Áo bà ba: vì sao không là áo “bà Tư”?

Áo bà ba: vì sao không là áo bà Tư?

✧✧ꕥ✧✧

 Người Việt ai cũng biết áo bà ba. Đặc biệt là dân Nam bộ thì ai cũng biết bởi đó gần như là trang phục hàng ngày của phụ nữ từ đầu làng đến cuối xóm.

Cái tên bà ba, cũng là điều tranh cãi rất nhiều, vì không rõ nguồn từ đâu, và có từ khi nào. Duy từ hai giải thuyết đáng tin cậy nhất, có thể thấy cái tên bà ba xuất phát từ nhà văn Sơn Nam, và hoàn toàn không liên quan gì đến các bà Tư hay bà Năm gì cả…

Giả thuyết thứ nhất, với nhiều tài liệu cũ trước năm 1975 ghi rằng áo bà ba xuất hiện đầu tiên ở Nam bộ, vào nửa đầu thế kỷ 19, được học giả Trương Vĩnh Ký cách tân từ áo của người dân đảo Pénang (người Malaysia gốc Hoa) cho phù hợp với người Việt. Người ta tin rằng tên gọi chiếc áo bắt đầu từ hai chữ Baba-Nyonya.

unnamed (2)

Người Baba-Nyonya (峇 峇 娘惹), tiếng địa phương là Peranakan, có nghĩa là hậu duệ của những người nhập cư Trung Quốc đầu tiên đến định cư tại các thuộc địa của Anh trên Eo biển ở Malacca, Pénang và Singapore từ thế kỷ 16 đến 18. Baba (峇 峇) là một từ tiếng Trung Quốc có nghĩa là ‘cha’ và dùng để chỉ nam giới. Nyonya xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha donha, ‘quý bà’, và dùng để chỉ phụ nữ. Có thể học giả Trương Vĩnh Ký đã thích thú trước cái áo rất dễ nhìn, dễ vận dụng trong đời sống làm việc lẫn sinh hoạt hàng ngày và mang về, chỉnh lại đôi chút cho người Việt.

áo Bà Ba ở Nam Bộ

Viết trong Văn minh miệt vườn, nhà văn Sơn Nam ghi rằng “Ở miệt vườn, kiểu quần áo bà ba là tiện lợi nhất, đồng thời quần áo bà ba cũng tiêu biểu cho sự trang nghiêm trong giới trung lưu… Áo bà ba gọn gàng, cởi ra mặc vào dễ dàng, giúp con người đi đứng khoan thai, ít câu thúc”. Điều đáng chú ý, luận điểm của nhà văn Sơn Nam nhắc về việc người dân miền Nam nói trại đi chữ Baba nguyên gốc thành áo bà ba. Tương tự như giả thuyết về học giả Trương Vĩnh Ký, nhà văn Sơn Nam cũng ghi “Bà Ba là người Mã Lai lai Trung Hoa. Chiếc áo bà ba mà người miền Nam ưa thích, vạt ngắn không bâu chính là kiểu áo của người Bà Ba”.

01_15950571162148

Sau năm 1975, có một vài nhà nghiên cứu từ phía Bắc vào, và phủ nhận nhận quan điểm này, và nói rằng người Mã Lai không có tộc nào tên Baba hay Babas cả. Thậm chí còn bịa ra câu chuyện là có một phụ nữa Nam Bộ nào đó chế ra kiểu áo này từ áo dài, và tệ hơn, có giả thuyết từ giới trí thức ấy, là áo bà ba được khởi đầu may tạo ra ba tà, nên có tên liên quan số 3.

Miền Nam là vùng đất của tất cả những con người lam lũ và khởi đầu cuộc sống mở mang, khai hoang ở thế kỷ 18 và 19. Do đó có thể khẳng định rằng tất cả những hình thái ban đầu của chiếc áo bà ba, từ xưa đó cho đến nay, đã trải qua rất nhiều cải cách, dựa theo tính vận động và nghi thức lễ lạc của người miền Nam Việt Nam. Về sau nhiều tôn giáo và trang phục lễ nghi tôn giáo ở miền Nam cũng chấp nhận dùng áo bà ba, có nơi dùng áo bà ba nhưng khác màu sắc ngày thường.

Áo bà ba của người Nam bộ xưa

Vì sao áo bà ba trở nên phổ biến ở miền Nam? Có một giả thuyết khác từ sử liệu nói rằng khi chúa Nguyễn đời thứ 8, chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), nắm quyền từ từ năm 24 tuổi, đã đặt ra nhiều cải cách về hành chính cũng như thay đổi y phục từ quan đến dân. Người dân ở phía Nam đã chọn kiểu áo bà ba với màu tối, dùng chung cho cả đàn ông và đàn bà như một cách ứng xử tiện gọn cho mình. Bên cạnh đó, giai đoạn chúa Nguyễn Phúc Khoát cầm quyền cũng là lúc hiềm khích giữa Đại Việt và Chân Lạp (tức triều đại cổ của người Khmer) ngày càng dâng. Đặc biệt là vua Nặc Nguyên chủ trương tấn công vào biên giới Đại Việt để hà hiếp, cướp bóc những tộc du cư đến Đại Việt như người Chăm, Mã Lai, Che Mạ (gọi chung là Côn Man) nên dân Việt hay mặc áo bà ba để phân biệt người mình.

unnamed (6)

Về mặt thẩm mỹ mà nói, cho đến hôm nay, áo bà ba là một loại trang phục hết sức đặc biệt của miền Nam: Áo đàn ông thì trang nghiêm, đĩnh đạc. Áo cho đàn bà thì thanh thoát duyên dáng – thậm chí còn rất quyến rũ khi phối dựng với chất liệu vải và kiểu may cổ và xẻ tà.

Nguyên gốc áo bà ba vốn là áo không cổ – đó là sự khác biệt lớn giữa các trang phục có nét tương tự của các dân tộc khác. Thân áo phía sau may bằng một mảnh vải nguyên, thân trước gồm hai mảnh, ở giữa có hai dải khuy cài chạy dài từ trên xuống . Áo chít eo, xẻ tà vừa phải ở hai bên hông. Tương tự như áo dài, áo bà ba có độ dài trùm qua mông, gần như bó sát thân làm tôn lên những đường cong tuyệt mỹ của cơ thể người phụ nữ.

Hình ảnh áo bà ba ngày nay

Trong bối cảnh Trung Quốc đang lấn và chiếm nhiều giá trị văn hóa của Việt Nam, để mô tả tính chất chịu ảnh hưởng của chư hầu, chiếc áo bà ba cũng đang bị dòm ngó, không khác gì kim chi Hàn Quốc đang bị tiếm danh bởi Trung Quốc. Có tài liệu bậc tiến sĩ ở Hà Nội, gần đây còn chứng minh áo bà ba là trang phục từ người Minh hương di cư đến miền Nam nên được lấy lại. Tài liệu gốc chứng minh thì được dẫn từ sách Trung Quốc.

ao-ba-ba-khoa-khoi

Lịch sử Việt Nam từ sau 1975 đến nay đang bị nói lại, diễn giải lại hết sức duy ý chí, không thể không gọi làm đau lòng tiền nhân. Nhớ lại, dạy cho con cháu, những thứ đơn giản như tên gọi áo bà ba, cũng là một cách kính trọng tổ tiên Việt đã khai phá, và giữ lòng tự trọng của một người Việt Nam đứng ngoài nạn sính chữ điêu xằng.

 

Tuấn Khanh

*********

Áo bà ba, sao bà tư lấy mặc?

 

Trong bài hát “Chiếc Áo Bà Ba” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, có câu mở đầu
“Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm”.
Hay bị mấy ông hát giỡn thành “Chiếc áo bà Ba, sao bà Tư lấy mặc?”
Nghe xong, cả bọn cười vui, nhưng lại có tên cắc cớ hỏi:
-Tại sao lại là áo… Bà Ba?

