Thế giới quanh ta

Thế giới quanh ta (706)

Maneki-neko: Tượng mèo may mắn nổi tiếng của Nhật Bản và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc ra đời

Maneki-neko:

Tượng mèo may mắn nổi tiếng của Nhật Bản

và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc ra đời

 

Maneki-neko: Tượng mèo may mắn nổi tiếng của Nhật Bản và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc ra đời

Nếu từng đến Nhật Bản hoặc các quốc gia khác thuộc khu vực châu Á, có lẽ bạn đã nhìn thấy bức tượng con mèo đang mỉm cười đưa chân trước vẫy chào bạn.

Bức tượng ấy vốn đã quá quen thuộc với người dân xứ sở Mặt trời mọc và được gọi với cái tên thân thương là maneki-neko (hay mèo chào đón, mèo may mắn, mèo tiền, mèo hạnh phúc và mèo vẫy gọi). Maneki-neko được cho là mang lại may mắn cho các doanh nghiệp làm ăn buôn bán...

Maneki-neko là gì?

Maneki-neko là một bức tượng nhỏ phổ biến của Nhật Bản được cho là mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó. Thường được làm từ gốm hoặc nhựa, chúng mô tả một con mèo Bobtail Nhật Bản đang giơ chân ra hiệu mời chào.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 1.Bàn chân của nó được thiết kế để có thể di chuyển qua lại theo chuyển động đung đưa. Một số bức tượng thậm chí còn được lắp động cơ để chúng có thể vẫy cả ngày.

Maneki-neko thường được trưng bày ở lối vào của các cơ sở kinh doanh, chẳng hạn như nhà hàng, quán bar và tiệm giặt là, như một cách thu hút sự chú ý và chào mời khách hàng vào bên trong.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 2.
Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 3.Maneki-neko thường được làm theo kiểu dáng đang ngồi và cầm đồng xu koban, một đồng xu vàng hình bầu dục từ thời Edo của Nhật Bản. Trên đồng xu viết chữ "sen man ryou" (千万両), nghĩa là 10 triệu miếng vàng.

Trong văn hóa phương Tây, nếu muốn mời gọi ai đó tiến về phía mình, người ta giơ ngón trỏ lên khum vào bên trong, lòng bàn tay hướng vào cơ thể. Ngón tay di chuyển liên tục (giống như một cái móc). Tuy nhiên, ở Nhật Bản, cử chỉ mời gọi như vậy được thực hiện bằng cách giơ tay, úp lòng bàn tay xuống và liên tục gập các ngón tay.

Đây là lý do tại sao bàn chân của mèo maneki-neko úp xuống. Chân giơ lên có thể là chân trái hoặc chân phải, tùy thuộc vào ý muốn của chủ nhân. Nếu chân trái giơ lên, có nghĩa là maneki-neko đang mời gọi nhiều khách hàng hơn, còn chân phải giơ lên là hàm ý mời gọi sự giàu có và tiền bạc.

Maneki-neko cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào mong muốn của chủ nhân.

Maneki-neko bắt nguồn từ đâu?

Do sự xuất hiện phổ biến ở các khu phố Tàu, maneki-neko thường bị nhầm là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, bức tượng được cho là lần đầu tiên xuất hiện vào cuối thời kỳ Edo ở Nhật Bản.

Nguồn gốc chính xác của bức tượng may mắn này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng một trong những ghi chép sớm nhất về hình vẽ này xuất hiện trong bản in khắc gỗ ukiyo-e của Utagawa Hiroshige, được thực hiện vào năm 1852. Nó mô tả Marushime-neko, một "biến thể" của maneki-neko, được bày bán tại đền Senso, Tokyo.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 4.

Khuôn gỗ làm hình maneki-neko từ thời Edo, thế kỷ 18.

Vào thời Minh Trị, maneki-neko lại được nhắc đến trong một bài báo năm 1876. Và cũng có bằng chứng cho thấy maneki-neko mặc kimono đã được phân phát tại một ngôi đền ở Osaka trong thời gian này. Và vào năm 1902, một quảng cáo cho maneki-neko chỉ ra rằng bức tượng may mắn này đã trở thành mặt hàng thương mại phổ biến vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Truyền thuyết về con mèo may mắn của Nhật Bản

Trong văn hóa phương Tây, mèo nhà đơn giản là loài thú cưng đáng yêu. Nhưng trong văn hóa dân gian Nhật Bản, mèo có sức mạnh bảo vệ và tượng trưng cho sự may mắn. Vậy nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi maneki-neko được cho là đại diện của sự may mắn.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 5.

Bản in khắc gỗ theo phong cách ukiyo-e của Utagawa Hiroshige.

Theo truyền thuyết dân gian Nhật Bản, vào thế kỷ 17, có một nhà sư nghèo sống trong ngôi đền nhỏ Gōtoku-ji ở Setagaya, Tokyo với con mèo cưng của mình. Họ sống một cuộc sống bình lặng, cho đến một ngày, một lãnh chúa samurai, tên Ii Naotaka của miền Hikone, đến thăm khu vực này.

Khi đang trên đường đi săn, một cơn bão lớn ập đến, vị lãnh chúa phải trú ẩn dưới gốc cây bên ngoài ngôi đền. Khi ở đó, ông ta để ý thấy con mèo của nhà sư giơ một chân lên, có vẻ như đang vẫy chào mời ông vào trong chùa.

Khi lãnh chúa tiến về phía con mèo, một tia sét đánh vào cái cây nơi ông vừa đứng. Naotaka rất biết ơn con mèo đã cứu mạng mình nên đã ra lệnh sẽ bảo trợ cho ngôi đền. Ông giúp sửa chữa, cải tạo, xây thêm không gian sống cho nhà sư nghèo.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 6.
Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 7.

Maneki-neko: Tượng mèo may mắn nổi tiếng của Nhật Bản và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc ra đời - Ảnh 7.

Khi con mèo chết, một bức tượng maneki-neko đã được làm để tưởng nhớ cuộc đời của nó, và cho đến tận ngày ngay, ngôi chùa này vẫn được coi là chốn linh thiêng. Và câu chuyện là lý do tại sao nhiều người tin rằng những con mèo vẫy gọi là biểu tượng của sự may mắn.

Giờ đây, tượng maneki-neko có thể được tìm thấy trong các cửa hàng và doanh nghiệp trên khắp Nhật Bản và cả nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu về sự phát triển của nó qua các thời đại, hãy đến Bảo tàng Nghệ thuật Manekineko ở Okayama. Nơi đây trưng bày bộ sưu tập hơn 700 bức tượng mèo may mắn từ các thời đại trong lịch sử.

Hàng năm, vào tháng 9, Lễ hội Manekineko được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Nhật Bản. Khi ấy, mọi người đổ ra đường với khuôn mặt được vẽ như mèo.

Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 8.Ngoài ra còn có một con phố mang tên Phố Manekineko-dori (Phố Mèo vẫy gọi) ở thành phố Tokoname, tỉnh Aichi. Ở đó, có hàng chục bức tượng mèo bằng gốm trang trí trên đường phố. Và tất nhiên, Đền Gōtoku-ji - nơi truyền thuyết về con mèo may mắn bắt đầu - là nơi có hàng trăm bức tượng maneki-neko nhỏ xinh.
Câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản - Ảnh 9.

Nếu bạn không thể đến Nhật Bản, kể cả ở Mỹ, bạn cũng có thể ghé thăm "Bảo tàng Mèo may mắn" ở thành phố Cincinnati bang Ohio, nơi bạn sẽ tìm thấy hơn 2.000 phiên bản khác nhau của biểu tượng mèo may mắn.

__________________

MÊ MẪN NHỮNG "THIÊN ĐƯỜNG" MÈO

 
Nếu bạn là người yêu mèo thì những địa điểm dưới đây có thể là điểm đến trong mơ của bạn.

