Ba cái thiếu kinh niên của người già

Ba cái thiếu kinh niên của người già

~~><~~

 

 image

Tu là phải tập, học là phải hành. Đừng share facebook rồi chẳng làm gì cả. Phải sống thích nghi trong những năm bình thường mới và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Đây là giai đoạn bắt đầu nở rộ sinh hoạt nhóm, cộng đồng trong thế giới phẳng.

Chính quyền chỉ tồn tại để duy trì an ninh, trật tự. Con người chỉ phải lo kiếm cơm để sống và 50% còn lại sẽ sống trong thế giới ảo.

Già thì khổ, ai cũng biết. Sanh lão bệnh tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép. Cái sướng đầu tiên của già là biết mình… già, thấy mình già, như trái chín cây thấy mình đang chín trên cây. Nhiều người chối từ già, chối từ cái sự thật đó và tìm cách giấu cái già đi, như trái chín cây ửng đỏ, mềm mại, thơm tho mà ráng căng cứng, xanh lè thì coi không được.

 

image

Mỗi ngày nhìn vào gương, người già có thể phát hiện những vẻ đẹp bất ngờ như những nếp nhăn mới xòe trên khóe mắt, bên vành môi, những món tóc lén lút bạc chỗ này chỗ nọ, cứng đơ, xơ xác… mà không ngờ nhanh vậy!

Thực tế con người ta có cái khuynh hướng dễ thấy khổ hơn. Khổ dễ nhận ra còn sướng thì khó biết! Một người luôn thấy mình sướng thì không khéo người ta nghi ngờ là có vấn đề về tâm thần!

Nói chung, người già có ba nỗi khổ thường gặp nhất, nếu giải quyết được sẽ giúp họ sống “trăm năm hạnh phúc”:

THIẾU BẠN!

 

image

Nhìn qua nhìn lại, bạn cũ rơi rụng dần… Thiếu bạn, dễ hụt hẫng, cô đơn và dĩ nhiên… cô độc. Từ đó dễ thấy mình bị bỏ rơi, thấy không ai hiểu mình!.

Người già chỉ sảng khoái khi được rôm rả với ai đó, nhất là những ai “cùng một lứa bên trời lận đận”… Gặp được bạn tâm giao thì quả là một liều thuốc bổ mà không bác sĩ nào có thể biên toa cho họ mua được!

Để giải quyết chuyện này, ở một số nước tiên tiến, người ta mở các phòng tư vấn, giới thiệu cho những người già cùng sở thích, cùng tánh khí, có dịp làm quen với nhau. Người già tự giới thiệu mình và nêu “tiêu chuẩn” người bạn mình muốn làm quen.

 

image

Rồi họ dạy người già học vi tính để có thể “chat”, “meo” với nhau chia sẻ tâm tình, giải tỏa stress… Thỉnh thoảng tổ chức cho các cụ họp mặt đâu đó để được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, dòm ngó, khen ngợi hoặc… chê bai lẫn nhau. Khen ngợi chê bai gì đều có lợi cho sức khỏe! Có dịp tương tác, có dịp cãi nhau là sướng rồi. Các tế bào não sẽ được kích thích, được hoạt hóa, sẽ tiết ra nhiều kích thích tố. Tuyến thượng thận sẽ hăng lên, làm việc năng nổ, tạo ra cortisol và epinephrine làm cho máu huyết lưu thông, hơi thở trở nên sảng khoái, rồi tuyến sinh dục tạo ra DHEA (dehydroepiandoster one), một kích thích tố làm cho người ta trẻ lại, trẻ không ngờ!…

image

Dĩ nhiên phải chọn một nơi có không khí trong lành. Hoa cỏ thiên nhiên. Thức ăn theo yêu cầu. Gợi nhớ những kỷ niệm xưa… Rồi dạy các cụ vẽ tranh, làm thơ, nắn tượng… Tổ chức triển lãm cho các cụ. Rồi trình diễn văn nghệ cây nhà lá vườn. Các cụ dư sức viết kịch bản và đạo diễn. Coi văn nghệ không sướng bằng làm văn nghệ!

THIẾU ĂN!

 

image

Thực vậy. Ăn không phải là tọng là nuốt là xực là ngấu nghiến… cho nhiều thức ăn! Ăn không phải là nhồi nhét cho đầy bao tử! Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều thứ nuốt không trôi lắm! Chẳng hạn ăn trong nỗi sợ hãi, lo âu, bực tức; ăn trong nỗi chờ đợi, giận hờn thì nuốt sao trôi? Nuốt là một phản xạ đặc biệt của thực quản dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Một người trồng chuối ngược vẫn có thể nuốt được dễ dàng! Nhưng khi buồn lo thì phản xạ nuốt bị cắt đứt!

Nhưng các cụ thiếu ăn, thiếu năng lượng phần lớn là do sợ bệnh, kiêng khem quá đáng. Bác sĩ lại hay hù, làm cho họ sợ thêm! Nói chung, chuyện ăn uống nên nghe theo mệnh lệnh của… bao tử.

image

“Listen to your body”. Hãy lắng nghe sự mách bảo của cơ thể mình! Cơ thể nói… thèm ăn cái gì thì nó đang cần cái đó, thiếu cái đó! Nhưng nhớ ăn là chuyện của văn hóa! Chuyện của ngàn năm, đâu phải một ngày một buổi. Món ăn gắn với kỷ niệm, gắn với thói quen, gắn với mùi vị từ thuở còn thơ! Người già có thể thích những món ăn… kỳ cục, không sao. Đừng ép! Miễn đủ bốn nhóm: bột, đạm, dầu, rau… Mắm nêm, mắm ruốc, mắm sặc, mắm bò hóc, tương chao… đều tốt cả. Miễn đừng quá mặn, quá ngọt…là được. Cách ăn cũng vậy. Hãy để các cụ tự do tự tại đến mức có thể được. Đừng ép ăn, đừng đút ăn, đừng làm “hư” các cụ!

Cũng cần có sự hào hứng, sảng khoái, vui vẻ trong bữa ăn.. Con cháu hiếu thảo phải biết… giành ăn với các cụ. Men tiêu hoá được tiết ra từ tâm hồn chớ không chỉ từ bao tử.

THIẾU VẬN ĐỘNG!

 

image

Già thì hai chân trở nên nặng nề, như mọc dài ra, biểu không chịu nghe lời ta nữa! Các khớp cứng lại, sưng lên, xương thì mỏng ra, giòn tan, dễ vỡ, dễ gãy!