Thiệt ngộ! Như vậy chắc ngày xưa trong nhà các ông còn có áo cho Bà Cả, rồi mới tới Bà Hai, rồi Bà Ba…
Thật ra, chiếc áo có tên là “Bà ba” chẳng ăn nhập gì với mấy bà ở miền quê Nam bộ cả.
Mà đúng ra, nguồn gốc của nó được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19, từ Malaysia.

Theo các nhà nghiên cứu, chữ “Bà Ba” có thể xuất phát từ chữ “Baba” trong ngôn ngữ Mã Lai. Và tại đất nước này, phụ nữ của họ có loại áo rất giống với áo Bà Ba mà họ gọi là “Kebaya”.

92b0556d16f5175dfc4f08b39f2df5fc

Theo nhà văn Sơn Nam: “Bà Ba là người Mã Lai lai Trung Hoa. Chiếc áo bà ba mà người miền Nam ưa thích, vạt ngắn không bâu chính là kiểu áo của người Bà Ba”. (Wikipedia tiếng Việt).

Khi chiếc áo này đến Việt Nam, nó trở thành thông dụng, vì dễ may, dễ mặc, rất thích hợp cho mọi công việc của phụ nữ – từ buôn bán đến đồng áng. Nó thường được may với màu tối, mặc với quần đen, để đỡ lấm lem khi ra đường.

Càng ngày, nó càng được cách tân, khiến người mặc chiếc áo này giống y hệt như mặc áo dài, nhưng bị cắt ngắn. Đã thế, người may còn chít bâu nhiều chỗ trên áo để tăng sự gợi cảm nơi vòng một của người mặc.

unnamed (5)

Ngay từ thời xa xưa, áo bà ba được may cắt không có cổ. Và có thể đây chính là sự đổi mới của chiếc áo dài “Hở cổ” trình làng vào năm 1962, mà người ta gọi là “Áo dài bà Ngô Đình Nhu”.

Các cô “Người mẫu” ngày nay cũng ưa mặc áo Bà Ba với màu sắc sáng để dễ nổi bật khi chụp ảnh.
Người ngoại quốc dễ lầm áo Bà Ba với loại áo ngủ.
Thế nên ở Úc rất ít người mặc áo Bà Ba ra đường.

Thôi thì ai mặc gì cũng được.
Miễn đừng không mặc gì…

acc81o-bacc80-ba1

*CHIẾC ÁO BÀ BA.
Sáng tác Trần Thiện Thanh

Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm
Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ mong manh
Nón lá đội nghiêng tóc dài con nước đổ
Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời.

Nhớ chiếc xuồng xưa năm nào trên bến cũ
Thương lắm câu hò réo gọi khách sang sông
Áo trắng xuồng đưa mắt cười em khẽ gọi
Người thương ơi em vẫn đợi chờ.

Đẹp quá quê hương hôm nay đẹp vô ngần
Về Sóc Trăng hôm nay khai điệu lâm thôn
Đàn én chao nghiêng xôn xao mùa lúa nhiều
Về bến Ninh Kiều thấy chàng đợi người yêu

Em xinh tươi trong chiếc áo bà ba
Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm
Qua bến bắc Cần Thơ.

Hậu Giang ơi nước xuôi xuôi một dòng
Dẫu qua đây một lần
Nói sao cho vừa lòng
Nói sao cho vừa thương.

Tuy Nguyen.

Nam Mai sưu tầm

 

Xem thêm...

Chút hương vị Trung Thu ở Houston - Ý Nhi

Chút hương vị Trung Thu ở Houston

~~<❤️>~~

Nếu theo lệ thường thì cứ tầm này mỗi năm người ta đã thấy rất nhiều quầy bánh Trung Thu bày trí sáng rực mọi nẻo đường Việt Nam rồi.

Bánh Trung Thu còn gọi là Nguyệt Bính – nghĩa là bánh vầng trăng – hay bánh đoàn viên, xuất phát từ ý niệm gia đình đoàn tụ quây quần bên ánh trăng tròn của đêm Rằm Tháng Tám, dân dã hơn nữa thì người ta quen gọi là bánh nướng và bánh dẻo.

 

Theo lệ cũ của người Việt, bánh Trung Thu còn được coi là biểu tượng của phúc lành, sung túc. Vì vậy mỗi nhà đều sắp bày đĩa bánh Trung Thu đón Rằm Tháng Tám thật trang trọng, trước là để cúng tạ ơn trời đất đã ban cho vụ mùa tươi tốt, sau là một dịp vui để người già con trẻ quây quần ngắm trăng thưởng thức bánh, trà, tưng bừng phá cỗ bên tiếng trống lân và những chiếc lồng đèn lung linh đầy kỷ niệm. Cứ như thế qua bao đời, đón rằm Tháng Tám không thể thiếu chiếc bánh Trung Thu.

Theo nhịp phát triển của đời sống, bánh Trung Thu truyền thống cũng dần được thay đổi ít nhiều về hình thức và thêm nhiều hương vị, chỉ có chiếc bánh thập cẩm là vẫn phải giữ và làm cho thật giống hương vị ngày xưa, như để lưu giữ trong nhân bánh cả một miền ký ức tuổi thơ Trung Thu của mỗi người, chỉ chờ đến khi người ta cắt bánh và thưởng thức là sẽ ùa về trong tâm trí. Có lẽ vì vậy mà người Việt cũng xem bánh Trung Thu là một món quà nhất định phải có để thể hiện tình thân, gói ghém phúc lành đầm ấm, gắn bó yêu thương trao gởi đến gia đình và bạn bè quý mến.

Từ khi sống xa quê, tôi lại càng trân quý và mong mỏi lưu truyền những nếp xưa đẹp đẽ của dân tộc cho cháu con mà cũng là cho chính bản thân mình. Những dịp lễ tết cổ truyền Việt Nam như Tết Trung Thu, tôi luôn muốn chọn những món quà đậm chất quê hương để gửi tặng người thân và bạn bè ở khắp nơi xa xôi nên tôi cũng không ngại tốn khá nhiều thời gian “dạo chợ” để tìm được món quà ưng ý.

Có điều, về sau này tôi nhận ra rằng gout ẩm thực của mình có phần thay đổi như một điều tất nhiên với bất kỳ người Việt sống ở hải ngoại nào, gọi là ở đâu quen đó. Phải chăng có một chút mâu thuẫn khi giờ đây tôi muốn ăn một chiếc bánh truyền thống đúng hương vị ngày xưa nhưng vẫn mong nó phải mới mẻ hợp thời, kiểu như món Việt phải có “mùi vị nước mắm” nhưng đừng quá “đậm chất nước mắm”, thật lòng là vậy! Nên khi người Việt Nam đi du lịch sang Mỹ sẽ có nhận xét món phở ở Mỹ dường như “không giống phở” nhưng người Việt sống ở Mỹ về Việt Nam thì cảm nhận phở ở Việt Nam cũng không còn ngon như xưa nữa.

De Viet Kitchen

Thật ra, nét uyển chuyển trong ẩm thực truyền thống pha chút sáng tạo người ta thường gọi là “fusion”. Ở Houston này, tôi đã có dịp chuyện trò với chef Hiển – chủ tiệm bánh De Viet Kitchen lâu nay được tiếng là nấu nướng kỹ càng, có tâm và có phần còn khó tính trong việc gìn giữ nét tinh hoa ẩm thực Việt, nhất là làm bánh Trung Thu. Nghe anh bộc bạch, tôi mới thấu cảm về sự công phu, tỉ mỉ trong việc tìm tòi và chế biến từng nguyên liệu để luôn làm hài lòng nhiều hơn cả nhu cầu của đồng hương, có nghĩa là khách sành ăn tìm kiếm chất lượng một hai, chef Hiển phải đáp ứng được đến ba, thậm chí bốn, vừa ngon vừa đúng vị lại chăm chút cả hình thức đẹp để “ăn bằng mắt”, sau cùng là dịch vụ chu đáo, niềm nở.

