Sức khỏe & sắc đẹp

Sức khỏe & sắc đẹp (92)

Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

□ □ □ □ □

 BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt.

 

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Cháo là món ăn hàng ngày của hàng triệu người Á Châu. Tuy nhiên, [món ăn] tốt cho sức khỏe này vẫn ít được người phương Tây biết đến.

 

Người dân ở Trung cộng, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Phi Luật Tân, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Cypress và Hy Lạp đều có món cháo của mình. Bạn đã từng nghe nói đến món ăn được nấu chậm, loãng từ các hạt bị vỡ được gọi là cháo chưa? Có thể bạn biết nó bằng một cái tên khác?

 

Một món ăn ấn tượng như cũng có một lịch sử lâu dài và những công thức truyền thống. 

 

Ghi chép lịch sử

 

BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa

 Tại Trung Hoa, ghi chép sớm nhất về cháo có từ năm 2697 đến 2597 trước Công nguyên, khi Hiên Viên Hoàng Đế người được tôn làm thần được cho là đã nấu ngũ cốc thành cháo.

Danh tiếng chữa bệnh của cháo đã được biết đến từ thời bác sĩ Trung y Thuần Vu Ý (205–150 TCN), người đã chữa trị bệnh cho hoàng đế nước Tề (314-338) bằng cháo.

Món cháo suông dễ tiêu được Trương Trọng Cảnh chính thức ghi lại làm thuốc trước năm 219 trong cuốn sách [tạm dịch] “Trị liệu về các chứng rối loạn do lạnh (Treatise on Cold Damage Disorders)”, cuốn sách đầu tiên bao gồm các lý thuyết, phương pháp, công thức và phương thuốc được gọi là Y học cổ truyền Trung Hoa (Traditional Chinese Medicine), hoặc Trung y.

 

Món cháo thể hiện lòng tôn kính với Thần Phật

 

BM

 

Mỗi năm, vào ngày 24 tháng Giêng, người xưa Trung Hoa tổ chức lễ hội Ngày Bồ Đề. Chính vào ngày này, Phật Thích Ca Mâu Ni –  người sáng lập Phật giáo hiện đại – đã đạt được sự giác ngộ khi ngồi dưới cây bồ đề. Người ta nói rằng trước khi giác ngộ, cháo là món ăn đã được trao cho Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài suy kiệt vì không có thức ăn và nước uống. Món cháo đã cho ông sức mạnh để tiếp tục.

 

Vào giữa thế kỷ thứ sáu, ngày Bồ Đề là một ngày hội lớn ở Trung Hoa. Dưới thời Hoàng đế Khang Hy, ngày này đã trở thành một nghi lễ lớn của hoàng gia trong triều đại nhà Thanh (1644-1912) 

 

BM

Các hoàng đế nhà Thanh đã tiến hành buổi lễ tại một trong những sảnh chính của chùa Vĩnh Hà tại Bắc Kinh. Khang Hy trị vì trong thời gian lâu dài đã tu sửa lại ngôi chùa này vào năm 1694 để làm nơi ở cho con trai thứ tư của mình, Hoàng đế tương lai Ung Chính.

Điểm nổi bật của buổi lễ này là nghi lễ nấu cháo hoàng gia.

 

Một nghi lễ cổ xưa

 

BM

Một chiếc nồi đồng cổ được chuyên dụng để nấu cháo nặng 4 tấn, rộng 2m, sâu 1,5m được dùng cho buổi lễ.

Tám ngày trước, các vị quan coi sóc việc vận chuyển củi và các nguyên liệu vào ngôi đền.

Nguyên liệu phong phú bao gồm bơ, thịt cừu, ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô.

Các nguyên liệu đã đủ cho sáu chiếc nồi. Nồi thứ nhất được cúng để thờ Phật, nồi thứ hai dành cho hoàng đế và những người trong cung, nồi thứ ba dành cho  thành viên hoàng gia và Đại Lạt ma, nồi thứ tư dành cho các quan chức trong triều đình và các tỉnh, nồi thứ năm dành cho các nhà sư trong chùa, và nồi thứ sáu dành cho bố thí.

Theo ghi chép lịch sử, các nguyên liệu cho mỗi nồi cháo bao gồm 60,5 kg hạt kê, 50 kg ngũ cốc, 50 kg quả khô và 5 tấn củi.

 

BM

Trước đó một ngày, lửa nấu cháo đã được nhóm lên. Một vị quan do triều đình tuyển chọn sẽ coi sóc nồi cháo trong 24 giờ.

Mọi thứ đã sẵn sàng, trong ánh sáng rực rỡ, hương khói, âm nhạc và tiếng trì tụng của các nhà sư, chén cháo đầu tiên sẽ được dâng lên trước các bức tượng Phật của ngôi chùa.

Các thành viên của hoàng gia sẽ được nếm ngay sau đấy. Cuối cùng, món cháo được đóng gói vào các thùng chứa để vận chuyển đến các cung điện và địa điểm khác của hoàng gia, bởi những người đàn ông trên những con ngựa nhanh nhất.

Trong các hộ gia đình thông thường, các gia đình làm nghi lễ nấu cháo tương tự cho Ngày Bồ đề.

 

6 Lợi ích sức khỏe của cháo

 

BM

 

Theo văn hóa truyền thống Trung Hoa, ăn cháo có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là sáu [lợi ích] lớn nhất:

 

1_ Cháo làm ấm hệ tiêu hóa, đặc biệt là lá lách và dạ dày. Trong một trường phái Y học cổ truyền Trung Hoa, lá lách-dạ dày được coi là những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Nếu chúng không hoạt động tốt, các chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng ta sẽ không thể được cơ thể hấp thụ. Bác sĩ y học Trung Hoa Thuần Vu Ý (205–150 TCN) đã dạy rằng cháo bổ sung năng lượng cần thiết cho sự hoạt động tối ưu của các cơ quan của chúng ta.

2_ Cháo là thực phẩm tốt nhất vào buổi sáng, vì nó có khả năng tăng cường lưu thông kinh mạch. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta cũng cần thời gian để dần dần tỉnh giấc. Ăn cháo ấm mang lại sự hỗ trợ nhẹ nhàng giúp năng lượng trong cơ thể lưu thông hiệu quả.

3_ Cháo giải độc bằng cách giúp cơ thể tiết mồ hôi. Cháo ấm giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết. Đổ mồ hôi từ việc uống cháo được coi là một cách giải độc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang trong giai đoạn đầu bị cảm lạnh.

4_ Cháo cải thiện chất lượng giấc ngủ.  Tô Thức, một nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống (960-1279), đã ca ngợi cách cháo giúp ngủ ngon trong bức thư pháp của ông.

5_ Cháo làm tăng hiệu quả của thuốc thảo dược. Trương Trọng Cảnh, từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), cho biết, ăn một lít cháo sau khi uống thuốc thảo dược có thể cải thiện tác dụng của thuốc.

6_ Cháo rất ít calo và rất tốt cho thể chất và giúp giảm cân. Một chén cháo có khoảng 150 calo, thấp hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng nó lại rất bổ dưỡng.

 

Các nguyên liệu cho món cháo theo mùa

 

BM

Một trong những điều tuyệt vời về món cháo là tính linh hoạt của nó. Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được làm với hầu hết mọi sự kết hợp của các loại ngũ cốc và nguyên liệu. Để khuyến khích sự hòa hợp với thiên nhiên và sự cân bằng trong cơ thể, Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên bạn nên chọn các thành phần tương ứng theo mùa.

Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được nấu với hầu hết các loại ngũ cốc và nguyên liệu.

 

Dưới đây là biểu đồ làm nổi bật các màu sắc, ngũ hành, cơ quan và các loại thực phẩm phù hợp với từng mùa. Như bạn thấy, các loại thực phẩm được đề xuất tuân theo màu sắc của một mùa, vì vậy nếu bạn không thấy thực phẩm yêu thích của mình được liệt kê ở đây, hãy thoải mái sáng tạo. Một vài công thức nấu ăn cũng được bao gồm bên dưới. Một là mặn và một ngọt. [Những công thức này] sẽ giúp bạn bắt đầu khám phá món cháo.

 

BM

 

Công thức cháo gà mặn mùa lạnh 

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

 

BM

·        1/2 pound (226 gram) miếng gà có xương, ưu tiên thịt sẫm màu

·        1/2 chén gạo lứt

·        1/4 chén đậu đen

·        8 cây nấm hương khô (30 gram)

·        2 muỗng cà phê gừng tươi, thái mỏng và dài

·        5 nhánh tỏi tươi bóc vỏ

·        9 chén nước lạnh

·        1 muỗng canh quả câu kỷ tử (goji berry)

·        1/2 muỗng cà phê muối

·        1 muỗng hành lá, cắt nhỏ (để trang trí)

 

Hướng dẫn

 

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10.16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. Đổ bỏ nước ngâm.

Đặt gà vào chảo và đổ nước sôi lên để rửa. Rửa sạch bằng nước lạnh.

Trong một cái chảo sâu, thêm vào tất cả các nguyên liệu trừ quả câu kỷ tử, muối và hành lá. Đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Tắt bếp. Thêm quả câu kỷ tử và muối. Nêm nếm và điều chỉnh vị mặn. Trang trí với hành lá.

Món cháo làm ấm nóng tăng cường năng lượng dương cho mùa xuân của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!

 

Công thức cháo ngọt mùa lạnh

 

BM

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

·        1/2 chén gạo lứt hoặc gạo nếp lứt

·        1/2 chén gạo đen hoặc gạo nếp đen

·        1/4 chén đậu đen

·        1/4 chén nho khô

·        1 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu rum (tùy chọn)

·        1/2 chén đường nâu

 

Hướng dẫn

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10,16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. 

