Mừng Ngày Hiền Mẫu- Happy Mother's Day

MỪNG NGÀY HIỀN MẪU

 HAPPY MOTHER'S DAY

 

May 8, 2022

 

 

 “Ngày của Mẹ” được tổ chức vào ngày chủ nhật, May 8, 2022  Tại nhiều quốc gia, đã trở thành ngày lễ tôn vinh những người mẹ hiền  

Tìm hiểu về ngày của mẹ

Ngày nay việc kỷ niệm Ngày của Mẹ được lan rộng ra hơn 65 quốc gia trên khắp thế giới (mặc dầu vào những ngày khác nhau). Đây cũng là một dịp để hàng triệu người trên khắp thế giới tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục, luôn nâng đỡ và khuyến khích của mẹ.

Tuy Ngày của Mẹ được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, nhưng hai ngày phổ biến nhất là ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ, tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương quốc Anh.

Lịch sử về Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ có nguồn gốc sớm nhất vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, người có công đi đầu hình thành và khởi xướng “Ngày của Mẹ” lại là hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis.

 

Cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ ở Bang West Virginia Hoa Kỳ đã lập ra một nhóm có tên gọi “ Ngày của tình Mẹ” chỉ với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Sau khi nhóm của Bà được thành lập, bà muốn tổ chức một ngày kỉ niệm hàng năm để ghi nhớ những kỉ niệm về những người mẹ, nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Là một người con hiếu thảo, Anna Jarvis – con gái của Ann Maria Reeves Jarvis không bao giờ quên được những lời ao ước của mẹ mình, cộng thêm với việc bất mãn trước thái độ lãnh đạm thờ ơ của người dân Hoa Kỳ đối với thân mẫu của mình, nên khi mẹ bà qua đời vào năm 1905, bà dấn thân vào việc hoàn thành mong muốn của mẹ bà để có ngày của các bà mẹ.

Sau nhiều nỗ lực, bà đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day) đầu tiên chính thức được tổ chức tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908. Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác.

Vào năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của Mẹ.

Ý nghĩa về Ngày của Mẹ

Đối với Anna Jarvis, “Ngày của Mẹ” là 1 ngày mà mỗi người nên về nhà với mẹ và cảm ơn bà vì tất cả những gì bà đã làm cho mình. Và rằng, đó không phải là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ, mà đó là ngày để bạn cảm ơn người phụ nữ tốt nhất mà bạn có, mẹ của bạn. Đó là lý do tại sao Jarvis nhấn mạnh vào danh từ số ít “Mother’s Day” chứ không phải “Mothers’ Day”.Hiện nay, “Ngày của Mẹ” đang lan rộng ra toàn thế giới. Vào ngày này, những người con sẽ biết ơn mẹ của mình bằng cách thể hiện tấm lòng của họ qua những câu chúc, những món quà tặng dù là vật chất hay tinh thần thể hiện mong muốn mẹ của mình được vui vẻ, hạnh phúc.

Ngày của Mẹ ở các quốc gia trên thế giới

Ngày của Mẹ ở Mỹ

Được coi là ngày lễ lớn sau Giáng sinh và Lễ tình nhân, Mỹ kỷ niệm "Ngày Của Mẹ" vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Vào ngày này, Nngười Mỹ thường mời mẹ của họ đi ăn tối vì họ không muốn mẹ phải nấu nướng hay bận rộn vất vả trong ngày đặc biệt này. Bên cạnh đó, những đứa trẻ nhỏ lại chọn cách thể hiện tình yêu bằng bữa ăn sáng trên giường do chính chúng tự tay chuẩn bị.

Cũng trong ngày lễ này, loài hoa thường được sử dụng là hoa cẩm chướng vì nó tượng trưng cho "Ngày Của Mẹ". Loài hoa mà họ hay chọn là màu đỏ hoặc hồng. Ngoài ra, họ còn đặt những hoa cẩm chướng màu trắng trên nấm mộ của người mẹ đã qua đời. Trẻ em thường hát hò, diễn kịch hoặc tặng thiệp và quà cho mẹ của mình.

Hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống
Hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống,

còn hoa cẩm chướng trắng để kỷ niệm người Mẹ đã qua đời.

Ngày của Mẹ ở Úc

Ngày Của Mẹ được tổ chức giống phong tục ở Mỹ vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, người Úc coi "Ngày Của Mẹ" như một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với Mẹ. Trẻ em tặng hoa và thiệp để thể hiện lòng biết ơn của họ đối với Mẹ.

Người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong "Ngày Của Mẹ". Hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống, còn hoa cẩm chướng trắng để kỷ niệm người Mẹ đã qua đời. Ngoài Mẹ ruột, mọi người còn thể hiện lòng tôn kính của bà và những người phụ nữ đã yêu thương chăm sóc họ.

Ngày của Mẹ ở Anh và Ireland

Anh và Ireland không kỷ niệm "Ngày Của Mẹ" cùng ngày với Mỹ. Ngày Của Mẹ ở Ireland được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng chay Cơ Đốc. Ngày này còn được gọi là "Ngày Chủ Nhật Của Mẹ" ở Anh.

Trong Ngày Của Mẹ, người IreLand bày tỏ tình yêu và và lòng kính trọng của họ bằng hoa và thiệp tới những người đã sinh thành và nuôi nấng họ. Cũng trong ngày, các chương trình và những vở hài kịch được tổ chức ở nhiều nơi.

Bên cạnh đó, người Anh tặng quà để cám ơn Mẹ về tình yêu và sự động viên của Mẹ dành cho mình. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất trong dịp này. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel - bánh hạnh đào tặng Mẹ.

Tuy Ngày của Mẹ ở các nước có những phong tục cũng như được tổ chức vào các ngày khác nhau, nhưng đều có chung một ý nghĩa để bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng tới đấng sinh thành của mình.

Ngày của Mẹ ở Nhật

Sau thế chiến thứ II, người Nhật Bản dần công nhận Ngày của Mẹ bởi trước đó, Nhật Bản cấm hoàn toàn những ảnh hưởng, hoạt động du nhập từ phương Tây.

Vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm, người Nhật Bản chọn mua hoa cẩm chướng màu đỏ để tặng mẹ. Dĩ nhiên, những món quà vẫn luôn không thể thiếu.

Ngày của Mẹ tại Thái Lan

Không giống như các quốc gia khác, Ngày của Mẹ là ngày mấy tại Thái Lan được cố định vào 12-8 hằng năm. Đây là ngày sinh của hoàng hậu Sirikit, vợ vua Bhumibol Adulyadej.

Nhiều chùa chiền tổ chức lễ hội để tri ân đến những người mẹ. Còn người dân sẽ tự mua vòng hoa nhài tặng mẹ, quỳ lạy mẹ hoặc treo chân dung hoàng hậu Sirikit trong nhà để tưởng nhớ đến Người.

Ngày của Mẹ ở Pháp

Ngày của Mẹ là ngày nào tại Pháp? Theo đó, đất nước này chọn chủ nhật cuối cùng của tháng 5 ngày 29 là ngày của Mẹ (cũng là ngày Fête des Mères).

Bên cạnh sắc màu đến từ một số loài hoa đặc trưng, những chiếc bánh hình bông hoa cũng được lựa chọn để tặng đến các bà mẹ.

Ngày của Mẹ tại Mexico

May 10 is Mother's Day in Mexico- (The Yucatan Times)

Mẹ là người có vai trò cực kỳ quan trọng tại Mexico, do đó, các nhà hàng sẽ phục vụ hết công suất vì người dân dẫn mẹ đi ăn rất đông. Ngày này diễn ra vào 10 tháng 5 (hoặc có thể lâu hơn nếu tùy thích).

