Khoa học kỹ thuật

Khoa học kỹ thuật (106)

12 cách để khởi đầu năm mới trên nền tảng tài chính vững chắc

12 cách để khởi đầu năm mới

trên nền tảng tài chính vững chắc

▬▬▬ ๑ ๑ ▬▬▬

 BM

Để giúp quý vị đạt được các mục tiêu tài chính của mình trong năm mới, dưới đây là 12 cách để bắt đầu lại:

 

1. Điều chỉnh ngân sách

 

BM

Sức khỏe tài chính bắt đầu và kết thúc với một ngân sách. Với một ngân sách, quý vị có thể xác định được tiền của mình sẽ đi đâu mỗi tháng, số tiết kiệm được, và số trả nợ mỗi tháng. Tuy nhiên, quý vị không thể lập và rồi bỏ quên ngân sách của mình. Do đó, điều cần thiết là phải định kỳ rà soát ngân sách để bảo đảm vẫn có sự phù hợp với các nhu cầu của chính quý vị.

 

Ví dụ: quý vị có thể muốn xem xét lại ngân sách của mình khi bắt đầu một công việc mới, chuyển đến một ngôi nhà mới, hoặc sinh con. Nhưng tại sao phải đợi cho đến khi những sự kiện này xảy ra mới đánh giá ngân sách của quý vị?

 

Với tư duy như vậy, hãy khởi đầu năm mới thật suôn sẻ bằng cách xem xét lại ngân sách của quý vị. Cụ thể, hãy xem xét các loại chi phí cố định và chi phí biến đổi, cũng như thu nhập của quý vị. Và cũng sẽ không tổn hại gì nếu quý vị đặt ra các ưu tiên về tài chính cho năm tới.

 

Giả sử quý vị muốn tiết kiệm tiền cho một kỳ nghỉ dưỡng mùa hè hoặc đặt cọc trước để mua một chiếc xe hơi mới. Hoặc, có lẽ quý vị đang nhắm tới việc tiết kiệm nhiều hơn cho việc về hưu. Hãy ghi nhớ rằng việc lập ngân sách của quý vị sẽ dễ dàng hơn nếu quý vị biết các ưu tiên hàng đầu của mình.

 

2. Tiết kiệm nhiều hơn

 

BM

Một nghiên cứu do Experian thực hiện hồi năm 2021 cho thấy giải pháp tài chính số 1 chính là tiết kiệm nhiều tiền hơn. Rất may, quý vị có thể thực hiện điều này theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: cân nhắc tăng phần đóng góp vào tài khoản 401(k), thiết lập chuyển khoản tự động sang tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, và cắt giảm các giao dịch mua không cần thiết—đặc biệt là trong các ngày lễ.

 

“Quý vị cũng có thể dùng thẻ tín dụng để tận dụng các ưu đãi,” cô Alexandria White gợi ý cho CNBC. Một số loại thẻ tuyệt vời hiện nay có tính năng hoàn tiền, tích điểm, hoặc tích dặm cho các giao dịch, mà những thứ này lại có thể được sử dụng cho việc mua sắm của quý vị. Ví dụ, thẻ vàng American Express® cung cấp khoản tín dụng ăn tối trị giá 120 USD (10 USD tín dụng theo sao kê mỗi tháng) tại Grubhub, Cheesecake Factory, Goldbelly, Wine.com, Milk Bar, và Shake Shack.

 

Nếu trước đây quý vị gặp khó khăn với việc tiết kiệm, thì hãy bắt đầu theo cách thật đơn giản. Sử dụng Acorns, quý vị có thể dành một số tiền lẻ trên mỗi giao dịch thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để cho vào tài khoản tiết kiệm. Tất cả những số tiền lẻ đó sẽ tích lũy lên nhanh chóng.

 

3. Tính giá trị tài sản ròng

 

BM

Đầu năm mới là thời điểm tuyệt vời để xác định giá trị về mặt tài chính của quý vị. Quý vị cần tính toán giá trị tài sản ròng để đánh giá tình hình tài chính và để đạt được các mục tiêu của mình.

 

Để tính giá trị tài sản ròng, hãy lấy tổng tài sản của quý vị trừ đi tổng nợ phải trả. Tài sản bao gồm các khoản đầu tư, tiết kiệm, tiền gửi bằng tiền mặt, và vốn chủ trong một ngôi nhà, xe hơi, hoặc bất kỳ tài sản nào khác mà quý vị sở hữu.

 

Sau khi thực hiện phép tính này, quý vị sẽ biết mình cần thực hiện những giải pháp nào. Rà soát tất cả tài sản và nợ phải trả có thể giúp quý vị xác định được chỗ mà quý vị nên ưu tiên chi tiêu và tiết kiệm và những chỗ cần có các thay đổi.

 

4. Kiểm tra Quỹ khẩn cấp

 

BM

Bây giờ là lúc cần bảo đảm là quý vị có đủ tiền tiết kiệm cho những lúc trái nắng trở trời nếu quý vị chưa có khoản đó. Trong những trường hợp không dự tính được, quỹ khẩn cấp có thể giúp quý vị tiếp tục với kế hoạch đầu tư dài hạn của mình. Trong trường hợp điều kiện việc làm của quý vị có sự thay đổi, quỹ này có thể giúp quý vị duy trì được sự ổn định. Một khoản đệm dự phòng từ ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt thường được coi là lý tưởng.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu quỹ khẩn cấp của quý vị chưa hình thành vào đầu năm mới?

 

Bắt đầu bằng cách tính toán chi phí hàng tháng, quý vị sẽ biết được mình cần bao nhiêu tiền trong quỹ khẩn cấp. Tính toán nên bao gồm tiền thuê nhà, tiền trả vay thế chấp, các chi phí tiện ích và các chi phí căn bản. Một lần nữa, các chuyên gia khuyên quý vị nên tiết kiệm tương đương chi phí từ ba đến sáu tháng. Nhưng việc tính dư ra để bảo đảm an toàn không bao giờ là một ý tưởng tồi.

 

5. Cải thiện điểm tín dụng

 

BM

Điểm tín dụng chính là thông tin tổng quan về năng lực tài chính của quý vị. Cụ thể hơn, đây là một con số có ba chữ số cho biết số tiền quý vị đã vay và đã trả. Các chủ nợ xem điểm tín dụng của quý vị như một dấu hiệu của mức độ khả tín.

 

Nếu quý vị có điểm tín dụng cao, quý vị sẽ nhiều khả năng có thể kiểm soát được tình hình tài chính và trả được nợ; nếu có điểm thấp, quý vị sẽ có rủi ro hơn. Đảo lại, nếu điểm của quý vị thấp, quý vị sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn và gặp nhiều khó khăn hơn để được cấp tín dụng.

 

Tóm lại, điểm tín dụng rất quan trọng. Và, nếu quý vị đang có điểm tín dụng bị đánh giá kém, thì năm nay chính là lúc để bắt đầu xây dựng lại bằng cách:

 

Đầu tiên, đừng có thêm bất kỳ khoản nợ hoặc khoản vay tín dụng mới nào.

Quý vị có thể theo dõi giá trị các đợt thanh toán sắp tới và thời hạn của chúng bằng cách thiết lập lời nhắc tự động.

 

Hợp nhất bất kỳ khoản nợ hiện tại nào của quý vị.

 

Sau khi quý vị đã trả hết hoặc giảm bớt được hầu hết các khoản nợ của mình, hãy thiết lập những thói quen tốt hơn mang tính dài hạn. Thanh toán các hóa đơn đúng hạn, xây dựng quỹ khẩn cấp, và thường xuyên kiểm tra điểm tín dụng của quý vị đều là những ý tưởng tốt.

 

6. Giải quyết khoản nợ chịu lãi suất cao

 

BM

Căng thẳng về nợ nần, đặc biệt là khoản nợ chịu lãi suất cao như thẻ tín dụng, khoản vay tiêu dùng cá nhân, và khoản vay sinh viên, có thể hạ gục quý vị. Điều này giải thích tại sao có tới 53% người dân Hoa Kỳ đặt ra kế hoạch trả hết nợ trong năm tới như là một phần trong các mục tiêu cho Năm Mới 2023 của họ, khiến kế hoạch đó trở thành quyết định tài chính phổ biến nhất của năm.

 

Để bắt đầu, hãy lên danh sách tất cả các khoản vay nợ của quý vị. Từ đó, hãy xem xét liệu quý vị có thể chuyển một số tiền để chi tiêu sang cho việc thanh toán những khoản nợ đang chịu lãi suất cao nhất được sớm hơn hay không. Nếu sau đó quý vị vẫn còn nợ, quý vị có thể xem xét hợp nhất chúng lại, điều này có thể giúp quý vị có được mức lãi suất thấp hơn theo một khoản vay đơn lẻ, thông qua việc hoán đổi các loại lãi suất khác nhau của các khoản vay, các thẻ tín dụng, hoặc hạn mức tín dụng.

 

 

Trong hầu hết các trường hợp, trả được hết nợ có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi quý vị tập trung trả nợ càng sớm thì quý vị càng tiết kiệm được nhiều. Sạch nợ cũng giúp có được các nguồn tiền tự do, dành cho các mục tiêu tài chính quan trọng khác hàng tháng.

 

7. Lập lại kế hoạch về hưu

 

BM

Cân nhắc dành ngân sách để có một số tiền cố định hàng tháng nộp vào khoản tiết kiệm hưu trí của quý vị nếu quý vị có tài khoản 401(k), 403(b), hoặc 457 tại nơi làm việc. Đừng quên các tài khoản hưu trí cá nhân (IRAs), nếu có thể.

 

Các chương trình tiết kiệm hưu trí của Chủ sử dụng lao động

 

BM

Quý vị nên đóng góp vào vào tài khoản hưu trí 401(k), 403(b), hoặc 457 tại nơi làm việc ở mức nhiều nhất có thể, đạt đến mức tối đa hàng năm. Ngoài các giới hạn đóng góp thông thường, nếu quý vị trên 50 tuổi trước ngày 31/12, quý vị có thể đóng góp thêm để kịp bổ sung.

 

Quý vị nên đóng góp ít nhất cũng phải ở mức đủ vào chương trình tiết kiệm hưu trí của Chủ sử dụng lao động để nhận được phần đóng góp tương ứng của họ.

 

Nếu quý vị tự kinh doanh thì sao? Tùy thuộc vào thu nhập của quý vị, quý vị có thể đóng góp vào tài khoản SEP IRA, chương trình chia sẻ lợi nhuận (profit-sharing plan) hoặc tài khoản 401(k) độc lập. Đối với loại tài khoản 401(k) độc lập, giới hạn đóng góp được tăng lên nếu quý vị trên 50 tuổi trước ngày 31/12.

