Lịch sử váy cưới theo thời gian

 

Lịch sử váy cưới theo thời gian

•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•°҈°•

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các cô dâu thường hay mặc váy cưới màu trắng hay màu kem chưa? Thật ngạc nhiên là màu trắng cũng từng không phải là lựa chọn số một của các nàng dâu thời xưa, vậy điều gì đã dẫn đến sự thay đổi này ? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây về nguồn gốc và lịch sử của chiếc váy cưới .

Có vẻ như các cô dâu từ xưa đến nay đã luôn kết hôn trên nền váy trắng. Xu hướng mặc một chiếc váy cưới màu trắng đã xuất hiện từ thời hoàng gia Victoria. Trước đó, cô dâu được mặc trang phục đẹp nhất mà họ muốn, màu sắc và chất liệu của chiếc váy thay đổi tùy theo địa vị xã hội của người phụ nữ.

Mặc dù màu sắc và phong cách đã thay đổi trong suốt những năm qua, các cô dâu luôn ăn mặc đẹp nhất trong dịp này. Người thuộc hoàng gia hoặc những người có địa vị cao trong xã hội luôn ăn mặc một cách tinh tế và thời thượng nhất. Những người có địa vị hạn chế vẫn coi đám cưới là một dịp đặc biệt và ăn mặc trang trọng miễn là ngân sách của họ cho phép.

Thời cổ đại và sự phụ thuộc vào truyền thống thế giới

Vào thời cổ đại, nhiều đám cưới là sự liên minh lợi ích về kinh tế cho hai gia đình, hơn là sự kết hợp của hai người đang yêu. Tuy nhiên, các cô dâu cổ đại vẫn phải chọn biểu tượng cho hạnh phúc của mình bằng cách mặc trang phục cưới rực rỡ. Vào thời La Mã cổ đại, nụ hôn cưới được coi là ràng buộc về mặt pháp lý và thể hiện sự chấp nhận hợp đồng hôn nhân của cô dâu và chú rể. Mặc dù có những hạn chế về những gì được biết về tất cả các truyền thống váy cưới cổ xưa, các sản phẩm may mặc và màu sắc thay đổi theo văn hóa. Ví dụ:

 • Rome cổ đại, cô dâu đeo mạng che mặt màu vàng tượng trưng cho họ như một ngọn đuốc và tượng trưng cho sự ấm áp.

 • Athens cổ đại, cô dâu có khả năng mặc áo choàng dài có màu hoặc đỏ hoặc tím.

 • Vào thời nhà Chu (khoảng 1046-256 trước Công Nguyên) ở Trung Quốc, trang phục cô dâu có màu đen với viền đỏ. Trong thời kỳ Hán, quần áo màu đen đã được mặc, và trong thời nhà Đường của Trung Quốc (khoảng 618 đến 906 sau Công Nguyên), các sắc lệnh về quần áo đã trở nên ít nghiêm ngặt hơn và nó khá là thời trang cho các cô dâu mặc màu xanh lá cây.

 • Cô dâu truyền thống Nhật Bản mặc một số kimono màu khác nhau trong ngày cưới.

 • Hàn Quốc, truyền thống quần áo của cô dâu là mô phỏng hoàng gia, có thể là một chiếc áo được thiết kế công phu với tay áo dài có nhiều màu như xanh, đỏ và vàng bằng lụa.

Thời Trung cổ 

Trong thời Trung cổ (thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 15), đám cưới vẫn không chỉ là sự kết hợp giữa hai người. Nó thường đại diện cho một liên minh giữa hai gia đình, hai doanh nghiệp và thậm chí hai quốc gia. Đám cưới thường được sắp xếp và là vấn đề chính trị hơn là tình yêu. Một cô dâu phải ăn mặc theo cách khiến gia đình cô ấy hài lòng nhất, vì cô ấy không chỉ đại diện cho chính mình.

 • Cô dâu thời trung cổ của một vị thế xã hội cao mặc màu sắc phong phú, vải đắt tiền và thường có đá quý được may vào quần áo. Người ta thường thấy có những cô dâu còn được khoác lên mình những lớp lông thú, nhung và lụa có màu đậm.

