Sức khỏe & sắc đẹp

Sức khỏe & sắc đẹp (96)

Nhật Bản – Quốc Gia ‘Siêu Già’ Và Những Vấn Đề Về Người Già

Nhật Bản – Quốc Gia ‘Siêu Già’

Và Những Vấn Đề Về Người Già

▂ ▃ ▅ ▆ █☆★█ ▆ ▅ ▃

Người cao tuổi tập thể dục với tạ gỗ trong sự kiện nâng cao sức khỏe nhân ‘Ngày tôn trọng người cao tuổi’ của Nhật Bản tại quận Sugamo, Tokyo vào ngày 19 Tháng Chín, 2016 ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Yuya Shino / Getty Images)

Tại Nhật Bản hiện nay, số người sống thọ trên 100 tuổi là hơn 90,000 – một con số kỷ lục, nhưng quốc gia này đang gặp những vấn đề về người già.

Quốc gia của những vị ‘bách niên giai lão’

Theo Japan Times, Bộ Nội vụ Nhật Bản vừa thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục 36.27 triệu người, chiếm 29.1% tổng dân số. Số người trên 75 tuổi là 19.37 triệu, chiếm hơn 15% dân số. Và đặc biệt, đạt kỷ lục là số người ở độ tuổi “bách niên giai lão” là 90.526 người. Có nghĩa, cứ 100,000 người Nhật Bản, có 72 người trên 100 tuổi.

 Một linh mục lớn tuổi được trợ giúp khi ông chuẩn bị vào Tokyo Dome để tham dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 25 Tháng Mười Một, 2019 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Carl Court / Getty Images)

Trong số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ có dân số từ 100,000 trở lên trên thế giới, Nhật Bản là nước có tỷ trọng dân số cao tuổi lớn nhất, được gọi là quốc gia “siêu già” với hơn 29.1% dân số trên 65 tuổi. Italy xếp thứ hai với 24.1%, Phần Lan đứng thứ ba: 23.3%.  Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản (IPSS), sau mấy chục năm, kể từ 1950, tỷ lệ người trên 65 tuổi luôn tăng đều đều, thì dự báo nhóm người này sẽ tăng tới 35.3% vào năm 2040.

Tỷ lệ sinh đẻ ở Nhật Bản liên tục giảm, dấy lên mối lo ngại về dân số già gia tăng và lực lượng lao động ngày càng ít đi. Nhưng không phải bây giờ, Nhật Bản đã phải chật vật đối phó với khủng hoảng nhân khẩu học này, kéo dài nhiều năm qua.

Tổng dân số Nhật Bản đạt đỉnh vào năm 2010 với 127 triệu người và bắt đầu giảm dần. Đến năm 2065, con số này dự kiến giảm xuống còn khoảng 88 triệu.

Năm 2020, toàn Nhật Bản chỉ có 525,490 cặp kết hôn, giảm 12.3%, và là con số thấp kỷ lục thời hậu chiến. Tỷ lệ sinh là 1.35, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới. Theo các nhà quan sát, bạo lực với nhóm người dễ bị tổn thương ngày càng trở nên phổ biến do sự thất vọng và lo sợ dịch bệnh. Tình trạng lạm dụng trẻ em, bạo hành gia đình cũng tăng đột biến.

 Tỷ lệ sinh đẻ ở Nhật Bản liên tục giảm, dấy lên mối lo ngại về dân số già gia tăng và lực lượng lao động ngày càng ít đi. Người cao tuổi tập thể dục với tạ gỗ trong sự kiện nâng cao sức khỏe nhân ‘Ngày tôn trọng người cao tuổi’ của Nhật Bản tại quận Sugamo, Tokyo vào ngày 19 Tháng Chín, 2016 ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Yuya Shino / Getty Images)

Chỉ mới hơn 10 năm trước, dân số ở Nhật Bản đạt ngưỡng cao nhất là 127.32 triệu người, nhưng từ đó bắt đầu giảm dần cho dến bây giờ, và còn giảm nữa. Người ta ước tính đến năm 2100, khoảng 40% dân số nước này là những ông cụ bà lão trên 65 tuổi.

 

Bí quyết sống thọ tại hòn đảo nhiều người sống thọ nhất thế giới: Độc đáo  nhưng dễ áp dụng

Thay đổi người trẻ để chịu ‘nết’ người già

Tương tự ở các quốc gia Á châu như Trung Quốc, Singapore, Đại Hàn,… tình trạng già hóa và ngược đãi người cao tuổi ở Nhật Bản ngày càng gia tăng.

Những năm đại dịch COVID-19 càng làm gia tăng tình trạng tồi tệ này. “Mọi người quá căng thẳng, kiệt sức và bị cô lập trong hai năm dịch bệnh. Xu hướng rất đáng lo ngại của tình trạng lạm dụng bạo lực với người già, trẻ em gia tăng. Chúng tôi thấy rõ điều đó,” Vickie Skorji, Giám đốc dịch vụ tư vấn Tell ở Tokyo, nói.

Dịch bệnh khiến con người không thể làm những việc bình thường như gặp gỡ bạn bè, gia đình hoặc đơn giản là nói chuyện với đồng nghiệp tại văn phòng. Chính vì thế, rất nhiều người bị mất đi tính thân thiện và lòng khoan dung.

 Những năm đại dịch COVID-19 càng làm gia tăng tình trạng già hóa và ngược đãi người cao tuổi gia tăng. Trong hình: Những người đi làm, nhiều người đeo khẩu trang, đi bộ qua ga tàu Shinagawa vào ngày 8 Tháng Tư, 2020 ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Carl Court / Getty Images)

Makoto Watanabe, giáo sư truyền thông tại Đại học Hokkaido Bunkyo nhận định bạo lực gia tăng với người yếu thế và dễ bị tổn thương tại Nhật Bản, là dấu hiệu cho thấy những thay đổi tiêu cực trong những năm gần đây. “Trước đây người già là cốt lõi của cộng đồng, đặc biệt là vùng nông thôn do những hiểu biết về mùa màng và khu vực sinh sống. Nhưng giá trị của người già với cộng đồng bị giảm sút, khi bây giờ không hiểu gì, mọi người đều có thể hỏi ‘anh Google’ là ra hết, mà không cần hỏi kinh nghiệm của người già,” Watanabe nói.

Bên cạnh đó, đại dịch càng làm mọi vấn đề trở nên tồi tệ. Nhiều người căng thẳng do mất việc làm, không đủ tiền chi trả các hoá đơn và nhiễm bệnh. Thậm chí nhu cầu giải toả lo âu với bạn bè cũng không được đáp ứng.

 Study: The Japanese Have The Longest Lifespan

Theo giáo sư, sự thất vọng còn nằm ở sự sứt mẻ giá trị văn hóa, truyền thống về lòng hiếu thảo với cha mẹ hay tôn trọng người lớn tuổi đã ăn sâu vào các nền văn hoá Đông Á như Nhật Bản. “Tôi sợ rằng khi xã hội Nhật Bản đạt được nhiều thành tựu từ công nghệ, con người sẽ dần mất đi sự đồng cảm của chính mình,” ông Watanabe nói.

