Khoa học kỹ thuật

Khoa học kỹ thuật (215)

Tàu điện siêu tốc Shinkansen - "đôi chân vạn dặm" thần kỳ của người Nhật

Tàu điện siêu tốc Shinkansen 

"đôi chân vạn dặm" thần kỳ của người Nhật

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy "ngon ơ" ngay cả khi động đất

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động không ngừng nghỉ, tàu siêu tốc Shinkansen mới đây đã được nâng cấp thêm rất nhiều công nghệ mới và có thể hoạt động an toàn ngay cả khi động đất, 1 hiện tượng không hề hiếm gặp tại Nhật Bản.

Tàu siêu tốc Shinkansen (bullet train) từ lâu đã trở thành 1 biểu tượng văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản. Kể từ khi ra mắt vào năm 1964, đoàn tàu này đã tận tụy phục vụ hàng trăm nghìn người dân của xứ sở hoa anh đào, kết nối mọi miền đất nước và cũng là cầu nối giữa 2 thành phố lớn Tokyo - Osaka. Theo BBC cho biết, ở thời điểm hiện tại, cứ mỗi 3 phút là lại có 1 chuyến tàu cao tốc này sẵn sàng đón khách.

Một đoàn tàu Shinkansen đang chạy ngang qua núi Phú Sỹ, biểu tượng của nước Nhật 

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động không ngừng nghỉ, cuối cùng thì Shinkansen cũng nhận được thêm 1 phiên bản nâng cấp xứng đáng với những công nghệ tân tiến nhất. Vào ngày 1/7 vừa qua, mẫu tàu N700S đã chính thức đi vào hoạt động với tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn và đặc biệt là có thể chạy ngon lành ngay cả khi xảy ra động đất.

Nhân dịp đặc biệt này, hãy cùng nhìn lại lịch sử hình thành, phát triển của con tàu siêu tốc nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản để xem nó hay ho đến mức độ nào mà ngay cả nguyên thủ quốc gia của nhiều nước cũng như hàng loạt siêu sao điện ảnh đều phải trải nghiệm khi đến đây.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 1.

Chuyến tàu cao tốc đầu tiên rời Tokyo để đến Osaka vào lúc 6 giờ sáng ngày 1/10/1964.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 2.Trên hành trình đầu tiên của mình, tàu Shinkansen đã đi ngang qua núi Fuji nổi tiếng của Nhật Bản, và hình ảnh này đã nhanh chóng để lại ấn tượng mạnh mẽ với giới báo chí quốc tế thời điểm đó. 4,5 tiếng sau, tàu đã đến ga ở Osaka.
Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 3.

Với cùng quãng đường như vậy, những mẫu tàu mới chỉ mất khoảng 2,5 tiếng là đã đến nơi an toàn.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 4.

Hệ thống đường ray của Shinkansen, do Japan Railways vận hành, đã mở rộng đến cả những khu vực hẻo lánh nhất ở Nhật Bản.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 5.Shinkansen nổi tiếng là an toàn và ổn định, rất hiếm khi xảy ra tai nạn.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 6.

Một trong những bí mật thành công của Shinkansen chính là thiết kế động cơ đẩy cực sáng tạo của mình.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 7.

Thay vì sử dụng đầu máy kéo/đẩy, mỗi toa tàu đều được trang bị động cơ truyền động điện riêng.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 8.

Điều này cho phép nó hoạt động một cách nhất quán và ổn định hơn.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 9.

Trong nhiều năm hoạt động, đoàn tàu cao tốc này đã phục vụ không ít người nổi tiếng, ví dụ như "Kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 10.

Quốc Vương Carl XVI Gustaf và Hoàng Hậu Silvia của Thụy Điển cũng từng trải nghiệm chuyến tàu độc đáo này.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 11.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng không ngoại lệ.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 12.

