Du lịch

Du lịch (294)

NHẬT KÝ CHUYẾN ĐI SĂN ẢNH TẠI COLORADO NĂM 2017#1

NHẬT KÝ CHUYẾN ĐI SĂN ẢNH

TẠI COLORADO NĂM 2017#1

 *** Nam Mai ***

Năm 2020 này thực là một năm .... hổn loạn và quá nhàn rổi!. Bị con Covid 19 nhốt liền 6 tháng trong nhà không được ra ngoài, bây giờ vẫn còn hãi chưa dám đi đâu vì không dám leo lên máy bay, bởi thấy vẫn chưa được an toàn .... Cho nên ở trong nhà hết đi ra lại đi dzô, quởn quá nên ngày nào cũng thơ thẩn ngồi thả hồn nhớ lại thời gian mình theo chân bạn bè đi du lịch mọi nơi, đi chơi khắp chốn, rồi đi xem đủ mọi cảnh đẹp để thực hiện được nhiều chuyện theo "hobby" của mình .... giờ thì chỉ còn cách là ngồi lục xem lại hình ảnh của các chuyến đi trước đây cho đỡ ghiền mà thôi. Tháng 6 vừa qua, N xem lại hình và đã viết kể cho các bạn nghe về chuyến đi du lịch thăm nước Nga và các nước Bắc Âu của N vào năm 2006. Mới kể chuyện chuyến đi được có 4 ngày chưa đâu vào đâu thì N bị bệnh phải nằm nhà thương nên đành phải ngưng câu chuyện đang kể dở dang lại.

Bây giờ hơi "phẻ phẻ" một chút, định kể tiếp câu chuyện nước Nga năm 2006 thì Kim Phượng đề nghị là để rồi sẽ kể tiếp chuyện đó sau này. Bây giờ mùa Thu đang đến, N nên kể lại những chuyến đi săn ảnh Mùa Thu Lá Vàng với hội ảnh Houston mà N đã được tham dự trước đây thì sẽ .... hợp thời, hợp cảnh hơn. Nghe thì cũng có lý nên N liền tìm kiếm lại tài liệu ghi chép về các chuyến đi, cũng như thu thập hình ảnh đã chụp được trong những chuyến đi đó rồi kể cho các bạn nghe vậy.

N đã có 3 chuyến đi xem Lá Vàng cùng với hội ảnh vào những năm trước đây:

1. tại Smoky Mountain cùng với hội ảnh HAVN của Houston từ 18 tháng 10 cho đến 25 tháng mười năm 2014.

2. tại những tiểu bang Massachusetts, Main, New Hampshire, Vermont và New York với hội ảnh HAVN từ 9 tháng 10 đến 17 tháng 10 năm 2015.

3. tại Colorado với một nhóm bạn (8 người) trong hội ảnh vào mùa Thu năm 2017.

Vậy cho nên N sẽ kể lại kỷ niệm chuyến đi xem Mùa Thu Lá Vàng tại Colorado vào năm 2017 (chuyến gần đây nhất) cho các bạn nghe. Hy vọng mọi người sẽ thích thú theo dõi bước chân của 9 anh chị em chúng tôi để cùng xem sự sáng tạo cảnh vật thật kỳ diệu của tạo hóa trong chuyến đi này nhé.

Thứ năm ngày 20 tháng 9 đến Thứ bảy ngày 22 tháng 9 năm 2017: Day #1, 2 & 3

Colorado nằm ở phía tây của Hoa Kỳ, giáp với Wyoming ở phía bắc, Nebraska ở phía đông bắc, Kansas về phía đông, Oklahoma và New Mexico về phía Nam, và Utah về phía tây.

Trong một đất nước mà hầu như mọi tiêu chuẩn đều nghiêng về vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa, thì tiểu bang Colorado đều vượt qua được hầu hết mọi tiêu chuẩn. Riêng công viên quốc gia Rocky Mountain đã vượt qua con số 3 triệu người tham quan hàng năm. Ngoài Rocky Mountain, Colorado còn có 30 đỉnh cao nhất tính trên phần đất liền của Hoa Kỳ, còn có 4 công viên quốc gia, 11 khu rừng quốc gia, 41 khu vực hoang dã tự nhiên và còn rất nhiều điểm tham quan ngoài trời khác. Để được ngắm nhìn Mùa Thu tại Colorado, bạn nên đi vào gần cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, bạn sẽ gặp may mắn bởi vì nó sẽ cho bạn thấy một số tán lá mùa thu tốt nhất xung quanh trên đường đi, tại đây, bạn có thể tìm thấy những điểm tuyệt đẹp nhất trên khắp Colorado để xem màu sắc của mùa thu. Vì vậy đoàn chúng tôi gồm có 9 người đã quyết định làm một chuyến đi Colorado vào ngày 20 tháng 9 cho đến 27 tháng 9 vào năm 2017, và dĩ nhiên với chuyến đi ít ngày như thế này thì chúng tôi chỉ được xem có một vài chỗ của Colorado thôi chứ không thễ nào xem cho hết được các cảnh đẹp của tiểu bang này, nếu muốn xem cho hết thì chắc là còn phải trở đi trở lại nhiều lần nữa.

Chuyến đi năm đó gồm có anh chị Cư, anh chị Huệ, anh chị Khôi & Kim Phượng, anh Huỳnh Trung Lập, Cô Út Trần Phương Tuyền và Nam. Từ phi trường Hobby của Houston, chúng tôi lấy chuyến bay WN632 đi Denver lúc 9:45 sáng ngày 9/20/2017, đến buổi trưa lúc 11:05 phút thì đã có mặt tại phi trường Denver rồi, và cũng phải thú thật là N không thễ nào kềm chế được tâm trạng nao nức cho những ngày vui sắp đến các bạn ạ (đúng là già mà còn ham dzui!”)

Hình chụp tại Hobby Airport Houston trước giờ sắp khởi hành.

 

 

Từ phi trường, các anh đi mướn xe, rồi từ Denver cả đoàn sẽ phải chạy thêm 90 miles (trong 2 tiếng) để đến thành phố Silverthorne và tối nay mọi người sẽ nghỉ đêm tại đấy. Tại Denver, vì đã đến giờ ăn trưa rồi nên sau khi lấy xe xong là lật đật đi tìm .... khu Việt Nam ngay, để ăn phở 79 (thay vì hamburger) và mua nước chai chất sẳn trên xe, bánh trái để ăn vặt trên đường .....

Tại Silverthorne chúng tôi sẽ nghỉ tại LaQuinta Inn tối nay. Vừa đến nơi trong khi các anh lo check in và đem hành lý vào phòng, thì chị em điệu chúng tôi .... cũng không bỏ lở dịp chụp hình cho nhau liền một khi.

Check in, nghỉ ngơi được một chút thì trời cũng đã gần chiều rồi. Trong note của N không thấy ghi lại là sau đó thì mình có đi đâu không, tối đó mình đi ăn gì cũng không thấy ghi lại luôn nhưng chắc là có chạy xem qua một vòng thành phố Silverthorn, vì thấy trong máy N có ghi lại vài tấm ảnh chụp tại một cái hồ lúc về chiều. Không biết là Hồ tên gì, nhưng N cũng post lên đây cho mọi người xem.

Sáng ngày kế tiếp (9/21) theo như chương trình các anh đã hoạch định trước với nhau về đường đi thì ngày hôm nay chúng ta sẽ có nguyên một ngày lái xe (200 miles), khởi đầu là lấy loop đường #9, #49, #131 lên Steamboat, rồi trở lại I70. Đường #9 sẽ chạy dọc theo một con sông, có thễ sẽ có cảnh đẹp, ngoài ra sẽ ngừng ở Lake Heeney, Wolford Mountain Reservoi, Lake Catamount, Touquoise Lake .... các anh nói refection của những ngọn núi cao in xuống những cái lake này có thễ sẽ rất đẹp .... Trên đường đi hai bên đồi núi chập chùng bao phủ bởi những rặng thông xanh và có rất rất nhiều màu vàng óng ả đặc biệt của Colorado trải dài lan tỏa khắp đồi núi nhìn thật là đã mắt. Các bạn, chúng tôi gồm 2 xe nối đuôi chạy theo nhau trên những con đường đã định trước như vậy, cứ hễ thấy chỗ nào có cảnh đẹp thì ngừng ngắm cảnh, rồi chụp ảnh, rồi lại chạy tiếp .... hễ may mắn có được những cảnh đẹp như ý thì mình dừng lại còn không thì cứ tiếp tục chạy cho đến "final destination" của tối nay và sẽ nghỉ đêm ở Snowmass Mountain Chalet tại thành phố Aspen, và tại đây chúng tôi sẽ ở lại 2 đêm.

Những hình chụp trên đường đi đến Snowmass Mountain Chalet, chỗ nghỉ tối nay.

Trên đường đi cũng ngừng hai ba lần để chụp những cảnh có lá vàng đẹp, nhưng rất tiếc là bây giờ nhìn lại hình thì thật tình không nhớ chỗ mình chụp là chỗ nào, tên gọi là gì .... vì cứ thấy cảnh đẹp là ngừng nhảy xuống chụp vài cái, rồi lại lên xe chạy một quảng, rồi lại ngừng .... chỉ thấy note ghi là lấy đường I70 West rồi ngừng ở Glenwood Canyon để chụp hình ... mà rồi bây giờ nhìn hình thì làm sao biết hình nào chụp tại Glenwood Canyon đây? Sau cùng thì cả đoàn lấy đường 82 S để xuống Snowmass Village. Và Mountain Chalet là chỗ ở cho đoàn tối nay.

Các bác có nhìn thấy những cái Gondola trong hình dưới đây không? Nó ở ngay đàng sau cái Mountain Chalet mà tụi này ở đấy. Thấy trong chương trình có ghi là vào ngày 9/23 thì mọi người sẽ lấy Gondola từ Snowmass để lên tuốt trên đỉnh núi chụp hình .... tuyết! He he he! rốt cuộc lại có thấy ai đi đâu! Chắc lạnh quá mà phải ride gondola lên đến tận đỉnh núi nên mọi người .... teo mà bỏ qua chăng ???

Hình chụp Gondola chạy tới chạy lui đưa người lên đỉnh núi để trượt tuyết ngay sau lưng khách sạn đoàn ở.

Aspen là một thị trấn miền núi được bao quanh bởi màu sắc rất ấn tượng của những cánh đồng vàng, những dãy núi cao với một màu vàng rực rỡ, và tự hào với một loạt các điểm tham quan ngoài trời thú vị. Nằm trong thung lũng giữa những rặng núi Rocky Mountains hình tháp nhọn và có nhiều hồ nước tự nhiên, nơi đây đã trở thành địa điểm nghỉ dưỡng được du khách yêu thích suốt bốn mùa. Đặc biệt, nhờ những sườn núi và độ tập trung của tuyết, mùa Đông nơi đây trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Aspen là một thành phố đắt đỏ, thậm chí còn được coi là một trong những địa điểm du lịch đắt nhất thế giới, đặc biệt là vào mùa cao điểm. Aspen tuy nhỏ, nhưng có tới hơn 100 nhà hàng, nhưng không phải lúc nào bạn đến là cũng có bàn ngay nếu không đặt trước. Nhưng, đừng quá lo lắng, vì chắc chắn một điều là dù có ăn ở đâu, bạn cũng sẽ không thất vọng về chất lượng món ăn cũng như cách phục vụ. Vả lại bọn chúng tôi khi nhìn thấy cảnh đẹp rực rỡ của thành phố là tay chân đã cuống cuồng lên hết trơn rồi, đến bữa thì chỉ cần ăn gì cũng được chỉ cần no bụng, ăn cho xong bữa để còn lo đi tìm cảnh chụp hình nên không có kén chọn nhiều quý vị ạ.

Vài hình ảnh 3 cô điệu chụp tại phố chính của thành phố Aspen

Cách trung tâm thành phố không xa, Maroon Bells chính là điểm đến yêu thích nhất của du khách và nhất là dân nhiếp ảnh. Maroon Bells là 2 quả núi cao tới 4317 m nằm kề bên nhau như 2 chị em. Đây là một "icon" của Aspen mà ai khi đến đây cũng đều phải đến thăm viếng địa điểm này, nếu không thì coi như là bạn chưa từng đến Aspen. Vào mùa Hè, nơi đây là chốn thiên đường của cỏ cây và hoa lá. Những rặng núi bao quanh, ôm trọn thung lũng nhỏ phủ đầy hương hoa này tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ. Lúc N đến đây là vừa vào mùa Thu nhưng cũng thấy đỉnh của Maroon Bells hãy còn một ít tuyết đọng trên chóp, và nếu may mắn mặt hồ phẳng lặng không bị sóng mạnh thì bạn có thể nhìn thấy màu sắc mùa Thu tuyệt đẹp với những đỉnh núi lởm chởm phản chiếu xuống mặt hồ Maroon. Wow! khung cảnh toàn thễ khu vực này nhìn đẹp lắm quý vị ơi, vì cảnh quá đẹp cho nên có thễ nói dù tài nghệ chụp hình của mình có lờ vờ tới đâu thì cũng có thễ chụp ra được một cái ảnh đẹp, cứ xem ngay như tay nghề chụp ảnh ấm ớ như N cộng thêm với cái máy ảnh thuộc loại hạng bét, mà cũng đã có được một vài tấm ảnh khi nhìn thì N cũng thấy vừa ý lắm lắm (ý N thôi nha, chứ không dám nói là ý của các bạn).

Một phần cảnh của khu vực Maroon Bells

Sáng sớm ngày 9/22, không biết là mấy giờ mà ngoài trời nhìn còn tối thui, Phương Tuyền đánh thức N dậy bảo sửa soạn đi chụp ảnh. Ối cha mẹ ơi, trời lạnh như cắt da cắt thịt, đang nằm trong phòng có máy sưởi ấm, mặc quần áo dầy, đắp chăn như thế này mà còn lạnh cóng người, giờ mà chui ra khỏi đây phơi mình ngoài sương ngoài gió thế kia để chụp một cái hình thì ..... em xin thôi! Thế là cứ bình chân như vại nằm đắp chăn ngủ chỏng cẳng cho đến sáng bạch khi mọi người quay về thì N và KP mới thức dậy. Lúc bấy giờ N mới tỉnh ngủ và hốt hoảng khi nghe Phương Tuyền cho biết là tất cả các anh, còn đàn bà thì chỉ có một mình Phương Tuyền vừa mới lái xe 12 miles (mất hết 20 phút cho mỗi lượt đi) để đến Maroon Lake chờ chụp hình mặt trời mọc. Ôi trời ơi, như vầy là N tiêu tùng rồi, lật đật xem lại cái chương trình, hóa ra là mình mê ngủ và sợ lạnh mà bỏ qua dịp may không bao giờ có nửa trong chuyến đi này. Đi ngàn dặm tới Aspen chỉ là để chụp hình tại Marron Bells là cái chính mà rồi sợ lạnh không đi, thế có chết không chứ! Thật ra N quên không xem lại chương trình, chứ nếu biết là sáng đó đi Maroon Bells thì cho dù mưa bão gì N cũng phải bò tới chứ đâu có bỏ qua được. Vậy là lại có màn năn nỉ anh Khôi và các anh trong nhóm xin làm ơn, làm phước quay lại Maroon Bells lần nửa cho N có dịp nhìn mặt nó một chút. Nghe kể là sáng nay, khi nhóm Phương Tuyền đến đó thì .... trời hơi mưa và lất phất có chút xíu tuyết nửa cho nên Ông Mặt Trời .... không mọc! Thế là các anh phải quay về, tuy nhiên các anh và PT cũng chụp được nhiều hình tại đó với cảnh núi Maroon Bells in hình xuống mặt hồ vì lúc sáng sớm trời không có nhiều gió nên mặt hồ rất phẳng lặng. Nhờ sáng nay các chị cũng ở nhà ngủ như N, cũng chưa được nhìn thấy cảnh đẹp của Maroon Bells cho nên cả đoàn quyết định quay trở lại đó thêm lần nửa. Lần này thì không được lái xe chạy thẳng một mạch như sáng nay các anh đã đi, vì giờ này du khách đến xem nhiều nên họ bắt mọi người phải đậu xe tập trung vào một chỗ, sau đó sẽ có xe bus chở du khách đến Maroon Bells, khi về lại leo lên bus trở về chỗ đậu xe. Còn N khi được các anh cho quay trở lại, thì cũng chụp được một ít hình nhưng bị .... Trời phạt, lúc này mặt hồ không còn phẳng lặng như sáng sớm mà lại bị sóng to gió lớn quá chừng chừng nên hình của N chẳng có cái nào được reflection cảnh núi xuống mặt hồ cả các bác ạ. Thật là tiếc nuối vô cùng vì không chụp ra được hình đẹp theo ý mình, nhưng thôi ít ra cũng còn an ủi được một tí là cũng đã được chiêm ngưỡng một kỳ công của tạo hóa bằng chính con mắt thật của mình, hy vọng là sau này N sẽ có cơ hội được quay lại đây lần nữa.