Bác sĩ thường khuyên vận động mà không hướng dẫn kỹ dễ làm các cụ ráng quá sức chịu đựng, lâm bệnh thêm. Phải làm sao cho nhẹ nhàng mà hiệu quả, phù hợp với tuổi tác, với sức khỏe. Phải từ từ và đều đều. Ngày xưa người ta săn bắn, hái lượm, đánh cá, làm ruộng, làm rẫy… lao động suốt ngày. Bây giờ chỉ ngồi quanh quẩn trong bốn bức tường trước TV!. Có một nguyên tắc “Use it or lose it!” Cái gì không xài thì teo! Thời đại bây giờ người ta xài cái đầu nhiều quá, nên “đầu thì to mà đít thì teo”. Thật đáng tiếc!

 

image

Không cần đi đâu xa. Có thể tập trong nhà. Nếu nhà có cầu thang thì đi cầu thang ngày mươi bận rất tốt. Đi vòng vòng trong phòng cũng được. Đừng có ráng lập “thành tích” làm gì! Tập cho mình thôi.. Từ từ và đều đều… Đến lúc nào thấy ghiền, bỏ tập một buổi… chịu hổng nổi là được!

Nguyên tắc chung là kết hợp hơi thở với vận động. Chậm rãi, nhịp nhàng. Lạy Phật cũng phải đúng… kỹ thuật để khỏi đau lưng, vẹo cột sống. Đúng kỹ thuật là giữ tư thế và kết hợp với hơi thở. Đó cũng chính là thiền, là yoga, dưỡng sinh…! Vận động thể lực đúng cách thì già sẽ chậm lại. Giảm trầm cảm, buồn lo. Phấn chấn, tự tin. Dễ ăn, dễ ngủ…

Tóm lại, giải quyết được “ba cái lăng nhăng” đó thì có thể già mà… sướng!

 

BS Đỗ Hồng Ngọc

-----

Ngọc Lan st

 

image

Xem thêm...

VỊT NẤU CHAO - Phương Tuyền

VỊT NẤU CHAO

Phương Tuyền

 

Sau một tuần lễ vật lộn với cơn bão tuyết lịch sử của tiểu bang Texas, thời tiết cũng đã dần ấm lại. Tuần rồi, cái giá rét đóng băng ở khoảng trung bình 10 độ F mà hôm nay, nhiệt độ đã trên đến khoảng 75 độ.  Chỉ có sống ở Texas mới cảm nhận được sự thay đổi thất thường về thời tiết nhưng không vì vậy mà người dân Texas “sáng nóng chiều mưa”.  Chúng tôi luôn tự hào là xứ sở của nắng ấm tình nồng.
Người dân Texas không quen với cơn lạnh lâu như vậy.  Ba bốn ngày vừa chống chọi với cái lạnh thấu xương vì cúp điện cúp nước bên ngoài.   Cái bao tử cũng phải chiến đấu với những cơn thèm thức ăn nóng đến tột độ.  
Thường thì tuần nào cũng ăn phở, ấy thế mà trong những lúc khốn khó như vậy, một bát mì gói nóng cũng đã đủ thỏa mãn đến cỡ nào.
Sau cơn mưa, trời lúc nào cũng sẽ sáng.  Đúng vậy, qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai.  Cái bao tử nó chịu thiệt thòi mấy hôm rồi nên hôm nay phải đền bù ân cần cho nó.
Hôm nay Phương Tuyền vào bếp với món Vịt Nấu Chao cho chay mặn thăng hoa cùng với nhau.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 1 con vịt
-1 kg bún tươi hoặc 1 gói bún khô luộc chín
-1 bó rau muống
-1 trái dừa xiêm hoặc 2 lon nước dừa Coco soda
1 lon nước soup gà
-1 củ khoai môn (500 gr)

-Các loại gia vị: chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành hương, rượu trắng, muối, hạt nêm rau củ, đường, tiêu, chanh.

Hướng dẫn cách nấu vịt nấu chao ngon - đậm đà - không hôi

Food 4 Life: Cách làm rau muống xào tỏi

Khoai môn sáp

 3 cách làm bánh flan trái dừa rau câu đơn giản, cực thơm ngon

Mách nhỏ cách làm chao đỏ thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà - Nauzi.com

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi tươi, hành hương, gừng bóc vỏ băm nhuyễn mỗi thứ.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông ngâm trong nước cho khỏi thâm, sau đó vớt ra để ráo.
- Vịt sau khi đã mổ, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã dập để khử mùi hôi của vịt. Vịt mà béo thì ăn sẽ rất thơm và ngậy, nhưng nếu nhiều mỡ quá thì chúng ta nên lóc bỏ bớt mỡ bám vào phần da đi. Chặt thành từng miếng nhỏ vừa miệng.


- Sau đó, ướp vịt cùng tỏi tươi, hành hương, gừng bằm nhuyễn, 4 miếng chao nhỏ, và phần nước chao chúng ta cũng có thể sử dụng luôn. Cho nước mắm ngon, ớt, tiêu, muối, đường và bột nêm, mỗi thứ chỉ cho một ít.  Để khoảng 1 tiếng cho vịt ngấm gia vị.


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng.  Khoai môn sau khi chiên sẽ giữ được hình dạng mà không bể nát khi nấu.
Bước 2: Cũng chảo dầu ở trên, cho chỗ hành, tỏi bằm còn lại vào phi thơm với một củ gừng đập dập. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.
Bước 3: Khi thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa và nước soup gà vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 20 phút là vịt chín.
Bước 4: Trong lúc đợi vịt chín thì chúng ta đi pha nước chấm chao. Lấy 4 viên chao đỏ cho vào bát, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 5: Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên vào tiếp tục đun, đến khi khoai chín mềm, nêm nếm gia vị muối, đường cho vừa khẩu vị gia đình là được.

 Món vịt nấu chao ăn kèm với bún, nước chấm chao và rau muống luộc.  Xếp bún ra tô, múc vịt, khoai môn kèm nước dùng rưới vào, ăn cùng rau muống. Có thể thả thêm một muỗng ớt sa tế hoặc vài lát ớt sừng lên trên để trang trí và tạo mùi hấp dẫn cho bún vịt nấu chao.


Hôm nay cái bao từ đã thật sự được thỏa mãn sau 1 tuần bị kiêng khem.  Rất vui được trở lại với công việc bếp núc bên gia đình. 

Bếp Phương Tuyền ❤️

vit nau chao - Nguyên liệu cần chuẩn bị khi vào bếp

 

Xem thêm...

Hỏi đáp về thuốc chích ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna

LTS. Hồi cuối Tháng Giêng, Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles County đưa ra một số câu hỏi và giải đáp thắc mắc về hai loại thuốc chích ngừa của Pfizer và Moderna đối với COVID-19. Nhật báo Người Việt đăng lại sau đây để tham khảo.
 
