Cá mòi đóng hộp

Cá mòi đóng hộp

~~<><><><>~~

Một hộp cá ngâm dầu thực vật

Người có sáng kiến đóng hộp cá sardine là ông Pierre-Joseph Colin, người gốc ở Nantes thuộc phía tây nước Pháp trên bờ Đại Tây Dương. Vào năm 1820, ông có sáng kiến khử trùng những con cá sardines trong những chiếc hộp bằng thiếc; sáng kiến nầy đã làm đảo lộn cả ngành đánh cá và kỹ nghệ bảo quản thực phẩm và cũng làm cho cả thế giới biết về món cá sardine đóng hộp, có thể nói cách bảo quản thực phẩm bằng cách đóng hộp thiếc có kể từ khi ấy.

Sơ lược về cá sardine

Cá sardine (sardina pilchardus) là một loại cá thuộc nhóm Clupeidae nhiều chất béo, thuộc nhóm nấy có loại hareng (clupea harengus), alose (alosa alosa & alosa agone). Tên sardine nguyên gốc từ đảo Sardaigne (Sardegna - Sardinia) thuộc nước Ý trong Địa Trung Hải vì loại cá nầy được tìm thấy và đánh bắt đầu tiên chung quanh hòn đảo nầy và đảo Corse thuộc Pháp.

Đánh bắt cá sardines trên biển ngày xưa.

Loại cá sardine được đánh bắt trong vùng biển Địa Trung Hải, phía bắc Đại Tây Dương từ Ái-Nhĩ-Lan đến quần đảo Açores (Azores) của Bồ-Đào-Nha và vùng biển xứ Senegal.

Cá sardines được vận chuyển lên bờ.

Cá sống dọc ven biển, thường di chuyển thành bầy khoảng từ 10 đến 50 mét dưới mặt nước. Sự sinh sản của cá sardine thường ở trên biển cả. Những ấu sinh cập vào ven biển vào mùa xuân và cư ngụ cho đến mùa đông. Nghề đánh cá sardine đã có từ thời cổ đại. Đó là một loại cá rất giầu chất Omega-3, phốt-pho, vi-ta-min B3, vi-ta-min B6. Cá sardine «chính hiệu con nai vàng*» là cá sardina pilchardus (European Pilchard) có một khẩu vị đặc biệt, còn các loại cá Pilchards khác trên các vùng biển tuy cùng nhóm nhưng không có một mùi vị có thể so sánh được.

Một cảnh làm cá sardines cách đây gần 200 năm.

 

Lược trình đóng hộp theo phương cách cổ truyền

Cá sardine khi được đánh bắt về thì qua các khâu đánh vảy và cắt đầu, chiên dầu, lắng khô và vào hộp. Việc nầy đa số do phụ nữ đảm nhận vì thường là chồng và con trai của họ làm ngư phủ xa bờ.

Sau khi rửa sạch, nhúng qua dầu nóng chiên sơ,

cá sardines được sắp lên vỉ đem phơi ráo dầu.

Việc đầu tiên là ngâm muối, cắt đầu và moi ruột cá bằng tay, việc làm bằng tay giúp cho việc loại bỏ những con cá bị dập vở một cách dể dàng khi chuyên chở và tránh lầm lẩn. Sau đó các bà sắp xếp cá vào các khung lưới để ráo khô nước muối. Tiếp theo là cá được chiên trên các vạc dầu nóng đến 115°C trong vòng 2 hoặc 3 phút sau đó thì để ráo dầu 24 giờ.

Công nhân cắt nắp hộp thiếc.

Công nhân soạn sắp các hộp đựng cá.

Việc đóng hộp được thực hiện đầu tiên là họ bỏ cá và sắp xếp vào trong hộp «mẩu» (boîte ad-hoc) bằng gỗ hoặc kim loại inox để cắt tỉa đầu và đuôi bằng nhau, vẫn là phương pháp thủ công, có 2 cách xếp cá vào hộp, cách thứ nhất là lối xếp «trắng» - có nghiã là sắp xếp cá làm sao khi người tiêu dùng mở hộp cá ra thì thấy những lớp da bạc óng ánh của cá, cách thứ hai là lối xếp «xanh» - có nghiã là cách xếp đến khi mở hộp cá ra thấy những chiếc lưng đen tuyền của cá sardine hàng hàng lớp lớp. Sau đó là việc chuyển qua hộp thiếc rồi gia thêm hương liệu, tiêu, ớt hoặc cà chua… và  rót dầu vào hộp.

Nữ công nhân cho cá vào hộp.