 Đây là nhóm dậy sớm đi "canh me" để chụp Mặt trời mọc tại Maroon Lake.

Phái đoàn 9 người đi xem Mùa Thu Lá Vàng Colorado năm 2017

Vài hình ảnh chụp được tại Maroon Bells

 

\

Còn nhiều hình chụp tại Maroon Bells lắm, cũng muốn share thêm cho các bạn xem nhưng sợ bài dài quá đành phải bớt lại thôi.

Hình này chụp trên đường từ Maroon Bells về chỗ tập trung đậu xe.

 

Hết bài số #1 (còn tiếp)

Nam Mai ***

 

 

 

 

 

Xem thêm...

Những địa điểm thú vị cho tháng 8

10 địa điểm châu Á lý tưởng cho chuyến du lịch gia đình

Châu Á – lục địa lớn nhất địa cầu – sở hữu môi trường và nền văn hóa đa dạng, phù hợp cho mọi đối tượng du khách. Châu Á có tất cả: từ đô thị hiện đại, nhộn nhịp đến những vùng đất cổ kính, giàu có về di sản; từ các cao nguyên hùng vĩ trùng trùng điệp điệp đến những bãi biển xanh ngắt, lung linh trong nắng. Bất kể bạn muốn tố chức chuyến du lịch gia đình thế nào, lục địa này cũng sẽ là điểm dừng chân hoàn hảo.
Mùa Hè này, nếu bạn có ý định du ngoạn đó đây cùng với trẻ nhỏ, hãy tham khảo danh sách 10 địa điểm châu Á phù hợp nhất cho những chuyến du lịch gia đình!

1. Singapore

singapore 01
Các “siêu cây” tại Gardens by the Bay, Singapore. Ảnh: Zhukova Valentyna.
 
Với nhiều lựa chọn chỗ ở, hệ thống giao thông công cộng sạch sẽ, hiệu quả và dễ sử dụng cùng vô số điểm ăn uống, tham quan, Singapore là nơi lý tưởng tại châu Á để du lịch gia đình.
Gia đình bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố trên vòng quay Singapore Flyer, check in tại bức tượng Merlion mang tính biểu tượng, chiêm ngưỡng các công trình tôn giáo đầy màu sắc như đền Phật Nha Tự, đền thờ Masjid Sultan hay ngôi đền Hindu Sri Mariamman. Trẻ em sẽ thích các vườn bách thảo, khu bảo tồn thiên nhiên, Gardens by the Bay và nhiều bảo tàng kích thích trí tò mò.
 
singapore 02
Triển lãm “Câu chuyện của rừng” tại Bảo tàng Quốc gia Singapore. Ảnh: National Gallery of Singapore.
 
Các bãi biển của Singapore không thật hấp dẫn, nhưng nhiều khách sạn có hồ bơi và bạn có thể đi dạo dọc theo bờ biển đảo Sentosa và công viên Bờ Đông (East Coast Park). Khám phá các hòn đảo Lazarus, Saint John, và Pulau Ubin cũng rất lý thú.

2. Hong Kong

hong kong 02
Trình diễn ánh sáng với pháo hoa tại Disneyland Hong Kong. Ảnh: Unsplash.
 
Là một trong những siêu đô thị của châu Á, Hong Kong pha trộn những trải nghiệm truyền thống và hiện đại cho chuyến du lịch văn hóa của gia đình bạn.
Hong Kong Disneyland là lựa chọn hoàn hảo cho một ngày tràn ngập tiếng cười. Công viên giải trí này có nhiều trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi, cho trẻ em có cơ hội tương tác với các nhân vật hoạt hình yêu thích. Nếu vẫn còn muốn chơi tiếp, bạn có thể đến Ocean Park Hong Kong, với sự kết hợp thú vị giữa thủy cung và công viên giải trí.
 
hong kong 01
Cung đường của xe lửa leo núi Peak Tram có thể ngắm toàn cảnh Hong Kong. Ảnh: Beatifully Hong Kong.
 
Về các địa điểm văn hoá, gia đình có thể đi xe lửa Peak Tram lên đỉnh Thái Bình, đi thuyền để ngắm cá heo hồng, tham quan thiền viện Bửu Liên với tượng Phật khổng lồ hoặc chụp những bức ảnh ngộ nghĩnh tại bảo tàng đánh lừa thị giác.

3. Phuket, Thái Lan

Toàn cảnh bờ Tây Phuket nhìn từ Karon Viewpoint. Ảnh: Willy Thuan.
 
Dù bạn muốn chuyến du lịch gia đình có những bãi cát trải dài và nhiều tiện nghi hay một nơi yên tĩnh, tránh xa đám đông, những bãi biển đẹp của đảo Phuket đều có thể đáp ứng.
Nếu thích vận động, gia đình có thể chơi golf mini tại Dino Park, thử thách đu dây mạo hiểm Flying Hanuman, lướt ván, chèo thuyền, chơi bóng lăn Zorbing hay đạp xe leo núi.
Thủy cung Phuket và công viên chim Phuket là hai địa điểm lý tưởng cho các gia đình có trẻ nhỏ. Bảo tàng tương tác Phuket Trickeye Museum và ngôi nhà lộn ngược Baan Teelanka chắc chắn sẽ mang đến nhiều tiếng cười và ảnh lưu niệm khôi hài.
 
Chợ đêm phố cổ Phuket. Ảnh: Joey Santini.

4. Sabah, Malaysia

sabah 01
Trẻ em chèo thuyền trên biển đảo Bodgaya, Sabah. Ảnh: MEMANG RIZALIS ENT.
 
Bang Sabah, Malaysia là lựa chọn khám phá dành cho các gia đình yêu thiên nhiên, thích mạo hiểm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chuyến du lịch gia đình đến Sabah cần được lên kế hoạch chi tiết, và Sabah sẽ phù hợp với trẻ lớn và thiếu niên hơn là trẻ mới biết đi.
Tại thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bãi biển, tượng đài, công viên, thủy cung, công viên chim, bảo tàng… Gia đình có thể đến Làng Di sản Monsopiad để tìm hiểu lịch sử địa phương, hoặc đến Công viên Quốc gia Tunku Abdul Rahman để lặn biển, ngắm nhìn thế giới đại dương.
 
sabah 02
Địa điểm lặn biển nổi tiếng thế giới tại mũi Barracuda, Sabah. Ảnh: Chen Wu.

5. Bali, Indonesia

bali 01
Bãi biển Kuta bình yên của Bali. Ảnh: Khlongwangchao.
 
Là một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất Indonesia, Bali thu hút đông đảo khách du lịch suốt các mùa trong năm. Bali có nhiều hoạt động trải nghiệm và điểm tham quan, nhưng bạn cũng có thể dành cả ngày để thư giãn, tắm nắng trên bãi biển cát vàng trong khi bọn trẻ vui đùa trên biển hoặc các công viên nước.
Đi sâu vào đất liền, Bali có những ngọn núi lửa, ruộng bậc thang, thác nước và những khu rừng đông đảo động vật hoang dã. Thị trấn Ubud sẽ hợp với các gia đình yêu văn hóa vì có nhiều chương trình biểu diễn, phòng trưng bày nghệ thuật, đền thờ và bầu không khí trong lành.
 
bali 02
Đền Tanah Lot, Bali vào mùa cao điểm. Ảnh: Indonesia.travel.

6. Phú Quốc, Việt Nam

phú quốc 02
Quang cảnh bãi Sao, Phú Quốc. Ảnh: Anna Levan.
 
Đảo Phú Quốc là điểm đến tuyệt vời cho chuyến du lịch gia đình, trải nghiệm vùng biển Việt Nam trong mùa Hè. Bãi Dài là bãi biển nổi tiếng nhất, có cơ sở vật chất tiện nghi phục vụ cho đại gia đình. Một số bãi biển đẹp khác ở Phú Quốc là bãi Thơm, bãi Sao và Vũng Bầu. Mũi Gành Dầu nằm ở phía Bắc đảo vẫn còn khá nguyên sơ, lưu giữ được vẻ đẹp bình lặng của thiên nhiên.
Nếu đã chán đi thuyền hay lặn biển, bạn có thể trải nghiệm một buổi tối câu mực và thưởng thức mực tươi ngay trên tàu. Không chỉ có biển, Phú Quốc còn có các cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền, các trang trại ngọc trai, ong và hồ tiêu.
 
phú quốc 01
Trẻ em cho voi ăn ở safari Phú Quốc. Ảnh: Diego Fiore.

7. Tokyo, Nhật Bản

tokyo-01
Thế giới Hello Kitty tại Sanrio Puroland, Tọkyo. Ảnh: Sassymamasg.
 
Nhiều màu sắc, bận rộn và hiện đại, Tokyo là xứ sở thần tiên cho cả trẻ em lẫn người lớn. Ánh sáng rực rỡ và đám đông đôi khi sẽ khiến bạn căng thẳng, nhưng có rất nhiều địa điểm vui chơi hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi.
Bạn và gia đình có thể tham quan thế giới đáng yêu, lộng lẫy của Hello Kitty tại Sanrio Puroland, hoặc đến Kidzania để bé được trải nghiệm đóng vai, thử sống và làm việc y hệt như người lớn.
 
tokyo 02
Cáp treo thưởng lãm núi Takao vào mùa Thu. Ảnh: DiGJAPAN.
 
Gia đình cũng có thể trải nghiệm hoạt động ngoài trời tại công viên khủng long Kodomo no Mori, chèo thuyền trên hồ tại công viên Inokashira, đi bộ lên núi Takao (đẹp nhất vào mùa Thu), dạo quanh bằng xe kéo, xe buýt lội nước, tắm suối nước nóng và nhiều hoạt động văn hóa khác.

8. Đài Bắc, Đài Loan

đài loan 01
Toà tháp Taipei 101 là biểu tượng của Đài Bắc. Ảnh: Yu-Ching Chu.
 
Đường phố rộng, giao thông thuận tiện, nhiều lựa chọn nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tham quan và vận động khiến Đài Bắc là thành phố hoàn hảo cho chuyến du lịch gia đình.
 
Nếu muốn hiểu về lịch sử Đài Loan, hãy đến đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn, ngôi chùa Long Sơn Tự cổ kính và Bảo tàng Cố cung Quốc gia. Tháp Taipei 101 và tuyến cáp treo Gondola Maokong mở ra tầm nhìn ngoạn mục, giúp du khách có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh toàn thành phố.
 
đài bắc 02
Toàn cảnh Bảo tàng Cố cung Quốc gia, Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Journaway.
 
Thăm động vật tại sở thú Đài Bắc, đắm mình trong suối nước nóng Beitou và dành buổi tối mua sắm, ăn uống tại chợ đêm Shilin sầm uất sẽ là lịch trình lý tưởng cho ngày giải trí, thư giãn của gia đình.

9. Thượng Hải, Trung Quốc

Thượng Hải có rất nhiều điểm du lịch thân thiện với trẻ em, và tìm thứ gì ngon ngon cho bé ăn sẽ không phải vấn đề làm khó các bậc phụ huynh.
 
thượng hải 02
Thượng Hải rực rỡ và nhộn nhịp. Ảnh: Zhao Jian Kang.
 
Công viên giải trí Disneyland gần như đứng đầu danh sách những nơi phải đến khi du lịch Thượng Hải cùng gia đình, trẻ nhỏ. Những ngày nắng nóng, bạn có thể hạ nhiệt tại công viên nước Dino Beach rộng lớn, hay ngắm động vật tại công viên động vật hoang dã Thượng Hải. Thủy cung Đại dương tại đây sở hữu đường hầm tham quan dưới nước rất ấn tượng, hội tụ nhiều sinh vật biển trên thế giới.
 
thượng hải 01
Công viên nước Dino Beach. Ảnh: Steemit.
 
Cả gia đình sẽ được “làm quen” với hàng loạt người nổi tiếng tại bảo tàng tượng sáp Madam Tussauds. Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải sẽ truyền cảm hứng cho những đứa trẻ tò mò về thế giới, trong khi những màn trình diễn điêu luyện tại rạp xiếc Thế giới Thượng Hải sẽ khiến cả nhà phải ồ lên kinh ngạc.

10. Amman, Jordan

amman 01
Phố Cầu Vồng tại Amman, Jordan. Ảnh: Helen Suk.
 
Là một quốc gia Trung Đông nhỏ, Jordan thường không phải lựa chọn được ưu ái cho những chuyến du lịch gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm một nơi mới mẻ, có nhiều danh thắng cổ xưa, văn hóa và thiên nhiên độc đáo, hãy thử cân nhắc thủ đô Amman của Jordan xem sao!
Bạn và người thân sẽ được đắm chìm trong nền văn hóa Trung Đông của Jordan khi đi dạo trên phố Cầu Vồng (Rainbow Street), khu vườn xanh tốt của vua Hussein, bảo tàng ngoài trời Jabal Al-Qalaa và thánh đường Hồi giáo Abu Darwish có kiến trúc lạ mắt.
Các tàn tích La Mã của thành phố Jerash chỉ cách Amman một quãng lái xe ngắn. Petra – thành phố bị lãng quên trong lòng núi đá – được xem là địa điểm mang tính biểu tượng, nhất định phải ghé thăm khi đến Jordan. Xong xuôi, đừng quên dừng chân tại “thung lũng mặt trăng” Wadi Rum, thăm bộ lạc du mục Bedouin và trải nghiệm cưỡi lạc đà nhé.
 
amman 02
Thành phố núi đá Petra tráng lệ. Ảnh: Archinect.
 
Lược dịch: Thùy Anh
Tham khảo: The Culture Trip

Những địa điểm thú vị cho tháng 8

Tháng 8 là thời điểm hoàn hảo để tự thưởng cho bản thân một chuyến nghỉ dưỡng, hay đơn giản chỉ là “chill” tại những địa điểm thú vị ngay trong thành phố.