 Ngâm nho khô trong rượu gạo hoặc rượu rum.

Trong một cái chảo sâu, thêm gạo lứt, gạo tẻ, đỗ đen đã ngâm và 9 chén nước lạnh. Đun sôi.

Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy.

 

Thêm đường, nho khô và rượu gạo hoặc rượu rum, đun sôi. Thưởng thức.

 

 

Moreen Liao  _  Văn Thanh Bùi

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

https://baomai.blogspot.com/

 

Xem thêm...

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

□♡□♡□□♡□

Cách nay đúng một thế kỷ, có người đàn ông lịch lãm nọ vớ đại một chai nước hoa và đổ cạn nó xuống nền nhà. Rồi ông ta áp lên nó một tấm ảnh của nghệ sĩ lừng lẫy Man Ray (1890-1976) trong trang phục như một quý cô xinh đẹp, sang trọng. Tên của “tác phẩm” ấy là Belle Haleine: Eau de Voilette, nhạy theo kiệt tác opera La Belle Hélène của Jacques Offenbach, như thể muốn gửi một thông điệp về một biểu tượng xóa nhòa biên giới phân cách nam và nữ.

Thời ấy, Gabrielle “Coco” Chanel là nữ nghệ nhân thiết kế áo quần đầu tiên “mượn” những bộ cánh của quý ông dáng vẻ nhàn nhã mà thanh lịch để khoác lên cho quý cô, trong thời kỳ Belle Époque, khi cuộc sống của tầng lớp quý phái, trưởng giả Paris bừng sống trở lại sau những năm khó khăn của Thế chiến thứ nhất. Cô Gabrielle Chanel sống rất thoáng so với “quy củ” xã hội thời ấy. Cô hút thuốc lá, uống vang, thoải mái yêu đương, tự mình lái xe và điều hành một cơ sở may mặc. Tính khí tự tin, độc lập, không nể nang và phụ thuộc vào đấng mày râu và tài cán tiên phong nhìn xa còn thúc giục cô trở thành người phụ nữ đầu tiên tạo ra loại nước hoa cho chính mình.

Ngày nay, có nhà thời trang may mặc nào mà không làm ra luôn cả đủ những loại nước hoa, mỹ phẩm nhưng đó là chuyện không hề có vào đầu thế kỷ 20. Năm 1911, ông Paul Poiret là người đầu tiên tung ra Farfums de Rosine, tức các chai nước hoa dành cho phái đẹp nhưng không thành công. Nhưng nước hoa mà Gabrielle Chanel tạo ra thì ngược lại.

NƯỚC HOA NỮ VỚI MÙI HƯƠNG PHỤ NỮ

Mùa Xuân năm 1921, tại thành phố nghỉ mát Cannes ven Địa Trung Hải, qua giới thiệu của tình nhân là đại công tước Dimitri Pavlovitch (Nga), cô Chanel quen được Ernest Beaux, một nghệ nhân về nước hoa. Từ buổi ban đầu sơ giao chuyển thành thâm giao, Gabrielle và Ernest không chỉ là bạn thân, bạn hợp tác mà còn có quan hệ gắn bó dựa trên sự nể trọng và tin tưởng nhau tuyệt đối. Ernest Beaux đã kinh qua nhiều năm làm việc cho Rallet, một nhà sản xuất nước hoa tại Moscow từ năm 1843 và có giấy chứng nhận là nhà cung cấp chính thức cho triều đình Sa hoàng! Sau khi cơ sở này bị quốc hữu hóa bởi người bolshevics vào năm 1917, Ernest Beaux trở về quê nhà Pháp, mở laboratoire nhỏ ở La Bocca.

Gabrielle “Coco” Chanel mong muốn có loại nước hoa phức tạp, trừu tượng mà phải thật quyến rũ đúng kiểu, “nước hoa dành cho nữ với mùi hương người nữ!”, một loại nước hoa có thể khiến các nhà sản xuất khác phải tức đỏ mặt vì ganh tỵ. Và thế là người bạn Ernest đã ra tay làm cho cô được vừa lòng. Anh chọn những chất liệu quý giá nhất trong kho tàng riêng của mình, gồm hoa nhài thu hoạch ở Grasse (jasmin), hoa hồng 100 cánh hái vào đầu Tháng Năm, dầu néroli (họ cây cam) và  một loại ngọc lan tây (ylang-ylang) rất đặc biệt. Các chất phối hợp này lại được bổ sung thêm với gỗ đàn hương (santal), hạt tonka, cỏ hương lau (vétiver), vani và nhựa cây.

Khác hẳn những nghệ nhân sáng tạo nước hoa tài danh khác như Jacques Guerlain, Francois Coty và Ernest Daltroff (nước hoa hiệu Caron), Ernest là một trong những người đầu tiên nắm trọn tiềm năng phát tỏa hương từ những đơn bào tổng hợp vốn được phát hiện vào nửa sau thế kỷ 19. Để cho “tác phẩm” của mình bốc tỏa hương hoa thật mãnh liệt, anh bồi thêm các chất aldéhyde với kết quả là “hương kim loại từ các chất tổng hợp này gợi lên trong tâm trí tôi những cảm xúc thăng hoa mà tôi có được khi du hành Bắc cực nhiều năm trước đây, tỏa phát ra từ những hồ nước, con sông vùng xa xăm, không bóng người” – Ernest kể.

 Marion Cotillard Chanel No. 5 Fragrance Campaign | Fashion Gone Rogue

Cô đào Marion Cotillard với quảng cáo cho Chanel No.5

CON SỐ 5 VƯỢT LÊN MỌI THỜI ĐẠI

Mà để tác phẩm của mình “hợp” với mũi của “Cô” (Gabrielle Chanel được nhiều người gọi như thế từ xưa, Mademoiselle) nào có dễ, cho nên Ernest chuẩn bị mấy mùi hương hơi khác nhau tuy cùng nguồn gốc với sáng tạo của anh. Mùi thứ nhất bị cho qua, mùi thứ hai cũng vậy, rồi mùi thứ ba, mùi thứ tư cũng không chinh phục được khứu giác của người đẹp khó tính. “Nó đây rồi, nó như chính tôi vậy” – cô nói sau khi hít qua mùi thứ năm. “Nhưng làm sao để những đối thủ không thể sao chép nó?” – Gabrielle hỏi. Ernest có ngay câu trả lời, hãy làm ra chai nước hoa ngất ngây với giá đắt để không ai dám bắt chước.

Thế là anh bồi thêm hương jasmin, tăng cả sự pha trộn aldéhydes lên đến 1% là mức mà không hề có ai dám làm vào thời ấy. “Cái hay của ông thầy nhà chúng tôi là từ xưa đã biết nắm bắt sự cân bằng cần thiết giữa chủ thể (tức người nữ) và xu thế mùi hương thời đại” – ông Olivier Polge, nghệ nhân sáng tạo nước hoa hiện nay của nhà Chanel tóm tắt sự độc đáo trong sáng tạo của Ernest Beaux sau “đòi hỏi” của Cô Gabrielle Chanel!

Tuy sống phóng khoáng nhưng Cô là người rất dị đoan và bị mê hoặc bởi những con số. Cho nên Cô quyết định lấy số 5 đặt tên cho chai nước hoa. Theo cô, số 5 là số may mắn của cô. Đã có chất thơm quý rồi thì phải tìm cái vỏ hoàn mỹ để chứa đựng nó. Đây lại là một cuộc cách mạng mới của Ernest Beaux. Từ bỏ thời trang chai nước hoa kiểu dáng du nhập từ phương Đông vốn rất thịnh hành khi ấy, từ giã cả kiểu dáng gọi nhớ những mối tình, cuộc ái ân, anh cho thiết kế chai rất đơn giản nhưng lộ hẳn yếu tố nam tính mà Cô đã tiên phong chọn khi thiết kế trang phục cho người nữ hiện đại.

Đó là một cái lọ vuông vắn, lấy cảm hứng từ những cái túi đựng dao cạo râu, kem da, nước hoa, lược, gương mà quý ông thanh lịch thời ấy phải có mỗi khi lên đường du hành. Cái hộp bọc phía ngoài cũng có hình dáng rất đơn giản, nam tính với hai màu chủ đạo là đen và trắng. Thế là đã có một mốt mới, đơn giản mà lịch lãm (chic). Cô lại cho khắc thêm hai chữ C lên trên cái nắp. Nó đã trở thành “chữ ký” của nhà Chanel mãi cho đến nay, 100 năm sau.

Sau một thế kỷ, tuy có vài thay đổi nhỏ nhưng dáng vuông vắn của Chanel No. 5 vẫn gần như nguyên vẹn. Và vẫn là “hương thời gian” khiến hàng triệu người vẫn cứ “hương thơm mùi nhớ” dù cho nay nhà Chanel đã có thêm những Coco, Mademoiselle, Chance…

 

NƯỚC HOA CHANEL NHỮNG CỘT MỐC:

*1921: Chanel No.5 (tạo ra bởi Ernest Beaux)

*1924: Chanel Eau de Toilette (Ernest Beaux)

*1986: L’Eau de Parfum (Jacques Polge)

*2008: L’Eau Première (Jacques Polge)

*2016: No.5 L’Eau (Olivier Polge)

NHỮNG DIỄN VIÊN, NGƯỜI MẪU TỪNG LÀ ĐẠI SỨ QUẢNG CÁO CHANEL No.5

*Marie-Hélène Arnaud

*Suzy Parker

*Ali MacGraw

*Candice Bergen

*Lauren Hutton

*Jean Shrimpton

*Catherine Deneuve

*Carole Bouquet

*Estella Warren

*Nicole Kidman

*Audrey Tautou

*Brad Pitt

*Gisele Bündchen

*Marion Cotillard (từ năm 2020)

 

Top những mùi nước hoa nữ quyến rũ nhất

Nước hoa là “người bạn” không thể thiếu của chị em phụ nữ mỗi khi đi ra phố. Trong mùa xuân này, hòa cùng không khí lễ hội, chị em sẽ tự tin với những mùi hương nước hoa quyến rũ sau.