Công nhân đang niêm hàn các hộp cá.

Sau cùng là việc đóng nắp hộp và khảm nắp qua một máy khảm nắp kéo tay hoạc bán cơ khí chạy điện, thường thì sau khi khảm nắp, hộp cá được đem đi rửa sạch dầu ứa ra trong khi khảm nắp và được hấp chín trong các nồi hấp hơi cũng là việc hấp khử trùng. Những hộp thiếc của những năm 1980 đã được thay thế bằng hộp nhôm hiện nay.

Một hộp cá niêm hàn thiếc cách đây hơn 25 năm. Là kim loại dể bị rỉ sét,

những hộp cá bằng thiếc được thay thế bằng nhôm hiện nay.

Một vài hộp cá bằng nhôm với khoen kéo mở sẵn được sản xuất tại Pháp hiện nay.

<><><>

Kỹ nghệ đóng hộp cá

Đánh bắt cá sardines trên Đại tây Dương.

Kỹ nghệ đóng cá hộp khởi đầu từ năm 1853 tại Nantes với những hảng cá hộp như Chancerelle còn được xem như là hãng cá hộp lâu đời nhất vẫn còn hoạt động tới ngày nay. Kế đó là Clairan, hãng đóng hộp cá sardine đầu tiên, Lemarchand là hãng đầu tiên mở thêm một chi nhánh làm và chiên cá tại Douarnenez và từ đó Douarnenez trở thành thủ đô của cá sardine với 44 hảng đóng hộp, nền kỹ nghệ đóng hộp phát triển mạnh trên vùng Bretagne.

Chuyển vận cá lên bờ.

Qua thế kỷ 20, nhờ vào nghệ thuật trang trí của họa sĩ Nicolas Arppet, ông ta đã vẽ và trình bầy các hộp cá một cách mỹ thuật tạo hấp dẫn và thu hút người tiêu dùng, tiếp đến là nhà họa sĩ nổi tiếng Paul Gauguin. Kỹ nghệ đóng hộp cá sardine tại Pháp bắt đầu xuống dốc từ cuối năm 1970, vì sự cạnh tranh mạnh mẽ của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ma-Rốc, Tuy-ni-si; phần khác vì giá công nhân cao nên bán không chạy bằng các nước khác trong vùng Địa-Trung-Hải.

.

Sau khi đánh vảy, rửa sạch, cá được sắp lên vỉ để chiên dầu.

Sau khi ráo dầu, cá được tỉa cắt và xếp vào hộp.

Hiện nay chỉ còn vài ba hảng đóng cá sardine hộp tại Pháp: Connétable (thuộc nhóm Chancerelle), la Belle-Illoise, Courtin… Hầu hết các hãng đóng cá hộp của Pháp đã dời cơ-xưởng qua các nước mà giá thành công nhân rẻ như Bồ Đào Nha, Ma-Rốc… Một vài hảng còn giữ cách vô hộp cá cổ truyền thơm ngon như khi làm tại Pháp, một vài hãng đi vào quy trình cơ-nghiệp hoá, cá làm ra từ các hãng nầy mất đi chất lượng thượng hạng nhưng vẫn chấp nhận được, bù lại giá bán chỉ bằng ¼ giá sản xuất tại Pháp hợp với túi tiền dân lao-động hơn.

 

Cá sardines được tỉa gọn xếp vào hộp trước khi qua khâu hương liệu và rót dầu.

Cá được cho thêm hương liệu và chuyển qua khâu rót dầu, đóng nắp hộp.

 

~~<><><><>~~

 

Trước khi hết lời

Sau khi đóng nắp hộp, cá hộp được đưa vào

nồi hấp khử trùng và chờ đóng thùng xuất xưởng.

Tôi còn nhớ những năm 60-70 ở Sài-Gòn với những hộp cá sardine ma-rốc Sumaco sốt cà chua thơm ngon, khi đến lập nghiệp ở Pháp thì hãng Sumaco không còn hoạt động nữa, mặc dầu thỉnh thoảng còn thấy hộp cá sardine từ Ma-Rốc đem qua bán có in thương hiệu Sumaco nhưng chất lượng không còn được như xưa. Đa số các hộp cá sản xuất tại đó, vì giá thành của dầu và cà chua đắt hơn cá nên họ nhét cá đầy cả hộp, dầu và sốt cà chỉ còn khoảng một muỗng canh!

Một bảo tàng trưng bầy công nghệ thực phẩm & hải sản đóng hộp.