Để đối phó với thực trạng này, dịch vụ tư vấn Tell đang chuyển trọng tâm hỗ trợ xây dựng khả năng phục hồi và quản lý mức độ căng thẳng tăng cao ở những người phải sống chung với người cao niên. Người già thì vẫn cứ già và khó lòng thay đổi được tính khí của họ.

(theo Japan Times, SCMP)

Đơn Dương

Theo SGN News ngày 20 tháng 9, 2022

 

Tuổi già đáng ngưỡng mộ ở Nhật Bản
 
Vì sao ngày càng nhiều người Nhật thọ trên 100 tuổi? - VnExpress Sức khỏe

Các xã hội già hóa đang trở thành một hiện tượng toàn cầu. Theo dữ liệu được thu thập bởi Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới của Liên hợp quốc: Bản sửa đổi năm 2019, vào năm 2050, số người từ 80 tuổi trở lên dự kiến sẽ tăng gấp ba lần, từ 143 triệu lên 426 triệu.

Nhân khẩu học về độ tuổi của Nhật Bản đã thay đổi trong nhiều thập kỷ và giờ đây nước này đã bước vào một xã hội “siêu già”, với những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm hơn 28% dân số. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa đã kết luận tại một cuộc họp báo năm 2018 về “Nhật Bản hóa”, rằng các biện pháp tăng giá hàng hóa hoặc GDP của đất nước không nên đến từ các biện pháp kinh tế mà từ các cấu trúc xã hội mới có tỷ lệ sinh thấp và dân số già vào xem xét.

Với nhiều quốc gia ở châu Âu đã trải qua một xã hội già hóa, và Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore đang theo sát phía sau, mối quan tâm sẽ hướng về Nhật Bản để quan sát các chính sách thích ứng với già hoá. Những thay đổi mới về xã hội, chính trị và luật pháp là cần thiết để giải quyết sự suy giảm năng suất kinh tế, do lực lượng lao động già đi, và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu. Quan trọng nhất, nhưng thường bị bỏ qua, các quốc gia sẽ phải suy nghĩ lại về cách bảo vệ hạnh phúc tinh thần của những công dân cao tuôi của mình.

Dân số Nhật Bản và nỗi buồn của những người già

Nhật Bản là đất nước duy nhất giáo dục cho công dân của mình một tâm lý cao niên siêu phí – nỗi sợ hãi trở thành gánh nặng cho xã hội và gia đình là điều phổ biến trong văn hóa. Ý tưởng về meiwaku, hay “là một sự phiền toái”, đã được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ, và xã hội hoạt động dựa trên triết lý này. Lời đề nghị giúp đỡ của một người bạn thường bị từ chối vì người ta cho rằng sẽ gây phiền toái. Chỉ khi lời đề nghị được đưa ra một lần nữa, người ta mới lịch sự chấp nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp người cao tuổi, “già yếu” là một tình trạng không thể tránh khỏi. Sau đó, thái độ sợ phiền toái trở thành một ám ảnh khiến mỗi công dân Nhật duy trì sự độc lập, cả về tài chính và tinh thần.

Nỗi sợ hãi này thể hiện như một động lực mạnh mẽ để tiếp tục làm việc như một trong guồng máy xã hội càng lâu càng tốt. Theo Báo cáo thường niên của Văn phòng Nội các về Xã hội Người cao tuổi, đáng kinh ngạc 70% người từ 60-69 tuổi và khoảng 50% người từ 70 tuổi trở lên đang làm việc hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng và sở thích. Lý do cho sự thay đổi nà là 70% công ty đã kéo dài tuổi nghỉ hưu, ảnh hưởng đến tỷ lệ việc làm cao hơn đối với người cao niên trong suốt thập kỷ qua.

Có một cuộc sống xã hội không dựa vào các thành viên trẻ trong gia đình là yếu tố chính để bắt đầu sở thích. Ngoài các môn thể thao năng động như bơi lội (một môn thể thao rất phổ biến với cộng đồng người cao tuổi do lợi ích phục hồi của nó), người lớn tuổi còn tham gia vào các hoạt động khác nhau từ thư pháp truyền thống, cắm hoa, may vá, chơi nhạc cụ và khiêu vũ.

Báo cáo tương tự cũng cho thấy khả năng nhận thức cao hơn ở người cao tuổi Nhật Bản so với phần còn lại của thế giới. Theo Yuko Oguma, phó giáo sư về Nghiên cứu Quản lý Y tế tại Trung tâm Nghiên cứu Y học Thể thao Keio, khả năng thể thao có liên quan đến khả năng nhận thức cao hơn.

Nhật Bản: Tuổi thọ người dân ở mức cao nhất mọi thời đại

Tập thể dục nhẹ, cho dù là kéo giãn, đi bộ hàng ngày, rèn luyện sức khỏe tại trung tâm cộng đồng địa phương, đều có hiệu quả. Không chỉ đối với chức năng nhận thức mà từ khía cạnh xã hội. So với 10 năm trước, người cao tuổi Nhật Bản đã khỏe mạnh hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn. Đây được cho là sự kết hợp giữa hỗ trợ y tế và hiểu biết về cơ thể của chúng ta tốt hơn. Gần đây, đã có bằng chứng cho thấy cơ bắp có thể tiếp tục tăng cường, ngay cả khi về già, điều này trái ngược với những gì chúng ta vẫn tưởng là đến tuổi già thì cơ bắp sẽ suy thoái. Chúng ta tin rằng cơ bắp bị suy giảm theo tuổi tác, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không những chúng ta còn có thể rèn luyện và tăng cường cơ bắp của mình ở lứa tuổi khá cao. Bên cạnh đó, có nhiều bạn bè đồng trang lứa trong xã hội là một yếu tố làm giảm gánh nặng tuổi tác một cách đáng ngưỡng mộ. Thường thì chính các công dân cao tuổi đã cùng nhau đưa ra các chương trình trong cộng đồng. Họ làm việc với nhau để cung cấp các hoạt động, để phù hợp hơn hoặc được tham gia vào xã hội. Chính sự chủ động này đã tiếp thêm sức mạnh cho họ .

Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản | tsunagu Japan

Một điển hình là Kimiko Nishimoto, “Insta-gran” 90 tuổi, người tự hào có hơn 220.000 người theo dõi trên Instagram. Nếu những vận động viên đáng kinh ngạc kể trên là minh chứng cho tinh thần và thể chất, thì cô ấy là của trái tim và tinh thần. Nishimoto bắt đầu tham gia các lớp học nhiếp ảnh ở trường do con trai cô hướng dẫn, sau đó yêu thích âm thanh cửa trập của máy ảnh. Những khung hình và trang phục kỳ quặc của cô ấy thể hiện khiếu hài hước đáng ngạc nhiên của cô ấy. Cô ấy chơi đùa với các chuẩn mực xã hội bằng cách chế nhạo “sự già dặn” của mình: một khung hình châm biếm cô ấy bị tai nạn ô tô, hình ảnh cô ấy lái xe tay ga với tốc độ cao, một bức chân dung tự chụp trong túi rác. Khi bà, giống như nhiều người cao tuổi khác, sống một mình, con trai bà đã mua cho bà con robot “Pepper” như một người bạn. Bà nói đùa rằng bà mắng anh ta vì quá to nhưng cũng mặc cho anh ta những dải ruy băng để tạo dáng trước ống kính.