Nam tài tử Tom Cruise cũng có dịp đi thử Shinkansen trong tour họp báo cho "Mission Impossible" tại Nhật Bản.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 13.

Với danh tiếng của mình, không có gì ngạc nhiên khi anh được fan đón nhận nồng nhiệt ngay trong khoang tàu.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 14.

Đệ Nhất Phu Nhân Rosalynn Carter và con gái Amy ngồi cùng khoang với trưởng tàu trong chuyến đi vào ngày 28/6/1979.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 15.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Kennedy...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 16.

... và Thượng nghị sĩ/phi hành gia John Glenn lại lựa chọn đi trong khoang hành khách.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 17.

Phiên bản đầu tiên, và cũng là phiên bản kinh điển nhất có tên "0 Series".

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 18.

"0 Series" đã hoạt động trong 1 khoảng thời gian khá dài, từ năm 1964 đến năm 2008.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 19.

Khoang điều khiển của series này khá đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 20.

Mẫu tàu cổ này có vận tốc tối đa là 130 mph (khoảng 210 km/h).

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 21.

Ngày nay, mẫu tàu nhanh nhất có tên Hayabusa, có thể đạt đến 199 mph (hơn 320 km/h).

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 22.

"100 Series" là phiên bản kế nhiệm của "0 Series", bắt đầu hoạt động song song với đàn anh từ những năm 80.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 23.

1 số phiên bản ấn tượng khác bao gồm "300 Series" với thiết kế hầm hố,...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 24.

... "400 Series" với thiết kế thon gọn hơn...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 25.

... hay "500 Series" với vẻ ngoài dũng mãnh như 1 chiếc tiêm kích...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 26.

 "700 Series" với ngoại hình bẹt như con thú mỏ vịt...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 27.

... và "N700 Series".

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 28.

Công nghệ sử dụng cho tàu Shinkansen của Nhật Bản cũng đã được xuất khẩu sang các quốc gia khác trong nhiều năm trở lại đây.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 29.

Một số mẫu tàu cao tốc tại Trung Quốc như CRH2...

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 30.

... hay 700T của Đài Loan cũng đều dựa trên công nghệ của tàu bullet train Nhật Bản.

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 31.

Vào ngày 1/7, phiên bản N700S đã chính thức đi vào hoạt động. Hậu tố S là viết tắt của cụm "Supreme".

Cùng nhìn lại lịch sử hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản với phiên bản mới nhất có thể chạy ngon ơ ngay cả khi động đất - Ảnh 32.

Mẫu tàu mới này nhận được rất nhiều cải tiến về mặt công nghệ, sử dụng hệ thống tự đẩy bằng pin lithium-ion, cho phép nó chạy ổn định ngay cả khi đang xảy ra động đất - 1 hiện tượng không hề hiếm gặp tại Nhật Bản.

Theo BusinessInsider

Nam Mai sưu tầm

https://www.tin247.com/thi_sinh_hat_hit_thu_minh_hay_nhat_vietnam_idol-9-24084344.html  https://image2.tin247.com/pictures/2016/06/11/xbj1465613094.jpg thí sinh  hát hit thu minh hay nhất vietnam idol https://www.tin247.com/ yes  2016-06-11T09:45:06 ...

Xem thêm...

Đồng Bạc Đông Dương

Đồng Bạc Đông Dương

Đồng Đông Dương (tiếng Pháp: piastre) đơn vị tiền tệ người Pháp cho phát hành và lưu thông tại Đông Dương thuộc Pháp trong thời gian từ năm 1885 đến năm 1954.

Tiền giấy 5 xu

Tiền Đông Dương được chia thành các đơn vị piastre, cent/centime và sapèque. Một piastre bằng 100 cent. Một cent lại bằng 2-6 sapèque tùy theo triều đại. Theo tỷ lệ đó thì một đồng bạc Đông Dương có giá trị từ 200 đền 600 đồng tiền cổ truyền của người Việt. Mặt trước của các tờ tiền giấy hoặc tiền kim loại ghi bằng tiếng Pháp. Mặt sau ghi bằng chữ Hán, chữ Quốc ngữ, chữ Lào và chữ Khmer, song cũng có lúc chỉ ghi chữ Pháp.