 • Những người có địa vị xã hội thấp hơn mặc những loại vải không phong phú, mặc dù họ đã cố gắng bắt chước các phong cách thanh lịch nhất có thể.

 • Váy cưới ở thời trung cổ có thể có nhiều sắc thái – màu xanh rất phổ biến vì sự liên quan của nó với độ tinh khiết, nhưng váy cũng có thể là màu đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc một sắc thái khác.

Thời Phục Hưng 

Trong thời Phục hưng (khoảng thế kỷ 14 đến 17, trùng với thời đại Elizabeth của Anh, 1558-1603), thời trang nói chung được thiết lập bởi giới quý tộc. Phụ nữ thường mặc đồ tốt nhất có thể, và có thể bao gồm một số lớp dưới áo choàng chính. Đám cưới có thể rất phức tạp, và những chiếc váy sẽ phản ánh khía cạnh đó. Các khía cạnh khác của thời đại này có thể đã xuất hiện trong váy cưới thời Phục hưng bao gồm:

 • Áo dài đi từ vai hoặc cổ đến chân, có thể nối liền bằng một đường dây thiết kế dài sau lưng.

 • Váy liền thân được thiết kế theo hình quả chuông

 • Burgundy (đỏ rượu) là một màu phổ biến cho các cô dâu trong khoảng thời gian này.

Định mức xã hội và trang phục cưới 

Trong suốt nhiều năm, các cô dâu tiếp tục ăn mặc theo cách phù hợp với địa vị xã hội của họ; luôn luôn ở đỉnh cao của thời trang, với những vật liệu phong phú nhất, táo bạo nhất có thể mua được.

Chất liệu – số lượng chất liệu của một chiếc váy cưới sẽ phản ánh vị thế xã hội của cô dâu. Chẳng hạn, tay áo càng chảy, tàu áo càng dài, gia đình cô dâu càng giàu có. Các vật liệu cũng sẽ tiếp tục phản ánh địa vị xã hội hoặc mức độ giàu có của cô dâu, ví dụ, các cô dâu Elizabeth thuộc tầng lớp thượng lưu có thể mặc satin, nhung hoặc cordouroy, trong khi các cô dâu thuộc tầng lớp thấp hơn có thể mặc các chất vải lanh, cotton hoặc len.

Váy cưới thời Victoria

Trước thời trị vì của Nữ hoàng Victoria (1837-1901), phụ nữ thường không mặc váy cưới màu trắng. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Mary Queen of Scots (người mặc váy trắng trong đám cưới của mình vào năm 1558), phụ nữ thường mặc các màu khác, có thể bao gồm xanh lam, đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc thậm chí là xám.

Áo cưới trắng của Nữ hoàng Victoria

Năm 1840, Nữ hoàng Victoria kết hôn với Hoàng tử Albert xứ Saxe và bà đã mặc một chiếc váy cưới màu trắng. Vào thời đó, khác với màu xanh dương, màu trắng không phải là biểu tượng của sự tinh khiết. Trên thực tế, nhiều phụ nữ đã chọn màu xanh lam cho váy cưới của mình vì lý do nó là điểm đặc trưng cho sự trong trắng của người phụ nữ. Mặt khác, màu trắng tượng trưng cho sự giàu có. Vì chiếc váy của cô được làm bằng ren thủ công, nên Victoria đã chọn màu trắng vì nó là màu hoàn hảo để làm nổi bật chiếc váy phi thường của cô. Vì màu trắng thường không được chọn làm màu cưới, nên chiếc váy của Victoria đã gây bất ngờ.

Một xu hướng mới

Tuy nhiên, đó không phải là một bất ngờ gây khó chịu, bởi vì ngay sau đó, rất nhiều phụ nữ có địa vị xã hội cao trên khắp châu Âu và châu Mỹ cũng bắt đầu mặc váy cưới màu trắng. Mặc dù thỉnh thoảng có những ví dụ về những phụ nữ khác mặc đồ trắng trước Nữ hoàng Victoria, nhưng bà được cho là người đã bắt đầu mang lại sự phổ biến cho váy cưới màu trắng. Một số phụ nữ vẫn chọn kết hôn với màu sắc khác, nhưng xu hướng thiên về màu trắng được hình thành sau đám cưới của Nữ hoàng Victoria.

