Sức mạnh kỳ diệu của nụ cười

 

 
  Sức mạnh kỳ diệu của nụ cười  

Nụ cười là sắc tượng mỹ lệ nhất trên thế giới. Khuôn mặt rạng rỡ nụ cười đẹp gấp ngàn lần so với tô điểm má phấn môi son. Họa sĩ Ý Đại Lợi Leonardo da Vinci họa nàng Mona Lisa với khuôn mặt rạng rỡ nụ cười đã trở thành bức họa sớm được thế giới công nhận là hình tượng đẹp nhất.

  Cười lên đi em ơi
  Dù nước mắt rớt trên vành môi
  Hãy ngước mặt nhìn đời
  Nhìn tha nhân ta buông tiếng cười...
 


Nụ cười có sức mạnh vô cực. Trên lịch sử thế giới đã có biết bao triều đại chỉ vì nụ cười diễm lệ của mỹ nhân mà bị vong thân, mất nước. Điển hình như một nụ cười hé nở diễm lệ của Đắc Kỷ, đã làm vua Trụ say đắm, đánh mất cả giang sơn, dân tộc. Dương Quý Phi với cái nháy mắt, mỉm cười duyên dáng đã khiến quân vương đắm say bỏ bê việc triều chính. Chu U Vương vì truy cầu nụ cười hy hữu của Bao Tự, mà cam tâm phung phí tiền của mồ hôi nước mắt của dân, sai hầu nữ xé biết bao tơ lụa để làm trò vui cho Bao Tự; nghiêm trọng hơn nữa, vua nhà Chu đã đánh mất chữ Tín với bá tánh quần thần, lấy pháo đài làm trường hí kịch, đùa cợt dối gạt hàng chư hầu; cuối cùng phải mang lấy hậu quả vong thân, mất nước. Thậm chí hàng phong lưu tài tử như Đường Bá Hổ cũng chỉ vì một nụ cười duyên dáng tươi đẹp của nàng Thu Hương mà đã không tiếc bán thân mình làm kẻ tôi tớ mài mực cho nhà nàng, kết quả đã tạo nên cuộc hôn nhân nực cười lưu danh muôn thuở.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

Tiếng cười không những có năng lực diễn đạt được tâm tình vui buồn, giận thương của con người, mà còn có thể biểu lộ được tính chất trung thực, thiện lương, hay tính chất gia tà, yêu ma, độc ác của lòng người, như đoạn kinh kịch dưới đây mượn dáng cười và tiếng cười để khắc họa tính cách của từng nhân vật như giọng cười yêu ma của Tào Tháo, giọng cười cay đắng của Lưu Bị, giọng cười lạnh nhạt của Quan Công, giọng cười dối trá của Trương Phi, giọng cười mưu mô, ẩn tàng tính toán của Gia Cát Lượng, giọng cười u ám của Châu Công Cẩn…

Ngoài ra, qua dáng cười và tiếng cười của mỗi người mà có thể biết được phong cách và bản chất của người đó như cười hi hi, cười mỉm chi, cười ha hả, cười ngạo mạn, cười châm biếm, cười khểnh, cười gượng, cười thầm, cười xảo trá, mưu mô, thủ đoạn….

Nụ cười là năng lượng tăng cường nhựa sống xanh cho cuộc đời. Con người chúng ta, mỗi khi mỉm cười tức đã có sự biểu lộ tình cảm; và sự biểu lộ tình cảm đó chính làvị nước cam lồ kỳ diệu tưới mát khắp đại địa, khiến cho vàn muôn vật đều trỗi dậy nhựa sống.

Nụ cười là chiếc cầu thông thương mật thiết trong cuộc sống giao tế. Chính vì vậy bậc cổ nhân thường nói: Đưa tay đánh người, không ai nỡ đánh trên mặt người đang nở tươi nụ cười.

Trên vũ đài, sự biểu diễn của tên hề chính là muốn gây tạo nên cho người xem khai nở nụ cười thoải mái, vui vẻ. Thế nên trong cuộc sống bình nhật chúng ta cần nên giữ được khuôn mặt tươi thắm nụ cười, thì khi nói chuyện mới có đủ sức thu phục lòng người; cùng người giao cảm, thậm chí giúp người lấy nụ cười hỷ hả để gạt đi nước mắt, chuyển buồn thành vui.

