Âm nhạc cổ điển thực sự có sức mạnh chữa bệnh như thế nào?

Âm nhạc cổ điển thực sự có sức mạnh chữa bệnh như thế nào?

 

Khi người ca sĩ có giọng nữ cao Elisa Brown thưởng thức đàn nhị hai dây trong một buổi trình diễn của Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun nhiều năm về trước, cô đã cảm động đến nỗi toàn bộ cơ thể cô rung lên, “nhưng theo một cách rất đáng yêu”, cô nói. “Nhạc thật đẹp, dường như đang chữa bệnh cho tôi vậy

Người Trung Hoa từ xưa đã tin rằng âm nhạc có sức mạnh chữa bệnh. Âm nhạc nào mà có tính đức hạnh và thanh cao thì có thể làm hài hoà tâm hồn của con người. Trong ngôn ngữ  Trung Hoa, chữ ‘thuốc’ (‘dược’) thực sự có gốc từ chữ ‘nhạc’, và một trong những mục đích khởi nguyên của âm nhạc cũng là để chữa bệnh cho con người.

Điều này đã được phát kiến từ triều đại Hoàng đế Vàng, nhà cai trị huyền thoại và là tổ tiên của người Trung Hoa, đó là:

Ngũ cung trong âm nhạc tương ứng với ngũ hành trong khoa học Trung Hoa truyền thống về vật chất: Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ, và vì vậy âm thanh trong ngũ cung có thể có tác động tương ứng đến năm nội quan chính trong cơ thể.

Ảnh: baomoi.com

Sau đó, vào khoảng thời Khổng Tử, âm nhạc đã được sử dụng để làm con người tĩnh tâm lại, từ đó mong cải thiện đạo đức và nhân cách của con người. Ví dụ, các giai điệu trên quãng “công” liên quan đến yếu tố Mộc, và nghe những giai điệu đó có thể làm tăng cường sự trao đổi chất trong lá lách và kết quả là làm cho lá lách khỏi đau. Từ đó có thể quay trở lại tác động đến nhân cách bệnh nhân, làm người đó trở nên khoan dung và tử tế, tốt bụng hơn.

5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ (Ảnh: shenyun.com)

Ngày nay, nghiên cứu khoa học càng củng cố thêm quan điểm cho rằng âm nhạc tốt sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe chúng ta. Một nghiên cứu mới đây của tạp chí Heart, một ấn bản của Tạp chí Y khoa Anh quốc, đã khẳng định rằng “nghe một bản nhạc nhanh sẽ làm tăng huyết áp, trong khi đó nghe một bản nhạc chậm lại có hiệu quả ngược lại.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nghe loại âm nhạc phù hợp có thể làm giảm tác dụng phụ của trị liệu ung thư, giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân bị mất trí nhớ và giúp người đột quỵ phục hồi khả năng nói.

Ảnh: pixabay.com

Sức mạnh chữa bệnh và cân bằng cơ thể của âm nhạc đã được làm sống dậy cùng các nhạc phẩm cổ điển của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, nơi phục hồi các giai điệu của Trung Hoa cổ xưa để truyền cảm hứng cho các thế hệ hiện tại.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun

Năm 2006, một số nghệ sỹ có cùng chí hướng đã hợp lại cùng nhau thành lập công ty biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, phục dựng các điệu múa cổ điển của Trung Hoa với mục đích khôi phục và chia sẻ những truyền thống và giá trị đạo đức gần như đã bị mai một của văn hoá Trung Hoa cổ đại. Cho tới nay, Shen Yun đã tạo dựng được 5 công ty, lưu diễn tới hơn 150 rạp hát trên toàn thế giới.