 

Tài khoản hưu trí cá nhân IRAs

 

BM

Cho dù quý có tham gia vào chương trình tiết kiệm hưu trí tại nơi làm việc hay không, thì quý vị và vợ/chồng của quý vị đều có thể đóng góp vào tài khoản IRA truyền thống hoặc tài khoản Roth IRA, miễn là tổng tiền lương chịu thuế và thu nhập tự doanh ròng của quý vị không thấp hơn mức tối đa (phải đóng góp). Vào năm 2023, bất kỳ ai từ 50 tuổi trở lên đều có thể đóng góp thêm 1,000 USD, nâng tổng số tiền đóng góp lên mức 7,500 USD hoặc 625 USD mỗi tháng. Con số này tăng từ mức 7,000 USD hay 583 USD một tháng, vào năm 2022.

 

Vào năm 2023, quý vị sẽ không thể đóng góp vào tài khoản Roth IRA nếu thu nhập gộp đã điều chỉnh sau sửa đổi (Modified adjusted gross income – MAGI) của quý vị nằm trong khoảng từ 138,000 USD đến 153,000 USD đối với những người khai thuế đơn lẻ hoặc từ 218,000 USD đến 228,000 USD đối với các cặp vợ chồng khai thuế chung. Ngoài ra, quý vị có thể bị giới hạn về số tiền có thể được khấu trừ (thuế) từ các khoản đóng góp vào tài khoản IRA truyền thống của quý vị tùy thuộc vào mức thu nhập và vào việc liệu quý vị có tham gia vào chương trình tiết kiệm hưu trí tại nơi làm việc hay không.

 

Niên kim

 

BM

Nếu quý vị đã tận dụng tối đa việc đóng góp vào các tài khoản hưu trí của mình, thì quý vị vẫn có thể tối ưu danh mục đầu tư hưu trí của mình bằng hình thức niên kim.

 

Niên kim là một cách để có được khoản thu nhập hưu trí được đảm bảo mà không phải trả trước một số tiền lớn ngay từ đầu. Sau khi quý vị mua một hợp đồng niên kim có hiệu lực ngay lập tức (immediate annuity), quý vị sẽ bắt đầu nhận được tiền trong khoảng từ một tháng đến một năm sau đó. Đối với dạng hợp đồng niên kim trả chậm (deferred annuities), thì khoản thu nhập này sẽ được nhận muộn hơn.

 

Hợp đồng niên kim có thể là một nguồn lợi tức trọn đời bổ sung đem lại thu nhập khi về hưu. Ngoài ra, quý vị có thể sử dụng khoản đầu tư này để bổ sung cho các khoản đầu tư khác có giá trị tăng và giảm (theo biến động thị trường).

 

Hợp đồng niên kim cũng giúp gia tăng cơ hội được hoãn thuế. Điều này có nghĩa là quý vị sẽ không phải trả thuế cho đến khi quý vị rút lợi tức của mình.

 

Tuy nhiên, hợp đồng niên kim có thể không phù hợp với tất cả mọi người do tính rủi ro của chúng. Ở mặt ngược lại, nếu quý vị đã có tính toán và xem xét một cách đúng đắn, chúng có thể bổ sung tốt cho danh mục đầu tư của quý vị.

 

8. Cập nhật các mục tiêu tiết kiệm

 

BM

Quý vị có thể rất muốn lấy và sử dụng tiền của mình được thật thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên có một rủi ro. Dễ rút được tiền thì cũng sẽ dễ chi tiêu. Rốt cuộc, tiền mặt sẽ có xu hướng khoan thủng túi của quý vị.

 

Nếu quý vị muốn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, hãy bảo đảm việc chuyển thu nhập từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư riêng biệt của quý vị. Chưa đủ ư? Hãy thiết lập chuyển khoản tự động từ tài khoản tiền lương sang tài khoản tiết kiệm. Kết quả là, quý vị sẽ có thể cất riêng một khoản tiền trước khi có cơ hội tiêu nó.

 

9. Xem lại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

 

BM

 

Mặc dù bảo hiểm có thể giống như một thứ bất đắc dĩ, nhưng nó lại là một công cụ quản lý rủi ro quan trọng. Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và hợp đồng bảo hiểm thương tật là điều cần thiết để bảo vệ những người thân yêu của quý vị và thậm chí cả chính quý vị trong trường hợp không may qua đời hoặc bị thương tật. Tham khảo ý kiến từ một đại lý bảo hiểm hoặc cố vấn tài chính được cấp phép để đảm bảo quý vị có được hợp đồng bảo hiểm phù hợp.

 

Dựa trên các chi phí y tế trước đây của quý vị, hãy so sánh các chương trình bảo hiểm y tế khác nhau để xác định chương trình nào tốt nhất.

 

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng quý vị đã có đủ các hạng mục cần thiết trong hợp đồng bảo hiểm xe hơi của mình. Ví dụ, số tiền bảo hiểm trách nhiệm pháp lý thấp có thể dẫn đến kiện tụng nếu quý vị gây tai nạn. Khả năng này là do hợp đồng của quý vị đã không bảo hiểm đầy đủ cho mức độ thiệt hại của nạn nhân. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ các hạng mục bảo hiểm tùy chọn mà quý vị không yêu cầu.

 

10. Đặt sức khỏe của quý vị lên hàng đầu

 

BM

“Tài chính và sức khỏe gần như không thể tách rời,” cô Kate Underwood viết trong một bài báo trước đây cũng trong chuyên mục Due này. “Xét cho cùng, chăm sóc y tế thì tốn tiền, và kiếm tiền thì sẽ đơn giản hơn nhiều khi quý vị mạnh khỏe.”

 

Có lẽ quý vị nghĩ rằng mình không có thời gian để thực hành những thói quen lành mạnh như áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục, hoặc ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, nếu biết rõ các lợi ích về mặt tài chính khi chú ý đến sức khỏe, quý vị có thể thay đổi suy nghĩ của mình.

 

Người ta ước tính rằng các nguyên nhân về y tế chiếm 2/3 số hồ sơ phá sản ở Hoa Kỳ. Bất kể số liệu thống kê có chính xác hay không, chi phí y tế có thể thực sự gây ra khó khăn đối với hầu hết các gia đình. Vì vậy, tóm lại, một lối sống lành mạnh có thể giúp quý vị tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài.

 

Như vậy—hãy bắt đầu một năm mới bằng cách:

 

·       Đặt mục tiêu ngủ từ bảy đến tám tiếng liên tục mỗi đêm.

·       Tập thể dục 150 phút mỗi tuần—hoặc 75 phút hoạt động mạnh, hoặc kết hợp cả hai.

·       Tiêu thụ nhiều loại vitamin và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

 

11. Đầu tư vào những gì quan trọng nhất với quý vị

 

BM

Theo Cuộc thăm dò ý kiến của Nhà đầu tư năm 2022 của Morgan Stanley, 71% số người được hỏi cho biết họ mong muốn danh mục đầu tư của mình phù hợp với các giá trị, niềm tin, và các vấn đề mà họ coi trọng. Nhưng chỉ 44% cho biết điều đó đang được thực hiện. Hơn nữa, 66% số người được hỏi cho biết họ muốn các công ty mà họ đầu tư có các chính sách về sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập.

 

Cho dù quý vị mong muốn tăng cường sự đa dạng tại công ty của mình, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, xóa nghèo đói, hay giúp đỡ người khác, hãy làm việc với một cố vấn tài chính để giúp quý vị đầu tư vào những nơi mà quý vị coi trọng. Hãy coi năm 2023 là thời điểm để có thêm tác động tới các hoạt động đầu tư của quý vị trong khi vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

 

12. Hoàn thành nộp thuế sớm

 

BM

Ông Michael McKee, nhà tâm lý học của Cleveland Clinic và là chủ tịch chi nhánh tại Hoa Kỳ của Hiệp hội Kiểm soát Căng thẳng Quốc tế, nói: “Tiền là nguồn cơn gây căng thẳng chính yếu cho mọi người, và mùa nộp thuế làm cho vấn đề này càng trở nên rõ ràng. Tiền là chủ đề chính tại thời điểm tính thuế, kể cả khi quý vị có đủ khả năng để xử lý nó vào thời gian còn lại của năm.”

 

Quý vị có thể giữ tâm trí được thoải mái và tránh khỏi những căng thẳng không cần thiết bằng cách thu thập các biên lai và đi nộp thuế vào đầu năm mới. Bên cạnh đó, quý vị càng làm điều đó sớm, quý vị càng sớm nhận được lợi ích của nó!

 

Các câu hỏi thường gặp

 

BM

 

#1 Quý vị làm gì để giữ vững được các quyết định tài chính của mình?

 

BM

Đặt ra những mục tiêu thực tế và nhắc nhở bản thân lý do quý vị đưa ra quyết định đó khi quý vị muốn bỏ cuộc. Việc để một phần tiền lương của quý vị được tự động chuyển sang tài khoản tiết kiệm hoặc chuyển tiền từ tài khoản vãng lai sang tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư riêng biệt có thể hữu ích.

 

#2 Số tiền tối đa tôi có thể để dành ra mỗi tháng là bao nhiêu?

 

BM

Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, quý vị sẽ biết rõ hơn về số tiền quý vị có thể để dành một cách phù hợp sau khi tính được số tiền quý vị nhận được.

 

Quý vị sẽ không còn quá dư dả sau khi đã phải trả nợ vay thế chấp và các hóa đơn tiện ích. Nhưng quý vị vẫn có thể cắt giảm những khoản khác, chẳng hạn như hủy một số dịch vụ đăng ký thường xuyên, và để dành số tiền đó. Theo các chuyên gia tài chính, quý vị nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng.

 

#3 Quỹ khẩn cấp của quý vị có đủ không?

 

BM

Các chuyên gia khuyên quý vị nên giữ quỹ khẩn cấp của mình tương đương chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ của quỹ này, bao gồm:

 

·       Lối sống của quý vị

·       Chi phí sinh hoạt trong khu vực của quý vị

·       Sự ổn định về thu nhập và công việc của quý vị về mặt dài hạn

·       Các cơ hội việc làm trong lĩnh vực của quý vị

·       Khả năng chi trả cho bảo hiểm y tế

 

Nói cách khác, nếu quý vị đang chi tiêu khoảng 4,000 USD mỗi tháng cho các chi phí sinh hoạt thiết yếu, thì quỹ khẩn cấp của quý vị cần ít nhất 12,000 USD đến 24,000 USD.