Nghỉ dưỡng

Sở hữu vị trí đắc địa bên bờ biển Đông còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với tầm nhìn tuyệt vời ra Cù Lao Chàm, Hoiana là địa điểm hội tụ đầy đủ nét đẹp văn hóa truyền thống, nhịp sống sôi động và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của miền Trung Việt Nam. Hoiana là khu nghỉ dưỡng phức hợp hiện đại nhất khu vực châu Á, trải dài trên hơn 3 km bờ biển và tọa lạc gần với Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận – phố cổ Hội An. Khu nghỉ dưỡng phức hợp bao gồm các dịch vụ giải trí hiện đại, vui chơi có thưởng được quản lý bởi Hoiana Suncity, sân golf 18 lỗ được thiết kế bởi huyền thoại Robert Trent Jones Jr. và bốn khách sạn hạng sang gồm Rosewood Hoi An, New World Hoiana Hotel & Residences, KHOS Hoiana và Hoiana Hotel & Suites.
Địa chỉ: Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam
 
địa điểm nghỉ dưỡng Hoiana
địa điểm nghỉ dưỡng phức hợp
địa điểm bao gồm nhiều dịch vụ giải trí

Cà phê

Mơ đi Hội nép mình trong một căn chung cư cũ trên đường Nguyễn Trãi, có những ô cửa kính rộng nhìn ra nhà thờ Huyện Sỹ. Dù bên ngoài là nắng hay mưa, là lao xao phố thị, bên trong vẫn luôn ấm áp, nhẹ nhàng, thơm mùi trà bánh và văng vẳng tiếng nhạc phát từ máy CD. Quán cà phê có phong cách retro pha rustic giống như một ốc đảo tình cảm của Sài Gòn, lưu giữ những điều đáng yêu xưa cũ. Bên trong quán lúc nào cũng tràn ngập cây xanh, gỗ, đèn và vài thức quà tuổi thơ. Các món uống ở Mơ đi Hội đều ít đường, làm từ nguyên liệu hữu cơ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh cà phê, bạn có thể thử nước thảo mộc làm từ cam thảo, cỏ ngọt, lá sen, gừng, mía lau; món kombucha có vị như xí muội hay món cocktail ngọt ngọt, đắng đắng mang cái tên rất dễ thương – Đà Lạt Dại Khờ.
Địa chỉ: Lầu 4 chung cư 145 Nguyễn Trãi, Q.1, TP. SÀIGÒN
 
địa điểm cà phê Mơ đi Hội
địa điểm cà phê phong cách retro
địa điểm có các món ít đường
 

Du lịch

Cách thủ đô Hà Nội 160 km về phía Bắc, thung lũng Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) được bao bọc bởi dãy núi đá vôi trải dài vô tận, xen kẽ những dòng sông nhỏ uốn lượn quanh cánh đồng lúa mênh mông, thấp thoáng những nếp nhà nho nhỏ của người dân tộc Tày, Nùng, Dao. Bắc Sơn mùa nào cũng đẹp nhờ nét nguyên sơ của một vùng đất chưa bị khai thác để phát triển du lịch, nhưng tuyệt nhất vẫn là tháng 8, khi cả thung lũng ngập tràn hương lúa chín hòa quyện với ánh nắng vàng óng ả. Đây là điểm đến lý tưởng của cánh săn ảnh bởi những thửa ruộng không được gieo trồng cùng một thời điểm, tạo nên “tấm thổ cẩm” khổng lồ đa sắc. Những địa điểm không thể bỏ qua tại Bắc Sơn gồm có núi Nà Lay, làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn, vườn hoa tam giác mạch, đèo Tam Canh, suối Mỏ Mắm, hang Keng Tao…
 
địa điểm thung lũng Bắc Sơn

Nhà hàng

Nhà hàng The Huế House ra đời dựa theo cảm hứng từ vùng đất cố đô Huế thơ mộng, có kiến trúc mang đậm phong cách cung đình xưa với những nét điêu khắc, chạm trổ cầu kỳ trên từng vách gỗ. Tuy là nhà hàng cổ kính và nên thơ nhưng địa điểm này lại nằm trên sân thượng của tòa cao ốc Master Building hiện đại, tọa lạc ngay trung tâm Quận 3. Chính sự pha trộn độc đáo này đã tạo nên nét thú vị riêng cho không gian ẩm thực. Đúng như tên gọi, đến đây, bạn sẽ được chìm đắm trong văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của xứ sở “chiếc nón bài thơ” như cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bún bò, bún thịt nướng… Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng khác của Việt Nam như chả cá Lã Vọng, chạo tôm, bò lá lốt, chả giò, bánh đập, bánh xèo, nem nướng…
Địa chỉ: Rooftop Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, P.6, Q.3, TP. SÀIGÒN
 
địa điểm The Hue House
địa điểm phong cách cung đình
địa điểm món ăn nổi tiếng Huế
địa điểm ẩm thực Huế

Quán bia

Rehab Station – Social Craft Beer Hub là một quán bia hai tầng lầu với không gian mở được bài trí theo phong cách công nghiệp trẻ trung, hiện đại. Những dãy bàn gỗ dài, ghế kim loại, cửa kính rộng và giếng trời thông tầng thoáng đãng khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng để gặp gỡ, thư giãn cùng bạn bè sau giờ làm việc căng thẳng. Thứ “quyến rũ” nhất tại địa điểm này có lẽ là kệ bia chiếm trọn một mảng tường lớn, xứng danh là nơi có nhiều bia thủ công (craft beer) nhất Sài Gòn, với 17 vòi bia tươi cùng hàng trăm loại bia đến từ khắp nơi trên thế giới, kể cả những loại bia lạ và hiếm. Các món Tây để nhâm nhi với bia cũng vô cùng đa dạng, bao gồm xúc xích Đức, khoai lang và thịt xông khói, salad cá ngừ, salmon steak, vẹm, bắp bò muối…
Địa chỉ: 27/6 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP. SÀIGÒN
 
địa điểm vui chơi cuối tuần
địa điểm Rehab Station
địa điểm quán bia
địa điểm nhiều loại bia đa dạng
địa điểm món nhắm
địa điểm lý tưởng để thư giãn
địa điểm không gian mở
Nhóm thực hiện
 
Bài: Đông Quân

8 địa điểm chứng tỏ Đông Nam Á không chỉ là miền đất nóng

Vùng nhiệt đới gió mùa liệu có khí hậu đơn điệu như bạn nghĩ? Giờ đây, trốn nóng bằng du lịch Đông Nam Á chẳng còn là điều không tưởng với những địa điểm sau!
Du lịch Đông Nam Á nổi tiếng với du khách trên toàn thế giới nhờ khí hậu nhiệt đới ấm áp, những bãi biển tuyệt đẹp và lối sống thoải mái, tận hưởng. Những bãi biển và các hòn đảo có sức hấp dẫn rất riêng, nhưng đó chưa phải là tất cả sản vật mà khu vực Đông Nam Á sở hữu. Có thể nhiều người không biết, một vài địa điểm tại vùng nhiệt đới gió mùa này lại có thời tiết dịu mát, thậm chí se lạnh, khiến bạn phải xếp vào hành lý những chiếc khăn choàng giữ ấm thay vì lựa chọn nên dùng kem chống nắng nào đấy. ELLE xin giới thiệu cùng bạn 8 địa điểm du lịch Đông Nam Á khiến bạn “chill” quên lối về này.

1. Chiang Mai, Thái Lan

chiang mai
Ảnh: atfthailand2018
Nằm ở vùng cao nguyên phía Bắc Thái Lan, Chiang Mai là một thị trấn sầm uất chứa đựng vẹn nguyện tinh hoa văn hóa, thực phẩm và các hoạt động ngoài trời hấp dẫn. Từ tháng 12 đến tháng 2, Chiang Mai có khí hậu, với mức nhiệt độ trung bình khoảng 15 °C giúp bạn quên đi nỗi lo cháy nắng. Vị trí lưng chừng giữa những ngọn núi và đồi thoai thoải giúp du khách đến Chiang Mai có thể trải nghiệm những chuyến đi ở mọi dạng địa hình và nền nhiệt khác nhau.
Khi màn đêm buông xuống, những khu chợ đêm Chiang Mai là thiên đường với các tín đồ ẩm thực đường phố với đầy đủ các món ăn ngon, cay giúp sưởi ấm tâm hồn bạn. Bên cạnh đó, đây cũng là một nơi tuyệt vời để lựa chọn những món đồ thủ công và quần áo đa dạng với giá cả phải chăng. Đến Thái Lan và mang theo một túi đồ giữ ấm ư? Sẽ không lạ nếu đó là Chiang Mai đâu!

2. Chiang Rai, Thái lan

du lịch đông nam á chiang rai
Ảnh: Bangkokattractions
Cũng ở vùng cao nguyên phía Bắc của Thái Lan, Chiang Rai cách Chiang Mai khoảng 200km xa hơn về phía Bắc. Với nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,6°C và có khí trời mát mẻ nhất vào dịp cuối năm, Chiang Rai hoàn hảo cho những ai cảm thấy mệt mỏi vì quần áo nhễ nhại mồ hôi và muốn tìm đến một vùng đất khác để hạ nhiệt.
Tuy nhiên, không khí se lạnh không phải là điểm lý thú duy nhất của Chiang Rai vì đã có Wat Rong Khun – ngôi Đền Trắng được trang trí tinh xảo đẹp mắt, một trong những ngôi đền nổi bật nhất của Thái Lan mà du khách không thể bỏ qua. Ngoài các công trình lịch sử, văn hóa, thiên nhiên tại Chiang Rai còn sở hữu các tuyến đường đi bộ tuyệt vời với thác nước, núi và rừng mưa nhiệt đới đang chờ bạn khám phá.

3. Sa pa, việt nam

du lịch đông nam á sa pa
Ảnh: hatdot
 
Phần đông du khách đến thị trấn miền núi Sa Pa tuyệt đẹp ở Việt Nam đều cảm nhận không gì khác ngoài sự mê đắm. Trong buổi sương sớm, du khách sẽ được hòa mình trong khung cảnh thơ mộng của những ngọn đồi thoai thoải và ruộng bậc thang bao phủ, lạnh lẽo nhưng sảng khoái dễ chịu và nhìn ngắm các tộc người bản địa thân thiện như H’mông rạng rỡ trong màu váy áo thổ cẩm đa sắc màu.
Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Sapa khoảng 16°C và giảm xuống 10°C vào tháng 1, thời điểm bạn nên chuẩn bị chăn bông để sưởi ấm cơ thể. Sa Pa được ví như “vườn quốc gia” của các loài hoa bởi sự đa dạng trong cảnh sắc, tháng 2 tinh khôi màu trắng hoa mận, tháng 3 có hoa đỗ quyên tím biếc, tháng 4 đón chào những cánh đồng hoa tam giác mạch, tháng 5 tươi thắm những bụi hồng xinh, tháng 9 dịu dàng trong sắc vàng của hoa cải và đón Tết với màu hồng thắm của rặng hồng tươi.

4. HÀ NỘI, VIỆT NAM

du lịch mùa đông hà nội
Ảnh: esmm
 
Là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội là địa điểm du lịch hấp dẫn từ cảnh sắc đến các giá trị lịch sử, văn hóa. Nhiệt độ trung bình nơi đây rơi vào 24°C, tạo cảm giác thoải mái, nhưng giảm dần vào các tháng mùa Đông. Không giống với các thủ đô Đông Nam Á khác, “gió lạnh chiều Đông” là đặc sản khi nhắc đến du lịch thủ đô Việt Nam. Để xoa dịu từng đợt lạnh ùa về, du khách có thể thong thả xuống các hàng phố cổ thưởng lãm và làm đầy chiếc bụng đói bằng hàng loạt món ngon ấm nóng khó cưỡng từ phở, bún chả… đến ly cà phê nghi ngút khói hoặc tách trà sen thơm lừng. Khi đã thỏa lòng, Hồ Hoàn Kiếm sẽ đón chào bạn đến thăm bằng một khung cảnh trầm mặc, cổ kính không lẫn vào đâu của một Đông Hà Nội.

5. ĐÀ LẠT, VIỆT NAM

du lịch đà lạt
Ảnh: dalatvatoi
 
Tọa lạc trên cao nguyên Lâm Viên hùng vĩ, nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, thành phố Đà Lạt được chọn làm khu nghỉ dưỡng của bộ máy Toàn Quyền Đông Dương thời Pháp thuộc. Với nhiệt độ trung bình tháng chưa bao giờ vượt quá 20°C, “thành phố mù sương” là điểm đến lý tưởng cho những người muốn tránh xa cái nóng oi ả mỗi lúc vào Hè của các vùng lân cận. Vốn là địa bàn sinh sống chủ yếu của tộc người K’ho, Đà Lạt còn quyến rũ du khách bằng nét đẹp bản sắc dân tộc đậm đà.
Ngày thưởng hoa, dạo mát quanh các khu thắng cảnh tuyệt đẹp, đêm đến hòa mình vào dòng người đổ xô vào chơ đêm náo nhiệt, nhâm nhi chút sữa đậu nành ấm áp và lặng yên cho màn sương thấm nhẹ vào da thịt mát dịu là thú vui du khách có thể thử nghiệm quanh năm ở vùng đất này. Nếu đã quá quen thuộc với những hoạt động trên, bạn cũng có thể xuôi về phía Bắc một đỗi đến huyện Lạc Dương để cùng lắc lư theo những giai điệu cồng chiêng của các chàng trai, cô gái người K’ho bản xứ. Tất cả đã hình thành nên lý do khiến Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch Đông Nam Á đáng thăm thú.

6. CAO NGUYÊN CAMERON, MALAYSIA

cao nguyên cameron
Ảnh: madreview
 
Trong khi ở một vài nơi của Malaysia có khí hậu khá nóng, cao nguyên Cameron là nơi hiếm hoi vẫn mát mẻ quanh năm, ít khi vượt qua ngưỡng 25°C. Độ cao và khí hậu mát mẻ biến nơi đây trở thành một nơi lý tưởng để trồng trà, biến các dải đồi thành thảm thực vật tươi mát. Bên cạnh việc thưởng cảnh, bạn cũng có thể nếm thử vị trà ngon lành nơi đầu lưỡi, một ấn tượng khó quên khi Đông về.
Cao nguyên Cameron cũng là nơi thích hợp để dâu tây phát triển, tiền đề cho ra đời những món sinh tố và bánh ngọt thơm ngon, tiếp thêm năng lượng cho du khách muốn trekking quanh đồi. Dưới một chút, ở các thị trấn như Tanah Rata, những khu chợ bày bán các món ăn địa phương tươi ngon, đặc biệt với món cà ri nồng nàn sẵn sàng truyền hơi ấm cho bạn,

7. BUKITTINGGI, INDONESIA

bukittinggi indonesia
Ảnh: Booking
 
Nhiều người đến Indonesia để lặn biển ở Bali, vì vậy, Bukittinggi là một cái tên hẳn còn xa lạ với du khách. Nằm ở độ cao 930m so với mực nước biển ở phía Tây Sumatra, Bukmitinggi là một thành phố quyến rũ với khí hậu mát mẻ thoải mái, dao động từ 16 – 24°C. Nằm gần cả những ngọn núi lửa đang hoạt động và dừng hoạt động, những người yêu thích các hoạt động ngoài trời rất hào hứng với nhiều sự lựa chọn tuyệt vời; chẳng hạn như các chuyến thăm đến Sianok Canyon, nơi có sông, rừng, cánh đồng lúa và hẻm núi tuyệt đẹp để hoàn thiện hơn cho chuyến đi của bạn.

8. SAGADA, PHILIPpINES

sagada
Ảnh: Tripzillaphilippines
 
Sagada là một thị trấn buồn ngủ yên trong vùng rừng núi, mang đến hơi thở mát dịu khác hẳn với những khu vực biển đảo nổi tiếng của Philippines. Nhiệt độ dao động từ 13-24°C kết hợp với cảnh quan thung lũng, hang động và thác nước ngoạn mục rất phù hợp cho du khách chiêm ngưỡng. Thác Bomod-Ok là một ví dụ tuyệt vời về sự hùng vĩ của thiên nhiên Sagada.
Nếu không hứng thú với các hoạt động ngoài trời, du khách có thể khám phá các quan tài treo đặc biệt của người Igorot ở Sagada để hiểu thêm về văn hóa địa phương kỳ bí này. Từ giờ, bạn có thể tự tin xách ba lô lên và bắt đầu chuyến du lịch Đông Nam Á nếu muốn tận hưởng không khí lành lạnh thú vị rồi nhé.
 