Chế độ ăn đặc biệt giúp người dân hòn đảo này ở Nhật Bản có tuổi thọ cao  nhất thế giới

Nhật Bản có một số siêu sao trong số “những người siêu già”, những người đang giúp xóa bỏ sự kỳ thị về tuổi tác. Giờ đây, các nhà hoạch định chính sách, công ty và cộng đồng Nhật Bản đang ngày càng tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Đó là những thành tựu, sự kiên trì và triển vọng chung của họ mà chúng ta nên nhìn vào để lấy cảm hứng.

Có lẽ, chìa khóa để già đi mà vẫn được ngưỡng mộ chỉ đơn giản là chấp nhận tâm lý không có meiwaku … Trong khi chế độ ăn uống của người Nhật chắc chắn đã được ca ngợi là giữ cho dân số khỏe mạnh, thì còn phải kể đến nhiều bí mật của những người cao niên này. Khi bà Nishimoto được hỏi về chế độ ăn uống của mình, bà thừa nhận đã uống rượu bourbon và hút thuốc lá hàng ngày. Vì vậy, sống theo một chế độ ăn uống lành mạnh không phải là chìa khóa duy nhất để trở thành người già khoẻ  mạnh.

Có lẽ câu trả lời đã ở ngay đó, trong niềm vui mà bà chia sẻ trên nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình.

(HHC – lược dịch)

 

Nam Mai sưu tầm

 Aging Consumers Reshaping Japanese Market | Nippon.com

Xem thêm...

Chữa bệnh và phục hồi sức khỏe bằng ‘liệu pháp âm nhạc’

Chữa bệnh và phục hồi sức khỏe bằng ‘liệu pháp âm nhạc’

▂ ▃ ▅ ▆ █☆★█ ▆ ▅ ▃ ▂

Liệu pháp âm nhạc ngày càng được sử dụng rộng rãi để giúp bệnh nhân đối phó với căng thẳng. (minh họa: Jefferson Santos/Unsplash)

Liệu pháp âm nhạc ngày càng được sử dụng rộng rãi để giúp bệnh nhân đối phó với căng thẳng và giúp quá trình chữa bệnh đạt được hiệu quả cao.

Âm nhạc – Liệu pháp

Liệu pháp âm nhạc giúp bệnh nhân quên đi nỗi đau. (minh họa: Jefferson Santos/Unsplash)

“Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nói.

Liệu pháp âm nhạc là điều cuối cùng mà Julia Justo mong đợi khi cô đến Phòng khám Mount Sinai Beth Israel Union Square để điều trị bệnh ung thư vào năm 2016. Justo là nghệ sĩ đồ họa người Argentina nhập cư đến New York. Âm nhạc nhanh chóng xoa dịu nỗi sợ hãi của cô về việc xạ trị mà cô ấy cần phải trải qua, điều khiến Justo hết sức lo lắng. “Tôi cảm thấy sự khác biệt ngay lập tức, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều,” cô nói. Theo The New York Times.

 Tâm Lý] Liệu Pháp Âm Nhạc Là Gì? - YBOX

Thật kỳ diệu, Justo khỏi bệnh ung thư đã được hơn bốn năm, vẫn đến bệnh viện hàng tuần trước khi đại dịch bùng phát để gặp ông Rossetti, người có những đoạn guitar nhẹ nhàng và các bài tập giúp cô đối phó với những thử thách đang diễn ra, như giúp ngủ ngon. Thời đại dịch, họ vẫn giữ liên lạc, chủ yếu qua email.

Khả năng chữa bệnh của âm nhạc – được các triết gia từ Aristotle, Pythagoras đến Pete Seeger ca ngợi – hiện đang được chứng thực bởi các nghiên cứu y học. Nó được sử dụng trong các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu tới các bệnh như hen suyễn, tự kỷ, trầm cảm. Và hơn thế nữa, bao gồm cả các chứng rối loạn não như bệnh Parkinson, Alzheimer, động kinh và đột quỵ.

Tác Dụng Của Âm Nhạc Trong Điều Trị Bệnh Trầm Cảm

Đem âm nhạc vào bệnh viện

Phòng chờ khoa ung thư có nhạc sống, để giúp bệnh nhân bình tâm trong khi chờ xạ trị và hóa trị. Nhạc sống còn có mặt tại khoa sản phụ trong một số đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và an ủi những đứa trẻ bất hạnh khó qua nổi trong nhà tế bần.

Trước đây các liệu pháp âm nhạc hiếm khi được sử dụng như phương pháp điều trị độc lập, ngày nay càng được sử dụng nhiều hơn để bổ trợ cho các hình thức điều trị sức khỏe. Âm nhạc giúp mọi người đối phó với căng thẳng và tạo khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

Ông Rossetti giải thích: “Với liệu pháp âm nhạc, chúng tôi đang cung cấp cho họ những nguồn lực mà họ có thể sử dụng để tự điều chỉnh, cảm thấy vững tâm và bình tĩnh hơn. Chúng tôi đang tạo điều kiện cho họ tham gia tích cực vào việc chăm sóc bản thân mình.”

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, ông Rossetti vẫn tiếp tục biểu diễn nhạc sống cho các bệnh nhân. Ông nói rằng bản thân ông thấy rõ sự gia tăng lo lắng kể từ khi đại dịch bắt đầu, khiến sự can thiệp của âm nhạc, nếu có, sẽ tác động hơn so với thời gian trước khi xảy ra cơn khủng hoảng bệnh tật này.

Mount Sinai gần đây cũng mở rộng chương trình trị liệu âm nhạc, không chỉ cho bệnh nhân mà cả nhân viên y tế, những người phải làm việc căng thẳng để đối phó với COVID-19 từ ngày này qua tháng nọ. Vào giờ ăn trưa, các nhân viên y tế trong bệnh viện được nghe nhạc sống.

Âm nhạc trị liệu: Liệu pháp âm nhạc có tác dụng như thế nào đối với sức  khỏe - Trung Tâm Âm Nhạc Việt Thương

Âm nhạc không chỉ là một “chất” gia tăng sự lạc quan. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc được chơi trong môi trường trị liệu có những lợi ích về sức khỏe có thể đo lường được. Tiến sĩ Jerry T. Liu, trợ lý giáo sư về ung thư bức xạ tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, cho biết: “Những người trải qua liệu pháp này dường như ít cần thuốc điều trị lo âu hơn. Đôi khi, nhiều bệnh nhân còn không cần dùng đến thuốc hỗ trợ.