 

#4 Có cách nào ổn để trả hết nợ không?

 

BM

Quý vị có thể thoát khỏi cảnh nợ nần một cách dễ dàng nhất bằng cách không chi tiêu nhiều hơn khả năng của mình. Nếu quý vị làm được điều này, quý vị sẽ có thể thanh toán các hóa đơn đúng hạn mỗi tháng và sẽ không bị tính lãi đối với số dư quá hạn.

 

Hãy xem xét kiểu “lăn cầu tuyết” với các khoản thanh toán của quý vị nếu quý vị có nhiều khoản nợ vay mà không thể trả hết mỗi tháng (snowballing: phương pháp trả khoản nợ nhỏ nhất trước). Khi trả hết các khoản nợ nhỏ hơn trước, quý vị sẽ nhanh chóng nhìn thấy kết quả và sẽ có động lực để tiếp tục trả nợ.

 

#5 Quý vị đã hoàn thành việc tiết kiệm chưa?

 

BM

Nói một cách đơn giản, chưa. Quý vị nên có đủ tiền trong tài khoản tiết kiệm để trang trải các chi phí thường xuyên, không đột xuất như bảo dưỡng nhà cửa và xe cộ, các kỳ nghỉ, và quà tặng. Ngoài các khoản tiết kiệm hàng ngày, quý vị nên có đủ tiền để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thay lốp xe hơi. Dù không phải lúc nào quý vị cũng có thể dự đoán được khi nào những điều này xảy ra, nhưng quý vị vẫn nên lập kế hoạch cho chúng.

 

Các nghiên cứu chuyên sâu, các hướng dẫn, đánh giá sản phẩm, tin tức liên quan đến chủ đề hưu trí.

 

 

Deanna Ritchie  _  Minh Trí

 

Nam Mai sưu tầm

 

baomai.blogspot.com

 

Xem thêm...

Thế hệ 5G và những ứng dụng thần kỳ trong đời sống

Thế hệ 5G và những ứng dụng thần kỳ trong đời sống

<0><0><0>

https://gdb.voanews.com/C7C67BDE-0A83-461E-95AB-B0D9B01727F6_w1023_r1_s.jpg

1*. Mở bài

 5G (5 gờ) là chữ viết tắt của 5th Generation, là thế hệ thứ năm của mạng di động, tiếp theo sau 3G và 4G. Căn cứ vào 3G và 4G, các nhà khoa học đã nâng cấp, cải tiến, tạo ra những đặc tính kỹ thuật vượt trội, về tốc độ cao, về tín hiệu (Signal) lớn cho phép chứa nhiều dữ liệu (data) hơn.

Toàn cảnh về 5G hiện nay

Để tín hiệu lớn nầy được phóng đi nhanh, các nhà khoa học tạo ra đường đi lớn, gọi là băng thông rộng (Bandwidth). Băng thông rộng để tín hiệu đi nhanh, với tốc độ cao, nên thời gian đi thấp, gọi là độ trễ (Latency) nhỏ.

5G là công nghệ (Technology) cao, tạo ra công nghiệp (Industry) thần kỳ. Dựa vào đặc tính quan trọng, là nối kết, công nghiệp nầy sản xuất ra những dụng cụ, gọi là thiết bị, thông minh. 

Hệ 5G cho phép tạo ra những thiết bị (Device, equipment) thông minh phục vụ đời sống con người trong nhiều lãnh vực như: y tế, kinh tế, quản lý, quân sự, giao thông vận tải, thực phẩm…

Những thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, điện nhà thông minh, nhà thông minh và thành phố thông minh, các robot thông minh…

Hệ 5G làm căn bản để phát triển hệ 6G, mà các đại gia nhà mạng di động đang ra sức tranh đua nhau để chiếm vị trí hàng đầu, đưa vào thương mại để hốt bạc.

2*. Những đặc điểm của hệ 5G

           Related image

5g là gì và so sánh mạng 5g và 4g 5G là gì? 5G hoạt động như thế nào? Khi nào có mạng 5G ở Việt Nam?

                           Bảng so sánh tốc độ của các hệ 3G, 4G và 5G


1). Tín hiệu lớn cho phép truyền tải dữ liệu khổng lồ.

2). Băng thông lớn cho phép tín hiệu được phóng đi rất nhanh. Về tốc độ. So sánh việc tải một bộ phim dài 2 tiếng đồng hồ xuống máy tính.

Hệ 3G mất 26 giờ. Hệ 4G mất 6 phút. Hệ 5G chỉ mất 3.6 giây.

3). Độ phủ sóng to, Tín hiệu ở 1 Km2 trên không gian, có khả năng kết nối với một triệu thiết bị dưới đất.

4). Khả năng kết nối của 5G rất hữu hiệu, dẫn đến tự động hóa, tự hành trong những thiết bị phục vụ đời sống con người.

3*. Điện thoại thông minh hoạt động như thế nào?

3.1. Hoạt động của điện thoại thông minh

           The technician repairing the smartphone`s motherboard in the lab by soldering method. the concept of computer hardware, mobile pho    

5g là gì và so sánh mạng 5g và 4g 5G là gì? 5G hoạt động như thế nào? Khi nào có mạng 5G ở Việt Nam?

                             Bên trong điện thoại thông minh

Smartphone là thiết bị di động, kết hợp điện thoại di động với computer di động. Một điện thoại có hai bộ phận, phần cứng (Hard drive) và phần mềm (Software). Phần cứng là một circuit board gồm những mạch in dẫn điện li ti nối liền chân của những con chip với nhau, và với những linh kiện điện tử như điện trở (Resistor), tụ điện (Capacitor) để cho điện thoại vận hành được.

Phần mềm, còn gọi là nhu liệu (Software) được chứa trong những con chip, còn được gọi là IC (IC=Integrated Circuit). Những con chip nầy điều hành hệ di động bằng cách kết nối với internet, có những chức năng thực hiện những phương tiện như: âm nhạc, video, máy ảnh, máy quay phim, chơi game. Do đó, smartphone dần dần sẽ thay thế những dụng cụ giải trí như máy nghe nhạc cầm tay MP3, máy chụp hình, máy ghi âm, máy quay phim cầm tay.

3.2. Bảng xếp hạng của các điện thoại thông minh

Những điện thoại thông minh hiện đang thịnh hành trên thế giới như của những hãng Samsung, Huawei (Trung Quốc), Apple, Xiaomi (Trung Quốc), Sony.

Theo thống kê của Counterpoint Research, thì vào quý 3 của năm 2018, 5 hãng sản xuất điện thoại trên thị trường thế giới, được xếp hạng theo thứ tự như sau: Samsung 19%, Huawei 14%, Apple 12%, Oppo (Trung Quốc) 9% và Xiaomi (Trung Quốc) 9%.

3.3. Những biện pháp giữ an toàn của chủ điện thoại thông minh

1). Công nghệ cảm biến vân tay.

Dùng chỉ tay để xác định chủ máy.

2). Nhận diện khuôn mặt

Máy iPhoneX của Apple. Năm 2017, Apple cho ra mắt điện thoại đầu tiên có bộ cảm biến đo gương mặt để xác định chủ máy.

3). Bảo mật bằng quét tĩnh mạch ở bàn tay. (Hand ID).

Tháng 2 năm 2019, LG (Lucky Goldstar) (Hàn Quốc) cho ra mắt LG G8 ThinQ, quét tĩnh mạch bàn tay để xác định chủ máy. Ngay cả anh em sinh đôi cũng có tĩnh mạch bàn tay khác nhau.

4). Nói thêm về chữ “i” trong iPhone

Chiếc iPhone của Apple đầu tiên ra mắt năm 2007. Chữ “i” được hiểu là Internet, Sau đó, “i” được hiểu là Individual (Tính cá nhân), Instruct (Hướng dẫn), Inform (Truyền thông tin) và Inspire (Truyền cảm hứng).

4*. Hàn Quốc sản xuất robot 5G khử trùng, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

Ngày 19-4-2021, nhà mạng viễn thông lớn nhất Hàn Quốc, SK Telecom Co, cho biết đã sản xuất robot thế hệ 5G nhằm mục đích khử trùng. Con robot nầy tự di chuyển chung quanh bịnh viện, được trang bị bằng tia cực tím để diệt vi trùng và vi khuẩn, nhằm mục đích chống lây lan dịch COVID-19. Đó là robot 5G đầu tiên thế giới, hoạt động tại bịnh viện Yongin Severance. Con robot nầy tự di chuyển chung quanh bịnh viện, để theo dõi nhiệt độ của mỗi người và phát hiện họ có đeo khẩu trang hay không.

5*. Quán cà phê robot áp dụng mạng 5G đầu tiên trên thế giới

             Quán cà-phê robot áp dụng mạng 5G đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ngày 25-12-2018, hãng viễn thông KT (Hàn Quốc) cho biết đã áp dụng mạng viễn thông 5G cho quán cà phê robot tên “B;eat” không có con người phục vụ, quán được đặt tại trụ sở công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung ở quận Seocho, thủ đô Seoul.

“B;eat” hoàn toàn do người máy phục vụ.   

Các robot barista tại quán cà phê, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng nói: “Đây là trà hạnh nhân của quý khách, mời thưởng thức. Sẽ ngon hơn nếu quý khách khuấy nó”, robot nhẹ nhàng nói, khi một khách hàng với tay lấy đồ uống của cô trên một cái khay được đặt sẵn trên thân robot.

Với một đơn đặt hàng gồm 6 món đồ uống phức tạp, robot chỉ pha chế mất 7 phút.

Robot còn có khả năng nhận ra tiếng nói để biết khách hàng quen thuộc hay mới đến. Khả năng nhận dạng để biết khách hàng ở lớp tuổi nào.

Nhà sản xuất và viện khoa học đã phát triển robot barista có mục tiêu cung cấp ít nhất 30 hệ thống robot quán cà phê như vậy trong năm 2020.

6*. Nhật Bản sử dụng mạng 5G cho robot phẩu thuật bịnh nhân từ xa.

Theo bản tin tiếng Nhật, ngày 17-4-2021, nhóm nghiên cứu của Đại học Kobe (Nhật) đã bắt đầu thử nghiệm phẩu thuật từ xa, thông qua robot Hinotori, do Nhật chế tạo.