Trong mỗi mùa biểu diễn thông thường của Shen Yun, dàn nhạc ở mỗi chương trình chỉ đóng vai trò làm dàn nhạc đệm cho các màn trình diễn múa cổ điển. Nhưng vào năm 2012, Shen Yun đã ra mắt một dàn nhạc giao hưởng riêng, tập hợp các nghệ sỹ từ 5 công ty lưu diễn nói trên. Từ đó, mỗi chương trình mà dàn nhạc này cống hiến đều tạo cho khán giả đam mê hòa nhạc một cơ hội hiếm có để đắm mình vào âm nhạc riêng của Shen Yun, đi cùng với các bản nhạc bất hủ mà họ hằng yêu thích.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun trở lại Bắc Mỹ: Tôi thực sự đã khóc, âm nhạc này đẹp quá… đã chạm vào trái tim tôi

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun độc đáo ở chỗ nó kết hợp rất thành công các nhạc cụ của phương Đông và phương Tây. Khi biểu diễn, các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc thường được đặt ở trung tâm dàn nhạc, thể hiện vai trò dẫn dắt nhiều giai điệu, trong khi các nhạc cụ phương Tây ở xung quanh giúp làm phong phú và cường đại âm thanh.

Như thế, một buổi hòa nhạc đã không chỉ cống hiến những kiệt tác từ di sản âm nhạc cổ điển châu Âu của những nhà soạn nhạc vĩ đại như Tchaikovsky và Dvorak, mà còn trình diễn các tác phẩm được tạo dựng riêng cho các buổi biểu diễn hàng năm của Shen Yun, với những giai điệu lấy cảm hứng từ các âm điệu dân gian và dân tộc của Trung Hoa. Qua biết bao thế kỷ, nhiều trong số các bản nhạc đó đã truyền tải công dụng chữa bệnh thần kỳ của âm nhạc chính thường.

 https://i1.wp.com/i303.photobucket.com/albums/nn160/pablofraken/Bournemouth_Symphony_Orchestra.jpg?resize=495%2C264

Theo trang thông tin của Shen Yun, “Đoàn nhạc này cùng lúc thể hiện sự hùng tráng của dàn nhạc phương Tây và tính mẫn cảm đặc trưng của nền văn minh Trung Hoa 5 ngàn năm tuổi“.

Shen Yun Symphony Orchestra 2017 Trailer

 

Để biết thêm thông tin về giao hưởng Shen Yun, hãy truy cập ShenYunPerformingArts.org/Symphony.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun trở lại Bắc Mỹ: Tôi thực sự đã khóc, âm nhạc này đẹp quá…

 

Sau tour trình diễn nhiều tuần của đoàn nhạc giao hưởng Shen Yun tại châu Á, giờ đây thính giả Bắc Mỹ lại được quay trở lại với âm nhạc nhẹ nhàng kiệt xuất của Shen Yun mùa lưu diễn 2017. 

Shen Yun Symphony Orchestra 2017 Trailer

Những người hâm mộ nhiệt tình đã hoan nghênh và thậm chí đã khóc khi dàn nhạc chơi các tác phẩm nguyên gốc của Shen Yun và những kiệt tác vô giá của nhạc cổ điển phương Tây tại nhà hát Roy Thomson Hall, Toronto vào tháng 10 vừa qua.

Vào cuối buổi hòa nhạc, khán giả đứng dậy và hoan nghênh nhiệt liệt tới mức dàn nhạc đã phải chơi lại không chỉ một, mà là ba bản nghe lại.

(Ảnh: chanhkien.org)

Nhạc của Shen Yun độc đáo ở chỗ nó kết hợp các nhạc cụ truyền thống của Đông phương như tì bà, nhị hồ, sáo trúc…với một dàn nhạc hoàn chỉnh của phương Tây trong sự hòa phối tuyệt vời ở đẳng cấp cao.

Thượng nghị sĩ Canada Consiglio Di Nino đã có dịp thưởng thức Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Nhà thi đấu Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. Đây là lần thứ tư vị thượng nghị sĩ này  xem dàn nhạc biểu diễn. (Ảnh: Epoch Times)

Năm nay là năm thứ tư liên tiếp mà vị thượng nghị sĩ Canada Consiglio Di Nino tham dự buổi hòa nhạc Shen Yun. Đối với ông, đây thực sự không phải là một buổi hòa nhạc bình thường.

