Du lịch

Du lịch (177)

Vương quốc của loài vật: Quần đảo Galapagos - Trịnh Thanh Thủy

Vương quốc của loài vật: Quần đảo Galapagos

Trịnh Thanh Thủy

 

Từ lâu tôi thường có ước mơ được một lần ghé thăm quần đảo Galapagos cho thoả chí tang bồng hồ thỉ. Bỗng dưng một sáng mùa Xuân chị bạn quen gọi điện thoại, rủ tôi cùng đi ngao du vùng Nam Mỹ, đến thăm quốc gia Ecuador, thám hiểm và chụp hình cuộc sống động vật trên quần đảo Galapagos. 

Chim cốc biển trống

Mừng quá tôi nhận lời liền, nhưng không quên hỏi kỹ giá cả và lịch trình chuyến đi hy hữu ngàn năm một thuở này, vì giá đi thăm vùng đảo này rất đắt. Thường thì tổng cộng chi phí phải trên 8,9 ngàn đô một chuyến, bao gồm Ecuador và chuỗi quần đảo trong vòng 10 ngày.

Sở dĩ chuyến đi có giá cao vì muốn đi Galapagos, phải đi bằng du thuyền nhỏ (họ không cho du thuyền lớn vào các đảo) mà giá ăn và ở trên du thuyền nhỏ rất đắt. Thăm Ecuador không thì rẻ hơn nhiều. Sau khi thảo luận với người dẫn đường và công ty du lịch chúng tôi được giảm giá chút đỉnh do hoạt động du lịch mới mở cửa trở lại, tôi đóng tiền, mua vé máy bay và quyết định lên đường. 

Nếu bạn đã từng đi du lịch các vùng Nam Mỹ, bạn sẽ thấy chi phí cao ngất ngưởng vì phần lớn bạn phải di chuyển bằng máy bay từ nơi này đến nơi khác do địa lý toàn là núi non hiểm trở, hiếm có đường bộ xuyên núi. Chuyến đi của tôi dài 14 ngày, năm ngày ở đảo và chín ngày ở Ecuador. Tôi phải bay đến Quito là thủ đô của Ecuador rồi mới lấy máy bay nhỏ bay qua các đảo của vùng Galapagos, khi trở về lại Quito, tôi sẽ thăm viếng thành phố và chụp hình các động vật ở Ecuador sau. 

Chim cánh cụt Galapagos

Du thuyền nhỏ Montserrat Yacht có 10 phòng cho du khách với đầy đủ mọi tiện nghi, ăn uống, ngủ nghỉ trong vài ngày. Tôi từng đi du thuyền lớn và du thuyền nhỏ nhưng chưa từng ăn ở trên du thuyền nhỏ bao giờ nên cũng sợ say sóng và mang theo thuốc phòng hờ khi cần. Thật vậy ban đêm du thuyền nhỏ chạy nhanh kinh khủng để tới các đảo, ai cũng chạy nhanh về phòng nằm cho đỡ say sóng. Ban ngày, họ đi chậm lại để du khách ngoạn cảnh và đổ bộ lên các đảo cho du khách thăm viếng.

Quần đảo Galapagos là một tập hợp gồm 13 đảo chính, sáu đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía Tây ngoài khơi bờ biển Ecuador, thuộc Thái Bình Dương. Theo National Geographic, đây vườn quốc gia đầu tiên của Ecuador, được thành lập vào năm 1959 và bắt đầu hoạt động vào năm 1968. Hệ sinh thái ở Galapagos phong phú cả trên cạn, trên không lẫn dưới nước. 

Booby chân đỏ

Vào thế kỷ 16, những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã phát hiện ra quần đảo này rồi đặt tên là Galapagos, theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Con rùa”. Thế kỷ 19, nhà sinh vật học Charles Darwin đã nghiên cứu thuyết tiến hóa trên hòn đảo này, và từng cho rằng hệ thống động, thực vật ở đây như từ một thế giới khác do quá đa dạng và lạ lẫm. Năm 1979, UNESCO công nhận quần đảo Galapagos là Di Sản Thiên Nhiên của nhân loại,  cũng là di sản đầu tiên của Ecuador nhận được vinh dự này.

Galapagos hiện là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất thế giới, với khoảng 600 loài thực vật, 400 loài cá, 58 loài chim, 22 loài bò sát và 6 loài động vật có vú, trong đó có nhiều loài động vật không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác và nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ có bốn hòn đảo là nơi sinh sống lâu dài của con người. Phần còn lại của các hòn đảo chỉ có thể được tham quan tại các địa điểm trên cạn và biển được chỉ định khi có hướng dẫn viên.

Booby chân xanh

Những ngày tôi sống trên du thuyền và lang thang từ đảo này đến đảo khác phải gọi là như lạc vào một thế giới khác Một nơi không dành cho sinh vật hai chân là con người!!! Nơi đây với sự gìn giữ vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng, thiên đường của loài vật này được tôn trọng tối đa tới mức có thể. Bạn không thể đi riêng lẻ mà chỉ có thể đi với hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp có huấn luyện của các công ty theo những lịch trình định sẵn.