Một đánh giá về 400 bài báo nghiên cứu được Daniel J. Levitin tại Đại học McGill thực hiện vào năm 2013, kết luận rằng: Nghe nhạc hiệu quả hơn uống thuốc trong việc giảm lo lắng trước khi phẫu thuật. “Âm nhạc đưa bệnh nhân đến một ngôi nhà thân thuộc trong chính họ,” Tiến sĩ Manjeet Chadha, Giám đốc khoa ung thư bức xạ tại Mount Sinai Downtown ở New York, cho biết. “Âm nhạc là ‘liều thuốc’ giúp họ thư giãn mà không có bất cứ tác dụng phụ gì.”

Âm nhạc có mặt trong một số đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và an ủi những đứa trẻ bất hạnh khó qua nổi bàn tay tử thần. (minh họa: National Cancer Institute- Unsplash)

Âm nhạc cũng có thể giúp mọi người đối phó với chứng ám ảnh lâu dài. Ông Rossetti nhớ lại một bệnh nhân bị đống bê tông đổ nát đè bẹp tại Ground Zero vào ngày 11-9. Người phụ nữ ấy, người nhiều năm sau đó được điều trị ung thư vú, cô vô cùng sợ hãi trước thiết bị bằng nhựa nhiệt dẻo đặt trên ngực trong quá trình xạ trị. Thiết bị này “đánh thức” cảm giác bị khối bê tông đè năm nào. Ông Rossetti nhớ lại: “Chính liệu pháp âm nhạc giúp cô ấy vượt qua chấn thương và nỗi sợ hãi mà cô phải đối mặt hàng ngày.”

Tại Mount Sinai Beth Israel, âm nhạc thường được biểu diễn trực tiếp bằng nhiều loại nhạc cụ bao gồm trống, piano và sáo, với những người biểu diễn phải cẩn thận để duy trì khoảng cách xã hội phù hợp.

Âm nhạc giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật

Joanne Loewy, Giám đốc sáng lập của Trung tâm Âm nhạc & Y khoa Louis Armstrong của bệnh viện cho biết: “Chúng tôi sửa đổi nội dung chơi theo nhịp thở và nhịp tim của bệnh nhân. Mục tiêu của chúng tôi là giữ cho tâm trí của bệnh nhân kết nối với cơ thể, khi họ trải qua những đợt điều trị đầy thử thách này.”

Âm nhạc trị liệu: Liệu pháp âm nhạc có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe  - Trung Tâm Âm Nhạc Việt Thương

Tiến sĩ Dave Bosanquet, bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Royal Gwent ở Newport, Wales, nói rằng âm nhạc trở nên phổ biến hơn nhiều trong các phòng mổ ở Anh trong những năm gần đây qua bluetooth. Ông nói, nhạc giao hưởng và cổ điển thu sẵn không chỉ giúp bệnh nhân phẫu thuật thư giãn mà còn giúp các bác sĩ phẫu thuật tập trung vào nhiệm vụ của họ. Theo Tiến sĩ Bosanquet, âm nhạc cổ điển không có ca từ gây mất tập trung. Nhưng ông lưu ý rằng nó “chỉ nên chơi trong tình huống căng thẳng thấp hoặc trung bình” chứ không phải trong các hoạt động phức tạp, đòi hỏi sự tập trung cao.

Âm nhạc cũng có thể giúp mọi người đối phó với chứng ám ảnh lâu dài. Hình minh họa. Credit: Pascal Bernardon – Unsplash.

Âm nhạc cũng đã được sử dụng thành công để hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2015 báo cáo rằng âm nhạc làm giảm đau và lo lắng sau phẫu thuật và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống lo âu. Thật kỳ lạ, họ cũng phát hiện ra rằng âm nhạc có hiệu quả ngay cả khi bệnh nhân được gây mê toàn thân.

Điều này không gây ngạc nhiên, Edie Elkan, nghệ sĩ hạc cầm 75 tuổi, người lập luận rằng có rất ít nơi trong hệ thống chăm sóc sức khỏe không được hưởng lợi từ việc bổ sung âm nhạc. Lần đầu tiên bà chơi nhạc trong bệnh viện là cho chồng bà, khi ông ấy vừa trải qua một cuộc đại phẫu thuật và đang nằm trong phòng hồi sức. “Bệnh viện nói rằng tôi không thể vào phòng với đàn hạc của mình, nhưng tôi nhất quyết không chịu,” bà nói. Khi tiếng đàn hạc của bà vang lên, các dấu hiệu quan trọng của ông đang ở thấp đến mức nguy hiểm, đã trở lại bình thường.

Ted Taylor, người phụ trách chăm sóc mục vụ tại bệnh viện, cho biết đàn hạc của bà Elkan có thể làm được nhiều việc hơn là xoa dịu cảm xúc. Âm nhạc có thể mang lại sự an ủi tinh thần cho những người đang ở một thời điểm dễ bị tổn thương nhất trong cuộc đời của họ.

 

Nam Mai sưu tầm

Tác Dụng Của Âm Nhạc Trong Điều Trị Bệnh Trầm Cảm

Xem thêm...

Hãy Già Một Cách KHÔN NGOAN

Hãy Già Một Cách KHÔN NGOAN

1. Đây là lúc mà ta phải tiêu hết số tiền mà ta đã để dành

Hãy tiêu chúng đi và tiêu một cách hoan hỉ.
Đừng đưa tiền cho những người không ý thức là ta đã khó khăn thế nào mới kiếm được.
Bây giờ cũng là thời gian không thuận lợi cho các đầu tư mặc dù việc đầu tư này rất chắc ăn. Đầu tư vào giai đoạn này chỉ mang lại lo âu và nhiều chuyện khó khăn. Đây là lúc mà quý vị cần tận hưởng một cách im lặng.

2. Đừng lo nghĩ tới tài chánh của CON CÁI

Hãy ngưng lo nghĩ về tình trạng tài chánh của Con Cháu mình và đừng cảm thấy có tội khi bạn tiêu tiền do chính mình làm ra. Quý vị đã nuôi chúng trong nhiều năm và đã chỉ dẫn cho chúng tất cả những gì mà quý vị biết. Quý vị đã giúp chúng về học vấn, thực phẩm, nhà ở và tiền túi. Bây giờ chính là lúc chúng phải lo kiếm tiền để tự túc.

Muốn an nhàn tuổi già, nhất định phải tiết kiệm tiền từ sớm 

3. Giữ gìn SỨC KHỎE

Tập thể dục vừa phải như đi bộ mỗi ngày, dinh dưỡng đầy đủ và hãy ngủ đều đặn. Ở tuổi này, quý vị rất dễ bị bệnh và muốn được khỏe mạnh thì cần nhiều cố gắng khó khăn hơn. Vì thế quý vị phải giữ mình ở tình trạng tốt và hãy lưu ý tới các nhu cầu về SỨC KHỎE. Hãy giữ liên lạc với các Bác Sĩ bằng cách khám bệnh định kỳ, thực hiện các xét nghiệm mặc dù quý vị vẫn cảm thấy bình thường. “Cẩn tắc vô ưu”, cổ nhân vẫn dạy ta vậy. (đừng ra ngoài khi trời lạnh hoặc mưa gió ẩm ướt. luôn giữ ấm, ngủ sớm dậy sớm, uống nhiều nước…)

4. Mua dùng vật dụng TỐT NHẤT

Luôn luôn mua vật dụng TỐT NHẤT & ĐẸP NHẤT cho mình và những người thân. Phần thưởng mà quý vị mua những quà với tiền của chính mình thật là VÔ GIÁ. Vào một ngày nào đó, một trong số những người thân của quý vị sẽ nhớ đến nhau và khi đó thì tiền chẳng cung cấp một điều quý giá gì cho nhau, vì vậy hãy cùng nhau tiêu tiền khi quý vị còn có thể sống với nhau.