Phải nói là với cộng đồng người Việt đông đảo nhất nhì nước Mỹ, Houston không thiếu những nơi bán bánh Trung Thu mang hương vị quê nhà nhưng tại sao tôi vẫn chọn bánh Trung Thu De Viet suốt ba năm nay? Có lẽ, tôi là một khách hàng khó chiều nhưng lại thực sự hài lòng với bánh Trung Thu của tiệm này. Nhớ lại lúc đầu được mời dùng thử bánh trước khi mua, tôi hân hoan như bắt gặp một điều mà mình luôn tìm kiếm bấy lâu nay.

Mỗi vị bánh đều đặc sắc theo lối riêng, vừa quen vừa lạ, ngoài các vị bánh thập cẩm truyền thống, đậu xanh sầu riêng… tôi đặc biệt yêu thích bánh nhân hạt sen cà phê thơm phức, lạ miệng kiểu Tây Ta kết hợp độc đáo. Có một tiếc nuối nhỏ khi trong hộp bánh Trung Thu của De Viet năm nay không còn bánh nhân hạt dẻ cười đậu đỏ bởi do tình hình bệnh dịch, họ không nhập được nguyên liệu bơ hạt Pistachio từ Pháp. Chef Hiển cho biết “Anh thà không làm hơn là dùng nguyên liệu thay thế, sẽ làm sai lệch hương vị đi. Một chiếc bánh ngon phải bắt đầu bằng nguyên liệu chất lượng”.De Viet Kitchen

Trong cuộc trò chuyện, tôi nhận ra để có được một chiếc bánh nướng đúng vị thật nhiều kỳ công, dễ có đến mấy chục loại nguyên liệu, nhất là trong thời gian bất định và ai nấy đều bị ảnh hưởng bởi khó khăn chung của việc xuất nhập hàng từ Việt Nam năm nay. Theo chef Hiển, dù đã sớm đoán biết tình hình nhưng cũng khó lòng chuẩn bị nguyên liệu dồi dào như mọi năm, dẫn đến sản lượng bánh làm ra để phục vụ cộng đồng người Việt ở Mỹ năm nay sẽ có phần thiếu hụt.

May be an image of food and indoor

Tôi vẫn tin rằng dù ít dù nhiều, với cái tâm của người làm ra, mỗi chiếc bánh Trung Thu năm nay sẽ vẫn vẹn nguyên độ ngon lành và đẹp đẽ như mong đợi. Điều cuối cùng tôi nhận ra, hẳn không phải là một sự tình cờ, mẫu mã bao bì bánh Trung Thu năm nay của De Viet Kitchen được thiết kế theo phong cách tối giản – minimalism khá hiện đại mà tinh tế, tôi cũng thích lý do mà họ chọn thiết kế này: Khi mọi thứ hào nhoáng qua đi, giá trị thật sự sẽ còn lại. Vậy là thêm một lần nữa, với suy tư ấy, tôi sẽ ăn Tết Trung Thu ở Houston cùng gia đình, có thể sẽ kém phần tưng bừng như mọi khi nhưng nhất định vẫn thật ấm áp, ngọt ngào.

 

Ý Nhi
Houston Texas
*- Phương Tuyền chuyển.
 
May be an image of dessert and indoor
May be an image of food, flower and indoor
No photo description available.
 
Xem thêm...

MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI LỚN TUỔI - Thái Công Tụng

MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI LỚN TUỔI 

Thái Công Tụng

Nhìn Ra Bốn Phương : MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI LỚN TUỔI - Thái Công Tụng

Thời tuổi trẻ thì giáo dục là trung tâm còn đến tuổi già thì trung tâm phải là sức khỏe . Hai vấn đề giáo dục và sức khỏe chính là bận tâm nhất của chính phủ Quebec hiện nay nên trong ngân sách hàng năm của Quebec, hai Bộ chiếm ngân sách nhà nước nhiều nhất chính là Bộ Giáo Dục và Bộ Y tế . Xã hội Tây phương càng ngày càng lão hoá vì tuổi thọ càng ngày càng tăng do nhiều yếu tố như tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng người càng già thì chi phí y tế càng nhiều hơn vì người già thì dĩ nhiên hay đau ốm hơn. Đau ốm này không những thể chất mà còn tinh thần. Thế giới thay đổi qúa nhanh, cấu trúc gia đình truyền thống cũng đổi thay song song với các biến chuyển về kinh tế xã hội. 
 
 Hội thảo về ĐCSTQ cưỡng chiếm nội tạng - Báo Quốc Dân
Gia đình xưa kia là ba bốn thế hệ ở chung một mái nhà, ngày nay tháp dân số đảo ngược với gia đình hạt nhân, ở riêng hết nên người già lại thêm nhiều vấn nạn: vấn nạn sức khỏe, vấn nạn tinh thần như lo âu, buồn rầu, rồi từ đó là trầm cảm. Do đó, trước đây người ta nói không bệnh tật là sức khỏe. Ngày nay, quan điểm về sức khỏe đã mở rộng hơn vì sức khỏe phải gồm 3 phần: sức khỏe cơ thể: khỏe mạnh; sức khỏe tâm thần: vui đời, lạc quan; sức khỏe xã hội: hòa hợp với xã hội, cộng đồng. Nói khác đi, sức khỏe phụ thuộc nhiều vào môi trường. Môi trường không chỉ là môi trường thiên nhiên mà còn bao gồm cả môi trường nhân văn
 