What's the difference between the Pfizer and Moderna vaccines?
 
1-Tại sao chích ngừa lại quan trọng?
 
Một liều thuốc chích ngừa COVID-19 của Moderna. (Hình minh họa: AP Photo/Mary Altaffer)
 
Chích ngừa là phương cách an toàn và hiệu quả để phòng bệnh. Các loại thuốc chích ngừa cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Khi được chích ngừa, chúng ta không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cả những người xung quanh chúng ta.
   
 
Các phương pháp bào chế vaccine: Genetic-Code / Viral Vector / Subunit /Weakened-Inactive Vaccines
 
   
 
 
2-Thuốc chích ngừa hoạt động như thế nào?
Thuốc chích ngừa hoạt động bằng cách chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và chống lại mầm bệnh. Thuốc chích ngừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tác động với tính phòng thủ tự nhiên của cơ thể để tạo ra sự bảo vệ.
-Một vài loại thuốc chích ngừa có chứa bản thể của mầm bệnh trong dạng đã chết hoặc suy yếu.
-Một số khác chứa các chất được tạo ra có hình dạng giống như một phần của mầm bệnh.
-Các loại thuốc chích ngừa mRNA mới (như thuốc chích ngừa COVID-19) huấn luyện cơ thể sản sinh ra các protein có hình dạng giống như một phần của mầm bệnh. (Xem câu hỏi “Thuốc chích ngừa COVID-19 hoạt động như thế nào?” để biết thêm thông tin).
-Những loại thuốc chích ngừa này không gây bệnh mà chúng được dùng để phòng bệnh.
Khi chích ngừa, hệ thống miễn dịch của quý vị sẽ phản hồi, như sau:
-Tạo ra kháng thể. Kháng thể là các protein được sản sinh một cách tự nhiên bởi hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật.
-Hình thành các tế bào miễn dịch để phản ứng lại sự nhiễm trùng trong tương lai.
-Ghi nhớ căn bệnh và cách chống lại căn bệnh đó. Nếu quý vị bị nhiễm với mầm bệnh đó sau khi chích ngừa bệnh đó, hệ thống miễn dịch của quý vị có thể nhanh chóng tiêu diệt nó trước khi bị bệnh.
Đây là điều làm cho thuốc chích ngừa hiệu quả. Thay vì điều trị một căn bệnh sau khi nó xảy ra, thuốc chích ngừa có thể giúp chúng ta khỏi bị bệnh ngay từ đầu.
 
 
     
 
3-Thuốc chích ngừa COVID-19 hoạt động như thế nào?
 
Hai loại thuốc chích ngừa COVID-19 được cung cấp tại Hoa Kỳ được gọi là thuốc chích ngừa mRNA. Cơ thể chúng ta sử dụng chất dẫn truyền thông tin RNA (mRNA) để sản sinh ra protein.
-mRNA trong thuốc chích ngừa được bao bọc bên trong các bong bóng dầu li ti (còn được gọi là các hạt nanolipid hoặc LNP).
 
-mRNA xâm nhập vào các tế bào và huấn luyện chúng cách sản sinh ra các mảnh “protein gai” vô hại. Những protein này có hình dạng giống như một bộ phận của virus.
-Hệ thống miễn dịch của chúng ta nhận thấy sự hiện diện của các mảnh protein gai trên bề mặt tế bào và biết rằng chúng là thành phần ngoại lai.
 
-Cơ thể chúng ta phản ứng bằng cách tạo ra đáp ứng miễn dịch. Nó sản sinh ra kháng thể mà chúng có thể hoạt động chống lại protein gai của virus COVID-19 và hình thành các tế bào miễn dịch. Điều này sẽ bảo vệ chúng ta nếu chúng ta bị nhiễm với virus trong tương lai.
 

4-Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ một loại thuốc chích ngừa không?
 
Không. Sau khi mRNA huấn luyện tế bào sản sinh ra mảnh protein, tế bào sẽ phá vỡ và loại bỏ nó. mRNA không đi vào nhân tế bào và các loại thuốc chích ngừa mRNA không ảnh hưởng hoặc tương tác với dải ADN (cấu trúc của tế bào di truyền hoặc gen) của chúng ta theo bất kỳ hình thức nào.
 
Thuốc chích ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer không chứa virus gây ra COVID-19. Đôi khi có người bị sốt hoặc cảm thấy mệt mỏi trong một ngày hoặc hơn sau khi chích. Những triệu chứng này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng miễn dịch. Quý vị có thể tham khảo thêm về cách hoạt động của thuốc chích ngừa COVID-19 trên trang web của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).
 
Thường thì cơ thể sẽ mất vài tuần để hình thành khả năng miễn dịch một cách hoàn chỉnh sau khi được chích ngừa. Nếu một người bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19 ngay trước khi hoặc ngay sau khi chích ngừa, họ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19. Nguyên nhân là do thuốc chích ngừa không có đủ thời gian để dự phòng cho việc bảo vệ.
   
   
   
5-Liệu việc chích ngừa có làm tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 không?
 
Không. Các thuốc chích ngừa sẽ không làm cho kết quả xét nghiệm của quý vị dương tính như kiểu xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên với virus (như xét nghiệm bằng tăm bông), vốn để xác định tình trạng lây nhiễm COVID-19 hiện tại. Quý vị có thể có kết quả dương tính với một số xét nghiệm kháng thể (trong máu). Điều này xảy ra do một trong những cách hoạt động của thuốc chích ngừa là huấn luyện cơ thể tạo ra kháng thể.
 
Quý vị nên truy cập trang web ph.lacounty.gov/covidtests để tìm hiểu thêm về các xét nghiệm COVID-19.
   
   
   
6-Tác dụng phụ của thuốc chích ngừa COVID-19 là gì?
 
Pfizer vs. Moderna COVID-19 vaccine: What's the difference? | WWLP
 
Cơ thể quý vị có thể có các tác dụng phụ, giống như tác dụng phụ sau khi chích thuốc ngừa cúm hoặc thuốc chích ngừa bệnh zona thần kinh. Tác dụng phụ thường thấy nhiều hơn sau khi chích liều thứ hai, nhất là đối với người trẻ tuổi. Tác dụng phụ thường không kéo dài và quý vị sẽ cảm thấy khỏe hơn trong vòng một hoặc hai ngày.
Tác dụng phụ có thể gồm có:
-Sốt và đau cơ.
-Đau đầu.
-Cảm thấy mệt mỏi.
-Đau hoặc đỏ cánh tay.
Tác dụng phụ là bình thường và là dấu hiệu cho thấy thuốc chích ngừa đang hoạt động. Nó cho thấy cơ thể đang học cách chống lại mầm bệnh và hình thành khả năng miễn dịch. Điều quan trọng là phải chích liều thứ hai ngay cả khi quý vị có tác dụng phụ sau lần chích đầu tiên.
   