Họ không cho bạn xả bất cứ cọng rác nào trên các nơi sinh vật sống. Khi nhìn thấy một chiếc muỗng ai đó đánh rơi dưới nước ven ghềnh đá, người hướng dẫn viên đã lặn xuống vớt lên và bỏ vào túi mang về vất đi. Họ sợ sinh vật nuốt phải. Bạn phải đi theo những con đường vạch sẵn, không được làm ồn hay nói chuyện to, không đụng tới, hay làm thú vật trên đảo hoảng sợ.

Bởi thế thú vật nơi đây không sợ con người. Phải nói thế giới này vô cùng hoang dã mà con người bảo tồn và nâng niu tuyệt đối. Quả vậy quần đảo này là tài sản hiếm quý của Ecuador mà xứ này thu được bao nhiêu tiền của du khách, nếu họ không biết gìn giữ, thú vật bỏ đi hết, họ sẽ mất một tài sản quốc gia to lớn. 

Rùa biển khổng lồ

Thích nhất là những buổi sáng khi mặt trời vừa lên, tôi ra boong tàu ngắm bình minh và chào anh thuyền trưởng đang ngồi lái tàu suốt đêm để tới các đảo khác nhau. Tôi đem máy hình ra chụp những con chim đang bay lượn và nhào xuống nước bắt cá trong làn sương mỏng. Những loài chim nơi này vừa khác lạ, vừa đẹp và đủ mọi màu sắc mà bạn khó tìm được ở đâu ngoại trừ ở đây.

Ngay cả loài hải cẩu biển(Seal) cũng vậy, hải cẩu tôi thấy ở Cali da trơn láng, trong khi hải cẩu ở đây có loại lông mượt như nhung. Loài chim cánh cụt(Penguins) thì đặc biệt hơn cả. Bạn chỉ có thể tìm và nhìn thấy chúng ở vùng băng giá Nam cực, thật ngạc nhiên khi tôi thấy chúng ở đây. Chúng đã thiên cư, thay đổi lối sống và thích ứng với khí hậu mát mẻ sinh tồn và lưu lại mà sống trên phía Bắc đường xích đạo. Tuy nhiên chúng nhỏ hơn và không có lông chân. Dân số của chúng ngày càng nhỏ dần vì chúng thường bị làm mồi cho nhiều con vật to lớn hơn nên chim cánh cụt vùng Galapagos dần đi vào tuyệt chủng. 

Kỳ đà Galapagos

Chúng tôi được dẫn đi thăm loài rùa biển khổng lồ trên đảo Santa Cruz. Chúng cư ngụ trong khu El Chato. Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở vùng cao nguyên mà rùa Galapagos là loài đặc trưng nhất trên đảo. Với trọng lượng trên 500 cân Anh và dài trên 5 feet , đây cũng là loài rùa cạn còn sống có kích thước lớn nhất. Trung bình chúng sống trên 100 năm. Con sống lâu nhất là 177 năm. Ước tính tại Galapagos hiện có 20 đến 25 ngàn con rùa biển khổng lồ.

Đối với tôi thú vị nhất là cuộc đổ bộ lên đảo Genovesa còn có biệt danh là “Đảo chim”. Phần lớn các cuộc đổ bộ lên đảo phải bằng tàu speed boat, là một loại phao bơm hơi có động cơ chỉ có thể chở khoảng 10 người. Khi vào bãi nước vẫn còn cao khoảng 3, 4 feet, bạn phải xuống tàu và lội nước vào, bạn phải giữ đồ cá nhân và máy ảnh, không khéo nước vào thì hư hết. Khi rời đảo cũng vậy, bạn phải lội nước ra. Tàu không thể vào sát bờ được.

Có khi tàu đổ bộ vào các vách đá nhọn lởm chởm, bạn phải men theo vách đá mà vào đảo. Thành ra du lịch kiểu này bạn cần phải có thể lực, và kinh nghiệm leo trèo hay đi bộ hoặc leo núi nhiều. Tôi thấy phần lớn những người đồng hành đều từ trung niên trở xuống. 

Một cảnh đảo buổi hoàng hôn

Phải nói đây là thiên đường cho những ai yêu thích chụp hình và ngắm chim. Vịnh Darwin này là nơi sinh sống của bao nhiêu là loài chim. Chúng làm tổ, sinh sôi và bay ngợp trời. Bạn bị choáng ngợp bởi những con chim to dị thường, màu sắc nổi bật bắt mắt. Lũ chim nhỏ thì bay tới bay lui tha mồi, tha rơm làm tổ, tán tỉnh và sinh con.

Tôi ghi nhận có chim hải âu, chân đỏ đuôi én (Swallo-tailed Gull), chim bìm bịp (Coucals), Booby chân xanh, chân đỏ, chân vàng. Những con diệc nâu, xám và xanh, và nhiều loài chim khác. Tên Booby mỏ xanh, chân đỏ bắt nguồn từ ch ‘Bobo’ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là ngu ngốc hoặc chú hề – ám chỉ sự di chuyển vụng về của chúng trên cạn. Tụi nó đi lạch bạch trông mắc cười lắm các bạn.