Môi trường thiên nhiên: Nó bao gồm những yếu tố thiên nhiên như trái đất, khí hậu, mưa, gió, mặt trời, cây cỏ, chim muông v.v..
-Khí hậu tác động lên trồng trọt hoa màu đã đành mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người . Vài ví dụ : xứ Canada mỗi năm có bao nhiêu tháng nắng. Mùa lạnh kéo dài với băng tuyết ngoài đường khiến người già không những dễ đau nhức khớp xương, dễ té, dễ bổ mà người già càng dễ bị buồn rầu. Tại Pháp, cách đây 2 năm, có trên 25 000 cụ ông, cụ bà chết vào mùa hè vì nóng.. Đầu mùa đông, người lớn tuổi đều đi chích ngừa trị cảm cúm. Các danh từ thông dụng như cảm lạnh, cảm nóng vô hình chung cũng nói lên ảnh hưởng khí hậu đến sức khỏe con ngưòi .Các sự thay đổi khí hậu toàn cầu chỗ này gây lụt lội nhiều hơn, bão gió mạnh hơn, chỗ kia hạn hán gắt hơn, mùa màng bị thất bát, khiến nhiều nơi dân phải chọn di cư đi nơi khác tạo ra một thứ di dân mới được mệnh danh là di dân môi trường
-Không khí ô nhiễm với khói xe, khói nhà máy làm các bụi lơ lửng trên không cũng nhiều, gây dị ứng và khó thở. Mỗi năm, vào đầu xuân, chúng ta dễ bị dị ứng với các phấn hoa với sổ mũi, chảy nước mắt . Đọc báo gần đây hơn, có nhiều cuộc tụ họp dân Quebec phản đối sự thiết lập các trại nuôi heo vì sợ không khí các vùng xung quanh bị hôi hám ô nhiễm, sợ dòng nước cuối nguồn bị ô nhiễm .Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Âu châu cho thấy các người dân sống trong các khu vực ô nhiễm thường bị mắc bệnh về đường hô hấp, phổi và ngoài ra, còn bị mắc bệnh tim mạch cao hơn 40% so với nhóm dân sống ở nơi có không khí trong lành.
-Mặt trời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người .Chẳng thế mà dân Canada hàng năm nhất là người già phải di chuyển xuống Florida ở 5-6 tháng để có bầu trời nắng ấm, tiêu pha hàng tỷ Mỹ kim, giúp cho nền kinh tế tiểu bang Florida . Nhiều người đi Cuba, Dominican Republic, Mexico như Cancun cũng chính là đi tìm nắng ấm mặt trời .
-Nước cũng tác động lên sức khỏe con người .Trong thành ngữ dân gian Việt Nam có những danh từ như vùng nước độc, lam sơn chướng khí, vô hình chung cũng cho thấy nhận định người dân với tác động của môi trường. Đọc báo ta thấy gần đây, chính phủ Canada đã phải di chuyển nhiều làng thổ dân trên miền Bắc Ontario vì dòng nước uống bị ô nhiễm. Người da đỏ ở Canada hàng ngàn năm nay thường nói 'nước là dòng máu của Trái Đất', đủ thấy tầm quan trọng của nước.
-Rừng cây cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người . Như vậy là vì rừng toả ra oxy trong lành và cũng hút bớt khí cacbonic độc hại, giúp cho hô hấp. Rừng là buồng phổi thứ hai con người .Rừng giúp bảo vệ đất mà nếu đất mất phì nhiêu do xói mòn thì không có thực phẩm, gây ra nạn đói kém.
Rừng không phải chỉ là tài nguyên hay môi trường vật lý mà rừng là tâm linh, là cõi vĩnh hằng, là cõi sâu thẳm của nội tâm, là 'một cõi đi về' .
-Đất là một yếu tố quan trọng trong môi trường thiên nhiên vì đất là nơi nuôi dưỡng loài người, cây cỏ, muông thú . Nếu ta bảo vệ đất, chăm sóc thì đất sẽ giúp nhân loại khỏi đói, khỏi khát. Nếu ta làm hư đất như phá rừng thì đồi núi sẽ trọc, hoa màu sẽ thiệt hại, gây ra đói kém .Động đất, núi lửa cũng làm chết hàng chục, hàng trăm ngàn người .
Đất và con người - Thái Công Tụng - Hưng Việt - VIET Héritage Renaissance
Trên kia là những yếu tố quan trọng của môi trường thiên nhiên. Với cảnh phố phường chật hẹp, người đông đúc, với sự đô thị hoá, con người hầu như đã sống trong một môi trường giả tạo, với các nhà ximăng, với các toà cao ốc mênh mông nên không có cơ hội tiếp xúc với mặt đất . Thành phố thiếu không gian xanh, không khí ngột ngạt sau một ngày làm việc, về nhà lại ở trong 4 bức tường, với ánh sáng đèn điện, với máy điều hoà không khí, quạt điện ..tạo ra con người mệt mỏi, mất năng lượng, chán nản ..Trong các đô thị lớn thì đâu đâu cũng có hiện tượng BMW (Bus, Metro, Work) nên lại càng ít vận động. Con người miệt mài phố thị với cát bụi đô thành chẳng bao giờ nghe được tiếng ve, cảnh mặt trời lặn, những con đường lẫn vào mây, quờ tay là hái được sương mù, 'người ngồi xuống mây ngang đầu ', không còn được nghe tiếng sáo diều trong đồng vắng, không còn thấy trăng lên với cảnh 'đêm qua ra đứng bờ ao, trông cá cá lặn, trông sao sao mờ', không còn cảm nhận các cảnh 'sông dài trời rộng bến cô liêu ' và cuộc sống đô thị, thì nhà nào biết nhà đó, chỉ lo bon chen, tiêu thụ qúa sá, mà không nhận ra cái kiếp mong manh của kiếp người, cái mong manh của hạnh phúc thoáng qua 'đời sao im vắng, như đồng lúa gặt xong, người về soi bóng mình, giữa tường vắng lặng câm ' .
Do đó, muốn lấy lại thăng bằng, con người ngày nay lại càng cần đi tìm những khu rừng, những nọn núi cao vì chỉ ở đó, họ mới cảm thấy mình tan biến trong cái tĩnh lặng uyên nguyên. :
Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chốn lao xao
Chính vì sống xa rời thiên nhiên là nơi cưu mang của con người nên thân tâm biến loạn do đó, ta cần tìm lại mối liên hệ chân chính với thiên nhiên, tìm lại niềm yêu thương lặng lẽ của đất, những khoảnh khắc đầy phù sa của dòng sông đang trôi khuất, những giọt sương mai lấp lánh, những dòng sông hiền hoà, những cánh dồng ngào ngạt đơm bông, để tinh thần được thảnh thơi như Nguyễn Công Trứ đã viết:
Người ta ở trong phù thế
Chũ vô cầu là chữ thiên nhiên
do đó chúng ta nên tiếp xúc với thiên nhiên như rừng cây, suối nước, màu xanh của bầu trời vì thiên nhiên là bà mẹ của ta.
Đi bộ trong các công viên, thiền hành tìm được sự yên tĩnh, thanh thản nội tâm, giữ được trạng thái tâm lý cân bằng trong nhịp sống xô bồ căng thẳng, mệt mỏi nhờ vậy an định nội tâm, an lạc . Nó giúp đẩy lùi và làm chậm lại tiến trình suy thoái cơ thể : bớt bệnh vì có không khí thở, bớt đau nhức, bớt phì nộn là điều kiện dẫn đến các bệnh khác như tiểu đường, cao huyết áp...
Đi bộ ra đi khi trời vừa sáng, đi bộ dưới vòm cây, trong công viên giúp điều hoà hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm hồn, cả Thân lẫn Tâm.. Ngoài đi bộ, người lớn tuổi phải vận động cơ thể như tập thể dục, tập Tai Chi, tập khí công v.v.
Chính vì con người càng xa rời Thiên Nhiên nên hiện nay trào lưu trở về với Thiên Nhiên càng mạnh:
Các tu viện Thiền, các làng Thiền, các môn phái sử dụng Thiền như là trọng tâm sinh hoạt nẩy nở càng ngày càng nhiều, chính là để phản ứng lại với nếp sống xa rời các chuẩn mực của thiên nhiên. Các môn yoga, tập thở, y khoa mềm (médecine douce), các sách về tâm linh, nói về sự tu dưỡng tinh thần cho vững chãi trước những vòng xoáy của cuộc đời đầy cung bậc ngọt bùi cay đắng, đầy chuỗi vui, buồn, yêu thương, giận hờn .. bán rất chạy. Thiền hành trong những chốn âm u tĩnh mịch, du lịch sinh thái giúp con người tìm lại mối liên hệ với thiên nhiên.
Nếu 'người buồn cảnh có vui đâu bao giờ'' thì ngược lại ngoại cảnh nghĩa là môi trường sống xung quanh ta cũng ảnh hưởng đến con người, không những về tinh thần mà còn thể chất.
Ngoại cảnh không bị ô nhiễm, với không khí trong lành, nước chảy, thông reo giúp cho tâm an bình, tạo điều kiện giúp con người thoát tục dễ dàng hơn, tâm hồn không khuấy động, không tà kiến, buông xả được các bụi bặm phù du phiền muộn của cái tôi để hoà mình vào nhịp sống bao la của vũ trụ, giúp ta dễ đồng nhất với vũ trụ, cảm nghiệm lẽ trời trong tĩnh lặng để buông xả, để phá chấp và giúp con người tìm về bản tâm thanh tịnh của mình, tìm lại được thăng bằng thảnh thơi và nhờ vậy, giúp con người bớt ưu phiền, bớt căng thẳng. Thế nhưng, với sự gia tăng dân số, với kỹ nghệ hoá, thăng bằng thiên nhiên mà Tạo hóa đã phú cho Trời Đất càng ngày càng bị thương tổn nên tạo ra các biến đổi khí hậu toàn cầu, gây các hậu quả như ngày nay với các trận bão nối tiếp nhau không dứt, rồi hạn hán, sa mạc hoá v.v tạo ra một 'en-trô-pi sinh thái '. (ecological entropy)
 