Trước kia robot Hinotori đã thành công trong ca phẩu thuật cho bịnh nhân ung thư, nhưng các bác sĩ phải có mặt tại phòng mổ để theo dõi. Tuy nhiên, trong thử nghiệm lần nầy, các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công trong việc thử nghiệm bằng cách sử dụng công nghệ 5G của công ty truyền thông NTT Docomo, để tiến hành cắt bỏ một mẫu giả trong thành bụng của một bịnh nhân giả.

Nhóm nghiên cứu cho biết, không có độ trễ trong các thao tác của robot. Tức là, mặc dù bác sĩ ở khoảng cách xa nhưng vẫn nhìn thấy tức khắc những thao tác của robot. Xem như bác sĩ đang có mặt tại ca mổ. Đó là ứng dụng tốc độ cao của công nghệ 5G được xem như không có độ trễ.

Thử nghiệm nầy nhằm mục đích để các bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, nhiều kinh nghiệm, giúp các bác sĩ mới ra trường ở các vùng xa thủ đô Tokyo.

7*. Ứng dụng 5G trong y tế

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe từ xa.

Một hệ thống thiết bị (equipment) y tế nối kết qua internet (Internet of Medical Things) tiếp xúc với bộ cảm biến (Sensor) được đặt trên cơ thể bịnh nhân, về đo huyết áp, nhịp tim và những tình trạng sức khỏe khác. Việc theo dõi sức khỏe từ xa được tự động kiểm soát suốt 24/7. Những con số thu được, sẽ lập thành một hồ sơ bịnh án.

Khi phát hiện những dấu hiệu không tốt, thì được báo ngay với thiết bị tự động của bác sĩ. Và việc chữa trị được thực hiện ngay tức khắc.

Trường hợp cấp cứu. Biện pháp cấp cứu thông thường hiện nay có thể gặp những bất tiện về thời gian xe cứu thương đến nhà bịnh nhân. Sự chậm trễ có thể tạo ra những tai biến ngoài ý muốn, hoặc tử vong trên đường đi.

Với những tiến bộ vượt bực của thế hệ 5G, xe cứu thương sẵn sàng chạy đến địa chỉ đã được cho vào bộ nhớ. Các bác sĩ đã có sẵn bịnh án trong tay, nên rất thuận tiện cho việc chữa trị.

8*. Dùng hệ 5G để thiết lập thiết bị “điện thông minh” trong nhà

Thiết bị điện thông minh trong nhà là sự kết hợp với những bộ cảm biến về tiếng động (Sound sensor), cảm biến về ánh sáng (Light sensor) là một hệ thống kỹ thuật tự động hóa, kết nối với những dụng cụ chạy bằng điện trong nhà, để tự động giải quyết rồi thông báo cho chủ nhà qua điện thoại. Điểm đặc biệt của hệ thống điện tinh khôn trong nhà, là không cần bàn tay trực tiếp điều khiển của con người, như bấm vào remote control hay điện thoại, máy tính…

Thiết bị “Điện thông minh” trong nhà còn thông báo về kẻ trộm xâm nhập vào nhà, về khói và gas… Ví dụ như khi kẻ trộm vào nhà, đèn trong nhà bật sáng lên, các tấm màng tự động vén lên, hệ thống báo động vang lên…Và chủ nhà được thông báo, mặc dù đang ở xa.

Tóm lại, điện thông minh trong nhà đem lại sự an toàn và tiện nghi cho con người.

9*. Áp dụng hệ 5G trong “Nhà thông minh”

Nhà thông minh, (Smart home, Intellihome) có mục đích bảo đảm an toàn và an ninh cho gia đình của chủ nhà. Hệ thống nầy hoạt động 24/24, được lắp đặt các thiết bị điện và điển tử, tự động hóa, giao tiếp với chủ nhà ở bất cứ nơi nào có mạng di động.

10*. Áp dụng hệ 5G trong việc xây dựng thành phố thông minh

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh (Smart city) là một khu đô thị được dùng những phương pháp điện tử, và những bộ cảm biến (Sensor) khác nhau để thu thập dữ liệu (Data) trong việc quản lý tài sản và tài nguyên của thành phố.

Đó là việc kiểm tra, giám sát mức độ ô nhiễm trong không khí, đo lường chất lượng không khí, nhằm kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân. Nhất trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Như những người dân trong thành thị có nguy cơ nhiễm bệnh, hệ thống sẽ giám sát cũng như thông báo cho cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn kiệp thời.

Dùng cảm biến theo dõi tình hình rò rỉ nước sạch. Hệ thống chiếu sáng công cộng. Kiểm soát giao thông, đỗ xe trên đường, liên lạc với xe tự hành, phát hiện tình trạng đường sá…

Tóm lại áp dụng hệ 5G, giúp việc quản lý thành phố một cách có hiệu quả hơn.

11*. Quân đội Mỹ đã chế tạo thành công áo choàng tàng hình cho binh sĩ qua hệ 5G.

 https://cdn.baohatinh.vn/desktop/news/1613/105d1150500t105939l0.jpg

C:\Users\Davis\Desktop\KK. 2.jpg

                    Bộ quần áo tàng hình của quân đội Mỹ * Máy bay không người lái


Quân đội Mỹ hiện đang phát triển một bộ quần áo tàng hình cho binh sĩ. Các loại vải tàng hình đã được thử nghiệm các nguyên mẫu đầu tiên trong vòng 18 tháng


Bộ quân phục tàng hình này có thể làm việc trong mọi địa hình, từ sa mạc đến rừng rậm, và ở mọi nhiệt độ.

Quân đội Mỹ cho biết: "Một hệ thống ngụy trang giống như tắc kè hoa, sẽ liên tục cập nhật những màu sắc và hoa văn, theo thời gian thực, giúp che giấu sự hiện điện của những binh sĩ trên chiến trường".

Tắc kè với khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường để ngụy trang, thì bộ quần áo tàng hình này sẽ hoạt động với nguyên lý tương tự của tắc kè. Về quân sự, Không Quân Mỹ đã sản xuất nhiều loại máy bay không người lái, làm nhiều nhiệm vụ khác nhau như trinh sát, tấn công, tiếp nhiên liệu trên không.

12*. Áp dụng hệ 5G để sản xuất xe không người lái.

    http://icdn3.digitaltrends.com/image/driverless_car_interior1-420x0-420x280.jpg    

xe vận tải không người lái
Xe tự lái Uber đã vận chuyển 50,000 lon bia trên quảng đường 193Km

Xe không người lái tự động chạy trên đường phố, thả chủ chiếc xe xuống chỗ làm, rồi tự động chạy ra bãi đậu xe, và nằm chờ”. Đó là dự án mà công ty Google đã thực hiện.

Một cách tổng quát, xe không người lái được trực tiếp điều khiển bằng smartphone, mà smartphone được nối kết với internet, như việc hướng dẫn đường đi bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) do hệ thống vệ tinh cung cấp.

Riêng “bản thân” chiếc xe phải có một bộ nhu liệu (software) nối kết tần số với smartphone. Chiếc xe được trang bị bằng những máy radar, những bộ cảm biến (sensor), những máy camera và những dụng cụ điện tử khác vô cùng phức tạp.

Tất cả những thông tin về giao thông, thời tiết, và về tình trạng xe, được đưa vào smartphone trước khi người chủ bước lên xe. Trên xe, người chủ dùng màn hình cảm ứng chọn điểm đến và xe tự động chạy đến nơi an toàn.

Nói chung, chiếc xe không cần người tài xế ngồi sau tay lái, nhưng cần người có trình độ làm việc với software, và biết sử dụng smartphone để điều khiển chiếc xe theo ý muốn.

Ở Mỹ, chương trình huấn luyện người điều khiển chiếc xe tốn 3,000USD.

Trường hợp chiếc xe chỉ chạy một mạch từ nơi khởi hành đến điểm đến, không ngừng dọc đường, thì không cần phải có người ngồi trên xe. Đó là vào năm 2016, Công ty Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km.

Những bộ cảm biến về ánh sáng, âm thanh, những radar, camera…sẽ giúp cho xe dừng lại khi đèn vàng, đèn đỏ. Tự động bật đèn pha khi qua đường hầm hoặc trời tối. Xe giữ đúng làn xe của mình, giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Tốc độ xe cũng tự điều chỉnh tùy theo khung cảnh trên đường phố…

1). Ưu điểm vượt trội của xe không người lái

Hạn chế tắc nghẻn giao thông. Ít va chạm. Giảm bớt sự tham gia của con người. (Người chủ có thể ngủ, xem phim, đọc sách…)

Gia tăng số người lái xe, như người già, người khuyết tật.

Không còn lo lắng tìm chỗ đậu xe. Khả năng tìm bãi đậu xe và tự động đi vào chỗ đậu.

Khi nhậu say ngà ngà chủ xe có thể về nhà một cách an toàn mà không sợ bị cảnh sát bắt làm “chim bay, cò bay” giữa công lộ. Nếu quên mất chỗ đậu xe hồi sáng thì chiếc xe sẽ tìm đến ông chủ, khi nghe lịnh gọi.

2). Những trở ngại phức tạp

Trong thành phố, xe gặp phải những trở ngại phức tạp bao gồm những người đi bộ băng ẩu qua đường, những người đi xe đạp, một tài xế vượt ẩu trước ngã tư có 4 bảng stop, và những góc khuất tầm nhìn… là những thách thức lớn cho máy điện toán trong xe. 

Thành phố đầy xe ma. Tin tặc có thể kiểm soát xe không người lái để tấn công khủng bố.

13*. Ứng dụng 5G để quản lý tổ ong

Loài ong mật rất nhạy bén với nhiệt độ, độ ẩm trong không khí, và tiếng động. Nếu những điều kiện nầy không phù hợp với cuộc sống thì loài ong bỏ “nhà”, bay sang tổ ong khác.

Mật ong có giá trị kinh tế khá cao vì thế những người nuôi ong phải tìm ra phương pháp tốt nhất để quản lý tổ ong. 

Công ty công nghệ NimbeLink hợp tác với The Bee Corp đã phát triển ra một thiết bị 5G để quản lý và bảo vệ ong, theo đó những dữ liệu cần thiết như nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động…liên quan đến đời sống của ba loại ong trong tổ, là ong chúa, ong đực và ông thợ.

Loại ong mật sống từng đàn, có đàn trên 25,000 con. Tổ chức, phân công rõ ràng. Ong chúa lớn nhất, ong cái có nhiệm vụ đẻ trứng, nhưng không làm ra mật. Ong chúa sống từ 3 đến 5 năm. Ong đực chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa, sống từ 1 đến 2 tháng. Ong thợ đông nhất. Làm đủ mọi việc, từ việc bay đi lấy mật hoa, nuôi ấu trùng, bảo vệ và xây dựng tổ. Sống từ 2 đến 6 tháng.