   
   
7-Có bao nhiêu loại thuốc chích ngừa COVID-19?
 
Trên thế giới có hơn 50 loại thuốc chích ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm trên người. Cho đến nay, chỉ có hai loại thuốc chích ngừa được phép sử dụng ở Hoa Kỳ. Hai loại thuốc chích ngừa này do hai công ty Pfizer và Moderna sản xuất.
 
Một địa điểm chích ngừa COVID-19 tại Los Angeles County. (Hình: Dean Musgrove/The Orange County Register via AP)
 
8-Tôi cần chích bao nhiêu mũi ngừa COVID-19?
 
Hầu hết các loại thuốc chích ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm đều gồm hai liều, mỗi liều chích cách nhau vài tuần. Điều quan trọng là phải chích đủ cả hai liều của một loại thuốc.
Thuốc chích ngừa của Pfizer được chích hai liều, cách nhau 21 ngày. Thuốc của Moderna cần chích hai liều, cách nhau 28 ngày. Nếu quý vị chích mũi thứ hai muộn, quý vị không cần phải bắt đầu lại.
Chúng tôi chưa rõ khả năng bảo vệ của hai liều thuốc chích ngừa sẽ kéo dài trong bao lâu. Điều này cũng có nghĩa là chúng tôi không biết liệu quý vị có cần chích liều tăng cường trong tương lai hay không.
   
   
   
9-Tôi có phải trả tiền để được chích ngừa COVID-19 không?
 
Không. Bác sĩ hoặc nhà thuốc của quý vị có thể tính chi phí khi chích, nhưng chi phí thuốc chích ngừa sẽ được các công ty bảo hiểm công cộng và tư nhân chi trả. Những người không có bảo hiểm y tế có thể được chích ngừa COVID-19 miễn phí. Không có các khoản chi trực tiếp từ tiền túi.
   
   
   
10-Tôi có bị hỏi về tình trạng di trú khi chích ngừa COVID-19 không?
 
Không. Thuốc chích ngừa COVID-19 hiện đang được chích miễn phí cho cư dân Los Angeles County, bất kể tình trạng di trú. Quý vị sẽ không bị hỏi về tình trạng di trú của mình khi chích ngừa COVID. Thông tin y tế của quý vị được bảo mật. Bác sĩ của quý vị không được phép chia sẻ thông tin của quý vị cho các cơ quan di trú.
   
   
   
11-Khi nào tôi có thể chích ngừa?
 
Mục tiêu là để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng chích ngừa COVID-19 ngay khi có thuốc chích ngừa số lượng lớn. Trong khi nguồn cung cấp có hạn, thuốc chích ngừa hiện đang được cung cấp cho các nhóm người khác nhau theo đợt (hoặc giai đoạn) khác nhau. Quý vị nên truy cập VaccinateLACounty.com để biết đợt chích ngừa của mình và thời điểm thuốc chích ngừa được cung cấp cho từng đợt. Quý vị cũng có thể nhận thông tin cập nhật bằng cách ghi danh nhận bản tin qua email về thuốc chích ngừa COVID-19 của Sở Y Tế Công Cộng Los Angeles trên trang web này.
   
   
   
12-Khi đến lượt, tôi có thể chích ngừa ở đâu?
 
Thuốc chích ngừa sẽ được chích tại:
-Phòng khám chăm sóc chính.
-Nhà thuốc.
-Một số nơi làm việc.
-Các điểm chích chích đặc biệt được sở y tế công cộng và các đối tác của quận hạt, thành phố, cộng đồng, và cơ sở y tế điều hành.
   
   
   
13-Tại sao cần đến thuốc chích ngừa nếu chúng ta có thể thực hiện những biện pháp khác, như giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang?
 
Chúng ta cần phải nỗ lực ở mức tối đa có thể để ngăn chặn đại dịch. Thuốc chích ngừa tăng cường hệ thống miễn dịch để nó sẵn sàng chống lại virus nếu bị nhiễm. Các biện pháp khác, như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội, giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm hoặc làm lây lan virus. Cùng với nhau, những công cụ này bảo vệ tốt nhất trong việc chống lại COVID-19.
 
14-Nếu từng nhiễm COVID-19, tôi có cần phải chích ngừa nữa không?
 
Có. Quý vị vẫn cần chích ngừa ngay cả khi từng nhiễm COVID-19. Chúng tôi vẫn chưa biết quý vị được bảo vệ trong bao lâu sau khi từng nhiễm COVID-19, vì vậy điều quan trọng là chích ngừa để tăng cường khả năng miễn dịch của quý vị. Việc chích ngừa sau khi từng nhiễm COVID-19 là an toàn, nhưng nên đợi sau khi kết thúc thời gian cách ly của quý vị. Điều này là để quý vị không lây bệnh cho nhân viên y tế và những người khác khi đi chích ngừa. Nếu đã được điều trị bằng kháng thể đơn dòng, quý vị nên đợi 90 ngày trước khi chích ngừa COVID-19.
   
   
   
15-Trẻ em có thể chích ngừa COVID-19 không?
 
Không. Trẻ em dưới 16 tuổi không thể chích ngừa COVID-19 vào thời điểm này. Hiện chưa có đủ thông tin về việc sử dụng những loại thuốc chích ngừa này đối với trẻ em. Những người đủ 16 và 17 tuổi có thể được chích thuốc của Pfizer. Thuốc chích ngừa Moderna được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên.
   
   
   
 
16-Người có hệ miễn dịch kém có thể chích ngừa COVID-19 không?
 
Có. Các nghiên cứu về thuốc chích ngừa COVID-19 hiện tại không bao gồm người có hệ miễn dịch kém, vì vậy chúng tôi không biết thuốc chích ngừa sẽ hoạt động hiệu quả như thế nào đối với những người này. Chúng tôi biết rằng người có hệ miễn dịch kém có thể bị nhiễm COVID-19 cao hơn nếu họ bị phơi nhiễm với virus. Nếu bị nhiễm COVID-19, họ có thể phát bệnh rất nặng. Những người thuộc nhóm này được khuyên nên hỏi ý kiến bác sĩ của họ về việc chích ngừa.
 
Các cuộc nghiên cứu bao gồm người nhiễm HIV giai đoạn ổn định cũng như người bị ung thư giai đoạn di căn phát hiện ra rằng thuốc chích ngừa hoạt động an toàn và hiệu quả cho nhóm này cũng như cho những nhóm khác trong các nghiên cứu.
   
   
   
17-Người bị dị ứng có thể chích phòng COVID-19 không?
 
