Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 năm 2017

Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 năm 2017

Đặng Hiếu Sinh

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ đã tổ chức Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 và đặc biệt mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với chủ đề “Làm bất cứ điều gì Ngài bảo” (Ga 2:5) từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 8 năm 2017. Hàng chục ngàn người từ khắp các tiểu bang tại Hoa Kỳ, Canada và Âu Châu đã quy tụ về đây để tôn vinh Đức Mẹ bằng niềm tin sâu sắc và lòng thành kính nhiệt thành.

Ðặc biệt năm nay có 4 vị Giám Mục Hoa Kỳ và trên 500 linh mục, tu sĩ nam nữ từ khắp nơi, kể cả Việt Nam, ghi danh tham dự. Số lượng khách hành hương theo dự đoán của nhiều cơ quan truyền thông có thể lên đến con số 80 ngàn người. Nhưng theo lời Linh mục Phó nội vụ Trần Quốc Toản, thật sự, không có phương tiện nào để xác định được con số chính xác. Theo tính toán của ban tổ chức, căn cứ vào diện tích các khu đất nhà dòng và các khu sinh hoạt, con số khoảng 40 ngàn người có thể có trong những năm qua. Cho đến giờ cao điểm là buổi chiều Thứ Bảy ngày 5 tháng 8, trong giờ rước kiệu, con đường dài trên 6 miles đã tràn ngập người đi, còn lại hàng chục ngàn người ngồi, đi, đứng đầy trong khuôn viên lễ đài, và các khu sinh hoạt khác. Có thể số khách hành hương Ngày Thánh Mẫu 40 lên đến 50, 60 chục ngàn người, đông hơn những năm trước rất nhiều.

Các vị Giám Mục Hoa Kỳ và Linh Mục Việt Nam.

Từ một tuần trước ngày khai mạc chính thức, khách hành hương khắp nơi đã đổ về dựng lều trại trong khuôn viên nhà dòng, tràn sang các sân nhà của những cư dân ở quanh hoặc cách xa nhà dòng nhiều con đường. Tất cả khách sạn tại thành phố Carthage và Joplin cùng vài khu vực lân cận khoảng 50 miles đã không còn phòng trống.

Lễ khai mạc chiều Thứ Năm, ngày 3-8-2017

Đường đi quanh khu ăn uống

Những gian hàng gây quỹ cho các Dòng tu.

Ngày Thứ Tư và sáng Thứ Năm, chương trình dự báo thời tiết cho biết tình hình khá xấu, làm mọi người rất lo ngại khi có những cơn mưa ngắn đổ xuống, nhưng cũng nhờ vậy mà nhiệt độ đã thấp xuống, đem đến bầu không khí mát mẻ  dễ chịu. Chiều Thứ Năm, thánh lễ khai mạc trọng thể do Ðức Cha Edward M.Rice chủ tế trước khoảng 10 ngàn giáo dân tham dự trong tinh thần rất hân hoan, đón chào ngày Thánh Mẫu dưới bầu trời quang đãng.

Phòng hội thảo do Linh Mục Vũ Thế Toàn diễn giảng

Khách hành hương

Ngày Thứ Sáu, khoảng 10 giờ  sáng trời lại đổ vài cơn mưa ngắn, đến trưa thời tiết mát mẻ vô cùng, lượng người đến tham dự càng lúc càng đông. Có rất nhiều chương trình và nghi thức tâm linh khác nhau để khách hành hương tham dự theo nhu cầu của mình. Các linh mục giảng thuyết nổi tiếng như  LM. Vũ Thế Toàn, LM. Nguyễn Khắc Hy, LM. Phạm Tĩnh… đã lôi cuốn giáo dân đến đầy ắp hội trường. Hàng ngàn người phải sắp hàng hơn một tiếng để được tới phiên vào tham dự hội thảo. Chiều Thứ Sáu theo dự báo thời tiết có nhiều dấu hiệu xấu, mây mù, có thể có mưa…Vậy mà không một giọt mưa nào rơi xuống và đêm văn nghệ được diễn ra thật  sôi nổi, náo nhiệt. Năm nay, chương trình thật đặc sắc với sự góp mặt của MC Nam Lộc và các ca sĩ thuộc trung tâm Asia như Gia Huy, Ðặng Thế Luân, Y Phương, Khánh Hà, Tường Nguyên v.v… cùng các tiết mục độc đáo của các giáo xứ.

Bong bóng thả bay trên bầu trời Carthage – photo Hoàng Oanh

Biểu tượng 3 mệnh lệnh của Đức Mẹ Fatima

Ðến ngày Thứ Bảy, dự báo thời tiết càng bi đát hơn, sẽ có mưa từ 1 giờ trưa đến 9 giờ tối. Ai cũng lo âu vì cuộc rước kiệu Ðức Mẹ Fatima và thánh lễ Ðại Trào kính Khiết Tâm Mẹ Maria là cao điểm của Ngày Thánh Mẫu, mọi người chỉ biết cầu nguyện và trông chờ vào phép nhiệm màu đổi thay thời tiết.

Logo Ngày Thánh Mẫu 40, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Đoàn rước kiệu

Và mọi sự đã xảy ra như lòng ao ước. Nhiệt độ dịu xuống, bầu trời sáng rực với ánh nắng chan hòa, với làn gió mơn man tựa những ngày trời vào Xuân. Ðoàn kiệu với hàng chục ngàn người gồm các vị Giám Mục Hoa Kỳ, các Linh mục, tu sĩ nam nữ trong lễ phục, các đoàn thể với đủ màu sắc đồng phục, các giáo xứ khắp Hoa Kỳ, Canada… đã mang bảng hiệu, cùng đọc kinh Mân Côi,  hát thánh ca, chầm chậm, trang nghiêm đi trong trật tự. Ðoàn kiệu khởi hành từ 4g30 đến 6g30 chiều mới trở về. Giáo dân tràn ngập khu lễ đài và các khu vực chung quanh, trước sau nhà 3 tầng lầu. Mọi người vẫy cờ, vỗ tay và đều đồng thanh chào mừng Mẹ vang trời khi kiệu Ðức Mẹ về đến lễ đài.

Các vị Giám Mục Hoa Kỳ trong đoàn kiệu

“Làm bất cứ điều gì Ngài bảo” (Ga 2:5) đó là mệnh lệnh đầu tiên của Ðức Mẹ trong tiệc cưới Cana, khi Ðức Mẹ quan tâm đến nhu cầu của con người và Chúa đã làm phép lạ lần đầu trên đường rao giảng. Phải chăng, Ðức Mẹ đã can thiệp và Chúa đã ban cho một thời tiết thay đổi lạ thường trong Ngày Thánh Mẫu 40? Tất cả đã diễn ra thật hoàn hảo. Trên khuôn mặt mọi người lộ vẻ hân hoan, mang một niềm hạnh phúc sâu thẳm trên đường trở về nhà sau những ngày tham dự Ngày Thánh Mẫu kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra ở Fatima.

 

Ngọc Lan st

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %16 %087 %2017 %21:%08
back to top