14*. Áp dụng hệ 5G để sản xuất thịt nhân tạo

Thịt nhân tạo đã được cơ quan NASA (National Aeronautics and Space Administration-Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ) sản xuất đầu tiên, để phục vụ bữa ăn của các phi hành gia và những người làm việc lâu ngày trong không gian.

Các nhà khoa học lấy tế bào của bò, heo, gà nuôi trong ống nghiệm. Cho dung dịch protein phù hợp với mỗi loại tế bào, và đồng thời dùng thiết bị năng lượng để tế bào hoạt động và nhân đôi để tăng trưởng. Và sản xuất ra thịt thật sự.

Quá trình sản xuất thịt nhân tạo rất nhiều tốn kém, mặc dù không cung cấp thức ăn để nuôi heo, bò từ nhỏ đến ngày mổ thịt. 

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, với 10 tế bào của con heo, họ có thể tạo ra 50,000 tấn thịt nhân tạo trong hai tháng.

15*. Đồng hồ thông minh

Tính đến quý III năm 2013, hệ điều hành Android là phổ biến nhất, chiếm 81.9% trong tổng số 211.6 triệu điện thoại được sử dụng trên thế giới.

Năm ngoái, đứa con gái nhận được quà sinh nhật, là cái đồng hồ thông minh của hãng Apple. Giá 350USD. Đồng hồ chỉ giờ, phút, giây. Ngày, tháng, năm. Nhiệt độ bên ngoài nhà. Chỉ nhịp tim (Heart rate). Số bước đi trong ngày được tính bằng mile, tiêu chuẩn là 10,000 bước. Đặc biệt là nghe, và nói như một điện thoại di động, khi cho số cell phone vào đó.

16*. Cuộc chạy đua giành vị trí hàng đầu thế giới về 5G

Hiện nay, các quốc gia đang nổ lực tham gia cuộc chiến tàn khốc để giành vị trí hàng đầu về 5G trên thế giới.

1). Hoa Kỳ đứng hàng đầu.

Theo báo cáo từ trang Business Insider, thì Mỹ là quốc gia chiếm vị trí hàng đầu thế giới, do những đại công ty lớn nhất như AT&T, Sprint, Verizon Wireless (Mỹ)…

Các công ty tư nhân nầy có những chiến lược riêng, cạnh tranh nhau ráo riết để thúc đẩy sự đổi mới và chiếm khách hàng trên thế giới.

2). Hàn Quốc thứ hai.

Vị trí thứ hai thế giới là Hàn Quốc. Với những đại công ty như Samsung KT, LG (Lucky Goldstar), LG Uplus. Hàn Quốc hiện có trên một triệu người đang sử dụng 5G thương mại.

3). Trung Quốc hạng thứ ba

Thứ ba là Trung Quốc với những công ty như ZTE (Zhongxing Telecommunication Equipment), China Mobile, China Telecom, Huawei.

17*. Thế hệ mạng di động 6G

          Công nghệ mạng 6G sẽ rất hữu ích đối với nghiên cứu khoa học 

Mặc dủ thế hệ 5G chưa được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng các nhà mạng hàng đầu thế giới như Samsung (Hàn Quốc), Huawei (Trung Quốc) và Nokia (Phần Lan), Ericsson (Thụy Điển) đã triển khai những phương tiện thử nghiệm về mạng 6G.

Hệ 6G đang ở trong thời kỳ thử nghiệm, dự đoán là sẽ đưa vào sử dụng thương mại vào năm 2028 hoặc 2030.

Đặc điểm của 6G là tốc độ cao, nhanh 50 lần hơn 5G. Độ trễ nhỏ, chỉ bằng 1/10 của 5G. Tín hiệu rất lớn, chứa nhiều data hơn 5G. Và băng thông cũng rất lớn để tín hiệu nhẹ nhàng phóng qua, tạo độ trễ rất nhỏ.

Điểm khác biệt giữa 5G và 6G là, trạm gốc phát tuyến của 5G đặt trên mặt đất, trái lại, trạm gốc phát tuyến của 6G là một hệ thống vệ tinh ở quỹ đạo thấp, có thể phủ sóng toàn cầu. Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh thử nghiệm vào không gian, và theo kế hoạch, sẽ phóng 10,000 vệ tinh phục vụ cho 6G.

Về mạng lưới vệ tinh, thì Mỹ đang dẫn đầu với 1,300 vệ tinh quỹ đạo thấp của hệ thống Starlink, thuộc SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Starlink đã phóng thêm 120 vệ tinh mỗi tháng. Mỹ sẽ phóng 12,000 vệ tinh quỹ đạo thấp nhằm mục đích phủ sóng toàn thế giới.

Mạng 6G là gì?

17.1. Huawei của Trung Quốc đặt mục tiêu dẫn đầu 6G

Ngày 16-9-2021, hãng tin Nikkei (Nhật) đưa tin, ông Nhậm Chính Phi, Giám đốc Huawei, cho biết, công ty của ông đã đầu tư vào 20 công ty trong nước, để sản xuất chíp bán dẫn hiện đại. Huawei cũng tiếp tục thuê nhân tài hàng đầu thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Mỹ, với mức lương cao nhất, để Huawei dẫn đầu công nghệ 6G.

 Nhà mạng Trung Quốc nầy sẽ chú trọng mở rộng thị trường công nghệ 6G vào những quốc gia đang phát triển (Nghèo) ở Châu Phi và Trung Đông, bằng cách cho thuê tài chánh nhẹ lãi, để thực hiện công nghệ 6G nầy.

17.2. Hàn Quốc với 6G

Hàn Quốc muốn trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ thương mại 6G. Samsung và LG Electronics (LG=Lucky Goldstar) đã thiết lập trung tâm nghiên cứu, Seoul đã có dự án phát triển trị giá 976 tỷ won (800 triệu USD)

17.3. Hoa Kỳ thành lập Liên Minh 6G

Liên Minh 6G gồm những thành viên nổi bật, những gã khổng lồ trong lãnh vực truyền thông như: AT&T, Sprint, Verizon Wireless, Microsoft, Qualcomm, Apple, Google, Nokia (Phần Lan), mục đích chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc tranh đua với Huawei.

Liên minh nầy không cho Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia.

Chính phủ Mỹ hợp tác với Nhật để phát triển 6G. Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật, Yoshhide Suga đã ký một quỹ đầu tư 4.5 tỷ USD để phát triển công nghệ 6G.

Với nguồn vốn khổng lồ của các thành viên trong Liên Minh 6G,  Hoa Kỳ quyết ăn thua đủ với Trung Quốc.

18*. Kết luận

Thế hệ mạng di động 5G là một cuộc cách mạng trong công nghệ và công nghiệp thế giới. So với thế hệ 4G, 5G đã có những bước tiến nổi bật. Tín hiệu lớn mang rất nhiều dữ liệu, lại có thêm một băng thông rộng rãi, là phương tiện để có tốc độ cao, mà độ trễ nhỏ.

Đặc tính kỹ thuật cao độ của 5G được ứng dụng để sản xuất, tạo ra những thiết bị và công trình thần kỳ, giúp cho đời sống của con người trong những ngành nghề như sau: kinh tế, y tế, giáo dục, quân sự, giao thông vận tải, sản xuất…Những nhà mạng di động nổi bật thế giới như Samsung của Hàn Quốc, Huawei của Trung Quốc, riêng Hoa Kỳ đã có những đại gia mạng di động như AT&T, Google, Apple, Qualcomm, Sony, Microsoft, Sony…

 

Trong khi những ứng dụng của hệ 5G chưa được thực hiện rộng rãi trên toàn thế giới, thì các nhà khoa học về mạng di động đã triển khai nghiên cứu thế hệ 6G. Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ý đồ đó chưa chắc gì đã đạt được. Mặc dù Trung Quốc đã chai mặt, ăn cắp kỹ thuật màn hình gập (có thể xếp lại được), và ý đồ dùng tiền bạc mua chuộc các nhà khoa học hàng đầu thế giới thuộc Châu Âu và Mỹ.

Vì Liên Minh 6G của Hoa Kỳ rất mạnh, nhiều vốn như 8 đại gia tư nhân ở Mỹ, cộng thêm Nokia của Phần Lan và Nhật Bản.

Hoa Kỳ cũng sẽ chiếm hạng nhất trong cuộc chay đua với Trung Quốc.

 

Trúc Giang MN

Minnesota ngày 21-10-2021

 

Nam Mai sưu tầm

 

Xem thêm...

The New Land Rover - Range Rover 2022 đã chính thức “trình làng”

 

The New Range Rover - the Definition of Luxury Travel

   Range Rover 2022 đã chính thức “trình làng”    

  - 2022 Land Rover Range Rover -  

        Return of The King        

 

Ra mắt Range Rover 2022:Available as: - AUTOBIOGRAPHY - FIRST EDITION

2022 NEW RANGE ROVER LONG WHEELBASE RANGE ROVER FIRST EDITION P530 AWD AUTOMATIC 
Giá từ BASE MSRP FROM $163,500.00*USD

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Land Rover trong việc biến Range Rover 2022 thành cỗ máy ấn tượng vượt trội so với "người tiền nhiệm".

Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc
Nếu thất vọng về tính bảo thủ của đội ngũ thiết kế Land Rover trong thập kỷ qua, người dùng sẽ có lý do để vui mừng khi biết rằng Range Rover đời mới đã lột xác toàn diện khi thương hiệu Anh Quốc không còn sợ sai khi thiết kế xe. Kết hợp với khung gầm mới, động cơ mới bao gồm cả các tùy chọn điện hóa và thậm chí thuần điện, Range Rover 2022 hứa hẹn sẽ hâm nóng phân khúc SUV hạng sang cỡ lớn hơn bao giờ hết.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 1.
 