Họ quan niệm rằng: “Mẹ là người làm việc vì chúng ta, nấu nướng, dọn dẹp cho chúng ta, chúng tôi tin rằng ít nhất một ngày trong năm, chúng ta phải đưa mẹ ra ngoài và để ai khác nấu nướng thay”. (Khoa Học.tv)

 -----------

-Trong Đạo Phật có ngày Vu Lan, mùa báo hiếu. Còn xã hội Tây Phương lại có ngày Hiền Mẫu gọi là Mother’s Day (Ngày của Mẹ). Là một nét đẹp của văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam, "Ngày của Mẹ" đã trở thành một trong những dịp lễ đặc biệt quan trọng, là cơ hội để những người con thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn với đấng sinh thành.

"Ngày của Mẹ" hãy nắm tay mẹ và cầm ngắm bàn tay của mẹ để biết những lam lũ một đời. Đôi tay của mẹ càng gầy, thô, nhiều vết chai chừng nào là quí vị biết mẹ quí vị đã cực khổ nhiều chừng nấy, để nuôi chúng ta khôn lớn thành người.

Thương mẹ là thương bàn tay thô, thương những nếp nhăn hằn trên má, trên mắt, trên tay. Nếp nhăn biểu thị của làm việc nhiều, suy nghĩ, lo lắng cho chồng, cho con, cho cháu..., cho cuộc sống gia đình... Và cũng là biểu hiện của thời gian khắc nghiệt đã đi qua đời mẹ, đã đẩy mẹ dần xa ta và ta càng lớn lên để... đi xa mẹ, tự lập nuôi thân và dành nhiều thời gian nắm tay một người khác không phải là mẹ.

Tình yêu, đối với mẹ, không phải là điều to tát hay lớn lao gì. Nó đơn giản đến mức trở thành cách sống và hành động thường ngày. Mẹ, không cần nhiều lời, đã dạy chúng ta bài học lớn nhất trong cuộc sống, rằng tình yêu không chỉ là cảm giác. Nó là những hành động, những lời nói cụ thể mà chúng ta có thể dành cho nhau ngày này qua ngày khác, đến suốt cả cuộc đời này…

Ngày chủ Nhật thứ hai của tháng 5 "Ngày của Mẹ", ừ thì đúng là ngày của mẹ, cả thế giới chúc mừng những người mẹ, thì chúng ta "Ngày của mẹ” hãy cùng nhau dành cho mẹ những tình cảm của người con, lòng biết ơn về những gì mẹ đã làm cho chúng ta. 

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đông đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kính công Cha.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, 
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không."

Chỉ khi ta mất đi thứ gì đó thì mới biết quý trọng nó vô cùng. Vì thế, quí vị hãy đừng ngần ngại thổ lộ tình cảm chân thật của mình với những người mà mình yêu thương, không chỉ đối với mẹ, với người thân của mình và còn cả người mà mình yêu thương nữa.

Đừng để đến khi không còn mẹ nữa, đừng để đến khi trên đầu có một chiếc khăn tang mới khóc về mẹ. Lúc đấy không kịp nữa đâu quí vị ạ!

Chúc quí vị có một Ngày của Mẹ hạnh phúc và ấm áp bên gia đình!

Xin chúc cho những người mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc bên những người con yêu thương! (Trích:Tác giả Chúc Xuân)

 

Người Công Giáo nhớ về Mẹ Maria :
 
https://baomai.blogspot.com/


Giáo lý đạo Chúa dạy rằng : “Trong các tước hiệu Giáo Hội dùng để gọi Ðức Maria, có lẽ xứng hợp với tâm tình con người hơn cả vẫn là tước hiệu MẸ. Chúng ta có thể gọi Ðức Maria là MẸ với tất cả tâm tình trìu mến như khi chúng ta gọi người mẹ của chúng ta. Do lời trăn trối của chính Chúa Giêsu con Mẹ, Mẹ đã trở thành Mẹ của Giáo Hội. Qua muôn thế hệ, Mẹ không ngừng cưu mang, sinh ra và dưỡng dục các tín hữu trong đức tin. Niềm hạnh phúc của bất cứ người mẹ nào vẫn là thấy con mình được nên người. Mẹ Maria chăm chú theo dõi và lo lắng cho từng noni chúng ta. Niềm vui của Mẹ chính là thấy mỗi người chúng ta được lớn lên theo hình ảnh của Chúa Giêsu, Con Mẹ...”