Môi trường nhân văn
Vẽ những vòng tròn đồng tâm, môi trường nhân văn từ trong ra ngoài có thể kể con cháu, bạn bè, người đồng hương, láng giềng, hội đoàn v.v.
Người lớn tuổi thường cô đơn thể chất (vợ chết/chồng chết) và cô đơn tinh thần (buồn phiền, bi quan), chưa kể đến bệnh già, nên càng dễ bị tổn thương. Các nỗi cô đơn này vừa là cái nhân, vừa là cái quả của nhiều đau khổ. Con cái hoặc ở xa hoặc không có thì giờ chăm sóc cha mẹ .Người già mà ở nhà già, gặp toàn người bản xứ không cùng cảm thông vì văn hoá khác, ngôn ngữ khác thì tinh thần lại càng xuống mà tinh thần xuống thì cơ thể cùng xuống theo .
Ngày nay, đô thị hoá, kỷ nghệ hoá giúp con người thoát khỏi cảnh lam lũ đồng áng, đầu tắt mặt tối ở chốn bùn lầy nước đọng, đem đến cho ta nhiều tiện nghi văn minh: liên lạc nhanh hơn, thông tin nhanh hơn. Con người ở thời đại công nghiệp này có tâm trí luôn luôn bị động như robot suốt ngày, làm việc lắp ráp các bộ phận trong dây chuyền sản xuất từ máy điện toán đến ráp xe hơi, máy bay, mọi công đoạn đều lớp lang, có thời lượng quy định. Sự tiến bộ kỹ thuật từ nhiều thập niên gần đây với sự tăng tốc, cái gì cũng Express, nào là ExpressPost, Fast food, Café Express.. làm phá vỡ cấu trúc các xã hội cổ truyền làm con người không có thì giờ rãnh rổi tìm lại mình, tra vấn về cuộc đời mình .
Và chính sự phát triển này lại cũng manh mún hoá những cá nhân.
Cuộc sống xô bồ ngày nay làm con người cứ chạy đua theo vật chất, theo tiêu thụ, y như người cứ uống nước mặn ngoài biển khơí, mà càng uống thì càng khát:
Chúng ta ngày nay sống thọ hơn nhưng sống ít ý nghĩa hơn
Chúng ta chinh phục được vũ trụ nhưng không thắng được cõi lòng
Giải trí thì nhiều mà niềm vui thì ít
Đây là thời đại của thu nhập gấp đôi nhưng chia ly thì lại nhiều
Cuộc sống tiện nghi hơn nhưng ít thời gian nhàn rỗi hơn
Và đó chính là nghịch lý của thời đại ta đang sống, hôm nay và bây giờ . Phát triển kỷ thuật cũng có nghĩa là thời gian bị đo lường, chắt bóp làm biến đi nhịp sống an nhiên tự tại. Sự gia tăng các phuơng tiện truyền thông đi cùng với sự nghèo nàn về truyền thông giữa các cá nhân: con người sống bên cạnh nhau nhưng không sống với nhau. Hai giới từ 'bên cạnh' và 'với' nghe tuy đơn giản biết bao nhưng lại có tầm quan trọng biết bao !
Bữa cơm sum họp trong gia đình vắng dần, vì người về trước, kẻ về sau, các người cùng gia đình không có dịp trò chuyện để chia sẻ. Người già ít được trò chuyện với con cái, ở trong không gian nhỏ hẹp không mấy khoáng đảng, làm xuất hiện bệnh mất trí, lú lẩn sớm.
Trong các làng mạc xưa kia, do điều kiện sống cần tương trợ lẫn nhau nên tối lửa tắt đèn có nhau, họ xem nhau như người trong một gia đình .Họ cùng nhau thực hiện trồng trọt, cấy cày . Ngày nay, đô thị hoá, hàng triệu người chen chúc trong các thành phố lớn, họ sống để làm việc cho có tiền; gặp gỡ, thảo luận, chuyện trò cũng xem như mất thời gian. Với các phương tiện hiện đại với điện thoại, truyền hình, xe hơi riêng, con người càng cá nhân hơn, phát triển tính nghi ngờ ngay cả với người ở 'ấp' bên cạnh rồi từ đó tăng thêm nỗi cô đơn.
Do đó xã hội ngày nay ngày càng đánh mất tình người và cuộc sống hoạt động như một cỗ máy vô tri
Tiếp xúc với môi trường nhân văn: chuyện trò, giải khuây, cười vui có thể hoá giải buồn và cô đơn, tìm an lạc tâm hồn. Đó là sức khoẻ tinh thần. Người lớn tuổi cảm thấy hạnh phúc khi còn có thể giúp đỡ cho con cháu : giữ cháu, đưa cháu đi học về, dạy dỗ cho cháu học thêm Việt ngữ giúp người già giảm bớt căng thẳng vì thấy nụ cười của đứa bé, trao tình thương. Đến đây, người viết nhớ lại chuyện có thực 100% ở Phi Châu .Năm 1987, tôi có dịp đi làm ghé qua thủ đô Dakar xứ Senegal. Đang lướt qua tờ báo địa phương ngày đó (hình như báo đó tên là Le Soleil), tự nhiên tôi thấy các dòng chữ Saigon, Gia Định, Lăng Ông, Dalat v.v.Bèn hỏi lân la thêm thì biết tác giả truyện ngắn đó là một phụ nữ lai hai dòng máu : Sénégal và Việt . Tôi có phone hỏi thăm bà ấy thì bà kể qua lai lịch và nói được tiếng Việt nhờ bà ngoại và chính nhờ bà ngoại kể các chuyện củ nên mới vận dụng trí tưởng tượng để viết !!Tập truyện ngắn của bà này sau đó được giải thưởng văn học Sénégal .
Người lớn tuổi cũng phải có niềm tin, niềm tin vào các bậc tối cao như Phật, như Chúa, như Thượng đế v.v.Những con mắt buồn phiền, xin cấy lại niềm tin vì mất nìềm tin là mất tất cả. Có niềm tin, giúp ta chuyển hoá các loạn tâm, loạn tưởng giúp tâm an nhiên tự tại trước các cơn bão tố trong cuộc đời.
Tiếp xúc với bạn bè, với người đồng hương cũng giúp ta có những hoài niệm chung, giải toả căng thẳng, hoá giải nỗi buồn. Làm thiện nguyện giúp trẻ em, trò chuyện với người già cô đơn trong khu phố mình ở, chở người cần đi bệnh viện, đi xin tiền già cũng giúp ta phát triển tâm Từ, tâm Bi.
Từ là hiến tặng hạnh phúc. Bi là làm cho người ta bớt khổ.Về phương diện tâm thần, ta nhận thấy khi ta từ bi hơn thì tâm ta dễ bình an hơn . Nên nhớ muốn gia đình hạnh phúc thì trước tiên mình phải hạnh phúc trước đã vì nếu người lớn tuổi cảm thấy luôn luôn mệt mỏi, bất an, cáu kỉnh, hạnh phúc sẽ không bao giờ đậu ở bậc thềm nhà bạn.
Đau khổ đi liền với kiếp nhân sinh. Chẳng thế mà nhà Phật thường nói: đời là biển khổ . Bác sĩ trị được cái đau, còn cái khổ chỉ cá nhân ta mới tự chữa lấy.
Sống trên đời như trong một quán trọ, sống gửi thác về, đúng như các câu hát:
 
-Con chim ở đậu cành tre
Con cá ở trọ trên khe nước nguồn
 
-Chiều nay em đi phố về
thấy đời mình là những quán không
Bàn im hơi bên ghế ngồi
 
-Em đi qua chuyến đò ơi a thấy con trăng đang nằm ngủ
Con sông là quán trọ mà trăng tên lãng du
Em đi qua chuyến đò ới a vui như ngày hội
Tôi xin làm quán đợi buồn chân em ghé chơi
 
-Tôi nay ở trọ trần gian
Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời ( Ở trọ )
 
