Nghệ thuật sống quan trọng ai cũng cần biết

Sự quan tâm nghệ thuật sống

quan trọng ai cũng cần biết

<><><>

Sự quan tâm đôi khi chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay hay cùng nhau ngắm ... Khi trái tim bạn luôn hướng về người mà bạn quan tâm thì bạn sẽ luôn luôn biết .

Tình yêu thương giữa người với người được thể hiện bằng sự quan tâm dành cho nhau. Sự quan tâm đôi khi chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay hay cùng nhau ngắm hoàng hôn… Nhưng, nhiều người vẫn còn đang loay hoay không biết cần làm gì sẽ được gọi là quan tâm, Vậy, sự quan tâm là gì trong cuộc sống? Làm thế nào để thể hiện được sự quan tâm đối với những mối quan hệ xung quanh. .

1. Sự quan tâm trong cuộc sống là như thế nào?

Sự quan tâm trong cuộc sống được thể hiện bởi rất nhiều mặt, sự quan tâm là sự chăm sóc người khác, sự việc khác ở mức độ thiết tha nào đó bằng tình cảm từ bản thân. Sự quan tâm chính là một trong những nền tảng cơ bản của sự yêu thương. Sự quan tâm được thể hiện ở rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Sự quan tâm được thể hiện ở nhiều mặt vấn đề đó là trong tình yêu và cuộc sống.

Sự quan tâm trong từng trường hợp khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau, tùy vào từng hoàn cảnh mà sự quan tâm được thể hiện một cách phù hợp để người nhận được sự quan tâm có thể dễ dàng cảm nhận được tình cảm từ đối phương dành cho bạn. Quan tâm một người là như thế nào? Chúng ta cần thể hiện sự quan tâm một người đúng mực để họ không cảm thấy bị làm phiền, dễ dàng thể hiện được những tình cảm của mình dành cho họ một cách đầy trân trọng.

Sự quan tâm không chỉ là cách mà bạn chăm sóc một người nào đó, sự quan tâm còn là sự chăm sóc, hướng tới bản thân của chính bạn. Khi bạn không quan tâm chính bạn thì bạn sẽ khó có thể thể hiện được sự quan tâm dành cho ai đó.

Image result for sự quan tâm

2. Biểu hiện của sự quan tâm trong cuộc sống

Quan tâm một ai đó hay một vấn đề nào đó không có nghĩa là phải chói chặt họ ở lại bên mình mọi lúc mọi nơi, không rời mắt, không rời nửa bước. Vậy, như thế nào để thể hiện quan tâm một người nào đó một cách đúng đắn nhất.

2.1. Quan tâm không đồng nghĩa với trói buộc

Sự quan tâm đối với một người không có nghĩa là buộc phải chói chặt chân của họ lại bên mình, bạn không thể để cho người đó được tự do làm những gì họ muốn. Nếu lúc nào bạn cũng kèm cặp họ, hay theo dõi họ để kiểm soát mọi hành động của họ khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi, coi nhau như một gánh nặng của cuộc đời. Người được quan tâm thì sợ cảm giác bị trói buộc, còn người quan tâm luôn không được thảnh thơi bởi họ luôn biến sự quan tâm thành trói buộc đối phương.

2.2. Quan tâm – dù không ở bên nhưng tâm vẫn hướng về

Sự quan tâm chăm sóc người khác đâu có phải bắt buộc luôn luôn phải ở bên cạnh nhau đâu phải không nào? Chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện sự quan tâm và chăm sóc người mà mình yêu mến và khiến đối phương cảm thấy cảm động, trân trọng sự quan tâm mà bạn dành cho họ.

Bạn đừng nhầm tưởng phải ở bên cạnh nhau mới thể hiện được sự quan tâm, sự quan tâm xuất phát từ trong tim thì bạn sẽ dễ dàng thể hiện được tấm chân tình của mình mọi lúc mọi nơi. Khi trái tim bạn luôn hướng về người mà bạn quan tâm thì bạn sẽ luôn luôn biết cách để thể hiện sự quan tâm dành cho họ.

Chỉ cần một dòng tin nhắn nhắc nhở người ấy phải giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hay nhắc nhở ăn uống đầy đủ khi đến giờ ăn. Hoặc chỉ cần một chiếc áo khoác gió được gửi qua đường bưu điện đến người ấy cũng đã đủ để người ấy cảm nhận được sự quan tâm và tình cảm của bạn dành cho họ ra sao rồi.