Điều mà chúng ta thường nói: “Trong lòng có vui thì mặt mới điểm nụ cười”. Vì vậy nụ cười không những chỉ là tác động trên khuôn mặt biểu lộ tình cảm, mà cò biểu lộ niềm vui trong lòng người. Nếu trong gia đình lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười thì chứng tỏ gia đình đó có cuộc sống rất hạnh phúc, vui tươi, hoà hợp. Trong cuộc sống bình nhật, nếu chúng ta luôn luôn nở nụ cười hoan hỷ thân thiện để đối đãi với bất cứ khuôn mặt lãnh đạm nào thì trên chiến trường cuộc sống tất nhiên sẽ thu hoạch được lợi ích vô số kể.

Nụ cười là liều thuốc bổ vô giá; nhất là thời đại ngày nay, con người ta rất chú trọng màu sắc, chú trọng âm thanh. Do vậy, chúng ta cần nên thời thời khắc khắc giữ được khuôn mặt tươi thắm rạng rỡ nụ cười. Lấy nu cười để trang điểm cho cuộc sống căng thẳng; Lấy nụ cười để tịnh hóa xã hội cuồng loạn. Biến nụ cười xinh thắm ấy trở thành đóa hoa khả ái diễm lệ, tô điểm cho mảnh vườn sanh mạng. Đem nụ cười tươi đẹp ấy biến thành khúc nhạc tâm linh nồng ấm vi diệu cho chính mình và người.

 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos
 
 “ Laughing is the best medicine”- câu nói hàm ý tác dụng của nụ cười đối với cuộc sống của mỗi người. Dù bạn là ai, đang cảm thấy đau khổ như thế nào thì với những câu nói hay về nụ cười dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, yêu đời và rạng rỡ nụ cười trên môi.
   - Laughing is the best medicine ( Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ)
    -We don’t laugh because we’re happy. We happy because we laugh (Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc. Chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười)
   - Smile, even if it’s a sad smile, because sadder than a sad smile is the sadness of not knowing how to smile ( Hãy cười kể cả đó là một nụ cười buồn, bởi vì còn buồn thảm hơn một nụ cười buồn đó là  sự bi thảm vì không biết cười như thế nào)
   - A day without laughter is a day wasted (Một ngày thiếu tiếng cười là một ngày lãng phí)
    -Against the assault of laughter nothing can stand (Không gì đứng vững được trước sự công phá của tiếng cười)
  -  Everybody laughs in the same language (Dù khác biệt về ngôn ngữ nhưng giống nhau về tiếng cười)
  -  When life gives you a hundred reasons to cry, show life that you have a thousand reasons to smile ( Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, thì hãy cho cuộc đời thấy cả ngàn lý do để cười)
    -Your smile will give you a positive countenance that will make people feel comfortable around you ( Nụ cười của bạn sẽ giúp bạn có sắc thái tích cực khiến người khác cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh bạn)
   - If you see a friend without a smile, give him one of yours ( Nếu bạn thấy bạn của mình thiếu nụ cười, hãy lấy nụ cười của mình cho người ấy)
    -Laughter is the sun that drives winter from the human face ( Tiếng cười là mặt trời xua đuổi mùa đông trên khuôn mặt của con người)
    -We cannot really love anymore with whom we never laugh ( Chúng ta không thể thực sự yêu ai nếu chúng ta chưa từng cười với họ)-Smile, it’s the key that fits the lock on everyone’s hearts ( Nụ cười là chìa khóa mở phù hợp với mọi ổ khóa trong trái tim mọi người)
    -Life is short. Smile while you still have teeth ( Cuộc đời thật ngắn ngủi. Hãy cười khi bạn vẫn còn răng)
    -I was smiling yesterday, I am smiling today and I will smile tomorrow. Simply because life if too short to cry for anything ( Tôi đã mỉm cười ngày hôm qua, hôm nay và mỉm cười vào ngày mai. Đơn giản vì cuộc sống quá ngắn ngủi để rơi lệ cho bất cứ điều gì)
  -A smile is a window on your face to show your heart is at home ( Nụ cười là cánh cửa sổ trên khuôn mặt để cho thấy trái tim của bạn đang ở nhà)
  9 Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Tiếng Cười Mà Bạn Nên Biết  

