15 điều thú vị về châu Âu

15 điều thú vị về châu Âu

40% dân số Hy Lạp sống ở thủ đô Athens, số lượng cửa hàng bánh mì doner kebab ở Berlin còn nhiều hơn cả quê hương của nó (Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ).

Người Italy không uống cappuccino sau 11h. Nếu không muốn bị coi chỉ là khách du lịch,bạn không nên gọi đồ uống này sau buổi trưa.

Người Italy không uống cappuccino sau 11h. Nếu không muốn bị coi chỉ là khách du lịch, bạn không nên gọi đồ uống này sau buổi trưa.

Bạn có thể bắt gặp nhiều cửa hàng Doner Kebab (bánh mỳ kẹp thịt Thổ Nhĩ Kỳ) ở Berlin hơn ở Istanbul.

Bạn có thể bắt gặp nhiều cửa hàng Doner Kebab (bánh mỳ kẹp thịt Thổ Nhĩ Kỳ) ở Berlin hơn ở Istanbul.

Disneyland ở Paris là nơi nhiều người đến thăm nhất châu Âu.

Disneyland ở Paris là nơi nhiều người đến thăm nhất châu Âu.

Chỉ có 1% những thứ được lưu giữ tại Bảo tàng Anh được trưng bày trên thực tế.

Chỉ có 1% những thứ được lưu giữ tại Bảo tàng Anh được trưng bày trên thực tế.

Tại Mont Blanc (núi trắng) - một ngọn núi ở dãy núi Alps có nhà vệ sinh cao nhất ở châu Âu. Nó được đặt ở độ cao hơn 4.200 m.

Tại Mont Blanc (núi trắng) – một ngọn núi ở dãy núi Alps có nhà vệ sinh cao nhất ở châu Âu. Nó được đặt ở độ cao hơn 4.200 m.

Quốc gia nhỏ bé Bỉ có tuyến đường sắt dày đặc nhất trên thế giới (113,8 km/1.000 km2).

Quốc gia nhỏ bé Bỉ có tuyến đường sắt dày đặc nhất trên thế giới (113,8 km/1.000 km 2).

Công trình thế kỷ 13, tháp nghiêng Pisa mất hơn 200 năm để xây dựng.

Công trình thế kỷ 13, tháp nghiêng Pisa mất hơn 200 năm để xây dựng.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

Sân bay ở Brussels bán nhiều chocolate hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sân bay ở Brussels bán nhiều chocolate hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Thụy Điển có số lượng cửa hàng McDonald trên bình quân đầu người cao nhất ở châu Âu.

Thụy Điển có số lượng cửa hàng McDonald trên bình quân đầu người cao nhất ở châu Âu.

Tên thị trấn dài nhất ở châu Âu là Lanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch nằm trên đảo Anglesey, Wales.

Tên thị trấn dài nhất ở châu Âu là Lanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch nằm trên đảo Anglesey, Wales.

Hơn 40% dân số Hy Lạp sống ở thủ đô Athens.

Hơn 40% dân số Hy Lạp sống ở thủ đô Athens.

Không có muỗi ở Iceland.

Không có muỗi ở Iceland.

Percucicia ở Bosnia là khu rừng nhiệt đới cuối cùng của châu Âu.

Percucicia ở Bosnia là khu rừng nhiệt đới cuối cùng của châu Âu.

&&&&&&&&&

 

Những món ăn phải thử khi tới châu Âu

 Pizza ở Italy, bigos ở Ba Lan, paella ở Tây Ban Nha… thưởng thức những món ăn đặc trưng của các quốc gia sẽ là trải nghiệm khó quên với du khách