Thực ra, Vương Quốc Anh đã mừng Lễ ‘Mothering Sunday’ vì chịu ảnh hưởng của Giáo Hội Công Giáo, từng tổ chức vào Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay, là để tôn vinh Đức Mẹ Maria, ngay từ đầu thế kỷ 17. Vài nước Âu châu cũng đã bắt chước tục lệ này.Tại đó, tháng Năm trùng với mùa xuân; mà thói tục nhiều nơi đã tổ chức những lễ hội, tỉ như tại Rôma, người ta mở ra hội hoa, với những trò chơi, triển lãm dâng kính ‘thần Hoa’.
 
Vào dịp ấy, cũng có những cuộc thi đua sắc đẹp giữa các thiếu nữ. Thực ra khung cảnh thiên nhiên dễ đưa tới chuyện này; tháng Năm là tháng ấm của mùa xuân, đó đây đầy những hoa nở với hương thơm ngào ngạt, làm cho con người cảm thấy sảng khoái, vui tươi. Nhằm thánh hóa những phong tục dân gian, các tín hữu Công Giáo muốn hướng những tâm tình tự nhiên lên đức Trinh nữ Maria, tuyệt đối kiều diễm, không vì nhan sắc tự nhiên cho bằng vì vẻ đẹp linh hồn, không hề vướng mắc tì ố của tội lỗi.
 
 
Thế là, trong tháng 5, cũng chính là tháng HOA theo truyền thống giáo hội, giáo dân mang đến cho Đức Mẹ những bó hoa, kèm theo những loin kinh dâng lên Ngài. Các Đức Giáo Hoàng lien tục nhắc tín hữu : “Đức Mẹ sẽ vui hơn khi nhìn thấy sự trưởng thành thiêng liêng nơi con cái mình. Mỗi lần chúng ta lớn lên trong ân phúc, trong bác ái yêu thương, trong hy vọng tin yêu : đó là những bó hoa tốt đẹp nhất mà chúng ta dâng lên MẸ...”
 
Có nghĩa là ‘ngày của Mẹ’ bỗng dưng tiên vàn được hướng lên Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ từng giáo hữu Công Giáo. Rồi đặc biệt vào năm 1954, Đức Giáo Hoàng Pio XII đã thiết lập lễ kính ‘Đức Maria Nữ Vương Trời Đất’ vào ngày kết thúc tháng Năm. Lịch phụng vụ canh tân sau Công Đồng Vatican II đã dời lễ này sang ngày 22 tháng Tám, bát nhật lễ ‘Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời’, và thay vào đó bằng lễ ‘Đức Mẹ Thăm Viếng’.
 
https://baomai.blogspot.com/
 
‘Ngày của Mẹ’ bây giờ lan ra cả 31 ngày của tháng 5, thành ‘tháng của Mẹ’ đối với Đức Trinh nữ Maria. Để rồi nghĩa trọn vẹn của Tháng Hoa (tháng 5 dương lịch) phải là : Hoa thiên nhiên đồng nội hòa lẫn với hoa lòng của giáo hữu, hoa thánh thiện, hoa mầu nhiệm của Ơn Thánh tươi nở trong linh hồn chúng ta. Tất cả cùng tỏa hương thơm và khoe sắc trên bàn thờ kính Đức Mẹ. (Trích: LM. Giuse Nguyễn Văn Thư)
 
-----------
Kim Quy sưu tầm tổng hợp
 
Hình Internet

 

 
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %04 %285 %2022 %01:%05
back to top