Nếu phải nói về thiết kế tổng thể của Range Rover 2022, ta có thể tóm tắt rằng Land Rover đã làm rất tốt trong việc loại bỏ đi những chi tiết thừa thãi và chỉ giữ lại những gì cơ bản, tinh túy nhất. Phong cách mượt mà, gọn gàng toát lên rõ rệt khi nhìn trực diện vào hông xe với cửa, các đường nổi và cả viền cửa sổ đều nằm trên một mặt phẳng.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 2.
Đuôi xe là khu vực thay mới rõ ràng nhất với cụm đèn hậu dạng dọc được nối với nhau ở đỉnh trên thông qua dải đen gắn ký tự Range Rover khổ lớn chạy giữa. Khi xe không vận hành đèn này cũng chuyển về dạng tối màu biến toàn bộ hình chữ U ngược tại khu vực này thành một thể thống nhất.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 3.
Trong khi đó, đầu xe có lẽ vẫn còn có thể được Land Rover nâng cấp (hay nói chính xác là gọt bớt) mạnh tay hơn, tuy nhiên thương hiệu Anh có vẻ vẫn muốn giữ lại bản sắc của chiếc SUV tại đây.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 5.
Kích thước Range Rover 2022 lớn hơn trước một chút với chiều dài tổng tăng nhẹ từ 5.000 lên 5.052 mm (bản kéo dài cộng thêm 200 mm), chiều dài cơ sở tăng 75 mm cho phép xe biến hóa đa dạng giữa các cấu hình 4, 5 và 7 chỗ ngồi. Kích thước mâm tối đa tăng lên 23 inch.
Bên dưới thiết kế mang cảm tưởng "mới mà cũ" là khung gầm MLA-Flex mới toàn diện cho phép Range Rover 2022 trang bị cả 3 tùy chọn truyền động là động cơ đốt trong, hybrid và mô tơ điện, trong đó 2 bản sau sẽ chào sân vào 2023.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 7.
Ở thời điểm ra mắt, Range Rover 2022 chỉ có các tùy chọn đơn giản là các động cơ 6 và 8 xy-lanh. Ngoài bản 3.0L I-6 Ingenium giữ lại từ thế hệ trước với thông số không đổi (395 mã lực, 551 Nm) dành cho Range Rover 2022 mặc định, ta có động cơ V8 P530 4.4L tăng áp kép lấy từ BMW X7 M50i cho công suất 523 mã lực, mô-men xoắn 750 Nm trên bản gốc khi kết hợp với hộp số tự động 8 cấp.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 8.
Tại một số thị trường Range Rover 2022 cũng có động cơ diesel 296 hoặc 345 mã lực, mô-men xoắn lần lượt 649 và 700 Nm.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 9.
Cả 2 tùy chọn điện hóa là PHEV và EV sẽ ra mắt vào 2024, trong đó bản hybrid sạc điện kết hợp động cơ I-6 Ingenium với ắc quy 38.2 kWh và mô tơ điện 141 mã lực đặt tại hộp số. Cấu hình này có 2 mức công suất tổng 434 hoặc 503 mã lực và cho khả năng vận hành 80 km tạm thời không cần nhiên liệu.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 10.
Ở lần lên đời này, Range Rover 2022 mặc định sử dụng hệ dẫn động 2 cầu nhưng không phải dạng toàn thời gian khi trục trước có thể tạm ngắt khi phát hiện nhiệt độ ngoài trời quá lạnh hoặc khi lực bám đường quá kém. Người dùng cũng có thể tùy biến sâu hơn cách hệ dẫn động này vận hành thông qua hệ thống Terrain Response. Vi sai chủ động phía sau giúp chiếc SUV Anh Quốc linh hoạt hơn trong đô thị.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 11.
Hệ thống treo khí nén điện tử trên Range Rover 2022 có thể sử dụng dữ liệu từ bản đồ định vị eHorizon để đọc trước cung đường trước mặt và chuẩn bị sẵn phần cứng cần thiết để đối mặt với các tình huống khó. Hệ thống đánh lái 4 bánh (bánh sau có thể quay tối đa 7,3 độ) mang lại độ linh hoạt tốt hơn cho Range Rover 2022, thể hiện rõ nhất qua bán kính quay đầu nay còn chưa đầy 11 mét.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 12.
Range Rover 2022 có khả năng lội nước sâu 900 mm cho thấy kỹ năng off-road của chiếc SUV hứa hẹn  không tồi nhưng có lẽ Land Rover đã chấp nhận rằng họ cần tập trung vào tính sang trọng, hiện đại nhiều hơn để đảm bảo thành công cho chủ lực toàn cầu số 1.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 13.
Nội thất Range Rover mới sử dụng táp lô xoay quanh màn Pivo Pro trung tâm 13,1 inch và bảng đồng hồ kỹ thuật số 13,7 inch, hàng ghế sau có 2 màn giải trí 11,4 inch. Tùy phiên bản mà người dùng sẽ được tiếp cận trợ lý ảo Amazon Alexa, phần mềm cập nhật qua kết nối Internet, hệ thống loa Meridian có khả năng trung hòa và loại bỏ tiếng ồn chủ động, ghế mát-xa chỉnh điện 24 hướng, ốp kim loại/gốm và bàn mini chỉnh điện bên dưới cụm điều khiển trung tâm.
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 14.
 
Theo thông tin chính thức từ Land Rover Việt Nam, Tại Việt Nam, Range Rover mới được nhập khẩu và phân phối với 4 phiên bản và có giá tiêu chuẩn dự kiến từ 10,879 tỷ đồng.
Cụ thể, chiếc SUV đời mới khởi đầu với bản Range Rover SWB P360 Autobiography trang bị động cơ xăng tăng áp lai điện nhẹ (MHEV) 6 xy-lanh 3,0 lít, sản sinh công suất cực đại 355 mã lực và mô-men xoắn cực đại 500Nm. Giá bán tiêu chuẩn dự kiến từ 10,879 tỷ đồng.
Tiếp đến, bản Range Rover SWB P400 First Edition vẫn dùng động cơ trên nhưng công suất tối đa được nới lên 395 mã lực, mô-men xoắn cực đại 550Nm. Giá bán bản này dự kiến từ 11,699 tỷ đồng. Bản Range Rover LWB P360 Autobiography quay về động cơ 355 mã lực nhưng sở hữu trang bị tốt hơn cùng khả năng nâng cấp lên cấu hình 7 chỗ có giá khởi điểm 11,079 tỷ đồng.
 
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 19.
 
Ra mắt Range Rover 2022: Giá từ 10,879 tỷ đồng, thiết kế đỉnh cao, đã có đại gia Việt chốt đơn cọc - Ảnh 20.
 
Cuối cùng, Rover LWB P530 Autobiography trang bị động cơ BMW V8 4,4 lít 523 mã lực, mô-men xoắn cực đại 750Nm với giá bán tiêu chuẩn dự kiến từ 16,199 tỷ đồng.
Range Rover 2022 sẽ được đưa vào lắp ráp từ 2022 nhưng ngay từ hiện giờ người dùng toàn cầu đã có thể liên hệ trước với đại lý chính hãng để tùy biến cũng như đặt hàng. Tại Việt Nam, theo nguồn tin chính thức, đã có những khách hàng đặt cọc để được giao xe sớm nhất vào năm sau.

 Range Rover qua 5 thế hệ: Từ nhôm nhựa tới biểu tượng địa vị của giới thượng lưu 

 

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970, Range Rover đã không ngừng phát triển. Chiếc SUV gây ấn tượng mạnh đến nỗi hãng rất “lười” cập nhật mà nó vẫn luôn ở phong độ đỉnh cao.

Thế hệ thứ nhất
Vòng đời: 1970-1994
Range Rover 1994. Đây là phiên bản đã được kéo dài làm riêng cho hoàng gia Brunei.
Phong cách: SUV 3 cửa 4x4 (cổ điển) và SUV 5 cửa 4x4 (từ mẫu đời 1981)
Kích thước tổng thể (mm): 4.445 (4.648) x 1.781 x 1.801 (1.781)
Chiều dài cơ sở (mm): 2.540 / 2.743 (bản kéo dài)
Động cơ: Xăng V8 3.5L, 3.9L, 4.2L / Diesel 2.4L, 2.5L
Công nghệ, tính năng:
Range Rover qua 5 thế hệ: Từ nhôm nhựa tới biểu tượng địa vị của giới thượng lưu - Ảnh 2.
Range Rover 1970. Range Rover những đời đầu được gọi là Range Rover Classic để phân biệt với thế hệ hiện đại sau này. Ảnh: Net Car Show
- Ban đầu chỉ là một chiếc xe địa hình đơn giản thực dụng với nội thất từ nhựa vinyl
 
Range Rover 1994 bản đặc biệt dành cho Hoàng gia Brunei. Sau đó nó qua tay nhiều chủ nhân, trong đó có tay võ sĩ Mike Tyson nổi tiếng. Ảnh: Class Driver
- Năm 1988 cập nhật thêm các tiện ích tay lái trợ lực, sàn trải thảm, điều hòa nhiệt độ, ghế bọc vải/da, nội thất ốp gỗ, lưới tản nhiệt nhựa thay cho thép
- Từ 1988 có bản trục cơ sở kéo dài, trở thành phương tiện của Hoàng gia Anh
 
Thế hệ thứ 2
Vòng đời: 1994-2001
Range Rover 2001. Ảnh: Cars
Phong cách: 5 cửa 4x4
Kích thước tổng thể (mm): 4.712 x 1.890 x 1.819
Chiều dài cơ sở (mm): 2.746
Động cơ: Xăng 4.0L/4.6L Rover V8, Diesel 2.5L BMW M51 turbodiesel I6
Thay đổi lớn:
- Tay nắm cửa đơn giản dễ cầm kéo hơn.
- Kính chắn gió sưởi bằng điện - một tính năng độc nhất vô nhị trên thị trường khi đó và rất hữu ích, đặc biệt là đối với các phiên bản chạy bằng động cơ diesel
- Hệ thống định vị vệ tinh hoặc TV tích hợp sẵn
- 2.5L BMW M51 turbodiesel I6 là động cơ phun dầu diesel đầu tiên có điều khiển điện tử trên Land Rover
Range Rover qua 5 thế hệ: Từ nhôm nhựa tới biểu tượng địa vị của giới thượng lưu - Ảnh 5.
Range Rover Vogue SE 1998. Ảnh: Motorparks
- Vogue SE 1998 ra mắt đánh dấu Range Rover chính thức trở thành một thương hiệu xe sang
 