Cá sardine đóng hộp hiện nay có rất nhiều công thức khác nhau: từ dầu olive, dầu hướng dương qua dầu colza và thêm nhiều hương liệu khác nhau; từ mùi chanh, mùi ớt, mùi cà chua nay qua mùi ớt espelette, ớt hiểm, tiêu, tỏi, herbes de Provence (tổng hợp các loại thảo mộc có mùi thơm của vùng Provence, phía nam nước Pháp), lá thì-là… ngoài các loại dầu kể trên còn có các hộp cá mòi tẩm gia vị với nước muối tuy nhiên, ngon nhất vẫn là cá sardine đóng hộp làm theo phương pháp cổ truyền ở đây. Tôi có ăn thử để so sánh cá hộp từ Đan-Mạch, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha (của Bồ sãn xuất), Ma-Rốc (của Ma-Rốc sãn xuất), Tuy-ni-si, Thái-Lan, Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Trung Quốc, In-đô-nê-si-a… không có gì bằng so với mùi vị ướp và chất xơ của cá.

Một vài hộp cá sardines sản xuất trên thế giới.

Cá hộp mua về, thường là vừa đóng hộp xong, để chừng 6 tháng trước khi dùng để cho dầu và hương vị thấm vào cá, y như rượu whisky 6 tuổi, 10 tuổi, 12 và 18 tuổi già.

 

~~<><><><>~~

Bài đọc thêm:

Cá mòi Sumaco

Đa số người việt biết đến món cá mòi đóng hộp thời thuộc địa Pháp và tại miền nam Việt Nam sau 1954 là những hộp cá mòi với sốt cà chua của Ma-Rốc dưới thương hiệu Sumaco.

Một loại cá Sumaco ngâm dầu thực vật bán tại Âu châu.

Cá Sumaco đóng hộp, bày bán trong một siêu thị ở Đức Quốc.

Theo nguồn tin thu thập được thì loại cá mòi đóng hộp Sumaco được sản xuất tại Xưởng Thực Phẩm Đóng Hộp Conserval ở Safi, Morocco mà xưởng thực phẩm nầy còn đóng hộp cho những công ty doanh nghiệp với nhiều tên hiệu khác nhau, ngoài ra xưởng còn bán các loại cá sardines, mackerel, tuna đông lạnh.

Một vài hộp cá mòi mang thương hiệu Sumaco.

Hiện nay có một số cá mòi đóng hộp mang nhản hiệu Sumaco bán tại Á châu và những quốc gia ở Bắc Mỹ được đóng hộp tại Thái Lan, Mã Lai… Loại cá mòi đóng hộp nầy là loại cá pilchard đánh bắt ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, tuy nhiên rất khác biệt với loại cá sardina pilchardus ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.


Một hộp cá Sumaco sản xuất tại Thái Lan.

Một số cá mòi Sumaco đóng hộp bán tại Hoa Kỳ được nhập từ Trung Quốc, Thái Lan với giá rẻ - hộp cá Sumaco do hảng Conserval ở Ma-Rốc sản xuất và nhập cảng bán với giá cao hơn vì đường vận chuyển khá xa và cũng là cá mòi chính hiệu… «con nai vàng!*».

Một hộp cá Sumaco được sản xuất ở Ma-Rốc.

 

tiếng hay dùng ở miền nam VN trước 1975 để nói về hàng hoá nguyên gốc, có nguồn gốc từ chai nước giải khát xá-xị Phương Toàn được in hình con nai vàng lên vỏ chai để tránh sự giả mạo.

Nguồn:  tracytranblogspot- Conserval Canned Foods Morocco - 21food.com - Journal Ouest-France - Musée de Pêche Concarneau & Douarnénez - Bibliothèque National de France - Sardines Blogs - François B.

 

Kim Kỳ sưu tầm

 

Xem thêm...

" E MỜI " Quán phở Việt trên đất Hàn với hơn 100 chi nhánh


 
“Emời”: Quán phở Việt trên đất Hàn với hơn 100 chi nhánh trải dài xứ sở kim chi, được phim truyền hình nổi tiếng “lăng xê”
Phở là một trong những món ăn Việt được yêu thích nhất Hàn Quốc nhờ hương vị phù hợp với khẩu vị người dân xứ sở kim chi.