Mỗi khi bạn buồn hay căng thẳng thì những người bạn xung quanh bạn khuyên bạn hãy cười lên nào và cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn. Nhưng thật kì diệu, nó hiệu quả thật. Vậy những lợi ích cụ thể mà tiếng cười có thể mang đến cho cuộc sống của bạn là gì?
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

Tiếng cười là phương thuốc công hiệu (và miễn phí nữa chứ!) mà bạn không tận dụng đầy đủ. Chia sẻ tiếng cười chân thật với một người bạn hoặc đồng nghiệp có thể đủ để làm ta tươi tỉnh cả ngày, cho dù ta cảm thấy suy sụp đến thế nào. Tiếng cười là tác nhân giảm stress, tăng cường miễn dịch, nâng đỡ tim và xây dựng lòng tự tin. Hãy đọc những điều sau đây để biết thêm về những ích lợi đáng ngạc nhiên của sự hài hước.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

1. Tiếng cười kích thích toàn bộ cơ thể bạn

“Tôi yêu thích những ai làm cho tôi cười. Thật lòng tôi nghĩ rằng điều làm tôi thích nhất là cười. Nó chữa được vô số bệnh. Có lẽ đó là thứ quan trọng nhất của một con người.” — Audrey Hepburn

Bạn cảm thấy kiệt sức? Một tiếng cười có thể lên tiếng đánh thức toàn bộ cơ thể bạn, giúp bạn tràn đầy năng lượng và tươi mới. Cười sẽ tăng cường lượng oxy lấy vào cơ thể và giải phóng lượng endorphin, hooc-môn giúp bạn hạnh phúc.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

2. Tiếng cười làm bạn cảm thấy tốt hơn

“Tiếng cười là liều thuốc bổ, sự giải thoát và chấm dứt bệnh tật.” — Charlie Chaplin
Bạn đã từng quá căng thẳng tại nơi làm việc hay trường học, có lẽ bởi vì ngày nay mọi người đều nhỏ nhen hoặc là bạn đang sắp có một kỳ thi mà bạn chưa mấy sẵn sàng, nhưng sau đó một người bạn kể cho bạn chuyện tiếu lâm hoặc truyện cười vui nhộn và thế là bạn cười nghiêng ngã. Thật là tuyệt vời khi một tiếng cười bộc phát khiến ta cảm thấy tốt hơn nhiều, đặc biệt là khi nó hoàn toàn ngoài mong đợi!
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

3. Tiếng cười gia tăng hệ miễn dịch

“Luôn cười khi bạn có thể, đó là liều thuốc rẻ tiền.” — George Gordon Byron
Những căng thẳng tiêu cực gây ra những phản ứng hóa học trong cơ thể bạn làm giảm hệ miễn dịch, khiến cho bạn có thể bị bệnh. Một tiếng cười vui vẻ sẽ cung cấp cho hệ miễn dịch những năng lượng chống lại bệnh tật và giữ cho bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

4. Tiếng cười nâng cao sức khỏe của tim

“Tính khôi hài cần thiết như một cái áo giáp. Niềm vui trong trái tim và tiếng cười trên môi là dấu hiệu mà một người biết tận hưởng tốt cuộc đời họ.” — Hugh Sidey
Tiếng cười làm giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu, và việc đó làm giảm khả năng phải chịu đựng các cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

5. Tiếng cười giúp bạn ít stress

“Nụ cười và nước mắt đều là hai thứ phản hồi đối với sự nản lòng và sự mệt mỏi. Tôi thích bản thân mình cười hơn, vì sau đó tôi ít phải chỉnh trang lại mình.” — Kurt Vonnegut
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos
Bạn đã từng có một ngày nản lòng đến nỗi chỉ muốn cuộn tròn mình lại và khóc hay chưa? Tôi nghi khó có ai nói “Không” với câu hỏi này bởi vì tất cả chúng ta đều từng như thế, nhưng thay vì làm vậy thì tại sao ta lại không cười nhỉ?​​​​​​​

6. Tiếng cười gia tăng kết nối với người khác

“Tiếng cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai người.” — Victor Borge
Đi đến buổi hẹn hò đầu tiên với một chàng trai hay cô gái mà bạn hết sức mê mẩn? Hãy thả lỏng dây thần kinh và gia tăng những ưu thế mà bạn có bằng cách làm điều gì đó khiến bạn cười. Đó có thể là một đêm xem bộ phim hài vui vẻ, ném quả bóng tuyết, đi tàu lượn siêu tốc, hay bất cứ ý tưởng gì “vui” đều có thể.
 