Học làm người già tự lập

5. Hãy BỎ QUA những điều LẶT VẶT

Trong đời sống, hãy bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Quý vị đã từng vượt qua những điều như vậy trong suốt cuộc đời. Quý vị đã từng có những kỷ niệm vui buồn nhưng hiện tại mới là điều quan trọng. Hãy đừng để quá khứ dìm quý vị xuống và đừng để tương lai làm quý vị sợ hãi. Hãy tận hưởng với những gì của hiện tại. Quý vị hãy quên đi những chuyện lặt vặt.

6. Luôn luôn làm SỐNG LẠI TÌNH YÊU

Dù quý vị ở vào tuổi nào, luôn luôn làm sống lại tình yêu và sự thơ mộng. Hãy yêu mến người bạn đồng hành của quý vị, yêu đời sống, yêu gia đình quý vị, yêu hàng xóm, yêu chó hoặc yêu mèo và luôn luôn nhớ rằng: “Một người đàn Ông chẳng bao giờ già khi Ông ta có sự thông minh và tình thân ái”.

Hãy già một cách khôn ngoan

7. Hãy mạnh dạn TỰ KIÊU?!? …

Hãy mạnh dạn và tự kiêu từ tâm hồn tới thể xác. Đừng ngưng tới tiệm hớt tóc, chăm sóc móng tay móng chân, đi khám bệnh ngoài da và đi nha sĩ, giữ đầy đủ đồ làm đẹp. Khi quý vị đã tự giữ mình thì quý vị sẽ cảm thấy kiêu hãnh và tự tin.

8. Đừng để ý tới BỀ NGOÀI

Ở tuổi của quý vị hãy đừng để ý tới vẻ bề ngoài. Không có gì lố bịch hơn là một người ở tuổi quý vị lại mặc quần áo của giới trẻ. Quý vị đã tạo ra một cái gì thích hợp với quý vị thì xin hãy giữ lấy nó và kiêu hãnh với nó. Đó là một phần của quý vị.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước tuổi 50 thì hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ

9. Luôn luôn theo dõi XUNG QUANH

Đọc nhật báo, coi internet và đọc tin tức. Hãy có một điện thư còn hoạt động và cố gắng dùng một trong những điều của xã hội. Quý vị sẽ rất ngạc nhiên gặp những người bạn cũ. Giữ liên lạc với những gì đã xẩy ra và những người mà quý vị đã biết là điều quan trọng dù quý vị có già.

10. Hãy TÔN TRỌNG thế GIỚI TRẺ

Hãy tôn trọng giới trẻ và ý kiến của họ. Và hy vọng rằng họ sẽ kính trọng quý vị. Họ có thể không có cùng quan điểm với quý vị nhưng họ sẽ là tương lai và hướng thế giới về phía họ. Hãy góp ý mà chẳng nên chỉ trích và hãy cố gắng mà nhắc nhở họ rằng sự khôn ngoan của quá khứ bây giờ vẫn còn áp dụng.

11. Đừng bao giờ dùng câu: “VÀO THỜI CỦA TÔI”

Ngày của quý vị là BÂY GIỜ. Bao lâu mà quý vị còn sống, quý vị là một phần của hiện tại. Quý vị có thể trẻ hơn, nhưng quý vị vẫn là quý vị. Hãy vui lên và tận hưởng cuộc đời.

Người khôn ngoan sẽ không làm 10 điều gây lãng phí thời gian này-Bạn trẻ -  Cuộc sống

12. Một số quý vị sẽ trìu mến những năm huy hoàng trong khi đó thì nhiều vị trở nên cay đắng và gắt gỏng

Đời sống quá ngắn để bận tâm với những điều nhỏ nhen. Hãy chia xẻ với những người tích cực và vui vẻ. Điều này sẽ mang lại niềm vui cho chính quý vị và thời gian sẽ dễ chịu hơn. Sống với người yếm thế sẽ làm quý vị già hơn và khó mà sống với người khác.

13. Hãy ĐỪNG BỎ Ý ĐỊNH SỐNG VỚI CÁC CON

Hoặc các cháu, nếu hoàn cảnh tài chính cho phép. Thực vậy, sống với nguời thân là điều tốt nhưng chúng ta có nếp sống riêng tư. Chúng thích sống cuộc đời của chúng và ta cần cuộc sống của ta. Nếu chẳng may mà quý vị mất người bạn đường (chúng tôi chia buồn cùng quý vị), hãy kiếm một người sống cùng và giúp lẫn nhau. Và cả khi đó nếu quý vị thấy thật cần sự giúp đỡ và không muốn sống một mình.

Người được bảo hiểm là gì? Quyền lợi tham gia bảo hiểm

14. Hãy đừng từ bỏ các THÚ VUI

Nếu quý vị không có thì hãy tạo ra một thú vui khác. Quý vị có thể đi du lịch, nấu ăn, đọc sách báo và khiêu vũ. Quý vị có thể nuôi một chú mèo, một con chó, làm vườn, đánh bài, chơi Domino, quần vợt. Quý vị có thể vẽ, làm việc thiện nguyện hoặc chỉ sưu tầm một loại đồ vật nào đó.
Hãy kiếm điều gì mà quý vị thích và tận hưởng niềm vui với chúng

11 bí quyết giúp bạn an hưởng tuổi già trọn vẹn nhất • Hello Bacsi  

15. Hãy nhận lời mời mặc dù quý vị không muốn

Hãy tới các lễ rửa tội, hội họp, ra trường, ngày sinh nhật, đám cưới và hội thảo.
Hãy ra khỏi căn nhà và gặp những người quen từ lâu mà quý vị chưa gặp lại.
Hãy trải qua điều gì mới hoặc cũ nhưng hãy đừng bực mình nếu không được mời. Một vài hoạt động như vậy bị giới hạn vì phương tiện và quý vị nhớ cho rằng không phải ai cũng mời được như vậy.
Điều quan hệ là đôi khi hãy ra khỏi căn nhà. Hãy tới viện bác cổ hoặc đi lang thang trong vườn bách thảo. Điều cần là hãy tạm thời ra khỏi căn nhà một khoảng thời gian ngắn.