 
    Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    

Ảnh minh họa

db43c148c6ox4y5hrxvc7lqb668gc6ox4y5hrxvc7lqb668g
Xem thêm...

Gia Lai phố núi, bạn đã đến chưa?

 
Kính thưa quý thầy cô và các anh chi. Mấy hôm nay em cũng có nhiều cảm xúc làm em nhớ lại ngày xưa vì đã có 2 người trong nhóm đi làm từ thiện vừa tạ thế, ra đi vĩnh viễn. Đây là những hình ảnh lúc chúng em đi làm từ thiện ở Việt Nam. Chuyến đi lúc này đã chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 đi ra Huế và Quãng Bình. Nhóm 2 chúng em đi Pleiku, Bến Tre, và Bà Rịa. Lần đầu tiên em làm từ thiện ở Pleiku. Đêm thì ở khách sạn không có mấy lạnh, vừa nóng bức vừa làm mồi cho mấy con muỗi. Ngày thì nhổ răng cho bịnh nhân tại trạm xá nằm ngay kế bên chuồng heo, ngửi phân heo muốn chết luôn. Làm không có mấy lạnh mà cứ mỗi 10 phút là trét dầu cù là vào mũi để bán đi mùi thúi của phân heo. Ở Pleiku, có một làng dân người bịnh Phong Cùi. Sau một ngày nhổ răng cho các bịnh nhân Phong Cùi, tối hôm ấy đột nhiên Katherine ho suốt đêm, ho thật khủng khiếp. Lúc ấy thật sợ không lẽ mình bị nhiễm Phong Cùi nhanh vậy sau. Mình tự biết rõ là không thể nào trong một thời gian ngắn như vậy nhưng vẫn rất sợ. Vội vàng ngồi dạy uống thuốc vào và cầu nguyện đức phật phù hộ cho con được thực hiện ước nguyện của con được trọn vẹn. Không hiểu sau ngày hôm sau em trở lại 100% bình thường và không có một tiếng ho nào nữa cả. Cảm ơn đức ơn trên đã phù hộ cho Katherine.
 
Sau một tuần làm việc ở Pleiku, Cha có tổ chức một ngày đi chơi và tham quan những vùng lân cận. Chúng em lên núi Măng Đen viếng thăm Đức Mẹ cụt tay. Nghe nói Đức mẹ nơi đây rất linh thiêng. Sau đó, chúng em viếng thăm trại mồ côi. Những hình ảnh này là các em mồ côi từ bé đến lớn. Nhiều em đang đi học không ở nhà. Nhìn các em thật đau lòng không thể nào ngăn dòng nước mắt. Chúng em chỉ có thể gởi tiền cho các sơ để mua xe đạp cho các em có điều kiện đi học dễ dàng. Hầu như những bịnh nhân và các em mồ côi là người Bhana, không phải người kinh, nên họ không biết nói tiếng Việt Nam.
 
Không biết cả nhà có biết làng Măng Đen, Pleiku không?
 
Một chút kỷ niệm chia sẻ với DĐ.
 
Katherine Nhi Lương
 
images/c0d3a679fa03580305c08e0

General Information - Welcome to Free Time, Free Site.
Đến với Măng Đen vào một ngày hạ nắng, tôi không nghĩ mình sẽ ngẩn ngơ vì nét đẹp hoang sơ trên nền thời tiết có phần se se lạnh nơi đây. Vùng cao nguyên này ngập tràn những dốc đồi trùng điệp, những cụm khói bản hòa lẫn sương mờ, những khuôn hình mỹ mộc đôi khi vô danh ẩn mình rải khắp… Và điều quan trọng nhất là: “Đừng đến Măng Đen, nếu bạn không muốn “hai lòng” với Đà Lạt”, thật đó!
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Hồ Đăk Ke.
 
Thôn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, là một cao nguyên thuộc dãy Trường Sơn với độ cao trên 1000 m với khí hậu quanh năm ẩm lạnh và mờ sương. Người dân địa phương thường ví von rằng Măng Đen “9 tháng mưa, 3 tháng nắng” cũng bởi vì lý do này.
Bạn có thể đến Măng Đen bằng hai con đường chính, từ hướng Kon Tum lên hoặc từ Quảng Ngãi đổ về theo QL24. Tôi thường đi xe khách đến thành phố Kon Tum vào sáng sớm, sau đó bắt xe buýt hoặc xe khách lên thẳng thị trấn Măng Đen. Có nhiều chuyến xe đến đây mỗi ngày, đặc biệt, các bạn có thể nói điểm đến của mình để bác tài “thả khách” ở nơi thuận tiện nhất cho các bạn. Ngồi trên xe di chuyển lên Măng Đen như một “chuyến du lịch” ngắn để các bạn trải nghiệm cảm giác lắc lư qua những cung đường đèo, phóng tầm mắt xuống thung lũng và khoảng trời mây đổ sương che mờ đỉnh núi.

1. Măng Đen – người con gái đẹp của núi rừng

Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Nét đẹp hoang sơ có phần dịu dàng của Măng Đen – ảnh được chụp tại xã Đăk Kôi.
 
Gọi như thế bởi lý do giản đơn trước nhất là vì Măng Đen đẹp – một nét đẹp có thể khiến bất kỳ ai nao lòng khi bất chợt nghiêng mình qua những khúc cua gấp, khi chạy chiều cho kịp buổi hoàng hôn và nhìn xuống bản với ánh nắng vàng, những mái tranh mập mờ giữa màu xanh rừng núi và cột khói bếp mờ ảo…
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ”, cùng ánh hoàng hôn khói tím đổ xuống thung lũng tại Măng Đen. Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Những cánh đồng cỏ trải dài xanh ngắt, những đàn gia súc chăn thả mang lại nét đẹp thanh bình cho nơi đây.
 
Măng Đen tuy có vẻ hoang sơ nhưng dạng địa hình và thảm thực vật nơi đây lại vô cùng đa dạng. Nó có thung lũng – nơi bà con dân tộc miền núi dựng bản, dựng làng sống định cư, có những ngọn núi cao, những đồi dốc thoải, rừng thông, ruộng bắp hay những ngọn thác đổ…
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Bản làng được dựng lên ở những bãi đất phẳng, đẹp như tranh vẽ lúc chiều buông.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Một nàng hoa trong thảm thực vật phong phú góp phần tạo nên nét nữ tính và thu hút cho Măng Đen – “cô nàng” của núi rừng.
 
Nếu bạn đem lòng say mê Đà Lạt bởi những địa danh thơ mộng, nét đẹp phảng phất buồn nhưng đôi khi lại ngán ngẩm vì… đông quá, đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ hoặc mùa hè, thì Măng Đen chính là địa điểm bạn nên tìm đến. Công bằng mà nói, Măng Đen không thể so với một thành phố du lịch như Đà Lạt, nhưng chính sự vắng vẻ, còn hoang sơ và đặc biệt là không có cảnh “những đoàn người tấp nập” lại là thế mạnh của Măng Đen.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Đến Măng Đen, bạn dễ dàng bắt gặp những mái nhà tranh, nhà sàn xen lẫn các dốc núi, nhưng vắng vẻ hơn ở Đà Lạt.

2. Măng Đen – “Đà Lạt thứ hai” vẫn còn nét hoang sơ

Không phải tự nhiên người ta lại gọi Măng Đen là Đà Lạt thứ hai, bởi nơi đây cũng là một cao nguyên, với những thung lũng và rừng thông bạt ngàn, nét đẹp có phần trầm buồn, lãng mạn, người dân địa phương cũng có cách sống “núi rừng” rất đặc trưng – ngần đó điểm thôi cũng đã vô cùng giống với Đà Lạt rồi.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Cảnh vật thơ mộng bên bờ hồ Đăk Ke.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Những con đường ở Măng Đen như dẫn lối vào chốn thần tiên.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Những đoạn đèo vắng người và đôi khi ngập sương chính là những trục đường giao thông chính ở Măng Đen.
 
Măng Đen cũng đã bắt đầu có những khu du lịch sinh thái, tạo điểm đến cho du khách. Tuy nhiên, nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ và đây chính là điểm cộng rất lớn của Măng Đen khi thiên nhiên vẫn chưa có sự can thiệp quá nhiều của con người.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Bảng chỉ dẫn để đến các di tích và điểm du lịch ở Măng Đen.
 
Nếu ở Đà Lạt người ta “quen tai” với thác Datanla hoặc thác Dambri thì người dân địa phương ở đây cũng tự hào khi gọi tên thác Pa Sỹ, vì vẻ đẹp dịu dàng như một suối tóc giữa đại ngàn của nó.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Vẻ dịu dàng của thác Pa Sỹ.
 
Một điểm đến thú vị nữa ở Măng Đen chính là khu vườn tượng (Statue Garden) cũng nằm gần khu du lịch thác Pa Sỹ, với rất nhiều tượng gỗ được điêu khắc theo những góc cạnh độc đáo bởi các nghệ nhân đến của những buôn làng địa phương.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Khu vườn tượng độc đáo trên Măng Đen
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Chiếc cầu dây bắc qua suối ở xã Hiếu (trung tâm xã Hiếu chính là điểm cao nhất của Măng Đen).
 
Nếu có dịp đặt chân đến đây, bạn hãy thử một lần đi trên những con đường thông phủ hai bên. Không tai nghe với những bài hát yêu thích, không âm thanh phố thị chen chúc xô bồ, chỉ có tiếng gió rít khẽ qua tán lá, tiếng xào xạc của thông reo cùng vị trong lành mát ngọt có phần se lạnh của không khí.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
“Forest-walk” – đi bộ giữa rừng thông với ánh nắng sớm
 
Dù so sánh như thế nhưng tôi không thích gọi Măng Đen là “Đà Lạt thứ hai”, chắc bởi vì tôi không muốn nó bị trở thành một bản sao. Cái tên “Măng Đen” đẹp lạ và vùng đất nơi đây cũng tuyệt vời với những nét riêng chứ không phải một “nhân ảnh phản chiếu” nào đó của cao nguyên ngàn thông vốn trước nay đã nổi tiếng về du lịch.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Măng Đen cũng có những nét đẹp rất riêng và đặc biệt níu chân người đến
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Thậm chí với tôi, ở một góc xã đơn sơ thế này, Măng Đen cũng có những hơi thở và nét đẹp riêng

3. Nét đẹp của đời sống bản làng

Cuộc sống của người dân Măng Đen tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đổi lại, không khí và lối sống lại rất đơn giản, thanh bình và chắc chắn khiến bạn tạm quên đi những bộn bề còn chờ đợi mình ở cuộc sống phố thị với công việc và những lo toan.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Những ngôi nhà sàn mái tranh bình yên bên những đồi cỏ ở Măng Đen.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Buông một giấc trưa thôi
 
Đến đây, bạn sẽ hòa mình vào nhịp sống của người dân địa phương, sẽ cảm thấy cuộc sống như chậm lại và tận hưởng những ngày nghỉ để nạp lại năng lượng cho tinh thần.
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Phơi ngô khô của người dân bản
 
Các bạn có thể ghé thăm các vườn dâu, các khu nhà lồng hữu cơ để tham quan, trải nghiệm thu hoạch và mua về làm quà các loại quả: cà chua cherry, cà chua vàng, các loại lan, hoa đồng tiền…
Đừng chọn du lịch Măng Đen nếu bạn không muốn "hai lòng" với Đà Lạt - Traveloka Golocal
Trải nghiệm hái dâu tại Măng Đen
 
Có nhiều chủ sở hữu của các khu vườn hữu cơ này không phải dân bản xứ, họ chỉ đến đây để lập nghiệp. Sau này yêu mến không khí, nhịp sống và sự thanh bình của vùng cao nguyên quanh năm ẩm ướt và se lạnh này mà chọn gắn bó luôn với nó.
Măng Đen là vùng đất bạn nên đến thử một lần trong tuổi trẻ, để có những ngày trải nghiệm tràn đầy sự mới mẻ, sự tận hưởng và tất nhiên không thiếu đi một cảm giác thanh bình mà nơi đây mang lại.
 
Tác giả: Kha Quỳnh Giao
 
========

    Gia Lai phố núi, bạn đã đến chưa?    

Tây Nguyên luôn là điểm đến hấp dẫn đối với những người đam mê du lịch. Bởi lẽ nơi đây không chỉ có nắng và gió, mà còn có núi non hùng vĩ với những loài hoa hoang dã hội tụ nét đẹp đơn sơ của mảnh đất nơi đây. Nếu bạn đã từng đến Đà Lạt để thả hồn mình cùng với những loài hoa không tên, đến Đak Nông để cưỡi voi vượt thác, đã một lần say đắm với hương vị cà phê nơi mảnh đất Đak Lak vậy thì đừng bỏ qua Gia Lai mảnh đất hiếu khách, hội tụ tất cả những gì đẹp nhất của Tây Nguyên.
Gia Lai
Gia Lai trong sương sớm

Đến Gia Lai dễ dàng hơn bao giờ hết

Gia Lai được biết đến như là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc của Tây Nguyên. Với độ cao trung bình 700-800m so với mực nước biển. Ngày nay giao thông thuận tiện nên muốn đến Gia Lai không phải là điều khó khăn. Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể chọn nhiều phương tiện khác nhau như ô tô hoặc máy bay. Nếu di chuyển bằng ô tô bạn chỉ mất khoảng 10 tiếng với giá vé tầm 300 nghìn và cũng có nhiều hãng xe để bạn lựa chọn, xe Việt Tân Phát, Hồng Hải hay Thuận Ý đều là lựa chọn tốt. Nhanh hơn nữa bạn có thể di chuyển bằng máy bay, ngồi trên máy bay hơn 30 phút thôi bạn đã có mặt ở Pleiku để bắt đầu hành trình khám phá của mình với giá vé dao động chỉ từ 900 nghìn đến 1 triệu đấy.
thành phố Pleiku
Thành phố Pleiku

Mảnh đất của tình người tình đời

Đã có người từng hỏi tôi tại sao lại yêu Gia Lai đến vậy? Đơn giản vì tôi lớn lên ở nơi đây, cũng chính vì thế mà cái tình con người mảnh đất Gia Lai thấm đượm tâm hồn tôi. Những con người đôn hậu, chất phát. Nơi đây có 38 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc mang một màu sắc riêng tạo nên một Gia Lai đậm đà bản sắc.
dân tộc
Các cô gái Gia Lai vui đùa trên dòng suối

Không những thế mảnh đất này còn là ngôi nhà chung của những con người xa quê đến đây làm ăn lập nghiệp, rồi một ngày bất giác nhận ra mình đã là người Gia Lai tự bao giờ. Đến với nơi đây người dân Gia Lai sẽ dành cho bạn những nụ cười, những ánh mắt thân thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ tỉnh thành nào trên dải đất hình chữ S. Dư âm ấy đã níu giữ biết bao trái tim bởi lẽ khi đến thấy thân thương, khi đi lại lưu luyến nhớ nhung đến lạ.
Gia Lai
Một con đường ở Gia Lai
Gia Lai
 Đồng lúa Gia LaiNhững người con gái Gia Lai nổi tiếng với nét đẹp miền sơn cước, nước da trắng hồng cùng với dáng hình nhỏ nhắn, đôi mắt sâu trong vắt đã tạo nên một nét đẹp của người con gái vùng núi, không mặn mà như phụ nữ Hà Nội, cũng chẳng phóng khoáng như gái Sài Gòn mà đó chính là nét đẹp nhẹ nhàng khiến ai gặp cũng muốn ngắm nhìn. Và nét đẹp ấy có lẽ một phần được hình thành bởi cái không khí và cảnh vật nơi đây.
Gia Lai
Người con gái Gia Lai
Dã quỳ
Hoa dã quỳ

Gia Lai se lạnh khi màn đêm buông xuống, cái lạnh không cắt da cắt thịt khiến người ta khó chịu. Lạnh đủ để ta khẽ rụt tay vào túi áo suýt xoa với nụ cười ấm áp, trao nhau những cái nhìn đầy yêu thương. Nếu có dịp đến Gia Lai đứng ở vị trí cao nhất nhìn xuống bạn sẽ cảm nhận hết cuộc sống nơi đây, không ồn ào đến đau đầu nhức óc cũng chẳng im lặng đến buồn chán. Sáng sớm ở Gia Lai khi màn sương tan trên những cột hồ tiêu, khi tia nắng mặt trời đầu tiên soi rọi vào những quả cà phê chín mọng cũng là lúc thành phố Pleiku bắt đầu nhịp sống mới. Cảnh vật trở nên đẹp đến lạ.
Gia Lai
Thành phố pleiku về đêm
Đồi chè
Đồi chè

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn

Đến đây bạn sẽ có dịp trải nghiệm với những địa điểm vô cùng kỳ thú. Đó có thể là Đồng Xanh bát ngát là Thác chín tầng đẹp như tiên cảnh, là Biển Hồ biểu tượng cho đôi mắt Pleiku trong vắt. Thả mình giữa bạt ngàn cao su, cảm nhận mùi hương cà phê thơm quyện đến ngất ngây chắc chắn sẽ làm bạn lưu luyến nơi đây.
Xem thêm

Mách bạn kinh nghiệm du lịch Phú Yên cực chi tiết để đi trọn xứ "hoa vàng"

Kể từ khi nổi tiếng với bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Phú Yên - trái tim của miền duyên hải đầy nắng gió luôn là địa điểm yêu thích của nhiều du khách. Nhiều người đến đây để chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa rộng lớn, bãi cỏ xanh mênh mông như trong phim mà ...