Sự phát triển của chiếc váy cưới trắng

Một khi xu hướng đối với màu trắng được hình thành, nó tiếp tục phát triển. Mặc dù phong cách thay đổi qua nhiều năm, váy trắng đã trở thành tiêu chuẩn cho váy cưới ở phương Tây.

Cuộc cách mạng công nghiệp

Vào đầu thế kỷ này, cuộc Cách mạng Công nghiệp đã khiến nhiều cô dâu có khả năng mua một chiếc váy mới cho ngày cưới của mình hơn và tất nhiên, màu trắng là màu được lựa chọn nhiều nhất cả. Sự xuất hiện của du lịch đường sắt đã ảnh hưởng đến phong cách váy cưới, một số có váy có đường hẹp hơn. Những chiếc váy này tuân theo các xu hướng và phong cách thời đó và tiếp tục như vậy một thế kỷ sau. Màu váy cưới thịnh hành nhất ở Âu Mỹ vẫn là màu trắng.

Đầu những năm 1900

Vào đầu những năm 1900, kiểu váy với phần eo hẹp (dùng với áo nịt ngực) và tay áo phồng rất phổ biến. Các chi tiết như đường viền, vòng cổ cao và đoàn tàu áo dài cũng được thấy trong khung thời gian này.

Váy cưới những năm 1910

Trong những năm 1910, cô dâu bắt đầu mặc những kiểu váy rộng hơn. Khiêu vũ trong đám cưới đã trở nên phổ biến trong khoảng thời gian này và áo nịt ngực dần không còn là lựa chọn hàng đầu nữa. Những chiếc váy cũng không xa hoa bằng khoảng thời gian trước đó, mặc dù chúng thường có ren, bèo nhún và cổ áo cao của Thời đại Edward.

Thế hệ phụ nữ trẻ vào những năm 1920

Những chiếc váy tinh xảo với các yếu tố như phần eo hoặc tua rua buông xuống, đường viền ngắn hơn cho thấy mắt cá chân và kiểu váy thu hẹp là phổ biến trong những năm 1920, trong số đó cũng có đường may và đường viền sâu.

Kỷ nguyên suy thoái

Đó là một câu chuyện khác trong thời kỳ trầm cảm, khi phụ nữ kết hôn vào ngày chủ nhật đẹp nhất của họ. Trong Thế chiến thứ hai, nhiều cô dâu cảm thấy không thích hợp khi mặc váy trắng xa hoa, và chọn váy nhà thờ hoặc một bộ vest phù hợp cho trang phục cưới của họ. Phong cách váy cưới của những năm 1930 thường vừa vặn và đơn giản hơn, thường được làm từ sợi rayon.

Váy cưới những năm 1940

Bước ra từ Thời kỳ suy thoái, trang phục vẫn có những yếu tố thực tế phản ánh sự cần thiết trong thời chiến. Những chiếc váy của những năm 1940 đôi khi được làm bằng vải trang trí nội thất để tiết kiệm tiền.

Thời hậu chiến

Sau chiến tranh, một kỷ nguyên thịnh vượng bắt đầu và váy cưới chính là thứ phản ánh điều này. Áo cưới trắng trang trọng đã trở thành mốt. Lựa chọn về màu trắng, chẳng hạn như kem, trắng nhạt hoặc trắng ngà đều là những màu váy cưới được ưa thích, trong khi những màu sáng như xanh lam, xanh lá cây hoặc hồng đã không còn thịnh hành. Đặc biệt, nó được coi là xui xẻo khi kết hôn trong một chiếc váy đen.

 • Váy cưới những năm 1950 có các yếu tố nữ tính như ren, và váy dạ hội đã trở nên phổ biến.
 • Những chiếc váy quây và những đường viền cổ yếm cũng được đưa vào thời trang cô dâu vào cuối những năm 1950.

Thời trang váy cưới những năm 1960

Những kiểu váy bắt đầu được thiết kế thon hơn, cũng như những đường viền được tạo sao cho cao hơn, đây là những đặc điểm nổi bật của thập kỷ này và được nhìn thấy trong các kiểu váy cưới. Váy đôi khi kết hợp các yếu tố kim loại.