Biết cuộc đời chỉ là một quán trọ, sống gửi thác về nên xin cứ thanh thản như mây, xin đừng quá vui cũng chẳng quá buồn, rắc rối làm chi những điều đơn giản, nên buông xả, phá chấp, an nhiên tự tại, giúp thân và tâm cả an lẫn lạc. Tâm an là yếu tố quan trọng để ta khoẻ mạnh.
Khi chúc nhau sức khỏe, có nghĩa không những sức khỏe thể chất mà còn sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần có nghĩa tinh thần lạc quan, thoải mái, thư giãn. Bác sĩ cần cái lạc quan của mình thì dễ chữa trị hơn vì lạc quan tinh thần giúp cơ thể đề kháng với bệnh tật dễ dàng hơn .
Trong Phật học, ta thường nghe Từ, Bi, Hỉ, Xả .Trên kia đã nói về Từ và Bi . Còn Hỉ là có niềm vui trong lòng .
Xả trong cụm từ Từ, Bi, Hỉ, Xả. Xả tuy là chữ cuối cùng trong cụm từ đó nhưng không có nghĩa là không quan trọng. Không chấp ngã, không cố chấp mà phải phá chấp, nghĩa là Xả, xả bớt các sân hận, tị hiềm. từ đó nẩy sinh thái độ phóng khoáng.
Xả là tập sống trong sự bao dung, bao dung rộng lượng với mọi người vì nhận thức đuợc là :
Thôi về đi, đường trần đâu có gì
Tóc xanh mấy mùa
Có nhiều khi, từ vườn khuya bước về
Bàn chân ai rất nhẹ, tưởng hồn những năm xưa (Phôi pha )
Đường trần đâu có gì ! 'Đâu có gì' vì :
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi
để một mai tôi về làm cát bụi
'Đâu có gì' vì: mọi vật trên thế gian này đều vô thường, trống rỗng, không có thực thể . 'Đâu có gì' vì : cuộc đời như một giấc chiêm bao và rất ngắn:
'Ôi phù du, từng tuổi xuân đã già, một ngày kia đến bờ, đời người như gió qua', một câu trong bài hát nhan đề Phôi Pha .
Đời người như gió qua nên lại càng phải buông xả, tâm không bám vào sự vật để dần dần tâm được thanh tịnh, mà tâm thanh tịnh, sống an nhiên tự tại chính là vectơ đến giải thoát .Tâm thanh tịnh giúp tránh các ô nhiễm của tâm hồn
Ngày nay, những người sống ở chốn ít ô nhiễm về bụi bặm, về tiếng động, về nước, về không khí thì bớt căng thẳng và sống lâu hơn người sống trong môi trường đầy các loại ô nhiễm trên. Như vậy cũng có nghĩa là phần lớn các bệnh hoạn không phải chỉ có uống thật nhiều thuốc để trị bệnh mà thể dục, thư giản, ăn uống cũng góp phần vào sự lành bệnh . Như vậy, có sự tương quan giữa phương thức sống (mode de vie) và sức khỏe. Các phương thức sống như không hút thuốc, tránh phì nộn, thư giãn .. giúp bớt các bệnh tim mạch và các bệnh do stress đem đến.
Những Điều Tốt Cho Sức Khỏe Người Cao Tuổi
** *
Xin tóm lược các điều vừa nói trong công thức sau cho dễ nhớ :
1 trung tâm: sức khoẻ;
5 phải: phải vận động, phải có niềm tin, phải lạc quan, phải buông xả, phải hoà ái;
3 quên: quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên quá khứ (mà chỉ sống trong hiện tại)
Chúng ta đang may mắn ở Canada là xứ đất rộng, người thưa, rừng vàng, bạc biển.
Dù biết xứ này lạnh lẽo, nhưng lại không có bão nhiệt đới như Florida, Louisiana, Mexico với các lụt lội hư hại nhà cửa.
Dù biết lạnh nhưng xứ này không nằm trên vòng đai núi lửa, động đất như Pakistan .
Dù lạnh lẽo nhưng nhờ cái lạnh mà chu kỳ lây lan của các muỗi mòng, chuột bị gián đoạn.
Canada là nước giàu nhất trong G8. Canada tiếp nhận di dân 9 lần nhiều hơn Pháp, 3 lần nhiều hơn Đức . Nói ra đây là để vinh danh xứ Canada đã đành nhưng cũng muốn nói là ta không nên than vãn vì xứ này đất lành chim đậu nên mọi sắc dân từ A (A như Angola) đến Z (Z như Zimbawe) đều sinh sống bình đẳng ở xứ này.
Trong sinh hoạt người lớn tuổi ngày nay, cần kiếm thăng bằng giữa người và người trong xã hội : đó là nhân quyển; giữa người và thiên nhiên : đó là sinh quyển và có đời sống tâm linh sung mãn : đó là tâm quyển . Nếu xã hội đạt được sự thăng bằng của ba phạm trù vừa kể, thì chính đó là cõi cực lạc của môi sinh và cõi cực lạc của tâm hồn. Tiền bạc không tạo nên hạnh phúc vì có tiền mà đau ốm, có tiền mà môi sinh ô nhiễm, cướp bóc bạo hành tràn lan, thì đó không phải an lạc .Bài hát Tôi muốn của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà cũng nói lên các điều vừa kể :
.. Tôi muốn mình tìm đến thiên nhiên, Tôi muốn sống như loài hoa hiền,Tôi muốn làm một thứ cỏ cây, Vui trong gió và không ưu phiền. Tôi muốn mọi người biết thương nhau, Không oán ghét không gây hận sầu v.v.
 
 

Thái Công Tụng

 

Thái Công Tụng

TÓM LƯỢC TIỂU SỬ

 Cựu học sinh Quốc Học Huế, Kỹ sư Nông Học và Cử Nhân Khoa Học tại Toulouse (Pháp). Tiến sĩ Khoa học (1965) với luận án Étude pédologique de la moyenne vallée du Sông Ba và Les principales formations végétales de la plaine de Phan Rang.

Giáo sư các Đại học khác nhau trong nước: Đại Học Khoa học, Đại Học Văn Khoa, Đại Học Nông Lâm Saigon.

Truớc 1975, giữ nhiều nhiệm vụ như Giám Đốc Viện Khảo Cứu Nông Nghiệp và Trưởng Khối Kế Hoạch và Kỹ Thuật Bộ Canh Nông.

Sau 1975, định cư tại Canada và làm việc với các tổ chức quốc tế tại nhiều xứ thuộc miền Caraibes (Haiti), thuộc Đông Phi (Rwanda), thuộc Tây Phi (Guinée-Bissau), thuộc miền Sahel (Mali, Niger), thuộc Nam-Á (Népal).

Tác giả sách giáo khoa Thổ Nhưỡng Học (Nhà xuất bản Lửa Thiêng 1972 in tại Saigon) và nhiều bài biên khảo trong các tạp chí như Định Hướng, Truyền Thông, Quốc Gia, Pháp Âm, Viên Giác. Ngoài ra, còn là tác giả sách “Việt Nam: môi trường và con người” được giải thưởng Văn học của Hội Quốc Tế Y sĩ Việt Nam Tự Do năm 2008.

 

Nam Mai sưu tầm

Xem thêm...

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc

 

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc

~~<❤️>~~

 BM

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc, mà là 4 đặc điểm này

 Tuy rằng dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người ta, nhưng thực sự khiến người khác động lòng lại không phải là ngoại hình, mà là "khí chất" và nội tâm.

 Mặc dù dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người khác, nhưng là phụ nữ thì "ba phần tướng mạo, bảy phần khí chất"...

 

BM

 

Đại đa số đàn ông đều bị hấp dẫn bởi những phụ nữ có ngoại hình xinh đẹp. Đây là một thực tế rất rõ ràng, bởi vì hầu hết mọi người thường dùng ánh mắt đầu tiên để quan sát vẻ bề ngoài. Tuy rằng dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người ta, nhưng thực sự khiến người khác động lòng lại không phải là ngoại hình, mà là "khí chất" và nội tâm. Chỉ có sức hấp dẫn phát ra từ nội tâm mới có thể khiến người khác thực sự cảm thấy yêu mến đối với bạn.  