Điều này phụ thuộc vào loại dị ứng. Người bị dị ứng với những thứ như thức ăn, thú vật, nọc độc hoặc phấn hoa, hoặc người có tiền sử gia đình bị dị ứng, có thể chích ngừa. Nhưng những ai có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thể loại thuốc chích ngừa COVID-19 mRNA hoặc với polysorbate (chất lỏng chuyển thể dạng sữa hoặc dầu) thì không nên chích ngừa. Người bị dị ứng với thuốc chích ngừa hoặc liệu pháp chích cho một bệnh khác nên hỏi ý kiến bác sĩ của họ để quyết định việc chích ngừa có an toàn cho họ hay không.
 
Thông tin về dị ứng ứng có thể thay đổi. Nên lưu ý xem hướng dẫn mới nhất trên trang web của CDC về thuốc chích ngừa COVID-19 và dị ứng cũng như trao đổi với bác sĩ của quý vị.
   
   
   
18-Thành phần của thuốc chích ngừa là gì?
 
Thuốc chích ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna có chứa mRNA, lipid (chất béo), muối, đường và chất đệm. Cả hai loại thuốc chích ngừa đều không chứa trứng, gelatin, cao su, hoặc chất bảo quản.
Để biết danh sách đầy đủ các thành phần của thuốc chích ngừa, vui lòng xem bảng liệt kê thông tin về thuốc chích ngừa cho người tiếp nhận và người chăm sóc: thuốc chích ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech và thuốc chích ngừa COVID-19 của Moderna.
   
   
   
19-Tôi có nên chích ngừa cúm mùa không?
 
Có! Chích ngừa cúm chỉ bảo vệ quý vị không bị cúm, nhưng ít nhất nó có nghĩa là quý vị sẽ không có nguy cơ bị nhiễm cả cúm và COVID-19 cùng một lúc. Cách này có thể giữ cho quý vị khỏi bị bệnh nặng hơn. Chích ngừa cúm ngay bây giờ là quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu dự định sẽ sớm chích ngừa COVID-19, hãy hỏi bác sĩ của quý vị về thời điểm tốt nhất để chích ngừa cúm. Lý do là thuốc chích ngừa COVID-19 không nên được chích trong khoảng hai tuần với thuốc chích ngừa khác.
   
   
   
20-Hiện tại tôi có thể làm gì giúp bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm COVID-19 cho đến khi đến lượt được chích ngừa?
 
Để bảo vệ bản thân quý vị và những người khác, hãy làm theo những lời khuyên sau:
-Đeo khăn che mặt, che cả mũi và miệng khi ở gần người khác.
-Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
-Tránh đám đông.
-Cách xa người khác ít nhất 6 foot.
-Tránh không gian có thông gió kém.
-Rửa tay thường xuyên.
Tham khảo hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho quý vị. Quý vị nên làm điều này ngay cả sau khi đã chích ngừa.
   
   
   
21-Tôi có thể ngừng đeo khăn che mặt sau khi chích ngừa không?
 
Không! Điều quan trọng là phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, đeo khăn che mặt, và duy trì khoảng cách, ngay cả sau khi quý vị đã chích đủ hai liều thuốc chích ngừa. Lý do là:
-Thuốc chích ngừa COVID-19 có hiệu quả là 95%. Đây là mức độ bảo vệ thực sự cao đối với thuốc ngừa, nhưng nó vẫn có nghĩa là cứ 20 người chích ngừa thì có một người không được an toàn.
-Chúng tôi không biết thuốc chích ngừa có thể ngăn virus lây lan hiệu quả như thế nào. Việc chích ngừa sẽ bảo vệ quý vị khỏi bị nhiễm bệnh, nhưng quý vị vẫn có thể lây lan virus cho người khác.
-Phải mất đến hai tuần sau khi chích liều cuối cùng mới bảo đảm tốt nhất.
Nếu bị nhiễm COVID-19 sau khi đã chích ngừa, quý vị vẫn cần phải cách ly. Và nếu tiếp xúc gần với người có COVID, quý vị cần phải kiểm dịch ngay cả sau khi chích ngừa. (Đ.D.)
 
     Quỳnh Nga  R.Ph - Sưu tầm     
Xem thêm...

Nghệ thuật sống quan trọng ai cũng cần biết

Sự quan tâm nghệ thuật sống

quan trọng ai cũng cần biết

<><><>

Sự quan tâm đôi khi chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay hay cùng nhau ngắm ... Khi trái tim bạn luôn hướng về người mà bạn quan tâm thì bạn sẽ luôn luôn biết .

Tình yêu thương giữa người với người được thể hiện bằng sự quan tâm dành cho nhau. Sự quan tâm đôi khi chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay hay cùng nhau ngắm hoàng hôn… Nhưng, nhiều người vẫn còn đang loay hoay không biết cần làm gì sẽ được gọi là quan tâm, Vậy, sự quan tâm là gì trong cuộc sống? Làm thế nào để thể hiện được sự quan tâm đối với những mối quan hệ xung quanh. .

1. Sự quan tâm trong cuộc sống là như thế nào?

Sự quan tâm trong cuộc sống được thể hiện bởi rất nhiều mặt, sự quan tâm là sự chăm sóc người khác, sự việc khác ở mức độ thiết tha nào đó bằng tình cảm từ bản thân. Sự quan tâm chính là một trong những nền tảng cơ bản của sự yêu thương. Sự quan tâm được thể hiện ở rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Sự quan tâm được thể hiện ở nhiều mặt vấn đề đó là trong tình yêu và cuộc sống.

Sự quan tâm trong từng trường hợp khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau, tùy vào từng hoàn cảnh mà sự quan tâm được thể hiện một cách phù hợp để người nhận được sự quan tâm có thể dễ dàng cảm nhận được tình cảm từ đối phương dành cho bạn. Quan tâm một người là như thế nào? Chúng ta cần thể hiện sự quan tâm một người đúng mực để họ không cảm thấy bị làm phiền, dễ dàng thể hiện được những tình cảm của mình dành cho họ một cách đầy trân trọng.

Sự quan tâm không chỉ là cách mà bạn chăm sóc một người nào đó, sự quan tâm còn là sự chăm sóc, hướng tới bản thân của chính bạn. Khi bạn không quan tâm chính bạn thì bạn sẽ khó có thể thể hiện được sự quan tâm dành cho ai đó.

Image result for sự quan tâm

2. Biểu hiện của sự quan tâm trong cuộc sống

Quan tâm một ai đó hay một vấn đề nào đó không có nghĩa là phải chói chặt họ ở lại bên mình mọi lúc mọi nơi, không rời mắt, không rời nửa bước. Vậy, như thế nào để thể hiện quan tâm một người nào đó một cách đúng đắn nhất.