Dạo chơi bằng tàu phao Speet Boat

Trông đến lạ mắt là chàng cốc biển(Frigate). Anh chàng đang phùng cái bướu cổ màu đỏ bay tới bay lui, để quyến rũ các nàng mái trong mùa yêu đương. Charles Darwin gọi chúng là ‘Thủy thủ đại dương’ vì chúng có thể sống cả ngày lẫn đêm trên cánh và có thể sải cánh rất rộng. Người Tây Ban Nha gọi chúng là ‘Chim cướp biển’ do thói quen ăn trộm thức ăn của các loài chim khác.

Cái hay của loài này là hai vợ chồng thay nhau ấp trứng, nàng ấp mỏi, chàng thế liền không cho tụi chim khác a vào cướp và ăn trứng. Chúng làm tổ lộ thiên trên các cành cây ngay trên đảo không che đậy dấu diếm gì cả nên chúng phải thay nhau bảo vệ trứng và chim con tối đa. Chàng thay nàng ấp trứng rất chuyên cần. Lâu lâu mỏi quá chàng giang hai cái cánh sải rộng ra cho đỡ mỏi giống như đang tập Yoga vậy .

Trên không thì chim chóc, dưới đất thì bao nhiêu loài bò sát dị hình nằm lúc nhúc trên đảo Fernadiana. Đây là hòn đảo trẻ nhất ở Galapagos. Dòng dung nham từ núi lửa đang hoạt động của nó tiếp tục hình thành hòn đảo, vì vậy thảm thực vật rất thưa thớt chỉ có rừng ngập mặn và các loài xương rồng đặc hữu, bao gồm cả xương rồng dung nham. 

Dạo chơi trên đảo lúc hoàng hôn

Punta Espinosa là một dải đất mỏng nơi những con kỳ đà biển (Iguanas) nằm dài trên những tảng đá nham thạch đen. Chúng rất nhiều, to có, nhỏ có, lúc nhúc quy tụ vào một khu, đè chồng lên nhau mà nằm. Kể cũng lạ, trời sinh có con đẹp, có con xấu, vì có xấu nên mới có đẹp. Có con lớn ăn hiếp đè chồng lên con nhỏ, nhưng với luật sinh tồn, con nhỏ phải vươn lên mà thở, mà tồn tại . Loài cua đỏ Sally Lightfoot chuyên ăn xác sinh vật hiện diện trên các ghềnh đá khoe sắc lấp lánh trong ánh nắng mai rực rỡ đẹp vô cùng. 

Thú vị nhất là những buổi sớm mai hay chiều xuống, trước khi hoàng hôn bắt đầu buông, bạn được ngồi Speed boat đi vòng quanh hay tới các hòn đảo xem những con Penguin, Blue Footed Boobies hay Brown Pelicans đứng đầy ở các hốc đá ven biển. Có nơi nước trong như lọc, cá nhảy tung tăng buổi sớm tung toé nước lên không. Những con cá đuối (Stingrays), rùa biển, cá mập Hammerhead Sharks đi từng đàn mà bạn có thể thấy rõ chúng bên dưới qua làn nước trong từ Speed boat. Đây chính là thiên đường của loài vật.

Ảnh tác giả  (Trịnh Thanh Thủy)

Trịnh Thanh Thủy (SGN)

Phương Tuyền sưu tầm

 

 

 

 

 

Xem thêm...

Phượng Hoàng Cổ Trấn- Tuyệt đẹp ở Trung Quốc

Fenghuang Ancient Town attraction reviews - Fenghuang Ancient Town tickets  - Fenghuang Ancient Town discounts - Fenghuang Ancient Town transportation,  address, opening hours - attractions, hotels, and food near Fenghuang  Ancient Town - Trip.com
 

  Phượng Hoàng Cổ Trấn- Tuyệt đẹp ở Trung Quốc   

Phượng Hoàng cổ trấn (Fenghuang guzhen - 凤凰古鎮) hay Phượng Hoàng cổ thành (Fenghuang gucheng - 凤凰古城) là trấn nhỏ nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là thành cổ có niên đại hơn 1300 năm, là nơi cư trú của hơn 28 dân tộc thiểu số như Thổ Gia, Miêu, Hồi, Hán… Tên gọi Phượng Hoàng Cổ Trấn được bắt nguồn từ ngọn núi Hoa Sơn nằm ở phía Tây Nam trấn cổ. Trên đó có rất nhiều dấu tích của Phượng Hoàng và chính dòng sông Đà Giang uốn lượn qua trấn cổ cũng giống hình thù con Phượng Hoàng, Nơi đây thu hút khách du lịch đi tour Phượng Hoàng cổ trấn bởi nét trầm mặc, đơn sơ, cổ kính của những ngôi nhà gỗ cổ, những ngõ nhỏ đường lát đá, nằm lặng lẽ bên dòng Đà Giang xanh trong êm ả. Cuộc sống nơi núi rừng sông nước này yên bình tới nỗi khiến những du khách từ thành thị “8 tiếng nhìn màn hình” như lạc vào cảnh phim cổ trang, quyến luyến chẳng muốn rời.
 