Hai mươi xu

Piastre phiên dịch sang chữ Hán thành 元 (nguyên); thông dụng gọi là đồng, hoặc đồng bạc hay thậm chí ngắn gọn là bạc (khi tiền Đông Dương còn theo chế độ bản vị bạc cho đến tháng 5, 1930), hoặc đồng vàng (khi tiền Đông Dương theo chế độ bản vị vàng từ tháng 5, 1930 về sau).

Cent tức sou khi phiên âm sang chữ quốc ngữ thành xu. Người Việt Nam còn có thói quen gọi các tiền mệnh giá hàng chục xu trở lên là cắc (gọi chệch từ âm giác của chữ Hán 角). Về sau, người Pháp viết chính thức bằng chữ quốc ngữ là hào và bằng chữ Hán là 毛 (mao). Sapèque tục gọi là đồng kẽm hay đồng điếu là đơn vị có giá trị nhỏ nhất.

Tờ 100 đồng

Theo nghị định ngày 21 Tháng Giêng, 1875 thì Ngân hàng Đông Dương cho lưu hành những tờ giấy bạc đầu tiên với ba mệnh giá: $5, $20, và $100. Loại này mặt trước ghi bằng hai thứ tiếng Pháp và Anh. Mặt sau ghi chữ Nho: Đông phương hối lý ngân hàng (東方滙理銀行).

Kỳ thứ nhì năm 1893-6 thêm tờ $1; kỳ thứ ba 1903-7 thì bỏ phần tiếng Anh nhưng ghi thêm xuất xứ: Cao Miên (高綿), Lục Tỉnh (六省) cho khu vực miền nam và Đông Kinh (東京), An Nam (安南) cho khu vực miền bắc vì lúc đó đã hình thành Liên bang Đông Dương. Tổng cộng có nhiều thay đổi ít nhiều về hình thức, màu sắc. Tờ $20 được người Việt gọi là tờ "hoảnh", đọc trại âm "vingt" của Pháp.

Tờ bạc 200 đồng đông dương có in hình vua Bảo Đại

Bắt đầu từ năm 1919 thì in thêm những tờ với mệnh giá: 10 cents, 20 cents, 50 cents.Sau cuộc Đại khủng hoảng kinh tế, đồng tiền mất giá nên đợt phát hành 1936-9 Nhà nước phải cho phát hành tờ $500.

Năm 1940 với biến động chính trị ở chính quốc, Đệ tam Cộng hòa Pháp sụp đổ, bị thay thế bới chính phủ Vichy chủ trương hợp tác với Nhật Bản thì bên Đông Dương cho phát một loạt tiền giấy mới. Loại tiền này in thêm dòng chữ Phủ Toàn quyền Đông Dương (Gouvernement General de l'Indochine) thay vì Banque de l'Indochine như những tờ giấy bạc trước kia.

Những tờ 10 cents, 20 cents, và 50 cents rồi tiếp theo là tờ 5 cents xuất hiện từ năm 1942 đến 1944. Tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian đó thì những tờ giấy bạc mệnh giá $1 đến $500 vẫn giữ dòng chữ Banque de l'Indochine.

Sau Đệ nhị Thế chiến người Pháp tái chiếm Đông Dương. Tình hình xáo trộn nên mãi đến năm 1947 mới phát hành những mẫu tiền mới, trong đó xuất hiện tờ $50 lần đầu tiên.