Những chú mèo thân thiện góp phần thu hút khách du lịch đến những hòn đảo nhỏ của Nhật Bản

1- Nhật Bản

Mèo có vị trí đặc biệt trong văn hóa dân gian của người dân xứ hoa anh đào. Mèo được coi là biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Trên khắp nước này có không ít đền thờ mèo, cũng như những biểu tượng hay quà may mắn mang hình ảnh chú mèo giơ tay chào. Nhật Bản có tới 13 hòn đảo mèo thu hút lượng lớn khách du lịch. Trong đó nổi tiếng nhất là 2 đảo:

Đảo mèo Aoshima: nằm trong vùng biển nội địa Sento, thuộc thành phố Ozu, tỉnh Ehime. Đây là hòn đảo mèo nổi tiếng nhất của Nhật Bản với hơn 150 chú mèo sinh sống.

Đội "tiếp tân" thân thiện chào đón du khách đến với Aoshima

Aoshima thực sự phát triển thành một “đảo mèo” một cách khá tình cờ. Vài thập kỷ trước, nơi đây là 1 làng chài nhộn nhịp với nghề đánh bắt cá mòi, mèo được nuôi để săn chuột. Theo thời gian, hoạt động đánh bắt cá của hòn đảo suy giảm, dân số cũng ít đi, nhưng những con mèo vẫn tồn tại và phát triển.

Mèo tự do có mặt ở mọi nơi trên đảo Aoshima
 
Đúng nghĩa là “thiên đường” cho mèo, nơi đây các cư dân bốn chân có thể thoải mái làm bất kỳ việc gì mình thích mà chẳng lo sợ ai làm phiền hay đe dọa. Bạn có thể bắt gặp những chú mèo ngay khi bước chân xuống bến cảng nhưng không nên cho mèo ăn ngay vì có một khu vực dành riêng để cho mèo ăn nằm ở gần “trung tâm cộng đồng” của đảo.

Đảo có cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn gần như nguyên vẹn với những bãi cát trắng bao quanh bốn bề và đi sâu vào phía trong bạn sẽ được hòa mình vào màu xanh thanh mát của khu rừng cận nhiệt đới. Cũng xin lưu ý rằng Aoshima không có chỗ ở, cửa hàng, quán cà phê hay thậm chí là máy bán hàng tự động, vì vậy hãy đảm bảo mang theo tất cả những gì bạn cần và mang rác về nhà.

Từ ga JR Iyo Nagahama, bạn sẽ mất tầm 2 phút đi bộ để đến bến phà đi Aoshima. Phà di chuyển đến đảo Aoshima mỗi ngày có 2 chuyến khứ hồi và mất khoảng 35 phút là bạn sẽ đến đảo. Tuy nhiên, cần lưu ý là có quy định số người có thể lên đảo trong 1 ngày. Nên nếu như chuyến phà thứ nhất đã chở đủ lượng khách được phép lên đảo thì chuyến thứ hai sẽ không được phép xuất bến nữa.

Những chú mèo ở Tashirojima phơi mình trong nắng
 
Đảo mèo Tashirojima: Cùng với Aoshima, đây là hòn đảo mèo nổi tiếng thứ hai Nhật Bản, thuộc thành phố Ishinomaki, phía đông tỉnh Miyagi. Hòn đảo có chu vi khoảng 11km với hơn 130 chú mèo cùng sinh sống với 60 cư dân. Hằng năm, số lượng du khách đến đây là hơn 10.000 người.
Tashirojima trở thành thiên đường của loài mèo bắt đầu từ thời kỳ Edo của Nhật Bản. Vào thời điểm đó, cư dân trên đảo sống bằng nghề dệt lụa. Tuy nhiên việc trồng dâu tằm trở nên khó khăn do bị chuột phá hoại mùa màng, chính lúc đó loài mèo được trọng dụng và phát huy được hết khả năng của chúng khi đẩy lùi hết lũ chuột gây hại.

Tuy nghề trồng dâu nuôi tằm cuối cùng cũng mai một nhưng người dân nơi đây tin rằng mèo chính là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và giàu sang. Vì vậy họ tiếp tục nuôi dưỡng đàn mèo dù cho số lượng mèo ngày một tăng lên theo cấp số nhân. Đó cũng chính là một trong những lý do chó bị cấm trên hòn đảo này.
Ngoài mèo, Tashirojima còn nổi tiếng là “đảo Manga” sau khi phát hành bộ phim Nyanko the Movie của Fuji Terebi, với sự tham gia của chú mèo Jack tai cụp sống trên đảo. Bộ phim hiện đã được nhượng quyền thương mại và có những chuyến tham quan đặc biệt dành cho người hâm mộ đến và “tìm kiếm Jack” trên đảo Tashirojima.

Những ngôi nhà nghỉ hình mèo xinh xắn trên đảo

Bạn có thể đến và ở trong những nhà nghỉ hình mèo và chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật manga trang trí chúng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Khu nghỉ dưỡng đóng cửa vào thứ Ba (hoặc thứ Hai nếu thứ Ba rơi vào ngày lễ).

Đến đây, bạn cũng đừng bỏ lỡ những điểm đến nổi tiếng như đền mèo - nơi thờ thần mèo hay cửa hàng Shimanoeki, chuyên bày bán đồ ăn, nước uống và những món quà lưu niệm xinh xắn với chủ đề mèo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các đảo khác như đảo mèo Ogijima (tỉnh Kagawa), Manabeshima (tỉnh Okayama), Enoshima (tỉnh Kanagawa), Okishima (tỉnh Shiga), Ainoshima (tỉnh Fukuoka), Iwaishima (tỉnh Yamaguchi), Yushima (tỉnh Kumamoto), Sanagijima (tỉnh Kagawa), Muzukijima (tỉnh Ehime), Kakarashima (tỉnh Saga), Kasado (tỉnh Yamaguchi), Ibuki (quận Kagawa)…

2 - Đảo mèo Singapore
Tại đảo quốc Đông Nam Á này cũng có một hòn đảo dành riêng cho các chú mèo sinh sống. Đó là St. John, nằm ở phía đông nam Sentosa, Singapore, và từng là nơi cư trú của hơn 100 chú mèo hoang. Hiện nay, tại đây chỉ còn 16 con, còn số còn lại đã được di chuyển sang đảo Lazarus cách đó khoảng 1,3km nhằm kiểm soát số lượng mèo, tránh dẫn đến thiếu hụt thức ăn, hay bùng phát các dịch bệnh hiểm nghèo.

Địa hình tại St John rất thuận tiện cho du khách đến đây tham quan và vui chơi. Bạn chỉ cần mua vé tàu tại cảng Marina South Pier với giá khoảng hơn 300.000 đồng, di chuyển khoảng 30 - 45 phút trên biển là đến.

Biểu tượng mèo có mặt khắp nơi ở làng Hầu Động
3- Làng mèo tại Hầu Động (Hutong), Đài Loan
Làng mèo tại Hầu Động là nơi cư ngụ rất nhiều chú mèo xinh xắn, những bức bích họa, cảnh vật hay quán xá đều liên quan đến con vật đáng yêu này.

Dạo một vòng quanh làng có thể dễ dàng bắt gặp những quán cà phê mèo, đồ lưu niệm mèo, thậm chí lối đi bộ từ ga Hầu Động lên làng cũng được thiết kế như đi xuyên qua bụng của 1 chú mèo với tai mèo ở một đầu và đuôi mèo ở đầu kia.


Có 2 cách để đến đây:
Đi bằng xe buýt: Di chuyển tới thị trấn Houtong bằng xe buýt F808 hoặc 808 sau khi bạn đến ga xe lửa Ruifang.
Đi bằng xe lửa: Bạn có thể di chuyển từ ga Đài Bắc tới Houtong mất khoảng 1 giờ, sau đó đi bộ vào làng tầm 2 phút.

Huỳnh Thu / Theo: PNO
 
Huỳnh Trúc Lập sưu tầm
 
 
 

 

 

 

 

Xem thêm...