Trong số các món ăn mang đậm văn hóa Việt Nam thì có lẽ phở nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất. Một tô phở đậm vị với bánh phở, vài lát thịt bò và rau ăn kèm không chỉ chinh phục được hàng triệu con người đất nước hình chữ S mà còn được lòng rất nhiều thực khách quốc tế.
Tại Hàn Quốc, đại diện ẩm thực đến từ Việt Nam này cũng rất được yêu thích. Theo đánh giá của chuyên gia trên tờ Dong-A, trong số các món ăn Đông Nam Á thì phở hợp với khẩu vị của người Hàn nhất. Một trong những quán phở nổi tiếng nhất ở xứ sở kim chi có cái tên rất đỗi đáng yêu “Emời” (Em mời) hay theo phiên âm tiếng Hàn cũng có thể hiểu là tiếng gọi “Em ơi” vô cùng thân mật, gần gũi.


Quán phở Emời chi nhánh đầu tiên ở quận Jongno.

Kinh doanh món ăn Việt, chủ yếu là phở, nhưng Emời lại không thuộc quyền sở hữu của người Việt Nam mà được thành lập vào năm 2015 bởi giám đốc Kwon Young Hwang. Được biết, phở du nhập vào Hàn Quốc từ năm 1998 nhưng thời gian này, hầu hết tiệm phở tại đây đều nhượng quyền từ Mỹ nên mang đậm hương vị phương Tây.


Giám đốc hệ thống Emời, ông Kwon Young Hwang.

Trong một lần tình cờ sang Việt Nam du lịch, ông Kwon vì quá đói bụng nên đã chọn vào đại một quán phở trông bên ngoài có hơi tồi tàn. Sau khi ăn thử đũa đầu tiên, ông đã cảm thấy sự khác biệt giữa phở Việt Nam và phở tại Hàn Quốc, nước dùng đậm vị và thơm mùi thịt bò. Nắm bắt cơ hội, ông Kwon tìm gặp đầu bếp của quán và gửi lời mời người này sang Hàn Quốc cùng ông khởi nghiệp. 6 tháng sau, cả hai bắt tay hợp tác nghiên cứu mở quán phở mang hương vị Việt Nam ngay trên xứ sở kim chi.

Năm 2015, quán Emời chính thức khai trương ở địa chỉ phường Gwancheol, quận Jongno, Seoul. Phở ở đây được bán với 2 mức giá thông thường là là 9.000 won (176 nghìn đồng), 11.000 (215 nghìn đồng), tô đặc biệt 12.000 won (234 nghìn đồng) khác biệt nhờ thịt bò với phương pháp chế biến mang lại hương vị độc đáo hơn hẳn. Ngoài phở, menu tại Emời còn đa dạng hơn với những món ăn Việt như cơm chiên, bánh xèo, nem rán.Vào ngày khai trương, Emời chỉ chào đón đúng 5 thực khách, số tiền thu về chẳng đến 100 nghìn won (gần 2 triệu đồng). Nhưng dần dần, món phở với hương vị Việt Nam ngày càng thu hút nhiều người đến ăn thử. Chỉ trong vòng 2 năm, Emời đã mở thêm 103 chi nhánh, bao gồm cửa hàng nhượng quyền, trải dài đất nước Hàn Quốc.

Trên các trang review ẩm thực, Emời nhận được rất nhiều bình luận tích cực. Quán từng lọt vào danh sách Michelin Guide 2018, hạng mục Bib Gourmand dành cho những nhà hàng ngon và có mức giá hợp lý. Xuất hiện trên đài VTV2, Emời được đánh giá là cửa hàng phở chuẩn vị Việt Nam nhất tại Hàn Quốc.Ngoài phở, Emời còn phục vụ nhiều món ăn Việt khác.

Bên cạnh đó, Emời còn được các nhà làm phim Hàn Quốc nhiệt tình “lăng xê”. Mới đây, một chi nhánh của hệ thống phở Việt này đã xuất hiện trong tập 8 của phim truyền hình ăn khách Beauty inside. Khỏi phải nói khán giả Việt hạnh phúc và tự hào ra sao khi bất ngờ nhìn thấy một món ăn Việt xuất hiện trên bộ phim Hàn mình yêu thích, được các nhân vật chính thưởng thức một cách ngon lành.

    Thu Trang sưu tầm    
Xem thêm...

Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

         NATHALIE         

Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France”

Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

 
Bài NGỌC DIỄM

Sinh ngày 6 tháng 5, 1988 tại Pháp, cô gái khi cười duyên có lúm đồng tiền trên má nổi bật trên đài truyền hình tư nhân số 6 từ năm 2017. Thật là một trường hợp điển hình cho sự thành công trội bật của người Việt lưu vong trên thế giới, đặc biệt riêng tại Pháp. Cô cầm tinh con Bò Rừng, Taureau, 29 tuổi. Những đặc tính của phụ nữ Pháp cầm tinh con Bò Mộng có rất nhiều nhưng tôi chỉ chọn vài thứ thật đúng với cô gái trẻ rất dễ được cảm tình này. Thứ nhất là tính chất cố vấn thượng hạng, thứ nhì là yêu thích quán ăn ngon, thu hút bởi nét thẫm mỹ và những điều vui thú đơn giản của đời sống. Cô biết rõ mình muốn gì và làm gì để được nó.