Gia Lai
Biển Hồ nhìn từ trên cao
Đồng Xanh
Đồng Xanh
thác chín tầng
Thác chín tầng

Hơn nữa đến với Gia Lai bạn còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản nơi đây. Đó chính là ống cơm lam thơm mùi nếp mới, món lẩu lá rừng giản dị mà đượm tình, hay đặc sản phở khô Gia Lai một món ăn mà bạn không thể bỏ qua.
phở khô Pleiku
Phở khô Pleiku
Cơm lam
Cơm lam
lẩu lá rừng
Lẩu lá rừng

Tất cả đã làm nên một Gia Lai thật mộc mạc nhưng vẫn đẹp trong mắt du khách. Hãy đến nơi đây dù chỉ một lần, mảnh đất phố núi thật sự rất đẹp.
Gia Lai
Gia Lai trong sương sớm
Hành hương Đức Mẹ Măng Đen - Đức Mẹ Việt Nam
Hành hương “Đức Mẹ Măng Đen” Kontum | ĐỒNG HƯƠNG KONTUM

“Đức Mẹ Măng Đen” Kontum

Các dân tộc tại Việt Nam

54 dân tộc sống trên đất Việt Nam chia theo ngôn ngữ thì có 8 nhóm. Dân tộc đông nhất là dân tộc Kinh, chiếm 86,2% dân số. Các dân tộc thiểu số đông dân nhất: Tày, Thái (Chữ Thái Đen: ꪼꪕ), Mường, Khmer, Hoa, Nùng, H'Mông, Dao, Gia Rai, Ê Đê, Ba Na, Chăm, Sán Dìu, Ra Glai... Đa số các dân tộc này sống ở miền núi và vùng sâu vùng xa ở miền Bắc, Tây Nguyên, miền trungđồng bằng sông Cửu Long. Cuối cùng là các dân tộc Brâu, Ơ đuRơ Măm chỉ có trên 300 người.
Số liệu dân số theo Kết quả toàn bộ Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Việt Nam năm 2009. Không có số liệu về người không quốc tịch.

Nhóm Dân tộc Dân số Tên gọi khác

1. Nhóm Việt - Mường
(ngữ hệ Nam Á)
(Vietic) Kinh 73.594.427 Việt Chứt 6.022 Xá La Vàng, Chà Củi, Tắc Củi, Mày, Sách, Mã Liềng, Rục Mường 1.268.963 Mol, Mual Thổ 74.458 Kẹo, Mọn, Họ, Cuối, Đan Lai, Ly Hà, Tày Poọng 2. Nhóm Tày - Thái
(Tai–Kadai) Bố Y 2.273 (Bouyei) Chủng Chá, Trung Gia, Pầu Y, Pủ Dí Giáy 58.617 (Bouyei) Nhắng, Giắng, Sa Nhân, Pấu Thỉn, Chủng Chá, Pu Năm Lào 14.928 Lào Bốc, Lào Nọi Lự 5.601 Lừ, Duôn, Nhuồn Nùng 968.800
Sán Chay 169.410 Mán, Cao Lan - Sán Chỉ, Hờn Bạn, Hờn Chùng, Sơn Tử Tày 1.626.392 Thổ Thái 1.550.423 Táy, các nhóm: Thái Trắng, Thái Đen, Thái Đỏ 3. Nhóm Kadai
(Kra) Cờ Lao 2.636 (Gelao) La Chí 13.158 (Lachi) Thổ Đen, Cù Tê, Xá, La Ti, Mán Chí La Ha 8.177 Xá Khao, Xá Cha, Xá La Nga Pu Péo 687 (Qabiao, Pubiao) Ka Bẻo, Pen Ti Lô Lô, La Quả, Mán 4. Nhóm Môn – Khmer
(ngữ hệ Nam Á)
(Austroasiatic)
Ba Na 227.716 (Bahnar) Bơ Nâm, Roh, Kon Kde, Ala Công, Kpang Công, Rơ Ngao Brâu 397 Brao Bru - Vân Kiều 74.506 (Bru) Bru, Vân Kiều, Ma Coong, Khùa, Trì Chơ Ro 26.855 Châu Ro, Dơ Ro Co 33.817 (Cor) Trầu, Cùa, Col Cơ Ho 166.112 (Koho) Cơ Tu 61.588 (Katu) Ca Tu, Ca Tang, Cao, Hạ Giẻ Triêng 50.962 Giang Rẫy, Brila, Cà Tang, Doãn Hrê 127.420 (H're) Chăm Rê, Thạch Bích Kháng 13.840 Xá Khao, Xá Đón, Xá Tú Lăng Khơ Me 1.260.640 Khmer Khơ Mú 72.929 (Khmu) Xá Cẩu, Pu Thênh, Tày Hạy, Việt Cang, Khá Klậu, Tênh Mạ 41.405
Mảng 3.700 Mảng Ư, Xá Lá Vàng, Niễng O, Xa Mãng, Xá Cang Lai M’Nông 102.741 (Mnong) Ơ Đu 376 Tày Hạt Rơ Măm 436
Tà Ôi 43.886 (Ta Oi, Tahoy) Tôi Ôi, Ta Hoi, Ta Ôih, Tà Uất, A tuất, Pa Cô Xinh Mun 23.278 Puộc, Pụa, Xá. Xơ Đăng 169.501 (Sedang) Kmrâng, H'Đang, Con Lan, Brila, Ca Dong, Tơ-dra X’Tiêng 85.436 (Stieng) Xa Điêng, Tà Mun 5. Nhóm H'Mông - Dao
(Hmong–Mien) Dao 751.067 (Yao) Mán, Động, Trại, Dìu, Miến, Kiêm, Kìm Mùn H’Mông 1.068.189 (Hmong) Mông, Mèo, Mẹo, Mán, Miêu Tộc Pà Thẻn 6.811 Pà Hưng, Mán Pa Teng, Tống 6. Nhóm Nam đảo
(Malayo-Polynesia) Chăm 161.729 Chiêm Thành, Chăm Pa, Hời, Chàm Chu Ru 19.314 Chơ Ru, Kru Ê Đê 331.194 (Rhade) Ra đê Gia Rai 411.275 (Jarai) Chơ Rai Ra Glai 122.245 (Roglai) O Rang, Glai, Rô Glai, Radlai 7. Nhóm Hán
(Sinitic) Hoa 823.071 (Overseas Chinese) Tiều, Hán Ngái 1.035 (Hakka Chinese) Sán Ngái Sán Dìu 146.821 Trại, Trại Đát, Sán Rợ, Mán quần cộc, Mán váy xẻ 8. Nhóm Tạng-Miến
(Tibet-Burma) Cống 2.029 (Phunoi) Hà Nhì 21.725 (Hani) U Ní, Xá U Ní, Hà Nhì Già La Hủ 9.651 (Lahu) Lô Lô 4.541 (Yi) Mùn Di, Ô Man, Lu Lọc Màn, Di, Qua La, La La, Ma Di Phù Lá 10.944 Phú Lá (Xá Phó) Si La 709 Cú Đề Xừ

===========

Tây Nguyên du kí: Pleiku – KonTum – Măng Đen (Phần 1)

Tây Nguyên du kí: Pleiku – KonTum – Măng Đen

Phần 1: Have a crush on Pleiku

Định viết 1 bài thôi nhưng không ngờ dài thế nên chia làm 2 phần: Pleiku (Gia Lai) và Măng Đen (Kon Tum).
Trong những ngày Sài Gòn như một cái nồi đậy vung ninh sôi nhỏ lửa đám người bên trong, tự nhiên cái ước muốn đi Măng Đen của mình trỗi dậy ghê gớm. Nó nhiệt liệt đến mức vượt qua được nỗi sợ phải ngồi xe 14 tiếng ròng rã, tương đương 28 tiếng vừa đi và về. Nói thêm thì mình là đứa ngồi hơn 2 tiếng ra Vũng Tàu cũng còn say lên say xuống.
Nhưng mà khi người ta muốn, người ta sẽ tìm cách. Mọi chuyện được giải quyết bằng một chiếc vé máy bay xinh xắn. Để có được 48 phút bay nhanh chóng thay vì ngồi xe mười mấy tiếng, mình sẽ phải nhịn trà sữa mất cả tháng trời để bù lại, nhưng mà đáng. Gần Măng Đen chỉ có sân bay Pleiku, đó là lí do vì sao mình còn ghé thăm được cả “đất nước” Gia Lai trong truyền thuyết.
Pleiku đón tụi mình bằng một buổi chiều bình lặng không nắng dọa mưa. Nhưng dọa được mấy đứa lơ ngơ mới đến thôi chứ chú cho thuê xe máy phán chắc nịch là chưa mưa nổi đâu. Đường phố ở đây thú vị y như những thành phố miền núi khác. Có lúc đang chạy xe bỗng dưng thấy trước mặt mình… chẳng có gì, đường biến đâu mất, cứ như sắp chạy ra ngoài khoảng không, ra là xuống dốc, có lúc lại thấy khúc đường phía trước dựng đứng như dọn đường phi thẳng lên trời.

“Biển Hồ là biển hay là hồ?”

Đang nghĩ thầm câu ấy trong đầu khi bước trên lối vào có hàng cây hết sức hữu tình thì một vị khách khác đi gần đó đã thay mình thốt lên thành lời. Biết thừa là hồ rồi, nhưng cái tên nghe vô lý quá mà, nên không ngăn được mình đặt ra những câu hỏi vớ vẩn.
Nhưng biển hay hồ cũng chẳng có gì quan trọng nữa, khi mặt trời đang xuống, đẹp đến nhường kia.
Hoàng Tử Bé bảo, khi người ta buồn quá, người ta sẽ thích ngắm mặt trời lặn.
Hồi ở thành phố, mình cũng thích ngắm hoàng hôn. Nhưng Sài Gòn của mình không giống như cái tinh cầu bé con của Hoàng Tử, chỉ cần dịch ghế là ngắm được hoàng hôn 44 lần một ngày. Giữa lòng Sài Gòn, ngước lên chỉ toàn thấy nhà thôi.
Nhưng giờ đây hoàng hôn đang ở ngay trước mắt mình. Một buổi hoàng hôn rõ rệt hình nét. Mặt trời chầm chậm rơi xuống, lềnh bềnh trong một đám ánh sáng tráng lệ, đâm xuyên mây và những rặng thông tạo thành những mảng màu thần thoại. Cứ ngồi đó cho đến khi buổi chiều tà ngấm lịm dần vào người, nhìn xung quanh xem có ai có cùng niềm xúc động như thế không. Và nhủ, trời đất, vượt đường dài đến tận đây nhưng chuyến đi này chỉ cần một khoảnh khắc này thôi là đủ.
Nhưng tất nhiên Pleiku tiếp đãi mình nhiều hơn thế.

Vào bừa một quán café xinh xắn nào!

Mình có thói quen là đi đâu cũng phải lần mò các quán café. Ngồi café ở Hà Nội nó khác, ở Sài Gòn nó khác và ở Pleiku chắc chắn phải khác. Pleiku nổi tiếng với dãy cà phê Thu Hà, nhưng nghe danh cà phê phố núi đã lâu, tự biết mình “đô” yếu, sợ say nên không dám thử. Thế là sau một hồi lướt Google chọn lựa, tụi mình mò đến Hani – một căn quán có bầu không khí đậm đà mùi của tuổi trẻ.
Quán nằm ở một nơi khá cao nên từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố, mà mình nghĩ sẽ tuyệt hơn nếu ngồi đó vào một chiều mùa đông. Nhưng cái đặc sắc không phải ở chỗ đó. Tối thứ 7 quán đông, chủ yếu là các cô cậu độ tuổi cấp 3 chơi đàn và hát. Mình vốn không thích ồn ào, nhưng phần vì các bạn hát hay, phần vì được ôn lại những ngày trẻ trung nên lại thấy hài lòng. Cứ bần thần ngồi đó cho đến muộn và chợt nhớ ra mình chỉ còn vài giờ đồng hồ để đi nốt phần còn lại của Pleiku.

Thổi bong bóng xà phòng ở quảng trường

Tối muộn trời hơi lành lạnh dù là giữa mùa hè, tụi mình ra quảng trường Đại Đoàn kết giữa thành phố, mua một lọ bong bóng xà phòng và hai ly trà sữa max topping với giá rẻ bèo. Quên mất là đang đeo lens mà miệt mài dụi mắt khiến một chiếc bị lệch đi. Mình tháo hẳn bên ấy ra, trở về với 4.5 độ cận trong khi bên kia vẫn sáng rõ. Cảm giác khi ấy lạ lùng lắm. Bạn ngồi tại quảng trường lộng gió đêm của một thành phố xa lạ, uống trà sữa, thổi bong bóng xà phòng với một bên mắt chỉ thấy lòa nhòa. Xung quanh là đám trẻ con chăm chú theo từng cái phồng mỏ của bạn để bắt được những chiếc bong bóng mong manh trôi lảo đảo theo gió. Quên hết những ngày nặng nề gần đây, quên hết lượng công việc đồ sộ đang chờ những ngày sắp tới. Chỉ còn một mình, ở đây, đối diện với giây phút hiện tại.
Thấy mình đã hóa thành những chiếc bong bóng xà phòng, mong manh, lảo đảo nhưng tự do. Phiền muộn như một thứ chất gì kết tủa lại bên dưới. Bong bóng rồi sẽ vỡ tan, nhưng dù vậy người ta vẫn muốn tạo nên một vài khoảnh khắc đẹp đẽ ngắn ngủi.