Thế hệ thứ 3
Vòng đời: 2001-2012
Range Rover 2012. Ảnh: Motortrend
Phong cách: SUV 5 cửa 4x4
Kích thước tổng thể (mm): 4.950 x 1.923 x 1.862 / 4.971 x 1.933 x 1.902 (1.877)
Chiều dài cơ sở (mm): 2.880
Động cơ: Xăng 4.2L, 4.4L, 5.0L, Diesel 3.0L, 3.6L, 4.4L
Thay đổi lớn:
- Là sản phẩm Land Rover đầu tiên được thiết kế nguyên khối, đậm chất quý tộc Anh từ ngoài vào trong
- Nội thất và táp-lô bọc da khâu thủ công, loại bỏ nhiều chi tiết nhựa
- Cụm đồng hồ lái được thay thế bằng màn hình TFT 12 inch có thể cấu hình đầy đủ với mặt số ảo và màn hình hiển thị thông tin.
- Bắt đầu sử dụng hệ thống điện có nguồn gốc từ Jaguar, hệ thống "cảm giác hiện đại" đầu tiên, thay thế cần số bằng một núm xoay
- Loại bỏ hộp số sàn
- Có sẵn Hệ thống giám sát điểm mù và camera xung quanh
- Hệ thống Adaptive Dynamics có thể liên tục thay đổi cài đặt giảm xóc, bằng cách theo dõi chuyển động của thân và vô-lăng tới 500 lần mỗi giây
- 2005 xuất hiện biến thể ăn khách Range Rover Sport, 2011 xuất hiện Range Rover Evoque
Giá nhà sản xuất (Mỹ): Từ 79.425 USD (2012)
 
Thế hệ thứ 4
Vòng đời: 2013-2021
 
Range Rover 2021. Ảnh: Carbuzz
Phong cách: SUV 5 cửa cỡ trung 4x4, SUV 5 cửa cỡ lớn 4x4
Kích thước tổng thể (mm): 4.999 x 1.984 x 1.835
Chiều dài cơ sở (mm): 2.922
Động cơ: Xăng 3.0L V6, 5.0L V8, Diesel 3.0L, 4.4L, Hybrid, Plug-in Hybrid
Những thay đổi lớn:
- Chiếc SUV 4x4 đầu tiên sử dụng cấu trúc thân liền khối hoàn toàn bằng nhôm, giúp giảm 420kg trọng lượng so với thế hệ trước, đồng thời tăng không gian bên trong
- 4WD và công nghệ kiểm soát toàn địa hình Terrain Response Control giúp thay đổi độ bám đường và độ ổn định
- Nội thất được bọc da tiêu chuẩn và tùy chọn cửa sổ trời toàn cảnh
- Màn hình LCD kép, một 12,3 inch và một màn hình cảm ứng 8 inch. Đời 2017-2021 có 2 màn hình 10 inch
- Ghế sau bắt đầu có chức năng chỉnh điện, sưởi, thông gió, massage
- Có biến thể diesel-hybird đầu tiên
- Đời 2017-2021 thêm nhiều tiện nghi như tính năng ra lệnh đóng/mở cửa sổ trời bằng cử chỉ, hệ thống lọc không khí ion hóa và chìa khóa thể thao chống nước
- 2017 xuất hiện biến thể Range Rover Velar
Giá nhà sản xuất (Mỹ): Từ 82.650 USD (2013) / 92.000 USD (2021)
 
Thế hệ thứ 5
Vòng đời: 2022-
Phong cách: SUV 5 cửa 4x4
Kích thước tổng thể (mm): 5.052 (5.252) x 2.209 x 1.870
Chiều dài cơ sở (mm): 2.997 (3.197)
Động cơ: Xăng 3.0L V6, 4.4L V8 tăng áp kép, Diesel, Điện/Plug-in hybrid (Sẽ ra vào năm 2023)
Những thay đổi lớn:
- Ngoại thất được thiết kế lại, khung gầm cứng hơn 1,5 lần so với thế hệ trước
- Hệ số cản gió 0,30 Cd - SUV hạng sang có khí động học tốt nhất thế giới
- Cách âm tốt hơn 24%
- Terrain Response giúp tùy biến hệ dẫn động linh hoạt
- Hệ thống treo khí nén điện tử tự động điều chỉnh theo dữ liệu bản đồ
- Hệ thống thông tin giải trí Pivi Pro và trợ lý ảo Alexa, 2 màn hình 13,1 inch và 13,7 inch. 
- Phần mềm cập nhật qua Wi-Fi
- Hệ thống đèn ngoài hiện đại nhất từng xuất hiện trên xe Land Rover: 1,2 triệu gương siêu nhỏ bên trong, chống loá 16 vật thể cùng lúc
- Camera mọi nơi
- Hỗ trợ đỗ xe từ xa mà không cần người dùng thao tác trong xe
Đối thủ chính: Mercedes-Benz GLS-Class, BMW X7, Cadillac Escalade, Volvo XC90
Giá nhà sản xuất (Mỹ): 105.350 USD (giá Việt Nam từ 10,879 tỷ đồng)
Một chặng đường dài để đi từ nội thất nhựa vinyl đến một "biểu tượng địa vị" cả khi người thiết kế ban đầu không có chủ đích đó, Range Rover vẫn vô song ngay cả khi chống lại Rolls-Royce, Bentley hay Lamborghini.
 

 
   Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang   
 
 
Xem thêm...

KHÁCH SẠN KHÔNG GIAN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI MỞ CỬA VÀO NĂM 2027

KHÁCH SẠN KHÔNG GIAN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

MỞ CỬA VÀO NĂM 2027

co-gi-ben-trong-khach-san-khong-gian-dau-tien-se-mo-cua-nam-2027-7

Bạn có muốn ngắm nhìn Trái Đất từ ​​vũ trụ rộng lớn? Bạn có muốn xem phim, tập thể dục, spa và ăn uống trong không gian không? Voyager Station sẽ đáp ứng những yêu cầu trên của bạn. 

co-gi-ben-trong-khach-san-khong-gian-dau-tien-se-mo-cua-nam-2027-7  

Khách sạn vũ trụ đầu tiên trên thế giới đang sẵn sàng được xây dựng vào năm 2025 và dự kiến ​​sẽ mở cửa sớm nhất vào năm 2027. Khi đó, du khách đến từ Trái Đất sẽ có thể tận hưởng một loạt các hoạt động như xem không gian, xem phim, ăn uống. Tại đây sẽ cung cấp những phòng có sức chứa 400 người cho du khách trải nghiệm những dịch vụ tiện ích như trên Trái Đất.

The First of World] Bên trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới mở  cửa năm 2027 - VIETNAM GOLDEN BOOKS | HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ DỊCH

Khách sạn không gian đầu tiên - Voyager Station

Khách sạn được phát triển bởi Công ty xây dựng vũ trụ Orbital Assembly Corporation. Quỹ đạo và độ cao dự kiến ​​của khách sạn không gian Voyager Station là 97 độ và cách bề mặt trái đất 500-550km trong quỹ đạo đồng bộ với quỹ đạo Mặt Trời. Điều này có nghĩa là khách sạn không gian sẽ được đồng bộ hóa để luôn ở cùng một vị trí "cố định" so với mặt trời, giúp giảm căng thẳng nhiệt và cho phép sản xuất điện mặt trời gần như liên tục.

Theo báo cáo, khách sạn không gian quay vòng quanh Trái Đất trong 90 phút. Nếu đặt chân lên nơi này, bạn có thể tham quan thế giới trong vòng 1 tiếng rưỡi, với điều kiện thị lực của bạn đủ tốt.

 Cấu trúc chính của khách sạn vũ trụ có hai vòng, vòng trong chủ yếu dùng để tiếp nhận vật tư từ Trái Đất, khách du lịch hoặc phóng và trả tàu, còn vòng ngoài là không gian hoạt động và phòng nghỉ cho khách du lịch.

Về mặt lý thuyết, đứng trong không gian để quan sát vũ trụ là điều mà nhiều nhà thiên văn mơ ước, nhưng Voyager Station không thích hợp để quan sát vũ trụ, vì quỹ đạo địa cực đồng bộ với Mặt Trời nên vũ trụ sẽ trở thành nền màu đen, khó có thể quan sát trực tiếp sự bao la của vũ trụ bằng mắt thường.

 

Tuy nhiên, đứng trong khách sạn không gian để quan sát Trái Đất lại rất tiện lợi. Chúng ta luôn sống trên Trái Đất nên chúng ta sẽ nghĩ rằng Trái Đất rất lớn, thậm chí một số quan niệm vô lý đã xuất hiện, chẳng hạn như: ở Hy Lạp cổ đại, người ta nghĩ Trái Đất là trung tâm của vũ trụ. Và khi bạn nhìn Trái Đất từ ​​một góc độ khác, có lẽ bạn sẽ cảm thấy một Trái Đất rất khác lạ.

Vì khách sạn vũ trụ nằm trong quỹ đạo thấp của Trái Đất nên đây không phải là môi trường hoàn toàn không trọng lượng mà lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, tương đương với các hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng.

Có gì bên trong 'khách sạn không gian' đầu tiên được khai trương vào năm 2027?

Do trọng lực thấp nên ở đây bạn sẽ được trải nghiệm những điều rất thú vị như: độ cao khi nhảy của bạn trở nên cao hơn, rồi từ từ rơi xuống đất thay vì rơi phịch xuống.

Khách sạn có trang bị phòng tập thể dục, bạn có thể rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục. Vì lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, nên mọi chuyển động của bạn trông sẽ khá bất thường: bạn có thể dễ dàng ném bóng rổ; nhặt vật nặng nặng hơn trọng lượng của mình. Bạn cũng có thể mặc một bộ quần áo vũ trụ và trải nghiệm cảm giác thú vị khi đi bộ ngoài không gian.

 

Tất nhiên, trải nghiệm thực tế về khách sạn vũ trụ sẽ thú vị hơn nhiều so giới thiệu, hiện tại mới chỉ dựa trên phân tích lý thuyết, chi tiết cụ thể sẽ không được biết cho đến khi khách sạn khai trương vào năm 2027.

Chi phí cho một chuyến trải nghiệm khách sạn không gian

Mặc dù chi phí của khách sạn vũ trụ không được công bố, nhưng giá vé của nó không phải là quá đắt.

Trước hết, do quỹ đạo Trái Đất ở tầm thấp đã đạt được các vụ phóng tên lửa thương mại thành công, nhất là hiện nay các nước đang nghiên cứu tên lửa tái sử dụng, tàu vũ trụ,… nên chi phí xây dựng trạm vũ trụ và khách sạn vũ trụ đã không còn cao như trước.

Ngoài ra, đã có tiền lệ về du hành vũ trụ trong quá khứ. Do đó, giá vé của những chuyến du hành vũ trụ càng trở nên rẻ hơn.

 

 

Từ năm 2001 đến năm 2009, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã chở tổng cộng 7 khách du lịch vào vũ trụ, và giá công khai của mỗi chuyến là từ 20 đến 25 triệu USD. Ba người tham gia đầu tiên đã trả hơn 20 triệu USD mỗi người trong chuyến thăm 10 ngày tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Virgin Galactic của Anh là một công ty du lịch không gian giá rẻ, công ty này đã khởi động một dự án du hành vũ trụ với giá vé duy nhất là 250.000 USD. Cho đến nay, đã có hơn 600 người đặt vé.