Những năm 1970

Phong cách phóng khoáng là một phần quan trọng trong sự phát triển của váy cưới vào những năm 1970. Các chi tiết phổ biến bao gồm đường viền cổ vuông, tay áo rộng rãi hoặc cánh dơi, và viền váy xếp nếp. Váy maxi ren hoặc voan thường được mặc.

Áo cưới những năm 1980

Những năm 1980 đã xuất hiện trong trang phục cưới, với kiểu váy công chúa có tay áo phồng lớn. Các lớp ren và vải tuyn rất phổ biến, và váy thường được làm bằng vải taffeta.

Những năm 1990

Trang phục cô dâu đã được thay đổi đáng kể trong những năm 1990, hầu hết chúng đều nghiêng về kiểu dáng đẹp, tối giản, tương phản với thiết kế của thập niên 80. Áo cưới dài vừa vặn đã được ưa chuộng hơn cả trong thời kì này.

Những năm 2000

Vào những năm 2000, nhiều sự lựa chọn về trang phục hơn đã được thể hiện qua kiểu váy chữ A phổ biến hay mặc áo quây.

Những năm 2010 và sau đó

Các cô dâu liên tục tìm cách cá tính hóa váy cưới của mình, mặc dù màu trắng hoặc kem  vẫn là màu váy thịnh hành, nhưng chúng đã có nhiều biến thể hơn. Các xu hướng bao gồm các điểm nhấn màu trên váy, váy cưới màu hồng nhạt và có hoa văn.

Ảnh hưởng của váy cưới trong lịch sử

Theo thời gian, thật thú vị khi ghi nhận những ảnh hưởng khác nhau đến những chiếc váy cưới lịch sử. Văn hóa, tầng lớp xã hội và các chuẩn mực phổ biến đều đóng một phần lớn trong kiểu váy cưới mà phụ nữ mặc. Ngoài ra, hoàng gia, quý tộc, người giàu có, phong cách nổi tiếng, và tài sản cá nhân hoặc hạn chế ngân sách cũng ảnh hưởng đến cách phụ nữ ăn mặc trong ngày trọng đại đời mình. Ngày nay, phụ nữ được trao quyền nhiều hơn bao giờ hết, với các lựa chọn về trang phục có nhiều ảnh hưởng về văn hóa hoặc thời gian, những trang phục được lấy cảm hứng từ những sự chấp nhận hiện đại của một đám cưới thoải mái và hạnh phúc.

Cô dâu hiện đại có những lựa chọn trang phục không giới hạn

Mặc dù truyền thống ngày nay thường là váy trắng, nhưng không phải cô dâu nào cũng cảm thấy bị ràng buộc theo xu hướng. Cô dâu ngày nay có thể kết hôn với hầu hết mọi phong cách. Từ một chiếc váy được thiết kế trang trí công phu đến một chiếc váy cưới trên bãi biển trang trọng hơn, cô ấy sẽ trông xinh đẹp với bất kỳ phong cách nào cô ấy chọn.

 

************

Giải mã lịch sử nguồn gốc váy cưới, tìm hiểu trang phục cưới các nước phương Đông

Váy cưới thời Trung cổ

Vào thời điểm này, đám cưới không chỉ đơn thuần là việc kết hôn của hai người. Đây có thể là hôn nhân giữa hai gia tộc, hai doanh nghiệp hoặc hai quốc gia với nhau. Nhiều đám cưới xem trọng chính trị hơn là tình yêu, nhất là trong giới quý tộc và thượng lưu. Cô dâu mặc váy cưới thể hiện đẳng cấp, địa vị xã hội gia đình, chứ không vì bản thân. Cô dâu quyền quý thường mặc những màu rực rỡ bằng những chất liệu độc quyền. Có thể là tông màu sẫm bằng lông thú, nhung và lụa.

Image for post

Ngoài ra, cô dâu thường chọn váy cưới được may bằng chất liệu thượng hạng. Còn cô dâu nghèo chọn áo cưới ở nhà thờ trong hôn lễ của họ. Ý nghĩa và giá cả của váy cưới thể hiện địa vị cũng như ám chỉ sự giàu sang của gia đình.