Fenghuang Ancient Town | Fenghuang Ultimate Guide in 2022

Phượng Hoàng Cổ trấn nằm phía trên một nhánh sông của đập Tam Hiệp. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất của Trung Quốc, thu hút nhiều khách tham quan.

 
Phượng Hoàng cổ trấn nhìn từ trên cao như một bức tranh. Trải qua hơn 2.000 năm, Phượng Hoàng cổ trấn vẫn nguyên vẹn nét văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Ảnh: Thiên Bình
Phượng Hoàng cổ trấn nhìn từ trên cao như một bức tranh. Trải qua hơn 2.000 năm, Phượng Hoàng cổ trấn vẫn nguyên vẹn nét văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Ảnh: Thiên Bình
 
Phượng Hoàng Cổ Trấn (Fenghuang Guzhen) nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thành cổ này đã tồn tại được hơn 1300 năm và cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số. Nơi đây mang tên Phượng Hoàng Cổ Trấn vì ở phía Tây Nam của thị trấn có một ngọn núi dáng trông giống một con phượng hoàng bay lên.

Những ngôi nhà cổ kính nằm dọc bờ sông mang đậm nét đặc trưng kiến trúc của dân tộc Thổ Gia. Nhìn từ xa, những ngôi nhà như đang trôi trên dòng sông Đà Giang. Ảnh: Thiên Bình
Những ngôi nhà cổ kính nằm dọc bờ sông mang đậm nét đặc trưng kiến trúc của dân tộc Thổ Gia. Nhìn từ xa, những ngôi nhà như đang trôi trên dòng sông Đà Giang. Ảnh: Thiên Bình
 
Dù diện tích chỉ khoảng 10km2 nhưng các tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn thu hút đông đảo người tham gia, nhờ vào non nước hữu tình cùng kiến trúc đơn sơ và trầm mặc của những ngôi nhà gỗ, đường lát đá hàng trăm năm tuổi nằm bên cạnh dòng sông Đà Giang. Đây chắc chắn là trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, đối với những du khách đến từ vùng đô thị sầm uất. 
Sông Đà Giang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Thiên Bình
Sông Đà Giang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Thiên Bình
 
Sông Đà Giang như một “nàng thiếu nữ’’ thả dáng giữa thị trấn cổ với lớp áo màu xanh ngọc bích đốn tim người nhìn. Đà Giang nhẹ nhàng, tĩnh lặng đến kỳ lạ khiến cho mỗi ai khi đến đây cũng đều say đắm, mê mẩn trước vẻ đẹp của vùng đất này. Hai bên bờ sông là dãy các ngôi nhà cổ kính như tô đậm thêm cho nét đẹp của Đà Giang. Các hoạt động phụ nữ giặt giũ quần áo, đàn ông đánh bắt cá cũng hiện lên như một bức tranh sinh hoạt sinh động.
Sông Đà Giang cũng là nơi gắn bó với đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Người dân tổ chức hoạt động đua thuyền trên sông. Ảnh: Thiên Bình
Sông Đà Giang cũng là nơi gắn bó với đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Người dân tổ chức hoạt động đua thuyền trên sông. Ảnh: Thiên Bình
 
Không quá lời khi khẳng định rằng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, bốn mùa đều sở hữu nét quyến rũ rất riêng. Lựa chọn du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn vào thời điểm nào phụ thuộc nhiều vào sở thích của du khách. Nếu bạn là người thích sưởi nắng ấm, nhìn ngắm thiên nhiên sinh sôi thì hãy chọn mùa xuân hay mùa hè. Mùa thu là thời điểm khung cảnh trở nên lãng mạn với tiết trời dịu nhẹ; còn mùa đông thì nơi này được bao phủ bởi tuyết, mang đến cảm giác tĩnh lặng như thể cả thị trấn đã chìm vào giấc ngủ đông. 
Phượng Hoàng Cổ Trấn- Điểm check in tuyệt đẹp ở Trung Quốc 4
Đêm xuống Phượng Hoàng Cổ Trấn khoác lên mình bộ áo rực rỡ, hiện đại trái ngược với vẻ đẹp hùng vĩ, trầm lặng, cổ kính của thành cổ ban ngày. Những dãy phố cổ được trang trí với đủ loại đèn sắc màu, đây cũng là thời điểm mà các hoạt động vui chơi, mua sắm diễn ra sôi nổi.
Phượng Hoàng Cổ Trấn- Điểm check in tuyệt đẹp ở Trung Quốc 5
Phượng Hoàng Cổ Trấn- Điểm check in tuyệt đẹp ở Trung Quốc 6
Dạo quanh các khu phố cổ ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách sẽ ngỡ ngàng như được trở về quá khứ, được hóa thân vào những bộ phim cổ trang bên những ngôi nhà cổ bằng gỗ, khắp các ngõ ngách treo đèn lồng đỏ, đường lát đá trắng tạo nên vẻ si mê, quyến luyến chẳng muốn bước ra.
Làng Miêu ở gần khu vực Phượng Hoàng Cổ Trấn
Làng Miêu ở gần khu vực Phượng Hoàng Cổ Trấn
 