Năm 2014, một doanh nhân Trung Quốc đã mua được vé du hành vũ trụ trên mạng với giá vé 96.000 USD.

So với giá vé du hành vũ trụ thời kỳ đầu có giá hàng chục triệu USD, giá vé gần 96.000 USD mềm hơn rất nhiều, điều này cũng đồng nghĩa với việc du hành vũ trụ không còn là thứ chỉ dành cho giới nhà giàu.

 

Voyager Station có thể chứa 400 người cùng lúc, có nghĩa là khách du lịch có thể trên cùng một tên lửa để phóng vào vũ trụ. Ngoài ra, để giành lấy thị trường phóng thương mại trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, nhiều quốc gia đã nghiên cứu khả năng tái sử dụng tên lửa, giảm đáng kể chi phí phóng, do đó giá của khách sạn có thể không cao như chúng ta tưởng tượng.

Bên trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới mở cửa năm 2027 -  Chuyện lạ - Việt Giải Trí

Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có thể thực hiện được chuyến du hành vũ trụ. Người tham gia phải trải qua đào tạo, nếu đào tạo không đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ không thể bay vào vũ trụ. Vì vậy,nếu bạn thực sự có ước mơ về không gian, ngoài việc tiết kiệm tiền, tất cả những gì bạn phải làm là tập thể dục.

Thanh Hà 

 

Mức giá "không tưởng" cho một đêm ngủ tại khách sạn

ngoài không gian đầu tiên trên thế giới

Mức giá "không tưởng" cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới

Trong chuyến phiêu lưu 12 ngày ngoài không gian, du khách siêu giàu sẽ sống ở độ cao 200 dặm phía trên Trái đất và có thể quan sát toàn bộ những điểm độc đáo, lạ thường của hành tinh xanh.

Nói đến những khách sạn hạng sang, chúng ta thường kinh ngạc vì bể bơi trên tầng thượng, nội thất xa hoa hay dịch vụ chu đáo, sang trọng nhất… Nhưng mới có một khách sạn, chẳng có gì trong những thứ trên, thậm chí khách hàng còn phải tự phục vụ nhưng vẫn khiến khối người mong muốn được trải nghiệm xuất hiện. Đó chính là Aurora Station – khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hành khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống không trọng lực trong gần 2 tuần.

Được phát triển bởi công ty Orion Span, Aurora Station là trạm không gian đầu tiên được thiết kế theo mô hình khách sạn cao cấp thu nhỏ đầu tiên trên thế giới. Với diện tích bên trong khoảng 10.66 x 4.26m, Aurora có thể chứa được 6 hành khách (bao gồm cả 2 thành viên phi hành đoàn).

Khách sạn quay quanh trái đất trung bình 90 phút/ vòng, đồng nghĩa với đó là du khách sẽ được ngắm tổng cộng 16 khung cảnh hoàng hôn và bình minh trong cùng một ngày.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Aurora Station sẽ bay vòng quanh Trái Đất trong vòng 12 ngày.

Nhà sáng lập kiêm CEO Frank Bunger của Orion Span cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm về việc trồng cây xanh và sản xuất thực phẩm trong không gian, để những hành khách của chúng tôi có quà lưu niệm mang về”.

Ông cũng khẳng định, Aurora sẽ khác biệt hoàn toàn so với những trạm không gian đơn thuần, với sự sạch sẽ tuyệt đối và ga vải được thay đổi sau mỗi chuyến đi. Không những thế, hành khách vẫn có thể giữ liên lạc với người thân ở Trái Đất thông qua kết nối Internet không giây tốc độ cao và “tất cả sẽ được chào đón như những người hùng khi quay về nhà”.

Với mục tiêu làm cho tất cả mọi người có thể nhìn thấy không gian vụ trụ một cách nhanh chóng ở mức giá thấp nhất có thể, Orion Span thiết lập một chương trình tập luyện cho mỗi hành khách chỉ gói gọn trong 3 tháng (thay vì 24 tháng như trước đây). Trước tiên, những hành khách lọt qua vòng đăng ký sẽ được học một khóa học trực tuyến kéo dài 1 tháng, sau đó bạn sẽ phải đến một cơ sở đào tạo trực tiếp ở Texas để học thêm 4-6 tuần trước khi bước vào giai đoạn cuối sẽ diễn ra ngay trên khách sạn Aurora Station.

Sau khóa luyện tập, hành khách sẽ nhận được một chứng nhận là đã có những hiểu biết cơ bản về bay trong không gian, cơ học quỹ đạo và môi trường áp lực trong không gian… Chứng nhận này có thể được sử dụng cho các chuyến đi khác trong tương lai, thậm chí hãng còn nuôi hy vọng đưa chứng chỉ này thành một loại chứng nhận Quốc tế trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Vậy chi phí để có được trải nghiệm có một không hai này là bao nhiêu? Theo công bố của hãng, một gói du lịch này sẽ có giá 9.500.000 USD/người (tương đương khoảng 791.666 USD/đêm). Nghe thì có vẻ “ghê gớm” nhưng Bunger khẳng định, so với những chuyến đi vào không gian cùng Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thì giá này rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí với những đối thủ của Orion Span như Bigelow Space Operations thì họ còn báo giá lên đến hàng chục triệu đô la chứ không dừng ở gần 10 triệu USD.

Aurora Station sẽ chính thức khởi động vào cuối năm 2021 và nhận khách vào năm 2022. Cổng đăng ký đã mở từ 5/4/2018 và hiện tại, công ty nhận khoản đặt cọc (có thể hoàn lại) 80.000 USD thông qua website công ty. Danh sách này sẽ sớm được lấp đầy bởi mọi người đang rất phấn khích với trải nghiệm độc đáo này.

Bên cạnh khách sạn không gian, Orion Span còn thể hiện tham vọng của mình với không gian bằng những dự án hoành tráng hơn trong tương lai như mở căn hộ chung cư đầu tiên trong không gian.

 Bunger chia sẻ, kinh doanh hàng không thương mại nghe thì có vẻ điên rồ nhưng sau nhiều năm thử nghiệm liên tục, công ty đã tìm được những cách thức phù hợp và rất tiềm năng. Dự là, du lịch vũ trụ sẽ sớm trở nên “thân thiện” hơn với tất cả mọi người.

Trải nghiệm một kỳ nghỉ "độc nhất vô nhị" với khách sạn cao cấp

bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần

Trải nghiệm một kì nghỉ "độc nhất vô nhị" với khách sạn cao cấp bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần

Nếu các khách sạn 5, 6 sao thông thường không thể đáp ứng những điều mới lạ, không thể giúp bạn tận hưởng một giấc ngủ tuyệt vời và bạn vẫn đang tìm kiếm thứ gì đó mang lại trải nghiệm lạ mắt, độc đáo thì tin vui dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn

Nếu các khách sạn 5, 6 sao thông thường không thể đáp ứng những điều mới lạ, không thể giúp bạn tận hưởng một giấc ngủ tuyệt vời và bạn vẫn đang tìm kiếm thứ gì đó mang lại trải nghiệm lạ mắt, độc đáo thì tin vui dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn.

Đến năm 2022, một kì nghỉ mát ở ngoài vũ trụ sẽ là một hiện thực. Tổng công ty vũ trụ Nga Roscosmos dự kiến ​​xây dựng một mô-đun khách sạn hạng sang cao dài 20 tấn, dài 51 bộ trên Trạm vũ trụ Quốc tế - ISS, với bốn cabin ngủ riêng. Không gian của khách sạn sẽ được trang bị hai trạm vệ sinh và y tế, khu vực sảnh tiếp khách, các thiết bị tập thể dục hiện đại và tất nhiên mọi ngóc ngách của khách sạn sẽ được kết nối Wi-Fi. Ở góc nhìn nghiêng của trái đất, những phòng cao cấp này sẽ có các cửa sổ giống như của máy bay, có đường kính 9 inch, những chiếc cửa sổ lớn hơn - 16 inch sẽ được đặt trong khu vực sảnh khách sạn.

Trải nghiệm một kì nghỉ độc nhất vô nhị với khách sạn cao cấp bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để có cơ hội trải nghiệm dịch vụ có 1-0-2 này?

Rất đơn giản, chỉ cần bạn sẵn sàng chi 40 triệu USD cho 1 – 2 tuần nghỉ dưỡng. Mức phí này bao gồm một khoản thanh toán trước 4 triệu USD, 1 khoản thanh toán 12,6 triệu USD trước chuyến bay 2 năm và 1 khoản cuối cùng là 10,8 triệu USD được yêu cầu trả ngay trước chuyến bay.

Tuy nhiên, kì nghỉ "độc nhất vô nhị" đó sẽ không thể coi là hoàn hảo nếu không được một một lần trải nghiệm những bước đi hay những pha nhào lộn giữa không gian vũ trụ mênh mông bao la bên ngoài con tàu. Thật thú vị là bên cạnh chuyến đi kéo dài từ một đến hai tuần với toàn bộ kinh phí là 40 triệu USD cho mỗi người, thì khách sạn cũng sẽ cung cấp một chuyến đi dài một tháng bao gồm một chuyến đi dạo ngoài ISS. Nó sẽ tốn thêm 20 triệu USD nữa.

Mặc dù mức giá này không hề rẻ, nhưng đây là một dự án táo bạo và thu được nhiều sự chú ý của giới nhà giàu, triệu phú trên khắp thế giới. Bằng chứng đó là trên thực tế số lượng vé để được đặt chân đến đây của các triệu phú trên thế giới ngày tăng. Việc xây dựng mô-đun du lịch này sẽ có chi phí từ 16,4 đến 26,2 tỷ rupi (279 triệu - 446 triệu đô la), điều đó đồng nghĩa rằng chỉ cần ít nhất 36 nhân vật giàu có chọn khách sạn cao cấp này làm nơi tận hưởng thì nó sẽ có kì vọng kiếm ra tiền.

Bên cạnh những thách thức kỹ thuật, rào cản lớn nhất cho khách sạn vũ trụ đó chính là thời gian. ISS dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động của khách sạn vào năm 2028, vì vậy khách sạn sẽ chỉ có tối đa sáu năm nếu nó được khai trương vào năm 2022.

Hà Thu

 

Nam Mai sưu tầm

Xem thêm...
Theo dõi RSS này