 

Nước hoa hương hoa hồng truyền thống

Những loại nước hoa được chiết xuất từ hoa hồng đã quá quen thuộc với chị em. Dù vậy, các nhà sản xuất không hề rập khuôn theo những công thức xưa cũ mà ngày càng sáng tạo để mùi hương của hoa hồng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em.

Chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flower của Kenzo. Hương thơm dịu nhẹ nhưng không kém phần nồng nàn của hoa hồng Bungari sẽ chinh phục được bạn ngay lần đầu sử dụng. Sức hấp dẫn của hoa hồng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và cả những người xung quanh.

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Trẻ trung với hương nhài Sambac

Nếu bạn là cô nàng trẻ trung, năng động thích khoe cá tính thì có thể chọn dòng nước hoa có mùi hương nhài đặc trưng. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Gucci với phiên bản Nettare Di Fiori mang nét trẻ trung và nữ tính. Hãy trải nghiệm để cảm nhận từng lớp hương hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi hương ngất ngây đến lạ. Lớp hương đầu là sự nhẹ nhàng của hoa hồng và chút cay nồng của gừng. Lớp tiếp theo là hoa huệ trắng, nhà sambac và kim ngân hòa quyện thanh tao. Tiếp theo là mùi cỏ thơm Ấn Độ kết hợp với xạ hương và hoa mộc ở lớp cuối. Tất cả động lại một cách nhẹ nhàng, nồng ấm như một bản tình ca.

Nước hoa Gucci Bloom Nước hoa Gucci Bloom

Hương thơm quyến rũ từ hoa cỏ

Các loại hoa cỏ luôn mang mùi hương độc đáo quyến rũ. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sản xuất nước hoa, mùi hương của hoa cỏ được nâng tầm lên và luôn ẩn chứa trong mình sức mạnh kỳ bí. Sự quyến rũ của mùi hương hoa cỏ không chỉ thuyết phục được các nàng mà còn giúp nàng chiếm được trái tim của đối phương.

Bạn có thể tham khảo dòng nước hoa đặc trưng này của hãng Lancome. Nét đặc trưng mà Lancome tạo ra với dòng sản phẩm này là 3 tầng hương mà bạn có thể cảm nhận được. Bạn sẽ được đi từ hương thảo mộc đến hoa cam và động lại là hương vani nồng nàn khó phai.

Nước hoa Lancome Nước hoa Lancome

 

Hương hoa kim ngân

Hoa kim ngân (Honeysuckle) là một loại dây leo có nguồn gốc từ nước Anh. Hoa kim ngân thường cho người ta có cảm giác yên bình và dung dị. Đây cũng chính là đặc trưng của dòng nước hoa mang mùi hương của hoa kim ngân đằm thắm này. 

Dòng sản phẩm của Jo Malone với hương hoa kim ngân sẽ giúp quý cô luôn có cảm giác tươi mát dịu nhẹ, ngọt lành. Phảng phất đâu đó là mùi tươi non của cỏ cây pha chút hoa hồng gợi cảm. Nếu bạn tinh tế sẽ cảm nhận được hương thơm từ rêu vừa cổ điển lại ấm áp.

Nước hoa hương kim ngân Nước hoa hương kim ngân

 

Hương hoa hỗn hợp từ Paris

Nói đến nước hoa thì những thương hiệu đến từ Paris nước Pháp luôn dẫn đầu danh sách. Ngoài những nước hoa với hương thơm đặc trưng nồng nàn thì phong cách hương thơm hỗn hợp dành cho các cô nàng cá tính cũng độc đáo không kém.

Mùi hương hỗn hợp từ Paris Mùi hương hỗn hợp từ Paris

Với sự kết hợp phức tạp của hoắc hương, tuyết tùng, hoa violet và hoa cẩm chướng sản phẩm Balenciaga Paris của Balenciaga đã thành công vang dội với khả năng đánh thức các giác quan một cách tài tình. Vừa tao nhã, nữ tính lại nhưng lại cực kỳ ma mị và ám ảnh.

Hương hoa mộc lan kết hợp với mùi trái lê

Ít ai nghĩ hương hoa mộc lan lại có thể kết hợp với hương thơm của trái lê có thể hòa quyện được với nhau. Điều này hoàn toàn không làm khó được những chuyên gia của thương hiệu đình đám Dior. Họ đã tạo ra một dòng sản phẩm “đinh” từ sự kết hợp hương thơm độc đáo này.

Sự kết hợp của hương hoa mộc lan và hương trái lê, điểm thêm hương thơm nhẹ của hoa nhài đã làm nên tên tuổi của Dior trên toàn thế giới với một dòng nước hoa vừa ngọt ngào vừa tươi mát đến độ khó tả.

Thương hiệu thời trang đình đám Dior Thương hiệu thời trang đình đám Dior

Hương hoa lan nồng nàn

Hoa lan vốn luôn mang đến cảm giác dễ chịu, dịu nhẹ khó phai. Nên không quá ngạc nhiên khi loại hoa này được chiết xuất để giúp phụ nữ quyến rũ hơn trong mắt người khác.

Các chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flowerbomb là sự kết hợp giữa hoa lan và hoa nhài tạo ra loại hương hoa hiếm hoi mang tới vẻ sang trọng, quý phái cho phụ nữ. Đặc biệt, Flowerbomb còn có nét đột phá khi được thêm thắt chút hương cay nhẹ giữa mùi hoa chủ đạo đã thật sự “đốn tim” tất cả những ai dù mới thử qua một lần.

Hương hoa lan nồng nàn của Flowerbomb Hương hoa lan nồng nàn của FlowerBomb

Trên đây là những mùi hương nước hoa đặc trưng mà phụ nữ yêu thích và lựa chọn nhiều nhất khi đi tiệc hoặc gặp gỡ bạn bè. Vì vậy, trong mùa xuân này bạn cứ tự tin chọn một mùi hương yêu thích để du xuân đón tết thêm phần quyến rũ và trẻ trung nhé.

 

*******

Mùi hương hợp với nàng cá tính và top 10 chai nước hoa cho bạn gái mạnh mẽ

Trái ngược với những cô nàng bánh bèo yêu thích những mùi hương dịu ngọt thì những cô nàng cá tình có tình cách mạnh mẽ lại thích những mùi hương mạnh mẽ, vậy làm thế nào để chọn cho những cô nàng cá tình mùi hương thích hợp nhất?

Hiểu được những thắc mắc này, hãy cùng Vua Hàng Hiệu đi tìm mùi hương hợp với những cô nàng cá tính nhất và điểm danh 10 chai nước hoa sành điệu có sức hấp dẫn kỳ diệu tạo nên khí chất cho những cô nàng cá tính mạnh mẽ.

Hương thơm nào cho nàng cá tính?

Con gái thuộc phái yếu thế nhưng không phải cô nàng nào cũng phải yếu đuối như thế, chúng ta đang sống ở một thế giới công bằng nữ giới ngang bằng với nam giới thậm chí họ còn được ưu ái hơn cả.

Trong khi nam giới không bao giờ bén mảng đến thế giới mùi hương của phụ nữ thì phái nữ lại có nhiều chị em có xu hướng yêu thích mùi hương của cánh nam giới.

Để đáp ứng cho một phần chị em có cá tính mạnh mẽ nhiều nhà sản xuất đã cho ra mặt nhưng những chai nước hoa hoa riêng biệt dành tặng riêng cho họ.

Giải đáp thắc mắc mùi hương nào hợp với nàng cá tính thì câu trả lời đó là mùi trầm ấm của gỗ.

Chọn nước hoa cho những cô nàng cá tính không hề khó khăn như nhiều nàng vẫn nghĩ, theo những chuyên gia mùi hương mùi hương của xạ hương và hương gỗ, hổ phách xanh, vỏ cây như tuyết tùng, đàn hương… thuộc nốt hương trầm ấm sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Những nốt hương này khá kén người dùng, những cô nàng bánh béo sẽ không bao giờ dám lựa chọn, nó thực sự chỉ hợp với những cô nàng táo bạo nhưng quyến rũ, tình cách có đôi chút “ngông” làm người ta say đắm và nghĩ đến.

Những mùi hương trầm ấm này là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế mùi hương, họ sử dụng chúng trong các tạo tác của họ bằng các hương: gỗ đàn hương, tuyết tùng, gỗ trầm hương, gỗ Guam. Cũng như hoắc hương và cỏ nội bài , hoắc hương và cỏ hương bài không phải là một loại gỗ, chúng là rễ và lá cây, nhưng mùi hương mang đặc tính rất giống gỗ và khó có thể nhận ra được.

Nước hoa hương gỗ cho nữ có thể biến tấu bằng cách pha trộn với hương gia vị, trái cây và những loại thảo mộc quý hiếm, đừng nhầm tưởng đó là múi hương chỉ dành cho nam, những cô nàng cá tính mạnh mẽ quyến rũ thì một chai nước hoa tông gỗ cao cấp sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại đấy nhé.