Nathalie Nguyễn trên đài M6 đang trình bày chủ đề thuộc Toque Show
 
Sau khi học xong năm thứ ba đại học với bằng cấp chuyên ngành về Thính Thị (Audiovisuel, nghe nhìn, về truyền thông) cô làm việc trong ngành ấn họa. Năm 2011, cô lại đổi qua… làm bếp và thử thi tài trên đài TH tư nhân số 1 dành cho tài tử bếp núc. Lúc đó, vào hè tháng 8, cô đã phải trải qua 11 tuần lễ thi cử trực tiếp trên đài truyền hình với chương trình ghê gớm cho một nữ đầu bếp không có bằng cấp chính thức!
Une nouvelle émission pour Nathalie de Masterchef ! – Je fouine, tu  fouines, il fouine… nous fouinons

Nathalie như kẻ điếc không sợ súng nhưng rất tự tin vào khả năng làm bếp thông minh của mình vì cô biết sáng tạo món mới lạ khi áp dụng rờ-xết Việt Nam pha lẫn với cái của Pháp. Cô đã được chọn cùng lúc với 20 thí sinh khác để trỗ tài làm bếp sau khi qua vòng loại cả trăm thí sinh trên toàn quốc. Đây là mùa thứ nhì của cuộc thi Tổ Sư Bếp – MasterChef hàng năm.
TPMP : Nathalie Nguyen (Toque Show) prête à être chroniqueuse ? Elle se  confie | Non Stop People
Trong vòng loại, ban giám khảo đã nếm thử hơn 100 con gà nướng poulets rôtis và cho ra rìa… phân nửa thí sinh! Thế rồi hơn 50 người còn lại phải thực hiện bánh ngọt Saint-Honoré (một loại bánh hình tròn bên trong có nhân làm với bột mì, trứng, đường, sữa; bên ngoài gắn kem trắng rất ngon) và một công trình chót khó khăn để vào vòng 21 thí sinh còn lại. Khi đọc qua danh sách và nghề nghiệp những thí sinh này, tôi thật sự ngạc nhiên và thán phục cô gái gốc Việt nhà ta!

Chiếc bánh bình dân Saint-Honoré người Pháp rất thích chọn làm món tráng miệng, dessert.
 
Chao ôi, cô gái Á Châu duy nhất trong đám người bản xứ, tuy xinh xắn dễ thương nhưng nhỏ con quá và có vẻ rụt rè nhút nhát phải gồng mình lúc thì làm bài tự do, lúc thì phải làm trong nhóm đồng đội theo ê-kíp phục vụ tương lai. Khi đi thi, cô 23 tuổi trong lớp trẻ 21-29 còn người lớn nhất 47 tuổi. Có cả luật sư, giám đốc xí nghiệp, thư ký, thợ hớt tóc, người lái xe hàng, nhân viên nhà băng, y tá, sinh viên y và dược khoa, kỹ sư thực phẩm…

Theo báo chí phê bình bên lề thì cô gái VN là người tỏ vẻ năng động nhất trong tất cả các lần thi dù bé tý xíu và hơi nhút nhát. Viên kỹ sư thực phẩm làm ban giám khảo mê tít món gà rô ti cho thêm xoài, còn ông thợ hớt tóc lọng cọng nhất trong đám 21 thí sinh chung kết nhưng ông cười khà cho biết sẽ mướn đầu bếp khi ông mở tiệm ăn nơi bờ biển!
Cô Nathalie Nguyễn đã lên đến hạng ba khi đứng trên bục thưởng nhận giải khuyến khích của ban giám khảo rất thích những món ăn cô đã trình bày. Nhờ vậy, cô đã thấy được lộ trình phải theo và sự tiến thân chắc chắn thay vì làm trong ngành Họa trên máy điện toán, graphiste. Cô nhất quyết trở thành nhà nghề trong ngành bếp núc Pháp. Thật đúng nét tượng hình của các thí sinh MasterChef là yêu thích làm bếp và có ý định muốn đổi nghề!
Une Télé réalité culinaire tournée à la Réunion : La Brigade - Réunionnais  du Monde

