NGÀY LỄ ST. PATRICK 03/17

 

HAPPY ST. PATRICK'S DAY

Realistische st. patrick's day mit hut und klee | Kostenlose Vektor

 

Tháng 3 có ngày lễ quan trọng nhất đối với cộng đồng người dân Ireland trong nước và ở khắp nơi trên thế giới. Đó là ngày St. Patrick's Day 17/3--ngày Quốc khánh Ireland, cũng chính là ngày mất của Thánh Patrick, vị thánh bảo hộ của đất nước này. Trong suốt  cả tuần lễ, rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra không chỉ ở Ireland, mà ở khắp nơi trên thế giới, nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland, đặc biệt là vùng Đông bắc châu Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu những điều hấp dẫn về lễ hội đặc sắc này của xứ sở Cỏ ba lá nhé!

1. Chuyện ngày xửa ngày xưa

Thánh Patrick, tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đình người Anh gốc La Mã. Năm 16 tuổi khi đang sống ở xứ Wales thì bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ireland, 6 năm sau, ông trốn thoát và bắt đầu sự nghiệp một tín đồ Thiên chúa giáo bằng việc học hành suốt 12 năm. Thánh Patrick trở thành linh mục năm 417, năm 432 được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ireland để truyền giáo và cải đạo cho dân chúng.

st patrick day 1

Thánh Patrick (nguồn ảnh: Google)

Thời đó tín ngưỡng Ireland được điều hành bởi các đạo sĩ và các nghi lễ bị coi là tà giáo. Do đó, trong nhiều năm đi khắp đất nước Ireland để giảng đạo, xây dựng nhà thờ, tín ngưỡng Thiên Chúa, ông nhiều lần bị bắt nhưng sau đó đều trốn thoát để tiếp tục công việc. Ông mất ngày 17 tháng 3 năm 461 tại DownPatrick, hưởng thọ 72 tuổi. Sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh và Giáo hội ghi nhận. Ông được phong Thánh và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông - ngày 17 tháng 3 - làm quốc lễ: Ngày lễ thánh Patrick (St. Patrick's Day).

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến Thánh Patrick. Một trong số đó là Thánh Patrick có khả năng làm người chết sống dậy. Và huyền thoại lớn nhất về Thánh Patrick là khi ông giảng đạo trên đỉnh một ngọn đồi và đọc lời nguyền của Thiên chúa giáo, khiến cho toàn bộ các loài rắn có nọc độc bị đuổi khỏi Ireland và chết ngoài biển khơi. Có thể nói, rắn là hình ảnh ẩn dụ cho những tà giáo đã được Thánh Patrick loại bỏ khỏi Ireland.

st patrick day 1

Thánh Patrick đuổi toàn bộ rắn ra khỏi Ireland (nguồn ảnh: Google

2.  Cỏ 3 lá - biểu tượng của hy vọng và mong ước

Chuyện kể rằng mỗi khi truyền đạo, Thánh Patrick thường dùng cây cỏ ba lá để giải thích về ý nghĩa của Chúa Ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần). Đó là lý do vì sao đến Ireland chúng ta có thể thấy tràn ngập khắp nơi hình ảnh cỏ ba lá. Ngoài ra, đối với người dân Ireland, cỏ ba lá còn mang ý nghĩa may mắn. Trong ngày lễ Thánh Patrick, người ta vẽ cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng. Màu xanh lá cây cũng trở thành màu biểu tượng cho hòn đảo Ngọc lục bảo. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ “mặc màu xanh” (wearing of the green) trở nên rất phổ biến, thể hiện tinh thần Ireland. “Màu xanh Ireland” và cỏ ba lá đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đậm chất… Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới.

st patrick day 1

Cỏ 3 lá (Nguồn ảnh: Google)

 

st patrick day 1

Người dân vẽ cỏ 3 lá lên mặt (Nguồn ảnh: Hotcourses)

 