Image result for Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua photos

7. Tiếng cười đốt cháy calo

“Nếu không thể cười, tất cả chúng ta sẽ bị điên.” — Robert Frost
Đừng bỏ qua việc tập luyện của bạn chỉ vì điều này nhưng tiếng cười cũng có thể hỗ trợ một phần nhỏ cho kế hoạch thể dục của bạn. Theo một nghiên cứu của Tạp chí quốc tế về béo phì, cười sẽ làm tăng nhịp tim và lượng hao tổn calo, kết quả là đốt cháy 10-40 calo trong suốt 15 phút cười.

8. Tiếng cười tăng cường tâm trạng và lòng tự tin

“Tiếng cười cho chúng ta khoảng cách, cho phép chúng ta lùi ra sau một sự việc, giải quyết nó và lại tiến lên.” — Bob Newhart
Những người tự tin có khả năng rất thú vị: cho dù họ có làm sự việc rối ren như thế nào, họ vẫn có thể cười cợt chính mình, xử lý bất cứ lỗi lầm nào một cách dễ dàng như thể chúng chẳng phải chuyện to tát gì. Học cách cười chính mình sẽ giúp bạn phát triển khả năng ứng biến ở bất cứ quyết định ngu ngốc nào mà bạn có thể mắc phải (vì thế mà giảm thiểu stress, thời gian lãng phí, tổn thất gây ra). Nếu bạn đã từng thấy bản thân tại một buổi biểu diễn trực tiếp trong một nhà hát tối tăm hay một hội trường âm nhạc đông đúc, hãy nhìn cho kỹ những người diễn viên hay nhạc sĩ và xem bạn có bắt lỗi được họ không. Nếu họ có mắc lỗi, chắc chắn họ vẫn tiếp tục diễn như thể chẳng có chuyện gì xảy ra (và thậm chí biến nó thành điều có lợi). Trở nên chuyên nghiệp trong ứng biến và không gì sẽ có thể cản trở bạn.

9. Tiếng cười có thể giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

“Thông qua hài hước, bạn có thể hạn chế đến mức thấp những tai họa xấu nhất giáng xuống cuộc đời bạn. Và một khi bạn tìm thấy tiếng cười thì cho dù hoàn cảnh có đau đớn thế nào thì bạn vẫn có thể sống sót” — Bill Cosby
Tất cả những mớ hỗn độn của cuộc sống: chia ly, ngày tồi tệ, tai nạn xe hơi, bi kịch gia đình, vấn đề trong các mối quan hệ,... dường như xấu hơn trong khi chúng ta đối phó với nó trong thời gian thực hơn là khi nhìn chúng toàn cảnh. Giữ vững lập trường của bạn đối với mọi sự kiện hàng ngày bằng cách hỏi mình câu hỏi “Điều này có thực sự là vấn đề trong kế hoạch lớn hay không?” Nếu nguồn stress không phải là thứ mà bạn sẽ nhớ vào tuần/tháng/năm tới, hãy tươi tắn lên nào. Hãy tìm kiếm sự hài hước hay mỉa mai trong trường hợp đó và cười phá lên. Hãy mỉm cười (vì bạn xứng đáng được hạnh phúc)!
 
Hy vọng bạn đang cười rất nhiều để bạn có thể tận hưởng những lợi ích của sự hài hước hàng ngày! Hãy kể với chúng tôi điều gì đó khôi hài — lời giễu cợt thú vị về chính bạn, chuyện vui hay câu nói đùa nào đó.

<> Trích từ sách Nấc thang cuộc đời
 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
    Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang  

Ảnh minh họa

 
 
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %18 %814 %2021 %13:%02
back to top