MÓN ĂN TẾT NHẬT BẢN, MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CHỈ CÓ THỂ ĂN VÀO DỊP TẾT CỔ TRUYỀN

MÓN ĂN TẾT NHẬT BẢN, MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG

CHỈ CÓ THỂ ĂN VÀO DỊP TẾT CỔ TRUYỀN

Osechi Ryori là những món ăn tết truyền thống đặc biệt hầu như chỉ được nấu vào ngày tết nguyên đán Nhật Bản, truyền thống này đã có từ thời kỳ Heian (794-1185). Những món ăn có đầy đủ màu sắc khác nhau, chỉ nhìn thôi đã thấy đẹp mắt, sau khi nấu xong Osechi đẽ được đựng trong các hộp đặc biệt gọi là "jubako", giống như hộp bento. Mỗi món ăn đều mang những ý nghĩa, thông điệp khác nhau để chào đón năm mới tới.


Hộp món ăn tết Nhật Bản Osechi Ryori
Còn có một ý nghĩa sâu xa hơn cho hộp những món ăn tết Osechi Ryori, đó là những món ăn này thường có thể bảo quản và sử dụng dần trong vòng 3 ngày năm mới, giúp cho những người nội trợ trong gia đình đỡ mệt hơn khi liên tục phải chuẩn bị những món ăn cầu kì và số lượng món khá nhiều, không bị phụ thuộc vào những cửa tiệm, nhà hàng trên khắp nước Nhật Bản đã đóng cửa nghỉ tết. Các thực phẩm, nguyên liệu để làm hộp đồ tết Osechi có thể được chuẩn bị sẵn trước đêm giao thừa, có nghĩa là trước thời khắc chuyển giao năm mới, sau đó để ở nơi thoáng mát trong vòng vài ngày không bị hư hỏng. Một phần truyền thống nấu Osechi trước với số lượng nhiều đủ dùng trong 3 ngày tết bắt nguồn từ quan niệm rằng, các vị Thần linh dịp tết đến cũng sẽ ghé thăm gian bếp của mỗi gia đình, vì vậy có phong tục kiêng không nấu nướng trong vong 3 ngày từ mùng 1 đến 3/1 đầu tiên của năm mới.

I. Chi tiết về Osechi Ryori – Món ăn tết Nhật Bản

Giống với những hộp đựng cơm "bento", các món trong Osechi Ryori thường được đựng những chiếc hộp sơn mài "ojubako", phổ biến bây giờ là những hộp"ojubako" có từ 3-5 tầng để đựng đồ ăn mà mỗi tầng đồ ăn thì mang một thông điệp, ý nghĩa khác nhau từ tượng trưng cho hy vọng rằng hạnh phúc giàu có,… Cả gia đình sẽ quây quần cùng nhau thưởng thức một hộp "ojubako" vào ngày đầu năm mới.

Các món ăn sẽ được sắp xếp theo quy tắc, ứng với từng tầng riêng: tầng hộp đầu tiên là các món hầm và món luộc để ăn khai vị cùng với cá; tầng hộp thứ hai gồm các món ăn kèm, ăn nhẹ thường là sẽ có vị hơi và tầng hộp cuối cùng, tầng dành cho các món chính như món hầm nước hoặc kho. Các món trong Osechi được nấu nướng cầu kì mang đầy đủ cả vị mặn, chua, vị ngọt và được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để dùng trong suốt ba ngày tết ở Nhật Bản.

Hộp đựng Osechi Ryori từ 3 đến 5 tầng, mỗi tầng các món mang một ý nghĩa khác nhau
Đây không chỉ là món ăn đặc biệt về hình thức, về hương vị, mà còn đặc biệt cả về ý nghĩa của những nguyên liệu làm ra món ăn đi kèm với lời chúc mà người Nhật Bản muốn dành cho nhau nhân dịp những ngày đầu năm mới.

Ví dụ tiêu biểu như cá tráp đại diện cho sự may mắn, rong biển tượng trưng cho những niềm vui sẽ tới, muốn đông con cháu hơn thì có món trứng cá trích, trường thọ như tôm và nhiều tài nhiều lộc như rau mắc,…. Mỗi một hộp món ăn tết Nhật Bản Osechi là một tổ hợp những món ngon kết hợp hài hòa đặc điểm từng vùng miền của đất nước Nhật Bản.

II. Những món ăn phổ biến nhất trong Osechi Ryori

1. Datemaki (Sweet Rolled Omelette) – Trứng cuộn

Thường được được phục vụ trong một "jubako" (hộp hình vuông giống như hộp ăn trưa), Datemaki là món trứng tráng có vị ngọt một chút và cũng món ăn Tết rất nổi tiếng của Nhật Bản. Được yêu thích với hình dáng tạo hình cũng cầu kì không kém, mở đầu cho những món ăn ngon ngày tết Nhật Bản.
 
 

Trứng cuộn đẹp mắt
 2. Kuri Kinton (Candied Chestnut with Sweet Potatoes) – Bánh khoai lang hạt dẻ

"Kuri Kinton" có nghĩa là "bánh hạt dẻ vàng", kurikinton tượng trưng cho tài lộc, sự phát triển của kinh tế và sự giàu có. Nó rất quan trọng trong bữa ăn năm mới để mang lại may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn muốn thử làm món ăn này, thì nhớ chú ý là bạn nên sử dụng loại khoai lang của Nhật Bản nhé, vì loại khoai này có màu vàng tươi rất đặc trưng. Không những vậy chúng còn ngọt hơn khoai lang thông thường, bạn cũng biết đất màu vàng là màu sắc tốt lành cho năm mới.

Bánh khoai lang hạt dẻ
3. Namasu (Daikon & Carrot Salad) – Salad cà rốt, củ cải

Namasu là tên tiếng Nhật của món salad củ cải trắng và cà rốt, được ngâm trong giấm ngọt một khoảng thời gian ngắn. Món ăn này xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng những năm 700, từ người Trung Quốc và cho đến bây giờ nó trở thành món đặc biệt được trong mâm cỗ ngày tết Osechi mà người Nhật thưởng thức trong dịp năm mới. Món mang 2 màu màu đỏ và trắng được coi là màu sắc kỷ niệm ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy những màu này được sử dụng trong nhiều nghi lễ truyền thống. Món salad này rất dễ làm và có thể được chuẩn bị xong nhanh chóng trước bữa ăn.

Salad cà rốt, củ cải chua ngọt
4. Chikuzenni / Nishime (Simmered Chicken & Vegetables) – Gà om rau củ

Chikuzenni hay gà om(hầm) rau củ là món cổ truyền trong ngày tết truyền thống Nhật Bản, nhưng món ăn nay rất ngon lại bổ dưỡng nên thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Nhật. Vào tết, các loại rau được cắt tỉa thành hình dạng lạ mắt để ăn mừng dịp này.

Gà om rau củ
5. Tazukuri (Candied Sardines) – Cá mòi rang bọc sốt ngọt

Được làm từ cá mòi rang & phủ một lớp nước sốt tương ngọt, Tazukuri là một món ăn phổ biến khác cho Osechi ryori. Người Nhật ăn Tazukuri vào ngày tết năm mới vì nó tượng trưng cho một vụ mùa bội thu. Món ăn dai dai, ngọt ngọt cực hấp dẫn này là món ăn kèm lý tưởng nhé.

Cá mòi Tazukuri
6. Kuromame (Sweet Black Soybeans) – Đậu đen ninh

Kuromame có nghĩa là đậu đen trong tiếng Nhật và nó thường được phục vụ vào ngày đầu năm mới như một phần của Osechi Ryori. Đậu đen tạo nên một màu sắc tương phản tuyệt đẹp với chiếc hộp đựng jubako mang màu sơn mài đỏ, nơi chứa đựng tất cả các món ăn ngon mà chỉ cần mở ra thôi cảm giác như một thế giới ẩm thực thu nhỏ đang mời bạn khám phá và thưởng. Ăn đậu đen cũng được coi là tốt cho sức khỏe của bạn cho năm mới. Nếu như bạn muốn nấu món ăn đơn giản bổ dưỡng này tại nhà thì bạn có thể rút ngắn thời gian nấu bằng cách sử dụng nồi áp suất nhé.