3. Lễ hội và lễ diễu hành ngày Thánh Patrick

Vào ngày quốc khánh thiêng liêng và cũng là lễ hội văn hoá lớn nhất của của đất nước Ireland xinh đẹp này, người dân Ireland đều dừng hết tất cả công việc và cùng nhau hưởng trọn không khí tưng bừng của lễ hội. Các công sở, trường học... đều được nghỉ vào dịp lễ hội để không ai bỏ lỡ ngày quốc lễ quan trọng này. Ngày lễ thánh Patrick được chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia vào khoảng thế kỷ XVII và dần dần trở thành ngày lễ tiêu biểu của cộng đồng Ireland trên khắp thế giới.
 
st patrick day 1
Lễ diễu hành vào ngày thánh Patrick trên đường phố Dublin, Ireland (nguồn ảnh: PA Wire)
 
 
st patrick day 1
 
Ngày lễ Thánh Patrick là ngày gì ? Nguồn gốc & ý nghĩa ?
Những người biểu diễn trong đoàn diễu hành tại Dublin, Ireland
 
Vào ngày lễ, vạn vật trên khắp các con đường và góc phố, từ các công trình kiến trúc đến những món ăn, đồ uống đều khoác lên mình sắc xanh lá Ireland truyền thống. Có người còn trang trí cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng, có người thì chọn cho mình những bộ quần áo hóa trang cầu kỳ nhưng điều kiện tiên quyết phải là màu xanh lá. Ở một số nơi, người dân còn nhuộm xanh cả một dòng sông, đài tưởng niệm và thậm chí cả khu trượt tuyết cũng biến thành màu xanh để kỷ niệm dịp lễ trọng này. Tâm điểm của lễ hội là lễ diễu hành hoành tráng với sự tham gia của đông đảo dân chúng, hóa trang thành nhiều nhân vật khác nhau trong các trang phục rực rỡ, sau đó họ cùng nhau ăn các món ăn truyền thống, uống bia và thưởng thức âm nhạc.
 
st patrick day 1
Những người biểu diễn trong đoàn diễu hành tại Dublin, Ireland (Nguồn ảnh: Getty)
 
 
st patrick day 1

Nhuộm xanh nhà hát con sò Sydney

 

st patrick day 1

London Eye thắp đèn xanh vào Lễ St. Patrick's Day

 

Ngày lễ Thánh Patrick là ngày gì ? Nguồn gốc & ý nghĩa ?

Nhuộm xanh Tháp Bút – Hà Nội, Việt Nam 

Làm thế nào để họ nhuộm xanh sông Chicago cho Ngày Thánh Patrick?
 Công thức 50 năm tuổi được giữ kín.
 
 
GettyImages-933074326.jpg
Photo by Scott Olson/Getty Images
 
Sẽ không phải là lễ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick ở Thành phố lộng gió nếu không có 400.000 khán giả tập trung bên bờ sông Chicago để “ooh” và “aah” trước sắc xanh ngọc lục bảo (tạm thời) của nó. Nhưng làm thế nào để các quan chức biến nước thành màu xanh lá cây?
 
Đầu tiên, một chút về lịch sử: Truyền thống nhuộm đã trở thành một hoạt động thường niên cách đây gần 60 năm, vào năm 1962, nhưng nguồn gốc thực sự của nó còn xa hơn nữa. Trong những ngày đầu cầm quyền với tư cách là Thị trưởng Chicago, Richard J. Daley là người có sứ mệnh phát triển khu vực ven sông của thành phố. Chỉ có một vấn đề: Bản thân dòng sông đã là một thứ chướng mắt đầy nước thải. Để tìm hiểu tận cùng vấn đề ô nhiễm của thành phố và xác định chính xác những nơi chất thải được thải ra đường thủy (và bởi ai), Daley đã cho phép đổ một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây đặc biệt xuống sông để cho phép họ nhìn thấy chính xác. nơi xảy ra việc bán phá giá.
 
Since 1962, Chicagoans have been dyeing the Chicago River green in ...
 