2.1. Quan tâm không đồng nghĩa với trói buộc

Sự quan tâm đối với một người không có nghĩa là buộc phải chói chặt chân của họ lại bên mình, bạn không thể để cho người đó được tự do làm những gì họ muốn. Nếu lúc nào bạn cũng kèm cặp họ, hay theo dõi họ để kiểm soát mọi hành động của họ khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi, coi nhau như một gánh nặng của cuộc đời. Người được quan tâm thì sợ cảm giác bị trói buộc, còn người quan tâm luôn không được thảnh thơi bởi họ luôn biến sự quan tâm thành trói buộc đối phương.

2.2. Quan tâm – dù không ở bên nhưng tâm vẫn hướng về

Sự quan tâm chăm sóc người khác đâu có phải bắt buộc luôn luôn phải ở bên cạnh nhau đâu phải không nào? Chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện sự quan tâm và chăm sóc người mà mình yêu mến và khiến đối phương cảm thấy cảm động, trân trọng sự quan tâm mà bạn dành cho họ.

Bạn đừng nhầm tưởng phải ở bên cạnh nhau mới thể hiện được sự quan tâm, sự quan tâm xuất phát từ trong tim thì bạn sẽ dễ dàng thể hiện được tấm chân tình của mình mọi lúc mọi nơi. Khi trái tim bạn luôn hướng về người mà bạn quan tâm thì bạn sẽ luôn luôn biết cách để thể hiện sự quan tâm dành cho họ.

Chỉ cần một dòng tin nhắn nhắc nhở người ấy phải giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hay nhắc nhở ăn uống đầy đủ khi đến giờ ăn. Hoặc chỉ cần một chiếc áo khoác gió được gửi qua đường bưu điện đến người ấy cũng đã đủ để người ấy cảm nhận được sự quan tâm và tình cảm của bạn dành cho họ ra sao rồi.

Image result for sự quan tâm

2.3. Sự quan tâm còn có nghĩa là không đánh mất giá trị của chính mình

Khi bạn thể hiện sự quan tâm đối với người bạn yêu thương, bạn vẫn có thể giữ được cái tôi của bạn trong chính sự quan tâm đó, bạn không tỏ ra quá bi luỵ, không phô trương rầm rộ. Nếu chỉ vì đối phương muốn được bạn cung phụng mà bạn sẵn sàng đánh đổi, đánh mất sự tự tôn của bản thân thì quả thực không đáng. Cho nên, sự quan tâm được thể hiện đúng mực và không làm mất đi giá trị của bản thân bạn thì sẽ nhận được sự trân trọng từ đối phương.

2.4. Hãy luôn thật tâm với người khác, đừng bao giờ là sự quan tâm nửa vời

Nếu nói, quan tâm được thể hiện ra bên ngoài, cho đối phương thấy mà không phải xuất phát từ tâm của người đó thì sự quan tâm đó không có giá trị. Nhiều người mắc phải vấn đề này và coi sự quan tâm thể hiện ra để lấy lệ để đối phương không còn đòi hỏi. Khi bạn quan tâm, bạn cần thể hiện sự chăm sóc thật lòng của mình, nếu thực sự bạn muốn giúp đỡ họ hay muốn chăm sóc họ thì bạn hãy làm, khi đó bạn sẽ thể hiện được tình cảm chân thật.

 Image result for sự quan tâm

3. Ý nghĩa và giá trị của sự quan tâm

Bạn biết không, sự quan tâm đến từ rất nhiều nơi: từ sâu thẳm trong tâm hồn của ta khi chúng ta muốn được giúp đỡ ai đó; khi ta cảm thấy buốt giá trong tim mình; sự quan sát một cách âm thầm với đối phương và những người thân xung quanh.

Sự quan tâm mang đến rất nhiều giá trị sống, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa và có giá trị hơn. Khi chúng ta quan tâm đến người thân xung quanh, các bạn có thể mang đến niềm vui và hạnh phúc, mang lại cho họ nụ cười  Sự quan tâm cũng khiến cho các mối quan hệ trở nên gắn bó với nhau hơn.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu những người thân xung quanh của bạn, hàng ngày tương tác với bạn nhưng bạn không quan tâm tới họ, không hỏi thăm sức khỏe hay chăm sóc họ thì mối quan hệ đó sẽ trở nên bình thường như thế nào, sự nhàm chán sẽ thường xuyên xảy ra.

Image result for sự quan tâm

4. Cách thể hiện sự quan tâm dành cho ai đó

Có rất nhiều cách thể hiện sự quan tâm đến người khác. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình cách thể hiện sự quan tâm phù hợp để giữ gìn tình cảm và các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Dưới đây là những cách thể hiện sự quan tâm.

4.1. Hãy thường xuyên gọi điện hỏi thăm

Khi chúng ta trưởng thành sẽ có rất nhiều mối bận tâm trong cuộc sống, các vấn đề về cơm áo gạo tiền, chăm lo gia đình, con cái, tất bật công việc… khiến chúng ta không còn nhiều thời gian quan tâm tới nhau. Nếu trong một giây phút nào đó, bạn dừng lại và suy nghĩ về vấn đề này thì tôi chắc rằng bạn sẽ nhận ra được bạn đã bị cuốn vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống ra sao mà lãng quên đi cuộc sống cũng cần có thời gian để quan tâm tới những người thân xung quanh.

Khi nhận ra điều đó, bạn hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho người mà bạn cần thể hiện sự quan tâm. Cuộc gọi ấy sẽ giúp bạn kết nối lại tình cảm với người đó, thông qua việc này thì bạn có thể nắm bắt được cuộc sống của họ, biết được sức khỏe của họ, công việc và cuộc sống. Người nhận được cuộc gọi và những lời hỏi thăm từ bạn sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho họ.

4.2. Hãy gửi lời chúc mừng vào những ngày lễ

Image result for sự quan tâm

Người bạn đời của bạn sẽ rất hạnh phúc khi bạn tặng một bó hoa và gửi lời chúc mừng đến người ấy nhân dịp lễ kỷ niệm ngày cưới. Vợ hoặc chồng của bạn sẽ rất hạnh phúc và luôn cảm ơn vì những gì bạn đã làm cho họ về mặt tinh thần.

Một người bạn thân của bạn sẽ thực sự rất vui khi mà bạn nhớ tới ngày sinh nhật của họ và gửi tặng đến họ những lời chúc tốt đẹp nhất để kỷ niệm ngày họ được sinh ra trên đời này. 