Kuromame - Đậu đen ngọt
7. Kazunoko (Herring Roe) – Trứng cá trích

Người Nhật thưởng thức Kazunoko vì trứng cá trích mang màu vàng óng ả này vào ngày Tết năm mới với ý nghĩa và cầu mong cho sự phú quý, thịnh vượng sẽ tới với gia đình trong năm mới. Cá trích được đánh giá cao cùng kết cấu giòn độc đáo, là một trong những món ăn phổ biến nhất trong Osechi Ryori.

Trứng cá trích đại diện cho sự thịnh vượng
8. Kamaboko (Fish Cake with Salmon Roe) – Chả cá và trứng cá hồi

Với cách trình bày tinh tế, trang nhã, món chả cá và trứng cá hồi là sự bổ sung ấn tượng, nâng tầm cho hộp đồ ăn tết của bạn. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng rất dễ để thực hiện nó, vừa đơn giản, tinh tế, nhưng mang lại vẻ thanh lịch bất ngờ. Bạn chỉ cần khía những đường khe nhỏ trên chả cá rồi kẹp vào đó lá tía tố và trên cùng thì dải thêm lớp trứng cá hồi vàng.

Món chả cá đơn giản
9. Ebi no Umani (Simmered Shrimp) – Tôm hầm

Tôm được nấu trong nước tương dashi (là một loại nước dùng cho việc nấu, hầm hay chế biến trong nước soup cho mỳ,… của người Nhật Bản) và ngâm qua đêm, món ăn tuyệt đẹp này sẽ làm tăng thêm màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon cho Osechi Ryori của bạn.

Tôm hầm
10. Shake no Kobumaki (Salmon Kombu Roll) – Cá hồi cuộn tảo bẹ

Cá hồi được cuộn trong tảo bẹ - kombu và gắn với kanpyo, cá hồi cuốn tảo bẹn là một món ăn truyền thống của Nhật Bản cho năm mới đặc trưng cho bí quyết sống khỏe, trẻ lâu và thọ, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn là một cuộn là chắc chắn đó, cá hồi và tảo bẹ đều là những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe

Cá hồi cuộn tảo bẹ giòn giòn
11. Kikka Kabu (Pickled Chrysanthemum Turnip) – Củ cải ngâm

Những nét trang trí, tạo hình đơn giản được thể hiện thông qua các loại rau có thể biến một món ăn từ bình thường trở thành đặc biệt. Những miếng củ cải ngâm được cắt, tạo hình hoa,… sẽ đưa Osechi Ryori của bạn lên một tầm cao mới. Những kĩ thuật để cắt cơ bản thì không khó đâu nên tất nhiên luyện tập một chút là bạn có thể tạo nên các tác phẩm bắt mắt của riêng mình

Củ cải ngâm được tỉa cắt vô cùng tỉ mỉ
12. Tataki Gobo (Pounded Burdock Root) – Rễ cây ngưu bàng

Được phủ trong một lớp nước sốt mè, rễ cây ngưu bàng là món ăn kèm thường xuyên được xuất hiện trong hộp món ăn tết Nhật Bản, người ta quan niệm rằng ăn món này sẽ đem lại may mắn cho năm mới.

Rễ cây ngưu bàng sốt mè
13. Su Renkon (Pickled Lotus Root) - Củ sen muối

Được ngâm, tẩm ướp cùng với nước giấm ngọt, củ sen muối là món ăn kèm khác, vị chua ngọt hòa quyện, mang đến cảm giác thanh và giúp tăng thêm độ ngon cho những đồ ăn chính khác, đây chính xác là món ăn phụ cho những ngày đầu năm mới.

Củ sen muối
14. Fresh Homemade Mochi – Bánh mochi

Bánh Mochi đã có từ rất lâu đời, đây là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ tết, sum họp gia đình của người Nhật Bản. Mochi không chỉ được ưa chuộng bởi người Nhật mà nó còn rất nổi tiếng trên quốc tế, hỏi bánh gạo mochi ai cũng sẽ gật gù biết là 1 loại bánh của Nhật Bản, bạn đã từng xem cách họ làm bánh chưa, một video ngắn ghi lại cách những nghệ nhân nhào bánh, đập bánh với tốc độ "ánh sáng", sự phối hợp ăn ý phải đạt đến cảnh giới, lệch một chút thôi thì…

Bánh mochi nhân đậu đỏ
Trong 3 ngày đầu năm mới, mochi là một món được dâng cúng lên thần linh, tượng trưng cho ước nguyện một cuộc sống đầy may mắn, ấm no cho gia đình. Người ta cũng tin rằng, ăn bánh mochi sẽ đem lại cho họ một năm mới dồi dào sức khỏe.
Tự tay chuẩn bị một món bánh tráng miệng nổi tiếng của Nhật Bản, bánh mochi đầy ngọt ngào là hoàn hảo và hoàn thiệt cho Osechi, hộp món ăn tết Nhật Bản ngon chất lượng.

III. Những món ăn kèm và món tráng miệng đi kèm với Osechi Ryori

1. Ozoni (phong cách Kanto)

Ozoni, là một món canh nấu cùng bánh gạo mochi, nước dùng Dashi, thịt gà và rau củ (rau bina) được ăn vào mỗi dịp năm mới của người Nhật Bản. Đây là một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà rất ngon nữa. Đây là cách nấu theo phong cách Kanto, bạn nên phân biệt với phong cách Kansai mình giới thiệu ngay dưới đây nhé. À thêm một điều để phân biệt nữa là phong cách Kanto được chuộng ở những nơi xung quanh Tokyo thì Ozoni được nấu với bánh gạo dày hình vuông, trong khi các nơi xung quanh chuộng "style Kansai" sử dụng bánh gạo tròn và nước dùng Miso

Ozoni nấu kiểu Kanto có nước dùng trong
Ozoni phong cách Kanto và phong cách Kansai
2. Ozoni (phong cách Kansai)

Ozoni kiểu Kansai này là một món soup miso được thưởng thức vào buổi sáng trong những ngày Tết. Soup bao gồm mochi (bánh gạo), và vài nguyên liệu rau củ khác nhau tùy thuộc vào công thức nấu của từng vùng miền khác nhau. Phổ biến thì bạn có thể nấu nó cùng với các loại rau xanh bổ dưỡng.

Ozoni kiểu Kansai được nấu từ nước dùng miso
3. Toshikoshi Soba

Chào đón năm mới tốt đẹp hơn bằng một bát mì soba nóng hổi – một món mỳ truyền thống của Nhật Bản được biết đến với tên gọi là Toshikoshi Soba. Đây đơn giản là một món mỳ dễ làm, bổ dưỡng cho sức khỏe, sẽ khiến những khó khăn, vất vả hay những điều chưa tốt ở năm cũ trôi đi, tiếp sức cho bạn về hành trình trong năm mới thành công tốt đẹp hơn.

Mỳ Toshikoshi Soba đơn giản với mỳ soba và hành lá
Món mì soba được phục vụ vào đêm giao thừa này thường được nấu với công thức ở dạng đơn giản nhất - mì soba kiều mạch được phục vụ trong nước dùng dashi nóng với hành lá xắt nhỏ. Nhưng cũng có thể được gia tăng thêm phần topping cho món mỳ như thêm tempura, chả cá hoặc một quả trứng sống (mình thích điều này, giúp tăng thêm vị béo ngậy cho nước dùng

Mỳ Toshikoshi Soba thêm Tempura, chả cá
Có một series phim rất nổi tiếng của Nhật Bản tên là "Midnight Dinner" nói về một quán ăn Nhật chỉ mở cửa sau nửa đêm, ở tập 10 phần 1 của series phim đã mô tả về món mỳ này dưới tên gọi gần gũi "New Year's Eve Noodles – Món mỳ trước thềm năm mới", món mỳ bất kì người Nhật nào cũng ăn trong thời khắc sắp chuyển giao.