Chìa khóa cho hạnh phúc tuổi già - CGTL Vương Nguyễn Toàn Thiện

16. Hãy tiết kiệm LỜI NÓI

Nghe nhiều, nói ít. Có nhiều trong số quý vị liên tục nhắc lại quá khứ mà không để ý người khác có thích nghe không.
Hãy nghe trước và trả lời câu hỏi sau nhưng đừng quá kéo dài câu chuyện trừ khi được yêu cầu.
Hãy nói với giọng nhã nhặn và nên trành than phiền hoặc chỉ trích nhiều quá trừ khi cần.
Hãy cố gắng chấp nhận hoàn cảnh khi việc xẩy ra. Mọi người đều trải qua những hoàn cảnh như vậy và nhiều người khó chịu vì phải nghe các lời than phiền. Vậy thì hãy cố gắng tìm các điều tốt để nói.

Tuổi già muốn hạnh phúc, an nhàn chỉ cần dựa vào thứ này là đủ

17. Đau và khó chịu thường xuất hiện ở tuổi cao

Không nên cố bám lấy nó và cho nó là một phần của cuộc sống mà mọi người phải trải qua. Hãy cố gắng giảm thiểu sự đau nhức và sự khó chịu ra khỏi trí óc. Chúng không phải tự nhiên mà quý vị có, chúng là những gì thêm thắt mà đời sống thêm vào cho quý vị. Nếu quý vị bận tâm đến nó, quý vị sẽ mất vai trò của quý vị. Hãy tha thứ.
Nếu quý vị bị người khác làm tổn thương, hãy quên đi. Nếu quý vị làm người khác buồn, hãy xin lỗi. Đừng kéo dài sự bất mãn với chính mình. Nó chỉ làm quý vị cảm thấy mất vui và cay đắng. Ai phải cũng thế thôi.
Có người đã nói: “Giữ sự bực tức thì cũng giống như uống chất độc và hy vọng rằng người đó sẽ chết”.

18. Hãy tận hưởng niềm tin mãnh liệt nếu quý vị đã có

Nhưng xin đừng cố thuyết phục người khác. Họ sẽ tự quyết định và quý vị sẽ bất mãn. Hãy sống với điều mà mình tin.

 Những quan niệm sai lầm về tuổi già

19. Hãy CƯỜI TO lên

Và cười thật nhiều. Cười về mọi thứ. Hãy nhớ quý vị là một trong những người có may mắn. Quý vị đã thu xếp để có một nếp sống, một nếp sống kéo dài. Nhiều người không bao giờ đạt được tuổi đó, chưa bao giờ hưởng trọn cuộc đời… Nhưng quý vị đã đạt được điều đó. Như vậy thì tại sao quý vị không vui cười to lên? Hãy mỉm cười trong bất cứ hoàn cảnh nào.

20. Đừng để ý tới lời bình phẩm của người khác về quý vị và đôi khi không thèm để ý tới những gì họ nghỉ về mình

Họ sẽ luôn luôn bình phẩm và quý vị nên tự kiêu hãnh và những điều tốt mình đã thực hiện. Hãy để họ nói và đừng quan tâm. Họ không hiểu tí gì về quý vị, về các ký ức của quý vị và đời sống của quý vị. Có nhiều điều cần ghi lại vậy thì hãy viết và đừng phí thì giờ về những gì mà người khác có thể gán cho quý vị. Bây giờ là lúc cần nghỉ ngơi và sống hạnh phúc càng nhiều càng tốt ./.

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

Ngọc lan sưu tầm

5 'con đường lùi' nhất định cần chuẩn bị khi tuổi tác xế chiều - DKN News

Xem thêm...

Tập luyện như thế nào khi về già?

Tập luyện như thế nào khi về già?

 

 BM

Tập luyện là cách thức vui tươi và lành mạnh để kết nối với mọi người, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe. Điều quan trọng bạn cần làm là thay đổi quan niệm về tuổi già và tìm ra hoạt động tập luyện yêu thích cho chính mình. 

 Bà Betty Oare đã xuất hiện trên tiêu đề của nhiều bản tin vào năm ngoái khi cùng chú ngựa Sidenote về đích thứ tám trong Giải Vô địch Thợ săn Người lớn tại Triển lãm Ngựa Quốc tế Washington ở thành phố Tyron, tiểu bang North Carolina.

 Vị trí thứ tám có lẽ không có điều gì đáng nói. Tuy nhiên, bà Oare (hiện sinh sống ở thành phố Warrenton, tiểu bang Virginia, và dành 2-3 giờ mỗi ngày để tập luyện với chú ngựa Sidenote) nay đã 80 tuổi. Bà đang cạnh tranh với các vận động viên bằng tuổi con cháu của bà.

 Nếu thông tin này vẫn không đủ để khiến bạn phải rời bỏ chiếc điều khiển từ xa và đứng dậy khỏi chiếc sofa êm ái, hãy tiếp tục tìm hiểu những thông tin dưới đây. 

 

Tuổi tác chỉ là vấn đề trong suy nghĩ

 

BM

 

Tôi nhớ rằng một người bạn ở trường đại học đã nói với tôi rằng anh ta cảm thấy như mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ trong cuộc đời. Vào năm 22 tuổi, anh ta đã quyết định “về hưu.” 

 Tôi phản đối: “Anh mới vừa 20 thôi.”

 Max lắc đầu cùng với điệu bộ nuối tiếc.

 Anh ta đáp lại bằng tiếng thở dài: “Tôi hiểu. Nhưng tôi chỉ cảm thấy mình đã quá già rồi.”

 Nhưng nếu bạn nhận ra rằng tâm trí của bạn thực sự đang lừa dối bạn, rằng ngược lại, bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn muốn dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào, bạn sẽ mở ra cho mình những trải nghiệm mới, sở thích mới và những đam mê mới.

 Vì vậy, thậm chí nếu bạn chưa bao giờ đi bộ được một dặm đường, thì cũng không quá muộn để bắt đầu. Và ngay cả khi bạn bị suy giảm khả năng di chuyển, hoặc đã mắc một bệnh liên quan đến chức năng vận động gần đây, bạn vẫn có thể luyện tập để trở nên khỏe mạnh. Không có vấn đề gì nếu bạn đã 55 hoặc thậm chí 85 tuổi, bạn không bao giờ là quá già và không gì là quá muộn.

 

Bắt đầu tập chạy ở tuổi 59 và thi chạy Marathon ở tuổi 90

 
BM

Bắt đầu tập chạy ở tuổi 59 và thi chạy Marathon ở tuổi 90 là có thật, hãy hỏi ông Stelios Prassas. Prassas sinh năm 1931 tại Athens. Năm ngoái, ông là một trong số 30,000 người tham gia trong Cuộc đua Marathon tại Athens. Ở tuổi 90, ông thi đấu trên cùng tuyến đường với người hùng Pheidippide, người lính truyền tin đã mang tin tức về chiến thắng ở chiến trường Marathon đến Athens trong cuộc chiến mà Hy Lạp chống lại sự xâm lược của quân Ba Tư vào năm 490 trước công nguyên.