Một chút hương vị phố núi

Có điều này không thể không khoe: Đồ ăn Pleiku RẺ cực! Ngon hay không thì còn tùy khẩu vị nhưng phải công nhận là nó rẻ và lạ nữa. Có món gì lạ nào?
Ở Pleiku chưa đến 1 ngày mà thử sương sương cũng được từng ấy món nhưng vẫn chưa thỏa mãn. Vậy nên mình vẫn đang manh nha ý định quay trở lại, có thể là vào một ngày nào thời tiết lạnh lạnh một chút. Cũng vì thấy thành phố này có gì đó thú vị quá mà không thể lí giải, không biết dùng tính từ gì cho phải. Đẹp và thơ mộng thì Đà Lạt nó ôm khư khư rồi không ai dám tranh. Yên bình mộc mạc thì mình phải dành cho Măng Đen (sẽ được nhắc đến ở phần sau). Sôi nổi, hoang dã hay bí ẩn, cổ kính thì cũng chẳng phải lắm. Mong rằng chuyến đi lần sau sẽ tìm được cái từ ấy.
Còn bây giờ trong lòng mình thì Pleiku vẫn rất là Pleiku thôi.
Cũng giống như khi crush một người mà chả biết crush vì cái vẹo gì ấy.

Tây Nguyên du kí: Pleiku – Kon Tum – Măng Đen (Phần 2)

Tây Nguyên du kí: Pleiku – Kon Tum – Măng Đen

Phần 2: Ta có hẹn với Măng Đen

Thực sự thì Măng Đen là cái vùng đất mình đã ao ước đến từ rất lâu rồi. Thậm chí trong những ngày chán chường còn ngồi ở giảng đường mình đã từng lóe lên ý định nghỉ học lên Măng Đen trồng rau khi thấy một trang trại ở trên ấy đăng tin tuyển người. Rất lâu sau này mới biết người ta cũng lên đây du lịch, và nó còn được mệnh danh là “Đà Lạt thứ 2”. Thế là mong ngóng đi, nhưng chuyến đi cứ xa vời thế nào ấy, vì đường đi xa xôi ngăn trở quá, và vì rất khó để tìm được người cùng đồng hành đến cái nơi mà nhắc tên chả ai biết đấy là đâu. 
“Khi người ta muốn, người ta sẽ tìm cách”. Bằng rất nhiều quyết tâm mình cũng đã đặt được chân đến Măng Đen huyền bí, cùng với một người bạn đồng hành bí ẩn. Chọn đi máy bay để tránh 14 tiếng ngồi xe, nhưng chặng đường từ Pleiku đến Măng Đen vẫn là một câu chuyện dài, trong đó có sự giúp đỡ rất nhiều của người dân địa phương.

Từ Pleiku đến Kon Tum

Tụi mình đến trả xe máy (thuê) ở Pleiku để chuẩn bị ra đón xe buýt đi Kon Tum (cách khoảng 45km) thì được chú cho thuê xe máy chở 1 đoạn ra đến trạm xe, và mách nhỏ ở đó có thể đón taxi quay đầu đi Kon Tum giá rẻ. Trong lúc đang ngơ ngơ ngáo ngáo tại chỗ đón buýt thì y như rằng một ông chú taxi ghé lại: Đi Kon Tum không? 50k 1 người.
Lên ngay, vì xe buýt cũng đã 25k 1 người rồi. Đi taxi cho êm ái thoải mái máy lạnh phù phù. Con đường từ Pleiku đi Kon Tum dài mấy chục cây số phấp phới bướm bay, bay dày đặc ấy. Phải nói là chưa bao giờ mình thấy nhiều bướm đến thế.
Đã đến tận Kon Tum rồi, không để lại dấu ấn gì mà lên thẳng Măng Đen ư? Tất nhiên là không cam lòng nên nhờ chú taxi chở thẳng đến Nhà thờ Gỗ. Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum hay còn gọi là nhà thờ Gỗ đã hơn 100 năm tuổi, kết hợp giữa kiến trúc Roman cổ và kiểu nhà sàn truyền thống của người Ba Na.

Từ Kon Tum đến Măng Đen

Mê mải rong chơi đến tận trưa mới loay hoay tìm nơi đón xe đi Măng Đen. Hỏi thăm các cô các chị bán trái cây trong sân nhà thờ thì được biết lúc sáng vừa có một đoàn hành hương đi lên đấy. Sau một hồi mọi người cùng thăm dò thì báo cho mình tin chú tài xe buýt lên Măng Đen giờ trưa nay đang uống nước ở đoạn nhà thờ Tân Hương. Các cô chỉ đường để mình ra đó, nhưng khổ nỗi bị... bất đồng ngôn ngữ, giọng địa phương của những người lớn tuổi với tốc độ nhanh khiến mình vừa nghe vừa mếu. Các cô nói đến lần thứ 2, thứ 3 mình vẫn chưa hình dung được đường đi nước bước thế nào. Chú xe ôm hay ngồi ở nhà thờ lại đang đợi để chở Cha đi công chuyện. Thế là một chị bán trái cây nhiệt tình lấy xe máy chở mình cùng túi đồ to vật vã ra chỗ xe buýt đang đậu. Thả mình xuống là chị đi mất, một hồi mình mới nhớ ra là cái nón bảo hiểm của người ta vẫn đang còn trên đầu. Hốt hoảng, không kịp gọi, không số điện thoại, không biết tên, không nhớ biển số xe, làm sao mà trả nón đây? Đến khi xe chuẩn bị chạy, vẫn chưa thấy chị ấy quay lại nên đành gửi tạm ở quán nước, nhờ chú bán nước nếu có chị nào đến lấy nón thì đưa. Đến giờ vẫn còn cảm giác tội lỗi.
Măng Đen là thị trấn thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đi xe buýt từ thành phố Kon Tum mất khoảng 1.5 tiếng. Ngủ vật vờ, thoáng cái mở mắt nhìn qua cửa sổ đã như thấy một thế giới khác ở bên ngoài. Con đường đèo dẫn vào một vùng núi và thông và sương mù và không khí mơ màng bí ẩn.

Ở Măng Đen

‘’Hạ cánh’’ đúng địa điểm, tụi mình đến homestay Sum Villa. Nếu tìm đọc những bài kinh nghiệm du lịch Măng Đen thì sẽ thấy Sum Villa được nhắc đến rất nhiều, để cẩn thận thì ai đi nên book phòng từ sớm, đặc biệt là dịp lễ. Ban đầu mình định đi ngày Giỗ Tổ (14/4 dương) nhưng hỏi từ ngày 19/3 đã full phòng :(( Thế là đổi ngày, hoặc nếu không bạn có thể hỏi những chỗ khác như Toki Măng Đen, chỉ cách Sum vài bước chân thôi.
Tại sao Sum lại ‘’hot’’ đến vậy, dù Măng Đen là nơi không có mấy người ghé thăm? Phòng ốc ấm cúng, sân vườn đẹp đẽ, vợ chồng chủ nhà trẻ măng nhiệt tình chỉ chỗ đi chơi còn tối dụ dỗ vào kèo UNO nhưng không hề nhẹ tay với khách một chút nào. Một em mèo tên Tiêu, hai em chó tên Gỗ và Xịn cùng một bầy cún con tròn quay loi nhoi lóc nhóc.
Măng Đen còn được mệnh danh là ‘’Đà Lạt 2’’ vì khí hậu và cảnh quan, đặc biệt là thông. Nếu ai yêu cái sự đẹp và thơ mộng thì mình nghĩ vẫn nên đến Đà Lạt hơn. Còn nếu ai đã chán một Đà Lạt ngày càng đông đúc mất đi vẻ ban sơ, thích sự mộc mạc, giản dị và hoang vắng thì hãy thử đến Măng Đen. Măng Đen không có hoa cỏ bạt ngàn, không có những điểm chụp ảnh sống ảo nghìn like, không có những quán cafe lãng mạn (à thực ra thì cả thị trấn cũng có 1-2 quán gì đấy), không có đường phố nhòe mờ ánh đèn trong những chiều mưa, không có chợ đêm xôn xao với hàng trăm món ăn thức uống, không có cả khách du lịch (ý mình là rất ít). Măng Đen chỉ có núi rừng, những con đường nhỏ chạy bên núi không bóng người, những đàn bò chả biết nhà ai lang thang xơi cỏ cạnh bờ suối, nhưng bé dê núi nhút nhát bên đường thấy người là chạy biến, những ngọn hồ bóng thác nằm thẩn thơ và cứ bình thản mà xinh đẹp, chẳng sợ ai nhòm ngó.
Ở Măng Đen, nếu muốn khám phá, bạn có rất nhiều chỗ để đi nếu chịu hỏi thăm và lần mò. Còn nếu bạn lười như mèo, thì cứ nằm nhà, giữa màu xanh của cây cỏ núi rừng mà tận hưởng bầu không khí tự tại, tận hưởng mùi của sự nhàn hạ vô ưu, suy nghĩ về những thứ mà dưới sự tác động của hơi người xô bồ bạn không thể tập trung mà nghĩ cho thấu đáo.
Nên đến Măng Đen khi nào? Vào mùa hè để trốn cái nóng dưới kia, vào mùa đông để biết thế nào là cái lạnh núi rừng, vào mùa khô để xách xe tung hoành mọi nẻo đường, vào mùa mưa để nằm cuộn trong phòng nghe tiếng mưa, vào những lúc bạn mệt cần một nơi để trốn, vào những lúc bạn cần đưa ra một quyết định quan trọng, vào những lúc bạn không biết phải đi đâu. Nói chung là vào bất cứ lúc nào.

Ẩm thực Măng Đen

Ẩm thực Măng Đen thì không phong phú lắm, nhưng đặc trưng.
Gà nướng cơm lam: Nghe bảo gà nướng lọt top những món ăn nhất định phải thử trong Guinness Việt Nam. Gà nướng Măng Đen được ướp với gia vị và các loại lá rừng gì đấy nên đậm đà và thơm. Cơm lam dẻo và béo, có một mặt hơi sém, chấm muối đậu phộng, hương vị rất dân dã.
Lẩu xuyên tiêu: Măng Đen Lữ Quán cũng là một điểm đến cho những người có tâm hồn ăn uống nổi tiếng ở Măng Đen, nhưng sau một hồi đi tìm không thấy và sợ trời tối nên tụi mình về homestay nhờ anh chủ order họ ship tới cho một nồi lẩu, ăn chung với một chị khách khác ở homestay. Giữa vườn có cái sạp gỗ giăng đèn xinh xắn, tiết trời se lạnh, xung quanh nồi lẩu nghi ngút khói chưa ăn đã đủ thấy ngon rồi. Lẩu này có 2 ngăn, 1 bên cay và một bên không cay, mà cay là cay tới não nhưng kích thích cực kì.
Chuyến xe buổi sớm thứ 2 từ Măng Đen về Kon Tum có phần xôn xao hơn. Mình ngồi vào ghế, ngồi dự vào một phần nhịp sống của người dân chốn này : Ra là ở đâu, sáng đầu tuần cũng đều tất bật.
Hầu như trên chuyến xe nào, mình cũng nhận được câu hỏi ‘’Động lực nào khiến con/em lên Măng Đen vậy.’’ Để đỡ phải giải thích nhiều thì mình nói là do có hẹn gặp bạn ở trên đấy. Mà đúng là mình có hẹn thật, một cái hẹn đã từ rất lâu rồi cơ mà.

 
    Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    
 
Ảnh minh họa
 
 
db43c148
 
c6ox4y5hrxvc7lqb668g
 
Xem thêm...

Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #3 Moscow

Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #3

Moscow - Thứ ba August 22-2006

- Nam Mai -

 

18 UNMISSABLE Things To Do in Moscow, Russia (Insider's Tips!)

Sáng nay, ngày thứ # 3 và cũng là ngày cuối cùng tại Moscow, đoàn sẽ được xe bus đưa đi vòng vòng dạo thăm đường phố của thủ đô Moscow, chuyến dạo chơi này được mọi người gọi là "cởi ngựa xem hoa", rồi sau đó bus sẽ ngừng ở những địa điểm đặc biệt để chúng tôi xuống chụp hình kỷ niệm.

Đường phố Moscow vào năm 2006 không rộng lớn, không có xa lộ nhiều tầng như bên Mỹ nên cũng bị kẹt xe .... bạo! Các bác tài xế lái "xe hơi con", xe hơi lớn (bus, van) thì cũng luồn, lách, chen lấn và qua mặt không kém gì những bác tài xế ở Trung Quốc và bên Việt Nam. Có dịp đi mấy nước này thì mới thấy tài lái xe của các bác tài bên đây thiệt là thần sầu. Cái xe to đùng dài hết cở với hơn 50 chỗ ngồi, vậy mà ở cái đường nhỏ xíu các bác vẫn có thễ luồn lách, quay tới, quay lui được như thường. Có nhiều lúc các bác còn cứ xâm xâm chạy lấn luôn qua đường của lane đối diện, đến lúc nhìn thấy gần như hai xe sắp đâm đầu vào với nhau thì bác .... bẻ tay lái, lạng vèo một phát trở về bên lane củ của mình liền, để tránh cho hai xe không bị "head on" mới là ghê chứ. Cứ tưởng tượng ngộ nhỡ khi bác ta lạng trở về bên lane củ mà lúc ấy có 1 xe đang chạy lên thì .... ô là la .... cả xe cùng nắm tay nhau lên Thiên Đàng hết là cái chắc! Vì vậy khi ngồi trên xe tinh thần mọi người đều căng thẳng hết cở, mồm miệng thỉnh thoảng cứ ú a... ú ớ ... rồi tự nhiên thấy chân của mình theo phản ứng cứ đạp đạp loạn xạ như là đạp thắng xe ấy các bác, nhiều lần hồn vía bay hết cả lên mây, thấy trái tim hình như là nhảy thót lên tận cổ họng, hm ... nói thật không có ai bị "xả nước cứu thân" thì cũng là may lắm rồi đó!

Xe chạy vòng vòng trong thành phố, chúng tôi nhìn thấy có rất nhiều tòa cao ốc, anh Tour Guide luôn miệng thuyết trình: đó là những khu chung cư "cao cấp" đã được xây dựng trong thập niên 1930 và là nhà ở của giới văn nghệ sỹ nổi tiếng của Liên Xô vào thời kỳ đó.... rồi lại nhìn thấy có những khu chung cư buồn tẻ, cũ kỷ bẩn thỉu ..... trước đây là nhà ở dành cho các giới công nhân, các viên chức bình thường .... .. cũng nhìn thấy mặt tiền của một dinh thự đồ sộ nhiều tầng còn mang quốc huy Búa & Liềm của Liên Bang Xô Viết thuở nào vẫn còn đó (không tẩy bỏ để thay mới vì quốc huy củ đã chạm khắc vào đá).

Sau đó, chúng tôi được đưa đi ngang qua một quảng trường rộng lớn có cái tên là Lubyanka. Tại đây mọi người nhìn thấy có một tòa nhà kiên cố, nó được mang cùng tên với quảng trường. Tòa nhà Lubyanka này trước kia đã một thời là nơi ám ảnh kinh hoàng của người dân Xô Viết, vì đây là bản doanh của cơ quan mật vụ KGB, một "guồng máy ăn thịt người" dưới thời cai trị của nhà độc tài Stalin. Tòa nhà đồ sộ vuông vức không cao lắm, nghe nói rằng nằm sâu dưới lòng đất của tòa nhà này là một hệ thống giam giử người, là nhà tù của KGB vào thời kỳ Xô Viết. Sau khi Liên Xô tan rã, cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB (Federal Security Service of the Russian Federation) đã tiếp tục xử dụng trụ sở cũ của cơ quan tình báo KGB ngày trước, chỉ có điều là họ vẫn phải giử y nguyên cái "biểu tượng búa liềm" thời Liên Xô nằm bên trên cánh cửa phía trước tòa nhà vì hình ảnh này đã chạm khắc vào đá không thay đổi được.

Biểu tượng búa liềm cũng còn tồn tại bên trên đồng hồ lớn ở mặt trước tòa nhà. (Ảnh: Wordpress /Internet

Trước năm 1991,tại trung tâm quảng trường Lubyanka, có đặt bức tượng của Felix Dzerzhinsky (ông tổ ngành an ninh tình báo Liên Xô thời Stalin) được dựng phía trước trụ sở của KGB. (hình: Sputnik

/Internet).