Chai nước hoa Gucci Premiere For Women nhấn mạnh khả năng tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ, từ vẻ duyên dáng, tao nhã đầy mê hoặc. Nước hoa Gucci Premiere với hương đầu độc đáo, toát lên được nét sang trọng, mang lại cảm giác phấn khích như thể ta đang đang uống một ly rượu sâm banh lâu năm, rồi lại bùng nổ mạnh mẽ với hương cam bergamot quyện cùng với hương hoa cam mang đến nét duyên dáng, vui vẻ, đầy mới mẻ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Sản phẩm có thiết kế rất sang chảnh, điểm nhấn của sản phẩm là màu vàng tinh tế và thân chai nước hoa vuông vức, đây chắc chắn là thiết kế dành riêng cho những cô nàng cá tính.
Sử dụng thiết kế dạng khối lập phương với đường nét chạm khắc tinh xảo, nước hoa Gucci Gucci Premiere như đang truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về cá tính, sự tự tin cũng như nét quyến rũ ngầm của mỗi người phụ nữ.

Gucci Premiere mang vóc dáng một chiếc túi xách sang trọng với điểm nhấn là chiếc khoen vàng lấp lánh. Kỹ thuật mạ vàng trứ danh kết hợp cùng những chi tiết tỉ mẩn đính kèm chính là “chìa khóa” giúp Gucci Premiere “hạ gục” nhanh chóng các cô nàng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Cô nàng cá tính mạnh mẽ nào đang đi tìm mùi hương phù hợp cho mình thì đừng bỏ qua chai nước hoa Gucci Premiere For Women, sản phẩm mang mùi hương thơm mạnh mẽ tinh tế, với hương thơm nồng nàn của gỗ và xạ hương. Gucci Premiere khoác vào đó là những phẩm chất cao quý của Gucci, bắt mắt, quyến rũ, với nét đẹp sang trọng, quý phái mà mọi cô gái đều xứng đáng nhận được.

Nước Hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml là chai nước hoa cao cấp đến từ thương hiệu Calvin Klein nổi tiếng. Calvin Klein CK One Gold với mùi hương vô cùng ngọt ngào và gợi cảm dành cho cả nam và nữ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Nước hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml có thiết kế rất đơn giản, nó đơn giản mà dứt khoát như tính cách của những cô nàng cá tính vậy, Đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn trẻ, năng động, cá tính và muốn chứng tỏ sức mạnh bản thân. Cầm trên tay chai nước hoa bạn mới thấy hết được sự tinh tế mà nhà Calvin Klein đã tạo nên.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Ck One Gold với mùi hương trẻ trung của hương trái cây và gỗ đầy năng lượng tươi mới. Nốt hương đầu với sự pha trộn của cam Bergamot, cây xô thơm. Nốt hương giữa tỏa sáng với dầu hoa cam, hoa nhài và hoa violet.
Cỏ Vertiver, hoắc hương và gỗ Guaiac tạo nên vẻ gợi cảm, ấm áp kết thúc dai dẳng nhiều giờ sau cho phiên bản này. Tất cả các mùi hương hòa quyên với nhau tạo nên một tổng thể hương thơm vô cùng lôi cuốn.

Nước hoa cho nữ cá tính Versace Versense EDT 100ml 

Nước hoa mới của nhãn hiệu Versace mang tên là Versense. Mẫu nước hoa này mang rất nhiều hứa hẹn với cái tên đầy sang trọng và các thành phần hương đặc trưng đánh thức mọi giác quan.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Versense được thiết kế giống với chai nước hoa tiền thân Versace (2008) bằng thủy tinh trong suốt. Nó mang một màu xanh lá cây nhạt sang trọng và được trang trí với biểu tượng truyền thống của Versace.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Versace Versense là một bó hoa hiện đại, kết hợp các yếu tố của miền Địa Trung Hải vào hương thơm quyến rũ, hấp dẫn tạo nên dấu ấn của người phụ nữ với phong cách của Versace, mở ra với một hương mùa hè hoàn hảo với hương trái cây dành cho những ai thích nhóm hương trái cây tươi mát.

Tiếp đến, là lớp hương giữa biểu hiện nét hoa cỏ rõ ràng nhất. Rồi cuối cùng lưu lại chút ấm áp từ gỗ cùng xạ hương quyến rũ.

Nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette màu đen

Dịu dàng và thanh lịch, sản phẩm Narciso Rodriguez For Her EDT đầu tay của Narciso Rodriguez - Người Mỹ gốc Cuba - khi tung ra thị trường đã trở thành Top hit ngay tại thị trường Mỹ.

Với hương thơm quyến rũ dành riêng cho những người phụ nữ hiện đại - cá tính, tự do và biết tự làm chủ cuộc sống, tình cảm của mình. Ưu điểm của sản phẩm là hương thơm lôi cuốn và đầy sự quyến rũ.

Thiết kế riêng của sản phẩm

Không hồng, trắng ngọc ngà, nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette có thiết kế màu đen độc đáo với thiết kế góc cạnh, chúng bí ẩn và gai góc nhưng những cô nàng có cá tình mạnh mẽ vậy.

Đánh giá mùi hương Narciso Rodriguez For Her EDT

Narciso Rodriguez For Her EDT phiên bản với thiết kế đen bóng này mang nét gợi cảm và quyến rũ, vừa rất đàn bà lại vừa có gì đó bí ẩn đầy thu hút, lôi cuốn. Mùi hương Narciso thơm mát, sắc nét, kết hợp bằng hương hoa cam, những lát chanh tươi mọng, một chút hương gỗ nhẹ nhàng trên nền xạ hương quen thuộc. Đặc biệt phiên bản này được bổ sung hương vanilla với nồng độ dày hơn một chút cho các chị em yêu thích nốt hương này.

Nước hoa cho nữ cá tính Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ

Để đáp ứng cho thị trường cho nước hoa nữ cá tính thì ông trùm nước hoa như Chanel chắc chắn không thể bỏ qua được, nước hoa Chanel coco Noir EDP 50ml là một sự kết hợp tinh tế của các loại trái cây, hoa, nhựa sống và các thành phần đẳng cấp của thiên nhiên để cho ra đời một dòng nước hoa cổ điển thanh lịch đến ngạc nhiên nhưng vẫn ẩn chứa một sức hút diệu kỳ không thể lột tả.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Chanel coco noir EDP là chai nước hoa nữ được khoác lên mình chiếc áo tuy đơn giản nhưng đậm phong cách cổ điển với hình dáng chữ nhật màu đen huyền bí.

Sự kiêu kỳ qua ánh nhìn, sự thẩm mỹ đúc kết trong thiết kế chai cho thấy sự tinh xảo rất có ý của nhà thiết kế tài ba này. Màu đen của vỏ chai Chanel Coco Noir EDP 50ml thể hiện cho sự bí ẩn, mạnh mẽ và thích phiêu lưu trong hình dáng đơn giản nhưng cứng cỏi, chất qua từng chi tiết kể cả tên thương hiệu Chanel cũng như từng đường viền, từng góc cạnh.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Mùi hương nước hoa của sản phẩm sẽ toát lên khí chất của những cô nàng cá tính, cụ thể đó là sự hòa trộn giữa những hương hoa cỏ và trái cây hoắc hương tự nhiên.

Lớp đầu mở ra với tinh chất bưởi và cam ngọt ngào, the mát mang lại sự sảng khoái bất ngờ.

Hương giữa là sự ngọt ngào và phảng phất nét nữ tính dịu dàng nhưng không nhạt nhòa của các loài hoa hồng, hoa nhài, thủy tiên, phong lữ cùng đào mọng nước. Chúng quẩn quanh quấn quýt nhau dạo nên cao trào khúc nhạc.

Hương cuối là sự ấm áp và ngọt ngào của gỗ đàn hương cùng vani. Trong khi xạ hương và hoắc hương làm cho nước hoa có chiều sâu tinh tế.

Nước hoa Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ thích hợp cho những cô nàng nữ tính nhưng vẫn có sự pha trộn giữa cá tính và sự mạnh mẽ bên trong của bản thân. Sự quý phái, sang trọng nhưng đầy nổi bật, lôi cuốn cũng là phong cách mà nước hoa Chanel Coco Noir dành cho nữ hướng đến.

Nước hoa cho nữ cá tính Perris Monte Carlo Santal Du Pacifique EDP

Nước Hoa Unisex Perris Monte Carlo Santal du Pacifique là hương nước hoa đến từ thương hiệu Perris Monte Carlo. Nước hoa unisex Santal du Pacifique phù hợp với người trên 25 tuổi. Santal du Pacifique phù hợp để sử dụng trong cả ngày lẫn đêm vào mùa thu, đông.

Thiết kế của sản phẩm

Chai nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique được thiết kế vô cùng sang trọng, tinh tế. Thân chai được tô điểm bằng những họa tiết hoàng gia cùng gam màu vàng đen vương giả giúp tạo nên một sản phẩm vô cùng sang trọng.

Đánh giá về mùi hương của hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique

Xuyên suốt mùi hương của sản phẩm là một câu chuyện huyền bí của gỗ đàn hương và hương hoa, bên cạnh đó mùi hương của sản phẩm là sự pha trộn lôi cuốn của Perris Monte Carlo là một câu chuyện mùi hương thôi miên và bí ẩn. Gỗ đàn hương tạo cảm giác ấm áp, cùng các loại hoa làm nổi bật mặt bí ẩn, ngọt ngào của nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique EDP.