 Prassas nói với một phóng viên người Hy Lạp rằng ông có tâm hồn và thể trạng của một cậu thiếu niên. Ông biết cách lắng nghe cơ thể và trái tim của chính mình. 

 Ông lớn lên cùng đôi chân trần và môn bóng đá đường phố tại một Athens trông khác hẳn ngày nay. Nhưng ông không chạy marathon cho đến khi 59 tuổi.

 Việc tập thể dục, theo đuổi chế độ ăn nhiều thực vật, gần như ăn chay, và dành sự trân trọng sâu sắc cho người vợ, tất cả những điều này đã mang đến niềm vui cho cuộc sống của ông. 

 Prassas nói với phóng viên: “Khoảnh khắc mà tôi bắt đầu luyện tập, tôi cảm thấy có một tình yêu tuyệt vời lấp đầy trái tim tôi. Tôi cảm nhận được rất nhiều niềm hạnh phúc.” 

 

Những vấn đề về thể chất

 

BM

Tất cả chúng ta đều biết những lợi ích của việc tập thể dục. Việc vận động trong suốt cả ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn, giúp ngăn ngừa các bệnh do lối sống thụ động gây ra bao gồm các bệnh về tim, béo phì và bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành. 

 

Vào tháng 06/2020, một nhóm các nhà khoa học từ Brazil đã phát hiện ra rằng việc luyện tập thậm chí còn giúp hỗ trợ miễn dịch, khiến cơ thể có khả chống chọi tốt hơn với Covid-19. Luyện tập thể dục cũng giúp bạn tránh được việc tăng cân không mong muốn, đặc biệt là khi bạn tập luyện vào buổi sáng cũng như bảo vệ bản thân bạn khỏi nguy cơ đột tử.

 

Thêm vào đó, việc tập luyện cũng khiến cho tâm trạng của bạn tốt hơn. Trong khi tập thể dục, cơ thể tiết ra endorphin (hormone giúp cải thiện tâm trạng) và các endocannabinoid (những hóa chất truyền tin có bản chất là lipid). Đây là những chất dẫn truyền thần kinh có lợi có thể giúp cải thiện mọi khía cạnh cảm xúc của bạn.

 

Ngoài ra, tập thể dục còn rất vui vẻ, và chắc hẳn tất cả chúng ta đều cần nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Việc luyện tập cũng cho bạn một cái cớ tuyệt vời để đi ra ngoài và mang lại thêm nhiều lợi ích khi làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

 

Và việc luyện tập cũng mang tính xã hội, đặc biệt nếu bạn tham gia chơi những môn chẳng hạn như Walking Soccer (dành cho những người ngoài 50 tuổi đam mê bóng đá nhưng có những hạn chế về thể chất, không thể chạy, nên chỉ đi bộ), tham gia một câu lạc bộ chèo thuyền, hoặc tham gia một lớp thể dục nhẹ nhàng theo nhóm. Chưa hết, tập thể dục còn là một cách tốt để gặp gỡ những người mới và kết bạn.

Điều gì cản trở việc tập luyện của bạn?

 Ai cũng ý thức được rằng việc tập luyện là rất tốt và sẽ khiến tâm trạng của bạn khá lên. Vậy tại sao bạn cứ mãi chần chừ không chịu tập thể dục? Điều gì khiến bạn cứ nằm ỳ trên ghế bành như vậy?

 Có lẽ dưới đây là một trong số những lý do bạn đang dùng để bao biện biện và tiếp tục lối sống thụ động. 

 

“Tôi cảm thấy mình sẽ không giỏi chơi môn đó.” 

 

BM

Bạn nói với chính mình rằng bạn không thể học bóng rổ (môn yêu thích của tôi) ở tuổi 65 vì … và bạn sẽ không thể chơi môn này thật giỏi. Chúng ta thường vin vào những cớ như thế này, từ đó khiến bản thân bị mắc kẹt.

 Giải pháp: Hãy loại bỏ những tiếng nói tiêu cực trong đầu. Việc liệu bạn có phải là một Michael Jordan tiếp theo hay bạn có thể bất bại trong những cú ném bóng cũng chẳng còn quan trọng ở độ tuổi này.  Vấn đề là bạn vẫn có thể ra ngoài (hoặc tại phòng tập thể dục) dẫn bóng và thực hiện những pha ném bóng.

 Thay đổi quan niệm: Điều cốt lõi để thành công trong việc tập luyện khi bạn đã lớn tuổi chính là cần hiểu rằng việc tập luyện không phải là để thể hiện giá trị của bạn thân mình. Bạn không cần phải ép mình chơi thể thao thật giỏi. Thay vào đó, bạn cần tập luyện vì những lợi ích đằng sau quá trình luyện tập. Đó chính là sức khỏe và niềm vui dù bạn có thật sự chơi môn thể thao đó giỏi hay không.

 

“Tôi quá mệt mỏi.” 

 

BM

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy mỏi mệt. Cơ thể của bạn có thể không dẻo dai hoặc nhanh nhẹn như trước đây. Nhưng nếu những điều này không thể ngăn bà Betty Oare cưỡi trên chú ngựa Sidenote và ông Stelios Prassas chạy marathon, thì cũng sẽ không thể ngăn cản bạn.

 Giải pháp: Hãy tập luyện theo tốc độ của riêng bạn. Bạn có thể tập luyện ít đi một chút hoặc nhiều hơn một chút. Nhưng đừng tập luyện quá sức, và không vin vào cớ mệt mỏi để không cố gắng.

 Thay đổi quan niệm: Theo những bác sĩ tại Đại học Harvard, khi bạn bắt đầu tập luyện, bạn sẽ nhận ra rằng việc luyện tập sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều năng lượng.

 

“Tôi không thể bắt đầu vì thể trạng (hay vóc dáng) của tôi hiện chưa đủ tốt.” 

 

BM

Đây là một lý do chúng ta hay dùng để trì hoãn hoặc không tham gia những môn thể thao mà chúng ta từng yêu thích.

 “Tôi sẽ chơi tennis một khi thể trạng (hay vóc dáng) của tôi trở nên lý tưởng như trước”, một vị giáo sư 50 tuổi đã nói với tôi. Và những lời này không hợp lý một chút nào.

 Giải pháp: Để quay lại một vóc dáng cân đối, bạn cần phải tập thể dục, chơi thể thao hoặc làm những hoạt động bạn yêu thích, chứ không phải đợi đến khi có một vóc dáng lý tưởng mới bắt đầu tập luyện. Một lần nữa xin được nhắc lại, hãy khởi đầu từ từ và để tâm đến cơ thể của mình.

 Thay đổi quan niệm: Không để suy nghĩ rằng bạn có một vóc dáng không đủ phù hợp ngăn bạn tập luyện (để có một vóc dáng đẹp).