Sau khi Liên Xô sụp đổ, vào năm 1991 tượng của Felix Dzerzhinsky đã bị những người biểu tình kéo sập xuống.

Tòa nhà Lubyanka - nay là Trụ sở của cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB. Sau khi Liên Xô sụp đổ tượng của Felix Dzerzhinsky không còn đặt trước tòa nhà nửa (hình Internet).

Rời quảng trường Lubyanka, xe chở chúng tôi đi tiếp ngang qua chỉ để ngắm nhìn mặt tiền của nhà hát lớn Bolshoi, niềm tự hào của người dân Moscow. Rồi xe chạy qua Thư Viện Quốc Gia mang tên là Lenin, nhưng mặt tiền của thư viện lại không đặt tượng của Lenin, mà thay vào đó là tượng của đại văn hào Fyodor Dostoevski. Sau cùng xe ngừng cho chúng tôi xuống chụp hình tại 2 địa điểm trong thành phố, nơi có đặt tượng kỷ niệm của hai danh nhân nước Nga. Một là tượng của nhà thơ Aleksandr Pushkin, nhà thơ cổ điển người đã tiên đoán về cái chết và sự phục sinh của nước Nga, ông là người lai da đen, cháu của một người nô lệ, nhưng vì có tài nên được ngưỡng mộ và đã được đặt tượng đài ngay giửa thủ đô (nói thêm: ông là người đã cưới được bà vợ tuyệt sắc và bị bắn chết sau một cuộc đấu súng với người tình địch của mình mà N đã kể chuyện trong bài số #1).

Trên đại lộ Tverskaia, một trong những đại lộ chính của thủ đô nước Nga, sừng sững tượng đài trầm mặc, kiêu hãnh của nhà thơ Nga Aleksandr Pushkin (hình Voyages Saigon/Internet)

Tượng đài thứ 2 là của một danh nhân khác, đó là nhạc sỹ Tchaikovski, nhà soạn nhạc thiên tài của thế kỷ thứ 19, người đã sáng tác ra những nhạc khúc nổi tiếng như Swan Lake, Nut Cracker .... Tượng của nhạc sỹ Tchaikovski được đặt gần Đại nhạc viện Moscow (xe bus cũng có đưa chúng tôi đi ngang qua nhìn xem mặt tiền của nhạc viện Moscow, nơi mà nhạc sỹ Đặng Thái Sơn của Việt Nam đã có một thời theo học dương cầm tại đây).

Tượng của nhạc sỹ Tchaikovski

Sau hai địa điểm trên thì xe bus đưa chúng tôi đến bờ sông Moscow chạy dọc ngang trong thành phố.Trên bờ sông này có đậu một chiếc thuyền buồm vĩ đại, trên đó có dựng một bức tượng điêu khắc được làm từ thép và đồng đứng sừng sững cao như người thật của Peter the Great (Hoàng đế của Đế quốc Nga), tượng ông đứng ở phía trước mũi thuyền, tay giơ cao lên một cuộn giấy vàng mặt đầy đắc thắng. Đây là chiếc thuyền buồm đã đưa Hoàng Tử Peter đi du hành Âu Châu lúc ông 15 tuổi. Trong những năm 1697 - 1698 ông đi vòng quanh Tây Âu để tìm tòi học hỏi những điều mới lạ nhằm mục đích canh tân đất nước, biến một nước Nga lạc hậu và trì trệ trở thành một quốc gia hùng mạnh trên thế giới. Pyotr I Đại đế, viết theo tiếng Anh là Peter, hay tiếng Pháp là Pierre I, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1672 tại Moscow, mất ngày 8 tháng 2 năm 1725 tại St. Peterburg, là Pyotr I (Sa hoàng) của nước Nga cũ và từ năm 1721 là Hoàng đế của Đế quốc Nga. Ông được xem là một trong những nhà cải cách tài giỏi bậc nhất của lịch sử Nga, tư tưởng cũng như hành động của ông luôn nhằm mục tiêu biến một nước Nga vốn cô lập và lạc hậu trở thành một đế quốc hùng cường khiến cho những nước Châu Âu còn lại phải nể vì.

Thuyền buồm và Peter the Great bên bờ sông Moscow-Hoàng đế của Đế quốc Nga (1721)

Sau đó đoàn được đưa đến thăm Bảo tàng viện Tretyakow-Moi để thưởng ngoạn những tác phẩm đẹp và tiêu biểu của Mỹ thuật tạo hình Nga (1917-1991). Bảo tàng viện này được một nhà tỷ phú của Nga - người sáng lập và là sở hữu chủ đầu tiên của Bảo tàng Tretyakov. Năm 1892, Pavel Tretyakov đã trao tặng bảo tàng cho thành phố Moscow, cùng toàn thể bộ sưu tập độc đáo có gần 2000 bức tranh, bản vẽ và tác phẩm điêu khắc mà ông đã dày công sưu tầm trong suốt cuộc đời mình. Trong di chúc, Tretyakov đã viết về nguyện vọng hàng đầu của mình: “Hiến tặng tất cả một kho tàng mỹ thuật, hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích, niềm vui cho mọi người”... Ông đã được mời làm giám đốc suốt đời của bảo tàng và được tặng danh hiệu “Công dân danh dự của thành phố”.

Bức tượng Pavel Tretyakov đón du khách ngay bên lối vào bảo tàng.

Khách đến thăm bảo tàng Tretyakov sẽ tìm thấy những tranh chân dung các nhân vật xuất chúng của Nga như: Peter Đại đế, Nữ hoàng Ekaterina Đệ nhị, đại thi hào Pushkin, các nhà văn lớn như Lev Tolstoy, Dostoievski, Gogol, Lermontov, nhà soạn nhạc Tchaikovsky... và còn rất nhiều nhiều thể loại tranh khác "nghe nói" là rất có giá trị. Phải dùng từ "nghe nói" ở đây là vì N .... quê một cục, thực tình là N không có hứng thú tị tẹo nào về tranh ảnh hay hội họa .... nên khi nhìn vào tranh vẽ hay hội họa thì N mù tịt không biết tranh đẹp hay xấu ở điểm nào, không hề thấy rung động chút nào trước một bức tranh đẹp, hay là tìm ra được một cái gì đó ở tranh mà nó sẽ lôi cuốn mình .... hì hì .... vì "đàn gẩy tai trâu" như vậy cho nên N chỉ dạo thoáng qua một vòng trong bảo tàng viện nhìn cho biết rồi lĩnh luôn ra ngoài cửa đứng ngó trời ngó đất trong khi chờ đợi mọi người, vậy xin các bác đừng bắt N kể lại là đã coi những gì trong cái bảo tàng viện này nha.

Xem xong Bảo tàng viện Tretyakow-Moi thì đã đến giờ ăn trưa. Chúng tôi lại tìm đến một tiệm McDonald cho "an toàn xa lộ" cũng như để được dùng Restroom free và sạch sẽ đúng tiêu chuẩn Mỹ cho chắc ăn.

Sau buổi ăn trưa thì được biết là chương trình thăm viếng cho buổi chiều hôm nay sẽ rất đặc biệt. Đầu tiên thì chúng tôi sẽ được đưa đi thăm một công viên, anh trưởng đoàn cho biết: công viên này có một cái tên rất lạ, tên của nó là "Công Viên các Thần Tượng Sụp Đổ" (Park of the Fallen Heroes). Anh cho biết: khi chế độ Xô Viết bị sụp đổ, người dân giành lại được quyền tự do, thì tượng đài cũng là nơi cho họ trút hết những nổi căm hờn phẫn uất đã bị dồn nén chịu đựng trong suốt nhiều năm qua. Để bày tỏ thái độ dứt khoát với quá khứ, phản ứng rỏ ràng nhất của phong trào dân chủ là kéo sập và đập phá hết những tượng đài, tượng hình của các lãnh tụ Cộng Sản. Rồi không biết sẽ để vào đâu các đồ phế thải này, thành phố Moscow liền có sáng kiến là thu gom hết tất cả các tượng hình phế thải này lại, sau đó lập ra 1 công viên để đặt các tượng hình "sút tay, gảy gọng" này vào đấy, rồi đặt cho công viên này một cái tên rất gợi hình là "Công Viên các Thần Tượng Sụp Đổ".

Các di tích thời kỳ Xô Viết được lưu trong Công Viên các Thần Tượng Sụp Đổ "Park of the Fallen Heroes" (hình Internet).

Ngoài những "tượng hình Cộng Sản phế thải", trong công viên cũng còn đặt thêm những tượng, hình khác gồm có: biểu tượng cho các nạn nhân của CS như nghèo, đói, bệnh tật, áp bức .... Có 1 bức tượng rất ý nghĩa được lấy từ ý tưởng của nhà thơ Alexandre Blok (1880-1921), người đã từng tiên báo về thảm kịch CS ở nước Nga trong thế kỷ 20, mà ông gọi là "cuộc khổ nạn của chúa Kito". Tượng này được dựng lên như một cái Thập tự giá, có một hình nhân ốm đói nheo nhách bị đóng đinh lên cái thập tự giá này, và trên đầu thập tự giá có gắn 1 mũi nhọn trông giống như đầu của một Phi thuyền bay vào vũ trụ. Anh local tour guide giảng giải cái ý của tác giả muốn diễn tả: đây là biểu tượng hình ảnh người dân bị khổ nạn vì nghèo đói sắp chết, cũng giống như hình ảnh Chúa khổ nạn lúc bị đóng đinh trên cây thập tự giá, và sự nghèo đói, khổ nạn này được đặt nằm trên một bệ đài phóng hỏa tiển phi thuyền. Dân đói thì đói nhưng chính phủ vẫn dùng tiền làm phi thuyền, hỏa tiển để dương danh với thế giới chứ không cần biết đến đời sống của dân chúng đói nghèo khổ sỡ ra sao.

Hình tượng cuộc khổ nạn của chúa Kitô

Biểu tượng hình ảnh người dân bị khổ nạn vì nghèo đói sắp chết.

Ngoài ra còn có một cái đài kỷ niệm các nạn nhân của chế độ Cộng Sản cũng được thiết lập ở công viên này. Đài kỷ niệm nhìn rất đơn giản và gợi hình: chỉ gồm hàng mấy trăm viên gạch được khắc thành hình đầu lâu, và những đầu lâu này thì bị nhốt sau những hàng rào kẽm gai, một ý tưởng thật là hay và đầy ý nghĩa phải không ạ? Mọi người đi vòng vòng trong Công Viên xem thì thấy có rất nhiều tượng của các lãnh tụ CS, cái thì sứt mũi, cái thì gảy chân, gảy tay....

Thần tượng Stalin kéo xuống bị dạt phăng cả mũi và râu.

Tượng của Felix Dzerzhinsky, ông tổ ngành KGB thời Stalin bị dân chúng kéo sập xuống và đạp chân lên đầu (Photo credit: Alexander Zemlianichenko/AP)

Tượng của Felix Dzerzhinsky, một tên đồ tể khát máu tay sai của Stalin, đã giết cả triệu người vô tội trong thời kỳ cầm quyền của Stalin - tượng này trước kia được đặt trước trụ sở KGB tại quảng trường Lubyanka, nay cũng bị kéo sập và đem về đặt trong công viên này.

Tượng toàn thân thật to của Stalin bị nhốt trong một cái cũi, giống như cũi nhốt chó cũng đặt trong công viên này.

 

Trong công viên còn rất nhiều tượng của các lãnh tụ CS sau thời của Lenin và Stalin nay cũng bị phá hủy và kéo về đặt hết trong công viên này, vì bài dài nên N chỉ post vài cái ảnh cho các bác xem thôi. Công Viên này trước kia có tên là Park of the Fallen Heroes hay The Fallen Munoment Park hoặc là The Graveyard of Fallen Monuments, và hiện nay nó được mang cái tên mới rất giản dị là Muzeon Park of Arts.

Sau khi rời Công Viên các Thần Tượng Sụp Đổ, chúng tôi được đưa đến thăm Tu Viện cổ Novodevitchi.

Hình chụp Tu viện cổ Novodevitchi (hình Internet)

Tu viện Novodevichy hay còn gọi là tu viện Bogoroditse Smolensky được xem là tu viện lâu đời và nổi tiếng nhất Moscow cũng như của toàn nước Nga. Nằm bên bờ sông Moscow ở phía Tây Nam của thành phố Moscow, tu viện Novodevichy được thành lập vào năm 1524 bởi Đại công tước Vasily III. Không giống như các tu viện Moscow khác, nó vẫn giữ nguyên được kiến trúc từ thế kỷ 17. Năm 2004, nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.Tu viện Novodevichy được coi như là nơi chốn nương náu cuối đời cho những người phụ nữ đã có gia đình xuất thân từ hoàng gia, có thể kể ra như là: người vợ góa của Ivan Bạo Chúa và Công Chúa Sophia người chị cùng cha khác mẹ của Peter I Đại Đế .

Theo chương trình của tour, chúng tôi đến Tu Viện Novodevichy việc chính là để được vào xem 1 căn phòng đặc biệt trong tu viện. Căn phòng này là chỗ tu kín của Công Chúa Sophia (bà là chị cùng cha khác mẹ và lớn hơn Pyotr đại đế 15 tuổi). Trên đường đến thăm tu viện, ở trên xe anh Trưởng đoàn cũng đã tóm tắt câu chuyện lịch sử xảy ra về Tu viện cũng như về căn phòng mà tour sẽ đưa mọi người đến xem như sau: Sophia là con gái đầu lòng và là một trong 9 công chúa của Sa hoàng Aleksei đệ nhất. Vào lúc đó Pyotr 10 tuổi cùng với người anh cùng cha khác mẹ là Ivan V 17 tuổi (Ivan thì gần như bị mù và câm, lại còn rất ốm yếu và mắc phải chứng co giật) cả hai cùng cai trị bên nhau với danh nghĩa đồng Sa hoàng – Ivan là Sa hoàng có vị thế cao hơn - là Sa hoàng đệ nhất, còn Pyotr chỉ là Sa hoàng đệ nhị. Công chúa Sophia Alekseyevna được cử làm phụ chính đứng ra điều hành việc nước khi hai vua em còn nhỏ. Sau bảy năm làm phụ chính bên cạnh 2 vua em, trên thực tế Sophia là người cai trị nước Nga vì quyền lực trong triều đình đều nằm trong tay bà, với tính quyết đoán cũng như sự khôn khéo của mình, bà đã nhanh chóng củng cố thế lực cho mình và loại trừ hết các mối nguy hại. Sự tiếm quyền của Sophia bắt đầu từ việc dùng danh hiệu Chuyên Chế (vốn chỉ dành cho bậc quân vương) trước tên tuổi của mình và trong mọi văn bản giấy tờ, chẳng khác nào bà là vị Sa hoàng thứ ba (chỉ có điều không có lễ đăng quang mà thôi). Sophia toan tính sẽ có một lễ đăng quang, và một khi đã trở thành đồng Sa hoàng, ngang hàng với hai em, bà sẽ chẳng khó khăn gì để diệt trừ Pyotr và phế bỏ Ivan rồi sẽ chính thức lên làm nữ hoàng.