Nước hoa cho nữ cá tính Montale Tropical Wood

Nước Hoa Unisex Montale Tropical Wood được tạo ra để truyền đạt tâm trạng mùa hè và cung cấp một cảm hứng đầy sáng tạo của sự kết hợp các thành phần tạo nên một hương vị cocktail đậm đà. Sự có mặt của cam bergamot, họ nhà cam quýt, dứa trong nốt nhạc đầu cùng với gỗ trầm mạnh mẽ tạo nên phong cách khác biệt của người Malaysia.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Những cô nàng cá tính sẽ gắn liền với những cốc cocktail đầy hương vị, và chai nước hoa này cũng được ví dụ như thế.

Thân trai hình tròn, màu sắc chủ đạo xanh pha vàng, đầu chai là vòi xịt được thiết kế chắc chắn, rất hợp với những cô nàng cá tính, chắc chắn mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Hương trung tâm được kết hợp hài hòa của bộ đôi hoa hồng và hoa tím trên nền cơ sở da thuộc, xạ hương trắng và vanilla là hương vị chịu trách nhiệm về việc tạo dựng độ phong phú mạnh mẽ, gợi cảm.

Chai nước hoa Montale Tropical Wood thích hợp cho những cô nàng cá tính thế hiện bản thân.

Nước hoa cho nữ cá tính Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT

Nước Hoa Unisex Tom Ford Costa Azzurra Acqua là chai nước hoa Unisex cao cấp, một mùi hương đến từ thương hiệu Tom Ford nổi tiếng thế giới. sản phẩm lấy cảm hứng từ vùng duyên hải Sardinian, hương thơm thở ra vị mặn tươi mát pha trộn vị ngải đắng.

Thiết kế nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua 50ml đẳng cấp, tinh tế

Nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT 50ml có thiết kế chai với những đường nét tinh tế của một dòng nước hoa thuộc hàng đẳng cấp thế giới. Điểm nhấn màu xanh dương chính là sự khác biệt để tạo nên cảm giác tươi mát và thư giãn cho người dùng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho mùa hè dịu mát, chai nước hoa sẽ mang lại cho bạn một hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, quyến rũ và có đôi chút cứng đầu.

Bên cạnh đó, Hổ phách, Nhũ hương là hai hương bạn có thể dễ dàng cảm nhận được nhất khi sử dụng nước hoa cao cấp này.

Nước hoa cho nữ cá tính Le Labo Bergamote 22

Le Labo Bergamote 22 của thương hiệu Le Labo là một mẫu nước hoa thuộc dòng hương gỗ – thơm dành cho cả nam lẫn nữ. Sản phẩm mang hương thơm tươi mát của nốt hương cam bergamot được nâng đỡ và hỗ trợ bởi các nốt hương nồng ấm khác, tạo nên một cảm giác độc đáo cho người sử dụng.

Thiết kế của sản phẩm

Le Labo Bergamote 22 mang thiết kế chai đặc trưng của thương hiệu Le Labo Mỹ với tạo hình giống như một chai đựng hóa chất trong các phòng thí nghiệm mà không ở đâu có.

Le Labo Bergamote 22 mang diện mạo là lọ thủy tinh trong suốt với nắp bạc, thân chai được dán giấy trắng in tên nguyên liệu + số nguyên liệu, ngày sản xuất, dung tích và tên người sở hữu. Nắp chai in chìm tên thương hiệu cũng là điểm nhấn tạo nên vẻ đệp tinh tế mà đầy đơn giản của chai Le Labo Bergamote 22 này.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Le Labo Bergamote 22

Hương thơm nồng nàn của cỏ hương bài giúp tôn lên vị tươi mát sống động của bưởi và cam bergamot. Một chút nét cây cỏ có được từ tinh dầu lá cam giúp khuấy động thêm tổ hợp nước hoa tưởng chừng như rất đơn giản này.

Xạ hương cùng với hổ phách giúp cân bằng sự phóng khoáng của các nốt hương cam chanh, tạo nên một sự phong phú hiếm có trong dòng nước hoa cam chanh mà ta vẫn thường thấy. Cũng như những chai nước hoa khác của thương hiệu.

Nước hoa cho nữ cá tính Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml

Nước Hoa Unisex Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml dành cho cả nam và nữ khiến người ta đắm mình trong mùi hương khói, một mùi hương đúng kiểu woody nhẹ nhàng sâu lắng khiến ai ngửi thấy cũng phải đắm say.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Đây là chai nước hoa có thiết kế khá là đơn giản, thân trắng để lộ dung dịch bên trong, nắp đậy chắc chắn có thể mang theo bất cứ đâu.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Jo Malone Cade & Cedarwood

Cade & Cedarwood chính xác là một mùi gỗ ám khói quyện cùng vani mịn màng. Mùi gỗ đặc trưng của tuyết tùng kết hợp với bách xù cho mùi hương gỗ êm êm, cảm giác vững chải, an toàn. Một kiểu mùi woody không gây ú tối, bí bách mà dịu nhẹ, êm ái thương thấy trong những chai có mùi slightly woody và được bổ sung một cách hoàn hảo bởi sự hấp dẫn của hương vani cực kì gợi cảm và "ngon miệng".

Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne là sự kết hợp tài tình giữa hương của gỗ tuyết tùng và hương của cây bách xù, sau đó phủ lên đó một lớp khói mỏng. Chai nước hoa vô cùng dẫn dụ mùi hương được “khoá” lại trên da bởi một lớp khói quyện vani rất mỏng, ngọt nhẹ, nhưng nịnh mũi vô cùng các Bạn nhé.

Đây là một mùi hương dành cho fan của note woody nhẹ nhàng, sâu lắng.

Mua nước hoa cho nàng cá tính ở đâu chính hãng

Hiện nay bạn có thể dàng tìm mua nước hoa ở bất cứ địa chỉ nào trên toàn quốc, tuy nhiên để mua được hàng chính hãng thì bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ mua hàng uy tín.
Để hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả thì tốt nhất các bạn nên tìm mua tại địa chỉ bán nước hoa uy tín. Và Sàn TMĐT Vua Hàng Hiệu sẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Tai đây, khi mua hàng hiệu chính hãng nói chung và nước hoa cao cấp nói riêng luôn được cập nhật những mẫu mới nhất, thịnh hành nhất. Cam kết 100% chính hãng với đầy đủ giấy tờ, hóa đơn và bảo hành của hãng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất tại đây với các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, đây chính là dịp để các tín đồ hàng hiệu lựa chọn và rinh về những món đồ cao cấp với giá cả không thể nào tốt hơn.

Qua bài chia sẻ dưới đây hy vọng có câu trả lời cho những thắc mắc mùi hương cho nữ mạnh mẽ và loại nước hoa nào dành cho những nàng cá tính mạnh rồi đúng không nào? Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp!

 

 Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp

Keira Knightley for Chanel Coco Mademoiselle Campaign - nitrolicious.com

Xem thêm...

NHỮNG LOẠI RAU KỲ LẠ CÓ GIÁ ĐẮT HƠN THỊT CÁ Ở VIỆT NAM

NHỮNG LOẠI RAU KỲ LẠ CÓ GIÁ ĐẮT

HƠN THỊT CÁ Ở VIỆT NAM

Có thể bạn không tin nhưng “mấy cọng rau” dưới đây đôi khi còn đắt hơn cả thịt cá chúng ta hay ăn luôn đấy!Dân mạng từng không ít lần "sốc" khi biết mức giá rau xanh khá đắt đỏ ở nước ngoài. Tại Việt Nam, hầu hết các loại rau thường có giá "rẻ bèo", chỉ từ vài nghìn đồng là mua ngay được một bó tươi ngon về nấu bữa cơm ngon lành.

Người ta thường nghĩ thịt cá là thước đo cho những bữa cơm có điều kiện, còn rau xanh thì ngược lại. Tuy vậy ở Việt Nam vẫn có không ít loại rau được xem là "hiếm có khó tìm" lại còn rất tốt cho sức khoẻ. Chính vì những lý do đó, chúng được bán từ vài chục, vài trăm nghìn thậm chí còn có thể lên đến hàng triệu đồng cho mỗi ki-lô-gram.

1. Ngót rừng (rau sắng)

Rau ngót rừng còn được gọi là cây mì chính, rau sắng… là loại cây ưa ánh sáng, mọc tự nhiên trên những vách đá của vùng núi cao từ 100m – 200m so với mực nước biển, hầu như chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh... Thân cây to cao, có khi lên tới hàng chục mét, vì vậy muốn hái được lá non của loại thực vật này, người ta thường rất vất vả.
 
các loại rau lạ

Ngót rừng là loại rau "hiếm có khó tìm", chỉ thường xuất hiện ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta.

Hơn thế nữa, phần lá và chồi non của cây ngót rừng có màu xanh thẫm, rất óng ả, được đánh giá là chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Khi nấu lên, chúng có vị thanh ngọt lạ thường. Chính vì tất cả lý do trên, mỗi ki-lô-gram ngót rừng bán trên thị trường có giá dao động từ 120.000 đồng – 200.000 đồng tuỳ thời điểm.

Đặc biệt, rau ngót rừng (sắng) gắn với địa danh chùa Hương hiện nay đã trở thành thương hiệu rau sạch nổi tiếng, bán với giá khá đắt tại Lễ hội chùa Hương và hệ thống các siêu thị miền Bắc. Theo đánh giá có tính chất cảm tính của người sành ăn, rau sắng chùa Hương ăn ngon, thơm và đậm đà hơn các loại rau sắng nơi khác. Chính vì vậy, giá của nó có khi lên tới hàng triệu đồng một ký.

Ngót rừng có thể đem đi xào hay nấu canh đều ngon, có vị thanh ngọt lạ thường.
 