Image result for sự quan tâm

2.3. Sự quan tâm còn có nghĩa là không đánh mất giá trị của chính mình

Khi bạn thể hiện sự quan tâm đối với người bạn yêu thương, bạn vẫn có thể giữ được cái tôi của bạn trong chính sự quan tâm đó, bạn không tỏ ra quá bi luỵ, không phô trương rầm rộ. Nếu chỉ vì đối phương muốn được bạn cung phụng mà bạn sẵn sàng đánh đổi, đánh mất sự tự tôn của bản thân thì quả thực không đáng. Cho nên, sự quan tâm được thể hiện đúng mực và không làm mất đi giá trị của bản thân bạn thì sẽ nhận được sự trân trọng từ đối phương.

2.4. Hãy luôn thật tâm với người khác, đừng bao giờ là sự quan tâm nửa vời

Nếu nói, quan tâm được thể hiện ra bên ngoài, cho đối phương thấy mà không phải xuất phát từ tâm của người đó thì sự quan tâm đó không có giá trị. Nhiều người mắc phải vấn đề này và coi sự quan tâm thể hiện ra để lấy lệ để đối phương không còn đòi hỏi. Khi bạn quan tâm, bạn cần thể hiện sự chăm sóc thật lòng của mình, nếu thực sự bạn muốn giúp đỡ họ hay muốn chăm sóc họ thì bạn hãy làm, khi đó bạn sẽ thể hiện được tình cảm chân thật.

 Image result for sự quan tâm

3. Ý nghĩa và giá trị của sự quan tâm

Bạn biết không, sự quan tâm đến từ rất nhiều nơi: từ sâu thẳm trong tâm hồn của ta khi chúng ta muốn được giúp đỡ ai đó; khi ta cảm thấy buốt giá trong tim mình; sự quan sát một cách âm thầm với đối phương và những người thân xung quanh.

Sự quan tâm mang đến rất nhiều giá trị sống, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa và có giá trị hơn. Khi chúng ta quan tâm đến người thân xung quanh, các bạn có thể mang đến niềm vui và hạnh phúc, mang lại cho họ nụ cười  Sự quan tâm cũng khiến cho các mối quan hệ trở nên gắn bó với nhau hơn.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu những người thân xung quanh của bạn, hàng ngày tương tác với bạn nhưng bạn không quan tâm tới họ, không hỏi thăm sức khỏe hay chăm sóc họ thì mối quan hệ đó sẽ trở nên bình thường như thế nào, sự nhàm chán sẽ thường xuyên xảy ra.

Image result for sự quan tâm

4. Cách thể hiện sự quan tâm dành cho ai đó

Có rất nhiều cách thể hiện sự quan tâm đến người khác. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình cách thể hiện sự quan tâm phù hợp để giữ gìn tình cảm và các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Dưới đây là những cách thể hiện sự quan tâm.

4.1. Hãy thường xuyên gọi điện hỏi thăm

Khi chúng ta trưởng thành sẽ có rất nhiều mối bận tâm trong cuộc sống, các vấn đề về cơm áo gạo tiền, chăm lo gia đình, con cái, tất bật công việc… khiến chúng ta không còn nhiều thời gian quan tâm tới nhau. Nếu trong một giây phút nào đó, bạn dừng lại và suy nghĩ về vấn đề này thì tôi chắc rằng bạn sẽ nhận ra được bạn đã bị cuốn vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống ra sao mà lãng quên đi cuộc sống cũng cần có thời gian để quan tâm tới những người thân xung quanh.

Khi nhận ra điều đó, bạn hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho người mà bạn cần thể hiện sự quan tâm. Cuộc gọi ấy sẽ giúp bạn kết nối lại tình cảm với người đó, thông qua việc này thì bạn có thể nắm bắt được cuộc sống của họ, biết được sức khỏe của họ, công việc và cuộc sống. Người nhận được cuộc gọi và những lời hỏi thăm từ bạn sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho họ.

4.2. Hãy gửi lời chúc mừng vào những ngày lễ

Image result for sự quan tâm

Người bạn đời của bạn sẽ rất hạnh phúc khi bạn tặng một bó hoa và gửi lời chúc mừng đến người ấy nhân dịp lễ kỷ niệm ngày cưới. Vợ hoặc chồng của bạn sẽ rất hạnh phúc và luôn cảm ơn vì những gì bạn đã làm cho họ về mặt tinh thần.

Một người bạn thân của bạn sẽ thực sự rất vui khi mà bạn nhớ tới ngày sinh nhật của họ và gửi tặng đến họ những lời chúc tốt đẹp nhất để kỷ niệm ngày họ được sinh ra trên đời này. 