Bố mẹ của bạn sẽ thật hạnh phúc và tự hào về bạn khi bạn gọi điện về chúc mừng họ vào ngày lễ vu lan. Hay người yêu bạn sẽ thực sự cảm thấy tuyệt vời, hạnh phúc và yêu bạn nhiều hơn khi mà bạn nhớ tới ngày kỷ niệm hai người yêu nhau. Bạn dành cho người ấy lời chúc ngọt ngào nhất.

Bạn sẽ khiến cho người yêu của mình thực sự hạnh phúc khi bạn tặng người ấy một bó hoa nhân dịp kỷ niệm ngày yêu nhau, hoặc ngày 08/03, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… cùng với những lời chúc ngọt ngào hay kèm theo những món quà nhỏ mà người yêu của bạn thích thì đó chính là một cách thể hiện sự quan tâm đối với người yêu của mình.

Ngoài những hành động tặng quà như vậy thì bạn có thể thể hiện tình cảm bằng cách thể hiện trong cách nói lời chúc mừng cũng sẽ khiến đối phương cảm nhận được sự quan tâm. Chẳng hạn bạn nói lời quan tâm bằng giọng điệu nhẹ nhàng ấm áp thì người thân của bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho họ.

Ngoài ra, bạn có thể tặng quà hay chúc người thân, người yêu của bạn chẳng vì dịp gì cả. Cách này sẽ tạo sự bất ngờ dành cho người thân hay bạn bè của bạn. Họ sẽ luôn được đón nhận những điều bất ngờ và thú vị từ bạn.

4.3. Hãy thể hiện tình yêu thương và quan tâm bằng hành động

 yêu thương là gì

Những hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn hơn cả những lời nói ngọt ngào, đường mật. Người thân hay người yêu của bạn sẽ trân trọng những gì mà bạn làm cho họ, những gì bạn nói được làm thành hành động sẽ tốt hơn những lời nói hay nhưng lại không bao giờ thành sự thật. Hoặc bạn không nói gì nhưng luôn hành động để chứng minh sự quan tâm của mình dành cho người thân.

Lời nói tuy quan trọng bởi ai cũng ưa lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe, tuy nhiên lời nói cũng phải đi kèm với hành động. Hành động là mấu chốt của vấn đề, cho dù bạn không thể làm điều gì đó to tát hay rùm beng lên nhưng nó cũng đủ sức để chứng tỏ sự quan tâm của bạn dành cho người đó.

4.4. Luôn biết xin lỗi và cảm ơn

Khi bạn nhận được điều gì từ người yêu hay người thân, cách tốt nhất bạn cần làm đầu tiên đó là cảm ơn họ. Bạn đừng chỉ nhận mà cảm ơn họ, lời cảm ơn của bạn sẽ chứng tỏ sự quan tâm đến món quà hay hành động từ đối phương. Khi đó, đối phương sẽ hiểu được sự biết ơn của bạn.

Nếu bạn làm sai điều gì đó, bạn cần nhận ra lỗi của mình và xin lỗi đối phương để đối phương cảm nhận được bạn thực sự quan tâm tới vấn đề bạn gây ra và thực sự bạn có hành động hối lỗi. Bạn biết đối diện với lỗi lầm của mình và xin lỗi một cách chân thành sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn và người đó càng khăng khít và hiểu nhau hơn.

Có một điều hết sức đặc biệt, chúng ta thường nói cảm ơn và xin lỗi với người ngoài hết sức dễ dàng, những người xa lạ luôn nhận được lời cảm ơn và xin lỗi một cách dễ dàng như vậy. Nhưng với những người thân thì điều đó lại có vẻ khó khăn, chúng ta thường ngần ngại nói những lời cảm ơn và xin lỗi đối với họ.

Bạn hãy thử đặt vào trường hợp, bạn đã hết mình để giúp đỡ ai đó mà lại không nhận được lời cảm ơn từ họ, không cần quà cáp hậu tạ mà chỉ cần họ cảm ơn để chứng minh họ đã ghi nhận những gì bạn làm cho họ. Hoặc khi ai đó có lỗi với bạn mà không xin lỗi bạn thì bạn sẽ cảm thấy thực sự rất ức chế.

Sự quan tâm là gì đã không còn là câu hỏi khó đối với chúng ta khi tìm hiểu kỹ các vấn đề trong bài viết trên đây. Hy vọng với những gì mà tôi đã chia sẻ thì mong các bạn sẽ biết cách thể hiện sự quan tâm đúng lúc tới những người thân, bạn bè và một nửa của bạn.

 

Bạn có biết sự quan tâm có ý nghĩa gì trong cuộc sống không?

 

Image result for sự quan tâm

Bạn biết không, sự quan tâm đến từ rất nhiều nơi: từ sâu thẳm trong tâm hồn ta khi ta muốn được giúp đỡ ai đó; từ khi ta cảm thấy buốt giá dù mặc áo lông rất dày khi đôi mắt ta bất chợt bắt gặp hình ảnh một em nhỏ co ro trên miền đất cao đầy rừng núi; lúc ta muốn chạy ra ngăn chặn sự to tiếng giữa những người bạn vì đôi chút hiểu nhầm; và lúc, ta quệt từng hàng mồ hôi chảy đầm đìa khi cố gắng cuốc đất để xây một khu vườn cho mẹ,.. Tất cả những điều đó, đều gọi là sự quan tâm.

Và việc đó có thể xảy ra ở tất cả mọi nơi. Nó xảy ra vào lúc bạn đến một vùng đất mới và giúp những người qua đường nâng vác vật nặng. Nó xảy ra vào lúc bạn đến những vùng sâu xa và giúp họ sơn nhà cửa. Nó xảy ra vào lúc bạn đến những vùng đất tuyệt vời và làm những công việc tuyệt vời để giúp đỡ họ. Chính từ lúc đó, bạn mang lại cảm xúc tích cực cho người khác bằng việc mình đã làm, và chính bạn cùng với mọi người đã tham gia vào việc khiến thế giới này đẹp đẽ hơn. Những hành động đó làm thay đổi người khác và cũng thay đổi chính cuộc sống này. Bạn có biết đó gọi là sự chăm sóc_ là một đức tính đầy nhân văn của con người không?

Nhưng bạn biết đấy, đôi lúc, chuyện này sẽ mệt mỏi. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy kiệt quệ và nghĩ rằng: “ôi, tôi đã từng chăm sóc mọi người, đó là chuyện của quá khứ rồi, giờ đây tôi sẽ không quan tâm chăm sóc người khác nữa. Cuộc sống của tôi đang đầy những điều bẩn thỉu và tôi thì ngập ngụa trong chính cách giải quyết của chính mình” Bạn có biết lý do nào khiến bạn cảm thấy tệ hại như thế không; mặc dù, bạn vẫn chăm sóc người khác đấy?