2. Rau tiến vua

Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường chỉ mọc ở vùng ven biển miền Trung nước ta. Loại thực vật này có thân lá đôi, tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh. Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
 
rau tiến vua

Rau tiến vua có vẻ ngoài khá kỳ lạ, thường chỉ xuất hiện ở những vùng ven biển nước ta.

Mùa rau tiến vua thường là vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở nhiều dạng khác nhau như dạng tươi, dạng khô, muối chua… Mức giá không hề rẻ tí nào khi luôn dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg, lúc khan hiếm có khi còn lên tới cả triệu đồng. Thông thường, người ta mua rau này về để làm các món như gỏi/ nộm, xào thịt, nấu canh…

Mức giá cho loại rau này không hề rẻ tí nào, luôn dao động từ 300.000 đồng trở lên.
 
3. Rau mầm đá

Mầm đá là loại thực vật hầu như chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu lạnh, trên những vùng núi cao phía Bắc. Trong đó, Sa Pa (Lào Cai) được xem là nơi nổi tiếng nhất với loại rau này. Chúng thường xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Đúng như cái tên của nó, loại rau này có rất nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh như búp măng, tạo thành hình tháp nhọn. Cây của chúng khá to, nặng từ 1 - 2kg. Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, không có nhiều lá. Khi thời tiết càng lạnh, rau sẽ càng ngon ngọt và chỉ có thể tìm thấy ở một mùa đông duy nhất. Chính vì sự "hiếm có khó tìm" này, mầm đá được các bà nội trợ và thương lái săn lùng rất nhiều.

Rau mầm đá có vẻ ngoài khá độc lạ, được xem là đặc sản nổi tiếng của Sa Pa.

Theo những người có kinh nghiệm, rau mầm đá có thể dùng để luộc hoặc xào đều được. Muốn giữa độ tươi ngon của nó thì chỉ nên xào rau với mỡ động vật để giữ màu xanh, độ ngọt thơm. Rau mầm đá có giá dao động trung bình từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho mỗi ki-lô-gram.

Trung bình, mỗi ki-lô-gram rau mầm đá luôn có giá từ 50.000 đồng trở lên, nếu trúng dịp khan hiếm có khi còn đắt hơn nữa.
 
4. Rau thối

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, thân và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Chúng thường mọc hoang trong nhiều cánh rừng ở vùng Tây Bắc với thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh. Sở dĩ có tên gọi độc lạ như vậy là vì mùi hương đặc trưng được nhận xét là "khó ngửi" của loại thực vật này.
 
Giá rau xanh vẫn ở mức cao nhưng 3 loại rau lạ này còn đắt hơn cả thịt, cá, không phải muốn ăn là có - Ảnh 5.
 
rau thối

Rau thối có mùi vị được nhiều người đánh giá là khá khó ngửi.

Thông thường, người dân ở Tây Bắc không ăn cả cây mà chỉ dùng phần chồi non với nhiều phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau để chế biến thành các món đặc sản. Đây được xem là phần lá ngon nhất, chỉ thường xuất hiện vào độ tháng 3, tháng 4 hàng năm. Vào thời điểm này, bà con ở vùng cao lại rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ "lộc trời" mà thiên nhiên ban tặng.

Nó chỉ thường xuất hiện ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Rau thối thường được bà con vùng cao làm thành nhiều món ngon như nấu canh, xào tỏi, chiên với trứng hoặc làm nộm (gỏi). Thông thường, người dân ở đây thường kết hợp cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Khi xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác, loại rau này có giá không hề rẻ tí nào, thường dao động từ 65.000 đồng – 90.000 đồng/kg.

Loại rau này được đánh giá là khá tốt cho sức khoẻ, vì thế luôn được "săn đón" ở nhiều tỉnh thành khác với giá cao.

5. Rau đắng biển

Đây là loại thực vật ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông, đầm lầy hay những bãi biển đầy cát trắng. Từ lâu, nó đã được truyền tai nhau là loại rau "đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời" vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
 
rau đắng biển


Rau đắng biển có thể dùng để nhúng lẩu, nấu canh cá lóc, cá đồng… hoặc thậm chí là chấm kho quẹt đều "ngon hết sẩy". Có nhiều thời điểm, giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được.

Dù có vị đắng thế nhưng loại rau này vẫn được săn lùng rất nhiều vì chứa giá trị dinh dưỡng rất cao.
 
6. Rau càng cua

Rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như: rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loài thực vật thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20 – 40 cm, thân cây chứa nhiều nước và nhớt, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong.


Đây là loại thực vật mọc dại nhưng có giá đắt đỏ ngang hàng với thịt cá, khoảng 70.000 đồng – 110.000 đồng/kg. Sở dĩ mắc như vậy là vì chúng được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam xem như "thần dược" có lợi cho sức khoẻ. Rau càng cua khi ăn có vị hơi chua, thường được dùng để trộn gỏi, xào tỏi hoặc ăn sống.
 
Rau càng cua là loại thực vật mọc dại nhưng lại được bán với giá khá đắt đỏ trên thị trường.

Minh Hiếu (th)
 
Ngọc Lan sưu tầm
 
Xem thêm...

ĂN CHAY

ĂN CHAY

Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”.

Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo.

Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.

Ăn chay đã được thực hiện từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học. Và do có nhiều kết quả tích cực mang lại sức khỏe đã được chứng minh, nên việc ăn chay hiện đang được rất nhiều người áp dụng.

Một nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng ở Trung Hoa thấy rằng đa số dân chúng ở nông thôn ăn nhiều rau trái, ít thịt động vật, nhiều bột, nhiều chất xơ. Mức độ cholesterol trong máu của họ rất thấp, họ ít bị các bệnh tim, béo phì, tiểu đường, loãng xương...

Từ nhận xét đó, một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe, bác sĩ Collin Campbell của trường Đại học Cornell đã kết luận: “Nói về nguồn gốc, con người thuộc loại ăn rau trái. Do đó ta nên ăn nhiều loại thực phẩm rau trái, thực vật và giới hạn thực phẩm từ động vật để có sức khỏe tốt”.

Họ thấy rõ tác hại của việc ăn nhiều thịt động vật giầu chất béo, cùng với những chất phụ gia luôn dễ dàng gây bệnh cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư, bệnh động mạch tim, tiểu đường.

Người ăn chay có thể do nhiều động lực, lý do khác nhau. Nói chung, có thể kể ra những lý do phổ biến nhất như sau đây:

1 - Ăn Chay Vì Quan Tâm Tới Môi Trường.

Quan điểm của những người ăn chay vì quan tâm đến môi trường có thể tóm tắt ở mịt số vấn đề chính là:

 1. Việc nuôi súc vật để lấy thịt sẽ làm ô nhiễm môi trường vì các chất phế thải của chúng;
 2. Thủy sản bị đánh bắt nhiều đến nỗi các loài tôm cá đang rơi vào tình trạng diệt chủng;
 3. Không nên phí phạm quá nhiều thực phẩm để nuôi súc vật trong khi còn có nhiều người đói vì thiếu lúa gạo.

2 -  Ăn Chay Vì Lòng Nhân Từ

Những người ăn ăn chay vì lòng nhân từ chủ trương làm giảm sự đau khổ của súc vật cũng như không giết chúng để làm thức ăn cho con người.

Đối với những người này, súc vật cũng có cảm xúc như con người: sợ hãi khi thấy sinh mạng bị đe dọa; mừng vui khi được nuôi ăn; đau đớn khi bệnh tật; quyến luyến chủ nuôi thân thương... Đôi khi chúng cũng tỏ ra rất thông minh và hữu dụng cho đời sống  con người.

Họ cũng bất mãn khi thấy động vật bị nhốt trong những chuồng chật hẹp, gò bó, nuôi bằng thực phẩm nhiều hóa chất, cho mau béo lớn rồi đưa tới lò giết không nương tay.

Vì thế, họ cho rằng giết súc vật để ăn thịt là hành động tàn ác và không cần thiết. Còn ăn rau trái là giúp nuôi dưỡng lòng nhân từ, mang lại sự bình an và hạnh phúc cho đời sống muôn loài. Hơn nữa, khi chúng ta săn bắt động vật để giết thịt, chúng ta dồn loài vật đến chỗ diệt chủng. Còn khi chúng ta chọn các loại rau trái làm thực phẩm, ta vẫn có thể gieo trồng, chăm sóc làm cho chung lan ttàn khắp nơi và ngày càng xanh tốt, phong phú hơn.

3 - Ăn Chay Vì Lý Do Tôn Giáo.

Một số tôn giáo dạy tín đồ ăn chay như một trong các phương thức tu tập. Các vị tu sĩ giảng rằng  sinh vật nào cũng có sự sống, cũng đáng quý như nhau, nên giết một loại này để nuôi một loại khác là trái với đạo lý. Người ăn chay trường chỉ ăn rau, củ, trái cây và uống nước thiên nhiên. Cuộc sống đơn giản như thế giúp họ nuôi dưỡng các điều lành và phát triển tình thương bao la tới mọi sinh vật.

Tín đồ đạo Phật, đạo Hồi còn tin ở sự luân hồi. Sau khi chết thì linh hồn sinh vật đó sẽ nhập vào sinh vật khác. Khi súc vật bị giết thịt nhiều thì những linh hồn sẽ không có nơi nương tựa. Cấm sát sinh là để giảm thiểu những linh hồn bơ vơ này.

4 - Ăn Chay Vì Sở Thích.

Những người có sở thích ăn chay muốn  tận hưởng hương vị đặc biệt nhẹ nhàng và dễ tiêu của rau trái cũng như tránh được các bệnh nhiễm độc do thịt, cá gây ra. Chẳng hạn, họ biết rằng  không ăn thịt bò thì chẳng bao giờ lây bệnh bò điên, bệnh lở móng, lở miệng... hoặc không ăn thịt heo thì sẽ không có nguy cơ bị lây nhiễm sán lải từ thịt heo... Cũng có người ăn chay vì thói quen gia đình hoặc ảnh hưởng của bạn bè.