 

Mặc dù dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người khác, nhưng là phụ nữ thì "ba phần tướng mạo, bảy phần khí chất". Một người phụ nữ có khí chất, tuy tướng mạo không quá xuất chúng, nhưng từ hành động, lời nói, một cái nhíu mày hay là một nụ cười, đều ẩn chứa nội hàm đặc biệt, khiến cho người khác yêu quý và tôn trọng.

 

BM

 

Điều mà phụ nữ thu hút đàn ông nhất, không phải vì họ "xinh đẹp" bao nhiêu, mà chính là  những đặc điểm này!

 1_ Ưu nhã đứng đắn, biết cảm thông

 Phụ nữ có thể không xinh đẹp, nhưng cần phải ưu nhã đứng đắn. Một người phụ nữ ưu nhã không chỉ có vẻ ngoài tinh tế, mà lời nói cử chỉ đều sẽ khiến người ta dễ chịu, khiến lòng người như gió xuân.

 Một người phụ nữ ưu nhã, nhất định là một người hòa ái và khoan dung. Trong xã hội ồn ào náo nhiệt này, họ như một làn gió mát khiến lòng người vui vẻ thoải mái. Bởi trong lòng có non có nước, lúc nào nơi nào họ cũng đều sẽ thể hiện ra một dung nhan thanh tú, một phong thái trang nhã say đắm lòng người.

 

BM

 

Người phụ nữ như vậy làm việc gì cũng chu đáo vẹn toàn, sẽ không đứng ở góc độ của mình, không lấy giá trị quan nhỏ hẹp của mình để yêu cầu người khác hoặc tính toán so đo. Cho dù gặp phải khó khăn, bị người khác hiểu lầm, cũng sẽ không cãi lộn, mà sẽ lý trí, ưu nhã xử lý vấn đề.

 Đàn ông thích phụ nữ ưu nhã thanh lịch, bởi đây là một loại khí chất từ bên trong, không phải y phục hoa lệ và trang điểm lộng lẫy mà có được. 

 

2_ Tâm địa thiện lương, thấu hiểu và chu toàn

BM

Một người phụ nữ ưu nhã, nhất định là một người hòa ái và khoan dung.

 Một số phụ nữ dáng dấp nhìn rất đẹp, nhưng mà trong lúc "giơ tay nhấc chân" đã biểu hiện rõ tố chất tu dưỡng không cao, tâm địa không thiện lương, luôn không ngừng tính toán so đo với người khác, hơn nữa dục vọng đối với vật chất cũng rất lớn. Phụ nữ như vậy tuy rằng ngoại hình nhìn đẹp mắt, nhưng cũng không thể khiến người ta say đắm yêu thương.

 Mặt khác, "tướng tùy tâm sinh", phụ nữ có tâm địa không thiện lương, trong lòng nhiều mưu mô tính toán, thì nhan sắc bề ngoài sẽ không ngừng xuống cấp, hiện ra vẻ mặt hung tợn tướng xấu.

 Ngược lại, một người phụ nữ tâm địa thiện lương, luôn đối xử chân thành với người khác, cho dù dung mạo không mấy xinh đẹp, nhưng mà tướng mạo của cô ấy sẽ rất có sức hút, hòa ái dễ gần, khiến người khác muốn thân cận kết giao, hơn nữa sẽ ngày càng có phúc khí.

 

3_ Trưởng thành chín chắn, biết quan tâm

 

BM

 

Phụ nữ đôi khi tỏ ra nóng nảy, đàn ông sẽ cảm thấy tươi mới và nghĩ rằng cô ấy quan tâm đến mình mới lo lắng như vậy. Nhưng nếu bạn cáu kỉnh mỗi ngày và làm ầm ĩ mọi lúc mọi nơi, điều đó sẽ trở nên vô duyên vô lý.

 Khi một người đàn ông yêu thương và lấy người phụ nữ làm vợ, gánh nặng trên vai anh ấy là rất lớn. Anh ấy cần kiếm tiền để nuôi gia đình, cần phải làm việc chăm chỉ... Bởi vậy, nếu một người phụ nữ luôn khiến người đàn ông phải dỗ dành, thì anh ấy sẽ rất mệt mỏi.

 Phụ nữ chín chắn và nhạy cảm, sẽ thấu hiểu mọi điều mà người đàn ông đã làm cho gia đình, sẽ khéo léo cảm thông, không yêu cầu quá phận, cũng biết lúc nào nên nói điều gì nên làm việc gì.

 Phụ nữ trưởng thành và biết quan tâm, thường rất hấp dẫn đàn ông.

 

4_ Ôn nhu, khéo hiểu lòng người

 

BM

Ôn nhu, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ. 

 Ôn nhu, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ. Một người phụ nữ lúc nói chuyện luôn tình cảm nhẹ nhàng, sẽ có thể chạm đến trái tim của người khác. Cô ấy có thể cảm thông, có thể dành cho người đàn ông của mình sự thấu hiểu, khiến anh ấy luôn cảm thấy dễ chịu và an tâm.

 

Từ xưa đến nay, người ta vẫn luôn ví von rằng: phụ nữ ôn nhu như nước. Người phụ nữ trong quan hệ gia đình, biết thuận chiều mà nhún xuống, nhưng thực ra là đang nâng đỡ cả con thuyền gia đình. Ôn nhu, mềm mại, nhún nhường… chính là nước, nhưng mạnh mẽ, tràn đầy và bao dung… cũng là nước.

 

Đối diện với người chồng đang nổi giận lôi đình, người vợ nhẫn nhịn sẽ biết lấy nhu khắc cương. Mà cũng chỉ có nhu mới khắc được cương, còn cương thì không thể khắc nhu. Thế nên, gặp những phụ nữ nũng nịu, dịu dàng, ôn nhu như nước, thì người quân tử, dù cứng rắn đến mấy, cũng sẽ mềm lòng mà khởi thiện tâm.

 

BM

 

Sự ôn nhu, đằm thắm của người phụ nữ sẽ khiến người đàn ông cảm thấy mình mạnh mẽ, từ đó có thể phát huy hết sở trường và thế mạnh. 

 Có người vợ ôn nhu như nước, khéo hiểu lòng người, thì người chồng dù có bị cuộc đời xô đẩy, thất bại, trượt ngã gập ghềnh... vẫn có thể trở về với mái nhà êm ấm, tĩnh lặng, thảnh thơi.

 

BM

 Ngoại hình xinh đẹp mặc dù có thể hấp dẫn người khác, nhưng thực sự khiến cảm động lòng người, lại là sự tu dưỡng nội tâm và tư tưởng.

 

BM

 

Dung mạo xinh đẹp, có thể là một tấm vé ưu tiên vào cổng, nhưng không phải là giấy thông hành của cả cuộc đời. Vật chất đầy đủ giàu sang là một loại cảm giác thoải mái bên ngoài, nhưng nội tâm phong phú mới chính là vẻ đẹp vĩnh cửu.

 

Quỳnh Chi

 

Phụ nữ thu hút đàn ông không phải vì nhan sắc mà là 4 điểm này

 Phụ nữ muốn &quot;đắt giá&quot; hơn trong mắt đàn ông hãy sở hữu 4 đặc điểm này, họ  sẽ tự nguyện &quot;phục tùng&quot; bạn | Báo dân sinh

Hầu hết đàn ông đều bị thu hút bởi những phụ nữ có ngoại hình đẹp, đây là một điều rất thực tế, bởi vì hầu hết mọi người thường nhìn từ vẻ ngoài của cô ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy rằng vẻ ngoài xinh đẹp rất thu hút, nhưng không phải là vẻ ngoài thực sự khiến người khác cảm động, mà là khí chất và nội tâm, chỉ có sức hấp dẫn từ trái tim mới có thể khiến người khác thực sự quan tâm đến bạn.

Một người phụ nữ có “khí chất” có thể trông không nổi bật, nhưng lời nói và việc làm, nụ cười của cô ấy đều ẩn chứa những ẩn ý riêng, được đánh giá cao và tôn trọng.