Bố mẹ của bạn sẽ thật hạnh phúc và tự hào về bạn khi bạn gọi điện về chúc mừng họ vào ngày lễ vu lan. Hay người yêu bạn sẽ thực sự cảm thấy tuyệt vời, hạnh phúc và yêu bạn nhiều hơn khi mà bạn nhớ tới ngày kỷ niệm hai người yêu nhau. Bạn dành cho người ấy lời chúc ngọt ngào nhất.

Bạn sẽ khiến cho người yêu của mình thực sự hạnh phúc khi bạn tặng người ấy một bó hoa nhân dịp kỷ niệm ngày yêu nhau, hoặc ngày 08/03, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… cùng với những lời chúc ngọt ngào hay kèm theo những món quà nhỏ mà người yêu của bạn thích thì đó chính là một cách thể hiện sự quan tâm đối với người yêu của mình.

Ngoài những hành động tặng quà như vậy thì bạn có thể thể hiện tình cảm bằng cách thể hiện trong cách nói lời chúc mừng cũng sẽ khiến đối phương cảm nhận được sự quan tâm. Chẳng hạn bạn nói lời quan tâm bằng giọng điệu nhẹ nhàng ấm áp thì người thân của bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho họ.

Ngoài ra, bạn có thể tặng quà hay chúc người thân, người yêu của bạn chẳng vì dịp gì cả. Cách này sẽ tạo sự bất ngờ dành cho người thân hay bạn bè của bạn. Họ sẽ luôn được đón nhận những điều bất ngờ và thú vị từ bạn.

4.3. Hãy thể hiện tình yêu thương và quan tâm bằng hành động

 yêu thương là gì

Những hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn hơn cả những lời nói ngọt ngào, đường mật. Người thân hay người yêu của bạn sẽ trân trọng những gì mà bạn làm cho họ, những gì bạn nói được làm thành hành động sẽ tốt hơn những lời nói hay nhưng lại không bao giờ thành sự thật. Hoặc bạn không nói gì nhưng luôn hành động để chứng minh sự quan tâm của mình dành cho người thân.

Lời nói tuy quan trọng bởi ai cũng ưa lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe, tuy nhiên lời nói cũng phải đi kèm với hành động. Hành động là mấu chốt của vấn đề, cho dù bạn không thể làm điều gì đó to tát hay rùm beng lên nhưng nó cũng đủ sức để chứng tỏ sự quan tâm của bạn dành cho người đó.

4.4. Luôn biết xin lỗi và cảm ơn

Khi bạn nhận được điều gì từ người yêu hay người thân, cách tốt nhất bạn cần làm đầu tiên đó là cảm ơn họ. Bạn đừng chỉ nhận mà cảm ơn họ, lời cảm ơn của bạn sẽ chứng tỏ sự quan tâm đến món quà hay hành động từ đối phương. Khi đó, đối phương sẽ hiểu được sự biết ơn của bạn.

Nếu bạn làm sai điều gì đó, bạn cần nhận ra lỗi của mình và xin lỗi đối phương để đối phương cảm nhận được bạn thực sự quan tâm tới vấn đề bạn gây ra và thực sự bạn có hành động hối lỗi. Bạn biết đối diện với lỗi lầm của mình và xin lỗi một cách chân thành sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn và người đó càng khăng khít và hiểu nhau hơn.

Có một điều hết sức đặc biệt, chúng ta thường nói cảm ơn và xin lỗi với người ngoài hết sức dễ dàng, những người xa lạ luôn nhận được lời cảm ơn và xin lỗi một cách dễ dàng như vậy. Nhưng với những người thân thì điều đó lại có vẻ khó khăn, chúng ta thường ngần ngại nói những lời cảm ơn và xin lỗi đối với họ.

Bạn hãy thử đặt vào trường hợp, bạn đã hết mình để giúp đỡ ai đó mà lại không nhận được lời cảm ơn từ họ, không cần quà cáp hậu tạ mà chỉ cần họ cảm ơn để chứng minh họ đã ghi nhận những gì bạn làm cho họ. Hoặc khi ai đó có lỗi với bạn mà không xin lỗi bạn thì bạn sẽ cảm thấy thực sự rất ức chế.

Sự quan tâm là gì đã không còn là câu hỏi khó đối với chúng ta khi tìm hiểu kỹ các vấn đề trong bài viết trên đây. Hy vọng với những gì mà tôi đã chia sẻ thì mong các bạn sẽ biết cách thể hiện sự quan tâm đúng lúc tới những người thân, bạn bè và một nửa của bạn.