Có lẽ, đó là khi thời gian bạn chăm sóc cho người khác quá dài và tốn nhiều năng lượng tới mức bạn cảm thấy rằng chả còn lại gì trong bạn cả, và sự mệt mỏi lại tăng dần lên trong bạn. Điều đó cũng là một chỉ báo rằng, có lẽ bạn cần thời gian sử dụng ấy để chăm sóc chính bản thân mình. Một điều hết sức hiển nhiên thôi, bạn cần chăm sóc bản thân bạn đã, bạn cần quan tâm tới tình trạng sức khỏe của bạn, cần quan tâm tới tinh thần bạn. Bởi sự chăm sóc của bạn dành cho người khác trước tiên phải đến từ sự chăm sóc chính bản thân mình của bạn. Năng lượng lành mạnh từ bạn dành cho chính mình mới là một nguồn năng lượng trong lành từ bạn truyền sang người khác.

Image result for sự quan tâm

Hãy hỏi bản thân mình rằng, bạn có thời gian chăm sóc cho bản thân mình chứ? Đã bao lâu rồi bạn dành sự quan tâm tới cơ thể và tình trạng sức khỏe của mình? Đã bao lâu rồi từ lần cuối cùng bạn đi kiểm tra sức khỏe? Bạn rất muốn nấu một bữa tối dành cho người đang bị ốm và bạn nghĩ là đó là trách nhiệm của bản thân mình, nhưng nếu như họ thể hiện rằng họ không thích đồ ăn của bạn thì sao, họ không muốn bạn làm điều đó cho họ thì sao, nếu như họ bỏ đồ ăn bạn nấu đi thì sao? Liệu điều đó có làm bạn chùn bước, điều đó có làm bạn ít quan tâm tới người khác hơn không? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn quá quan tâm và chăm sóc người khác tới mức đánh rơi bản thân mình? Bạn quan tâm tới những người xung quanh, quan tâm tới người hàng xóm, quan tâm tới thú nuôi, nhưng bạn lại dành ít thời gian cho bản thân mình? Hãy suy nghĩ về điều đó, liệu sự chăm sóc bạn dành cho những người khác lấy năng lượng từ đâu?

Image result for sự quan tâm

Việc bạn quan tâm tới những người vô gia cư, những người ốm, quan tâm tới việc người hàng xóm bị mất còn mèo, quan tâm tới việc giúp đỡ sơn sửa nhà cửa cho hàng xóm, điều đó có khiến cách nhìn người khác thay đổi về phía bạn? Có lẽ, điều này sẽ khiến người khác có những cảm xúc tích cực, họ biết ơn bạn, họ nhìn nhận bạn như một người tốt. Nhưng còn việc của bản thân bạn thì sao? Về việc bạn bị sếp trách mắng và hiểu lầm, việc bạn không được hưởng chuyến du lịch đúng ra bạn được hưởng, về việc bạn không được sử dụng đúng chiếc thẻ, về việc bạn không được trả công xứng đáng. Ai sẽ là người đứng cùng phía với bạn, tại sao bạn lại không lên tiếng vì điều đó, tại sao bạn không quan tâm tới những chuyện đáng nhẽ ra bạn xứng đáng với điều đó? Thay vào đó, bạn quan tâm tới những thứ của người khác, những thứ mà có lẽ người khác có thể tự làm được mà không yêu cầu sự trợ giúp, biết đâu sẽ có những người còn chả thích bạn, có những người không muốn bạn làm điều đấy cho họ?

Thật nguy hiểm nếu như quan tâm vào sai đối tượng. Hãy nhớ rằng, bạn không có nhiều thời gian với những điều lặt vặt, bạn chỉ có từng đấy giờ trong một ngày, và cuộc sống thì luôn tiếp diễn, công việc không dừng lại như bạn có thể búng tay và mọi thứ trở nên đóng băng. Hãy dừng việc quan tâm tới mọi chi tiết xảy ra với cuộc đời bạn mà quên mất bản thân bạn đang cần thứ gì. Bạn cần giới hạn cuộc sống của mình lại, quan tâm tới những điều thực sự, trao tặng điều cần thiết, hãy sống vì cuộc sống của chính bạn chứ không phải vì người khác. Ai sẽ là người nhớ đến ngày sinh nhật của bạn đây?

 Image result for sự quan tâm
Những người da màu khó chịu với người da trắng, người da trắng khó chịu với người da đen; con người đem đầy những sự tức giận đối đáp với nhau, đó là lý do chúng ta cần sự quan tâm tới nhau để thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Trên thế giới này có rất nhiều vấn đề con người khác nhau, và thời gian thì có hạn, bạn không lo được hết những vấn đề đa dạng đó. Hãy nhìn lại bản thân mình. Bạn thực sự quan tâm tới tất cả những chuyện đó? Nếu như, xu hướng tự nhiên bên trong bạn là quan tâm và chăm sóc người khác, vật khác, bạn tràn ngập lòng tốt để chu đáo cho mọi điều bạn quan tâm; hãy làm điều đó vì nó là bản chất tự nhiên trong con người bạn. Nhưng nếu bạn làm những việc ấy rồi càng trống rỗng và mệt mỏi thì việc bạn quan tâm tới người khác là việc bạn đang cố gắng bù lấp vào những khoảng trống đó của chính mình. Điều này có lẽ không thể mang lại cho bạn hạnh phúc thực sự.
Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình người. - Lời  hay ý đẹp

Chúng ta đều có những vấn đề, chúng ta vật lộn trong câu chuyện giải quyết nó, bởi vì chúng ta là con người, chuyện đó vẫn hay xảy ra. Thế giới này cần sự quan tâm, cần con người giao tiếp với nhau và cùng nhau thay đổi thành một nơi tốt đẹp hơn. Quan tâm là một điều tốt, quan tâm giúp con người gắn kết với nhau, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau sẽ giúp con người hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên việc chăm sóc cho chính mình. Quan tâm tới những điều thực sự cần thiết cho cuộc sống bạn, chăm sóc những người mong muốn sự hỗ trợ, những người cần bạn. Bạn cũng là đối tượng của sự yêu thương, hãy nhớ luôn phải chăm sóc chính mình.

“Nếu như một ngày, trái đất ngừng quay, hãy nhớ rằng đây là ngày cuối cùng của cuộc sống bạn, hãy làm điều mà mình thích, hãy thực hiện những điều cuối cùng bạn mơ tới, và tin rằng cuộc sống chỉ kết thúc khi bạn dừng yêu thương chính mình.”

 

Giang Nguyen

*Bài viết được tham khảo và truyền cảm hứng bởi karynhallpodcast.libsy

 

Katherine Nhi Lương sưu tầm

 

Image result for sự quan tâm

 

 

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này