Sau đó, cô ghi tên thực hành qua nhiều tiệm ăn danh tiếng rồi đi học thẳng nghề làm bếp và lấy bằng CAP (certificat daptitude professionnel) khai thác tài năng về kỹ thuật làm bếp và riêng về bánh ngọt. Với dung nhan xinh đẹp, trẻ trung và tài ăn nói hoạt bát lại rất yêu nghề và tháo vát, cô gái trẻ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục giới chuyên ngành và trở thành chuyên gia cố vấn bếp ngon gia đình. Để biết sự tài giỏi của Nathalie, tôi đi một vòng tìm hiểu về bằng cấp bếp núc.
La Brigade : échec cuisant pour Naoëlle d'Hainaut (Top Chef), Nathalie  Nguyen (Masterchef), Jérémy Moscovici (Top Chef) sur France Ô | Toutelatele

Trong ngành nghề này, người Pháp phân biệt rõ hai thứ bếp tổng quát và bếp làm tất cả các thứ bánh như bánh ngọt, bánh mì v.v.. Trường học chuyên môn do tư nhân mở cho ai học cũng được khi họ không cần có bằng cấp nào đó và chương trình lý thuyết kéo dài ba năm.

Lý thuyết chỉ dẫn học viên nhận biết các loại thực phẩm và kỹ thuật hiện đại nấu nướng chúng sau khi chuẩn bị thế nào. Biết luật vệ sinh và an toàn điện nước khí đốt lò nướng mùi cháy khét… Thuộc lòng những cách làm thức ăn căn bản. Học hỏi tổng quát rộng lớn thêm về nghề này để có thể tha hương gây dựng sự nghiệp làm vinh danh nghề bếp Pháp đã có tiền bối thực hiện.
Nathalie Nguyen (Toque Show) : "Norbert est une grande figure de la  cuisine" - YouTube

Về thực hành, học viên có thầy hướng dẫn làm theo hoặc xem video chỉ bảo từng ly từng tý, họ phải hoàn toàn học thuộc lòng và biết làm 73 hành động nhà nghề bắt buộc cho bằng cấp chuyên môn CAP Cuisine - Bếp núc tổng quát. Chính phủ kiểm soát tính chất giáo huấn chương trình học, người ghi danh có thể chọn thời khóa biểu hợp ý muốn tổ chức cá nhân tiện lợi. Học xong ra trường từ từ lên chức cho đến sếp bếp hay lừng danh hơn nữa là Cordon Bleu toàn quốc.

Có nơi bảo đảm hoàn trả chi phí cho học viên nếu họ thi rớt! Viết đến đây tôi không khỏi nhớ đến thầy Khánh Trương khi xưa mở lớp bảo đảm thi tú tài Hai tốt nghiệp Trung học ở vùng Gia Định, cô cậu nào thi rớt là thầy trả lại tiền học phí đầy đủ nên tỷ số đậu rất cao. Chương trình học dĩ nhiên rất đậm đặc kiểu nhồi sọ Toán Lý Hoá làm thí sinh phải cứng cựa lên nhiều vì trường công lập không đủ giờ. Chúng ta trở lại với cô gái duyên dáng tài năng gốc Việt Nam.

Cô đã khôn ngoan chọn đúng đường đi là nghề bếp núc rất dễ tìm việc làm trong khi Họa viên máy tính có thể thất nghiệp dài dài! Có đến 250,000 tiệm ăn với 900,000 nhân viên lãnh lương năm 2014. Nước Pháp nổi tiếng về ẩm thực và làm giàu với ngành nghề này là chuyện thường thấy.


Chiếc bánh tráng miệng, đết-xe, tuyệt đẹp do Nathalie làm ra. Khi cắt bánh hình sen hoa mỹ do tác giả mời ăn, bên trong làm người nếm khoái khẩu với hạt hạnh nhân béo bùi vùi trong lớp nhân màu hồng nhạt làm bằng bột mì, đường, bơ, sữa, trứng… Lớp vỏ dầy làm bằng sô cô la dòn xốp cắn tan ra để lại vị ngon khó tả.

Bên trong chiếc bánh hình cánh sen tỷ mỷ sáng chế bởi Nathalie Nguyễn.

Nét duyên dáng của cô gái tài hoa và người ăn thử tấm tắc khen ngợi.

Sự nghiệp của Nathalie, Nat, bắt đầu từ năm 2013; cô đã hợp tác hay phụ giúp
mở tiệm ở Mỹ, Trung Hoa và dĩ nhiên bên Tây. Riêng nghề “điện ảnh” khéo tay làm bếp của cô gái dễ thương xinh xắn thật tự nhiên và làm chủ những gì cô nói hay làm mau chóng chiếm được cảm tình khán giả. Thời gian tính xếp theo các thành tích của Nathalie như sau:

2013 - My Crazy Pop (bắp rang nướng thơm ngon) và Le Camion Bol (thức ăn bình dân VN) là hai loại tiệm ăn đặc biệt do Nathalie sáng lập tại Paris.