4. Mochi (Bánh gạo Nhật Bản)

Đa dạng nhân ngọt cho đến các loại nhân mặn, từ đó mà có rất nhiều loại mochi (bánh gạo Nhật Bản) khác nhau mà chúng ta có thể thưởng thức ở Nhật Bản. Đối với các món ăn mặn, mochi được sử dụng làm topping cho Ozoni (món canh mình vừa giới thiệu bên trên), mỳ udon nóng hoặc làm phần nhân bên trong Okonomiyaki (một loại được coi như là bánh xèo phiên bản Nhật Bản). Đối với các món ăn ngọt, bạn sẽ tìm thấy kem Mochi, Zenzai (Oshiruko – món soup đậu đỏ ngọt), dâu Daifuku (dâu được bọc trong một lớp bánh mochi, mochi nhào với bột đậu nành, mochi chấm đường…Vì vậy, đi du lịch Nhật Bản dịp năm mới, đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức hết các món ăn hấp dẫn này.

Daifuku, bánh mochi nhân dâu
5. Sweet Red Bean Paste – Đậu đỏ nghiền

Đậu đỏ nghiền được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn, như là để làm phần nhân cho bánh Mochi, nhân cho bánh bao,…linh hoạt. Nó như là một món tráng miệng vô cùng nhẹ nhàng lại không làm bạn bị no khi ăn thêm, cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn nữa.

Đậu đỏ nghiền thanh ngọt, mát, dễ ăn
6. Cucumber Wrapped Sushi – Dưa chuột cuốn sushi

Những món sushi được gói ngoài bằng một lát dưa chuột tươi mát này có thể được dùng làm món khai vị tươi mới trong bữa ăn những ngày năm mới của bạn.

Cuộn sushi dưa chuột bắt mắt
7. Otoro Sushi

Mặc dù nó không phải là một phần của hộp đồ ăn tết Osechi Ryori, sushi được coi là một món đặc trưng ở Nhật Bản vào hầu hết các ngày lễ, từ những cuộn sushi truyền thống đến các cuộn sushi được kết hợp theo những cách tươi mới, lạ lẫm hơn. Năm mới của Nhật Bản là một dịp đặc biệt để thưởng thức sushi otoro, phần sushi với phần bụng cá ngừ đáng thưởng thức nhất.

Sushi cá ngừ
8. Hosomaki (Thin Sushi Rolls)

Hosomaki là những cuộn sushi rất đơn giản, nguyên liệu vô cùng cơ bản và dễ làm. Bạn chỉ cần có cá ngừ, dưa chuột thái sợi, rong biển cùng với gạo Nhật, cuộn lại là hoàn chỉnh cho một cuộn sushi Hosomaki nhé.

Hosomaki, sushi nhỏ, đơn giản
9. Futomaki (Thick Sushi Rolls)

Loại sushi truyền thống Futomaki này lại thường được cuộn với phần nhân đầy đặn hơn rất nhiều so với Hosomaki, đa dạng nhân, đa dạng rau mà bạn thích, tăng thêm cả phần màu sắc hài hòa, hoàn hảo cho những dịp đặc biệt để thưởng thức, nhất là trong ngày tết cổ truyền ở Nhật Bản

Sushi cuộn thịt, cá ngừ,...
10. Zenzai (Red Bean Soup with Rice Cakes)

Zenzai là một món tráng miệng với phần soup, phần cốt sánh đặc, được làm từ đậu đỏ và đi kèm với bánh gạo mochi (loại bánh gạo đã được nướng). Mặc dù chỉ là một món ăn kèm ngoài cạnh Osechi Ryori, nhưng đây lại là một món ngon rất được ưa chuộng vào mùa đông của người Nhật Bản

Đậu đỏ và bánh gạo nướng
11. Mizu Yokan

Đây là một món thạch đậu đỏ, Mizu Yokan là món ngọt truyền thống. Có hình dạng như một khối hình chữ nhật, kết cấu vững, bên trong thạch còn có hạt dẻ nhìn thôi đã thấy vẻ hài hòa và đẹp mắt vô cùng. Nếu như bạn chưa biết, món ăn này cũng có thể trở thành món quà mà bạn có thể tặng cho bạn bè và người thân rất lý tưởng nhé

Thạch Mizu Yokan từ đậu đỏ và hạt dẻ
12. Nanakusa Gayu – Cháo 7 loại thảo mộc

Sau khi thưởng thức những đồ ăn, những bữa tiệc mừng thì món cháo thảo mộc Nanakusa Gayu được thưởng thức vào ngày 7 tháng 1 tại Nhật Bản sẽ cho phép dạ dày và cơ thể của bạn được nhẹ nhàng đi rất nhiều. Món cháo này được nấu tư gạo với 7 hương liệu thảo mộc đó là: Seri – một loại rau cần; Nazuna – rau tề; Gogyo – một loại cải cúc; Hotokennoza; Hakobera – loại cây thuộc họ cây tinh thảo; Suzushiro – củ cải; Suzuna – của cải tròn.

7 nguyên liệu thảo mộc để nấu cháo
Cháo luôn là món giúp làm thanh, món ăn khiến ta cảm thấy được thanh lọc, nhất là cùng thảo mộc rất lợi cho sức khỏe của bản thân bạn và những thành viên trong gia đình.

Cháo Nanakusa Gayu bổ dưỡng
Đó mới chỉ là những món tiêu biểu nhất về những món ăn tết truyền thống của người Nhật Bản, nếu có cơ hội và đang chuẩn bị cho tour du lịch tết Nhật Bản thì hãy note lại và học thêm những câu chúc tết tiếng Nhật thú vị để tìm hiểu về phong tục, không khí đón tết ở Nhật Bản có khác với tết Việt Nam không nhé.

Tạ Thư / Theo: Cattour
 
Phương Tuyền sưu tầm
 
 
 

 
Xem thêm...

ĐA DẠNG ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT TÂY Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

ĐA DẠNG ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT TÂY

Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

  ▃ ▅ ▆ █☆★█ ▆ ▅ ▃

Khắp nơi trên thế giới dường như đang chuyển mình hòa cùng tiết trời giao mùa chuẩn bị cho năm mới và chắc chắn sẽ càng rộn ràng hơn khi đến ngày Tết Tây hay còn gọi là Tết Dương lịch. 


Tamales, Mexico

1. NHẬT BẢN

Trước đây, Nhật Bản ăn Tết theo Âm lịch nhưng đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873.

Trong bữa ăn đầu tiên chào năm mới, người Nhật không thể thiếu chiếc bánh kagamimochi – món ăn ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới, là một cách để người dân Nhật thể hiện sự kính trọng đối với đấng thần linh.

Ăn bánh kagamimochi - một loại bánh làm từ gạo là để cầu chúc cho một năm sức khỏe và tràn đầy may mắn - Ảnh: Hidetsugu Tonomura

Trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh. Do đó, Kagamimochi là những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng lên thần linh - Ảnh: Storm Coat

Người Nhật cũng ưa chuộng các món ăn từ đậu đen, đỏ và các loại hải sản. Họ tin rằng nếu ăn cá vào đầu năm, đầu óc sẽ trở nên thông minh, sáng suốt và linh hoạt hơn.

Món súp đậu đỏ nấu cùng một miếng bánh Kagamimochi - Ảnh: anzyaprico

Phần cơm với món Tôm ngon tuyệt có tên gọi Oshogatsu - Ảnh: midorisyu

Ngoài ra, họ còn ăn mì soba với sợi dài và dai, biểu tượng cho sự trường thọ và may mắn. Người Nhật tin rằng, các sản phẩm được làm từ gạo là món ăn gốc để làm nên cội nguồn thành đạt ở mỗi con người.