Đồng bạc Đông Dương tờ $100 ghi chữ Nho:

Đông phương hối lý ngân hàng tức Ngân hàng Đông Dương

Năm 1952, Institut d'Emission des Etats du Cambodge, du Laos et du Vietnam (Viện Phát hành Quốc gia Việt, Miên, Lào) đảm nhận việc phát hành mẫu tiền giấy riêng cho mỗi nước nhưng có giá trị khắp ba nước. Chân dung Quốc trưởng Bảo Đại, quốc vương Sihanouk, và quốc vương Sisavang Vong xuất hiện trên tờ $1. Danh xưng piastre được dùng song hành với những tên bản xứ: riel cho Campuchia, kip của Lào, và đồng của Quốc gia Việt Nam.

Tại Campuchia, các tờ bạc có mệnh giá 1, 5, 10, 100, và 200 đồng/riel được phát hành. Tại Lào là các tờ bạc 1, 5, 10 và 100 đồng/kip. Còn ở Nam Việt Nam là các tờ bạc 1, 5, 10, 100 và 200 đồng/đồng Việt Nam. Loại tiền này đến năm 1955 thì bị thu hồi, nhường chỗ cho tiền tệ của bốn quốc gia độc lập trên bán đảo Đông Dương.

Tờ bạc 100 đồng Đông Dương, 1954

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

 

Xem thêm...

Chàng trai tự làm siêu xe Lamborghini

Chàng trai tự làm siêu xe Lamborghini

và mở ra nghề kinh doanh mới

  ◊ ► ◄ ► ◄ ◊ ► 

Bạn yêu thích siêu xe Lamborghini và muốn mua, nhưng lại không có đủ tiền để hiện thực giấc mơ? Câu trả lời là hãy tự chế cho mình một chiếc, và làm ra những chiếc khác để kiếm lời. Câu chuyện sau đây kể về Mike Vetter, một triệu phú đang sống ở bang Florida nước Mỹ, giàu lên nhờ đi bán xe hơi – những chiếc siêu xe do anh tự chế.

Mike Vetter là người có đam mê với xe hơi và siêu xe từ khi còn nhỏ (Ảnh: Mike Vetter)

Chuyện bắt đầu 20 năm trước với một ý tưởng điên rồ chợt nảy lên trong đầu Mike: Nếu mình tự chế chiếc xe mơ ước kia thì sao nhỉ?

Con đường đến với nghiệp kit car

Là con trai của một phái viên công tác tại nước ngoài của Bộ Quốc Phòng Mỹ, tuổi thơ của Vetter là những chuỗi ngày chu du khắp miền Nam và Tây Âu. Trong thời gian ở lại nước Đức, anh đã ấp ủ trong mình niềm đam mê cháy bỏng với những chiếc xe hơi thời trang bóng bẩy.

Con mê những chiếc siêu xe Lamborghini“, Vetter thổ lộ với cha mình và nhận được câu trả lời: “Thứ đó còn đắt hơn cả một ngôi nhà của người ta; con sẽ phải làm việc rất chăm chỉ để có một cái.”

Sau khi tốt nghiệp trung học, Vetter thử sức mình với khoá về khoa học máy tính nhưng trượt gần hết các môn. Anh chấp nhận hồi hương về Florida sống cùng chị mình đầu những năm 90 rồi tham gia vào một lớp học kinh tế cho cộng đồng tổ chức tại địa phương.

Rồi ngày thay đổi cuộc đời Vetter tới khi anh quyết định tới thăm một trong những triển lãm xe cổ lớn nhất nước Mỹ – Daytona Turkey Run – và bắt gặp bộ vỏ bằng sợi thuỷ tinh của chiếc Lamborghini Countach.

Một chiếc Lamborghini Countach ngoài đời thực (Ảnh: Brian Snelson/Flickr)

Vetter không hề biết mình đã bước chân vào thế giới của ngành công nghiệp kit car, đây là một cộng đồng những người làm nhái các xe sang cao cấp bằng cách chế lại lớp vỏ thép từ bộ vỏ bằng sợi thuỷ tinh rồi lắp lên khung gầm và máy móc của những chiếc xe rẻ tiền hơn.