Làng Miêu là khu vực định cư của những người dân tộc Miêu, đây được xem là địa điểm mà du khách nhất định phải ghé thăm khi đến cổ trấn nghìn năm tuổi này.
Phụ nữ Miêu có vẻ đẹp tự nhiên mà không cần dùng đến mỹ phẩm. Họ thường mặc những trang phục màu xanh truyền thống kết hợp với vấn trắng trên đầu. Người dân tộc Miêu rất thích những trang sức bằng bạc, họ thường xuyên sử dụng chúng làm đồ trang sức trong các lễ hội, thậm chí đeo thường ngày. Vì vậy, đến đây du khách sẽ thấy một loạt cửa hàng bán các sản phẩm làm từ bạc dọc những con phố. Chúng có vẻ ngoài lấp lánh và được thiết kế rất tinh xảo. 
Ngoài ra còn có cà vạt, vải in và một số sản phẩm thủ công khác, nó sẽ là món quà lưu niệm tuyệt vời cho chuyến đi đến Phượng Hoàng cổ trấn. Bên cạnh đó, Người Miêu rất thân thiện và hiếu khách, vì thế khi đến đây, du khách có thể bắt chuyện và tham gia một số hoạt động dân gian để hiểu hơn về văn hóa của dân tộc này.

 Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 

Ngôi làng cổ Bảo Sơn thuộc tỉnh Vân Nam, nằm ở miền Tây Nam Trung Quốc được xây dựng chỉ trên một tảng đá khổng lồ, nhìn giống như một chiếc nấm trổ ra giữa vách đá.

Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc
Bảo Sơn (còn gọi là Bảo Sơn Thạch Đầu) là một ngôi làng cổ trên núi đá cao. Ngôi làng cao 1.720 mét so với mực nước biển, ẩn sâu trong hẻm núi sông Jinshajiang (Kim Sa Giang), cách thành cổ Lijiang khoảng 7h xe chạy. Đây là ngôi làng của người dân tộc Naxi tỉnh Vân Nam tập trung sinh sống.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 1
Làng Bảo Sơn Thạch Đầu được xây dựng từ năm 1277 đến 1294, cuối triều đại Tống và Nguyên, đến nay đã có trên 800 năm lịch sử. Đây là nơi cư trú sớm nhất của tổ tiên người Naxi ở Lệ Giang.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 2
Trên con đường từ thành cổ Lệ Giang đến thành Bảo Sơn, xe đi qua núi tuyết Yulong (Ngọc Long Tuyết Sơn). Dãy núi cao vời vợi, chạy dài theo tuyến đường. Đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng ánh lên trong nắng, tạo nên một cảnh sắc diễm lệ.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 3
Ngôi làng có 2 con đường để ra/vào, một lối theo đường bộ từ trên núi đi xuống; một lối theo đường thủy từ dòng Kim Sa Giang đi lên.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 4
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 5
Những ngôi nhà được xây bằng đất và đá, xếp lớp nhấp nhô và dốc, lưng dựa vào núi, mặt hướng ra sông. Nhìn từ xa, ngôi làng nằm giữa lưng chừng núi trông như một cây nấm khổng lồ.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 6
Người Naxi cần cù và dũng cảm đã sống ở đây hàng ngàn năm, chống chọi với cái nắng vào mùa hè và cái lạnh vào mùa đông. Họ lợi dụng nguồn nước dồi dào của dòng sông Kim Sa để làm ruộng bậc thang trồng lúa, ngô và sinh hoạt.
Một số ngôi nhà cổ làm bằng đá và gỗ vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, với những bệ đá được làm thành giường ngủ, bể nước dẫn vào trong nhà, bàn thờ tổ tiên và bếp nấu ăn…
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 7
Làng có 3 ngôi nhà làm homestay. Homestay theo đúng nghĩa: ăn ở, sinh hoạt cùng chủ nhà. Đó là 3 ngôi nhà tương đối rộng rãi, xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Naxi, có view hướng ra sông và nhìn lên núi.
Các phòng ở đều nằm trên tầng 2, sạch sẽ thoáng mát. Món ăn do chủ nhà nấu, hoặc du khách tự chế biến theo khẩu vị của mình. Gà và thịt heo phơi là thực phẩm chính yếu, dễ mua nhất ở làng. Du lịch ở Bảo Sơn còn sơ khai, gần như chưa có dịch vụ gì.
Cả ngôi làng có một nhà hàng nhưng gần như không có khách. Du khách mang hành lý nặng, có thể thuê người dân mang vác hoặc thuê ngựa chở đến homestay. Con đường vào làng bằng đá ghập ghềnh, rất dốc, qua nhiều bậc thang và lối rẽ gấp khúc, cho nên chỉ có thể đi bộ mà không có bất cứ phương tiện khác thay thế.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 8
Người Naxi thân thiện và hiền lành, ít nói và trầm tĩnh hơn bất cứ người Trung quốc nào mà tôi biết. Ngôi làng Bảo Thạch bây giờ là ngôi làng của những người già. Thanh niên trong làng hầu hết đã đi đến các thành phố để làm việc và sinh sống, để lại người già trong những ngôi nhà nhỏ. Phần đông chỉ trở về sum họp trong dịp tết.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 9
Đến Bảo Sơn, du khách thường gặp từng nhóm người già ngồi ở cổng làng, ở sân hoặc bậc cửa, nghe hát dân ca qua những chiếc radio bé bằng bàn tay. Họ cười thân thiện và chào “ni hao” với bất cứ du khách nào. Du khách nên ở lại ít nhất một đêm để trải nghiệm cuộc sống và tận hưởng không khí và cảnh sắc nơi đây. Ban đêm, du khách được hòa cùng dân làng nhảy múa và hát những giai điệu truyền thống; thưởng thức rượu ngô với món thịt heo hầm vô cùng đặc biệt.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 10
Đùi heo được treo ngoài trời, phơi trong cái nắng ban ngày và cái lạnh ban đêm, phơi qua nhiều ngày đêm liên tục. Thịt được hầm với một số gia vị như hoa hồi, thảo quả, ớt khô, hạt tê, khi ăn có mùi hương thơm nồng của gia vị; có vị chua dịu của thịt phơi và vị cay của ớt. Đó là một món ăn đặc biệt chỉ được dùng trong những dịp lễ tết hoặc đãi khách của gia chủ, dễ ăn và chắc chắn sẽ để lại dư vị ẩm thực cho du khách.
Ngôi làng cổ trên vách núi đá của người Naxi ở Trung Quốc 11
Ở Bảo Sơn, việc tích trữ thịt cũng quan trọng không kém việc dự trữ củi khô dùng cho mùa đông tuyết phủ.
 