5 - Ăn Chay Vì Lý Do Kinh Tế.

Một số người ăn chay đơn giản chỉ vì rau trái tương đối rẻ tiền hơn hoặc không có điều kiện nuôi súc vật để lấy thịt ăn. Một bữa trưa ở tiệm chay bao giờ cũng rẻ hơn là một mâm cơm thịnh soạn trong nhà hàng đắt tiền.

6 - Ăn Chay Vì Ý Ích Lợi Cho Sức Khỏe.

Ảnh hưởng tích cực của việc ăn chay đến sức khỏe con người gần đây đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng, và những kết quả đã được công bố luôn luôn khích lệ người ăn chay. Vì thế, rất nhiều người ở phương Tây hiện áp dụng chế độ ăn chay chỉ vì muốn tốt cho  sức khỏe, tránh được nhiều được nhiều bệnh ngặt nghèo đang phát triển tràn lan trong các đường tiêu hoá, sâu răng, bệnh chi nang đại tràng...

 

Các Hình Thức Ăn Chay.

Có nhiều cách ăn chay khác nhau nhưng món ăn căn bản vẫn là từ thực vật.

1 - Ăn Rau Trái Thuần Túy.

 Những người ăn chay thuần túy chỉ ăn các sản phẩm của thực vật như rau, trái cây, hoa, củ, hạt. Họ không dùng bất cứ thứ gì từ động vật như các loại thịt, cá, trứng và các thực phẩm chế biến từ  trứng như bơ, sữa, pho mát... Một số người không dùng  cả mật ong vì cho rằng đây là chất do sinh vật tạo ra. Họ cũng không tiêu thụ món ăn nấu nướng với chất béo động vật như chiên xào với mỡ. 

2 - Ăn Hỗn Hợp Rau-Trái-Trứng-Sữa.

Những người ăn chay thuộc nhóm này cũng ăn uống giống như người ăn chay thuần túy , chỉ khác là họ chấp nhận bổ sung vào thực đơn của mình hai món trứng và sữa (dĩ nhiên là kèm theo các sản phẩm chế biến từ sữa). Những người chủ trương không giết súc vật đều thuộc nhóm này, vì họ cho rằng việc ăn trứng không làm hại đến con vật đẻ trứng, cũng như dùng sữa không làm hại tới con vật cho sữa, bởi vì chúng vẫn có thể duy trì được cuộc sống tự nhiên.

Nhóm ăn chay loại này thường tiêu thụ khoảng 35% năng lượng từ chất béo so với nhóm ăn thịt thì tới 40%.

Trong nhóm này lại có một số người không chấp nhận ăn trứng , vì họ cho rằng trứng là hình thức khởi đầu của sụ sống.

Ngoài ra còn một số người không ăn thịt đỏ nhưng ăn một ít thịt gà, cá cùng với rau trái các loại, ăn rau trái còn sống, chỉ ăn trái cây, hạt, dầu olive, mật ong hoặc  chỉ ăn thực phẩm nuôi trồng tự nhiên mà không dùng phân bón, thuốc sát trùng hóa học...

Lợi Ích Của Việc Ăn Chay.

Con số người ăn chay trên thế giới hiện nay lên rất cao. Nếu một chế độ ăn chay mà cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt, nhưng cho tới nay chưa có bằng chứng là ăn chay làm con người khỏe hơn hoặc làm tăng tuổi thọ.

Về những tác dụng tích cực của chế độ ăn chay đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Johana Dwyer của Đại học Y khoa Tufts ở Boston tóm tắt như sau: “Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng là nguy cơ về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loãng xương, hư răng”.

Số người ăn chay trên thế giới hiện nay đã chiếm một tỷ lệ rất cao. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng là ăn chay có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu chế độ ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Một số lợi ích cụ thể của việc ăn chay có thể được kể ra như sau:

1 - Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim.

Hầu hết các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo bão hòa. Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị cao cholesterol, một chất dinh dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu, đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu cho hay, nếu giảm cholesterol trong máu xuống 10% thì nguy cơ bệnh động mạch vành sẽ giảm đến 30%.

Bác sĩ Dean Ornish ở California thấy rằng một chế độ ăn uống ít chất béo với rau trái đồng thời lại vận động cơ thể, sống tích cực có thể đảo ngược diễn biến của một số bệnh tim. Lý do là khi cholesterol giảm sẽ đưa tới giảm các mảnh xơ vữa bám vào thành động mạch.

Kết quả một nghiên cứu mang tên Oxford Vegetarian Study ở Anh quốc được công bố năm 1994, thực hiện trong 12 năm với đối tượng nghiên cứu là 6,000 người ăn chay và 5,000 người ăn thịt, cho thấy bệnh động mạch vành ở nhóm ăn chay thấp hơn nhóm kia tới 28%.

Các nhà nghiên cứu M. Burr và B. Butland đã nhận thấy rằng tỷ lệ người ăn chay chết vì nhồi máu cơ tim thấp hơn so với những người không ăn chay tới 57%.

Nhà nghiên cứu Claude Chang đã quan sát 1,900 người Đức ăn chay và nhận thấy tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch của đàn ông thấp hơn 60% và đàn bà thấp hơn 44%, so với những người không ăn chay.

2 - Giảm Nguy Cơ Béo Phì.

 

Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc (British Medical Association) cho hay người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá.

Một thành viên tham gia trong cuộc nghiên cứu mang tên Oxford Vegetarian Study là  P. Appleby cho hay người không ăn thịt thường có vóc dáng mảnh mai hơn người ăn thịt.

Có nhiều lý do dẫn đến thực tế này:

 •  Thức ăn thực vật thường có rất ít chất béo. Chất béo cung cấp một lượng calori nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác như tinh bột, đạm. Năng lượng do rau trái cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo.
 •  Rau trái có nhiều chất xơ với rất ít calori, làm cho người ăn mau no nên không ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu không ăn thịt mà lại ăn nhiều sữa, bơ, phó mát thì  cũng khó mà giữ cho cơ thể được mảnh mai.

3 - Ít Bị Rối Loạn  Tiêu Hóa.

Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để không bị táo bón và bị bệnh chi nang ruột (diverticulosis) với các túi nhỏ lồi ra ở niêm mạc ruột. Nhà nghiên cứu J. S. Gear nhận thấy chỉ có 12% người ăn chay bị bệnh này trong khi tỷ lệ mắc bệnh này ở người không ăn chay là 33%. Lý do là chất xơ trong rau trái hút nhiều nước, giúp cho phân lớn, mềm, dễ dàng cho việc đại tiện,  đồng thời lại kéo theo chất cặn bã độc trong ruột già để thải ra ngoài.

Nhưng cũng xin lưu ý là nếu đột nhiên tăng lượng chất xơ lên quá nhiều trong chế độ ăn sẽ có thể đưa tới tắc ruột.

4 - Giảm Nguy Cơ Bị Cao Huyết Áp.

Huyết áp cao có thể đưa tới bệnh tim, tai biến động mạch não, suy thận.

Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người không ăn chay.

Một chuyên gia dinh dưỡng khác thấy ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này được giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo hoặc do ăn rau trái có ít muối, hoặc cũng có thể do người ăn chay thường có nếp sống điều độ, lành mạnh hơn. 

5 - Sỏi Túi Mật.

Thành phần hóa học của sạn túi mật là cholesterol, mật và muối calci .Các sạn này được tạo ra trong túi mật và gây đau cho người bệnh.

Nghiên cứu ở một nhóm 750 phụ nữ, người ta thấy nhóm ăn chay chỉ có 12% bị sỏi túi mật, trong khi đó nhóm không ăn chay tỷ lệ lên tới 25%.

Các nhà nghiên cứu giải thích là người ăn chay tương đối ít béo mỡ hơn, thực phẩm của họ ít cholesterol và nhiều chất xơ, tất cả đều giúp giảm nguy cơ sỏi túi  mật.

6 - Giảm Nguy Cơ Loãng Xương.

Loãng xương gây ra do mất khoáng calci trong xương, làm cho xương trở nên giòn, dễ gẫy. Bệnh thường thấy ở nữ giới vào thời kỳ mãn kinh.

Kết quả nghiên cứu của A.G. Marsh công bố năm 1988 cho biết là sự mất calci ở người ăn chay ít xẩy ra hơn ở người không ăn chay. Theo Marsh, chất đạm động vật có nhiều sulphur, chất này làm tăng độ acid trong máu, đưa đến tăng lượng calci thải ra trong nước tiểu, do đó làm giảm calci trong xương.

Khoa học gia B.J. Abelow nhận thấy hiện tượng  gẫy xương hông do loãng xương thường xẩy ra ở dân chúng thuộc các quốc gia ăn nhiều thịt động vật.

7 - Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư.

Đã có nhiều chứng minh là chế độ ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư . Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn  thịt động vật cao hơn so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ. (1)

(1)Thịt đỏ là các loại thịt heo, bò, cừu ... có màu đỏ, khác với thịt trắng là các loại thịt gà, vịt...

Giáo sư Tim Byers thuộc trường Đại học Colorado ở Denver cho biết: “Nhiều luận cứ khoa học cho rằng trái cây và rau là những thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể đối với tất cả bệnh ung thư tiêu hóa và các ung thư do hút thuốc lá gây ra”.