Vào năm 30 tuổi, bà cho người thăm dò và xúi giục cấm vệ quân thỉnh cầu hai Sa hoàng đưa Phụ chính Sophia lên ngôi, nhưng quân cấm vệ từ chối vì không chấp nhận nổi việc một phụ nữ trở thành Sa hoàng. Sophia đành tiếp tục chờ thời, nhưng không giấu giếm tham vọng khi cho vẽ chân dung mình đội vương miện, tay cầm quả cầu cắm thánh giá và vương trượng (biểu tượng của Sa hoàng). Bà cũng cho phát tán khắp Châu Âu bản sao bức chân dung kèm theo lời ca tụng, so sánh bà với các nữ hoàng nổi tiếng của nước Anh và đế quốc Byzantium (Đế quốc Đông La Mã). Nhưng giấc mộng đế vương của nàng công chúa đầy bản lĩnh này đã không thành, bởi con sư tử non Pyotr đã lớn lên, đầy sức mạnh, đã lấy lại được vị trí tối thượng của mình vào tuổi 17. Cuộc khủng hoảng bùng nổ vào ngày 17 tháng 8 năm 1689 giữa hai phe của Sophia và Pyotr Đại đế. Kết quả là Sophia ở tuổi 32 bị lật đổ, bị tước danh hiệu Phụ chính, tước bỏ hoàn toàn quyền hành, xóa tên khỏi mọi công văn, rồi sau đó bị đưa vào tu viện Novodevichy để tu kín suốt đời, không được rời đó nửa bước, ngoài dì và em gái ra, cấm không cho ai được đến thăm. Từ đó, dù trên danh nghĩa, Ivan và Pyotr tiếp tục trị vì bên nhau nhưng trên thực tế quyền hành hoàn toàn do Pyotr nắm. Ngày 8 tháng 3 năm 1696, Nga hoàng Ivan V thình lình qua đời, khi mới có 29 tuổi, từ đó Pyotr (Peter) Đại đế là vị Nga hoàng duy nhất, là nhà cầm quyền tối cao độc nhất của đất nước Nga.

Công Chúa Sophia đã sống ở Tu viện Novodevichy cho đến lúc qua đời vào tuổi 47 tại căn phòng mà chúng tôi dự định vào xem ngày hôm nay.

Cổng vào Tu Viện Novodevichy

Nghe câu chuyện thấy ly kỳ hấp dẫn quá, mọi người đều háo hức muốn được đến tận nơi, coi tận mắt cái di tích lịch sử về người thật,chuyện thật này .....nhưng khi đến nơi thì ai nấy đều bị tẻn tò .... vì .... hôm nay Tu viện đóng cửa để tu sửa gì đó nên không nhận cho khách vào thăm viếng! Thiệt là thất vọng não nề, nhưng anh Trưởng đoàn vội vàng an ủi chúng tôi là anh sẽ đưa mọi người đi xem một chỗ nửa cũng đặc biệt không kém, cũng ở ngay tại địa điểm này. Anh cho biết trong khuôn viên của tu viện, có một nghĩa trang được gọi là "Nghĩa Trang Nghệ Thuật", nên anh sẽ đưa mọi người đến đó xem cho biết. Nghe anh nói sẽ cho đi xem "nghĩa trang" nửa thì N .... thất vọng quá trời! Là vì trong mấy ngày ở Moscow vừa qua ngoài chuyện đi xem nhà thờ thì chúng tôi cũng đã được đưa đi xem rất là nhiều ..... nhà mồ rồi, hết xem nhà mồ, lại đi xem những quan tài nổi bằng đá để trên mặt đất mấy trăm năm nay trong các nhà thờ .... giờ lại còn đi tour trong nghĩa trang nữa thì thật là .... quá đặc biệt !!! Anh bảo đãm là mọi người sẽ thích vì tuy là nghĩa trang nhưng nó rất đẹp và rất nghệ thuật! Anh nói đây không phải là một nghĩa trang bình thường, vì đây là nơi an nghỉ cuối cùng của những con người mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến đời sống xã hội của nước Nga, cũng như của nhân loại trong suốt hai thế kỷ 19 và 20 vừa qua trong các lĩnh vực điện ảnh, nhà văn, nhà thơ, chính trị gia, nhà khoa học, hay lãnh đạo quân sự ..... trong đó phải kể đến bác sĩ Pyotr Kashchenko, nhà văn Vladimir Gilyarovsky và Mikhail Bulgakov, nhà thơ Vladimir Mayakovsky, nhà khoa học Vladimir Vernadsky và còn rất nhiều người tài ba lỗi lạc khác .... bởi thế họ mới được vinh dự chôn cất tại nghĩa trang này, chứ người bình thường là không có được chôn ở đây đâu (xin nói thêm là vào năm 2007, nghĩa trang cũng là nơi an nghỉ của hai người Nga nổi tiếng nhất qua đời trong năm này, đó là nghệ sĩ cello Mstislav Rostropovich và tổng thống Liên bang Nga Boris Yeltsin). Tại nghĩa trang Novodevichy, nổi tiếng nhất có lẽ là ngôi mộ của lãnh tụ CS Nikita Khrushchev (1894-1971). Ngôi mộ nằm ngay bên tay phải lối vào với đài tưởng niệm, có dựng bức tượng điêu khắc là các khối màu đen - trắng tương phản quanh bức tượng bán thân của ông.

Tượng Nikita Khrushchev (1894-1971) được dựng ngay trên phần mộ

Nghĩa trang Novodevichy nằm sát bên bức tường phía đông của Tu viện, và cũng là một phần của tu viện Novodevichy, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nơi an nghỉ này rất đặc biệt khi được thiết kế như một công viên thu nhỏ với nhiều cây xanh và những điểm nhấn của nó là các nhà nguyện nhỏ cùng đài tưởng niệm các phần mộ với nhiều tác phẩm được điêu khắc thật công phu. Trong nghĩa trang, mộ nào cũng có dựng tượng ngay trên phần mộ của người chết, mỗi cái mộ dựng một kiểu tượng, mỗi cái tượng mang một ý nghĩa khác nhau, và không có cái nào là giống cái nào cả .... nếu ta chịu khó bỏ giờ đi quanh đi quẩn dạo xem cho kỷ thì sẽ thấy đúng như lời của anh Trưởng đoàn nói là càng nhìn càng thấy lạ lẫm và rất ư là thú vị .... Tuy nhiên, khi một mình đi lờ vờ trong nghĩa trang vào cái lúc trời hơi chạng vạng tối, lại có mưa bay lất phất, ngang tai gió thổi vi vu, cây cối um tùm bao trùm lên cả nghĩa trang .... thú thật là với một người thuộc loại nhát gan như N thì rỏ ràng là mình cũng thấy có hơi rờn rợn, đang đi bất giác thỉnh thoảng lại quay người ra sau xem ..... có ai .... theo mình không ..... rồi tự nhiên thấy gai ốc nổi lên đầy người ..... Đúng là đã nhát gan mà còn tỏ ra là mình ..... ngon! Nhớ lại lời anh Trưởng đoàn đã nói thì quả thật đây đúng là một cuộc viếng thăm rất đặc biệt trong chuyến du hành này.

Cựu Đệ nhất phu nhân Liên Xô Raisa Gorbachev (1932-1999) với bức tượng cao bằng người thật điêu khắc nhân dáng của bà ở vào lứa tuổi đôi mươi đặt trên phần mộ.

Mộ phần Đệ nhất Nữ Vũ Công Ballet của Nga

Mộ của vị bác sỹ thực hiện ca thay tim đầu tiên của nước Nga

Mộ Nadezhda Alliluyeva - bà vợ trẻ của Stalin (người cầm súng bắn vào đầu tự tử trước đây ở trong điện Kremlin) sau nhiều lần di chuyển hài cốt, cuối cùng cũng được đặt nằm tại nghĩa trang này.

Buổi tối, chúng tôi được đưa trở lại dùng cơm tại nhà hàng Bích Câu một lần nửa. Trong buổi cơm hôm nay, mọi người đã cùng ăn mừng Sinh Nhật của một số anh chị em có ngày sinh nhật cùng tháng 8 trong một bầu không khí thật vui nhộn và thân mật.

Sau cơm tối chúng tôi được đưa về khách sạn vào lúc 8:30 pm với lời dặn của anh trưởng đoàn: đêm nay là đêm cuối cùng tại Moscow, mặc dù không có xếp đặt trong chương trình, nhưng anh và người local tour guide muốn cho mọi người được xem quang cảnh về đêm của Moscow, cho nên sau nửa tiếng nghỉ ngơi, nếu ai muốn coi cảnh "Moscow by Night" thì xe bus và người local tour guide sẽ đưa mọi người đi một vòng, còn ai quá mệt mỏi không muốn đi thì có thễ ở nhà. Dĩ nhiên là ai cũng muốn đi chứ làm sao mà bỏ qua cho được.

Vào khoảng 9:00 giờ đêm, xe bus lại đưa chúng tôi dạo vòng vòng trong thành phố. Thật ra thì cũng chỉ là những con đường mà ban ngày chúng tôi đã đi qua sáng nay thôi, nhưng quả là ngạc nhiên vì cảnh vật vào ban đêm bây giờ thì thật là khác hẳn với ban ngày các bác ạ. Tất cả các cao ốc, lâu đài, nhà thờ, công viên, những cái cầu bắt dọc ngang sông Moscow và các hình tượng .... tất cả mọi nơi đâu đâu cũng đều được "lighting" theo kiểu "professional" nên nhìn thật là lộng lẫy huy hoàng khác hẳn với cảnh của ban ngày một trời một vực. Khắp nơi trong thành phố đèn thắp sáng như sao sa, nhất là ở những tòa cao ốc được mệnh danh là "những chiếc bánh kem của Stalin" thì họ lên đèn đẹp ơi là đẹp. Xe bus ngừng tạm cho chúng tôi xuống xe tại đồi Lenin, để từ đó đứng trên đồi cao nhìn xuống hết toàn cảnh thành phố Moscow về đêm với muôn ánh đèn rực sáng đủ màu, rồi quay nhìn trở lại trường Đại học Quốc gia Lomonosov đối diện với đồi Lenin thì cũng quả là lộng lẫy không kém .... nói thật ra quang cảnh những chỗ này vào lúc ban ngày thì thấy cũng thường thôi chẳng có gì gọi là đặc sắc, nhưng lạ lắm vì vào buổi tối khi đèn đóm được thắp lên thì ôi chao ơi cảnh vật thật là lung linh huyền ảo, khác hẳn với ban ngày 100% vì không thễ nào ngờ là nó lại đẹp đến như thế! Mọi người đều thấy vui vẻ và hài lòng lắm vì "Moscow by Night" tuy không có xếp sẳn trong chương trình của Tour, nhưng anh local tour guide đã hết lòng chịu khó bỏ thêm giờ để đưa mọi người đi xem cảnh đẹp về đêm của Moscow, vì vậy chúng tôi lại được có thêm một kỷ niệm khó quên tại thành phố này.

Anh tour guide cho mọi người đứng ngắm cảnh một tí, rồi hối mọi người phải chụp hình thật là nhanh chỉ trong vòng có 10 phút thôi, vì sau đó là phải lên xe đi ngay chứ không thễ đậu xe giửa đường lâu được. Với cái máy ảnh bé tí xíu, lúc đó N lại không biết cách chụp hình về thể loại "night photography", giờ xem lại album thì thất vọng quá vì thấy hình nào mình chụp cũng .... đen thui lui, thì làm sao mà mọi người có thễ hình dung ra được cảnh đẹp của "Moscow by Night" đây, nên đành phải "chôm" vài cái hình trên Internet post vào đây cho các bác xem đỡ vậy nhé.

Bolshoi Theatre at Night (hình Internet

Thương Xá Gum at Night (hình Internet)

Red Square at night (hình internet)

Sau khi cưởi ngựa xem hoa một vòng Moscow by Night xong, mọi người trở về phòng nhanh chóng lo thu dọn hành lý sẳn sàng, vì sáng mai đoàn sẽ rời Moscow để di chuyển sang một tỉnh khác của Russia. Tới giờ phút này thì những anh chị em trong đoàn bị lạc mất hành lý vào ngày mới đến, họ đều đã nhận lại hành lý hết cả rồi, riêng phần N thì không có cái may mắn đó, bây giờ là gần nửa đêm rồi và cũng là ngày cuối cùng tại Moscow mà hành lý của N thì vẫn biệt vô âm tín! Thiệt là rầu thúi ruột, N đành theo chân anh Trưởng đoàn đến quày tiếp tân của khách sạn để làm thủ tục vì cần phải photocopy các giấy tờ chứng minh là mình mất hành lý, fligh ticket, passport ....etc .. để lưu lại cho người đại diện của Voyages Saigon tại Moscow theo dỏi giùm sau khi đoàn rời khỏi đây. Anh cho biết, nếu sau ngày đoàn rời khỏi Moscow rồi hảng máy bay mới tìm ra "nó": thì anh đại diện phải tìm cách gửi hành lý rượt đuổi theo đoàn, hoặc nếu không thì chỉ còn một cách là gửi hành lý trở về bên Mỹ thôi. Vào ngày thứ ba ở Moscow N đã phải mượn quần áo của bạn và cũng đã phải mua thêm một ít để thay đổi rồi. Thường thì đi du lịch N không bao giờ mang theo đồ vật gì đáng giá cả, hành lý chỉ có quần áo, giầy dép và đồ dùng cá nhân lỉnh kỉnh của đàn bà con gái mà thôi, vì rủi ro nếu có thất lạc luôn hoặc bị gửi trả hành lý trở về Mỹ thì cũng chẳng sao, cùng lắm là mình mua thêm quần áo để thay đổi trong thời gian đang đi chơi thôi. Nhưng khổ lắm, cái valise đem theo kỳ này có chứa hai thứ không đáng giá là mấy nhưng rất là đặc biệt không thễ bị thất lạc được, thứ nhất là 1 gói quà gồm những hộp nước cốt của Phở bò, Phở gà, Hủ tiếu, Bún bò Huế .... và 1 DVD Asia mới nhất N đã mua để làm quà cho Mỹ Thiện là cô bạn gái rất thân từ hồi học Tiểu học mà chúng tôi mới tìm lại được nhau. Chuyến du lịch lần này sẽ ghé Đan Mạch (nơi cô bạn đang sống ở một thành phố nhỏ không có nhiều người Việt, thức ăn Việt và hàng quán của người Việt) nên gói quà này rất là cần thiết mà N đã đem theo để làm quà cho bạn. Còn món thứ hai cũng quan trọng không kém, đó là một gói .... ớt hiểm tươi to tướng. Chính cống là người Việt .... gốc Ớt cho nên mỗi khi ra khỏi nhà đi du lịch là N đều mang theo ớt để ăn cho vừa miệng mình, nhất là khi đi qua mấy cái xứ không biết là thức ăn có hạp với khẩu vị Á Đông của mình hay không, nếu có ớt tươi thì sẽ hổ trợ dễ dàng để mà nuốt mấy thứ đồ ăn lạ miệng này. Bây giờ lại lạc mất cái valise, không biết bao giờ mới tìm lại được .... trời ơi cái gói ớt tươi này mà để lâu ngày nó sẽ thối um .... rồi chảy nước tùm lum tà la vào trong đống quần áo của mình thì cũng sẽ mệt lắm chứ chẳng chơi!

Anh Trưởng đoàn chắc cũng thấy ái ngại giùm N nên mặc dù đêm đã khuya mà anh chưa dám đi ngủ, cứ chạy tới chạy lui, lâu lâu lại chạy xuống dưới phòng thu nhận hành lý của khách sạn để nghe ngóng tin ..... và sau cùng, thật là may mắn cho N là khoảng gần 1:00 giờ đêm, anh đã vui mừng kéo cái valise bị thất lạc đến phòng giao trả lại cho khổ chủ. Thật là hú hồn hú vía!

Viết xong ngày 5/13/2020 (mùa Coronavirus)

Bài kế tiếp: Moscow - Veliky- Novgorod - St. Petersburg Thứ tư August 23-2006 - Thứ năm August 24-2020

 

Nam Mai ___

Moscow: Russia's Marvellous Cosmopolitan Capital – eDreams Travel Blog

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này