 

Bạn có biết sự quan tâm có ý nghĩa gì trong cuộc sống không?

 

Image result for sự quan tâm

Bạn biết không, sự quan tâm đến từ rất nhiều nơi: từ sâu thẳm trong tâm hồn ta khi ta muốn được giúp đỡ ai đó; từ khi ta cảm thấy buốt giá dù mặc áo lông rất dày khi đôi mắt ta bất chợt bắt gặp hình ảnh một em nhỏ co ro trên miền đất cao đầy rừng núi; lúc ta muốn chạy ra ngăn chặn sự to tiếng giữa những người bạn vì đôi chút hiểu nhầm; và lúc, ta quệt từng hàng mồ hôi chảy đầm đìa khi cố gắng cuốc đất để xây một khu vườn cho mẹ,.. Tất cả những điều đó, đều gọi là sự quan tâm.

Và việc đó có thể xảy ra ở tất cả mọi nơi. Nó xảy ra vào lúc bạn đến một vùng đất mới và giúp những người qua đường nâng vác vật nặng. Nó xảy ra vào lúc bạn đến những vùng sâu xa và giúp họ sơn nhà cửa. Nó xảy ra vào lúc bạn đến những vùng đất tuyệt vời và làm những công việc tuyệt vời để giúp đỡ họ. Chính từ lúc đó, bạn mang lại cảm xúc tích cực cho người khác bằng việc mình đã làm, và chính bạn cùng với mọi người đã tham gia vào việc khiến thế giới này đẹp đẽ hơn. Những hành động đó làm thay đổi người khác và cũng thay đổi chính cuộc sống này. Bạn có biết đó gọi là sự chăm sóc_ là một đức tính đầy nhân văn của con người không?

Nhưng bạn biết đấy, đôi lúc, chuyện này sẽ mệt mỏi. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy kiệt quệ và nghĩ rằng: “ôi, tôi đã từng chăm sóc mọi người, đó là chuyện của quá khứ rồi, giờ đây tôi sẽ không quan tâm chăm sóc người khác nữa. Cuộc sống của tôi đang đầy những điều bẩn thỉu và tôi thì ngập ngụa trong chính cách giải quyết của chính mình” Bạn có biết lý do nào khiến bạn cảm thấy tệ hại như thế không; mặc dù, bạn vẫn chăm sóc người khác đấy?

Có lẽ, đó là khi thời gian bạn chăm sóc cho người khác quá dài và tốn nhiều năng lượng tới mức bạn cảm thấy rằng chả còn lại gì trong bạn cả, và sự mệt mỏi lại tăng dần lên trong bạn. Điều đó cũng là một chỉ báo rằng, có lẽ bạn cần thời gian sử dụng ấy để chăm sóc chính bản thân mình. Một điều hết sức hiển nhiên thôi, bạn cần chăm sóc bản thân bạn đã, bạn cần quan tâm tới tình trạng sức khỏe của bạn, cần quan tâm tới tinh thần bạn. Bởi sự chăm sóc của bạn dành cho người khác trước tiên phải đến từ sự chăm sóc chính bản thân mình của bạn. Năng lượng lành mạnh từ bạn dành cho chính mình mới là một nguồn năng lượng trong lành từ bạn truyền sang người khác.

Image result for sự quan tâm

Hãy hỏi bản thân mình rằng, bạn có thời gian chăm sóc cho bản thân mình chứ? Đã bao lâu rồi bạn dành sự quan tâm tới cơ thể và tình trạng sức khỏe của mình? Đã bao lâu rồi từ lần cuối cùng bạn đi kiểm tra sức khỏe? Bạn rất muốn nấu một bữa tối dành cho người đang bị ốm và bạn nghĩ là đó là trách nhiệm của bản thân mình, nhưng nếu như họ thể hiện rằng họ không thích đồ ăn của bạn thì sao, họ không muốn bạn làm điều đó cho họ thì sao, nếu như họ bỏ đồ ăn bạn nấu đi thì sao? Liệu điều đó có làm bạn chùn bước, điều đó có làm bạn ít quan tâm tới người khác hơn không? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn quá quan tâm và chăm sóc người khác tới mức đánh rơi bản thân mình? Bạn quan tâm tới những người xung quanh, quan tâm tới người hàng xóm, quan tâm tới thú nuôi, nhưng bạn lại dành ít thời gian cho bản thân mình? Hãy suy nghĩ về điều đó, liệu sự chăm sóc bạn dành cho những người khác lấy năng lượng từ đâu?