 • <strong>Pizza (Italy): </strong>Tất nhiên bạn không thể bỏ qua pizza khi tới Italy, quê hương của món ăn được nhiều người yêu thích trên thế giới. Lớp đế giòn tan với phần nhân phong phú và phô mai ngon tuyệt sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Ảnh: Wikipedia.
 • Pizza (Italy): Tất nhiên bạn không thể bỏ qua pizza khi tới Italy, quê hương của món ăn được nhiều người yêu thích trên thế giới. Lớp đế giòn tan với phần nhân phong phú và phô mai ngon tuyệt sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Ảnh: Wikipedia.
 • <strong>Pelèkie Zirni Ar Spekìtí (Latvia): </strong>Với nguyên liệu chính là đậu, thịt hun khói và hành, đây là món ăn lý tưởng cho những ngày trời lạnh. Ảnh: Delfi.
 • Pelèkie Zirni Ar Spekìtí (Latvia): Với nguyên liệu chính là đậu, thịt hun khói và hành, đây là món ăn lý tưởng cho những ngày trời lạnh. Ảnh: Delfi.
 • <strong>Cepelinai (Lithuania): </strong>Đây là món bánh rất phổ biến ở Lithuania, với lớp vỏ bằng bột khoai tây và nhân thịt, nấm. Bánh được hấp chín và ăn nóng. Ảnh: 1000receptu.
 • Cepelinai (Lithuania): Đây là món bánh rất phổ biến ở Lithuania, với lớp vỏ bằng bột khoai tây và nhân thịt, nấm. Bánh được hấp chín và ăn nóng. Ảnh: 1000receptu.
 • <strong>Judd mat Gaardebounen (Luxembourg): </strong>Phần thịt nạc vai được ngâm nước qua đêm, sau đó đem luộc qua rồi hầm với tỏi tây, cà rốt và hành trong khoảng 2 tiếng. Món này thường được ăn kèm đậu và nước sốt. Ảnh: Mundgericht.
 • Judd mat Gaardebounen (Luxembourg): Phần thịt nạc vai được ngâm nước qua đêm, sau đó đem luộc qua rồi hầm với tỏi tây, cà rốt và hành trong khoảng 2 tiếng. Món này thường được ăn kèm đậu và nước sốt. Ảnh: Mundgericht.
 • <strong>Fenkata (Malta): </strong>Fenkata là món thỏ hầm khoai tây được chia làm hai phần. Đầu tiên, nước hầm thỏ được rưới lên mì Ý. Sau đó, phần thịt thỏ và khoai tây còn lại được dọn ra đĩa ăn riêng. Ảnh: Theculturetrip.
 • Fenkata (Malta): Fenkata là món thỏ hầm khoai tây được chia làm hai phần. Đầu tiên, nước hầm thỏ được rưới lên mì Ý. Sau đó, phần thịt thỏ và khoai tây còn lại được dọn ra đĩa ăn riêng. Ảnh: Theculturetrip.
 • <strong>Stroopwafel (Hà Lan): </strong>Bánh quế được làm từ hai lớp bánh mỏng với nhân siro ở giữ và nướng giòn. Đây là món ăn vặt phổ biến, được bày bán trên nhiều con phố ở Hà Lan. Ảnh: Huffingtonpost.
 • Stroopwafel (Hà Lan): Bánh quế được làm từ hai lớp bánh mỏng với nhân siro ở giữ và nướng giòn. Đây là món ăn vặt phổ biến, được bày bán trên nhiều con phố ở Hà Lan. Ảnh: Huffingtonpost.
 • <strong>Bigos (Ba Lan): </strong>Còn được gọi là “món hầm của thợ săn”, trước kia Bigos thường được nấu vào đầu mùa săn bắn, hiện tại bạn có thể thưởng thức quanh năm. Món này được nấu từ nhiều loại thịt (lợn, thỏ..), xúc xích, rau củ, thường là khoai tây, thêm mật ong, nấm và các loại gia vị khác, ăn kèm với khoai tây nghiền hoặc bánh mì lúa mạch đen. Ảnh: Rafalkosik.
 • Bigos (Ba Lan): Còn được gọi là “món hầm của thợ săn”, trước kia Bigos thường được nấu vào đầu mùa săn bắn, hiện tại bạn có thể thưởng thức quanh năm. Món này được nấu từ nhiều loại thịt (lợn, thỏ..), xúc xích, rau củ, thường là khoai tây, thêm mật ong, nấm và các loại gia vị khác, ăn kèm với khoai tây nghiền hoặc bánh mì lúa mạch đen. Ảnh: Rafalkosik.
 • <strong>Bacalhau (Bồ Đào Nha): </strong>Bacalhau có nghĩa là cá tuyết muối trong tiếng Bồ Đào Nha. Đây là nguyên liệu của hơn 1.000 công thức, khiến bạn có thể ăn từ ngày này sang ngày khác mà không ngán. Ảnh: Portugal7days.