Món mì Soba dai dai, ngon tuyệt của người Nhật - Ảnh: Sakichin


2. ARMENIA

Armenia là một quốc gia nằm kín trong lục địa tại nam Caucasus. Nằm giữa Biển Đen và Biển Caspia, Armenia có biên giới phía bắc và đông với Gruzia và Azerbaijan, phía nam và phía tây với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thú ẩm thực của người Armenia khác những nơi khác bởi sự phong phú về màu sắc của các món thịt - Ảnh: fischer-wieser

Bàn tiệc đón năm mới của người Armenia gồm một số món khai vị bánh kẹo và hoa quả. Thú ẩm thực của người Armenia khác những nơi khác bởi sự phong phú về màu sắc của các món thịt. Món chính trên bàn tiệc là dăm bông thịt lợn ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng như tỏi, lá vang, ớt tiêu cay và ớt đỏ, gà tây nướng với táo đỏ trong lò.

Dăm bông thịt lợn ướp với nhiều gia vị là món chính trên bàn tiệc của người Armenia - Ảnh: mycooksham

Hấp dẫn món gà tây nướng với táo đỏ trong lò - Ảnh: festivalfoods

3. HUNGARY

Trong bữa ăn đầu năm của người Hungary, nhất thiết phải có món súp cá chép và thịt thỏ hoặc hươu cao cổ. Theo phong tục của người Hungary thì năm mới ăn canh cá mọi buồn phiền sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước, còn thịt thỏ và thịt hươu cao cổ sẽ mang lại sức khỏe tốt.

Món súp cá chép của người Hungary có tên gọi Halaszlé - Ảnh: amerikaihirujsag

Đa dạng các món thịt thỏ trong dịp Tết của người Hungary - Ảnh: Sưu tầm

Người Hungary tin rằng món ăn từ thịt huơu cao cổ sẽ mang lại nhiều sức khỏe - Ảnh: Uk.glam

Dịp tết họ kiêng ăn thịt gà, thịt vịt hay ngan ngỗng cùng các loại chim khác vì sợ chúng mang hạnh phúc của mình bay đi mất.

4. MEXICO

Tamales có bột ngô nhồi với pho mát và thịt gói trong lá chuối hoặc lá ngô. Món ăn này xuất hiện nhiều trong các dịp đặc biệt ở Mexico. Trong nhiều gia đình, chị em phụ nữ thường tụ tập với nhau để làm hàng trăm chiếc bánh Tamales, mỗi người phụ trách một khâu sau khi hoàn thành họ mang bánh cho bạn bè, gia đình và hàng xóm.

Lạ lẫm với Tamales cuốn trong lá ngô - Ảnh: Daniel Light

Những chiếc bánh Tamales cuốn bằng lá chuối - Ảnh: pinlux

Nhân bánh có bột ngô nhồi với pho mát và thịt - Ảnh: Sashertutie

Những người Mexico sống ở các thành phố lớn có thể dễ dàng mua được loại bánh này trong các cửa hàng để ăn trong dịp giao thừa và năm mới.

5. ÁO

Món ăn truyền thống của người áo trong năm mới là món lợn sữa – con vật tượng trưng cho mọi điều tốt lành.

Lợn sữa – con vật tượng trưng cho mọi điều tốt lành - Ảnh: hoakylttp

Vàng ươm, giòn rụm món lợn sữa quay truyền thống của người Áo - Ảnh: chuvaness
 
Ngoài ra còn có các món làm từ đậu để cầu năm sau tiền bạc dồi dào, sức khỏe viên mãn.

Người Áo ăn các món chế biến từ đậu để cầu mong điều an lành đến với sức khỏe - Ảnh: EWiggins

Theo phong tục, người Áo kiêng ăn tôm hùm và cua biển trong ngày Tết vì họ sợ sự xui xẻo, tai ương đeo bám họ trong năm mới.


6. HY LẠP

Năm mới của người Hy Lạp sẽ mất đi những bản sắc vốn có của mình nếu thiếu đi phong tục làm bánh mì với đồng tiền mừng xuân. Trong những ổ bánh mì của người Hy Lạp sẽ có đồng tiền xu trong một số bánh. Nếu ai vô tình ăn phải ổ bánh mì có đồng tiền thì người đó sẽ cả năm may mắn.

Ổ bánh Hy Lạp - món ăn đầu năm mới truyền thống của nơi đây - Ảnh: neoskosmos
 
Chiếc bánh được chia làm nhiều phần có đánh dấu tên, mọi người hồi hộp không biết ai sẽ trúng được đồng xu may mắn đây - Ảnh: Andreelau


7. MỸ

Sau khi nhảy múa đón chào năm mới xong họ bước vào bữa tiệc với các món mà người Mỹ tin rằng sẽ đem lại may mắn trong dịp cuối năm. Đó là bắp cải, cá mòi và mật ong.

Cá mòi sốt cà chua cay của người Mỹ - Ảnh: Foodloversdiary

Món Salad bắp cải - Ảnh: mypotsandfrill

Bắp cải được chọn vì nó có màu xanh và hình dáng giống 1 đồng tiền kim loại tròn; cá mòi thì luôn bơi thẳng về phía trước theo từng đàn lớn tượng trưng cho sự sung túc và thẳng tiến; còn mật ong mang lại niềm vui cho cuộc sống, màu vàng của mật ong tượng trưng cho sự giàu sang về của cải.

8. CANADA

Người dân Canada thường ăn món bánh Tourtiere này vào dịp năm mới. Nhân bánh Tourtiere làm từ thịt bò, thịt heo (hoặc cá hồi) và khoai tây băm nhỏ, bên ngoài là lớp bột thơm ngon. Sau 10 tiếng nướng bánh, bạn sẽ được thưởng thức món ăn với hương vị đặc biệt của hỗn hợp thịt ninh nhừ.

Phần nhân bánh có thịt bò, thịt heo, khoai tây đang được chuẩn bị - Ảnh: K0326
 
Và đây là một chiếc bánh Tourtiere hoàn chỉnh, rất bắt mắt phải không bạn? - Ảnh: Lú_

Bề mặt bánh Tourtiere được trang trí bằng nhiều kiểu khác nhau trông rất tuyệt - Ảnh: sifu_renka

Và một phần bánh đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bữa Tết - Ảnh: topquark22

Mỗi quốc gia ẩn chứa trong mình một nền văn hóa riêng biệt vì thế nên thế giới ẩm thực truyền thống cho ngày Tết dương lịch rất đa dạng và phong phú đang chờ bạn du lịch và khám phá.


Ở Việt Nam chúng ta ăn Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết âm lịch) nhưng vẫn có những hoạt động vui chơi, sum họp vào ngày Tết Tây. Mytour xin kính chúc bạn cùng gia đình có có một kì Tết Tây vui vẻ và một năm mới vạn sự an lành.


Linh Sa - Mytour
 
Ngọc Lan sưu tầm
 
Xem thêm...

Tết Nguyên Đán nguồn gốc và ý nghĩa

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

  ▃ ▅ ▆ █☆★█ ▆ ▅ ▃

BMĐây là dịp lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở Đông Á như: Trung cộng, Nhật Bản,… Vậy ý nghĩa của Tết Nguyên đán là gì? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này nhé!

 

Ngày xuân mai vàng khoe sắc thắm

 

BM
 

 Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam được tính vào đầu năm Âm lịch, Tết Nguyên đán thường có nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Cả, Tết Âm lịch, Tết ta, Tết cổ truyền,…

 

Theo phiên âm của chữ Hán - Việt thì “Tết” theo chữ Hán là tiết, “nguyên” theo chữ Hán sẽ là sự khởi đầu và “đán” là buổi sáng sớm. Do đó, cách đọc đúng nhất phiên theo âm chữ Hán Việt là Tết Nguyên đán.
 