2014 - Food Invaders trên mạng xã hội được nhiều người yêu chuộng.
2015 - Mon Food Truck à la clé, trên đài số 2 phát hình hàng ngày từ 5 giờ chiều với sự góp mặt của cô sếp bếp gốc Việt bàn về sự thành công của chiếc xe bán rong thức ăn.
2016 - Chuyên gia về thức ăn cho đài số 3 trong tiết mục Village Départ, nói về cuộc đua xe đạp thế giới tổ chức hàng năm ở Pháp.
2017 - Chương trình Toque Show, chơi chữ tương tự Talk Show chuyện phiếm
File:Nathalie Nguyen.jpg - Wikimedia Commons

Mới đây, những người hâm mộ giải đua xe đạp Tour de France danh giá từ Việt Nam lại được dịp cảm thấy tự hào khi một trong ba người dẫn chương trình là cô gái gốc Việt tài năng Nathalie Nguyen.

Ngày hôm nay, trên trang web chính thức của thành phố Carcassonne, nơi giải đua xe đạp "Tour de France" khai mạc chặng đua thứ 11 tại thành phố này, xuất hiện một cái tên gốc Việt đầy tò mò - Nathalie Nguyen. Cô được giới thiệu với vai trò là một trong ba người dẫn chương trình, được truyền hình trực tiếp tại Pháp.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 1.
Nathalie cùng hai người dẫn chương trình cho giải đua xe Tour de France.
 
Trên thực tế, Nathalie Nguyen từ lâu đã được công chúng biết đến trong vai trò là một đầu bếp khi lần đầu tiên tham gia chương trình Master Chef vào năm 2011 và giành được vị trí thứ 3 sau 11 tuần cạnh tranh quyết liệt cùng các đối thủ khác. 
Trong chương trình Master chef mùa này, Nathalie nổi tiếng với các món ăn đầy sáng tạo pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Điều này cũng dễ hiểu vì Nathalie mang trong mình 2 dòng máu Pháp và Việt Nam.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 2.
Cô từng tham dự gameshow Master Chef.
 
Sinh năm 1988, ban đầu cô gái trẻ xinh đẹp này không chọn ẩm thực là đích đến trong nghề nghiệp của mình. Thực tế sau khi tốt nghiệp, Nathalie đã trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Cô chỉ thực sự bén duyên ẩm thực từ sau khi tham gia chương trình Master Chef năm 2011.
Nathalie Nguyen (@NathalieCuisine) | Twitter
 
Nói về đam mê ẩm thực của mình, trên trang blog cá nhân, Nathalie cho biết cô học nấu ăn từ mẹ của mình, người đã truyển lửa ẩm thực đường phố cho cô.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 3.
Nathalie rất thích nấu nướng và là một đầu bếp trẻ tài năng.
Sau đó cô đã trải qua các khoá đào tạo bài bản chính thức về ẩm thực và làm bánh cũng như thực tập tại các nhà hàng lớn, Nathalie bắt đầu sự nghiệp mới của mình với vai trò là một đầu bếp cố vấn. Cô chuyên về lĩnh vực ẩm thực đường phố.
Après MasterChef, Nathalie Nguyen propose ses recettes d'ici et d'ailleurs  | Toutelatele
Năm 2013, Nathalie đã sáng lập ra 2 nhà hàng tại Paris là "My Crazy Pop" và "Le Camion Bol" - chuyên về ẩm thực Việt nam. Cuối năm 2014, Nathalie đã thành lập mạng xã hội đầu tiên chuyên về ẩm thực có tên là "Food invaders".  
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 4.
Hiện giờ, cô gái trẻ này đang nắm giữ trong tay nhiều nhà hàng tại Pháp.
Song song đó cô cũng cho ra đời nhiều cuốn sách về ẩm thực và tham gia vào nhiều chương trình truyền hình như "Les Maternelles", "Mon food truck à la télé". Tháng 7 năm 2015, Nathalie tham gia vào ekip chương trình "touche pas à mon poste" với vai trò một bình luận viên.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 5.
Những hình ảnh của cô gái trẻ trong cuộc thi Tour de France.
 
Nathalie Nguyen (MasterChef) devient chroniqueuse dans Touche pas à mon  poste - Voici
 
    Thu Trang sưu tầm    
             Paris, France               
Xem thêm...