 
Hãy chào ngày mới bằng một sớm mai đón bình minh, ngắm những tia nắng đầu tiên vượt qua dãy núi, trài dài qua dòng Kim Sa Giang và tỏa ánh sáng lung linh lên ngôi làng. Đó thực sự là một bức tranh đẹp; là một món quà vô giá mà Bảo Sơn tặng cho du khách.
Buổi chiều, du khách ngồi trên đài quan sát nằm ở vị trí cao nhất của ngôi làng, phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh làng cổ và dòng sông xanh biếc, nghe giai điệu ngọt ngào ca khúc "Câu chuyện thành nhỏ" của ca sĩ Đặng Lệ Quân, cảm giác thời gian sẽ dừng lại chốn này!
 
 
Snow in Fenghuang Ancient Town, China | Synotrip
 

    Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang    
 
    Hangzhou November 12, 2022    
 
Xem thêm...

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới

có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ

Cái tên là một danh từ riêng quan trọng định danh một vùng đất, quốc gia và là danh xưng của một cộng đồng trước toàn thế giới. Thực chất, không phải đất nước nào cũng mang cái tên ý nghĩa sâu xa mà chỉ đơn giản mang ý nghĩa vùng đất của người Bỉ, đất của người Angola,... Rất nhiều nước trên thế giới lấy tên từ đặc điểm địa lý, khí hậu đến tên động vật hoang dã. Ví dụ như Andorra có nghĩa là "vùng đất có cây bụi che phủ", Tây Ban Nha có nghĩa là "vùng đất có nhiều thỏ", Iraq là "giữa hai dòng sông" hay Macedonia là "vùng đất của những người cao lớn". Một số tên quốc gia có nghĩa thú vị sau đây có thể khiến nhiều người bất ngờ:

Brazil: Một loại cây nhựa đỏ

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 1.

Khi người Bồ Đào Nha xâm lược, họ phát hiện ở đây có cây pau-brasil (brazilwood) - một loại cây cho nhựa để làm phẩm nhuộm màu đỏ. Vì thế, họ đặt tên luôn cho thuộc địa của mình là Brazil dựa trên tên của loài cây đó và nó vẫn được dùng đến bây giờ.

Canada: Ngôi làng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 2.

Trong khi Canada là đất nước rộng lớn với đầy tỉnh thành, tên của nó lại mang nghĩa bình dị "ngôi làng" và tất cả bắt nguồn từ một hiểu nhầm do bất đồng ngôn ngữ. Vào những năm 1500, các nhà thám hiểm người Pháp đã đặt chân đến Canada lần đầu. Người bản xứ dùng từ kanata ("làng") để chỉ dẫn họ đi vào làng, thế nhưng các nhà thám hiểm lại tưởng đây là tên riêng của địa danh và gọi vùng đất là Canada.

Chile: Nơi đất kết thúc

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 3.

Các thổ dân ở Chile ngày xưa đã đặt tên cho vùng đất là "nơi kết thúc của đất" hay "điểm sâu nhất của Trái đất".

