Ngôi nhà đêm Giáng Sinh

Ngôi nhà đêm Giáng Sinh

Carolyn lái xe chầm chậm vào thị trấn, trong tiết trời thu trong lành, cô thấy lòng mình thật nhẹ nhõm, quan sát quanh cánh cửa thị trấn nhỏ bé này, cô muốn tìm cho mình một không gian lý tưởng để sống và viết những tác phẩm mà cô ấp ủ.

Cách trung tâm thị trấn khoảng 5 dặm có một khu rừng nhỏ, trong lành và yên tĩnh. Bất ngờ dưới các tán cây hiện ra một căn nhà bằng gỗ xinh xắn tách biệt với cuộc sống ồn ào thị trấn. Ngôi nhà đang treo biển bán. Đây đúng như là ngôi nhà mơ ước của cô! Men theo lối mòn, đến trước cổng, lá cây trải dài trên lối đi, làm bước chân của cô tạo ra những tiếng lạo xạo.

Qua cánh cổng màu trắng, nhìn vào ngôi nhà vắng chủ qua lớp kính cửa. Cách bài trí trong căn nhà càng làm Carolyn thích thú.

 Sau đó cô được biết rằng, ngôi nhà bị tịch biên vì chủ nhân không có khả năng trả tiền vay. Khi hoàn tất các thủ tục, cầm chiếc chìa khóa Carolyn vẫn chưa tin nổi căn nhà đã thuộc về mình. Được người bạn giới thiệu một người thợ construction tên là Henry, Carolyn nhờ anh giúp chỉnh trang.

Giữa tháng 12 mọi việc đã hoàn tất với ngôi nhà xinh như cô mong ước, mái không còn dột, căn nhà khoác một lớp sơn màu vàng nhạt tươi tắn, khung cửa sổ màu xanh lục, bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận. Trông ngôi nhà khác hẳn với vẻ hoang phế lúc ban đầu.

Vào một buổi chiều trời se lạnh, khi đang lúi cúi quét sân, Carolyn bất chợt nghe tiếng chào:

– Chào cô.

Carolyn ngửng lên và gặp một cô bé có mái tóc hoe đỏ thập thò trước cổng.

– Chào cháu. Cháu tên gì?

– Jenny.

– Cô là Carolyn.

– Cô thấy ngôi nhà thế nào?

– Cô rất thích, trước đây cô luôn mơ mình sẽ sống trong một ngôi nhà như thế này cháu ạ!

– Gia đình cháu cũng rất yêu nó – Jenny nói – màu sơn mới làm nó đẹp quá!

– Trước đây cháu đã sống ở đây sao?

– Vâng khi bố cháu mất, gia đình cháu phải chuyển đi!

– Thế bây giờ gia đình cháu ở đâu?

– Trong một cabin ở thị trấn cô ạ!

Carolyn ngưng chổi:

– Chuyện gì xảy ra với bố cháu?

– Bố cháu bị bệnh trong một thời gian dài và không thể làm việc. Mẹ cháu vay mượn tiền để lo cho bố nhưng bác sĩ bảo không thể cứu được. Bố cháu mất năm ngoái, trước lễ Giáng sinh. Sau đó ngân hàng thông báo gia đình cháu phải rời đi. Mẹ cháu đã khóc rất nhiều…

– Cháu uống một ly nước chanh nhé?

– Cám ơn cô nhưng cháu xin phép cô về. Mẹ cháu sẽ rất lo. Cháu trông em để mẹ nấu bữa tối. Cô cho phép cháu quay lại đây chứ ạ?

– Cô rất mong đấy cháu!

Chân bước, Jenny vẫn ngoái lại nhìn ngôi nhà với vẻ trìu mến.

Nhìn ngôi nhà Carolyn dường như thấy cảnh sinh hoạt của gia đình Jenny. Ngửi thấy mùi bánh mì nướng trong căn bếp nhỏ. Cô còn nghe được tiếng cười đùa của đứa trẻ thơ và nụ cười hạnh phúc của bố mẹ Jenny.

Trong đêm Giáng sinh, Carolyn nhờ Henry người thợ sửa chữa nhà – cải trang thành ông già Noel đến rung chuông trước cabin nhà Jenny. Khi anh bước vào, không khí trong gia đình cô bé trở nên ấm áp hơn. Anh trao cho Jenny một con búp bê đặc biệt có mái tóc đỏ như mái tóc của cô bé, và quả bóng cao su màu xanh cho em trai của Jenny và nói với mẹ Jenny:

– Chị Sarah!  Đây là món quà dành cho chị.

Sarah ngạc nhiên mở chiếc phong bì.

Bên trong có một chiếc chìa khóa, tờ giấy chuyển nhượng ngôi nhà đứng tên Sarah và tấm thiệp được ghi: “Ngôi nhà đang đón chờ gia đình chị! Tôi hy vọng lễ Giáng sinh năm nay thật sự đem lại ý nghĩa cho gia đình cháu Jenny. Điều này mới đúng là ngôi nhà mơ ước của tôi. Chúc gia đình chị Giáng sinh thật vui vẻ. Một người bạn.

Đôi mắt của Sarah bỗng mờ lệ.

Carolyn, có lẽ là một nhà văn nổi tiếng sau này – ngôi nhà mơ ước đó chính là nơi đã thực hiện được những ý tưởng mà cô đã mang vào những trang sách.

 

TM – Theo The Dream

Hồng Anh st

back to top