Bì chay - Phương Tuyền

Bì chay

Phương Tuyền

Làm bì cuốn chay cho mùa lễ Vu Lan trong 5 phút - Món ngon

Cuộc sống luôn bận rộn và căng thẳng.  Đôi khi chúng ta chỉ cần được chút bình an trong tâm hồn sau một tuần làm việc mệt nhọc.  Nghe một bài nhạc hay, chầm chậm uống một tách cà phê hay vào bếp làm một món chay bồi bổ cho sức khỏe ... là những cách Phương Tuyền tự giúp mình cân bằng lại cuộc sống. 

 

 

 

Cuối tuần này Phương Tuyển muốn làm món bì chay, một món mà không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng giỗ ông bà cố mà thuở thiếu thời Phương Tuyển đã có dịp thưởng thức.  Những món ăn đơn giản ấy dù đã hơn 40 năm qua vẫn luôn in trong ký ức của Phương Tuyền.   Hôm nay xin mời quý Thầy cô và anh chị cùng vào bếp Phương Tuyền với món Bì chay.

 

 

 

Nguyên liệu:

 

- Củ sắn: 1 củ (nên chọn củ lớn, cầm nặng tay)

- Đậu hũ: 1-2 miếng

- Cà rốt: 1-2 củ

-Khoai môn:  1/2 củ lớn

- Khoai lang: 1 củ lớn

- Nấm mèo: 5-7 tai

-Một thân boa rô

- Bún tàu: 1-2 lọn

-Tàu hủ ky tươi : 1 miếng lớn

- Thính: 2 muỗng canh

- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn.

 

 

Chế biến:

 

- Củ sắn làm sạch, bào sợi, chiên chín với ít dầu trên lửa nhỏ. 

- Đậu hũ: cắt lát mỏng, chiên vàng, xắt sợi.

- Nấm mèo (đã ngâm nở), cà rốt xắt sợi, xào chín, nêm muối, đường, gia vị vừa ăn.

- Khoai lang, khoai môn: bào sợi và chiên ngập dầu cho giòn.

- Bún tàu: ngâm nước ấm, vớt ra để ráo, cắt ngắn. 

-Boa rô bào mỏng, phi vàng cho thơm. 

-Tàu hủ ky: chiên lửa nhỏ cho vàng. 

 

 

 Dùng tay trộn nhẹ tất cả các nguyên liệu trên thêm muối, đường, hạt nêm chay cho vừa ăn. Xong trộn thính vào để áo đều nguyên liệu. Cuối cùng cho boa rô và tàu hủ ky đã chiên vàng, bóp nhỏ vào. Chúng ta đã có món bì chay với vị ngon ngọt của rau củ, giòn của khoai chiên, thơm của thính, boa rô và tàu hủ ky. 

 

 

 

 Món bì chay được gắp ra đĩa, quý anh chị có thể rắc thêm một chút tiêu trắng cho thêm vị cay thơm, tăng độ hấp dẫn.

Với cách làm bì chay như thế này chúng ta sẽ tăng thêm các món ăn chay vào danh sách thực đơn trong những ngày rằm hay chỉ đơn giản cho một ngày ngán thịt.  Món bì chay có thể ăn cùng cơm, bún, bánh mì, hay làm món bì cuốn với rau thơm cũng thật tuyệt vời.

 

 

 Vừa lạ miệng, lại vừa tốt cho sức khỏe, giúp quý anh chị bớt ngán với những món thịt, món bì chay luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình trong những bữa cơm cuối tuần chẳng hạn.  Còn chờ gì nữa, hãy cùng vào bếp với Phương Tuyền với món bì chay thanh tịnh này nhé. Chúc quý anh chị thực hiện thành công cách làm món Bì chay 

 

 

Bếp Phương Tuyển

 

 

 

 Bí Kíp Cho Món Bì Cuốn Chay Ai Cũng Phải Mê Mẩn 

 

Shredded Pork Skin Fresh Spring Rolls (Bi Cuon) - YouTube

 

Bi Cuon (Shredded Pork Skin Spring Roll) - YouTube 

 

Shredded Pork Skin Fresh Spring Rolls (Bi Cuon) - Easy Recipe with Video

 

Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía - Nguyễn Trãi ở Quận 1, TP. HCM | Bình Luận,  Review, Nhận xét, Kinh nghiệm |Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía - Nguyễn Trãi |  Foody

 

Quán Gỏi Cuốn, Sinh Tố Ngon Tân Bình

Foody --

 

 

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này