 

Việc ăn uống cũng rất quan trọng

 

BM

 

Có một cơ thể khỏe mạnh khi trên 55 tuổi không chỉ chủ yếu phụ thuộc vào việc vận động suốt cả ngày, mà còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những phản hồi có cùng nội dung: bạn càng ăn nhiều thực phẩm có tác dụng tối ưu hóa sức khỏe, bạn sẽ càng có nhiều năng lượng hơn để tập thể dục, đi ra ngoài và thử thực hiện nhiều điều mới mẻ. Nhưng hầu hết nhiều người trong chúng ta đang theo đuổi chế độ ăn uống SAD (Standard American Diet) – chế độ ăn tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, dù chúng ta biết rằng chế độ này không thể tối ưu hóa sức khỏe của bản thân.

 

Đây là lúc chúng ta nên xem xét những “vùng xanh” (những nơi cách biệt với thế giới văn minh), lối sống của tổ tiên mình, và những nền văn hóa ở Á châu để khắc phục những thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Những người sống ở “vùng xanh” bao gồm cả thành phố Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ cao hơn tất cả những nơi khác. Khi bốn người con của bạn tôi học tại Nhật Bản, những món ăn vặt mà chúng thường mang đến trường là những thực phẩm tự nhiên theo mùa như củ cải Nhật và quýt Satsuma.

 

Nhật Bản được coi là một trong những quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, nếu không muốn nói là quốc gia đứng đầu về sức khỏe. Tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc nhóm cao nhất trong khi tỷ lệ béo phì thuộc nhóm thấp nhất. Tại đây, người dân bản địa thường ăn uống rất điều độ, giống như người Tây phương trước đây.

 

Chế độ ăn Hara Hachi Bu – chỉ ăn no 80%

 

BM

Thay vì ăn thật no, người Nhật thường áp dụng “hara hachi bu”, tạm dịch là ăn no 80%.

 Cách ăn này phát xuất từ vùng Okinawa, một hòn đảo tại Nhật Bản nổi tiếng với số lượng lớn người dân sống trên 100 tuổi khỏe mạnh.

 Hãy thử chế độ ăn uống hara hachi bu. Dạ dày của bạn có thể cồn cào lúc ban đầu để phản kháng, nhưng một khi bạn đã quen với việc ăn không ăn quá nhiều này, bạn có thể thấy rằng thức ăn của bạn bỗng trở nên ngon hơn và bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

 

Những thức ăn tươi, theo mùa, và không chế biến quá nhiều cũng là yếu tố quan trọng nên được ưu tiên hàng đầu. Chế độ ăn SAD hoặc SWD (Standard Western Diet – Chế độ ăn theo tiêu chuẩn Tây phương) có chứa rất nhiều ngũ cốc đã qua tinh chế (mì ống trắng, bánh mì tròn, bánh mì trắng) và nhiều đường tinh luyện. Những thực phẩm này khiến lượng đường huyết tăng cao rồi giảm đột ngột, dẫn đến hiệu ứng ping-pong gây căng thẳng tuyến thượng thận, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, và có thể gây nên chứng tiểu đường.

 

Thay vì dùng những thực phẩm đóng hộp, chế biến kỹ chứa rất nhiều đường và những chất phụ gia gây hại cho sức khỏe, hãy chọn những rau củ quả tươi theo mùa, những loại đậu, hạt, thực phẩm lên men, cá đánh bắt tự nhiên, cũng như tiêu thụ ngũ cốc , thịt công nghiệp (nếu bạn là người ăn thịt) với lượng trung bình, và chỉ dùng những món ngọt được làm tại nhà.

 

Hãy bắt đầu ngay bây giờ 

 

BM

Bạn đã sẵn sàng để thay đổi thói quen sống và bắt đầu một thói quen tập luyện. Bạn tự hứa rằng sẽ vận động nhiều hơn trong ngày, loại bỏ những thực phẩm không lành mạnh trong tủ lạnh, và trở nên năng động hơn.

 Bạn có thể bắt đầu bằng những cách như sau:

 Đăng ký khóa học: Đăng ký tại những trung tâm dành cho người cao tuổi tại địa phương hoặc học viện Olli (Osher Lifelong Learning Institutes) nơi cung cấp các lớp miễn phí hoặc với học phí rất phải chăng cho người cao tuổi. Bạn có thể đăng ký tham gia những hoạt động như ngắm chim, học múa đồng quê kiểu Anh để vừa học được thêm nhiều kỹ năng mới và vừa trở nên linh hoạt hơn. Điều thú vị khi làm theo cách này là bạn sẽ có được thân hình cân đối mà bản thân không hề nhận ra.

 Hãy thử nhiều hoạt động mới: Cần một khoảng thời gian để bạn nhận ra hoạt động thể dục mà bạn thích nhất, nhưng bạn sẽ có thể bất ngờ khi khám phá ra tình yêu của bản thân dành cho bộ môn chạy, hay môn đạp xe trong phòng tập. Nếu bạn là một người yêu thích những hoạt động cộng đồng, hãy thử môn Pickleball (một môn thể thao vợt dành cho mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng, kết hợp nhiều yếu tố của cầu lông, bóng bàn và quần vợt). Nếu bạn thuộc dạng người lạnh lùng ít nói, một môn thể thao mang tính cá nhân như trượt tuyết băng đồng hoặc đi bộ đường dài băng rừng có lẽ là những lựa chọn phù hợp nhất.

 

BM

Tìm một người bạn: Một người đồng hành trong tập luyện hoặc giám sát tiến trình tập luyện của bạn sẽ giúp bạn duy trì động lực. Hãy tìm một người bạn, một người họ hàng có cùng mục tiêu (có thể có liên quan hoặc ít liên quan đến việc cải thiện vóc dáng), và lập nên một kế hoạch mà bạn có thể dễ dàng giám sát chéo lẫn nhau.

 

Nếu điều này vẫn chưa đủ để khiến bạn tập trung vào mục tiêu, hãy cùng chơi những trò cá cược nho nhỏ, người thua phải bỏ tiền vào con mèo tiết kiệm. Và ai có thể đạt được mục tiêu trong tuần sẽ giành được chú mèo này. Nếu cả hai cùng không thực hiện được hạn mức đề ra, hãy lấy số tiền đó để làm từ thiện và chơi lại trong tuần kế tiếp.

 

Tập luyện vào buổi sáng: “Ngày mà bạn tập luyện vào buổi sáng là một ngày luyện tập hiệu quả” là câu nói yêu thích từ người cha 80 tuổi thông thái của tôi. Đây là một tư tưởng đúng đắn. Bên cạnh đó, việc tập luyện vào ban sáng trước khi bạn dùng bữa cũng mang đến nhiều lợi ích hơn và tốt hơn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập luyện khi đói có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu của những nhà nghiên cứu tại đại học Leuven, Bỉ đăng trên Tạp chí Sinh lý học cho thấy rằng việc tập luyện trước bữa sáng giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn và có thể giúp điều chỉnh lượng insulin hiệu quả hơn so với tập luyện sau bữa ăn.

 

Vậy nên, bạn còn chần chừ gì nữa. Hãy lập tức cột dây giày và đi bộ thôi!

 

 

Jennifer Margulis  _  Song Ngư

 

Ngọc Lan sưu tầm

Xem thêm...
Theo dõi RSS này