Ethiopia: Vùng đất của những khuôn mặt bị bỏng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 4.

Cái tên Ethiopia được đặt bởi những thủy thủ Hy Lạp. Khi khám phá ra vùng đất phía đông bắc châu Phi, họ đã tạo ra cái tên này từ các từ aitho (bị bỏng) và ops (khuôn mặt) để mô tả những người họ gặp.

Nhật Bản: Nguồn gốc của Mặt trời

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 5.

Không phải tự nhiên mà người ta gọi Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật, tên đất nước là Nippon hoặc Nihon, có nghĩa là "nguồn gốc của mặt trời". Nằm ở phía đông của Trung Quốc, đây và là nơi đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc.

Mexico: Trong rốn của Mặt trăng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 6.

Trên vùng đất là Mexico hiện nay từng có một thành phố Aztec được đặt tên để tôn vinh vị thần chiến tranh Mexitli. Tên của ông là sự kết hợp của metztli (mặt trăng) và xictli (rốn). Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là "trong rốn của mặt trăng" nhưng thường được diễn giải hoa mỹ hơn là "đứa trẻ của mặt trăng".

Myanmar: Nhanh nhẹn và Mạnh mẽ

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 7.

Myanma hoặc Mranma là một cái tên được sử dụng từ thời kỳ cổ đại mà người dân tự đặt để thể hiện phẩm chất của chính mình.

Nauru: Tôi đi ra bãi biển

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 8.

Đảo Nauru ở Châu Đại Dương, nằm phía nam của quần đảo Marshall. Tên trong tiếng địa phương của nó là Nawodo hoặc Onawero. Tên của hòn đảo tự quản có nghĩa rất vui vẻ, nghĩa là "Tôi đi ra bãi biển".

Qatar: Mưa

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 9.

Ý nghĩa của cái tên này trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "hạt mưa" hoặc "mưa". Lý do thì rất đơn giản, ở Qatar trời mưa nhiều.

Tuvalu: Tám người đứng cùng nhau

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 10.

Tuvalu là một quốc đảo tập hợp gồm chín hòn đảo ở Châu Đại Dương. Ngày trước, trong số 9 đảo chỉ 1 hòn đảo có người sinh sống. Và người dân trên hòn đảo đó đặt tên cả vùng một cách khá kỳ lạ là Tuvalu, có nghĩa là "tám người đứng cùng nhau".

Uzbekistan: Vùng đất của những người đàn ông chân chính

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 11.

"Vùng đất của" (stan) được đặt đằng sau tên tộc người Uzbek, nhóm dân tộc lớn nhất trong cả nước. Uzbek có nghĩa là "người đàn ông chính hiệu".

Venezuela: Tiểu Venice

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 12.

Đất nước Nam Mỹ này lại được đặt theo tên một thành phố nhỏ ở nước Ý xa xôi. Khi nhà thám hiểm Amerigo Vespucci đi thuyền dọc theo bờ biển Nam Mỹ, họ nhìn thấy những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà sàn. Kiểu nhà này gợi nhắc họ về Venice, nên đặt tên vùng đất là Veneziela, nghĩa là "Venice nhỏ".

Yemen: Vùng đất của Hạnh phúc

Tên ban đầu của Yemen là Arabia Felix, trong tiếng Latinh có nghĩa là "hạnh phúc" hoặc "may mắn". Trong tiếng Ả Rập "hạnh phúc" là yumn.

Mali: Hà mã

 

Vùng đất châu Phi được gọi là Mali được đặt tên theo loài động vật phổ biến ở đó là hà mã. Trước đây, Đế chế Mali khá lớn ở Tây Phi và tên của con thú mạnh mẽ cũng phần nào thể hiện sự hùng mạnh của vương quốc.

 

Nguồn:Theculturetrip,Farandwide

Ngọc Lan st

 

Xem thêm...

Chuyện kì bí ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Chuyện kì bí ở ngôi đền

linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Lễ hội đền Cuông là một trong những điểm nhấn của du lịch văn hóa tâm linh. 

Ở xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An có ngôi đền mang tên Cuông, tọa lạc trên núi Mộ Dạ, thờ Thục Phán An Dương Vương. Không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng, ngôi đền này còn có những câu chuyện về sự trùng lặp đầy bí ẩn.

Vang tiếng một thời

Ngôi đền có tên đền Cuông, còn có tên gọi khác là đền Công, bởi xưa kia nơi đây có rất nhiều chim công sinh sống. Đặc biệt ngọn núi này có dáng hình con chim công khổng lồ, đầu con chim công chính là nơi ngôi đền tọa lạc.

Đền Cuông nằm bên QL1A, đoạn qua xã Diễn An,
huyện Diễn Châu, cách TP Vinh khoảng 30km về phía Bắc.