 • Bacalhau (Bồ Đào Nha): Bacalhau có nghĩa là cá tuyết muối trong tiếng Bồ Đào Nha. Đây là nguyên liệu của hơn 1.000 công thức, khiến bạn có thể ăn từ ngày này sang ngày khác mà không ngán. Ảnh: Portugal7days.
 •  <strong>Sarmale (Romania): </strong>Với nguyên liệu chính làm từ thịt lợn, bắp cải và cà chua, món Sarmale khá dễ ăn và hay được làm vào mùa lạnh. Ảnh: Jocooks.com.
 • Sarmale (Romania): Với nguyên liệu chính làm từ thịt lợn, bắp cải và cà chua, món Sarmale khá dễ ăn và hay được làm vào mùa lạnh. Ảnh: Jocooks.com.
 • <strong>Bryndzové Halušky (Slovakia): </strong>Món ăn truyền thống của Slovakia này được làm từ khoai tây, phô mai cừu và thịt hun khói. Vị ngậy của khoai tây với phô mai và vị đậm đà của thịt hun khói khiến du khách khó lòng quên được. Ảnh: Happinessplunge.com.
 • Bryndzové Halušky (Slovakia): Món ăn truyền thống của Slovakia này được làm từ khoai tây, phô mai cừu và thịt hun khói. Vị ngậy của khoai tây với phô mai và vị đậm đà của thịt hun khói khiến du khách khó lòng quên được. Ảnh: Happinessplunge.com.
 • <strong>Potica (Slovenia): </strong>Món bánh cuộn này được làm từ bột, trứng, đường, bơ và quả óc chó, thường được dùng làm món tráng miệng. Nếu là người thích bánh và đồ ngọt, bạn không nên bỏ qua món này khi tới Slovenia. Ảnh: Bestofpueblo.com.
 • Potica (Slovenia): Món bánh cuộn này được làm từ bột, trứng, đường, bơ và quả óc chó, thường được dùng làm món tráng miệng. Nếu là người thích bánh và đồ ngọt, bạn không nên bỏ qua món này khi tới Slovenia. Ảnh: Bestofpueblo.com.
 • <strong>Paella (Tây Ban Nha): </strong>Với nguyên liệu phong phú, gồm hải sản, các loại thịt và rau củ khác nhau, món ăn đậm đà của Tây Ban Nha này có hương vị riêng và mùi hương đặc biệt quyến rũ. Ảnh: Kusinamaster-recipes.com.
 • Paella (Tây Ban Nha): Với nguyên liệu phong phú, gồm hải sản, các loại thịt và rau củ khác nhau, món ăn đậm đà của Tây Ban Nha này có hương vị riêng và mùi hương đặc biệt quyến rũ. Ảnh: Kusinamaster-recipes.com.
 • <strong>Món nướng ngày chủ nhật - Sunday Roast (Anh): </strong>Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, công nhân nhà máy chỉ được nghỉ chủ nhật. Đó là thời gian món Sunday Roast xuất hiện và trở nên phổ biến bởi món này rất hợp với các buổi tụ họp của gia đình, bạn bè. Sunday Roast thường có thịt nướng, khoai tây hoặc khoai tây nghiền, bánh pudding, rau củ và nước sốt thịt. Ảnh: Mrsoaroundtheworld.com.
 • Món nướng ngày chủ nhật – Sunday Roast (Anh): Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, công nhân nhà máy chỉ được nghỉ chủ nhật. Đó là thời gian món Sunday Roast xuất hiện và trở nên phổ biến bởi món này rất hợp với các buổi tụ họp của gia đình, bạn bè. Sunday Roast thường có thịt nướng, khoai tây hoặc khoai tây nghiền, bánh pudding, rau củ và nước sốt thịt.
 • <strong>Köttbullar (Thụy Điển): </strong>Về cơ bản đây là món thịt viên được làm từ thịt xay trộn thêm các nguyên liệu khác như vụn bánh mì, hành băm, trứng, bơ... Các viên thịt được rán, nướng hoặc sốt, đem lại mùi vị hấp dẫn khó quên. Ảnh: Flickr.com.
 • Köttbullar (Thụy Điển): Về cơ bản đây là món thịt viên được làm từ thịt xay trộn thêm các nguyên liệu khác như vụn bánh mì, hành băm, trứng, bơ… Các viên thịt được rán, nướng hoặc sốt, đem lại mùi vị hấp dẫn khó quên. 

 • Hồng Vân sưu tầm
back to top