Âm nhạc đôi khi giống như một thiên thần. Bạn thực sự có thể cảm nhận được tinh thần mà họ đang tạo ra. … Đó là nhờ sự hòa quyện đặc biệt mà nhạc cụ phương Đông tạo thành – giống như không khí trên thiên đàng vậy“, ông nói.

Michael Vincent, nhà soạn nhạc, nhà phê bình âm nhạc, người sáng lập và giám đốc điều hành của Ludwig Van, một mạng lưới các trang web âm nhạc cổ điển có trụ sở tại Canada, đã có dịp thưởng thức Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Michael Vincent, người sáng lập và giám đốc điều hành của Ludwig Van, một mạng lưới các trang web về âm nhạc cổ điển có trụ sở tại Canada, đã ca ngợi sự kết hợp dàn nhạc cụ phương Tây và phương Đông.

Người nhạc trưởng đặc biệt tốt. Tôi đã rất ấn tượng với anh ấy“, Vincent, nhà soạn nhạc kiêm cựu phê bình âm nhạc từ Toronto Star cho biết.

Manon Le Paven đã thưởng thức buổi trình diễn Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Phòng Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Manon Le Paven, người cũng đến nghe buổi hòa nhạc năm ngoái, cho biết Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đơn giản là dàn nhạc hay nhất.

“Tôi nói thật với bạn, đây là âm nhạc tuyệt nhất trên thế giới,” cô nói, và khẳng định rằng cô năm nào cô cũng sẽ tới xem cho đến khi cô 105 tuổi.

“Tôi thực sự đã khóc, âm nhạc này đẹp quá … nó đã chạm được vào trái tim tôi.”

‘Âm nhạc của tâm hồn’

Họa sĩ Franca Borgia cũng bị xúc động bởi màn trình diễn. Bà cho biết Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã “đưa âm nhạc cổ điển lên một tầm cao mới.”

Nó đã được thể hiện với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những cung bậc tình cảm khác nhau được truyền tải bằng âm nhạc, và cả những năng lượng khác nhau được phát huy. Có sự yên bình và tĩnh lặng. Lại có cả sức mạnh … và giúp thanh lọc tâm hồn người nghe. Nó như giúp tâm hồn được lắng đọng và tịnh hóa” bà Borgia nói.

Mimi B. Martinoski đã thưởng thức buổi hòa nhạc Shen Yun Symphony Orchestra tại Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Nhà văn Mimi Martinoski nói rằng được chứng kiến ​​dàn nhạc này biểu diễn là điều rất đặc biệt đối với cô, và gọi đó là “âm nhạc của tâm hồn“.

Đặc biệt, khi bình luận về màn trình diễn đàn nhị hai dây, cô đã nói rằng “âm nhạc của nó rất giàu xúc cảm” 

(Ảnh Shenyun.com)

 Ảnh Shenyun.com)
“Nó thực sự đã đưa bạn đến một thời gian và không gian khác. Nó rất sống động, và thực sự bạn có thể cảm nhận nó trong trái tim và trong linh hồn của mình. Đây là một nhạc cụ tạo ra âm thanh rất sâu sắc, lay động lòng người”, cô nói.
Laurie Evans, một nhà quản lý y tế, cũng đã có một trải nghiệm đầy cảm hứng trong khi thưởng thức buổi trình diễn.

Laurie Evans, Doug Caplan (L), và con trai của họ, Justin, đã rất thích buổi hòa nhạc Symphony Orchestra ở Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)
“Nó cực kỳ hấp dẫn, làm tâm hồn rộng mở. Chúng ta có thể nghe với trái tim rộng mở và rất hạnh phúc vì đã được thưởng thức. Âm nhạc này đẹp xiết bao“, cô nói.
Cô Evans, người đang hồi phục sau tai nạn xe hơi, nói rằng cô cảm thấy rằng âm nhạc có tác dụng chữa bệnh. Theo trang web của Shen Yun, người xưa tin rằng âm nhạc có sức mạnh để chữa lành bệnh tật. 
“Tôi thực sự thấy nó đang chữa trị rất tốt cho não của tôi, cho cả trái tim tôi nữa. Chỉ cần thư giãn và đắm chìm hoàn toàn vào trong đó là tôi đã thực sự có được cảm giác được bay bổng mà tôi hằng tìm kiếm bấy lâu”, cô nói.