Tua nhanh đến cuối năm 1961 khi Stephen Bailey - thành viên của Chicago Journeymen Plumbers Local, chủ tịch Cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick của thành phố, và là một người bạn thời thơ ấu của Daley - chứng kiến ​​bộ quần áo bảo hộ lao động thấm nước màu xanh lá cây của một đồng nghiệp sau một ngày đổ thuốc nhuộm của Daley vào máy giặt. Sông Chicago. Điều đó đã cho Bailey một ý tưởng: Nếu họ có thể nhuộm xanh sông Chicago, tại sao không biến nó thành màu xanh? Ba tháng sau, những người vui chơi lần đầu tiên nhìn thấy dòng sông có màu Ecto Cooler khi thành phố đổ 100 pound hóa chất vào nước. Họ cũng có một cái nhìn thực sự tốt, vì dòng sông vẫn xanh trong suốt cả tuần.
 
Ngày lễ Thánh Patrick là ngày gì ? Nguồn gốc & ý nghĩa ?
Hai bên bờ sông Chicago, Mỹ được nhuộm xanh vào ngày thánh Patrick (Nguồn ảnh: AP)
 
Trong vài năm tiếp theo, cách làm tương tự được lặp lại và một lần nữa nó được thực hiện bởi Thợ sửa ống nước địa phương. Sự khác biệt duy nhất là lượng thuốc nhuộm được sử dụng đã được cắt giảm một nửa trong hai năm tiếp theo cho đến khi cuối cùng họ đạt được con số kỳ diệu: 25 pound thuốc nhuộm = một ngày nước xanh.
Thật không may, thuốc nhuộm được dùng để giúp phát hiện ô nhiễm là một chất huỳnh quang gốc dầu mà nhiều nhà môi trường cảnh báo thực sự đang gây hại cho dòng sông nhiều hơn. Sau khi vận động hành lang quyết liệt, những người có đầu óc sinh thái đã thắng thế, và vào năm 1966, những người tổ chức cuộc diễu hành bắt đầu sử dụng thuốc nhuộm dạng bột làm từ thực vật.
 
Trong khi công thức chính xác của bột màu cam (vâng, nó có màu cam cho đến khi nó được trộn với nước) được giữ bí mật hàng đầu—vào năm 2003, một trong những người tổ chức cuộc diễu hành đã nói với một phóng viên rằng việc tiết lộ công thức sẽ giống như “cho biết con yêu tinh giấu nó ở đâu”. vàng” - có rất nhiều chi tiết mà ủy ban cho phép kể cả những người không phải là yêu tinh.
Quá trình nhuộm bắt đầu khi sáu thành viên của Hiệp hội thợ ống nước địa phương nhảy lên hai chiếc thuyền, bốn người trong số họ trên chiếc thuyền lớn hơn, hai người còn lại trên chiếc thuyền nhỏ hơn.
 
St. Patrick's Day: Weltweit erstrahlen Sehenswürdigkeiten in Grün ...
 
Chiếc thuyền lớn hơn tiến ra mặt nước trước, với ba thành viên của thủy thủ đoàn sử dụng sàng bột để rải thuốc nhuộm xuống sông. Chiếc thuyền nhỏ hơn theo sát phía sau để giúp phân tán chất. (Nơi tốt nhất để nhìn thoáng qua là từ phía đông của Đại lộ Michigan, hoặc trên Đường Wacker Thượng và Hạ giữa Đại lộ Michigan và Đường Columbus.)
Khoảng 45 phút sau, thì đấy, sông Chicago có màu xanh lục—nhưng đừng hy vọng nó sẽ giữ nguyên như vậy. Những ngày này, màu sắc chỉ tồn tại trong khoảng năm giờ. Đó là khoảng thời gian tương đương để có được một lít Guinness được rót hoàn hảo nếu bạn mạo hiểm đến một quán rượu Ailen vào Ngày Thánh Patrick.
 
-Phương Tuyền sưu tầm
back to top