Thờ một vị vua trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, đền Cuông cũng gắn với truyền thuyết nỏ thần, mối tình ngang trái Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Thục Phán An Dương Vương sau khi được Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi đã đại phá quân Tần và lên ngôi vua, lấy hiệu là An Dương Vương, đổi tên nước Văn Lang thành Âu Lạc, dời đô từ Phong Châu về Cổ Loa, trị vì đất nước trong 50 năm (từ năm 257 đến năm 208 trước Công nguyên).

Cổng đền Cuông

Theo truyền thuyết, khi được thần Kim Quy giúp xây thành Cổ Loa và làm nỏ thần, An Dương Vương mất cảnh giác và đã mắc mưu của Triệu Đà. Năm 208 trước Công nguyên, sau khi chiếm được nỏ thần, Triệu Đà đã bất ngờ cho quân tấn công nước Âu Lạc, An Dương Vương phải rút lui về phương Nam.

Khi chạy đến nơi đây, cùng đường (trước mặt là núi, phía Đông là biển, sau lưng là giặc), thần Kim Quy hiện lên bảo rằng: “Giặc ngồi sau lưng nhà ngươi đó!”, An Dương Vương đã rút gươm chém Mỵ Châu rồi tuẫn tiết tại Cửa Hiền, phía Bắc chân núi Mộ Dạ.

Để tưởng nhớ An Dương Vương, sau khi nhà vua mất, nhân dân vùng này đã lập đền thờ vua ở đây.

Thượng điện, nơi thờ cúng vua An Dương Vương

Được biết, đền Cuông đã có từ rất lâu. Cho đến nay, chưa có tài liệu nào xác định được chính xác thời điểm khởi dựng ngôi đền. Tuy nhiên, dưới thời nhà Nguyễn, đền đã được trùng tu nhiều lần, đặc biệt vào năm Giáp Tý (1864), vua Tự Đức đã ban sắc chỉ xây dựng lại ngôi đền với quy mô như ngày nay.

Đền Cuông là một công trình kiến trúc đẹp, vững chắc, phù hợp với điều kiện thiên nhiên, xung quanh có trồng nhiều cây xanh đan xen. Đền có kiến trúc kiểu chữ Tam (三), bao gồm ba tòa thượng, trung và hạ điện.

 
Điện thờ An Dương Vương

Sự trùng lặp kì lạ

Ông từ đền Cuông Cao Văn Lương cho biết, năm 1995, đền Cuông được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngày khai mạc lễ hội, xuất hiện một sự việc kỳ lạ: Trong lúc người dân địa phương và du khách thập phương đang chiêm ngưỡng màn cưỡi ngựa diễn hành của một nông dân, bất ngờ xuất hiện một con hạc lông trắng toát tựa như con đại bàng từ từ hạ xuống, đậu trên tay người cưỡi ngựa. Hàng ngàn người kinh ngạc ngắm nhìn và hạc cũng liên tục vẫy cánh.

Từ nhiều vùng trong cả nước, người người lũ lượt đua nhau kéo về đền Cuông để ngắm chim hạc và cầu khấn. Lễ hội năm đó luôn trong tình trạng quá tải.

Lễ hội kéo dài một tuần. Đúng một ngày sau khi lễ hội kết thúc thì chim hạc chết. Chim hạc được đưa ra Hà Nội để ướp xác, mang về trưng bày trong khuôn viên đền. Sau khi được ướp xác, lông cánh chim hạc hơi ngả sang màu xám.

Hạc trắng được ướp cho vào tủ kính đặt ngay tại khu vực hạ điện đền Cuông

Chuyện hạc trắng xuất hiện một cách kì lạ chưa kịp lắng xuống thì tại lễ hội đền Cuông năm 1996, ở bờ biển Cửa Hiền, phía sau ngôi đền Cuông huyền thoại, một cá ông (cá voi) 10 tấn chết dạt vào bờ.

Hạc về, cá voi chết vào thời điểm đúng ngày lễ hội đền Cuông càng tăng thêm sự huyền bí về câu chuyện cổ xưa. Người dân cho rằng, hạc về là hiện thân của công chúa Mỵ Châu; cá voi chết dạt vào biển là minh chứng cho sự tuẫn tiết bi thương của vua An Dương Vương.

Kiệu rước vua An Dương Vương được dùng trong dịp lễ hội hằng năm

“Những sự kiện ấy càng làm cho đền Cuông thêm huyền bí, linh thiêng, thu hút người dân gần xa về dâng hương cầu quốc thái dân an, gia đình ấm no, hạnh phúc. Hàng tháng, cứ vào ngày mồng 1 và ngày rằm, người dân biển Diễn Châu đều sắm sửa lễ vật lòng thành dâng lên vua An Dương Vương và lên đền chăm sóc khói hương”, ông từ đền Cuông Cao Văn Lương chia sẻ.

Lễ hội đền Cuông được tổ chức vào các ngày 14, 15 và 16 Tháng Hai Âm lịch hằng năm, có quy mô lớn nổi tiếng của Nghệ An, thu hút sự quan tâm đông đảo người dân địa phương và du khách khắp mọi miền.

 

Phạm Bá
 
 
Hồng Anh sưu tầm
Xem thêm...
Theo dõi RSS này