Ảnh: Shenyun.com
John Adamson, cựu giám đốc hành chính của một công ty nhạc kịch, cho biết ông cảm thấy có rất nhiều năng lượng truyền đến từ sân khấu.
Ông nói: “Đó là một buổi hòa nhạc rất lớn và những bản nhạc mà họ chọn diễn đã hoàn toàn tạo nên cảm xúc mạnh mẽ.”
Người nhạc trưởng ‘tạo cho khán giả cảm giác vinh hạnh khi được xem mình biểu diễn”.
Nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia Lise-Anne Crawford nói rằng cô ấy thực sự có thể kết nối với một số khoảnh khắc của buổi biểu diễn “gần như tôi đã bị thôi miên trong những thời điểm đó“..

Lise-Anne Crawford đã thưởng thức buổi trình diễn Dàn nhạc Giao hưởng ShenYun tại Phòng Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017 (Ảnh: Epoch Times)
“Tuy rất tĩnh lặng, nhưng đồng thời rất xúc động. Cảm xúc dạt dào nhưng lại rất thăng bằng khi âm nhạc đã chạm tới tiềm thức của tôi, giống như đang thiền vậy.“
Mời quý vị thưởng thức các bản nhạc kết hợp nhạc cụ Đông phương và Tây phương mà Shen Yun Orchestra trình diễn: 
Nghệ sĩ Piano và đồng thời là nhà soạn nhạc Kathleen Gorman nói rằng dàn nhạc đã đạt tới “mức độ chuyên nghiệp rất cao” và ca ngợi hết lời trình độ của nhạc trưởng.
“Được xem ông ấy dẫn quả thực là một niềm vinh hạnh. Ông trình diễn thật tuyệt vời và rất sống động“, cô nói.
Doina Vuia, một doanh nhân, nói mà rằng cô thấy khó mà tìm được ngôn từ để thể hiện cảm xúc của mình sau khi xem dàn nhạc trình tấu. 

Doina Vuia đã tham dự buổi trình diễn Dàn nhạc giao hưởng ShenYun tại Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)
“Thật tuyệt vời hết chỗ nói. … Tôi muốn cảm ơn Chúa đã cho tôi cơ hội được đến đây để tận hưởng một chương trình âm nhạc tinh tế đến vậy. Nó quả là chương trình hay nhất mà tôi từng được xem, “bà nói.
Veronica Moro, ca sĩ, nhạc sĩ đến từ Venice, Ý, nói rằng cô rất may mắn được ở Toronto vào lúc diễn ra buổi hòa nhạc Shen Yun và mua được “ba vé cuối cùng” để cô, anh trai và mẹ cô có thể tham dự. Moro thực ra đã tới Toronto để thăm mẹ.

Veronica Moro, một ca sĩ và nhạc sĩ đến từ Venice, đã được hưởng dàn nhạc giao hưởng Shen Yun tại Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)
“Nó thật lộng lẫy. … vẻ đẹp và sự quyến rũ cũng như tài năng của họ đã làm chúng tôi choáng ngợp”, Moro nói.
Anh trai của cô, Matteo Daros, cho biết anh cảm thấy rất yên bình khi nghe màn trình diễn của đàn nhị. “Tuy vậy nó vẫn có một sức truyền cảm thật mạnh mẽ.  Đó đúng là một đặc sản của văn hoá Đông phương“, ông Daros nói.
Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.


Hạo Nhiên (theo The Epoch Time)

Tê Hát ST

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %20 %110 %2017 %20:%11
back to top