Image result for sự quan tâm

Việc bạn quan tâm tới những người vô gia cư, những người ốm, quan tâm tới việc người hàng xóm bị mất còn mèo, quan tâm tới việc giúp đỡ sơn sửa nhà cửa cho hàng xóm, điều đó có khiến cách nhìn người khác thay đổi về phía bạn? Có lẽ, điều này sẽ khiến người khác có những cảm xúc tích cực, họ biết ơn bạn, họ nhìn nhận bạn như một người tốt. Nhưng còn việc của bản thân bạn thì sao? Về việc bạn bị sếp trách mắng và hiểu lầm, việc bạn không được hưởng chuyến du lịch đúng ra bạn được hưởng, về việc bạn không được sử dụng đúng chiếc thẻ, về việc bạn không được trả công xứng đáng. Ai sẽ là người đứng cùng phía với bạn, tại sao bạn lại không lên tiếng vì điều đó, tại sao bạn không quan tâm tới những chuyện đáng nhẽ ra bạn xứng đáng với điều đó? Thay vào đó, bạn quan tâm tới những thứ của người khác, những thứ mà có lẽ người khác có thể tự làm được mà không yêu cầu sự trợ giúp, biết đâu sẽ có những người còn chả thích bạn, có những người không muốn bạn làm điều đấy cho họ?

Thật nguy hiểm nếu như quan tâm vào sai đối tượng. Hãy nhớ rằng, bạn không có nhiều thời gian với những điều lặt vặt, bạn chỉ có từng đấy giờ trong một ngày, và cuộc sống thì luôn tiếp diễn, công việc không dừng lại như bạn có thể búng tay và mọi thứ trở nên đóng băng. Hãy dừng việc quan tâm tới mọi chi tiết xảy ra với cuộc đời bạn mà quên mất bản thân bạn đang cần thứ gì. Bạn cần giới hạn cuộc sống của mình lại, quan tâm tới những điều thực sự, trao tặng điều cần thiết, hãy sống vì cuộc sống của chính bạn chứ không phải vì người khác. Ai sẽ là người nhớ đến ngày sinh nhật của bạn đây?

 Image result for sự quan tâm
Những người da màu khó chịu với người da trắng, người da trắng khó chịu với người da đen; con người đem đầy những sự tức giận đối đáp với nhau, đó là lý do chúng ta cần sự quan tâm tới nhau để thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Trên thế giới này có rất nhiều vấn đề con người khác nhau, và thời gian thì có hạn, bạn không lo được hết những vấn đề đa dạng đó. Hãy nhìn lại bản thân mình. Bạn thực sự quan tâm tới tất cả những chuyện đó? Nếu như, xu hướng tự nhiên bên trong bạn là quan tâm và chăm sóc người khác, vật khác, bạn tràn ngập lòng tốt để chu đáo cho mọi điều bạn quan tâm; hãy làm điều đó vì nó là bản chất tự nhiên trong con người bạn. Nhưng nếu bạn làm những việc ấy rồi càng trống rỗng và mệt mỏi thì việc bạn quan tâm tới người khác là việc bạn đang cố gắng bù lấp vào những khoảng trống đó của chính mình. Điều này có lẽ không thể mang lại cho bạn hạnh phúc thực sự.
Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình người. - Lời  hay ý đẹp

Chúng ta đều có những vấn đề, chúng ta vật lộn trong câu chuyện giải quyết nó, bởi vì chúng ta là con người, chuyện đó vẫn hay xảy ra. Thế giới này cần sự quan tâm, cần con người giao tiếp với nhau và cùng nhau thay đổi thành một nơi tốt đẹp hơn. Quan tâm là một điều tốt, quan tâm giúp con người gắn kết với nhau, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau sẽ giúp con người hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên việc chăm sóc cho chính mình. Quan tâm tới những điều thực sự cần thiết cho cuộc sống bạn, chăm sóc những người mong muốn sự hỗ trợ, những người cần bạn. Bạn cũng là đối tượng của sự yêu thương, hãy nhớ luôn phải chăm sóc chính mình.

“Nếu như một ngày, trái đất ngừng quay, hãy nhớ rằng đây là ngày cuối cùng của cuộc sống bạn, hãy làm điều mà mình thích, hãy thực hiện những điều cuối cùng bạn mơ tới, và tin rằng cuộc sống chỉ kết thúc khi bạn dừng yêu thương chính mình.”

 

Giang Nguyen

*Bài viết được tham khảo và truyền cảm hứng bởi karynhallpodcast.libsy

 

Katherine Nhi Lương sưu tầm

 

Image result for sự quan tâm

 

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %22 %709 %2021 %11:%02
back to top