Gói bánh chưng Tết

Gói bánh chưng Tết tại hai giáo xứ La Vang và St. Barbara

Santa Anna, California

LITTLE SAIGON - Còn hai mươi ngày nữa mới đến Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, nhưng tại vùng Little Saigon, Quận Cam nơi có số lượng người Việt tỵ nạn đông nhất trên thế giới thì không khí Tết đã đến từ hơn một tuần qua, các siêu thị của người Việt đã bày bán các loại bánh mứt, các chợ hoa cũng đã mở cửa với hàng trăm loại hoa lan, hoa cúc, hoa đào. Bên cạnh đó, giáo xứ Đức Mẹ La Vang do Linh mục Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ cũng không kém phần nhộn nhịp với chương trình gói bánh chưng Tết.

Sáng thứ Bảy ngày 11-1-2014 chúng tôi đến giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở địa chỉ 288 S. Habor Blvd, Santa Ana, CA. 92704 (góc Habor - First St) gặp lúc Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Luân. Cha Luân là một linh mục rất vui tính, lúc nào cũng niềm nở với mọi người. Chúng tôi đến vào lúc cha sửa soạn dâng thánh lễ an táng cho một cụ bà giáo dân, nhưng cha đã dành chút thì giờ nói với chúng tôi về chương trình gói bánh chưng tết.

“Xin thưa với quý vị là giáo xứ Đức Mẹ La Vang năm nay có làm bánh chưng, thứ nhất là để gây quỹ giáo xứ, thứ hai là để sống lại cái nền nếp cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta,” cha Luân nói.

“Giáo xứ Đức Mẹ La Vang mỗi ngày đều có bốn năm chục người đến gói bánh chưng, bánh tét tại đây, và làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, và giáo xứ đã bắt đầu từ tuần trước và đến ngày 25 tháng Giêng này mới chấm dứt.
 
.
Quầy bán bánh chưng, bánh tét trước cửa giáo xứ Đức Mẹ La Vang Habor Blvd, Santa Ana California
Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cha Luân nói, “Tôi đã gói bánh chưng ba năm nay rồi, môi ngày tôi cũng gói bốn năm chục cái. Thứ nhất để làm gương thứ hai đề động viên tinh thần của tất cả những người làm tại đây, vì mọi người đến đây làm đều là tình nguyện hết. Một lần nữa, xin cám ơn tất cả quý đồng hương đến chiếu cố bánh chưng, bánh tét La Vang.”

Bên ngoài cửa chính của thánh đường có hai chiếc bàn dài, trên đó đang bày bán bánh chưng, bánh tét, giò, chả , dưa món...

Chúng tôi được chị Vũ thị Huệ, phu nhân của ông Vũ Quyền, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, tiếp đón rất niềm nở và vui vẻ trả lời các câu hỏi của chúng tôi. Chị Huệ cho biết, giáo xứ vẫn còn đang gói bánh cho đến ngày 25 tháng Giêng mới thôi, còn số lượng gói bao nhiêu thì không thể nói trước được vì tùy theo sự ủng hộ của giáo dân nhà thờ La Vang cũng như của đồng hương khắp nơi.

Ngoài bánh chưng, bánh tét còn có chả lụa, tất cả các loại chả, giò thủ, dưa món.... Các món này đều do giáo dân trong giáo xứ làm nên rất hợp vệ sinh và an toàn mà giá cả thì rất nhẹ nhàng; một cái bánh chưng hay một bánh tét chỉ $15. Giò có hai loại, 2 pound $15; loại 1 pound rưỡi $13. Chị cũng cho biết, từ hôm đem ra bán đến nay bà con mua cũng khá nhiều, có người mua thử một cái về ăn, sau đó trở lại mua thêm năm, ba cái khác. Mọi người ăn rồi đều cho biết, năm nay bánh chưng, bánh tét đều rất ngon.
Ngoài bánh chưng, bánh tét còn có chả lụa, tất cả các loại chả, giò thủ, dưa món.... Các món này đều do giáo dân trong giáo xứ làm nên rất hợp vệ sinh và an toàn mà giá cả thì rất nhẹ nhàng; một cái bánh chưng hay một bánh tét chỉ $15. Giò có hai loại, 2 pound $15; loại 1 pound rưỡi $13. Chị cũng cho biết, từ hôm đem ra bán đến nay bà con mua cũng khá nhiều, có người mua thử một cái về ăn, sau đó trở lại mua thêm năm, ba cái khác. Mọi người ăn rồi đều cho biết, năm nay bánh chưng, bánh tét đều rất ngon.

Chị nói; “Năm nay cũng như mọi năm, vào dịp đầu Xuân, vừa vui Xuân, vừa để cho giáo dân giáo xứ La Vang cùng góp một bàn tay để thể hiện sự đoàn kết của giáo xứ, và thứ nhì cũng để kiếm một chút vào quỹ giáo xứ để có thể tu sửa nhà thờ, trường học v.v. nên xin đồng hương chiếu cố cho.”
Xuống căn phòng nấu bánh, chừng hai chục chiếc nồi lớn đang sôi sùng sục, bên cạnh đó là những bình gas lớn. Những chiếc bánh được nấu tại đây, sau khi chín sẽ vớt ra ép cho ráo nước và lau sạch trước khi dán nhãn có cầu chứng “Bánh Chưng La Vang - Santa Ana, California” màu đỏ tươi, hai bên có hai câu song ngữ Cung Chúc Tân Xuân - Happy New Year, chính giữa có hai phong pháo và cành mai vàng rực rỡ, để chưng cũng đẹp mà đem biếu cũng rất giá trị.

Đến giáo xứ Saint Barbara, chúng tôi gặp cha Giám quản Vũ Ngọc Long, cha Long còn khá trẻ. Năm ngoái để có tiền thay đổi hệ thống âm thanh đã quá cũ nên cha tổ chức gói bánh chưng bán Tết, và được giáo dân ủng hộ nhiệt tình nên cha đã thực hiện được ý định.

Cha cho biết, “Năm nay mình không gói bánh chưng để ‘kinh doanh’ như năm ngoái, vì cái mục đích mình đã đạt được rồi nên năm nay theo đề nghị của một số giáo dân, giáo xứ chỉ gói bánh chưng trong phạm vi xứ đạo, mục đích cho bà con giáo dân giáo xứ mình vui thôi, nên gói rất ít, không bán ra ngoài như năm ngoái, và thứ Hai tới này mới bắt đầu gói..”
Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Luân giới thiệu “Bánh Chưng La Vang” với đồng hương.

 Nhân dịp này cha Giám Quản Vũ Ngọc Long cũng ngỏ lời cám ơn ban Giám Đốc Viễn Đông và kính chúc tất cả đồng hương một năm mới khang an, hạnh phúc, và vui hưởng một cái Tết thật vui tươi, đầm ấm bên gia đình.

Kim Quy st nguồn (Viễn Đông Daily)

 


 
 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %12 %884 %2014 %15:%01
back to top