Thời gian của Tết Nguyên đán được tính như thế nào?

 

BM

 

Tết Nguyên đán được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm âm lịch, thông thường sẽ muộn hơn Tết Dương lịch từ 1 đến 2 tháng do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của năm Âm lịch. Vậy nên thời điểm bắt đầu Tết Nguyên đán sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 01 đến ngày 09 tháng 02.

 

Tết Nguyên đán diễn ra vào thời điểm nông dân nhàn rỗi, nghỉ ngơi để chuẩn bị tiếp vụ mùa mới. Vì theo truyền thống thì hầu hết mọi người dân Việt Nam đều làm nông do đó những lúc có thời gian rảnh rỗi sẽ có tâm lý phấn khởi, bù đắp những ngày làm việc vất vả.

 

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán là gì?

 

BM

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán hiện nay vẫn có rất nhiều tranh cãi về vấn đề này.

 

Phần lớn thông tin sẽ cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung cộng và du nhập vào Việt Nam vào thời điểm 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên theo như truyện cổ tích lịch sử Việt Nam truyện “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt Nam đã có dịp lễ này từ đời vua Hùng nghĩa là trước 1000 năm Bắc thuộc.

 

Mọi người rộn ràng xem múa lân sư rồng đón Tết Nguyên Đán 

Theo như Khổng Tử có viết rằng “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”, từ đó cũng có thể suy luận rằng Tết Nguyên đán là bắt nguồn từ Việt Nam.

 

Tuy có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của Tết Nguyên đán là bắt nguồn từ Việt Nam hay Trung cộng nhưng có thể thấy được Tết Nguyên đán ở mỗi nước đều có những nét đặc trưng riêng và đây là dịp lễ quan trọng của người dân mỗi nước.

 

Ýnghĩa ca ngày Tết c truyn là gì?

 

BM

Tết Nguyên đán là thời điểm giao thoa giữa trời và đất

 

Tết Nguyên đán được xem là thời điểm thể hiện cho sự giao thoa giữa trời đất, thần linh với con người. Tết trong Tết Nguyên đán có nghĩa là tiết (ở đây biểu hiện cho thời tiết) sẽ vận hành theo 4 mùa trong năm Xuân - Hạ - Thu - Đông, một chu trình kết thúc và có nghĩa đặc biệt cho nền kinh tế xưa khi còn dựa vào nông nghiệp là chủ yếu.

 

Tết Nguyên đán là dịp để tỏ lòng thành kính lên ông bà tổ tiên

 

BM

Có thể nói đây là dịp quan trọng nhất trong năm mà con cháu trong nhà sẽ tập trung lại để chuẩn bị và dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên những mâm cơm, mâm ngũ quả trang trọng nhất.

 

Theo quan niệm từ xưa, vào dịp lễ này ông bà tổ tiên sẽ về nhà ăn Tết cùng con cháu và phù hộ cho gia đình mình được mạnh khỏe, hòa thuận hơn.

 

Tết Nguyên đán là ngày may mắn và hy vọng

 

BM

 

Năm mới tượng trưng cho mở đầu mới, vì vậy mỗi dịp Tết đến mọi người thưởng rủ nhau đi chùa để cầu phúc và cầu may mắn cho một năm sắp tới.

Từ xưa đến nay luôn có quan niệm rằng Tết Nguyên đán đến sẽ xua đuổi đi những điều không may của năm cũ và đón nhận những niềm hy vọng tốt đẹp hơn cho năm mới. Vì vậy, đây là thời điểm được nhiều người lựa chọn để mở đầu công việc cho năm và là thời điểm tốt để khởi nghiệp nhờ vào vận khí năm mới.

 

Tết Nguyên đán là thời gian để gia đình quây quần bên nhau

 

BM

Không phải gia đình nào cũng được ở gần nhau, vì vậy Tết Nguyên đán chính là thời điểm mà mọi người trong gia đình mong ngóng nhất để được đoàn tụ bên những người yêu thương. Được cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng đêm giao thừa thì đây là điều mà mọi người đều mơ ước.

 

 cả gia đình chuẩn bị gói bánh cúng giao thừa đón năm mới

Ngoài ra, đây là cũng là thời gian để con cháu tỏ tạ ơn cho ông bà, cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng bằng tình cảm chân thành nhất hay đơn giản bằng những món quà cho ngày Tết.

 

Tết Nguyên đán là dịp để bày tỏ lòng thành kính tới thần linh

 

BM

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng ông bà tổ tiên để cầu phúc cho gia đình. Đây cũng là dịp lễ được mọi người chú trọng nhất, theo tín ngưỡng dân gian thì người nông dân sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình đến thần Mưa, thần Đất, thần Mặt trời,… một năm qua đã giúp đỡ họ.

 

Tết là sinh nhật của mọi người

 

BM

“Mừng thêm tuổi mới”: Đây là câu cửa miệng quen thuộc của ông bà, ba mẹ, cô chú khi chúc tết nhau để mừng nhau thêm một tuổi.

 

Vào dịp này mọi người sẽ gửi đến nhau những lời chúc may mắn nhất, hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Người lớn sẽ mừng tuổi cho người già và trẻ nhỏ để mong cho các cụ được sống lâu khỏe mạnh, còn các cháu sẽ lớn nhanh, ngoan ngoãn và học giỏi.

 

Tết Nguyên đán:Nhng phong tc tp quán ca người Vit

 

Cúng ông Công, ông Táo

 

BM

 Trước Tết Nguyên đán, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vào ngày này thì mỗi nhà sẽ dọn dẹp sạch sẽ căn bếp, sau đó chuẩn bị một mâm cỗ gồm trái cây, đồ mặn và phóng sinh một con cá chép. Việc này có mục đích là chuẩn bị cho ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo những việc xảy ra trong gia đình một năm qua cho triều đình.

 

Gói bánh chưng, bánh tét

 

BM

Vào dịp Tết đến Xuân về là các hàng quán ngoài chợ đầy ắp các sạp bán lá dong, lá chuối, ống nứa để phục vụ cho công việc gói bánh ngày tết. Bởi vì bánh chưng, bánh tét chính là 2 loại bánh truyền thống nằm trong danh sách các món ăn ngày Tết không thể thiếu để dâng lên bàn thờ tổ tiên hoặc làm quà tết cho người hay bạn bè.

 

Ở một số khu vực hiện nay, người dân vẫn còn duy trì thói quen là vào trước Tết các gia đình trong dòng họ, hàng xóm sẽ tập trung lại với nhau để gói bánh, luộc bánh và trò chuyện xuyên đêm. Thật ý nghĩa khi truyền thống gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết vẫn còn được duy trì và truyền lại cho các thế hệ sau này đến tận bây giờ.

 

Lau dọn nhà, cửa

 

BM

Với người dân Việt Nam việc lau dọn nhà cửa mỗi dịp cuối năm mang ý nghĩa là sẽ loại bỏ đi những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào điều may mắn và tài lộc cho năm mới. Vì thế mà đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình được cùng nhau dọn dẹp làm mới cho các vật dụng trong nhà mình.

 

Ngoài ra, để trang trí nhà cửa đón Tết người Việt còn mua rất nhiều loại hoa chưng Tết với nhiều màu sắc và ý nghĩa khác nhau như: Hoa Thủy Tiên, Hoa Đồng Tiền, Hoa Cúc,...

 

Bày mâm ngũ quả

 

 Bày mâm ngủ quả cúng ông bà ngày tết

Một mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên là nét đặc trưng không thể thiếu trong dịp lễ Tết Nguyên đán, nó bày tỏ cho sự tôn kính và lòng biết ơn của con cháu trong nhà đến bề trên.

 

Tại mỗi vùng miền sẽ có những cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau cũng như các loại trái cây cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên tất cả đều mang ý nghĩa chung là cầu mong cho năm mới được may mắn và bình an hơn năm cũ.