Những chiếc váy cưới trắng phá cách đầu tiên

Công chúa Philippa là người đầu tiên mặc váy cưới trắng với áo choàng lụa trắng. Áo choàng được may viền bằng lông chồn xám. Bà diện nó trong lễ cưới hoàng gia Anh năm 1406. Tiếp đó, năm 1559, Mary Stuart mặc một chiếc váy cưới màu trắng khi cô kết hôn với người chồng đầu tiên, Francis Dauphin người Pháp. Bà chọn vì đó là màu yêu thích của cô, mặc dù màu trắng đại diện cho tang thương. Trước thời đại của Nữ hoàng Victoria, cô dâu được mặc bất kỳ màu sắc nào khi kết hôn. Màu đen là màu rất phổ biến ở Scandinavia.

Màu trắng — bước ngoặt của váy cưới tới từ nữ hoàng Victoria

Image for post

Dù có rất nhiều những gương mặt có tầm quan trọng trong lịch sử thế giới mặc áo choàng trắng thành hôn theo chiều dài của lịch sử như Nữ Hoàng Mary của Scotland. Nhưng mọi chuyện chỉ thay đổi khi Nữ Hoàng Victoria mặc chiếc váy cưới trắng. Bà chính là người định hình chiếc váy cưới trắng sau này khi thành hôn với Hoàng tử Albert. Ngày cưới, Nữ hoàng Victoria bước diện váy trắng đơn giản làm từ vải len Honiton. Chiếc áo choàng màu trắng kết hợp ren, bộ áo cưới của cô đã được đánh giá cao. Thay vì vương miện, bà đội vòng hoa kết từ cành sim. Thật ram, bà chọn màu trắng không chỉ vì ý nghĩa mà còn mang đậm chất chính trị hơn.

Image for post

Trước đám cưới của nữ hoàng Victoria vào năm 1840, hầu hết váy đều mang sắc xanh dương. Bởi họ cho rằng đây biểu tượng của sự thuần khiết.

Ngoài ra, sắc màu nổi bật được ưu ái hơn nữa chính là đỏ. Đương nhiên vì màu này là biểu tượng của tình yêu, của hoa hồng, của sự lãng mạn. Còn màu trắng mang vẻ tang thương, không nên chọn gam màu lạnh vào ngày trọng đại.

Bởi đám cưới của bà sẽ được mọi người trong và ngoài nước dõi theo. Bên cạnh đó, vì vừa mới lên ngôi, bà muốn chứng tỏ với mọi người rằng bà có đủ năng lực. Vậy nên bà đã gửi thông điệp trên chiếc váy của mình. Thời điểm đó, ngành công nghiệp vải len đang trên đà đi xuống, bà muốn thúc đẩy ngành công nghiệp trở nên cách tốt nhất là sử dụng chính chiếc váy cưới của mình.

Là trang phục xa xỉ của giới quý tộc Châu Âu

Image for post

Váy cưới trắng chỉ thật sự thịnh hành vào khoảng thời gian sau này. Còn trước đó hầu như chỉ có giới quý tộc nhà giàu Châu Âu mới có đủ điều kiện diện. Bởi xà phòng và bột giặt mới xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20. Do đó, ở thời gian trước, chỉ có những gia tộc thật giàu mới có thể khoác lên mình những chiếc váy cưới trắng tinh để thể hiện sự sang trọng, tinh khiết, thanh lịch và địa vị. Vì sẽ tốn không ít tiền để vệ sinh những chiếc váy trắng, thường chỉ sử dụng một lần.

Váy cưới thật sự thịnh hành trong giới bình dân sau những năm 50

Váy cưới trắng vẫn là điều gì đó quá xa xỉ so với cuộc sống ở những đầu thập kỷ 20. Bởi điều kiện sống lúc ấy còn rất khó khăn. Đặc biệt, hai cuộc chiến khiến váy cưới tới những năm 50 mới bắt đầu thịnh hành trong giới bình dân. Rồi sau đó, váy cưới trắng trở thành truyền thống cho những đám cưới sau này.

Image for post

Tuy từng bị cho là tang tóc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận được vẻ đẹp của váy cưới trắng. Sự trang trọng, lộng lẫy khi cô dâu bước vào lễ đường với chiếc váy trắng, tôn lên vẻ đẹp của cô dâu cùng với màu trắng còn thể hiện sự trong trắng, thuần khiết và vẻ đẹp đơn sơ đầy quyền rũ của cô dâu.