Điều mà phụ nữ thu hút đàn ông nhất không phải là họ "đẹp", mà chính là 4 đặc điểm trên cơ thể của họ!

 . Thanh lịch và đứng đắn, biết cách cảm thông

Phụ nữ không cần đẹp nhưng phải thanh lịch, đứng đắn. Một người phụ nữ thanh lịch không chỉ tinh tế về ngoại hình mà còn phải thoải mái trong cách ăn nói, phong thái.

Người phụ nữ như vậy hào phóng làm việc gì, sẽ không đứng từ góc độ của bản thân, đòi hỏi người khác bằng giá trị hạn hẹp của bản thân, so đo tính toán.

Dù có khó khăn hay hiểu lầm cũng không làm ầm ĩ lên mà sẽ giải quyết vấn đề một cách lý trí và có duyên.

Đàn ông yêu thích sự tao nhã của phụ nữ, đây là khí chất bên trong không thể che phủ bởi quần áo và trang điểm lộng lẫy.

loi-khen

 . Nhân hậu và biết cách hài lòng

Một số phụ nữ có vẻ ngoài ưa nhìn nhưng đều cho thấy họ không có phẩm chất cao, lòng dạ không tốt, luôn tính toán chuyện này chuyện khác, ham muốn vật chất đặc biệt lớn. Phụ nữ như cũng khiến người ta không thích.

Hơn nữa, tâm sinh tướng, một người phụ nữ không nhân hậu, nhiều mưu mô, mệnh giá sẽ càng ngày càng giảm, lộ ra vẻ hung tợn, xấu xa.

Ngược lại, những người phụ nữ tốt bụng, chân thành với người khác, dù không quá thanh tú nhưng khuôn mặt lại rất thân thiện, hòa nhã, khiến người khác muốn đến gần, càng ngày càng có phúc.

7 thói quen của người phụ nữ đẹp từ sâu trong tâm hồn

 . Người phụ nữ trưởng thành và chu đáo

 

Phụ nữ đôi khi tỏ ra nóng nảy và cư xử thô lỗ, còn đàn ông sẽ cảm thấy tươi mới và cảm thấy rằng phụ nữ quan tâm đến mình.

Nếu một người đàn ông yêu một người phụ nữ và chiều chuộng một người phụ nữ, gánh nặng trên vai anh ta rất nặng, anh ta cần kiếm tiền để nuôi gia đình và anh ta cần phải làm việc chăm chỉ, nếu một người phụ nữ luôn phải khiến người đàn ông dỗ dành, thì người đàn ông sẽ rất mệt.

Phụ nữ chín chắn và nhạy cảm sẽ hiểu tất cả những gì đàn ông làm cho gia đình, sẽ chu đáo, không đòi hỏi thái quá đối với đàn ông và biết khi nào nên nói điều gì cần làm.

Phụ nữ trưởng thành và chu đáo thường rất thu hút đàn ông.

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc, mà là 4 đặc điểm này [Radio]

  Nhẹ nhàng và ân cần

Nhẹ nhàng, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ, họ luôn nhẹ nhàng khi nói, có thể chạm đến trái tim của người khác, có thể nghĩ về đàn ông trên nhiều phương diện, họ sẽ không ồn ào vì một chuyện nhỏ nhặt, họ luôn có thể dành cho đàn ông sự thấu hiểu vừa đủ khiến đàn ông cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi ở bên cạnh mình.

Nhẹ nhàng, ân cần và chu đáo, họ có thể mang lại cho đàn ông nhiều điều không chỉ đơn thuần là sự tận hưởng cuộc sống mà còn là sự thoải mái bên trong và càng có thể gây ấn tượng với đàn ông.

Mặc dù vẻ ngoài của bạn có thể thu hút người khác biết đến bạn, nhưng chính sự tu dưỡng nội tâm và suy nghĩ của bạn mới thực sự có thể giữ được lòng người.

 
 
Phụ nữ không cần quá xinh đẹp nhưng vẫn hấp dẫn đàn ông
 
Một người phụ nữ duyên dáng và đầy khí chất là người điềm tĩnh, làm chủ được câu chuyện của mình.

Phụ nữ muốn trở nên đắt giá hơn trong mắt đàn ông bạn phải có được cho mình những điều riêng biệt. Sự khác biệt ở đây không phải là khác biệt ở vẻ bên ngoài, mà là khác biệt trong tính cách.

Muốn được đàn ông lưu luyến mãi không rời, chị em phụ nữ cần phải luôn ghi nhớ những điều sau:

Ngừng phán xét người khác

 Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, ngay cả bản thân bạn cũng vậy

Thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt này lại giúp chị em trở nên hấp dẫn và duyên dáng hơn trong mắt mọi người đấy. Đàn ông thực sự không thích những cô gái ăn không nói có, ngồi lê đôi mách và tám chuyện thiên hạ đâu. Việc ngồi soi mói và phán xét người khác chỉ khiến cho bạn trở nên kém sang hơn mà thôi. Không như vậy, điều này còn khiến cho bạn có thể đánh mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác.

Muốn trở thành người đắt giá hơn bạn hãy làm tốt công việc của mình

Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, ngay cả bản thân bạn cũng vậy. Vì thế bạn chẳng thể xen vào cuộc sống của người khác và bắt họ phải làm theo ý muốn của bạn được. Muốn trở thành người đắt giá hơn bạn hãy làm tốt công việc của mình, đừng tò mò tọc mạch chuyện thiên hạ. Đến một ngày nào đó, biết đâu, bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của dăm ba câu chuyện tầm phào ấy.

Biết nói đúng lúc và im lặng khi cần

Trong cuộc sống có những bí mật hãy giữ lại cho riêng mình bởi vốn chẳng có ai phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ bí mật giùm ai

Một người phụ nữ duyên dáng và đầy khí chất là người điềm tĩnh, làm chủ được câu chuyện của mình. Bạn biết khi nào mình cần nói, khi nào cần im lặng. Không phải chuyện gì cũng có thể thổ lộ hết, dù đó là những người thân thiết. Trong cuộc sống có những bí mật hãy giữ lại cho riêng mình bởi vốn chẳng có ai phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ bí mật giùm ai. Miệng của họ, họ muốn nói với ai, khi nào bạn cũng không có quyền ngăn cản, cuối cùng thì người chịu thiệt thòi chính là bạn.

Luôn biết khen ngợi người khác

Một người phụ nữ khôn ngoan sẽ biết buông lời khen chê đúng lúc

Khen ngợi không phải là nịnh bợ nhé. Một người phụ nữ khôn ngoan sẽ biết buông lời khen chê đúng lúc. Chúng ta không chỉ ngồi đó chờ đợi người khác khen, mà cũng cần phải biết chủ động dành cho đối phương những lời tốt đẹp. Những lời nói chân thành không chỉ khiến bầu không khí trở nên thân mật vui vẻ hơn mà còn giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Không nói những lời làm tổn thương người khác khi tức giận

Tức giận không chỉ làm cho chúng ta trở nên kém duyên hơn mà trong khoảnh khắc bực tức ấy bạn sẽ chẳng thể biết được mình đã nói ra những lời làm tổn thương người khác như thế nào đâu. Thế nên dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, bạn cũng nên cố gắng kiềm chế bản thân, cư xử hòa nhã với mọi người. Khi đã tức giận thì đừng nói quá nhiều, đừng làm gì cả, hãy im lặng và rời đi. Đợi đến khi tâm trạng của bạn được cải thiện thì hãy quay lại nói chuyện sau. Khi không kiểm soát được bản thân, bạn sẽ dễ có những hành động quá khích làm bộc lộ khuyết điểm của mình khiến người khác chê cười.

Phụ nữ ôn nhu biết kiềm chế cảm xúc thường sẽ được đánh giá cao hơn. Nói tóm lại, một người phụ nữ vừa sang vừa duyên trong mắt đàn ông là người khi giận đừng nói quá lớn tiếng, khi vui đừng cười quá to, khi buồn cũng đừng khóc quá nhiều./

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này