc nhỏ xuất hiện tên là Rudolph. Dù được bố mẹ thương yêu, nhưng mọi người trong làng và tất cả những chú tuần lộc khác đều trêu chọc Rudolph vì chú có một cái mũi khác hẳn với những con tuần lộc khác. Mũi của Rudolph rất to, lại  đỏ và còn chiếu sáng như một quả châu Giáng Sinh gắn trước mặt Rudolph vậy. Mọi người xem Rudolph là kỳ dị nên không ai chơi với chú, và gọi chú là Rudolph Mũi Đỏ, làm chú buồn lắm. 

Rồi ngày trước Giáng Sinh tới, ông già Noel tập hợp đàn tuần lộc lại và chọn ra tám anh tuần lộc khỏe mạnh, dũng cảm nhất. Các anh tuần lộc  được chọn là Dasher và Dancer, Prancer và Vixen, Comet và Cupid, Donder và Blitzen. Các anh là những tuần lộc khỏe mạnh để có thể đi khắp thế giới trong suốt một đêm đông dài, lạnh lẽo. Các anh là những tuần lộc dũng cảm để có thể vượt qua nhiều núi cao, biển rộng để đến được  11 tất cả mọi nhà có em nhỏ. Khi chọn các anh tuần lộc, ông già Noel cũng để ý thấy chiếc mũi đỏ sáng lấp lánh của Rudolph. Rudolph nói với ông già Noel rằng chú cũng muốn được kéo xe tuyết khi lớn lên. Mọi người cười ồ và nói với Rudolph rằng với cái mũi đỏ dị thường của cậu thì các em bé sẽ sợ chạy mất. Ông già Noel thì nói với Rudolph là phải đợi chú lớn hơn đã. 

Đêm đó, chỉ còn khoảng một tiếng trước giờ xuất hành, một cơn bão ập đến. Gió lạnh thổi rất mạnh, trời tối đen, mịt mờ sương tuyết. Ông già Noel lo lắng không biết làm sao có thể đi đưa quà với thời tiết xấu như thế. Rồi ông chợt nhớ tới Rudolph với chiếc mũi sáng. Ông đến gặp Rudolph và hỏi: "Rudolph, cháu có đủ khỏe mạnh và dũng cảm để dẫn đầu xe tuyết của ta không?". Rudolph trả lời: "Cháu rất sẵn sàng." Ông già Noel nói rằng với chiếc mũi đỏ và sáng của Rudolph, các anh tuần lộc có thể nhìn theo đó để đi trong sương mù và bão để vượt qua núi và đại dương. Thế là đêm đó Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo soi đường cho mọi người với chiếc mũi đỏ và sáng của mình, vượt qua bão tuyết để đưa quà Giáng Sinh cho tất cả các em bé ngoan trên thế giới. 

Về tới làng, mọi người ra đón đoàn xe kéo và vui mừng vì tất cả đều an toàn. Công việc hoàn thành tốt đẹp có công đóng góp rất lớn của Rudolph Mũi Đỏ. Mọi người hoan hô chú và cảm thấy yêu mến Rudolph dũng cảm, không trêu chọc chú nữa. Ông già Noel trao tặng Rudolph huân chương danh dự vì lòng dũng cảm như bố cậu đã có. Tên Rudolph đi vào lịch sử là chú tuần lộc nhỏ tuổi và dũng cảm nhất làng của ông già Noel. 

Barbara bé bỏng phá lên cười thích thú khi nghe hết câu chuyện. Cô bé thích câu chuyện đến nỗi đêm nào cũng đòi Robert kể lại cho đến khi ngủ thiếp đi. 

Mùa lễ Giáng Sinh đến, Robert quyết định viết lại câu chuyện đó thành một bài thơ, với những bức tranh minh họa như là một món quà  đặc biệt cho Barbara. Hết  đêm này sang  đêm khác, khi Barbara  đã ngủ, Robert miệt mài với những câu thơ. Thật tình, anh cũng không có đủ tiền mua 1 món quà Noel cho con gái, nhưng anh muốn tặng con gái yêu của mình món quà thật ý nghĩa này. Robert chưa kịp hoàn thành công việc của mình thì Evelyn đã qua đời! Bất chấp nỗi đau thương, đêm đêm anh vẫn tiếp tục làm việc trong căn phòng cô độc để hoàn thành bài thơ về Rudolph Mũi Đỏ với những dòng lệ ướt đẫm trong mắt, nhạt nhoà những trang bản thảo....Không bao lâu sau, Barbara bé bỏng vui sướng hét ầm lên với món quà Giáng Sinh do tự tay bố mình làm.... 

Rồi Robert được mời đến buổi tiệc chiêu đãi dành cho nhân viên bưu điện nơi anh làm việc. Anh không muốn đi chút nào nhưng các đồng nghiệp cứ thúc ép mãi.... Và trong buổi tiệc, trước đám đông đang cười nói ầm ĩ, Robert đã đọc bài thơ của mình. Chẳng mấy chốc, tất cả mọi người đều im lặng lắng nghe trong nỗi xúc động. Rồi cuối cùng những trận vỗ tay vỡ oà ra! Đó là vào năm 1938. Tính đến Noel năm 1947, 6 triệu cuốn sách nhỏ về Rudolph đã được phát hành và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. 
Không chỉ thế, Rudolph còn trở thành biểu tượng cho rất nhiều sản phẩm. Và các nhà giáo dục và sử gia đều tiên đoán rằng Rudolph sẽ trở thành một câu chuyện Giáng Sinh được lưu truyền mãi mãi.... 

Đi qua những năm tháng bất hạnh, qua cái chết của người vợ đáng thương, cuối cùng thành công và hạnh phúc cũng đến với Robert May. Anh đã tìm thấy cảnh trời quang mây tạnh cho cuộc đời mình... Và mỗi Giáng Sinh đến, anh lại bồi hồi nhớ lại và thầm cảm ơn cái đêm mà con gái anh đã hỏi một câu truyền cảm hứng cho anh viết lên câu chuyện kỳ diệu đó.... 

Bạn thân mến, bạn hãy tin đi! Ngay cả sự bất thường cũng có thể trở thành phi thường. Rồi một ngày nào đó, điều kỳ diệu cũng sẽ đến trong cuộc đời của mỗi chúng ta! 

 

Ngọc Lan st

back to top