Tôi chẳng biết tí gì về những chiếc xe nhái này, hay sợi thuỷ tinh, hay những thứ đại loại như vậy. Nhưng có cái gì đó chợt nảy lên trong đầu. Tôi ngắm nhìn bộ vỏ Lamborghini tuyệt đẹp và hạ quyết tâm phải có được nó.”

Vetter mua lại bộ vỏ với giá 2500 đôla và trong garage ngôi nhà nhỏ của chị gái, anh bắt đầu tìm cách chế tạo chiếc Lamborghini mơ ước của mình.

“Siêu xe” khởi đầu từ mớ sắt vụn

Mặc dù không biết chút gì về chế tạo xe hơi, nhưng với niềm đam mê kỹ thuật và cơ khí từ nhỏ, cộng với sự tò mò, tháo vát và quyết tâm, Vetter bắt tay ngay vào công việc. Anh bắt đầu đi tìm chiếc xe có khung gầm phù hợp cho chiếc Lamborghini của mình. Sau khi tham khảo tạp chí Kit Car, anh tìm được một chiếc xe thể thao tầm trung ưng ý hiệu Pontiac Fiero với giá chỉ 1700 đô.

Bước tiếp theo là phải bỏ lớp vỏ cũ đi rồi kéo dài khung gầm ra cho giống xe thật. Vetter phải mang ra cửa hàng để nhờ làm giúp với giá 800 đô.

Chưa biết gì về máy cưa, máy hàn, nhưng Vetter không ngần ngại mua chúng về rồi học cách sử dụng. Anh mày mò hoàn thiện từng chi tiết của chiếc Lamborghini Countach, một trong những chiếc kit car khó chế nhất. Chính anh phải học cách sơn xe và tự làm lấy, vì thợ sơn chuyên nghiệp từ chối động đến bộ cánh phức tạp này.

Vừa đi học, vừa đi làm thêm để nuôi dưỡng đam mê, Vetter miệt mài đêm hôm suốt 18 tháng trời. Và sau 2.000 giờ vất vả, anh cuối cùng cũng hoàn thành chiếc xe mơ ước của mình.

Hoàn thành chiếc Lamborghini Countach đầu tiên (Ảnh: Mike Vetter)

Tôi chế ra chiếc xe đầu tiên mà không có tí dụng cụ nào, không có chút kiến thức nào, mà chỉ có động lực và niềm khao khát có được chiếc xe đó mà thôi.”

Năm 1996, chàng thanh niên Vetter mới ra trường lâm vào cảnh thiếu thốn tiền bạc và buộc phải nghĩ đến chuyện bán xe kiếm lời. Tổng cộng anh đã bỏ vào đó 12.000 đôla.

Chiếc xe nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người dân trong vùng nhưng lại không gây chú ý với dân sành xe chuyên nghiệp. Chỉ đến khi bỏ ra 40 đôla để quảng cáo trên một tạp chí xe hơi, Vetter mới bán được xe với giá 28.000 đôla, hơn gấp đôi tiền vốn.

Sau thương vụ này, chàng trai nhận ra rằng mình có thể sống đàng hoàng với nghề chế và bán xe hơi thay vì chỉ trông chờ vào đồng lương 18.000 đô một năm cho thợ chiếu phim. Đã đến lúc chơi tất tay.

Ngành chế xe kit car

Với một bồ kinh nghiệm thu được từ chiếc xe đầu tiên, Vetter có thể hoàn thành xong chiếc siêu xe thứ hai của mình, mô phỏng theo chiếc Ferrari 355 màu vàng đình đám lúc bấy giờ, chỉ với chi phí 7.000 đô và hết vỏn vẹn 4 tháng.

