World’s Strongest Man

World’s Strongest Man

World’s Strongest Man thuộc trong số những chương trình thể thao giải trí đại chúng xuất phát từ Hoa Kỳ. Lần đầu tiên ra mắt trên đài CBS năm 1977. Nhà tài trợ chánh hiện nay là Commerce Casino của thành phố Los Angeles tiểu bang California. 

Kéo vận tải cơ C-130 nặng 189 tấn Ảnh Young Money Zone

Những cuộc thi “Người mạnh nhất thế giới” đầu tiên khá đơn giản, ít ràng buộc. Nhà tổ chức mời 8 lực sĩ đại diện các trò thể thao khác nhau tranh hùng cao thấp qua các bài thi thiết kế đặc biệt nhằm đẩy sức chịu đựng lẫn sức mạnh của họ đến mức tối đa. Những năm đầu các thí sinh chơi đủ loại thể thao khác nhau, có cử tạ, có banh bầu dục, có võ sĩ, v.v… Dần dần có thêm ý tưởng mới, nhiều quy định, hạn chế, và chính các lực sĩ cũng trở nên “Pro”, chỉ chuyên lo tập luyện và tranh tài môn “World’s Strongest Man” mà thôi. Với đà phát triển, có thêm một số chương trình “chi nhánh” khác với danh xưng khá tương tự, dễ gây lẫn lộn như “Strongman Super Series”, hay “IFSA Strongman World Championships” hay “Strongman Champions League”… Tuy nhiên, đến nay chưa thấy chương trình nào sánh được với World’s Strongest Man về uy tín. WSM cũng thu hút truyền thông TV mạnh mẽ nhất, cộng tác với các đài ESPN, ESPN2, TSN, Televisa Deportes, Five…

World’s Strongest Man “gánh nước”. Ảnh Pinterest

Tương phản!”. Ảnh Bodybuilding.com

Nhà đương kim vô địch là anh Brian Shaw sanh năm 1966 là cư dân tiểu bang “sơn cước” Colorado. Ngoài cúp vô địch năm 2016, Shaw còn giật giải “Người mạnh nhất thế giới” 3 lần khác nữa vào các năm 2011, 2013 và 2015. Shaw có thể nhấc lên hạ xuống chiếc xe S.U.V đến 11 lần trong vòng 75 giây. Anh cũng từng quấn đai vô người rồi cong lưng “cõng” xe cứu hỏa hay vận tải cơ C-130… Không ít người coi Brian Shaw là người mạnh nhất thế giới xưa nay. Anh chàng hộ pháp này cao đến 6 feet 8 (203 cm) và nặng khoảng 435 pound (gần 200 ký lô). Bề ngang cơ thể Brian Shaw chỗ rộng nhất ngang bả vai đo được 3 feet (khoảng 92 cm), 2 bắp tay mỗi bên đo vòng tròn lên đến 2 feet (khoảng 60cm). Cần cổ cũng bự hơn bắp đùi người khác. Không khó hiểu khi Brian Shaw cần tối thiểu 6,000 calorie để duy trì thân thể hộ pháp này lẫn nhu cầu tập luyện. Những thời điểm tập tạ nặng hoặc chuẩn bị cho các cuộc tranh tài có khi mỗi ngày Shaw cần ăn nhiều để đạt mức 9,000 đến 10,000 calorie. Thường thường Brian Shaw có 6 đến 8 lần mỗi ngày, uống hết 1 gallon sữa, và xơi tái 4 pound beef-steak. Tính ra, mỗi tháng anh phải chi ra trên $1,000 chỉ để đi chợ mua thực phẩm tươi sống.

Biểu diễn nâng vỏ xe. Ảnh Rogue Fitness

Một màn thi World’s Strongest Man. Ảnh Colin Bryce

Bẩm sinh, giống như Brian Shaw, phần lớn các lực sĩ mạnh nhất thế giới đều to con lớn xác hơn người. Nhưng có một thực tế khác là họ càng lúc càng cần thêm da thêm thịt để… gánh vác các khối trọng lượng phi thường. Khối lượng mỡ dưới da người lực sĩ World’s Strongest Man thường khi có tác dụng như một lớp đệm giống như các tấm cản trước và sau xe hơi vậy. Trong thực tế, mỗi phiên cử tạ họ đều có vài lần để rớt vài trăm pound tạ trên bụng – nếu không có lớp mỡ đệm thì lục phủ ngũ tạng sợ khó tránh thảm nạn như bị xe ủi cán lên. Riêng nhà vô địch Brian Shaw chỉ trong 5 năm qua đã tăng cân hơn 100 pound để cáng đáng công việc tập luyện ngày càng tăng. Ở đời không có gì hoàn hảo, nhiều người khổ sở vì tóc “hiếm muộn”, hay thước tấc khiêm tốn, thì giới lực sĩ mạnh nhất hành tinh cũng có lúc dở khóc dở cười vì thân xác khổng lồ. Bước vô gian phòng lạ nào, việc trước tiên là phải… thị sát khung cửa, trần nhà, đèn, quạt… nằm chỗ nào… để không… ủi trúng bất tử. Ngồi ghế cũng phải tìm ghế không tay vịn mới lọt. Mua xe phải chọn các chiếc Pickup Truck cỡ bự nhất, đẩy ghế hết cỡ về phía sau, mà có khi còn chưa vừa chỗ ngồi, phải tháo bỏ thêm cái này cái khác…

Brian Shaw “bóp cổ” 2 khán giả hâm mộ. Ảnh Pinterest

Mariusz Pudzianowski người Ba Lan giữ kỷ lục vô địch World’s Strongest Man 5 lần

(2002, 2003, 2005, 2007 và 2008). Ảnh Strongfit Community

Ngoài Brian Shaw, các lực sĩ World’s Strongest Man người Hoa Kỳ khác còn chiếm thêm 7 cúp vô địch nữa, nhiều nhất thế giới. Xếp sau Hoa Kỳ lần lượt là các nước Iceland (8 lần vô địch WSM), Ba Lan (5), Lithuania (một xứ nhỏ trong liên bang Sô Viết cũ, 4), Anh Quốc (4) và Phần Lan (Finland, 3). Mùa giải năm nay 2017 đánh dấu sinh nhật 40 tuổi của chương trình World’s Strongest Man sẽ tổ chức tại đô thành Gaborone xứ Botswana bên Phi Châu. Cuộc thi quy tụ 30 lực sĩ mạnh nhất hành tinh, trong đó có đương kim vô địch Brian Shaw sẽ tìm cách giật cúp vô địch WSM lần thứ 5. Các vòng sơ loại diễn ra từ 20 đến 23 tháng 5/2017, và chung kết 2 ngày 27-28/5/2017, nhưng dự trù đến cuối năm chương trình mới được trình chiếu trên TV. Hẳn sẽ có khán giả xếp  World’s Strongest Man vào hàng những cuộc thi “tào lao”, nhưng không nhiều thì ít nó cũng góp phần mở rộng biên cương trò chơi cử tạ nguyên thủy. Nếu bạn tình cờ bắt gặp một tay lực sĩ mạnh nhất thế giới ở đâu đó, lúc nào đó (nếu họ không bận… nạp năng lượng), cũng đừng vồn vã High-Five lia lịa, coi chừng… té lộn mèo.

Đua kéo xe bus. Ảnh MLO Nutrition

 

Trần Trí Dũng

 

¸.•*¨*•.¸¸.•*¨*•.¸¸.•*¨*•.¸

 

Ngọc Lan st

back to top