Một nghiên cứu của P. Willet năm được công bố 1990 với đối tượng nghiên cứu là trên 88,000 phụ nữ tuổi từ 34 tới 59 cho thấy là nhóm phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ bị ung thư ruột già gấp đôi so với nhóm người chỉ ăn thịt đỏ một lần trong tháng và tỷ lệ này càng thấp hơn nữa ở những người ăn chay. Lý do có thể vì thức ăn chay có nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa. Một lý do nữa có thể là người ăn chay có lượng acid mật  thấp hơn ở người ăn nhiều thịt và acid này là đã bị coi như một trong nhiều chất có thể đưa tới nguy cơ bị ung thư.

Bệnh ung thư vú cũng ít hơn ở những phụ nữ ăn chay. Lý do là rau trái làm thay đổi lượng kích thích tố nữ estrogen trong máu và làm thiếu nữ chậm có kinh lần đầu, và sự trễ kinh lần đầu này đã được coi như là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Nhà nghiên cứu P. K. Mills cũng nhận thấy là ung thư nhiếp tuyến và tụy tạng ít hơn ở nhóm người ăn rau, trái cây.

 

Những Điều Người Ăn Chay Cần Lưu Ý.

Một người khỏe mạnh bình thường và ăn chay với một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng đối với những người ăn chay thuần túy, nếu không có sự quan tâm đúng mức đến thực đơn hàng ngày, sẽ có nguy cơ thiếu sót một vài chất dinh dưỡng.

Người ăn chay có dùng thêm trứng, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có thể dễ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là ăn chay thuần túy. Vì thế chế độ ăn chay này thích hợp với các đối tượng như trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ, hoặc người bệnh mới phục hồi. Người ăn chay thuần túy có thể có nguy cơ thiếu một số amino acid thiết yếu mà rau trái không có cũng như  một số sinh tố, khoáng chất như sinh tố B2, B12, D, Calcium, sắt và kẽm.

Cần lưu ý là nhu cầu của cơ thể về chất đạm khá phức tạp, không phải chỉ là thịt với cá, mà còn ở hơn hai chục amino acid trong đó có 11 thứ được coi như cần thiết vì cơ thể không thể tổng hợp được, phải được cung cấp trực tiếp từ thức ăn. Thực phẩm động vật có đủ các amino acid, trong khi đó rau trái các loại lại không có đủ, ngoại trừ đậu nành. Thành ra người ăn chay cần lưu ý tới tính chất quý giá này của đậu nành nói riêng, và tất cả các loại đậu, hạt có nhiều chất đạm nói chung, vì chúng đều có thể dùng thay thế cho thịt, cá.

Người ăn chay có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách pha trộn các loại rau, trái, hạt, củ với nhau trong bữa ăn hằng ngày. Thí dụ, hạt ngũ cốc thiếu lysine nhưng nhiều methionine thì ta có thể ăn thêm các loại đậu có nhiều lysine, ít methionine.

Một điều khác cần lưu ý là chất đạm thực vật thường có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn chất đạm động vật, cho nên người ăn chay cần tiêu thụ một số lượng nhiều hơn. Thí dụ, một người nặng 70 kí cần 54 g chất đạm mỗi ngày, để đáp ứng nhu cầu này, người ăn chay cần ăn vào nhiều hơn 25%, tức là khoảng 68 g chất đạm. Trẻ em đang tăng trưởng, phụ nữ có thai hoặc cho con bú sữa cần nhiều hơn nữa.

Calci cần thiết cho sự tăng trưởng xương và răng, cho sự đông máu, truyền tín hiệu thần kinh và sự co duỗi của bắp thịt. Calci có nhiều trong sữa, bơ, pho mát, cá trích, cá hồi khi ăn cả xương. Người ăn chay thuần túy cần ăn nhiều loại rau có lá mầu xanh đậm và các loại thực phẩm có bổ sung calci.

Sinh tố D giúp cơ thể hấp thụ calci. Sinh tố này có nhiều trong lòng đỏ trứng, dầu cá, hoặc được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng. Người ăn chay cần ăn thực phẩm có pha thêm sinh tố D hoặc tiếp xúc với nắng nhiều hơn một chút.

Sinh tố B12 cần thiết cho sự cấu tạo hồng cầu và cho việc hoàn tất các chức năng của hệ thần kinh. Sinh tố này có nhiều trong thịt động vật, sữa, bơ, pho mát, trứng, thủy sản. Thực vật không có sinh tố B 12, nên người ăn chay cần ăn thực phẩm có bổ sung sinh tố này hoặc dùng thêm thuốc có B 12, dạng ống tiêm hay viên uống cũng được.

Sinh tố B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, pho mát, tim, gan, thịt động vật, hạt ngũ cốc, rau có lá màu xanh đậm và các loại rau đậu... Người ăn chay cần có sinh tố này bằng cách ăn rau có lá đậm, các loại đậu, hạt hoặc thực phẩm có pha thêm sinh tố B2.

Sắt là một thành phần của huyết cầu tố và các men cần cho sự chuyển hóa thực phẩm.  Sắt có nhiều trong gan động vật, thịt bò, thịt gà, tôm cá. Thực phẩm thực vật có nhiều sắt là đậu phụ, các loại hạt, lá rau có mầu xanh đậm, nước trái mận khô (prune), vỏ khoai tây...

Kẽm cần thiết trong các men để chuyển hóa chất đạm, cho cơ quan sinh dục, cho sự miễn dịch. Kẽm có nhiều trong tôm, gan, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, rau trái như các loại hạt...

Trường Hợp Đặc Biệt.

Có hai trường hợp mà người ăn chay cần phải lưu ý. Đó là phụ nữ đang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ và trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng.

1 - Phụ Nữ Mang Thai Hoặc Đang Cho Con Bú Sữa Mẹ.

Ăn chay thuần túy thường phải đặc biệt lưu ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho  những người mẹ này. Mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần nhiều hơn mức bình thường 300 calori, và nếu đang cho con bú thì cần nhiều hơn mức bình thường 500 calori. Nhu cầu về chất đạm cũng tăng thêm khoảng 10 đến 15 g mỗi ngày. Như vậy, nếu  dùng thêm sữa thì có đủ số chất đạm, còn nếu ăn chay thuần túy rau trái thì nên chú ý dùng thêm các thực phẩm từ đậu nành, vì loại đậu này có đủ các chất đạm như thịt động vật. Ngoài ra, phụ nữ mang thai  cũng cần uống thêm Sắt, Calci, kẽm, các sinh tố D và B12.

2 - Trẻ Em Đang Thời Kỳ Tăng Trưởng.

Trẻ em đang tuổi tăng trưởng cần được cung cấp đủ số năng lượng. Vì thế, nếu ăn chay thuần túy thì phải lưu ý cung cấp đủ số năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng.

Một điểm đáng lưu ý nữa là các em có bao tử chưa phát triển hoàn chỉnh, nên bữa ăn no của các em thường vẫn chưa cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng. Chẳng hạn như, một bát đậu làm các em đầy bụng chỉ cung cấp được chừng 240 calori. Do đó, trẻ em ăn chay nên uống thêm sữa - một ly sữa cung cấp thêm cho các em khoảng 150 calori. các thực phẩm nhiều đạm và chất béo như đậu nành, đậu xanh, đậu phọng...cũng cần được lưu ý bổ sung thường xuyên vào thực đơn của các em. Cuối cùng, các bậc cha mẹ muốn con ăn chay nên tham khảo ý kiến các chuyên viên dinh dưỡng để có thể cung cấp một chế độ ăn uống đấy đủ  và hợp lý cho trẻ.

Kết Luận.

Như đã nói, ăn chay hiện bây giờ là một khuynh hướng phổ biến, được rất nhiều người ủng hộ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là một bài toán không dễ giải quyết, mà cần có sự quan tâm thích hợp cũng như những hiểu biết đầy đủ. Do đó, việc tham khảo các chuyên viên dinh dưỡng khi có nghi ngờ là điều cần thiết.

Theo ông John Vanderveen, Giám Đốc Cơ quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ thì:

 Việc giới hạn chế độ ăn uống sẽ làm khó khăn hơn cho việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, để được khỏe mạnh, người ăn chay cần phải có kế hoạch quy mô, chính xác để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể .

Tổ chức American Dietetic Association khuyên người  ăn chay nên làm các điều sau đây:

 1. Tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề ăn uống trong các trường hợp đặc biệt, nhất là khi có thai, nuôi con sữa mẹ, hồi phục sau cơn bệnh hoặc trẻ em đang  thời kỳ tăng trưởng.
 2. Giảm thiểu tiêu thụ các thức ăn cung cấp nhiều năng lượng nhưng ít bổ dưỡng.
 3. Ăn nhiều loại hạt, đậu, trái cây, rau khác nhau.
 4. Nếu dùng thêm trứng, sữa thì nên lựa loại sữa ít chất béo.
 5. Phụ nữ có thai nên dùng thêm sắt và folate
 6. Trẻ em cần tăng cường thêm chất đạm, sinh tố D, calci, sắt, kẽm...
 7. Cho con bú sữa mẹ cân bổ sung nhiều chất đạm, sinh tố D và calci.

Nếu thực hiện được các hướng dẫn trên đây thì người ăn chay có thể loại bỏ  được những quan điểm sai lầm từ trước vẫn cho rằng ăn chay sẽ thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn  như ăn chay sẽ thiếu chất đạm, thiếu sinh tố D, B 12, thiếu calci, sắt, kẽm...Thực tế đã chứng tỏ rằng những người ăn chay biết cân bằng dinh dưỡng còn khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn cả những người ăn nhiều thịt, cá.

 

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Nam Mai sưu tầm

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này