Anh bán được chiếc xe với giá 21.000 đô và nhận được một đơn đặt hàng khác có giá 20.000 đô. Cờ đã đến tay và Vetter nhận ra rằng anh có thể biến thứ này thành kế sinh nhai của mình.

Những chiếc Ferrari của Mike trên tạp chí Kit Car. Dưới: đám cưới của Mike,

ảnh chụp bên những tác phẩm của anh (Ảnh: Mike Vetter)

Ngành công nghệp kit car lúc bấy giờ còn rất non trẻ. Hầu hết các sản phẩm đều thô tháo và không mô phỏng chính xác những chiếc siêu xe. Nhưng hàng của Vetter lại rất khác biệt. Với sự tỉ mỉ của mình, Vetter nhìn ra cơ hội để vượt lên trước số đông và thay đổi quan niệm của mọi người về xe kit car.

Những phiên bản nhái xe Ferrari xuất sắc của Vetter nhanh chóng đưa anh lên trang bìa tạp chí Kit Car Magazine cùng vị thế của một trong những nghệ nhân tài năng nhất trong nghề.

Tới đầu những năm 2000, Vetter cùng vợ mình đã hoàn thiện đáng kể quy trình chế tạo của họ và rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 45 ngày cho một chiếc siêu xe, với giá thành cao nhất chỉ 60.000 đô. Nhưng đúng lúc này, khó khăn xuất hiện.

Ferrari tới gõ cửa

Vetter luôn cực kỳ thận trọng khi chào hàng những chiếc xe của mình. Anh không bao giờ gọi chúng là những chiếc Ferrari, mà thay vào đó là “những chiếc xe Pontiac Fiero kiểu châu Âu nhìn giống Ferrari“. Tuy nhiên hai ông lớn Ferrari và Lamborghini đều không nghĩ vậy.

Họ lần lượt gửi cho Vetter thư yêu cầu anh chấm dứt ngay hành động nhái xe kiếm lời. Và nửa năm trời kiện tụng kết thúc với việc quan toà ra phán quyết Vetter đã vi phạm thương hiệu và cấm anh sản xuất thêm bất kỳ chiếc xe nào khác.

Các công đoạn làm xe (Ảnh: Mike Vetter)

Việc này khiến Vetter cảm thấy đã đến lúc: anh sẽ thiết kế và sản xuất những chiếc xe của riêng mình.

UFO trên đường phố

Năm 2008, Vetter bắt tay vào sản xuất xe sang theo yêu cầu của khách hàng – một thứ sẽ khiến “mọi người không thể tin được” khi nhìn thấy nó trên phố.

Trước đó, công việc làm ăn thuận lợi giúp Vetter càng làm càng lớn. Anh chuyển xưởng của mình tới một kho chứa máy bay lớn ở Micco, Florida, thuê thêm 5 người làm và tự học tất cả mọi thứ từ thiết kế tới chế tạo để sản xuất được những chiếc xe của riêng mình.

Chế tạo xe ETV (Ảnh: Mike Vetter)

Vetter bắt đầu lên bản vẽ phác thảo, mua xốp về rồi gọt giũa ra hình dáng chiếc xe mà mình mong muốn. Sau đó anh chế lớp vỏ xe rồi đặt nó lên trên khung gầm của một chiếc Chevy Cobalt cũ.

Anh đặt tên đứa con của mình là Extra Terrestrial Vehicle (ETV) rồi đem nó đi trưng bày. Chiếc xe nhanh chóng thu hút được vô vàn sự chú ý của đám đông khán giả tại các triển lãm xe.

Vetter sau cùng đưa chiếc xe lên eBay, biến nó trở thành một trong những chiếc xe được xem nhiều nhất nên nền tảng bán hàng này, và cuối cùng bán đi với giá 190.000 đôla. Sau này, anh còn làm ra 7 chiếc khác và bán hơn 100.000 một cái. 