Thiết kế váy cưới trắng

Sau này, váy cưới cũng được dựa theo phong cách của nữ hoàng Victoria. Trong những năm 20 của thế kỷ 20, váy cắt ngắn tà trước và may dài ở phía sau. Đi kèm với đó là chiếc nón có mạng che mặt hình chuông. Thiết kế váy cưới này gợi nhớ đến thời đại của Nữ hoàng Victoria.

Ngày nay, váy cưới phương Tây thường có màu trắng và trắng ở nhiều cấp độ. Dù là váy cưới trắng, nhưng cũng có màu sậm hơn như vỏ trứng, màu mộc và màu ngà.

Image for post

Sau này, nhiều người cho rằng màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng. Nhưng đây không phải là ý nghĩa ban đầu. Màu xanh là biểu tượng của tinh khiết, đạo đức, trung thành, và Đức Mẹ Maria.

Váy cúp ngực hoặc không tay chiếm đến 75% thị trường áo cưới. Bởi các nhà thiết kế không cần nhiều bộ phận, cần dễ thay đổi kích cỡ để vừa vặn hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây, áo cưới có tay, có dây trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Váy cưới truyền thống của các nước

Váy cưới truyền thống ở Trung Quốc, Ấn Độ (sari cưới), Pakistan (salwar kameez và lehengas) và Việt Nam (áo dài truyền thống) có màu đỏ — màu truyền thống của may mắn và an lành. Ngày nay, cô dâu lựa chọn nhiều màu sắc khác ngoài màu đỏ. Trong đám cưới hiện đại ở các nước châu Á, cô dâu có thể lựa chọn trang phục của phương Tây với bất kỳ màu sắc nào, và sau đó mặc một bộ trang phục truyền thống cho lễ trà chính.

Áo cưới truyền thống Đài Loan

Trong đám cưới của người Đài Loan ngày nay, trang phục cưới truyền thống thời nhà Thanh với mũ phượng vẫn được sử dụng.

Image for post

Đám cưới, Đài Loan các cô dâu thường chọn lụa màu đỏ hoặc màu làm chất liệu may váy cưới. Nhưng hầu hết cô dâu sẽ mặc đồ đỏ truyền thống vào tiệc cưới chính. Theo truyền thống, cha của cô dâu phụ trách tổ chức tiệc cưới sang trọng bên nhà gái và rượu hỷ dùng trong tiệc của hai bên gia đình.

Áo cưới truyền thống Ấn Độ

Image for post

Tại Ấn Độ, các cô dâu sẽ chọn váy cưới truyền thống — Sari cưới màu đỏ. Vải Sari cũng là lụa theo truyền thống. Theo thời gian, màu sắc và chất vải dành cho cô dâu Ấn Độ đã được đa dạng hóa. Các loại vải như crepe, georgette, charmeuse, và sa-tin được sử dụng, và màu sắc đã được mở rộng bao gồm vàng, hồng, cam, nâu sẫm… Cô dâu Ấn Độ tại phương Tây thường mặc Sari tại lễ cưới và thay đổi thành lễ phục truyền thống của Ấn Độ sau đó.

Áo cưới truyền thống Nhật Bản

Image for post

Cô dâu Nhật Bản thường mặc Kimono trắng truyền thống cho buổi lễ chính. Bộ váy này tượng trưng cho sự tinh khiết và trong trắng. Các cô dâu có thể đổi thành Kimono màu đỏ cho tiệc sau lễ cầu may.

Áo cưới truyền thống Philippines

Image for post

Tại Philippines, Baro’t Saya cách điệu phù hợp với hôn lễ trắng truyền thống. Đây được coi như trang phục cưới cho phụ nữ. Trang phục cưới truyền thống của nam giới là Tagalog Barong. Các bộ lạc và người Hồi giáo ở Philippines mặc những kiểu trang phục truyền thống khác trong những buổi lễ của mình.

 

Nam Mai sưu tầm

Queen Victoria and the Rise of the White Wedding Gown – Women's Museum of California

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %24 %057 %2020 %20:%09
back to top