 

Tảo mộ

 

BM

Đây là phong tục được diễn ra vào những ngày cận Tết Nguyên đán. Vào ngày này con cháu trong nhà sẽ tập trung tại mộ của ông bà tổ tiên đế làm sạch khu mộ cũng như thăm viếng. Phong tục này thể hiện sự kính trọng và đạo hiếu của con cháu đối với ông bà cha mẹ và tổ tiên đã khuất.

 

Cúng tất niên

 

BM

Cúng tất niên là nét truyền thống có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đây là nghi lễ quan trọng thường được làm vào ngày 30 Tết để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Đồng thời là cột mốc đánh dấu thời điểm năm cũ qua đi để chuẩn bị đón một năm mới an khang, thịnh vượng hơn.

 

Ăn bánh uống trà bắc đón giao thừa

 

Xông đất

 

BM

Sau thời khắc giao thừa đón chào năm mới thì người đầu tiên bước vào nhà sẽ là người xông đất cho gia đình. Theo quan niệm từ xưa đến nay, người xông đất nên là người hợp tuổi với gia chủ để mang lại cho gia đình một năm làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào và gia đình hòa thuận.

 

Chúc tết, mừng tuổi

 

Trẻ em được ông bà lì xì trong ngày tết

Năm mới đến tượng trưng cho mỗi người sẽ được thêm một tuổi, do đó mà mọi người sẽ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để hy vọng một năm mới nhiều thành công hơn. Thông thường, vào ngày mồng một tết con cháu sẽ đến để mừng tuổi cho ông bà , cha mẹ sau đó những người lớn sẽ lì xì lại cho trẻ con những bao lì xì đỏ cho một năm mới may mắn và học giỏi hơn.

 

Món ăn ngày tết tại Miền Trung

 

BM

 

Bài viết đã trình bày ý nghĩa của Tết Nguyên đán là gì và những hoạt động ngày Tết phổ biến của người dân Việt Nam. Hy vọng qua đây các bạn sẽ có thêm thông tin về ngày Tết cổ truyền và chúc các bạn có một cái Tết ấm cúng bên gia đình.

Phương Vy

 

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết âm lịch

Ngày Tết đầu năm, có khá nhiều điều kiêng kỵ. Tránh tắm gội, giặt quần áo và đổ rác vào sáng mùng 1 Tết kẻo của cải bị rửa trôi.

 1. Kỵ làm vỡ đồ đạc

Đặt tất cả cốc, đĩa, đồ trang trí dễ vỡ, đồ sứ và các vật dụng khác một cách cẩn thận, đặc biệt nếu có trẻ em và vật nuôi trong nhà. Bởi vì đánh vỡ đồ vật sẽ làm hỏng sự giàu có và may mắn của bạn. Tương truyền, nếu bạn chẳng may làm vỡ một cái gì đó, bạn nên bọc nó trong giấy đỏ, sau đó thầm niệm câu "Năm mới bình an", để trên bàn thờ Thần, đợi năm ngày rồi mới vứt bỏ.

 1. Kỵ tắm rửa và gội đầu vào buổi sáng

Người xưa cho rằng tắm gội vào ngày đầu năm mới sẽ cuốn trôi của cải, tài lộc.

 1. Kỵ gọi tên đầy đủ để đánh thức

Những người thường nóng nảy nên chú ý, đừng nhờ người khác gọi tên đầy đủ vào ngày đầu năm mới, nếu không điều này sẽ khiến họ bị thúc giục làm việc cả năm.

 1. Kiêng ăn cháo, thịt, thuốc vào buổi sáng.

Thời trước, người ta ăn cháo vì nghèo, không đủ tiền ăn, nên ăn cháo vào ngày đầu năm mới mang ý nghĩa dẫn đến nghèo khổ quanh năm. Ngoài ra, ngày đầu năm nên tránh sát sinh, không nên ăn thịt. Bên cạnh đó, trừ khi bị ốm, những người khỏe mạnh không thích hợp để uống các loại thuốc bổ như thuốc vitamin vào ngày này.

 1. Kỵ nấu cơm mới

Mùng 1 Tết phải ăn cỗ Tết còn sót lại trong đêm giao thừa, ngụ ý năm ngoái đồ ăn ăn không hết, năm nay còn có còn thừa.

 1. Kỵ ngủ trưa

Người xưa có câu nói "không ngủ ban ngày" là khuyên mọi người đừng lười biếng, ngủ trưa ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến vận may sự nghiệp.

 1. Kỵ giặt ủi

Không giặt quần áo mùng 1 và mùng 2. Tương truyền, hai ngày này là sinh nhật của Thần nước nên không giặt quần áo.

 1. Kỵ vẩy nước, quét và đổ rác

Theo truyền thống, nhà nào cũng có phước, nếu bạn vẩy nước, quét nhà, đổ rác vào ngày đầu tiên của năm mới, sẽ xua đuổi Thần Tài, của cải và may mắn sẽ bị cuốn trôi. Do đó, bạn không nên vứt rác vào ngày này.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 2 Tết:

 1. Tặng quà nên tặng theo cặp

Con gái lấy chồng về quê chúc Tết thì không nên biếu số lẻ, số lẻ là xui nên lễ vật do con rể mang về phải theo từng cặp.

 1. Con gái lấy chồng nên mùng 2, mùng 3 về nhà ngoại.

Ngoài ra, con gái lấy chồng thì về quê vào mùng 2, mùng 3, không nên về quê vào mùng 1, mùng 4, mùng 5 tết, nếu không sẽ dẫn đến vận không tốt cho nhà mẹ đẻ.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 3 Tết:

 1. Không đi chúc Tết

Ngày mùng 3 là ngày Xích Cẩu. Xích Cẩu là “Thần thịnh nộ” sẽ mang lại nhiều xui xẻo, vì ngày 3 tháng Giêng âm lịch là ngày hung tinh nên không thích hợp để xuất hành và đi chúc Tết.

Kiêng kỵ ngày mùng 4 Tết.

 1. Ngày mùng bốn nghênh đón Ông Táo, không nên ra ngoài

Ngày mùng 4 tết là ngày rước thần trong phong tục dân gian, nghênh đón chúng Thần minh, Thần bếp về để bảo vệ gia đình, tương truyền Thần bếp sẽ điểm danh, vì vậy không nên ra ngoài.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 5 tết.

 1. Ngày tiễn nghèo

Rác từ mùng 1 đến mùng 4 tết được coi là “lộc”, nhưng sau ngày mùng 5, rác sẽ trở thành “khí nghèo”. Vì vậy, ngày mùng 5 Tết phải dọn hết rác để “tiễn nghèo”, có thể đem lại may mắn, tài vận.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 7 Tết.

 1. Mùng bảy mọi việc không nên làm

Ngày mùng bảy là "Ngày nhân nhật", mọi người nên tôn trọng nhau, cha mẹ không nên giáo huấn con cái. Ngoài ra, ngày mùng bảy cũng là ngày “thất sát”, mọi việc không như ý, cố gắng đừng đi du lịch xa.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng chín

 1. Kỵ phơi quần áo

Ngày mùng 9 Tết, chính là  sinh nhật Ngọc Hoàng Đại Đế, vì vậy kỵ phơi quần áo.

Những tục lệ kiêng kỵ trong ngày Tết đã được dân gian lưu truyền từ xa xưa, thực hư không thể nào khảo cứu. Tuy vậy, trên đời có nhiều điều “thà rằng tin là có, còn hơn không tin”. Vì vậy, nên cố gắng chú ý tránh đi những điều kiêng kỵ này, an bình vui vẻ đón năm mới!

Trung Nguyên

Theo Vision Times

 

 

Phương Tuyền sưu tầm

***

 Các hoạt động thường niên trong ngày Tết Nhâm Dần 2022

 

Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết Nguyên Đán 

 

 
Xem thêm...
Theo dõi RSS này