Một ngành kinh doanh hái ra tiền

Hiện nay, công ty của Vetter đã và đang bán hơn 30 mẫu xe cho các khách hàng trên toàn thế giới.

Giá xe của anh chạy từ 125.000 đến 225.000 đôla. Với chi phí sản xuất chỉ 47.000 đôla cho một chiếc xe 125.000 đô, Vetter kiếm được bộn tiền để trang trải cho cuộc sống sung túc của mình. Từ lúc phải mất 6 tháng để chế một chiếc xe, giờ với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D, anh chỉ mất vài tuần để hoàn thiện nó.

Vetter có hàng trăm đơn đặt hàng. Nhưng anh không chạy theo doanh thu và số lượng, mà cố gắng kiểm soát chặt chất lượng của sản phẩm đầu ra. Khách hàng của anh phần lớn là những người giàu đã có đầy xe sang trong nhà, nhưng vẫn luôn muốn những chiếc xe độc đáo để tránh đụng hàng với bất kỳ ai.

Nhiều khách hàng của anh thường bị mỉa mai vì đi xe hàng hiệu. Nhưng với những chiếc xe được thiết kế riêng, người ta không mang tâm lý kỳ thị đó. Thay vì nghĩ “xem gã ngốc trong chiếc Ferrari kìa,” người ta sẽ nói “Wow, cái xe này thật ngầu.”

Tên tuổi anh còn lan tới tận Hollywood, khi các xưởng phim thỉnh thoảng nhờ anh chế cho họ vài chiếc xe bắt mắt cho các cảnh quay.

Người đàn ông 48 tuổi này đến nay làm việc 80 tiếng một tuần và vẫn đam mê công việc ấy.

Xe ETV (Ảnh: Mike Vetter)

Ngày nay, ở Florida, có một chiếc Extra Terrestrial Vehicle nằm đàng hoàng ngay phòng khách trong dinh cơ rộng rãi ngay cạnh xưởng chế tạo xe sang của Vetter.

 

Ngọc Lan st

 

Xem thêm...

Tiền giấy phát hành thời Đệ 1 Việt Nam Cộng Hòa

Hình ảnh lưu niệm

Tiền giấy phát hành thời Đệ 1 Việt Nam Cộng Hòa

 

Giấy bạc 1 đồng.
Tên thường gọi: Đập lúa.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).

 

 


Giấy bạc 2 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Chiếc buồm.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ
).
Giấy bạc 5 đồng.
Tên thường gọi: Cày ruộng.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).
Giấy bạc 10 đồng.
Tên thường gọi: Đỏ Lăng Ông.
Năm phát hành: 1962.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).
Giấy bạc 20 đồng.
Tên thường gọi: Nâu.
Năm phát hành: 1962.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ)
Giấy bạc 50 đồng.
Tên thường gọi: Tím chăn trâu.
Năm phát hành: 1956.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).

Giấy bạc 100 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Máy cày.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).

 


Giấy bạc 200 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Lính bồng súng.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).
Giấy bạc 500 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Thiên Mụ.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ).
Giấy bạc 200 đồng.
Tên thường gọi: Bụi trúc tím.
Năm phát hành: 1958.
Nhà in: American Banknote Company (Mỹ). 

Giấy bạc 500 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Dinh Độc Lập.
Năm phát hành: 1962.
Nhà in: Thomas De La Rue (Anh Quốc). 

Giấy bạc 1 đồng.
Tên thường gọi: Sở thú.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: Bradbury Wilkinson (Anh Quốc).
Giấy bạc 5 đồng.
Tên thường gọi: Con Phụng.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: Thomas De La Rue (Anh Quốc).
Giấy bạc 10 đồng.
Tên thường gọi trong giới sưu tầm: Cá hóa long.
Năm phát hành: 1955.
Nhà in: Thomas De La Rue (Anh Quốc).
Theo MadeinSaiGon

Ngọc Lan sưu tầm

Xem thêm...
Theo dõi RSS này